Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Ngộ độc khói: carbon monoxide, thuốc lá, hàn

Chuyên gia y tế của bài báo

Bệnh truyền nhiễm nội khoa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Ngộ độc khói xảy ra khá thường xuyên, và có thể có hậu quả khá nghiêm trọng. Nó có thể là nhiễm độc nhẹ và ngộ độc nghiêm trọng, dẫn đến vi phạm nghiêm trọng ở tất cả các cấp độ của cơ thể, từ tế bào, và kết thúc toàn thân, hệ thống. Như với bất kỳ ngộ độc khác, một người cần được chăm sóc khẩn cấp.

trusted-source[1]

Dịch tễ học

Theo thống kê, khoảng 61% các vụ ngộ độc chiếm tỷ lệ ngộ độc khí và khói. Do đó, ngộ độc carbon monoxide chiếm khoảng 12% trong tất cả các vụ ngộ độc khí và khói, và ngộ độc khói thuốc lá chiếm khoảng 8% trong các vụ ngộ độc. Khoảng 21% số người bị nhiễm độc khí hàn. Trong số này, khoảng 67% bị ngộ độc mãn tính, bởi vì mọi người trải nghiệm hàn hàng ngày dựa trên sức mạnh của nhiệm vụ chuyên môn của họ và khói hàn có hệ thống vào cơ thể. Dần dần, tích lũy, anh trở thành nguyên nhân gây ngộ độc nghiêm trọng. Khá thường xuyên có ngộ độc từ khói nhựa (khoảng 5%). Điều đáng quan tâm là thực tế là các sản phẩm đốt nhựa luôn độc hại, và nếu một người hít phải khói do đốt nhựa, ngộ độc là không thể tránh khỏi và phát triển trong khoảng 99,9% trường hợp.

Ngoài ra, khoảng 32% ngộ độc xảy ra trong môi trường trong nước. Khoảng 57% các vụ ngộ độc có liên quan đến các hoạt động nghề nghiệp của công nhân. 11% còn lại đến từ ngộ độc ngẫu nhiên và cố ý đã xảy ra trong các trường hợp khác nhau.

Trong số tất cả các vụ ngộ độc, khoảng 71% là do ngộ độc cấp tính, 29% - do ngộ độc mãn tính. Độc tố khói xâm nhập vào cơ thể qua da trong 5% trường hợp, qua đường hô hấp - trong 92% trường hợp, qua đường tiêu hóa - trong 3% trường hợp. Trong tất cả 100% các trường hợp, một hình ảnh lâm sàng về ngộ độc điển hình phát triển, với độc tố xâm nhập vào máu. Nếu một người không giúp đỡ, khoảng 85% ngộ độc là gây tử vong. Trong trường hợp ngộ độc carbon monoxide, không có sự trợ giúp, tử vong xảy ra trong 100% trường hợp.

trusted-source[2], [3], [4], [5], [6], [7]

Nguyên nhân ngộ độc khói

Lý do chính là do ăn phải chất độc trong khói và được hình thành do đốt cháy. Nó có thể là sản phẩm của quá trình đốt cháy hoàn toàn hoặc không hoàn toàn. Sự biến đổi của một chất này thành một chất khác với sự hình thành của hơi, khói - nổi tiếng với chúng ta là các quá trình hóa học, được biết đến từ thời đi học. Nhiều chất trong số này gây nguy hiểm cho con người và xâm nhập vào cơ thể, gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Các trường hợp chất độc xâm nhập vào cơ thể có thể khác nhau. Nhưng thường xuyên nhất đó là sự bất cẩn (trong điều kiện sống), không tuân thủ các quy tắc sử dụng các thiết bị sưởi ấm, thiết bị, bếp lò. Một cách riêng biệt, có những trường hợp khi mọi người khi làm việc với khói không sử dụng thiết bị bảo vệ cá nhân (sơ suất, thiếu trách nhiệm, thái độ bất cẩn).

