Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Dấu sinh ở trẻ em

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ da liễu, bác sĩ da liễu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Thực tế là nốt ruồi có thể không an toàn, nhiều người trong chúng ta đã nghe. Tuy nhiên, cũng như thực tế là tất cả các birthmarks nên được điều trị với sự thận trọng cực đoan. Đó là lý do tại sao birthmarks ở trẻ em không phải là một nguyên nhân vô căn cứ cho mối quan tâm của cha mẹ. Xét cho cùng, tất cả mẹ và cha đều muốn nhìn thấy con mình khoẻ mạnh và đẹp. Nếu vết bớt của một kích thước nhỏ và nằm ở đâu đó trên tay cầm, lưng hoặc mông của đứa trẻ, nó gây ra tình cảm với bố mẹ. Một vấn đề nữa là những đốm không đều trên khuôn mặt, nằm trên mặt và những nơi khác không bị che khuất bởi quần áo. Họ không chỉ thẩm mỹ về mặt thẩm mỹ, mà còn có thể che giấu một mối đe dọa tiềm ẩn đối với cuộc sống của đứa trẻ.

trusted-source[1], [2]

Nguyên nhân nốt ruồi ở trẻ

Nốt ruồi - các khối u bất thường trên da người. Sự huyền bí của những đốm màu này là chúng có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, kể từ khi đứa trẻ chào đời. Đúng, sự hiện diện của nốt ruồi ở trẻ sơ sinh - một hiện tượng khá hiếm xảy ra ở một đứa trẻ trong một trăm. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn, và đứa trẻ đã có thể được sinh ra với một nhãn hiệu, được gọi là birthmark. Dấu vết có thể có màu nâu hoặc đỏ nhiều hoặc ít hơn và có kích thước khác nhau.

Thông thường nốt ruồi ở trẻ em bắt đầu xuất hiện trên da, bắt đầu từ 6 tháng tuổi, nhưng trong hầu hết các trường hợp quá trình này bắt đầu trong 2-3 năm. Ở tuổi lên bốn, hầu hết trẻ em có 10 mèo có kích cỡ khác nhau trên da. Sau đó, một thời gian, sự gia tăng lượng đốm sắc tố không xảy ra hoặc chậm lại. Đỉnh tiếp theo của sự tăng trưởng số nevi ở tuổi vị thành niên, khi sự xuất hiện của nốt ruồi có liên quan đến sự thay đổi hoóc môn trong cơ thể.

Về nguyên tắc, sự xuất hiện của nốt ruồi ở người là một quá trình tự nhiên. Điều này là do sự hiện diện trong da người của tế bào đặc biệt - tế bào bạch cầu, trong một số trường hợp gây ra những thay đổi khác nhau trong sắc tố da.

Lý do cho sự xuất hiện của nốt ruồi ở trẻ có thể là di truyền và là kết quả của nội bộ (sự thay đổi trong nền nội tiết tố trong tuổi dậy thì) và tiếp xúc bên ngoài (ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời). Nếu chi của em bé có nhiều dấu đáy, có thể anh ta sẽ có nhiều vết bớt. Hơn nữa, chúng xuất hiện chủ yếu ở những nơi giống như người thân của họ, mà, tình cờ, là lý do cho tên của các khối u như vậy.

Ở tuổi vị thành niên, sự bùng phát hormone có thể làm tăng lượng melanin, chất gây ra sắc tố da. Ở tuổi dậy thì, nevi có thể, làm thế nào để tích cực xuất hiện, và biến mất. Và hành vi này của nốt ruồi không hoàn toàn cho thấy quá trình bệnh lý trong cơ thể và trực tiếp trên da. Đây là một phản ứng bình thường, tự nhiên.

Cũng có một lý thuyết cho rằng thay đổi sắc tố da có thể gây ra các hậu quả chấn thương trên da, ví dụ như côn trùng cắn, hoặc ảnh hưởng của nhiễm virut gây ra quá trình nhóm và tiếp cận bề mặt tế bào bạch cầu. Có vết bớt gần như không nhìn thấy trên da. Đứa trẻ có thể vô tình làm trầy xước nó, và nó sẽ thay đổi màu sắc sang màu sẫm hơn.

Ảnh hưởng của tia cực tím lên da cũng có thể gây ra sự gia tăng số lượng nevi, cũng như sự thay đổi về diện mạo của chúng (màu sắc, kích thước, hình dạng). Và nó xảy ra ở mọi lứa tuổi, như ở thời thơ ấu, ở thanh thiếu niên, và thậm chí là người lớn. Đó là ảnh hưởng của tia cực tím mà sau này có thể kích hoạt các quá trình bệnh lý của sự thay đổi và thoái hoá của nốt ruồi.

