Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Đau ở chân sau gối, đùi, bắp chân: kéo, mạnh

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phẫu thuật bụng
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 25.06.2018

Đau là một trong những triệu chứng khó chịu nhất của một loạt các bệnh. Đó là người tước đi phần còn lại của chúng ta, làm cho công việc trở nên tồi tệ hơn, sơn tất cả mọi thứ xung quanh trong màu u ám. Và để ngay cả những ngày vui tươi và nắng nhất cũng bị hư hỏng, nó không nhất thiết phải làm đau răng, đầu hoặc trái tim của bạn. Ngay cả một nỗi đau không mạnh mẽ phía sau chân cũng có thể làm cho một người thoát khỏi rãnh, bởi vì nó không chỉ là điều khó chịu khủng khiếp, vì vậy ngay cả những suy nghĩ cũng không để lại, điều gây ra một cảm giác không mong muốn như vậy.

trusted-source[1], [2], [3]

Nguyên nhân đau lưng

Đau ở chân không phải là hiếm, bởi vì phần này của cơ thể có gánh nặng lớn nhất mà xương, khớp và cơ bắp kinh nghiệm. Thông thường thật khó hiểu chính xác nguyên nhân của sự thất bại.

Nguyên nhân không gây bệnh đau lưng

Trong nhiều trường hợp, không thể tìm ra nguyên nhân, chỉ cần nhớ có bao nhiêu cây số mỗi ngày. Có lẽ các chân có thói quen không quen thuộc chỉ đơn giản là mệt mỏi của một đi bộ dài. Về nguyên tắc, sự xuất hiện của đau đằng sau chân có thể được kết hợp không chỉ với đi bộ, mà còn với vị trí bình thường tại chỗ. Chân thường làm tổn thương những người phải chịu đựng một thời gian dài trong công việc. Trong trường hợp này, bạn nên ngồi xuống trong vài phút và nhấc chân lên, vì cơn đau dần dần biến mất.

Đáng kỳ lạ, đau ở chân có thể xuất hiện và hoạt động tĩnh tại. Trong trường hợp này, sự gia tăng kéo dài các cơ và dây thần kinh được quan sát, do đó có co thắt cơ, biểu hiện của nó là cảm giác đau và co giật. Về cơ bản một cái gì đó như thế cảm thấy người đàn ông bị bắt dưới đống đổ nát hoặc những người do ngộ độc mạnh hoặc tình huống khác rơi vào tình trạng hôn mê, và các mô mềm của cơ thể và tay chân của mình trong một thời gian dài bị áp lực của cơ thể bất động riêng.

Đau ở chân cũng có thể xuất hiện từ tổn thương mô mềm, điều này cũng không gây bất ngờ cho bất cứ ai. Cùng một triệu chứng kèm theo các chấn thương chân khác: vết thương, vết bỏng, gãy xương, rối loạn, nước mắt cơ bắp, bong gân. Trong trường hợp này, đau là phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể để gây tổn hại từ bên ngoài.

Đôi khi nguyên nhân của cơn đau là các vết thâm tím nhỏ (bầm tím), không xuất hiện ở đâu. Có lẽ một người đơn giản không cảm thấy bị hư hại, nhưng nó xảy ra rằng máu cục tự phát xuất hiện và là kết quả của thương tích trong quá khứ.

Chân có thể bị đau ngay cả do trọng lượng do cơ thể gây ra. Ở trọng lượng bình thường, hiện tượng này không được quan sát. Nhưng những bệnh nhân có khối lượng cơ thể lớn, đặc biệt là béo phì, khá thường phàn nàn về một triệu chứng như đau ở chân.

Tất cả các yếu tố được đề cập ở trên được xem là yếu tố nguy cơ cho sự xuất hiện của đau ở phần sau của chân, không liên quan đến một bệnh lý nào đó của cơ, thần kinh, mạch, khớp, xương, vv Tuy nhiên, sự xuất hiện của đau ở hông, đầu gối hoặc cổ, có tính chất mãn tính, rất có thể chỉ ra một quá trình bệnh lý trong cơ thể.

trusted-source[4], [5], [6], [7], [8], [9]

Các bệnh khác nhau như là nguyên nhân gây đau ở chân

Bệnh lý mạch máu. Đau ở phía sau bàn chân do mệt mỏi không phải là nguyên nhân gây lo ngại, trừ khi nó được lặp đi lặp lại mỗi ngày, điều này rất có thể cho biết bệnh hoa liễu mạn tính mà chúng ta biết là tĩnh mạch.

Nhưng tĩnh mạch giãn không phải là bệnh lý mạch máu duy nhất, trong đó có đau ở chân. Thiếu động mạch mạn tính ở các chi dưới được biểu hiện bằng các cơn đau tương tự như những cảm giác mà một người cảm thấy sau khi đi bộ vài kilomet. Chỉ trong trường hợp này cơn đau xuất hiện sớm hơn hoặc thậm chí vào ban đêm, khi một người nằm trên giường.

Nguyên nhân có thể gây đau ở chân là viêm huyết khối. Với bệnh lý học này, viêm tĩnh mạch xảy ra với sự hình thành cục máu đông trên đó, làm trầm trọng thêm tính thấm của mạch. Hiện tượng này có thể được quan sát thấy trong cả hai tĩnh mạch ven đường (với tĩnh mạch giãn tĩnh mạch) và sâu. Trong trường hợp này, đau nghiêm trọng ở dạ dày của chân xuất hiện khi bàn chân bị uốn cong hoặc ép xuống chân dưới.

Cảm giác đau và phù nề ở chân cũng có thể xuất hiện như là kết quả của một sự vi phạm thoát nước bạch huyết (lymphostasis).

Viêm cơ và dây chằng. Trong nhóm bệnh lý này, đặc trưng bởi đau ở chân sau, bao gồm:

 • viêm mô cơ (viêm cơ xương) và các chứng bệnh cơ khác (viêm đa u tơ, viêm da, vv),
 • quá trình viêm trong khu vực của "cơ-gân" (myoenthesis),
 • viêm các mô xung quanh gân (viêm tủy sống),
 • viêm trong sự gắn bó của gân vào xương (chèn).

Một lý do thường xuyên cho sự phát triển của nhiều bệnh lý của kế hoạch này là một tải trọng lớn trên chân trong một thời gian dài. Tuy nhiên, để góp phần vào sự phát triển của bệnh này cũng có thể là hạ thân nhiệt, nhiễm trùng, nhiễm độc và các yếu tố kích thích khác. Tuy nhiên, một số bệnh lý cơ thể là triệu chứng của bệnh lý tự miễn dịch.

Những cảm giác đau với viêm cơ và khớp được định vị trực tiếp tại khu vực có quá trình viêm.