Ngộ độc mãn tính thường xảy ra do khói thuốc một cách có hệ thống, trong một thời gian dài, xâm nhập vào cơ thể người (nhân viên của nhà nồi hơi, nhân viên của các doanh nghiệp dầu khí, bếp lò, lính cứu hỏa, nhân viên của Bộ Tình trạng khẩn cấp). Trong hầu hết các trường hợp, ngộ độc mãn tính được coi là một bệnh nghề nghiệp trong một số ngành nghề. Trong trường hợp này, nguyên nhân gây ngộ độc trở nên không tuân thủ các hướng dẫn, tiêu chuẩn và giao thức hành động, vi phạm an toàn, quy định nội bộ. Điều quan trọng là chỉ sử dụng các thiết bị có thể bảo dưỡng, khi làm việc với các nguồn khói bao gồm mũ trùm khí thải, để thông gió trong phòng, để tuân thủ tất cả các biện pháp phòng ngừa. Sử dụng thiết bị bảo vệ cá nhân. Định kỳ, bạn cần uống các chất hấp thụ, áp dụng các biện pháp phòng ngừa.

Thật không may, nguyên nhân thường xuyên của ngộ độc khói là các trường hợp tự tử, giết người được dự tính trước. Thông thường nguyên nhân là tai nạn, hỏa hoạn, trục trặc thiết bị, rò rỉ gas, tai nạn công nghiệp và tư nhân.

trusted-source[8], [9]

Các yếu tố rủi ro

Có nguy cơ là những người, do hoàn cảnh khác nhau, trực tiếp trong khói thuốc, hoặc gần nó. Điều này bao gồm những người bằng cách nào đó tiếp xúc với các chất độc hại trong khói thuốc. Đó có thể là những người tiếp xúc với khói một cách có hệ thống, ví dụ, công việc của họ theo một cách nhất định được kết nối với khói - lính cứu hỏa, thợ hàn, tiệc nướng.

Hoặc có thể bao gồm những người tiếp xúc với khói thuốc ngẫu nhiên: khi đốt lửa (lúc nghỉ ngơi, khi đi dã ngoại), trong khi làm việc tại công trường (ví dụ: thu hoạch, hun trùng cây, v.v.). Một nhóm nguy cơ đặc biệt bao gồm những người sống sót sau hỏa hoạn hoặc những người sống trong khu vực thường xuyên xảy ra hỏa hoạn, thảm họa, tai nạn, gần rừng, nơi thường xảy ra hỏa hoạn, gần các doanh nghiệp công nghiệp, trong khu vực quân sự, chiến đấu, khủng bố.

Cũng có nguy cơ là những người lớn tuổi bị rối loạn thần kinh, tâm thần, rối loạn thoái hóa, xơ cứng, liệt, những người bị suy yếu thần kinh, hành vi không phù hợp, bệnh tâm thần, tự kỷ. Thường thì họ thậm chí có thể không nhận ra rằng họ đang ở trong vùng khói. Những gì xảy ra là một đám cháy và bạn cần phải rời đi. Hoặc họ có thể mở ga, không nhận ra rằng họ có thể bị nhiễm độc. Điều này cũng bao gồm trẻ em và trẻ em dưới 3-5 tuổi, đặc biệt nếu chúng không được cha mẹ, người lớn, người khuyết tật và người khuyết tật bỏ mặc.

trusted-source[10], [11], [12]

Sinh bệnh học

Cơ sở của sinh bệnh học là tác động của các chất độc hại lên cơ thể. Đầu tiên, chúng thâm nhập vào một trong những cách có thể: qua da, đường hô hấp, đường tiêu hóa, sau đó đi vào máu và có tác dụng gây say ở đó. Các cơ chế khá phức tạp và được phản ánh trong tất cả các cấp độ của cơ thể: tế bào, mô, cơ quan, sinh vật. Đặc điểm của sinh bệnh học được xác định chủ yếu bằng cách chất độc xâm nhập vào cơ thể, và cũng phụ thuộc phần lớn vào đặc điểm cá nhân của cơ thể: tình trạng miễn dịch giải độc, hệ thống kháng thuốc không đặc hiệu, cơ chế miễn dịch thần kinh, mức độ hormone, sự hiện diện hay không có bệnh lý miễn dịch mẫn cảm. Một vai trò quan trọng được trao cho tuổi tác, cũng như liều lượng và tính chất của chất đã thâm nhập vào cơ thể.