Một số nghiên cứu cho thấy xác suất birthmarks birthmarks ở trẻ sơ sinh là cao hơn nếu em bé là quá sớm hoặc có làn da rất nhẹ. Ở những đứa trẻ bình thường, nốt ruồi thường lớn hơn da của chủ sở hữu da. Có một mối quan hệ giữa số nevi và giới tính của đứa trẻ. Theo quy định, trẻ em gái có nhiều khả năng tạo thành dấu vết bắt đầu.

trusted-source[3]

Triệu chứng nốt ruồi ở trẻ

Như đã đề cập ở trên, nốt ruồi có thể có hình dạng, kích cỡ và màu sắc khác nhau. Phạm vi màu sắc của birthmarks ở trẻ em khác nhau từ màu be đậm, hầu như không thể nhận thấy trên da, đến một màu đỏ phong phú và thậm chí màu đen. Dấu hiệu an toàn thông thường ở trẻ em có hình dạng tròn thường có cạnh màu nâu và kích thước nhỏ đến 1,5 mm. Chúng có thể hoàn toàn bằng phẳng hoặc hơi nổi bật so với da của em bé. Cha mẹ không nên lo lắng về những khối u đó.

Các nứa có kích thước trung bình (lên đến 10 mm) và lớn (hơn 10 mm) có nhiều khả năng bị hư hỏng và xước, tương ứng, và khả năng tái sanh vào một khối u ác tính là cao hơn. Một chỉ số tốt là sự hiện diện của tóc trên nốt ruồi, bất kể kích cỡ của nó. Những đốm đó không có khuynh hướng thoái hóa, nếu không muốn kéo lông lên chúng.

Ngoài phân chia này, trong thực hành y tế, có một sự phân ly của nốt ruồi theo hình dạng và cách hình thành nevi bình thường và mạch. Hình bướm phổ thông là các khối u não trơn có màu hồng nhạt hoặc nâu. Đôi khi màu của chúng tối hơn, nhưng điều này không nên làm sợ cha mẹ.

Một vết bớt đen mờ ở trẻ em là một chuẩn mực hơn một sai lệch. Một màu tối đậm trong trường hợp này không phải là một chỉ báo về mối nguy hiểm của nó đối với cuộc sống của em bé. Một điều nữa, nếu vết chàm thay đổi màu sắc nhiều hơn hoặc ít hơn bão hòa, có rất nhiều birthmarks đó, hoặc nếu nốt đen là một, nhưng lớn (hơn 1,5 cm). Đây là lý do để tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu.

Một vết bớt màu đỏ ở trẻ nói về nguồn gốc mạch máu. Dấu hiệu của mạch máu được đặt tên như vậy bởi vì chúng bao gồm tích tụ nhiều mạch máu, và vì vậy có màu đỏ. Chúng có thể có hình dạng khác nhau, và màu sắc của chúng thay đổi từ màu hồng nhạt đến đỏ giàu.

Dấu sinh thiết của mạch máu ở trẻ em có nhiều dạng khác nhau:

 • Gemangioma
 • "Cắn chim cò" - đánh dấu ở trẻ sơ sinh có màu cam đỏ đậm
 • "Điểm rượu vang" - khối u nâu đỏ hoặc tím (nốt đỏ)

Hemangioma là một hình thành lành tính trên da, mặc dù xuất hiện bất thường của nó. Sự xuất hiện của họ có thể được nhìn thấy không phải ngay lập tức. Điều này có thể xảy ra 2-3 tuần sau khi sinh con hoặc thậm chí một năm sau đó. Dấu hiệu như vậy có thể có kích cỡ và vị trí khác nhau. Tính năng của nó là khả năng tăng trưởng. Ngay cả khi một đứa trẻ mọc mốc như vậy rất nhanh, không có nguy hiểm cho cuộc sống, ngoại trừ sự khó chịu từ một quan điểm thẩm mỹ. Thông thường khoảng một năm rưỡi, các mạch máu nhỏ trở nên nhẹ hơn và đến tuổi 10, chúng sẽ biến mất hoàn toàn.

Có 2 loại bệnh u mạch máu: "dâu tây" và "hang động". "Dâu tây" nốt ruồi mềm mại, có cấu trúc lồi và màu sắc tương tự như quả mọng cùng tên. Những vết bớt đó thường xuất hiện trên mặt trẻ, cũng như trên đầu, cổ và cổ, nhưng sự xuất hiện của chúng ở những nơi khác, kể cả các cơ quan nội tạng, cũng không bị loại trừ.

