Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Các nhà khoa học nhớ lại nguy cơ chết người của thịt chiên trên than

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 12.04.2020

Các nhà khoa học từ Trung Quốc cảnh báo: khói, được hình thành khi chiên thịt trên than, có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Các chuyên gia đánh giá nguy cơ gây ung thư có trong khói. Kết quả là, nó đã được tìm thấy rằng số tiền chi phối của các chất này thâm nhập vào cơ thể thông qua da (và không thông qua hệ thống hô hấp, như nhiều người nghĩ).

Các chuyên gia nói rằng hydrocacbon thơm đa vòng được giải phóng trong quá trình đốt than. Các chất này rất nguy hiểm cho con người và thậm chí có khả năng gây đột biến gen dẫn đến sự phát triển của các quá trình ung thư trong cơ thể.

Các nhà khoa học đã tiến hành một thí nghiệm trong đó có 20 người tham gia nam tuổi từ 22-25 tham gia. Trong hơn hai giờ, các tình nguyện viên đã nấu thịt để nướng thịt. Trước khi thử nghiệm, tất cả những người tham gia đã phải trải qua ba xét nghiệm nước tiểu được thực hiện đều đặn.

Sau đó, các tình nguyện viên được chia thành ba nhóm. Chỉ một trong các nhóm được phép sử dụng thịt đã nấu chín. Bằng cách này, các nhà khoa học đã cố gắng xác định ảnh hưởng của các hydrocacbon đa vòng, đi vào cơ thể bằng thịt. Một nhóm khác nấu thịt mà không có bất kỳ sự bảo vệ khói nào. Và chỉ có nhóm thứ ba sử dụng mặt nạ đặc biệt trong không khí nén. Vào cuối của nghiên cứu, những người tham gia một lần nữa thông qua các bài kiểm tra nước tiểu.

Các chuyên gia đánh giá mức độ của các chất được hình thành trong quá trình phân hủy carbohydrate thơm đa vòng trong nước tiểu. Ngoài ra, các mẫu không khí được thu thập trong quá trình thí nghiệm được phân tích. Như người ta mong đợi, số lượng lớn nhất các thành phần độc hại đã được trao cho những người tham gia nấu chín và sau đó tiêu thụ thịt nướng. Nhưng những người tham gia nướng thịt không có phương tiện bảo vệ thì không ít nguy hiểm. Các nhà khoa học đã rất ngạc nhiên, nhưng những chất độc hại thâm nhập vào những người tham gia qua da thậm chí còn nguy hiểm hơn những độc tố hít vào không khí. Vì vậy, ngay cả một lần thường xuyên gần brazier góp phần vào sự phát triển của các biến chứng ung thư.

Các chuyên gia tư vấn cho tất cả những người yêu thích thịt nướng và shish kebab: để giảm tác động tiêu cực của các chất độc hại nổi bật với khói khi chiên thịt, bạn cần phải tuân thủ một số biện pháp phòng ngừa. Quần áo của những người gần thịt nướng nên có tay áo dài và chặt chẽ. Tuy nhiên, ngay cả sự bảo vệ như vậy, theo các nhà khoa học, là một tính chất tạm thời: khi các mô được ngâm với khói, lớp vỏ da bắt đầu nhận được một lượng lớn hơn các thành phần gây ung thư. Do đó, nó không đủ để bảo vệ bạn bằng quần áo: những quần áo này nên được thay đổi định kỳ. Chỉ khi những quy tắc này được quan sát thấy có thể được bảo vệ khỏi những tác động nguy hiểm của các hợp chất độc.

Kết luận của các chuyên gia được mô tả trong ấn phẩm Khoa học & Công nghệ Môi trường.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.