Như một quy luật, bất kể chất độc đã xâm nhập vào cơ thể như thế nào, cuối cùng nó sẽ xâm nhập vào máu và được mang đi khắp cơ thể. Ở cấp độ này, các quá trình bệnh lý chính diễn ra. Đó là lý do tại sao nó rất quan trọng để ngăn chặn sự xâm nhập của chất độc vào máu, và kịp thời cung cấp hỗ trợ khẩn cấp cho một người.

Sau khi chất độc xâm nhập vào cơ thể, ngộ độc đi kèm với vi phạm các quá trình trao đổi chất cơ bản. Trước hết, thận và gan bị ảnh hưởng, vì chúng chiếm công việc chính trong điều trị, trung hòa và sử dụng chất độc từ cơ thể.

Viêm, nhiễm độc, tự miễn dịch, và đôi khi quá trình dị ứng và dị ứng phát triển. Khi chức năng thận bị suy giảm, mất nước hầu như luôn phát triển (một lượng lớn nước được loại bỏ khỏi cơ thể). Do mất nước, sự cân bằng nước-muối chắc chắn bị xáo trộn. Tất cả điều này có thể dẫn đến một tình trạng nghiêm trọng, suy nội tạng, hôn mê, suy nội tạng và các hệ thống.

trusted-source[13]

Triệu chứng ngộ độc khói

Chúng thường là tiêu chuẩn, và là đặc trưng của các quá trình nhiễm độc nghiêm trọng. Khi chất độc xâm nhập vào cơ thể, nó có tác động gây hại cho con đường mà nó xâm nhập. Thiệt hại này có thể là cả đảo ngược và không thể đảo ngược. Ví dụ, nếu chất độc xâm nhập vào đường hô hấp, sẽ xảy ra bỏng hóa chất ở đường hô hấp, làm tổn thương màng nhầy, khó thở / thở ra và các hiện tượng tương tự khác. Khi xâm nhập qua đường tiêu hóa, niêm mạc miệng, thực quản, dạ dày bị tổn thương. Có lẽ sự phát triển của một vết bỏng hóa học, loét, xói mòn, chảy máu. Đôi khi, bỏng nhiệt phát triển, ví dụ, trong các vụ cháy, nếu một người hít phải khói nóng, hơi nước. Khi thâm nhập vào da, lỗ chân lông bị tắc và bị viêm. Tiếp xúc với màng nhầy. Họ bị bỏng, bị viêm, đỏ, đau xuất hiện. Sự phát triển của bỏng, viêm da, loét da không được loại trừ.

Sau đó, bất kể cách thức mà chất độc ban đầu đi vào cơ thể, nhiễm độc tiêu chuẩn sẽ phát triển. Chất độc xâm nhập vào máu, liên kết với các tế bào máu và được mang đi khắp cơ thể. Đồng thời, hoạt động bình thường của cơ thể bị phá vỡ ở cấp độ phân tử. Có sự vi phạm ý thức, phối hợp, cân bằng, lời nói, quá trình suy nghĩ và thậm chí là một phản xạ định hướng, hoạt động thể chất tự phát, gây hấn, tăng tính dễ bị kích thích, hoặc ngược lại, chậm phát triển. Khó thở xuất hiện, hơi thở đôi khi bị xáo trộn và mạch đập thay đổi. Tần số của các chuyển động hô hấp, nhịp tim (cả lên và xuống) có thể phát triển rối loạn nhịp tim, hen suyễn, đau thắt ngực, co thắt, co giật, mất ý thức, ảo giác, ảo tưởng, tê liệt. Có cảm giác lạnh, sốt, tăng hoặc giảm nghiêm trọng về nhiệt độ, áp suất.

Ngộ độc carbon monoxide

Đặc điểm của khói carbon monoxide và ngộ độc của nó với các sản phẩm có nguồn gốc từ nó là nó liên kết với hemoglobin của máu, phá hủy nó. Nếu các tế bào hồng cầu thông thường phải mang oxy, được gắn vào phân tử hemoglobin, thì khi bị nhiễm độc thay vì oxy, phân tử carbon dioxide sẽ kết hợp với hemoglobin và do đó được vận chuyển khắp cơ thể, xâm nhập hoàn toàn vào tất cả các tế bào và mô của cơ thể, bao gồm cả bao gồm não, tim. Đạt được mục tiêu, nó có tác động phá hủy đối với các cấu trúc này, do đó chức năng của chúng bị phá vỡ hoàn toàn, hoặc chức năng của chúng bị tắt, nghĩa là thất bại phát triển, mất hoàn toàn chức năng, phát triển lỗi đa cơ quan. Kết quả là cái chết xảy ra khá nhanh.