Bệnh truyền nhiễm. Đau ở cơ chân và điểm yếu của chúng thường được quan sát thấy trong các bệnh lý của vi-rút, như bệnh cúm, SARS, vv Tuy nhiên, triệu chứng này không nguy hiểm và biến mất như hồi phục.

Nhưng có các bệnh lý lây nhiễm khác, trong đó đau ở chân biểu hiện sự khởi phát của bệnh. Ví dụ, bệnh lý gây ra bởi nhiễm trùng liên cầu khuẩn, với một cái tên không hấp dẫn "mug". Đau ở chân và nhức đầu trong trường hợp này xuất hiện sớm hơn các biểu hiện bên ngoài đầu tiên.

Trong viêm tủy xương, được coi là nhiễm trùng có mụn có hại chủ yếu là mô xương, phúc mạc và tủy xương, đau chân được quan sát vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 cùng với sưng các mô. Nguyên nhân gây bệnh là myco và pyobacteria.

Bệnh khớp. Đây là một bệnh lý viêm mà ảnh hưởng đến các khớp của các phần trên và dưới (viêm khớp). Những cảm giác đau ở khớp gối và khớp mắt cá có thể được quan sát thấy với viêm khớp, viêm khớp gút và viêm khớp dạng thấp (rheumatoid arthritis). Đau nặng xảy ra khi đi bộ hoặc chạy.

Bệnh thần kinh ở các chi dưới. Đau nặng ở các phần khác nhau của chi dưới có thể do đau dây thần kinh ngoại biên (thường là phần dưới của chân) hoặc hoại tử xương gây ảnh hưởng đến thắt lưng (phần trên của chân). Đau nặng sau chân trong trường hợp này được quan sát bằng cử động đột ngột hoặc nâng nặng, tăng cường trong quá trình chuyển động.

Những cơn đau mạnh nhất ở phần trên của chân có thể cảm nhận được với tổn thương thần kinh sẹo.

Các nguyên nhân khác gây đau ở chân. Đau ở các chi dưới, khác nhau về bản chất và địa hoá, có thể có kinh nghiệm trong các bệnh về chuyển hóa. Về sự đau đớn ở cơ chân, phàn nàn những người có hành vi vi phạm cân bằng nước và điện giải. Đau ở chân và bàn chân được coi là một trong những triệu chứng của các biến chứng của bệnh tiểu đường như bệnh đa thần kinh tiểu đường. Sự thiếu vitamin và nguyên tố vi lượng có thể gây co giật và chấn thương ở chân.

Đau ở chân, cũng có trường hợp của các quá trình khối u trong các mô (đau cục bộ đến các trang web của các khối u, có một nhân vật vĩnh viễn, tồi tệ hơn vào ban đêm), với bàn chân phẳng (đánh dấu mệt mỏi, đau đớn và nặng nề trong các cơ bắp chân), bệnh lao của các khớp (đau ở các khớp lớn của mức thấp hơn chi).

Trong các quá trình viêm trong mô mỡ dưới da, các nốt được hình thành trong đó, chúng sẽ nén các sợi thần kinh và mạch máu. Khi bắt đầu bị bệnh, thấy đau cơ và căng thẳng, giai đoạn cấp tính cũng được đặc trưng bởi đau ở khớp.

Sinh bệnh học

Nhiều nguyên nhân gây bệnh lý và không gây bệnh gây ra đau ở chân sau không cho phép chúng ta xác định được cơ chế chung của sự khởi phát cơn đau. Thậm chí sự đau đớn như vậy có đặc tính khác nhau (cấp tính, khâu, kéo, cường độ, yếu, vv) cho thấy sinh bệnh học của triệu chứng này cần được xem xét liên quan đến tình huống cụ thể hoặc bệnh lý học.

Ví dụ, với các vật nặng, siết chặt và quá mệt mỏi, nguyên nhân gây ra là acid lactic, không còn bài tiết từ cơ do rối loạn tuần hoàn và thiếu oxy mô. Trong trường hợp này, đau có thể là đau, hoặc sắc nét, pricking.

Trong các tổn thương ở các chi dưới, dây thần kinh, mạch máu và cơ có thể bị hư hỏng, có co thắt lại chúng ta cảm thấy dưới dạng đau.

Trong các bệnh lý về mạch máu, chúng ta có một nơi có tổn thương mạch máu, điều này luôn gây rối loạn tuần hoàn và thiếu oxy trong mô. Trong trường hợp này, không chỉ các mạch bị đau, mà còn là các dây thần kinh của cơ, do đó bị chuột rút và đau ở chân.

Bệnh thần kinh được đặc trưng bởi tổn thương thần kinh, cung cấp cho cơ thể nhạy cảm. Rõ ràng là bất kỳ tác động tiêu cực nào đối với sợi thần kinh sẽ bị đau đớn, được bản địa hoá trong quá trình họ đi qua.

Các quá trình viêm trong cơ và khớp luôn đi kèm với sự mở rộng và củng cố của chúng, vì những gì chúng bắt đầu bóp các dây thần kinh đi gần đó.

Như bạn thấy, cuối cùng mọi thứ đều xuống đến dây thần kinh. Bất kỳ kích thích của các kết thúc thần kinh, rất nhiều ở chi, phản ứng với đau đớn. Và không quan trọng là nó gây ra bởi: chấn thương, thiếu oxy, tiếp xúc cơ học hay nhiệt.

Mặc dù thực tế là cơn đau là phản ứng thần kinh, các thống kê nhấn mạnh rằng trong hầu hết các trường hợp, đau đằng sau chân có liên quan đến bệnh lý mạch máu, trong khi cả hai đau đớn đều đau đớn hơn chứ không phải cả hai. Ở vị trí thứ hai có tổn thương thần kinh và cơ.

Đau ở chân có nhiều khả năng ảnh hưởng đến người lớn có trọng lượng nhiều hơn trẻ em, và hành lý bổ sung trong các hình thức rối loạn sức khỏe khác nhau. Khả năng gặp phải vấn đề đau ở các chi dưới là cao hơn ở những người do các nhiệm vụ chuyên môn buộc phải đứng hoặc ngồi ở một vị trí trong một thời gian dài.

trusted-source[10], [11], [12], [13], [14], [15], [16]

Triệu chứng

Tùy thuộc vào vị trí và tính chất của cơn đau, triệu chứng này có thể chỉ ra nhiều bệnh lý. Bạn nên lắng nghe một cách cẩn thận những cảm xúc của bạn, và họ sẽ cho bạn biết rất nhiều.

Ở đây, ví dụ,  đau ở chân sau gối  là một trong những khiếu nại thường xuyên nhất của vận động viên và những người mắc bệnh lý cơ xương. Những nguyên nhân gây ra cơn đau như thế có thể là rất lớn, nhưng thường thì nó liên quan đến chấn thương (tổn thương menis, bong gân, chấn dây chằng) hoặc với một quá trình viêm trong gân khớp gối. Một đường riêng biệt là  tĩnh mạch giãn, trong đó cơn đau có tính kéo hoặc rung động và không bị khuếch đại trong quá trình chuyển động, nhưng ở một vị trí tĩnh.