Máu cứng "Cavernous" có vẻ hơi khác. Nó có màu tím, màu tía tía hoặc xanh xám, một cấu trúc dày đặc kéo dài sâu vào lớp da. Thông thường, điểm này có hình dạng bất thường, bao gồm một hoặc nhiều gần với foci khác. Có thể xuất hiện trên các phần khác nhau của cơ thể.

Các bậc cha mẹ đang buồn nhất với nốt ruồi trên mặt và đầu của đứa trẻ. Nhưng bạn chỉ cần kiên nhẫn, bởi vì các hình dạng mới như vậy tự biến mất. Thông thường chúng không được điều trị. Chỉ cần thực hiện tất cả các biện pháp để đứa trẻ không làm tổn thương như một birthmark, không xước nó. Rốt cuộc, lý do chính cho sự chuyển đổi vết bớt thành một sự tăng trưởng mới đe dọa tính mạng là chấn thương của nó. Và kích thước của nốt ruồi càng lớn và sức mạnh của nó càng cao trên bề mặt da, xác suất thiệt hại càng cao.

Thông thường trên mặt và lưng của bé đầu có thể đáp ứng như một dấu ấn như một cái bớt màu vàng hoặc kem màu đỏ trẻ em, gọi đùa "cò cắn" (hay "thiên thần của nụ hôn"). Nó có thể là một điểm duy nhất của màu hồng hoặc màu kem có kích thước lớn hoặc một cụm của một số specks. Thông thường những nhãn hiệu này biến mất theo năm, nhưng vẫn có những trường hợp còn lại trong một khoảng thời gian dài hơn.

Nó khó khăn hơn với "đốm rượu" - các tế bào ung thư phẳng trơn có màu đỏ tía. Những vết bớt đó ở trẻ em cũng có khuynh hướng tăng lên cùng với sự phát triển của đứa trẻ, nhưng không biến mất theo tuổi tác. Bạn không thể xóa chúng. Bạn chỉ có thể cố gắng làm cho chúng ít chú ý hơn với sự trợ giúp của các biện pháp khắc phục tại nhà để làm sáng vết bẩn trên da hoặc mỹ phẩm chuyên nghiệp. Trong một số trường hợp, bạn có thể đề nghị một khóa học trị liệu hồng ngoại hoặc laser.

Cần lưu ý rằng một số cha mẹ lầm tưởng tin rằng một vết bẩn như vậy có thể được che giấu sau mặt trời và cho phép trẻ ở lại dưới ánh mặt trời trong một thời gian dài. Một thái độ vô tư như vậy chỉ có thể dẫn đến sự thay đổi màu sắc của điểm đến một điểm bão hòa hơn, nhưng không che giấu khuyết điểm theo bất kỳ cách nào. Ngoài ra, việc tiếp xúc nhiều với các tia cực tím của ánh sáng mặt trời có thể dẫn đến sự thoái hóa của nốt ruồi.

Một vị trí đặc biệt giữa các nhãn hiệu sinh được chiếm bởi một cái nơ treo ở trẻ. Nó có thể được đặt trên cổ của em bé hoặc dưới cánh tay. Có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Nó trông giống như một nốt ruồi giống như một phần nhỏ của vỏ treo của một màu tự nhiên hoặc tối hơn. Toàn bộ nguy hiểm của một vết bích treo là nó không thể bị vỡ và chấn thương, trong khi nó có thể trở thành đối tượng của sự chú ý của bé. Bạn không cần phải xoá bỏ vết bớt này nếu bạn quan tâm đến sức khoẻ của con bạn. Quyết định chính xác nhất là tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu để kiểm tra và tư vấn, cũng như theo dõi chặt chẽ hành vi của nốt treo: thay đổi màu sắc và kích cỡ của nốt.

Các triệu chứng thoái hóa của nốt ruồi

Nói chung, nếu nốt ruồi không bị thương trong cuộc đời và không bị thay đổi đáng chú ý, nó tồn tại trên cơ thể của chủ sở hữu trong một thời gian dài mà không gây hại cho sức khoẻ của nó. Đây là đặc trưng điển hình cho những con chuột nhỏ có đường kính lên đến 6 mm. Dấu vết nguy hiểm ở trẻ là một đường có kích thước lớn hơn 6 mm. Nó không phải là nguy hiểm của chính nó, nhưng do thực tế là nguy cơ thương tích trong các khối u đó là cao hơn ở những điểm nhỏ.

Điều này cũng áp dụng cho đường chéo của trẻ. Em bé, cảm giác có va chạm bất thường trên cơ thể, sẽ đặc biệt chú ý đến nó. Anh ấy luôn có thể chạm vào nó, cố gắng xé nó ra. Nguy cơ thương tích các vết nám đó rất cao, do đó chúng ta phải theo dõi chặt chẽ không chỉ các hành vi của vết bớt, mà còn là hành động của em bé liên quan đến nó.