Một đặc điểm là nếu hemoglobin đã gắn một phân tử carbon monoxide, thì nó không còn có thể gắn một phân tử oxy. Theo cách này. Cơ thể vẫn không có oxy. Các tế bào và mô không chỉ không nhận được oxy (và nó rất quan trọng đối với chúng), mà thay vào đó là nhận carbon monoxide, phá hủy chúng. Ngoài ra, nó là bình thường trên đường trở lại, sau khi hồng cầu đã cho đi phân tử oxy, nó gắn carbon dioxide, và đưa nó ra bên ngoài, do đó làm sạch các tế bào và mô từ các sản phẩm chế biến. Khi ngộ độc bị vi phạm, và các quá trình này. Trên đường về, các phân tử carbon monoxide cũng tham gia, hoặc không có gì được đính kèm. Kết quả là, trong cơ thể có sự tích lũy thêm carbon dioxide, các chất thải tái chế của tế bào, sẽ phải được loại bỏ khỏi cơ thể ở trạng thái bình thường. Tích lũy, chúng cũng có tác dụng độc hại đối với cơ thể. Theo đó, cơ thể nhận được ngộ độc kép cùng một lúc - với khí carbon monoxide và những chất không có nguồn gốc từ hoạt động của tế bào.

trusted-source[14], [15]

Ngộ độc khói thuốc lá

Bản chất của ngộ độc khói thuốc lá là tác dụng độc hại của nicotine đối với cơ thể. Với số lượng lớn, nó có tác dụng làm tê liệt và ức chế cơ trơn và cơ tim. Nó cũng có tác động tiêu cực đến các thông số cơ bản của chuyển hóa tế bào và mô, vi phạm các thông số phân tử và sinh hóa cơ bản, dẫn đến vi phạm các chức năng cơ bản của cơ thể.

Nhức đầu, chóng mặt, co thắt đồng tử, buồn nôn, nôn, ảo giác, mê sảng có thể chỉ ra ngộ độc. Ở người, nhịp tim, nhịp đập, nhịp thở, nhiệt độ cơ thể và huyết áp giảm đáng kể. Với xu hướng phản ứng dị ứng, phù nề, tấn công nghẹt thở, sốc phản vệ phát triển.

Ngộ độc hàn

Khói hàn thường bị đầu độc bởi những người làm việc với hàn. Về cơ bản nó là một ngộ độc mãn tính, có thể được quy cho điều kiện ngay cả đối với các bệnh nghề nghiệp. Tuy nhiên, ngộ độc khói hàn cũng xảy ra ở những người lần đầu tiên gặp phải hàn, do sự xâm nhập của một lượng lớn khói hàn vào cơ thể, hoặc do sự nhạy cảm của cơ thể với khói này.

Thông thường, khi ngộ độc do khói hàn, có dấu hiệu bụng cấp tính (cần can thiệp phẫu thuật ngay lập tức). Nó biểu hiện như một cơn đau nhói, không thể chịu đựng được ở bụng, tiêu chảy, nôn mửa, đôi khi có máu. Không cung cấp hỗ trợ hoạt động khẩn cấp trong 2-3 giờ đầu tiên là nghiêm trọng.

Các trường hợp ngộ độc khói hàn ít nghiêm trọng hơn đi kèm với sự phát triển của viêm mũi, vì trong hầu hết các trường hợp, chất độc xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp. Đồng thời, viêm kết mạc cũng phát triển, vì màng nhầy của mắt bị ảnh hưởng đáng kể từ khói hàn, và một vết bỏng hóa học phát triển. Điều này có thể kéo theo một quá trình viêm, hoặc phản ứng dị ứng, sưng màng nhầy, kích thích, tăng huyết áp.