Đau ở phía sau đầu gối với một xác suất cao cho thấy một quá trình viêm trong khớp ( viêm khớp dạng thấp, chứng arthrosis) hoặc một quá trình u lành tính (Becker cyst). Mặc dù đôi khi đau nhức có thể gây ra một vết bầm tím thông thường.

Sự đau kéo theo không chủ ý ở đầu gối cũng được quan sát thấy trong bệnh lý mạch máu và  hoại tử xương của phần thắt lưng. Nhưng nói chung, nếu có  đau kéo từ phía sau, bệnh nhân trước tiên được gửi đến nhà thần kinh học, vì triệu chứng này đặc trưng hơn đối với bệnh lý thần kinh. Do đó, cơn đau sẽ lan theo hướng di chuyển của dây thần kinh bị ảnh hưởng.

Đau sắc nét là đặc trưng của bệnh lý chấn thương nghiêm trọng nhất. Nhân tiện, khi vết bẻ Becker vỡ ra, đau nhức nhẹ cũng có thể trở thành một cơn đau mạnh và sắc nét. Đau cấp tính có thể là một triệu chứng của  vỡ  ngọn hoặc hội chứng ruột.

Trong bệnh lý mạch máu, đau dưới đầu gối càng rõ ràng hơn khi ngồi hoặc đứng, các bệnh lý khác được đặc trưng bởi sự thật là  đau đằng sau chân dưới đầu gối sẽ trở nên mạnh mẽ hơn khi đi bộ.

Đau nặng ở gối sau khi cúi chân với một xác suất cao chỉ ra rằng có một số thiệt hại đối với cấu trúc của khớp, kéo dài gân, microdamaging của các mô. Nếu sự uốn cong và gãy chân đi kèm với sự chao đảo, mọi thứ đều cho thấy một chứng loạn dưỡng khớp (viêm khớp, chứng arthrosis).

Đau ở chân đùi ở phần lưng  thường gặp nhất ở hiện tượng loang xương loi thắt lưng. Đau lan dọc theo dây thần kinh sùi (trên đùi), thường xảy ra đột ngột. Tuy nhiên, không nên quên đi những triệu chứng đi kèm.

Đau ở chân ở bê từ phía sau  có thể do hầu hết các bệnh lý trên. Đau cấp tính ở bê có thể được quan sát bằng các vết rách của cơ và dây chằng, với các vết nứt. Đau nhói ở chân là đặc trưng của tĩnh mạch giãn. Với sự viêm của cơ và dây chằng, đau nhức được ghi nhận.

Đau ở chân không thể cảm thấy trong bê, nhưng ở gót chân từ phía sau. Trong trường hợp này, chúng tôi rất có thể nói về kết quả của một hiệu ứng tiêu cực trên gân Achilles. Những cơn đau như vậy thường bị các vận động viên chuyên nghiệp phàn nàn, bệnh nhân có  bàn chân phẳng, cũng như phụ nữ thích giày có gót cao. Tuy nhiên, đôi khi đau ở vùng gân Achilles có thể được kích hoạt bằng cách mặc đôi giày chặt chẽ.

Đau ở chân phía sau trái có thể là dấu hiệu đầu tiên của đa số bệnh lý nội khoa: giãn tĩnh mạch và viêm tắc tĩnh mạch, viêm quầng,  viêm ở dây thần kinh hông, cơ bắp và dây chằng của chân, và tổn thương khác của dây thần kinh ngoại vi (ví dụ, do vấn đề với cột sống). Đau ở chân trái có thể xảy ra do thương tích, mặc giày không thoải mái, căng thẳng trên chân khi chơi thể thao hoặc do thực hiện các nhiệm vụ chuyên nghiệp.

Đau ở chân phải phía sau thường có cùng một lý do. Đồng thời, các bệnh mạch máu (xơ vữa động mạch, tĩnh mạch giãn, huyết khối, vv) đứng ở vị trí đầu tiên. Vị trí thứ hai ở mức phổ biến chiếm bởi các bệnh lý của cột sống (loãng xương trong vùng thắt lưng, spondylolysis, spondylitis,  herniated đĩa, khối u quá trình của cột sống). Trong trường hợp này, cơn đau có thể được bản địa hoá hoặc ở phía sau hoặc bên cạnh chân.

Sau đó có các bệnh lý viêm cơ và gân, đau dây thần kinh, các bệnh khớp, đái tháo đường, vv Đau lưng mạnh và kéo dài có thể là triệu chứng của bệnh viêm xương hoặc các bệnh về xương khác.

trusted-source[17], [18], [19], [20], [21]

Các biến chứng và hậu quả

Xét câu hỏi này, nó là cần thiết để hiểu rằng trong chính nó đau đằng sau chân, dù có mạnh mẽ như thế nào, không mang lại nguy hiểm trong chính nó. Đau chỉ là một triệu chứng, một dấu hiệu của đau khổ, hậu quả của tác động của các yếu tố tiêu cực trên cơ bắp, gân các khớp, xương, da chân. Nhưng đừng nghe, bởi vì cảm giác này có thể giấu được những bệnh lý nguy hiểm.

Vì vậy, bệnh lý mạch máu là rối loạn tuần hoàn nguy hiểm, dẫn đến thiếu oxy mô, dẫn đến các cơ quan khác nhau có thể trục trặc. Ngoài ra, các biến chứng thường gặp của các bệnh lý về động mạch và tĩnh mạch là các vết loét trên da và hoại tử, dẫn đến cắt cụt chi dưới.

Huyết khối tĩnh mạch là nguy hiểm vì nguy cơ của một tách cục máu đông và thúc đẩy máu đến phổi, có thể dẫn đến việc phát triển một tình trạng đe dọa tính mạng như huyết khối thuyên tắc phổi.

Các quá trình viêm trong cơ và vùng khớp khi không điều trị sẽ tiếp tục lây lan, và các mô này trải qua những thay đổi tiêu cực dẫn đến teo.

Các bệnh lý cột sống, với những cơn đau ở chân, trong trường hợp không dẫn điều trị thích hợp để không có hậu quả ít nghiêm trọng: sự suy thoái của chất lượng cuộc sống, giảm hiệu suất, sự gián đoạn của các cơ quan nội tạng (vi phạm ghế và tiết niệu, rối loạn chức năng cương dương và tuyến tiền liệt ở nam giới, viêm tử cung và buồng trứng ở phụ nữ) do sự giảm độ nhạy cảm của bộ xương chậu, khuyết tật.

Ngay cả khi mặc giày không thoải mái có thể có những hậu quả khó chịu dưới dạng nặng lên cột sống, tràn vào các bệnh lý khác nhau của cột sống, kèm theo đau ở chân, lưng và thắt lưng.