Một nốt ruồi lớn ở trẻ, bất cứ khi nào bé xuất hiện và dù nó có vẻ như thế nào đi chăng nữa, chắc chắn là lý do để cho bé bú với bác sĩ da liễu. Bác sĩ sẽ có thể đánh giá khả năng thoái hóa vết bớt ở ác tính, và nhất thiết sẽ đưa ra lời khuyên về chăm sóc nevi.

Tuy nhiên, các nguyên nhân gây ra những thay đổi này được xác định một cách chắc chắn. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây ra biến chứng vô sinh và bớt ở trẻ em vào các khối u ác tính ác tính ác tính. Chấn thương này lên bề mặt vết bớt, những nỗ lực không thành công để loại bỏ vết bớt bằng các phương pháp và phương tiện không rõ ràng cũng như tiếp xúc lâu dài với ánh nắng mặt trời mà không cần sự bảo vệ cần thiết.

Hậu quả và biến chứng của ảnh hưởng của những lý do này có thể là bi kịch nhất. Dấu vết chấn thương có thể dẫn đến xuất hiện các vết loét và chảy máu từ nevus, rất khó ngăn chặn. Tại vị trí tổn thương, trong trường hợp này ở khu vực của nốt ruồi, khối u ác tính (u ác tính, hoặc ung thư da) có thể phát triển có sự phát triển rất nhanh với nhiều lần di căn đến tất cả các bộ phận của cơ thể. Đồng thời, các triệu chứng ban đầu của phát triển u ác tính cho thấy 95% cơ hội điều trị thành công. Nếu bệnh được kích hoạt, xác suất này giảm xuống 20%, còn lại 80% trường hợp dẫn đến cái chết của bệnh nhân.

Bất kỳ vết bớt trên cơ thể của em bé cần sự chú ý của cha mẹ. Việc kiểm tra định kỳ các nốt ruồi sẽ cho thấy những dấu hiệu đầu tiên của sự thay đổi nốt ruồi và sự biến đổi của nó thành khối u ác tính. Đối với các dấu hiệu như vậy có thể mang theo:

 • Bất đối xứng của khối u (bất đối xứng). Lý tưởng là hình bướm là một vòng tròn hoặc một hình bầu dục, hai nửa của chúng là đối xứng (tương tự) với nhau. Nếu một bên của birthmark tăng mạnh hơn khác - đây là một cơ hội để kiểm tra nó.
 • Ranh giới không đều của nevus (border irregularity). Ở những nốt ruồi khỏe mạnh bình thường, các cạnh luôn ở trong. Nếu biên giới nevus trở nên mờ, với các đường cắt - đây là một trong những dấu hiệu của sự phát triển của u hắc tố.
 • Thay đổi màu sắc (màu). Bình thường là màu đồng nhất của đốm màu. Sự bao hàm của bất kỳ màu nào trên bề mặt màu đồng nhất của nốt sẽ trở nên nhìn thấy được đối với mắt. Bất kỳ vết bớt kỳ lạ nào ở trẻ có màu hoặc hình dạng khác thường nên báo động cảnh báo cha mẹ.
 • Đường kính của nốt ruồi (đường kính). Nếu vết bớt có đường kính không quá 6 mm, thì bạn không cần liên hệ với chuyên gia. Nó đủ để có quyền kiểm soát định kỳ thường xuyên về nó. Nốt ruồi có đường kính lớn là tốt hơn để ngay lập tức cho thấy các bác sĩ da liễu để đánh giá sự phát triển và tăng trưởng của nó.
 • Sự biến đổi của hành vi (phát triển). Theo quy luật, một nốt ruồi trong cuộc đời của một người không trải qua những thay đổi đặc biệt. Nếu một trong những đặc điểm trên bắt đầu thay đổi, hoặc một vài trong số đó ngay lập tức, tốt hơn là nên cho trẻ ngay lập tức để bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ chuyên khoa về ung thư để ngăn ngừa hậu quả đáng buồn. Sự xuất hiện quanh nốt của một số lượng lớn những người khác tương tự như vậy cũng phải thận trọng.

Phương pháp kiểm tra vết bớt cho chất lượng tốt và an toàn thường được gọi là phương pháp ABCDE.

Nó bị đau ở đâu?

