Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Làm gì với ngộ độc khói?

Chuyên gia y tế của bài báo

Bệnh truyền nhiễm nội khoa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Điều đầu tiên cần làm trong trường hợp ngộ độc khói là ngăn chặn tác động của khói thuốc lên cơ thể càng sớm càng tốt: đưa ra ngoài hoặc đưa nạn nhân đến nơi thoáng khí, thông gió trong phòng. Nếu thở khó khăn, một miếng vải nhúng vào nước nên được áp dụng cho mũi và cổ họng và thở qua nó. Sau đó trung hòa chất độc (gây nôn, cho người uống chất hấp thụ, uống nhiều). Hãy chắc chắn để gọi xe cứu thương.

Làm gì trong trường hợp choáng váng từ bếp lò?

Trong trường hợp kiệt sức từ bếp, việc đầu tiên bạn cần làm càng sớm càng tốt là tắt bếp, cắt gas truy cập (đóng tất cả các vòi). Dập tắt đám cháy, nếu đó là lò sưởi, hoặc bếp lò mở. Sau đó, khẩn cấp cần gọi xe cứu thương, và cung cấp hỗ trợ khẩn cấp cho người đó cho đến khi đội ngũ y tế đến. Bản chất của việc chăm sóc khẩn cấp cho ngộ độc khói là ngăn chặn dòng khí / khói tiếp tục vào cơ thể; loại bỏ chất độc đã xâm nhập từ cơ thể khói (bằng cách cho chất hấp thụ - than hoạt tính, sorbex). Trong trường hợp cực đoan, sữa, trứng lòng đỏ, cũng hoạt động như chất hấp thụ, được đưa ra. Việc trung hòa chất độc đã xâm nhập vào máu thường được thực hiện khi có lữ đoàn cứu thương. Trong trường hợp cực đoan, nó có thể được cung cấp bằng cách uống nhiều nước.

Cần nhập viện, ngay cả khi người bệnh cảm thấy tương đối tốt. Trong môi trường bệnh viện, cần phải điều trị bệnh lý, điều trị căn nguyên. Sau đó có thể yêu cầu khắc phục.

Sơ cứu

Sơ cứu là trung hòa chất độc, ngừng tác dụng của nó lên cơ thể. Điều quan trọng là đảm bảo sự ổn định của trạng thái (theo dõi nhịp tim, áp lực, nhiệt độ cơ thể, nhịp hô hấp, nhịp tim). Bản chất của sơ cứu là duy trì tình trạng tương đối ổn định, để ngăn chặn cái chết của nạn nhân cho đến khi xe cứu thương đến. Trong khuôn khổ sơ cứu, họ thực hiện liệu pháp cai nghiện, tiêm chất hấp thụ, thuốc hỗ trợ và, nếu cần thiết, thuốc giảm đau.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8]

Làm gì khi bị ngộ độc khói?

Tài sản cố định cần được thực hiện ngay lập tức với khắc khói là chất hấp thụ. Đây là một nhóm thuốc có cơ chế hoạt động là thu thập tất cả các chất độc, tạo thành chúng thành một phức hợp duy nhất (hấp thụ) và loại bỏ khỏi cơ thể. Chúng có thể được loại bỏ qua da bằng mồ hôi, qua thận bằng nước tiểu, qua hệ thống tiêu hóa với phân. Do đó, điều quan trọng là cung cấp cho bệnh nhân uống nhiều. Các chất hấp thụ chính và hiệu quả nhất:

 • sorbeks (1-2 viên mỗi ngày)
 • than hoạt tính (5-6 viên mỗi 3-4 giờ)
 • enterosgel (một muỗng canh thuốc được hòa tan trong một cốc nước, uống tới 3-4 ly mỗi ngày)
 • Polysorb (một muỗng canh tiền cho một ly nước, 2-3 lần một ngày)
 • smect (hòa tan các nội dung của túi trong một cốc nước ấm, uống. Mỗi ngày - tối đa 3-5 túi)
 • Nimesulide, Nimesic (gói cho 1 lần tiếp nhận, hòa tan trong một cốc nước, 3-5 gói mỗi ngày).