Không có hậu quả, ngoại trừ đi qua các cơn đau gây ra bởi sự mệt mỏi của bàn chân, và nếu tình huống sẽ không lặp lại thường xuyên.

trusted-source[33], [34], [35], [36], [37], [38], [39], [40], [41], [42]

Chẩn đoán đau lưng

Nếu triệu chứng này là đau đằng sau chân không nghỉ ngơi một vài ngày, không chắc ông là kết quả của việc quá sức (ngoại trừ trong trường hợp một áp lực mạnh mẽ trên bàn chân là một thường xuyên), và do đó cần phải tìm nguyên nhân gây ra đau đớn trong tình trạng của cơ thể. Nhiều khả năng cơn đau là do một bệnh lý nào đó mà một người có thể thậm chí không biết. Để làm rõ tình hình trong trường hợp này, bác sĩ sẽ giúp đỡ. Một câu hỏi nữa là tôi nên tìm bác sĩ nào để được tư vấn và giúp đỡ?

Để bắt đầu, tất nhiên, đến thăm một bác sĩ chuyên khoa hoặc chấn thương, tùy thuộc vào nguyên nhân nghi ngờ của cơn đau. Nếu đau đã được trước khi chấn thương, chuyên gia chấn thương phải được truy cập nhất thiết. Các bác sĩ chuyên khoa, đến lượt nó, sau khi kiểm tra của bệnh nhân, các nghiên cứu về khiếu nại của mình và một số nghiên cứu giới thiệu đặc biệt để một trong những chuyên: một nhà thần kinh, thấp khớp, bệnh truyền nhiễm, phẫu thuật, ung thư, phẫu thuật mạch máu, vv

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ đầu tiên mà bệnh nhân xin trợ giúp vẫn là một nhà trị liệu chuyên nghiệp lắng nghe các khiếu nại của bệnh nhân, làm rõ những điểm nhất định, tiến hành khám sức khoẻ và phân công các nghiên cứu chẩn đoán.

Các câu hỏi mà bác sĩ chỉ định trong lần nhập viện ban đầu:

 • trên đó một phần của chân đằng sau cơn đau được cảm nhận,
 • mà trước sự xuất hiện của đau đằng sau chân,
 • bản chất của đau là gì,
 • một triệu chứng xuất hiện liên tục hoặc chỉ trong những tình huống nhất định,
 • cho dù đau tăng cường với thời tiết xấu, vào ban đêm, khi đi bộ hoặc uốn chân,
 • những cảm giác đau đớn chỉ được khu trú ở khu vực của một chân hoặc cả hai tay đau,
 • cho dù có bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác (sốt, sưng và tăng huyết áp của mô, sưng tấy tĩnh mạch, đau ở các bộ phận khác của cơ thể).

Bác sĩ khám bệnh chi, kiểm tra phản xạ và hoạt động của động cơ bằng cách sử dụng các bài kiểm tra đặc biệt. Ngoài ra, một bệnh nhân được quy định trong máu và nước tiểu xét nghiệm tiêu chuẩn cho thấy sự hiện diện của viêm trong cơ thể, sẽ cung cấp thông tin về quá trình đông máu và nhạy cảm với huyết khối tình trạng thận (thông tin quan trọng đối với việc kê đơn an toàn của thuốc).

Chẩn đoán dụng cụ được chỉ định bởi chuyên gia trị liệu hoặc bởi một chuyên gia, mà nhà trị liệu được gửi bằng chẩn đoán trước chẩn đoán.

Vì đau ở chân có thể do một số lượng lớn các bệnh lý có tính chất đa dạng, nên các phương pháp chẩn đoán khác nhau có thể được sử dụng để tìm ra sự thật bằng cách sử dụng các thiết bị thích hợp:

 • Siêu âm của các chi dưới (quy định nghi ngờ bệnh lý mạch, quá trình khối u), và nếu cần thiết, và các cơ quan vùng chậu.
 • X quang của chi dưới (thường được kê toa cho thương tích và bệnh lý của khớp) và xương sống, tùy thuộc vào chẩn đoán sơ bộ.
 • Phẫu thuật tĩnh mạch và động mạch, chụp tuyến mạch kép được chỉ định trong các bệnh lý của hệ thống mạch.
 • MRI sẽ cho bạn biết về điều kiện của không chỉ các mạch máu, mà cả sụn và xương.
 • Scintigraphy được kê cho bệnh xương nghi ngờ.

trusted-source[22], [23], [24], [25]

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán phân biệt cần được thực hiện trên cơ sở kiểm tra bác sĩ của bệnh nhân, kết quả của phòng thí nghiệm và công cụ nghiên cứu, hồ sơ cá nhân hẹp bác sĩ. Thật không may, thường giới hạn cho tất cả các bác sĩ chuyên khoa kiểm tra, nhà thần kinh học người quy định rất nhiều nghiên cứu cần thiết và không cần thiết, và sau đó đặt một trong những pre-chẩn đoán phổ biến nhất: giãn tĩnh mạch, viêm khớp, osteochondrosis, xơ vữa động mạch, vv, cho phép bạn chuyển hướng các bệnh nhân để phẫu thuật.

trusted-source[26], [27], [28], [29]

Điều trị đau lưng

Cũng như trong chẩn đoán, và trong điều trị đau đằng sau bàn chân, không có phương án chung nào hiệu quả đối với nhiều bệnh và tình trạng khác nhau. Nếu đau là do bàn chân mệt mỏi, thì cách tốt nhất để thoát khỏi cảm giác khó chịu là nghỉ ngơi. Trong trường hợp này, chân được nâng lên tốt nhất.

Bạn có thể loại bỏ các triệu chứng khó chịu và với sự giúp đỡ của các loại thuốc mỡ khác nhau từ mệt mỏi chân, được bán cả ở các hiệu thuốc, và tại các phòng mỹ phẩm các cửa hàng sản xuất mỹ phẩm. Có những phương tiện như vậy trong số các sản phẩm của nhiều thương hiệu mỹ phẩm phổ biến.

Điều trị như vậy sẽ giúp đỡ với đau không bệnh lý. Nếu triệu chứng này là một dấu hiệu của bệnh, thì bạn cần phải điều trị không nhiều đau đớn như chính căn bệnh. Và ở đây không có đề xuất chung.

Khi nói đến như một chân bệnh lý phổ biến như giãn tĩnh mạch, việc điều trị được tiến hành ở giai đoạn ban đầu của bệnh với việc sử dụng các tác nhân bên ngoài: các loại kem và thuốc mỡ, trong đó có tác dụng hấp thụ (có nghĩa là trên cơ sở của heparin), giảm đau và tăng cường các mạch máu ( "Venital" "Troxevasin '), giảm viêm và sưng (" Voltaren "," Fastum gel "" Celestoderm et al.).