Các biến chứng và hậu quả

Không phải tất cả sự thay đổi nốt ruồi ở trẻ em và vùng xung quanh đều cho thấy có thể khởi phát được ung thư da. Ví dụ, nếu một đứa trẻ có nốt ruồi, đây có thể là cả quá trình tiến triển bệnh lý và biểu hiện sinh lý tự nhiên. Sau khi tất cả, birthmarks phát triển với trẻ em. Để dường như bác sĩ da liễu trong trường hợp đó chi phí hoặc đứng, nhưng trước "để gió" chính nó là không cần thiết. Nếu vết chàm tăng đáng kể trong một thời gian ngắn (trong vòng một tháng), sau đó gỡ lỗi chuyến thăm bác sĩ chắc chắn là không đáng.

Một vết bẩn màu trắng xung quanh một nốt ruồi ở trẻ không gây ra một nguy hiểm nào cả. Dấu vết này với sắc tố tương phản được gọi là nốt sán Setton. Nó có thể là hậu quả của việc cháy nắng trên da, khi một điểm có màu sắc đậm màu bên trong, và quầng sáng của nó không có sắc tố. Những cơn nốt đó biến mất sau vài năm, không để lại dấu vết đằng sau chúng.

Nếu trẻ có ngón chân cái nhẹ, thì đây có thể là biểu hiện của da khô hoặc thiếu vitamin trong cơ thể. Tuy nhiên, không chú ý đến triệu chứng này là có nguy cơ, bởi vì nó có thể chỉ ra sự khởi đầu của sự thoái hóa của nốt ruồi, đặc biệt là nếu những thay đổi khác cũng được áp đặt.

Thái độ không rõ ràng của các bác sĩ và sự xuất hiện của một nốt ruồi thô của trẻ. Một mặt, cấu trúc gồ ghề tương tự như quả blackberry có vết nám trong da ở trẻ sơ sinh, đó là các khối u lành tính. Mặt khác, nốt ruồi nên có bề mặt khá mịn, và sự xuất hiện của gồ ghề nên cảnh báo. Hơn nữa, trong tương lai, một nốt ruồi có thể nứt và chảy máu, nó có thể bị nhiễm trùng và dẫn đến viêm da ở khu vực này và các hậu quả nguy hiểm khác. Trong bất kỳ trường hợp nào, trẻ sẽ được cho bác sĩ da liễu, người sẽ cho bạn biết làm thế nào để tiếp tục và liệu nó có giá trị đáng lo ngại về cấu trúc của nevus.

Nếu một đứa trẻ có nốt ruồi, điều này thường là kết quả của chấn thương của bé. Cần phải kiểm tra nevus thiệt hại và, nếu có, điều trị vết thương với desalter. Đừng đợi cho đến khi cơn đau qua đi, ngay cả khi nó không đáng kể. Tốt hơn là ngay lập tức tham khảo ý kiến bác sĩ và do đó ngăn ngừa những hậu quả tiêu cực. Cùng một điều nên được thực hiện nếu không có thiệt hại bên ngoài, nhưng nốt ruồi vẫn tiếp tục làm tổn thương. Điều này có thể cho thấy sự khởi đầu của các thay đổi bệnh lý trong nó.

Màu đỏ của nốt ruồi ở trẻ em luôn lo lắng cho cha mẹ. Nhưng một số loại nốt ruồi ban đầu có màu này và không gây nguy hiểm nếu chúng không bị thương. Nếu dấu hiệu của đứa trẻ chuyển sang màu đỏ với sự thay đổi màu sắc sang màu nâu hơn hoặc chỉ đơn giản là đổi màu từ màu nâu sang màu đỏ, điều này đã cho biết sự hiện diện của một quá trình viêm trong đó, liên quan đến chấn thương hoặc tiếp xúc với tia cực tím. Trong trường hợp này, chuyến thăm bác sĩ da liễu và thậm chí bác sĩ chuyên khoa ung thư nên được ngay lập tức, để ngăn chặn sự phát triển có thể của khối u trong thời gian.

trusted-source[4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11]

Chẩn đoán nốt ruồi ở trẻ

Nhận thấy một vết bớt kỳ lạ trên cơ thể của đứa trẻ hoặc tìm ra một sự thay đổi đáng ngờ, cha mẹ ngay lập tức có một câu hỏi: nơi để tìm lời khuyên và nơi nào chúng ta có thể kiểm tra đẻ của trẻ em có chất lượng tốt? Các bác sĩ da liễu tham gia vào việc chẩn đoán và tiên lượng hành vi của con chuột, điều này có nghĩa là trước tiên cần phải áp dụng cho chúng. Nếu một bác sĩ da liễu là một sự nghi ngờ của các quá trình ác tính trong một nốt ruồi, nó có thể chỉ đạo các bệnh nhân ít để được kiểm tra bởi Dermatooncology, hoặc, trong sự vắng mặt của chúng, để các nhà ung thư thông thường.

