Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Mù và mất thị lực một phần

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ nhãn khoa, bác sĩ phẫu thuật mắt
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 31.05.2018

Bản chất của chứng mù rất khác nhau ở các vùng khác nhau trên thế giới, phụ thuộc vào thói quen ăn kiêng ở địa phương và tính chất của bệnh dẫn đến mất thị lực. Đối với các bệnh mà thường nhất chịu trách nhiệm về sự mất mát của tầm nhìn (trên thế giới), là bệnh đau mắt hột, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, Keratomalacia và onchocerciasis, và trong quá khứ - bệnh đậu mùa, bệnh phong, bệnh lậu và giang mai (nay là giá trị của thứ hai trong lĩnh vực này đáng kể giảm).

Trên thế giới, mù xảy ra ở mức độ khác nhau: ở châu Phi (ở những vùng riêng biệt của nó), nó đạt đến 10: 1000, trong khi ở Anh và Mỹ, con số này là 2: 1000. Tại Anh, mù được ghi lại một cách tùy tiện, tức là với một số digressions cá nhân. Mặc dù phổ biến trên thế giới, định nghĩa của mù là không có khả năng phân biệt ánh sáng, tuy nhiên người được đăng ký như là một người mù, nếu độ sắc nét của tầm nhìn của họ ít hơn 3/60, và nếu nó là nhiều hơn con số này, các lĩnh vực với suy giảm thị lực đáng kể (như xảy ra trong bệnh tăng nhãn áp) . Vào năm 1989, có 153.000 người khiếm thị đã được đăng ký ở Anh, và 13.000 người được ghi chép mỗi năm vì bị mù lần đầu tiên, và 91.000 người bị mất thị lực. Tiêu chí đánh mất thị lực một phần là thị lực ít hơn 6/60 (hoặc nhiều hơn 6/60, nhưng với những phạm vi thị lực hạn chế).

Trong 60 năm qua, nguyên nhân gây mù đã thay đổi đáng kể ở Anh. Ví dụ, vào những năm 1920, bệnh mắt của trẻ sơ sinh đã gây ra 30% chứng mù từ tất cả các trường hợp được tìm thấy trong các trường học tiếng Anh cho người khiếm thị, và hiện nay là một căn bệnh hiếm gặp và có thể chữa khỏi.

Khá thường vào những năm sáu mươi, xơ vú retrolin đã được chẩn đoán, ảnh hưởng đến trẻ non tháng chủ yếu. Việc giám sát những trẻ này với việc điều trị oxy trong động mạch dường như đã dẫn tới việc phòng ngừa bệnh này, nó liên quan đến nồng độ oxy rất cao trong không khí cảm hứng. Cùng với sự gia tăng tuổi của người cao tuổi, đó là những bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến loại tuổi này ngày nay là nguyên nhân thường gặp nhất của chứng mù lòa. Gần 2/3, người mù là những người trên 65 tuổi, và 1/3, những người trên 75 tuổi. Sự thoái hóa của đốm, đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp là ba nguyên nhân phổ biến nhất gây mù ở Anh.

Ở Anh và xứ Wales, trách nhiệm đăng ký người mù nằm với chính quyền địa phương. Đơn xin đăng ký người mù được thực hiện bởi một chuyên gia tư vấn, một hình thức của ông là độc đoán, phi tiêu chuẩn. Người đăng ký ngay lập tức nhận được một số đặc quyền - đi lại miễn phí trong vận tải, miễn thuế lớn, giảm lệ phí để xem các chương trình truyền hình, một số đặc quyền du lịch và truy cập vào sách "nói chuyện". Để người mất thị lực một phần sử dụng sách "nói chuyện", cần phải có giấy chứng nhận đặc biệt từ bác sĩ nhãn khoa. Có một lần yêu cầu một người mù được đăng ký tại nhà bởi một nhân viên xã hội, nhưng hiện nay điều này không được thực hiện, mặc dù dịch vụ xã hội có nhân viên chuyên giúp đỡ người mù. Viện Người mù Quốc gia Hoàng gia luôn sẵn sàng hỗ trợ, chẳng hạn như chó hướng dẫn (họ có thể được thuê nếu cần thiết). Trẻ em có thị lực kém được trợ giúp trong việc đào tạo. Ở các trường học đặc biệt tỷ lệ giảng dạy và học sinh được tăng lên đối với các nhà giáo dục và có những trang thiết bị đặc biệt, nhiều chuyên gia mắt thường được giao cho nhiều trẻ em đến thăm họ ở nhà. Bất lợi của hệ thống này là trẻ em đó có ít tiếp xúc với các trẻ khác, đặc biệt là khi chúng ở trong một trường học khép kín.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6]

Điều quan trọng là phải biết!

Nếu sự vi phạm của các chuyển động mắt không đi kèm với thị giác kép, thì điều này giả định một đặc tính siêu hạt nhân của tổn thương, nghĩa là vi phạm mắt. Khi kiểm tra lâm sàng, liệt chỉ xảy ra với các cử động mắt thân thiện, trong cả hai mắt đều thấy sự thiếu hụt các cử động tương tự, mắt vẫn giữ song song với việc bảo vệ hướng của mắt. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.