Đối với thu nội bộ và tiêm sử dụng thuốc kích thích lưu thông máu và tăng các bức tường mạch máu (Angistaks "" Detraleks '), thuốc chống đông máu, giảm độ nhớt máu và ngăn ngừa sự hình thành huyết khối (' Aspirin "" Venolayf '), chống viêm thuốc giảm đau (' diclofenac " "Indomethacin").

Trong số các phương pháp vật lý trị liệu, hydrotherapy, leech liệu pháp, và điều trị bằng laser được chỉ định. Nó rất hữu ích để mặc vải lanh nén.

Phẫu thuật điều trị: cắt bỏ thắt lưng và thrombus.

Điều trị huyết khối tĩnh mạch là giống hệt nhau để điều trị giãn tĩnh mạch, nhưng ở đây ta nhấn mạnh vào các loại thuốc và các loại thuốc tan huyết khối tiếp nhận, giải quyết cục máu đông, cũng như các loại thuốc ngăn chặn sự xuất hiện của đông mới. Việc bổ sung các nhiễm trùng đòi hỏi phải bổ sung kháng sinh. Ngoài ra, phần còn lại của giường được hiển thị, làm giảm gánh nặng trên chân bị bệnh.

Khi xơ vữa động mạch chi dưới danh sách các loại thuốc, thủ tục và yêu cầu thêm. Các loại thuốc chính được coi là phụ gia cô lập acid mật ( "colestipol", "Kvantalan"), statin ( "simvastatin", "pravastatin"), fibrate ( "clofibrate", "bezafibrate") công thức của axit nicotinic (vitamin PP). Tất cả những thuốc này làm giảm cholesterol máu, tuy nhiên, theo nhiều cách khác nhau.

Làm tan huyết khối Ngoài ñònh, serdstva cải thiện tuần hoàn máu ngoại biên (thường là "Pentoxifylline"), thuốc chống đông máu, làm loãng máu, thuốc chống co thắt, giảm chuột rút và đau, thuốc giãn mạch, thuốc tăng cường trophism mô. Khi loét xảy ra, thuốc mỡ có kháng sinh được kê toa.

Điều trị phẫu thuật: phẫu thuật giả, bỏ qua, endarterectomy, stenting.

Bệnh nhân bị khớp ở atrozah điều trị sử dụng phi steroid (tại chỗ và ở dạng viên nén, ví dụ, "Nimesulide" "Ibuprofen".), Và hormon (tiêm "hydrocortisone", "Diprospan" et al.), Đại lý chống viêm làm giảm viêm và đau đớn. Ngoài ra chỉ hondroprotektory ( "Alflutop", "Ostenil", "Mukosat" chuẩn bị phức tạp "Teraflex" et al.), Hyaluronic axit.

Liệu pháp vật lý trị liệu:

 • giảm đau - Rà phá SUF, liệu pháp từ trường,
 • giảm viêm - liệu pháp laser, các quy trình UHF, liệu pháp CMV.
 • Cải thiện tuần hoàn máu và sự trao đổi chất trong các khớp - ảnh hưởng của siêu âm, dòng cơ năng, darsonvalization nhiễu, phòng tắm y tế (với một sắc của các loại thảo mộc hoặc Bischofite, radon, hydrogen sulfide, khí-bùn).

Điều trị phẫu thuật: soi khớp thần kinh, phẫu thuật cắt xương, nội soi.

Điều trị viêm cơ, trong đó một trong những triệu chứng chính là đau chân, là một quá trình phức tạp hơn, bởi vì bệnh lý này thường phát triển dựa trên các bệnh khác. Ở đây họ cũng cần phải được điều trị đầu tiên.

Nguyên tắc cơ bản và các loại thuốc: giảm đau bằng cách tiêm, thuốc viên hoặc thuốc mỡ (. "Ketonal", "Miolgin", "Analgin", "Voltaren", "diclofenac", "Fastum gel" et al), Relief đau và viêm nóng lên NSAIDs nhóm thuốc mỡ ( "Dolobene", "Diprilif", "Espoli", "Diklak-gel") và chuẩn bị cho uống ( "Nimesulide", "Indomethacin", "Movalis"). Ngoài ra, đau đớn trong cơ bụng dạ dày có thể được kê đơn để dùng thuốc chống co giật (ví dụ "Phenazepam"). Trong các quá trình rò rỉ, liệu pháp kháng sinh được chỉ định.

Song song với điều trị bằng thuốc, điều trị bằng liệu pháp chữa bệnh (parafin, khuyếch đại, điện di), liệu pháp phản chiếu, và xoa bóp được thực hiện.

Osteochondrosis thắt lưng cùng điều trị bằng NSAID cho bôi và uống nhận ( "Voltaren", "diclofenac", "Indomethacin") và các loại thuốc steriodnyh ( "prednisolone", "hydrocortisone") venotoniki ( "Troxevasin", "Aescusan" ) và giãn cơ ( "baclofen", "TIZANIDINE") chondroprotective, tiêm axit hyaluronic, đại lý để cải thiện lưu thông và dòng chảy tĩnh mạch ( "Pentoxifylline", "spironolactone").

Ngoài ra, liệu pháp phản chiếu, liệu pháp sóng xung kích, laser từ và laser, quần chúng được thực hiện. Các phương pháp trị liệu bằng tay, kéo tủy, điện âm và phonophoresis, LFK (ở giai đoạn cuối) được áp dụng.

Điều trị phẫu thuật: phẫu thuật cắt tử cung, hỗ trợ spondyludis, ổn định động lực của cột sống, nhân tạo laser, giải phóng rễ tủy sống, bị nén bằng đĩa biến đổi hoặc di dời.

Các bệnh lý gây đau ở phần sau chân có nội địa hoá và cường độ khác nhau, rất nhiều. Mô tả cách điều trị tất cả trong một bài viết không có ý nghĩa, đặc biệt kể từ sau khi nghiên cứu thông tin về liệu pháp của một số người, bạn có thể nhận thấy một sự tương đồng nhất định trong cách tiếp cận để chọn thuốc gây mê có thể ngăn chặn đau ở chân. Chúng ta sẽ nói về họ nhiều hơn.

Thuốc giảm đau ở chân

Bất kể bệnh lý nào bạn có, gây đau ở chân sau, một trong những lĩnh vực điều trị là loại bỏ cơn đau. Và vì sự đau đớn trong phần lớn các trường hợp xảy ra trong bối cảnh quá trình viêm trong cơ, tiểu đường, xương, các bác sĩ ưu tiên dùng thuốc có tác dụng chống viêm và giảm đau.

"Nimesulide"  là một loại thuốc thuộc nhóm thuốc chống viêm không steroid, cũng làm giảm sốt và đau. Nó được hiển thị cả hai với đau khớp, và trong trường hợp đau cấp tính trong cơ bắp. Thuốc không ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh, nhưng chỉ giúp loại bỏ các triệu chứng như viêm và đau.