Phương pháp phổ biến nhất của chẩn đoán dụng cụ của nốt ruồi là nội soi. Trong những lần trước, kính hiển vi được sử dụng cho mục đích này. Trong nghiên cứu y học hiện đại, ưu tiên được trao cho một thiết bị đặc biệt được gọi là ống soi, cho phép tăng nhiều lần để xem xét những thay đổi nhỏ nhất trong cấu trúc của nốt ruồi ở trẻ em và người lớn.

Sau khi kiểm tra, bệnh nhân được một bức ảnh của vết bớt trên tay của mình với một mô tả đầy đủ về nó. Các kết quả của các nghiên cứu da thuộc được sử dụng nhiều hơn trong chẩn đoán phân biệt nevi và những thay đổi của chúng.

Phương pháp phổ biến thứ hai phổ biến nhất nhưng thậm chí chính xác hơn để nghiên cứu nốt ruồi là chẩn đoán các đốm sắc tố trên máy vi tính hoặc trong phẫu thuật soi da kỹ thuật số. Nó cho phép bạn để có được một hình ảnh của một birthmark trong mười lần, và thậm chí tăng gấp trăm, để xác định với độ chính xác tuyệt vời tất cả các thông số của nevus và ranh giới của nó.

Tính chính xác cao của hình ảnh cho phép bạn xem xét các sắc thái nhỏ nhất, chẳng hạn như sự kết hợp chính xác của melanin, sự thay đổi chút ít về màu sắc của các vết bẩn và các mạch máu trên bề mặt da. Một số videodermoscopes kỹ thuật số có thể phát hiện sự hiện diện của các tế bào biến đổi cho thấy sự phát triển của ung thư da.

Sơ đồ đại diện của vị trí của nốt ruồi trên cơ thể bệnh nhân được lưu trữ và nhập vào cơ sở dữ liệu, cho phép phân tích so sánh các lần tiếp theo thăm bác sĩ.

Tuy nhiên, cả hai phương pháp này chỉ có thể giả định sự hiện diện của quá trình ác tính trong một nốt ruồi, nhưng chương trình chắc chắn liệu có trong trường hợp này, ung thư hay không, chỉ phân tích mô học có thể (sinh thiết), trong đó diễn ra sau khi loại bỏ tăng trưởng đáng ngờ. Đối với kiểm tra mô học, các tế bào còn sót lại của nốt ruồi được cắt.

trusted-source[12], [13], [14], [15], [16], [17], [18]

Những gì cần phải kiểm tra?

Ai liên lạc?

Điều trị nốt ruồi ở trẻ

Quê hương - đây không phải là mụn nhọt, trong trường hợp những gì có thể bị đốt cháy bằng dung dịch có chứa cồn, và nó sẽ biến mất. Điều trị nốt ruồi thường là phẫu thuật hoặc tẩy laser. Nốt ruồi ở trẻ em được loại bỏ chủ yếu theo cách thứ hai, bởi vì nó ít đau đớn và thực tế không để lại vết sẹo không thương tổn ở vị trí của tổn thương. Ngoài ra, liệu pháp laser giúp ngăn ngừa sự phát triển của khối u di căn.

Tuy nhiên, các hoạt động này được thực hiện thường xuyên hơn trong trường hợp chuyển đổi một dấu hiệu chất lượng tốt trong khối u ác tính. Các dấu hiệu thứ hai cho phẫu thuật loại bỏ các nốt ruồi ở trẻ em có thể đến một kích thước, hình dạng như thế và vị trí của nốt ruồi, làm tăng đáng kể khả năng chấn thương, bao gồm quần áo (trên cổ trong khu vực cổ, dưới cánh tay, trên lòng bàn tay và lòng bàn chân, vv).

Việc điều trị bảo tồn nốt ruồi ở trẻ em rất hiếm và theo bác sĩ. Điều này sẽ tính đến tuổi và cân nặng của bệnh nhân nhỏ. Các phương pháp và phương tiện tương tự được sử dụng như để điều trị người lớn. Nhưng đôi khi việc điều trị chỉ có thể làm trầm trọng thêm quá trình, vì vậy cần phải cân nhắc những ưu điểm và khuyết điểm một trăm lần trước khi quyết định thực hiện một bước như vậy.

Việc điều trị mà không cần loại bỏ nốt ruồi thường được chỉ định với nốt ruồi đỏ, và chỉ khi chúng thay đổi, bắt đầu phát triển hoặc có nguy cơ chấn thương liên tục ở nốt. Để điều trị các chứng angiomas nhỏ, bác sĩ có thể kê toa phá hủy cryo (phơi nhiễm nhiệt độ thấp trong vài giây), giúp giải quyết vấn đề một cách tích cực trong 96% trường hợp.

