^

Sức khoẻ

A
A
A

Đục thủy tinh thể

 
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 19.11.2021
 
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Đục thủy tinh thể là hiện tượng bôi trơn gây thoái hoá của thấu kính. Triệu chứng chính là sự mờ ảo giác dần dần không đau. Chẩn đoán được thiết lập hoặc cài đặt theo đục mắt và kiểm tra trên đèn khe. Điều trị đục thủy tinh thể bao gồm cắt bỏ phẫu thuật thấu kính và cấy ghép thấu kính trong mắt.

Đục thủy tinh thể - bất kỳ độ mờ đục nào của ống kính. Gần đây người ta thấy rằng đục thủy tinh thể tiến triển độ đục giảm lượng obscheyu (đặc biệt là hòa tan) protein biến mất axit amin, thay đổi nội dung của tự do, labilno- ràng buộc chặt chẽ và urê như một thành phần đồng hành của hệ thống quang học. Rõ rệt giảm bớt hoạt động laktatdegidrogeiazy, và có một sự thay đổi trong quang phổ isoenzyme, cho thấy một tỷ lệ chậm glycolysis, giảm oxy mô, sự phát triển của nhiễm toan chuyển hóa. Sự tương quan của các quá trình trao đổi bị phá vỡ.

Do đó, đục thủy tinh thể là một bệnh về protein. Trên cơ sở sự phát triển của sự thay đổi bệnh lý trong ống kính dẫn đến đục thủy tinh thể, có những rối loạn trong quá trình trao đổi chất. Một tác động đáng kể đến sự phát triển của các quá trình này làm cho môi trường, t. E. Yếu tố môi trường, điều kiện sống, các bệnh mãn tính và mang tính hệ thống, thói quen xấu (hút thuốc, uống rượu) và những người khác. Về vấn đề này, nhằm ngăn chặn opacity tiến triển là cần thiết để thực hiện công việc giải thích với bệnh nhân về sự cần thiết phải loại trừ hút thuốc lá, điều trị thường quy bệnh tim mạch, suy hô hấp, tiểu đường, xâm nhập giun sán. Phòng bệnh ống kính ngày là sự loại bỏ rất quan trọng của các yếu tố độc hại với môi trường (đồng vị phóng xạ, hóa chất, ô nhiễm đất), cuộc chiến chống nghiện rượu.

Các ống kính, không giống như tất cả các chất khác của mắt, phát triển trong suốt cuộc đời do các biểu mô bên trong, vào chính nó. Điều này xảy ra như sau. Mẫu biểu tượng ống kính nằm ở dạng một lớp hoặc hàng triệu tế bào. Họ nhân lên tất cả các thời gian và di chuyển đến đường xích đạo. Khi tế bào biểu mô chạm tới xích đạo, nó sẽ trở thành người mẹ và sinh ra các sợi thấu kính - hai cặp song sinh, một trong số đó đi đến phần trước, và hai bên kia đến phía sau. Tế bào sinh con, chết, lyses. Nhưng không có tánh không trong tự nhiên, nơi của tế bào này bị chiếm đóng bởi chị gái, và quá trình này tiếp tục. Với tuổi tác, các ống kính ống kính trẻ tích tụ ở ngoại vi, những ống kính cũ hơn xung quanh hạt nhân. Các bệnh nhân càng lớn, dày đặc lõi của cô. Do đó, các sợi thấu kính trong quá trình sinh sản có xu hướng trung tâm và va chạm với nhau, dẫn đến sự hình thành các đường nối vỏ não. Đường nối của vỏ não là vị trí của va chạm của sợi thấu kính, nơi một nhóm các sợi không còn phát triển, tức là các tia của ống kính của ngôi sao xuất hiện - các đường nối của vỏ não. Hiểu được các vùng quang học của ống kính là cần thiết để xác định chính xác vị trí của opacities và loại đục thủy tinh thể.

Trong ống kính không có mạch máu và dây thần kinh. Về vấn đề này, không có viêm trong đó. Tuy nhiên, công việc thấu kính là chuyên sâu. Với tuổi tác, sự thay đổi dystrophic xuất hiện trong đó, nghĩa là có đục thủy tinh thể.

Đục thủy tinh thể - những thay đổi trong thành phần của chất lỏng trong mắt trong trường hợp xâm nhập của bất kỳ thành phần bất thường, hoặc thiếu nó các chất cần thiết, dẫn đến sự gián đoạn của sự trao đổi chất trong tế bào biểu mô và sợi thủy tinh thể. Đối với bất kỳ sự suy giảm nào trong quá trình trao đổi chất trong các tế bào của biểu mô, các sợi thấu kính phản ứng với cùng một phản ứng; chúng sưng lên, mọc lên và tan rã. Độ đục và sự phân rã của các sợi thấu kính cũng có thể xảy ra do hư hỏng cơ học đối với ống kính. Từ "đục thủy tinh thể" có nghĩa là "thác nước", đó là liên kết với các khái niệm cũ của đục thủy tinh thể là một bộ phim màu xám bùn, giống như một thác nước tự giảm dần xuống trong mắt giữa mống mắt và ống kính.