Uống thuốc 2 lần một ngày đối với ½-1 viên có trọng lượng 100 mg. Làm được điều này là mong muốn sau bữa ăn, để giảm tác dụng kích thích của thuốc trên niêm mạc dạ dày-ruột. Các bác sĩ khuyên bạn nên làm gì với liều hiệu quả tối thiểu.

Thuốc không được chỉ định cho những bệnh nhân bị ăn mòn và các quá trình loét trong đường tiêu hoá, đặc biệt là khi đi kèm với xuất huyết, hen phế quản, viêm đường ruột, bệnh hemophilia và rối loạn chảy máu. Chống chỉ định sử dụng ma túy trong bệnh Crohn, polyp mũi thường xuyên tái phát, bất kỳ chảy máu và quá mẫn với các thành phần của thuốc và các NSAID khác.

Bác sĩ hãy cẩn thận thuốc kê toa cho bệnh gan và thận nghiêm trọng, đặc biệt nếu chức năng của chúng bị suy yếu, cho bù suy tim, nồng độ kali tăng trong cơ thể (tăng kali máu) trong khi mang thai và sau khi phẫu thuật bắc cầu động mạch vành. Trong thời thơ ấu, bạn có thể đăng ký, bắt đầu từ 12 tuổi.

Thuốc có một vài tác dụng phụ. Điều này làm tăng lo lắng và nhức đầu, tăng trương bì và phát ban da, các vấn đề về hệ tiết niệu và nguy cơ chảy máu, co thắt phế quản và thị lực kém. Rất thường xuyên, đường tiêu hóa bị: chứng khó tiêu, phân, hư hỏng gan, vàng da, đau và chảy máu trong dạ dày và ruột. Đôi khi bệnh nhân phàn nàn về việc giảm áp suất và nhiệt độ, nháy nóng, đánh trống ngực và điểm yếu.

Thuốc có tác dụng độc trên gan, vì vậy không nên sử dụng nó cùng với các thuốc gây độc gan khác. Là một tác nhân bên ngoài, thuốc mỡ "Nyz" và "Nimulide" với cùng một chất hoạt tính được sử dụng.

"Diclofenac"  là một NSAID phổ biến, được kê toa cho nhiều bệnh lý, bao gồm cả những chứng đau đằng sau bàn chân. Ở các hiệu thuốc, thuốc có thể được tìm thấy ở dạng thuốc viên, thuốc chích trực tràng, dung dịch tiêm, thuốc mỡ và gel, có thể được sử dụng để làm giảm viêm và đau ở chân.

Phương pháp điều trị và liều phụ thuộc vào dạng của thuốc.

 • Viên nén. Nên uống nửa giờ trước bữa ăn, nhưng đây không phải là yêu cầu bắt buộc. Liều hàng ngày cho bệnh nhân trên 15 tuổi là 75-150 mg. Đề nghị chia nó thành 2 hoặc 3 lần nhập học. Liều duy trì là 50 mg.
 • Một giải pháp. Dành cho tiêm bắp. Một liều duy nhất chứa 75 mg chất hoạt tính. Thuốc nên được dùng mỗi 12 giờ trong thời gian không quá 2 ngày, trường mà bệnh nhân được chuyển sang thuốc viên.
 • Thuốc ngủ. Quản lý trực tràng được cung cấp. Liều hàng ngày từ 100 đến 150 mg. Chúng tôi khuyên bạn nên dùng các viên chích 2 hoặc 3 lần trong ngày.
 • Thuốc mỡ và gel. Thuốc được áp dụng cho da còn nguyên vẹn với các chuyển động chà nhẹ với lượng 2-4g. Làm 3 hoặc 4 lần trong ngày.

Chống chỉ định sử dụng các dạng liều khác nhau khá rộng.

Các viên nén không được kê toa cho các bệnh lý tương tự được liệt kê trong mô tả của "Nimesulide". Khi mang thai bị cấm uống thuốc trong tam cá nguyệt thứ ba, trước 6 tháng, thuốc được kê đơn liều lượng nhỏ và chỉ là biện pháp cuối cùng. Trẻ em có thể uống thuốc từ 6 năm.

Các chống chỉ định khác: khả năng tiêu hóa kém chất lactose, kali thừa trong cơ thể.

Suppositories có cùng một chống chỉ định cộng với proctitis. Ở thời thơ ấu họ được kê từ 14 tuổi (liều 50 mg).

Tiêm chích không được thực hiện ở những bệnh nhân bị trầm trọng các bệnh lý đường tiêu hóa, ăn mòn, loét máu, và sự phát triển của bệnh suyễn aspirin. Không kê toa thuốc trong dung dịch trong khi mang thai và cho con bú. Điều trị bằng thuốc cho trẻ em đã được chứng minh từ 15 năm.

Việc sử dụng gel hoặc thuốc mỡ không được cho phép với hen xuyễn, và trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Trẻ em mỡ và chất sáp có thể được quy định từ 6 năm. Áp dụng ngoài của thuốc cung cấp cho việc áp dụng trên da không bị hư hại.

Bất kỳ dạng thuốc nào không được sử dụng cho sự không dung nạp các thành phần của thuốc và các NSAID khác.

Trong số các phản ứng phụ, đáng nhắc đến những người được quan sát thường xuyên nhất. Đó là chóng mặt và nhức đầu, các biến chứng khác nhau từ đường tiêu hóa, phát triển co thắt phế quản, sưng, nổi ban da, ù tai.

Sự tương tự của "Diclofenac" với cùng một chất hoạt tính là "Voltaren-gel", được kê toa cho bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên.

"Indomethacin"  - một loại thuốc của NSAID với nhóm thuộc tính giảm đau, được quy định đối với đau theo luật định, đau cơ và đau dây thần kinh, đau ở cột sống và ở ngoại vi, tổn thương chấn thương với sự phát triển viêm. Thuốc được cho dưới dạng thuốc viên, thuốc nhỏ, thuốc mỡ và gel.

Cách dùng và liều tùy thuộc vào hình thức thải:

 • Viên nén: liều đơn ban đầu là 25 mg với số lần uống 2 hoặc 3 lần mỗi ngày. Trong tương lai, có thể tăng liều tối đa (200 mg / ngày). Bạn có thể uống thuốc trong hoặc sau bữa ăn.
 • Suppositories: trong một ngày, bạn có thể dùng thuốc chống trầm cảm 3 lần 50 mg hoặc 1 lần 100 mg. Tối đa một ngày - 200 mg cho đau nặng. Áp dụng trực tràng cho tĩnh mạch (nhập trực tràng).
 • Phương tiện bên ngoài: tùy thuộc vào nội dung của chất chính, 2-3 (10 phần trăm thuốc) hoặc 3-4 lần một ngày (đối với 5 phần trăm quỹ) được sử dụng. Liều dùng phụ thuộc vào vùng bị ảnh hưởng (thường là dải thuốc mỡ dao động từ 4 đến 20 cm).