Các angiomas đơn giản có kích thước lớn có thể được điều trị bằng nội tiết thông qua các loại thuốc. Với mục đích này, "Prednisolone" được sử dụng với liều 4-6 mg / 1 kg trọng lượng cơ thể, bắt đầu từ 2 tháng tuổi. Khuyến khích dùng hai lần: một phần ba liều hàng ngày lúc 6 giờ sáng và hai lần thứ ba vào lúc 9 giờ tối. Quá trình điều trị là 4 tuần sau khi dùng thuốc mỗi ngày.

Các nốt ruồi đã biến đổi nội mạc ở trẻ em trên các bộ phận kín của cơ thể thường bị tẩy laser. Nếu các dấu hiệu này được quan sát trên mặt, liệu pháp sclerose có thể xảy ra, khi các chế phẩm được tiêm dưới da sẽ dẫn đến sự chết tế bào của nốt ruồi dưới da mà không gây tổn hại cho lớp bên ngoài. Các loại thuốc này bao gồm: quinine-urethane, hydrocortisone, cồn 70%, natri clorua 10%. Quá trình điều trị dài, 10-15 lần tiêm, được thực hiện mỗi 2 tuần hoặc mỗi tháng một lần.

Trong trường hợp xuất hiện sâu răng và sâu rộng, việc bắt đầu điều trị được thực hiện bằng chụp mạch não để xác định tính chất cung cấp máu cho vết bớt. Sau đó, theo các dấu hiệu, làm thuyên tắc với hydrogel được thực hiện, làm giảm lượng máu cung cấp cho khối u và làm giảm nó. Việc xử lý với cryodestruction kết thúc mà không cần loại bỏ thêm các nốt ruồi. Sau đó, cô giải quyết bản thân, bỏ lại đằng sau dấu vết không hấp dẫn của mình, được loại bỏ bởi phẫu thuật thẩm mỹ ở độ tuổi trưởng thành hơn.

Điều trị thay thế của nốt ruồi

Không thể nói rằng các loại thuốc thay thế là vô dụng hoặc thậm chí nguy hiểm đối với việc điều trị nốt ruồi. Nhưng khi nói đến đứa trẻ, trước khi sử dụng một công cụ như vậy, cần phải kiểm tra em bé từ bác sĩ da liễu để loại trừ khả năng sinh ra vết bớt thành khối u ung thư. Rốt cuộc, thuốc thay thế có thể "xác định được" vết bớt hoặc làm sáng nó, nhưng để chống lại ung thư da, chúng không thích hợp.

Với sự hiện diện của các quá trình ác tính, điều trị như vậy chỉ có thể làm tồi tệ hơn tình hình, và bạn sẽ mất thời gian quý giá. Bất kỳ việc điều trị nốt ruồi ở trẻ em chỉ nên được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến chi tiết với bác sĩ về việc sử dụng các phương pháp và phương tiện khác nhau, bao gồm cả thuốc thay thế.

Đối với những người vẫn quyết định thử những bà ngoại cũ hoặc những phương pháp thay thế hiện đại hơn để đối phó với những con chuột, chúng tôi đưa ra một vài công thức nấu ăn:

 1. Hydro peroxide áp dụng cho nốt ruồi 3 lần một ngày sẽ giúp loại bỏ nó vĩnh viễn trong vòng một tuần hoặc làm cho các sắc tố tại chỗ ít chú ý hơn.
 2. Nước trái cây tỏi và chanh. Một cách khác, lây lan các nốt ruồi với nước ép trái cây này nhiều lần trong ngày trong một tuần, cho đến khi chúng biến mất.
 3. Bạn có thể bôi trơn vết bớt bằng hỗn hợp phấn nghiền và dầu cây gai dầu. Có vẻ như giúp làm cho đường mốc không nhìn thấy được.
 4. Đôi khi để loại bỏ một vết bớt sử dụng nước ép hành tây, được áp dụng cho nevus nhiều lần một ngày.
 5. Bạn có thể bôi trơn vết bớt bằng mật ong cho đến khi nó biến mất. Công thức nấu ăn ngon này sẽ không làm hại và thậm chí làm hài lòng con của bạn nếu bé không bị dị ứng với các sản phẩm làm từ thịt cừu.
 6. Kashitsa từ một củ cải đen giúp loại bỏ vết bớt nếu áp dụng nó trên vết bẩn 4 lần một ngày, dán với một thạch cao.
 7. Bạn cũng có thể tự mình làm với một miếng táo chưa chín, trộn đều với mật ong.
 8. Áp dụng mash từ khoai tây tươi vào một nốt ruồi giúp làm giảm sắc tố của nốt ruồi đến một đốm nhỏ.