Độ mờ của ống kính được phát hiện bằng cách kiểm tra mắt bằng cách sử dụng phương pháp truyền ánh sáng. Trong ánh sáng truyền qua, opacities một phần của thấu kính có thể nhìn thấy dưới dạng các dải tối, các điểm trên nền ánh sáng màu đỏ phát ra của học sinh. Sự đóng băng hoàn toàn của ống kính rất đáng chú ý ngay cả trong ánh sáng bên cạnh. Đồng thời, khu vực học sinh cũng không có màu đen, có vẻ như màu xám và thậm chí là trắng. Khi nghiên cứu ánh sáng màu đỏ trong ánh sáng truyền qua, học trò sẽ không.

Khi kiểm tra, để xem toàn bộ ống kính (các bộ phận ngoại biên và trung tâm), dùng thuốc giãn nở của học sinh (nhét 1% atropine, tropicamide)

Ở người cao tuổi, trước khi mở rộng mắt, cần đo áp lực nội nhãn, vì nhiều loại thuốc giãn nở các học sinh có thể làm tăng áp lực nội nhãn. Nếu bệnh nhân bị tăng nhãn áp và nó là cần thiết để mở rộng con ngươi để nghiên cứu, sau đó sử dụng một giải pháp 1% amphetamine, mà chậm và vừa phải làm giãn đồng tử, và sau khi nghiên cứu thu hẹp đồng tử 1% - một dung dịch muối của pilocarpine.

Đối với nghiên cứu thấu kính, một đèn khe thường được sử dụng. Đèn tia tập trung từ đèn khe, như nó đã được, cắt ống kính, cho phép phần quang học của nó, trong đó có thể nhìn thấy các chi tiết của cấu trúc bình thường và sự thay đổi bệnh lý. Với phương pháp này, có thể phát hiện ra những thay đổi ban đầu trong ống kính và các viên nang của nó, trong khi ở các phương pháp khác chúng vẫn chưa được phát hiện. Tùy thuộc vào cường độ và vị trí của độ đục, các triệu chứng của sự đóng băng của ống kính là những rối loạn thị giác. Với opacities nhỏ của ống kính, tầm nhìn không đi xuống. Một người không nhận thấy họ nếu họ nằm trong khu vực học sinh (ví dụ, với đục thủy tinh thể cực).

Với độ mờ đáng kể của ống kính, đặc biệt là vị trí trung tâm của nó, độ sắc nét thị giác giảm xuống một mức độ nào đó. Với độ mờ hoàn toàn của ống kính, tầm nhìn bị mất hoàn toàn, nhưng khả năng nhận biết ánh sáng - nhận thức ánh sáng - vẫn còn. Để đảm bảo rằng khi ống kính hoàn toàn mờ, võng mạc và thần kinh thị giác có chức năng khỏe mạnh, xác định nhận thức ánh sáng và chiếu của nó.

Một bệnh nhân bị kẹt ống kính hoàn toàn có thể tự do và chính xác vị trí của nguồn sáng (đèn, nến), điều này cho thấy việc bảo quản thiết bị thần kinh thị giác và chức năng của nó. Việc ngâm trong ống kính có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn của mắt.

Với độ mờ hoàn toàn của ống kính và một thiết bị thần kinh thị giác hoạt động bình thường, không chỉ nhận thức ánh sáng được giữ lại mà còn nhận thức màu sắc. Nhận dạng màu chính xác cho thấy sự bảo quản chức năng của đốm vàng.

Ngoài việc giảm thị lực, bệnh nhân phát triển độ mờ của ống kính thường phàn nàn về polyopia một mắt, khi thay vì một cái đèn hoặc thuốc chống tĩnh mạch, bệnh nhân thấy chúng ở số nhiều. Điều này phụ thuộc vào sự khác biệt trong khúc xạ trong các phần trong suốt và có mây của thấu kính.

Với sự khởi đầu của đục thủy tinh thể, sự phát triển của khúc xạ thị giác của một mức độ yếu trong một mắt tương xứng cũng là đặc trưng. Người cao tuổi người trước đây đã nhìn thấy từ xa và người đã sử dụng kính để đọc, nhận thấy rằng họ đã trở nên tồi tệ hơn trong khoảng cách xa, và họ có thể đọc mà không cần kính. Sự xuất hiện của cận thị cũng là do sự gia tăng chiết suất của ống kính đục. Chẩn đoán đục thủy tinh thể, mặc dù có thể dễ dàng phát hiện được opacities của ống kính, không thể thực hiện được chỉ bằng khám ngoài hoặc với ánh sáng bên cạnh, đặc biệt ở người cao tuổi, có hạt nhân của ống kính được đầm chặt. Chỉ có nghiên cứu về ánh sáng truyền đi mới có thể chẩn đoán đục thủy tinh thể chính xác.

Việc sử dụng ống kính (đục thủy tinh thể) khác nhau về hình ảnh lâm sàng, nội địa hoá, thời gian và sự phát triển của chúng, được chia thành các loại da đã có và bẩm sinh. Theo một quy luật, đục thủy tinh thể tiến triển, có nguồn gốc bẩm sinh - tĩnh.

Trước và sau trục cực, zonulyarnuyu, hạt nhân, vỏ não, toàn diện, lưng, cốc, đa hình, vương miện: Tùy thuộc vào nội địa hóa của các đám mây được các loại đục thủy tinh thể sau.

trusted-source[1], [2], [3]

Những gì cần phải kiểm tra?

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.