Thuốc

Liều dùng: 1 viên 2-3 lần một ngày, trong trường hợp bị ngạt - một lần 2 viên. Hoặc ở dạng tiêm -1-2 ml tiêm bắp.

Biện pháp phòng ngừa: tốt hơn là nhập dưới dạng tiêm, vì cần thiết phải hành động nhanh chóng. Ngộ độc khói thường kèm theo co thắt phế quản, ngạt.

Tác dụng phụ: Có thể gây buồn ngủ và phản ứng chậm trễ.

 • Novocain

Liều dùng: Dung dịch Novocaine 1% được tiêm bắp. Sau khi tiêm từ 0,5 đến 1 ml tiêm bắp.

Biện pháp phòng ngừa: tốt hơn là không kết hợp với glycoside tim.

Tác dụng phụ: giảm độ nhạy, mất định hướng trong không gian.

 • các hoàn thiện

Liều dùng: 0,5-1 ml tiêm bắp.

Thận trọng: không kết hợp với thuốc giãn cơ.

Tác dụng phụ: không.

 • diphenhydramine

Liều dùng: 0,025 - 0,05 mg uống dưới dạng viên nén, hoặc 1 ml tiêm bắp dưới dạng tiêm.

Biện pháp phòng ngừa: tốt hơn là không kết hợp với glycoside tim, thuốc an thần.

Tác dụng phụ: tăng nhịp tim.

trusted-source[9], [10], [11]

Vitamin

Vitamin góp phần phục hồi nhanh hơn. Nhưng việc sử dụng chúng không hợp lý trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc khẩn cấp. Chỉ định ở giai đoạn điều trị phục hồi chức năng. Nên uống vitamin theo nồng độ hàng ngày sau đây:

 • Vitamin PP - 60 mg
 • Vitamin A - 240 mg
 • Vitamin E - 45 mg
 • Vitamin C - 1000 mg.

Vitamin C đặc biệt quan trọng sau khi nhiễm độc khói, vì nó có tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ và trung hòa các gốc tự do, là nguồn năng lượng mạnh mẽ và giúp phục hồi các mô bị tổn thương.

Điều trị tại nhà

Ở nhà, cách dễ nhất để thực hiện điều trị phục hồi, sẽ nhằm mục đích loại bỏ ảnh hưởng của ngộ độc. Nó có thể được khuyến khích sử dụng các tác nhân khác nhau với các đặc tính hấp thụ.

 • Công thức số 1.

Làm cơ sở, lấy khoảng 2-3 lòng trắng trứng, 100 ml sữa, trộn với nhau. Đổ hỗn hợp với một lượng nhỏ nước dùng rau nấu sẵn được làm ấm trên lửa nhỏ, được chuẩn bị trên cơ sở cây ngưu bàng, cây bách xù và cây xô thơm. Chuẩn bị một khối thống nhất đồng nhất. Khi khối lượng được chuẩn bị, ngay lập tức trước khi sử dụng, thêm một phần ba muỗng canh bột Centella. Uống, hòa tan khoảng một phần ba muỗng cà phê trong một cốc nước, ba lần một ngày.

 • Công thức số 2.

Khoảng 2-3 lòng trắng trứng và 40-50 gram bơ được lấy làm cơ sở, trộn lẫn với nhau. Đổ một lượng nhỏ nước ép tươi của arnica và cherry (khoảng 30-40 ml). Chuẩn bị một khối thống nhất đồng nhất. Ngay trước khi sử dụng, thêm 2-3 giọt tinh dầu cô đặc của empa và một muỗng cà phê vani, trộn kỹ. Uống, hòa tan trong nước (với tỷ lệ 1-2 muỗng cà phê trên 200-250 ml nước).