Trong các loại thuốc thay thế cho việc loại bỏ và làm rõ các nốt ruồi ở trẻ em và người lớn, liệu pháp thảo dược cũng được sử dụng .

 1. Nước ép cỏ sẽ giúp bạn thoát khỏi nốt ruồi nếu bạn bôi trơn nó với nốt trong một thời gian dài.
 2. Một hiệu ứng tốt được áp đặt trên các vết bớt của bồ công anh. Làm điều này mỗi ngày, để lại thành phần trong vài giờ, cố định chỗ bằng băng keo.
 3. Nước ép celandine hoạt động như hydrogen peroxide khi sử dụng ba lần một ngày.
 4. Làm sáng vết bớt giúp bôi trơn bà bằng nước ép rau mùi tây vài lần trong ngày.

Như chúng ta thấy, trong y học thay thế để chiến đấu với nốt ruồi được sử dụng như là phương pháp tiết kiệm, và khá hung dữ. Và để kiểm tra xem con của bạn hay không, tùy thuộc vào bạn, cha mẹ.

trusted-source[19]

Phòng ngừa

Không thể bảo vệ một đứa trẻ khỏi sự xuất hiện của nốt ruồi, vì di truyền đóng một vai trò quyết định trong sự xuất hiện của chúng. Tuy nhiên, một số biện pháp phòng ngừa nên, vì điều này sẽ phụ thuộc vào dự báo cho sự phát triển của các khối u: cho dù nó sẽ vẫn vô hại trong suốt cuộc đời của em bé, hoặc phát triển thành một "đau đầu" mạnh mẽ đối với các bậc cha mẹ và trẻ em.

Điều này chủ yếu liên quan đến việc tìm một đứa trẻ dưới ánh mặt trời, đặc biệt là vào mùa xuân và mùa hè. Đầu của một đứa trẻ nhỏ nhất thiết phải được phủ một panama hoặc khăn quàng cổ, phần còn lại của da với quần áo "thoáng khí" nhẹ. Biện pháp này ngăn cản sự xuất hiện của nevi mới, cũng như thoái hóa của những cái đã tồn tại.

Các bộ phận cơ thể không được bảo vệ, đặc biệt là trong thời gian lưu trú trên bãi biển, phải được bôi trơn bằng kem chống nắng. Ngày nay, có rất nhiều sản phẩm dành cho trẻ em dưới ánh mặt trời dưới dạng kem, nhũ tương, thuốc xịt và sữa cho cơ thể với mức độ bảo vệ khác nhau từ những ảnh hưởng tiêu cực của tia tử ngoại.

Xem con của bạn, và nếu bạn nhận thấy sự chú ý ngày càng tăng đến các vết bớt trên phần của mình, hãy cố gắng giải thích rằng bạn không thể chạm và đánh dấu đường mốc. Nếu đứa trẻ nhỏ, bạn có thể cố gắng giấu vết bớt dưới quần áo của bạn, nhưng trong trường hợp nào đó dưới sự trợ giúp của ban nhạc. Thanh thiếu niên có thể cố gắng để loại bỏ các đường mệnh được ghét của riêng mình. Giải thích với họ rằng bạn không cần phải làm điều này mà không có ý kiến bác sĩ của bạn.

Dấu sinh, dễ bị tổn thương nhất, nên loại bỏ ngay lập tức, mà không cần chờ đợi một sự kiện buồn. Điều này ngăn ngừa thiệt hại cho nevus, mà sau đó có thể dẫn đến sự phát triển của u hắc tố.

Kiểm tra có hệ thống nốt ruồi ở trẻ, giúp xác định những thay đổi bệnh lý ở giai đoạn sớm của bệnh, làm tiên lượng điều trị nevi nguy hiểm nói chung dương tính. Trong 95% trường hợp phát triển u ác tính thay thế cho nốt ruồi sẽ có phương pháp chữa trị hoàn chỉnh.

Nốt ruồi và đốm là những vùng giảm miễn dịch đối với da, có nghĩa là chúng dễ bị thoái hóa tiêu cực hơn những con khác. Bên cạnh đó, họ thường gây ra một sự quan tâm tăng lên trong các nhà nghiên cứu trẻ, những người vô tình có thể làm hỏng nevus, đặc biệt là nếu nó đáng kể nổi bật trên bề mặt da, như là trường hợp với nốt ruồi treo, hoặc một màu sắc tươi sáng với -u mạch. Đó là lý do tại sao nốt ruồi ở trẻ em nên luôn luôn là đối tượng của sự chú ý của cha mẹ, bởi vì điều trị không kịp thời hoặc không chính xác của các khối u đó có thể làm cho một đứa trẻ một cuộc sống.

trusted-source[20], [21], [22], [23], [24], [25]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.