Nghẹt mũi tiến triển, khó thở vào ban đêm, sổ mũi xuất hiện. Trong ngộ độc mãn tính, phù và tiến triển viêm, viêm khí quản, viêm khí quản, viêm phế quản, viêm phổi, viêm màng phổi, tắc nghẽn phổi, viêm phế nang, cũng như viêm mũi họng, viêm xoang, viêm trước, viêm tai giữa, vv phát triển.

Ngoài ra, một phần của bệnh lý rơi trên da. Đỏ, kích ứng, khô da, bỏng hóa chất được quan sát.

Ngộ độc khói nhựa

Ngộ độc từ khói nhựa là khó khăn, do hậu quả của việc đốt nhựa, nhiều chất độc hại được hình thành, hầu hết liên kết chắc chắn và không thể đảo ngược với cấu trúc tế bào của máu, dẫn đến sự phá hủy hoàn toàn của chúng. Các tính năng đặc trưng của ngộ độc như vậy là yếu đuối, tăng tiết mồ hôi, nhịp tim nhanh. Một đặc điểm khác biệt của loại ngộ độc này là cơ thể con người được bao phủ bởi mồ hôi lạnh, vì hệ thống giải độc và thiết bị điều nhiệt được kích hoạt, nhằm mục đích loại bỏ các triệu chứng ngộ độc và phục hồi các quá trình bị xáo trộn trong cơ thể. Sau đó đồng tử giãn ra, phối hợp các động tác bị xáo trộn. Ngạt có thể phát triển, đặc biệt là nếu một người có xu hướng phản ứng dị ứng. Dần dần, các triệu chứng tăng, tăng. Nếu không được chăm sóc khẩn cấp, một người chắc chắn sẽ chết.

Trong trường hợp này, chẩn đoán chính xác là đặc biệt quan trọng. Chỉ cần biết nguyên nhân của bệnh lý, bạn có thể nhanh chóng tìm ra một phương thuốc hiệu quả, nhập thuốc giải độc. Điều này sẽ ngăn ngừa nhiễm độc hơn nữa.

trusted-source[16], [17], [18]

Đau đầu sau khi hít phải khói thuốc

Trong hầu hết các trường hợp, nếu một người hít phải khói thuốc, anh ta bị đau đầu. Lý do chính cho điều này là không cung cấp đủ oxy cho não, và cũng có quá nhiều carbon dioxide và các sản phẩm phụ trao đổi chất. Tất cả các chất này tích tụ, xâm nhập vào hàng rào máu não, phá hủy microglia, phá vỡ trạng thái chức năng của các tế bào thần kinh đệm và các cấu trúc não quan trọng khác. Tuần hoàn não bị gián đoạn, trạng thái của các cấu trúc cơ bản của não. Theo đó, sự co thắt, một cơn đau phát triển. Hoạt động của không chỉ trung tâm, mà cả các bộ phận ngoại vi của hệ thần kinh, và sau đó là toàn bộ sinh vật, dần dần bị phá vỡ.

Dấu hiệu đầu tiên là sức khỏe giảm sút nghiêm trọng, ra mồ hôi nhiều, yếu, buồn nôn, nhức đầu, chóng mặt. Một trong những triệu chứng đầu tiên trong miệng là vị kim loại nhẹ, cho thấy sự phá hủy của huyết sắc tố và chất độc đã xâm nhập vào máu.

trusted-source[19], [20], [21]

Giai đoạn

Theo quy định, có ba giai đoạn ngộ độc.

Ở giai đoạn đầu tiên, chất độc chỉ xâm nhập vào cơ thể và làm hỏng các cấu trúc mà qua đó nó xâm nhập vào cơ thể. Các triệu chứng địa phương phát triển, tùy thuộc vào cách khói ảnh hưởng đến cơ thể. Ở giai đoạn này, chất độc vẫn chưa đi vào máu. Khi xâm nhập qua đường tiêu hóa, sự phát triển của bỏng hóa chất thực quản và dạ dày xảy ra.

Khi thâm nhập qua đường hô hấp có bỏng niêm mạc, sự phát triển phù nề, kích thích đường hô hấp trên và dưới.