Chống chỉ định sử dụng thuốc viên giống với các thuốc NSAID khác. Thuốc không được sử dụng cho các khuyết tật tim bẩm sinh. Khi mang thai và cho con bú, nó cũng không được kê toa. Và trong khoa nhi được áp dụng từ 14 năm.

Thuốc ngủ không được sử dụng cho các bệnh lý và điều kiện tương tự. Chống chỉ định khác là bệnh trĩ, viêm dạ dày, xuất huyết từ trực tràng.

Phương tiện bên ngoài không được sử dụng cho các vết thương, vết xước và các tổn hại khác trên da. Trẻ em có thể được áp dụng cho da từ 1 năm.

Kể từ tháng thứ 7 của thai kỳ, việc sử dụng thuốc dưới mọi hình thức đều bị cấm. Một chống chỉ định duy nhất cho bất kỳ dạng bào chế nào là sự không dung nạp các thành phần của thuốc và các chế phẩm từ nhóm NSAID.

Giống như các thuốc khác trong nhóm này, Indomethacin nổi tiếng vì nhiều tác dụng phụ, đặc trưng của NSAIDs.

Tất cả các thuốc chống viêm không steroid có một số lượng lớn các chống chỉ định và các phản ứng phụ, vì vậy không nên sử dụng chúng mà không cần chẩn đoán và theo toa. Nếu không biết nguyên nhân đau đằng sau chân, tốt hơn là nên dùng thuốc mỡ dựa trên các thành phần tự nhiên, hiện nay khá nhiều.

Một trong những phương tiện hiệu quả của sự mệt mỏi và đau ở chân, được sử dụng thành công thậm chí với các bệnh lý khác nhau của cơ và khớp, là kem của công ty Veda Vedika từ Ấn Độ với một hiệu ứng nóng lên và thư giãn.

Kem được tạo ra trên cơ sở của nhiều loại dầu hữu ích, chiết xuất từ cây thuốc và vitamin E. Nó nên được áp dụng cho da của chân với các phong cách massage nhẹ. Một cách tốt để chuẩn bị cho một massage trị liệu.

Điều trị thay thế

Chúng tôi đã đề cập đến kem sản xuất của Ấn Độ, nhưng không có công cụ hữu ích cho các nhà sản xuất trong nước, và thậm chí nhiều hơn nữa cho người hâm mộ của y học thay thế.

Đau cơ phía sau chân có thể được gỡ bỏ với sự giúp đỡ của mật ong nén. Anh ta chỉ cần mật ong tự nhiên, được bôi bẩn bằng meta bị bệnh và gói lại trong đêm. Vào buổi chiều, họ lại bôi bôi đôi chân của mình bằng mật ong và quấn băng băng.

Đau khớp có thể được điều trị bằng một chế phẩm dựa trên dấm táo (1 muỗng canh), nhựa thông (1 muỗng cà phê) và trứng (1 lòng đỏ).

Với đau khớp và cơ, một loại thuốc dựa trên nước trái cây lô hội và tinh dầu là có ích. Để chuẩn bị cho nó, lấy dầu mentol và bạch đàn, đinh hương và camphor. Chúng có thể được sử dụng một lần, nhưng tốt nhất nên trộn chúng. Nước ép Aloe và một hỗn hợp dầu được lấy trong tỷ lệ bằng nhau, và thành phần này được áp dụng bằng cách massage đến bàn chân 2-3 lần một ngày. Sau thủ thuật, chân phải được bọc chặt.

Một số chuyên gia về y học thay thế khuyên như một loại thuốc trị đau ở chân sử dụng củ cải đen, cần cọ xát và bôi lên da dưới dạng nén.

Nó phổ biến với đau chân và điều trị thảo dược. Với đau khớp, uống trà xanh lá cây hột (1 muỗng canh trên 1 muỗng canh nước, đun sôi 10 phút, uống cho 2 bữa). Ngoài ra, với đau do viêm khớp, nên uống nước cam (nguyên liệu và nước được lấy theo cùng một tỷ lệ, nhấn mạnh 2 giờ, uống 2 hoặc 3 lần một ngày đối với 1 muỗng canh).

Trong bệnh lý mạch máu, cỏ cũng sẽ có ích. Chẳng hạn, đến một chỗ đau, bạn có thể dọn dẹp lá tươi của một nhà máy của mẹ và mẹ kế hoặc bắp cải thông thường vào ban đêm. Và với varicose có thể được đưa vào bên trong gốc cây bồ công anh khô và nghiền nát.

Người ta nói rằng rượu cồn của quả ngựa ngựa (50 g nguyên liệu / 0,5 lít cồn, nhấn mạnh trong 14 ngày) cũng có tác dụng tốt trong bệnh lý mạch máu. Uống thuốc bên trong bằng nước hoặc dùng như chà xát. Liều hàng ngày là từ 30 đến 40 giọt.

Với sự đau đớn trong cơ bắp, thảo mộc của cừu (2 muỗng canh nguyên liệu trên 1 muỗng canh nước sôi, nhấn mạnh 4 giờ, uống 2 lần một ngày) đã được thiết lập tốt.

Có ích cho đau đằng sau chân và bồn tắm, được chuẩn bị bằng cách sử dụng muối biển, kim thông, bạc hà, cây chuối, mẹ và mẹ kế. Thủ tục này được thực hiện trong 15 phút, sau đó chân được bọc.

trusted-source[30], [31], [32]

Nội vi

Có một phần nhất định của những người không tin tưởng vào phương pháp điều trị truyền thống hoặc điều trị thay thế, nhưng về vi lượng đồng căn, được coi là liệu pháp, an toàn nhất cho cơ thể. Họ có thể hiểu được, bởi vì các loại thuốc kháng vi-rút đồng căn hầu như không có chống chỉ định và các phản ứng phụ. Ngoài ra, vi lượng đồng căn có thể giúp trong hầu như tất cả các bệnh mà điều trị y tế được chỉ định.

Nó cũng giúp nếu một người bị đau ở phần sau của chân, bị kích thích bởi sự kiệt sức của chi hoặc do những yếu tố thời tiết không thuận lợi gây ra chứng trầm trọng các bệnh lý mãn tính của hệ thống xương. Đây là một số thuốc chỉ định trong lĩnh vực này.

Aconite  là một loại thuốc vi lượng đồng căn được kê toa nếu đau ở chân xảy ra trong thời gian hạ thân nhiệt, và nếu chúng xuất hiện trên cơ sở căng thẳng thần kinh hoặc cảm lạnh. Một điểm quan trọng là cơn đau tăng lên vào ban đêm và ở tư thế nằm ngửa, và sự suy giảm về phần còn lại của nó. Giúp đỡ đau cơ và khớp.