 • Công thức số 3.

Họ lấy mật ong và bơ với số lượng xấp xỉ bằng nhau, làm tan chảy chúng ở nhiệt độ thấp bằng cách khuấy liên tục và đổ vào nước ép lựu mới vắt (khoảng 50 ml). Trộn cho đến khi thống nhất đồng nhất. Trộn đều, để không còn vón cục. Trước khi sử dụng, thêm 2-3 giọt tinh dầu bergamot và cỏ vetiver, trộn kỹ lại, uống, hòa tan một muỗng cà phê của sản phẩm trong một cốc nước.

 • Công thức số 4.

Trộn một phần bằng nhau mật ong, kem, bột yến mạch - khoảng một muỗng canh mỗi thành phần, thêm khoảng 2 muỗng canh vỏ bưởi xay và 1 muỗng canh quế xay. Tất cả điều này được trộn lẫn kỹ lưỡng, cho đến khi một sự thống nhất đồng nhất, được tiêu thụ bên trong vào ban ngày. Bạn có thể uống nước.

trusted-source[12], [13], [14]

Điều trị thay thế

Có nhiều phương pháp điều trị thay thế cho phép bạn nhanh chóng phục hồi sau khi bị ngộ độc. Được biết, một tỷ lệ lớn các chất độc hại được bài tiết qua da, bằng mồ hôi. Do đó, từ lâu đã được khuyến cáo nên tắm hơi sau khi bị ngộ độc. Cũng hành động massage với cành cây bạch dương. Ra mồ hôi mạnh giúp loại bỏ độc tố. Và điều này có thể được tăng cường với sự trợ giúp của massage, được tổ chức trong bồn tắm. Để massage, nên sử dụng dầu massage thủ công.

 • Công thức số 1.

Làm cơ sở, lấy khoảng 50 gram bơ và mỡ lợn. Đổ đầy hỗn hợp với một lượng nhỏ nước dùng rau nấu sẵn được đun nóng ở nhiệt độ thấp, được chuẩn bị trên cơ sở oregano, long não và Kevda, theo tỷ lệ 5: 3: 1. Chuẩn bị một khối thống nhất đồng nhất. Khi khối lượng được nấu chín, ngay trước khi massage, thêm một muỗng dầu dừa và dầu Queen Queen of the Night. Tạo cơ hội cho sương giá, dùng để mát xa, cọ xát.

 • Công thức số 2.

Là một cơ sở mất khoảng 2-3 muỗng vaseline và 40-50 gram bơ, trộn với nhau. Đổ với một lượng nhỏ nước cam và dầu ô liu mới vắt (khoảng 30-40 ml). Chuẩn bị một khối thống nhất đồng nhất. Ngay trước khi sử dụng, thêm 2-3 giọt tinh dầu phong lan cô đặc và hoa đêm, trộn kỹ. Được sử dụng như một loại dầu massage cơ bản.

 • Công thức số 3.

Họ lấy những phần bằng nhau của hạt đào và hạt mơ, từ từ đổ vào một chiết xuất cô đặc của cây ngải, hoa hồng Damascus và gỗ đàn hương (khoảng 5-10 ml). Trộn cho đến khi thống nhất đồng nhất. Trộn đều, để không còn vón cục. Trước khi sử dụng, thêm 2-3 giọt tinh dầu thông và thuja, trộn kỹ lại. Được sử dụng như một loại dầu massage cơ bản.

 • Công thức số 4.