Giai đoạn thứ hai được đặc trưng bởi sự tích tụ và tiếp tục hấp thụ độc tố, sự xâm nhập của chúng vào máu, lan rộng khắp cơ thể, xâm nhập vào các cơ quan nội tạng. Vì vậy, khi ngộ độc qua đường hô hấp, sự tích tụ khói và các chất độc hại xảy ra trong phế nang. Ở đó chúng được hấp thụ, sự hấp thụ của chất được hấp thụ, và sau đó đi vào máu. Dần dần, nó lan đến các cơ quan nội tạng, nơi mà tác dụng độc hại chính được thực hiện.

Khi chất độc được ăn qua đường tiêu hóa, sự hấp thụ chính xảy ra qua thành ruột già, sau đó qua thành ruột non. Chất này sau đó đi vào máu, lây lan qua cơ thể, tấn công các tế bào đích và sau đó gây ra hiệu ứng độc hại ở đó.

Giai đoạn thứ ba - sự xâm nhập của chất độc trong mô đích, trong các cơ quan. Chất đi vào gan, nơi xảy ra một số biến đổi. Thông thường, nó trải qua quá trình trung hòa và sau đó được loại bỏ khỏi cơ thể. Nhưng với một lượng lớn chất độc, gan không đối phó với sự trung hòa và chế biến chất độc này. Một lượng lớn độc tố, ngược lại, giết chết các tế bào gan (xơ gan, suy gan cấp tính phát triển). Và sau đó chất độc tự do di chuyển qua cơ thể, tấn công các cơ quan và mô khác. Trong hầu hết các trường hợp, điều này có nghĩa là cái chết, đến sớm hay muộn. Nhưng điều đó là không thể tránh khỏi, bởi vì nếu chất độc đã phá hủy gan, không còn cấu trúc nào có thể vô hiệu hóa nó theo đó, nó bắt đầu phá hủy các cơ quan và hệ thống khác. Cái chết thường đến từ suy đa tạng.

Đó là quá trình xử lý các chất của gan và quyết định quá trình ngộ độc tiếp theo. Nếu gan đã có thể trung hòa và loại bỏ độc tố, cơ thể sẽ phục hồi. Do đó, điều quan trọng là phải thực hiện liệu pháp cai nghiện kịp thời, để hỗ trợ người bệnh. Điều này sẽ giúp gan đối phó với các chức năng của nó, và sẽ không cho phép nó phá hủy.

Điều kiện phát ra một giai đoạn khác và giai đoạn thứ ba, chính xác hơn - kết quả của ngộ độc. Đó là hoặc phục hồi, sau đó là một thời gian phục hồi dài, hoặc tử vong.

trusted-source[22], [23]

Các hình thức

Tùy thuộc vào các tiêu chí cơ bản trong việc phân loại các loại ngộ độc, một số loại có thể được phân biệt. Cách tiếp cận thuận tiện và chức năng nhất là phân chia ngộ độc thành 2 loại - cấp tính và mãn tính. Điều trị phụ thuộc trực tiếp vào điều này, cũng như tình trạng của cơ thể.

Trong trường hợp ngộ độc cấp tính, một sinh vật từng hút một lượng lớn khói thuốc. Phát triển các quá trình cấp tính đòi hỏi tác động ngay lập tức, trung hòa khẩn cấp. Trong ngộ độc mãn tính, chất độc có hệ thống với số lượng nhỏ tích lũy trong cơ thể. Do đó, điều quan trọng là ngăn chặn sự tích tụ hơn nữa, loại bỏ chất độc đã tích lũy và loại bỏ ảnh hưởng của nó đối với cơ thể.

Các biến chứng và hậu quả

Khi ngộ độc khói có thể phát triển các tác động và biến chứng khác nhau và nhiều mặt. Chúng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ cơ quan nào. Đó có thể là bỏng hóa chất, viêm mũi, viêm dạ dày, tắc nghẽn đường hô hấp, phù và sốc phản vệ. Trong ngộ độc mãn tính thường phát triển các bệnh về đường hô hấp trên và dưới, rối loạn tiêu hóa, tuần hoàn máu, các bệnh về thận, gan, tim. Hậu quả của ngộ độc là vô cùng bất lợi cho phụ nữ mang thai: một con đường xuyên qua chất độc xâm nhập vào cơ thể là có thể, và nguy cơ phát triển bệnh lý thai nhi tăng lên. Đây là một vụ ngộ độc cực kỳ nguy hiểm đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh, vì phản ứng của chúng phát triển rất nhanh, với tốc độ nhanh, rất khó: phản ứng dị ứng, sốc phản vệ, viêm phúc mạc, đau và sốc phản vệ. Các trường hợp nghiêm trọng nhất, cũng như sự thất bại hoặc cung cấp dịch vụ chăm sóc khẩn cấp không đúng cách, kết thúc trong bệnh lý nghiêm trọng của thận, gan, sự phát triển của bệnh xơ gan, suy thận và gan, suy đa tạng và tử vong.