Arnica  là một phương thuốc chữa bệnh vi lượng đồng căn được sử dụng để làm đau các cơ và sự căng thẳng do tải nặng. Một khoảnh khắc như thế chỉ là dấu hiệu cho thấy: đau đớn trở nên mạnh mẽ hơn khi chạm vào, bất kỳ sự chuyển động của cánh tay, các hiệu ứng lạnh, và giảm vị trí nằm. Trong trường hợp này, cảm giác đau chủ yếu là vào buổi tối và vào ban đêm, kèm theo sự vi phạm tính di động của bàn chân, sự giảm độ nhạy và sự xuất hiện của "những vết sưng ngỗng" trong cơ thể.

Rus toxicodendron  là một loại thuốc được sử dụng trong chữa bệnh vi lượng đồng căn vì đau ở cơ và khớp. Đặc biệt là tiết lộ là sử dụng nó trong sự thất bại của dây chằng và dây chằng. Chỉ định với đau nặng ở gân Achilles, dọc theo dây thần kinh sùi ở đùi, v.v. Một điểm quan trọng: tăng đau ở phần đầu của phong trào và thoải mái, trong uốn hoặc căng thẳng chân trong đi lên hoặc hạ xuống, cơn đau sẽ biến mất khi đi bộ và thay đổi vị trí trong tư thế nằm ngửa và dưới ảnh hưởng của massage và nhiệt. Đau đớn hơn vào ban đêm và vào buổi tối, và trong thời tiết xấu.

Ruta  là một sự chuẩn bị khác của vi lượng đồng căn, nó có ảnh hưởng tích cực đến gân và làm giảm đau thần kinh. Thể hiện và bầm tím. Một điểm quan trọng: đau đớn sẽ trầm trọng hơn do căng thẳng của chân, cũng như khi ở trong ẩm ướt và lạnh, chúng sẽ giảm trong thời gian chuyển động và thay đổi vị trí. Một triệu chứng khác là tê liệt bàn chân.

Tất cả các loại thuốc được khuyến cáo sử dụng trong 6 pha loãng, sau khi tham khảo ý kiến của một bác sĩ về bác sĩ điều trị homeopath về đặc điểm về liều lượng và tiếp nhận.

Phòng ngừa

Ngăn ngừa đau ở phía sau chân là, trước hết, một thái độ cẩn thận đối với cơ thể của một người. Nhận ra rằng tải trọng chính luôn rơi vào chân tay thấp, bạn cần càng sớm càng tốt để tạo điều kiện cho công việc của họ. Để thực hiện việc này, bạn phải tuân theo các quy tắc nhất định:

 • Hãy chắc chắn theo dõi cân nặng của bạn, bởi vì mỗi kilogam tăng thêm nguy cơ bệnh lý, kèm theo đau ở chân. Những người có trọng lượng nhiều hơn phàn nàn về những cơn đau như vậy thường xuyên hơn những người có trọng lượng đang đạt chuẩn.
 • Cố gắng không để quá căng thẳng chân của bạn trong một đi bộ dài, định kỳ nghỉ ngơi để nghỉ ngơi.
 • Nếu công việc liên quan đến việc ở lại lâu với đôi chân của bạn, bạn cần phải tìm cơ hội để cho đôi chân nghỉ ngơi trong ngày.
 • Nếu đôi chân của bạn mệt mỏi, bạn cần ngồi xuống hoặc nằm xuống để họ đang trên một ngọn đồi.
 • Nếu có thể, cố gắng không tăng trọng lượng nghiêm trọng hơn. Tốt hơn là đi 2 lần so với vận chuyển trọng lượng từ 50 kg trở lên. Những người lao động nặng nhọc thường bị đau ở chân thường xuyên hơn nhiều.
 • Ngồi làm việc cũng có thể gây đau đùi do co giật và rối loạn tuần hoàn máu trong một thời gian dài, do đó bạn cần phải thường xuyên đứng dậy, căng chân, massage mặt sau đùi của bạn, nó chiếm tất cả tải trọng.
 • Nếu, mặc dù mọi thứ, đôi chân vẫn mệt mỏi trong ngày, vào buổi tối họ cần được nuông chiều: tắm bằng muối hoặc bạc hà, chà xát chân bằng kem giúp mệt mỏi và đau, massage và nghỉ ngơi.
 • Dinh dưỡng cần chú ý không chỉ đến cân nặng, mà còn theo nghĩa là việc sử dụng một số thực phẩm nhất định, làm tăng mức cholesterol trong máu, dẫn đến kết quả là chứng xơ cứng động mạch.
 • Với sự gia tăng độ nhớt máu và khuynh hướng huyết khối, cần phải dùng thuốc giảm loãng máu để ngăn ngừa sự hình thành thrombi.
 • Cách tốt nhất để ngăn ngừa sự xuất hiện của đau ở chân với các bệnh lý khác nhau, là điều trị sự bắt đầu của bệnh theo thời gian, không cho phép chúng chuyển thành dạng mãn tính.
 • Ít nhất đau ở chân và các bộ phận khác của cơ thể đe doạ những người có lối sống lành mạnh và tích cực, bỏ rơi động lực học và các thói quen xấu.
 • Để cải thiện các chức năng của xương, cơ, sụn, mô thần kinh và tĩnh cơ thể khác được đề nghị vitamin uống hoặc tổng hợp vitamin-khoáng sản, trong đó hỗ trợ hoạt động bình thường của tất cả các bộ phận của cơ thể giữa sự thiếu hụt vitamin, cũng như sự vắng mặt của một chế độ ăn uống cân bằng.

trusted-source[43], [44], [45], [46], [47], [48], [49]

Dự báo

Đau ở chân, gây ra bởi các trường hợp mệt mỏi cá nhân, không gây lo lắng và thường đi mà không có dấu vết sau khi chân đã nghỉ ngơi. Dự báo bệnh lý, trong đó một trong những triệu chứng đau ở chân sau, phụ thuộc hoàn toàn vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và sự chính xác của các thủ tục do bác sĩ kê toa. Trong hầu hết các trường hợp, đây là các bệnh lý mãn tính, và điều trị của họ nhằm ngăn ngừa tái phát về các triệu chứng đặc trưng, bao gồm đau ở chân.

trusted-source[50]

Điều quan trọng là phải biết!

Đau ở chân khi đi bộ là điều quen thuộc, có lẽ, với ngoại lệ hiếm hoi cho mỗi người chúng ta. Nếu những người ở tuổi già thường phàn nàn về vấn đề này, giờ đây những người trung niên chuyển sang các bác sĩ có khiếu nại tương tự, ngay cả những người ở độ tuổi trung niên, hoặc thậm chí là những người rất trẻ tuổi, từ 20-25 tuổi thường ngày càng nhiều. Sự nặng nề và đau đớn có thể nảy sinh cả trong lúc đi bộ và nghỉ ngơi. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.