Trộn theo tỷ lệ bằng nhau dầu bơ, glycerin và bơ hạt mỡ - khoảng 3-4 muỗng canh mỗi thành phần, thêm khoảng 2 muỗng thuốc sắc của cây xô thơm và cây bạch đàn. Tất cả điều này được trộn lẫn kỹ lưỡng, cho đến khi một sự thống nhất đồng nhất. Dùng làm dầu massage.

trusted-source[15], [16], [17], [18], [19], [20], [21], [22], [23]

Thảo dược

Điều trị bằng thảo dược cho phép bạn thoát khỏi ảnh hưởng của ngộ độc khói. Nên sử dụng các loại cây dưới dạng thuốc sắc bên trong. Cách chuẩn bị khá đơn giản: khoảng 2-3 muỗng canh nguyên liệu thực vật được rót với một ly nước sôi, phủ một chiếc đĩa, truyền trong ít nhất một giờ. Uống một ly nước dùng trong ngày. Ngày hôm sau, chuẩn bị một nước dùng mới. Nên uống 14-28 ngày.

 • Thuốc sắc của cam bergamot có tác dụng giải độc, thư giãn, làm giảm co thắt, quá sức, giảm đau.
 • Một thuốc sắc hoa valerian được sử dụng để khôi phục thời kỳ phục hồi. Nó làm giảm đau, bình thường hóa công việc của tim, hệ thần kinh và tiêu hóa.
 • Một thuốc sắc của lá lục bình được sử dụng để khôi phục màng nhầy bị hư hỏng, bình thường hóa nhu động và nhu động. Cải thiện tình trạng của da với bỏng hóa chất.

trusted-source[24], [25], [26], [27], [28], [29]

Vi lượng đồng căn

Vi lượng đồng căn cho phép trong một thời gian tương đối ngắn để thoát khỏi ảnh hưởng của ngộ độc, để khôi phục cơ thể. Một biện pháp phòng ngừa là tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu điều trị. Điều này sẽ ngăn chặn tác dụng phụ chính - suy giảm.

 • Công thức số 1.

Là một cơ sở lấy khoảng 50 gram bơ và bơ thực vật. Đổ hỗn hợp với một lượng nhỏ nước dùng rau củ nấu chín được làm ấm trên lửa nhỏ, được làm trên cơ sở elecampane, oregano và xạ hương. Chuẩn bị một khối thống nhất đồng nhất. Khi khối lượng được nấu chín, thêm một muỗng canh hương và vani. Cho cơ hội đông cứng, có thể hòa tan trong trà, nước.

 • Công thức số 2.

Làm cơ sở lấy khoảng 2-3 muỗng mật ong và dầu lô hội, trộn lẫn với nhau. Đổ một lượng nhỏ nước dùng gỗ đàn hương tươi và vervain (khoảng 30-40 ml). Chuẩn bị một khối thống nhất đồng nhất. Ngay trước khi sử dụng, thêm 2-3 giọt tinh dầu cô đặc và cây bách xù, trộn kỹ. Dùng làm phụ gia thực phẩm, thêm vào trà.

 • Công thức số 3.

Protein trứng và dầu cá được lấy theo số lượng bằng nhau, từ từ đổ vào chiết xuất đậm đặc của cây ngưu bàng, ngải cứu và ngải cứu (khoảng 5-10 ml). Trộn cho đến khi thống nhất đồng nhất. Trộn đều, để không còn vón cục. Trước khi sử dụng, thêm 2-3 giọt tinh dầu hoa hồng, trộn kỹ lại. Dùng làm phụ gia thực phẩm, hương liệu. Uống, hòa tan trong trà, nước.

 • Công thức số 4.

Trộn bơ ca cao và yến mạch xay theo tỷ lệ bằng nhau, khoảng 3-4 muỗng mỗi thành phần, thêm khoảng 2 muỗng sữa nướng và dầu ô liu. Tất cả điều này được trộn lẫn kỹ lưỡng, cho đến khi một sự thống nhất đồng nhất. Dùng để điều trị da và niêm mạc bị bỏng hóa chất, tổn thương khói. Uống, hòa tan một muỗng cà phê có nghĩa là trong một ly nước.

trusted-source[30], [31], [32], [33]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.