trusted-source[24], [25]

Chẩn đoán ngộ độc khói

Cơ sở để chẩn đoán bất kỳ ngộ độc nào, bao gồm cả ngộ độc khói, trước hết là định nghĩa về hình ảnh lâm sàng của bệnh lý đặc trưng của một hoặc một loại ngộ độc khác. Để làm điều này, điều quan trọng là thu thập toàn bộ lịch sử, với một mô tả chi tiết về các triệu chứng, dấu hiệu sớm của bệnh lý, cũng như các trường hợp xảy ra ngộ độc. Chẩn đoán càng sớm, điều trị đúng sẽ được chỉ định càng nhanh, thuốc giải độc được chọn và khả năng có kết quả thành công càng cao. Do đó, khi những dấu hiệu ngộ độc đầu tiên xuất hiện, bạn cần gọi xe cứu thương. Bạn cũng nên mô tả chi tiết tất cả các triệu chứng, nói với những chất đã tiếp xúc.

Trong quá trình chẩn đoán, ba nhóm phương pháp chủ yếu được sử dụng:

  • phương pháp chẩn đoán tổn thương da,
  • phương pháp chẩn đoán bệnh lý đường hô hấp,
  • phương pháp chẩn đoán tổn thương hệ tiêu hóa.

Áp dụng một số phương pháp nhất định, tùy thuộc vào cách chất độc đã xâm nhập vào cơ thể.

Ngoài ra còn có một số phương pháp chẩn đoán và xét nghiệm phổ quát được sử dụng cho bất kỳ trường hợp ngộ độc nào, bao gồm các nghiên cứu lâm sàng và độc tính. Theo nhiều cách, chẩn đoán được thực hiện trên cơ sở hình ảnh lâm sàng.

trusted-source[26], [27], [28], [29]

Phân tích

Các phương pháp chính, chính xác và nhiều thông tin nhất cho phép bạn chẩn đoán nhanh chóng và hiệu quả, và tiến hành điều trị, là phân tích độc tính. Nó cho phép bạn xác định chính xác chất gây ra ngộ độc, và thường là số lượng (nồng độ) của nó. Điều này làm cho nó có thể kê đơn điều trị thích hợp, để giới thiệu một thuốc giải độc.

Ba lần ý nghĩa của nghiên cứu - phân tích sinh hóa của máu. Trên đó, bạn có thể biết chính xác và nhanh chóng những bệnh lý phát triển trong cơ thể, tổn thương cơ quan nào và mức độ gây ra chất độc, mức độ đảo ngược hoặc không thể đảo ngược là hậu quả, thời gian xảy ra ngộ độc. Liệu thận, gan và nhiều thông tin quan trọng khác có bị ảnh hưởng hay không. Điều này cho phép bạn không dành thời gian cho các nghiên cứu khác, và ngay lập tức bắt đầu điều trị.

Nếu cần thiết, để có được thông tin chi tiết hơn, áp dụng các phương pháp nghiên cứu khác.

trusted-source[30]

Chẩn đoán bằng dụng cụ

Ngày nay có rất nhiều phương pháp chẩn đoán dụng cụ, và tất cả chúng đều có sẵn trong chẩn đoán tại thời điểm ngộ độc. Theo nhiều cách, việc lựa chọn phương pháp phụ thuộc vào cách chất độc gây ra chất độc xâm nhập vào cơ thể. Trong trường hợp ngộ độc khói, nó thường là đường hô hấp, ít gặp hơn - da.

Khi chất độc được ăn qua đường hô hấp, các phương pháp nghiên cứu sau đây được sử dụng: spirogram, X quang, X quang, xét nghiệm chức năng, MRI, CT, sinh thiết, nội soi phế quản, nội soi chẩn đoán. Trong các bệnh lý da, phương pháp nghiên cứu chính là kiểm tra trực tiếp da và niêm mạc (bằng mắt, qua kính lúp, kính hiển vi). Nếu cần thiết, lấy cào, sinh thiết.

Khi chất độc được đưa vào máu và các cơ quan nội tạng, các tổn thương toàn thân phát triển cần phải chẩn đoán. Áp dụng: điện tâm đồ, chụp động mạch, siêu âm các cơ quan nội tạng, khoang bụng, xương chậu nhỏ, tim, cộng hưởng từ và chụp cắt lớp vi tính. Nội soi dạ dày, X quang, nội soi đại tràng, lưu biến.

trusted-source[31], [32], [33], [34], [35]

Chẩn đoán phân biệt

Trong chẩn đoán phân biệt, điều quan trọng là phân biệt các triệu chứng của một bệnh với các triệu chứng của bệnh khác với các biểu hiện tương tự. Trong quá trình chẩn đoán phân biệt, các phương pháp chẩn đoán khác nhau có thể được yêu cầu, chẳng hạn như phòng thí nghiệm và dụng cụ.

trusted-source[36], [37], [38], [39], [40]

Điều trị ngộ độc khói

Bất kỳ vụ ngộ độc nào cũng cần được điều trị khẩn cấp, ngay cả khi đó là một vụ ngộ độc phổ biến từ đám cháy, hoặc từ đám cháy. Cần phải nhớ rằng đối với bất kỳ loại ngộ độc nào bạn cần phải hành động ngay lập tức, nó ảnh hưởng đến cuộc sống của nạn nhân.

Điều đầu tiên cần làm trong trường hợp ngộ độc khói là đưa nạn nhân đến nơi có không khí trong lành, hoặc đưa nó ra khỏi nguồn khói. Sau đó, bạn nên ngay lập tức trung hòa chất độc, ngừng tác động của nó lên cơ thể. Trong lúc đó, hãy gọi xe cứu thương, hoặc yêu cầu những người gần đó làm như vậy.

Trước khi bác sĩ đến bạn cần đảm bảo nạn nhân nghỉ ngơi. Bạn có thể cho uống một tách trà ấm. Để trung hòa khói, chất hấp thụ, các chất khác có tác dụng tương tự, nhằm mục đích hấp thụ và loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể, được đưa vào cơ thể. Bạn có thể cung cấp sữa ấm, bởi vì nó là một chất hấp thụ tốt.

Sau khi mối đe dọa của cuộc sống đã qua, liệu pháp hỗ trợ được thực hiện, nhằm mục đích ổn định, bình thường hóa trạng thái của cơ thể.

Sau đó theo liệu pháp phục hồi chức năng, nhằm mục đích loại bỏ hậu quả.

trusted-source[41]

Phòng ngừa

Phòng ngừa được giảm xuống để tuân thủ các quy tắc làm việc với các thiết bị, thiết bị gas. Nên tắt vào ban đêm, khi rời bếp, tắt vòi, dụng cụ. Không nên hút thuốc hoặc hút thuốc trong chừng mực. Khi làm việc với hàn sử dụng thiết bị bảo vệ cá nhân. Trong trường hợp cháy, khói. Và ngay cả với sự sinh sản thông thường của lửa trại - hãy bỏ đi, đừng hít khói. Không đốt cao su, nhựa. Tốt hơn là sử dụng các loại thải bỏ thân thiện với môi trường khác của các sản phẩm này. Nếu khói xâm nhập vào cơ thể, nên sơ cứu càng sớm càng tốt.

trusted-source[42]

Dự báo

Nếu chúng ta sơ cứu kịp thời cho bệnh nhân, để trung hòa độc tố đã xâm nhập vào cơ thể cùng với chất độc, và sau đó tiến hành điều trị cần thiết, tiên lượng sẽ thuận lợi. Ngộ độc khói chỉ gây tử vong nếu sơ cứu không được cung cấp kịp thời. Cũng tiên lượng không thuận lợi cho ngộ độc carbon monoxide. Thông thường, ngay cả việc sơ cứu kịp thời cũng không đảm bảo tiên lượng thuận lợi.


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.