Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Đau hậu môn

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 09.06.2019

Đau hậu môn là một tín hiệu của cơ thể rằng không phải mọi thứ đều phù hợp với sức khỏe.

Đặc biệt, với trạng thái của trực tràng, ở cuối bao phủ hậu môn dưới dạng vòng. Đọc thêm về các nguyên nhân gây đau hậu môn trong bài viết này.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7]

Nguyên nhân đau hậu môn

Nếu đau hậu môn trở nên mạnh hơn khi đi đại tiện, nguyên nhân có thể là vết nứt ở hậu môn, gây đau, đau và bị kích thích bởi phân. Điều này chỉ ra rằng niêm mạc trực tràng bị tổn thương do kéo dài.

Sự kéo dài này có thể là do phân quá lỏng và phong phú (tiêu chảy) hoặc ngược lại, quá chặt (táo bón). Màng nhầy của trực tràng cũng có thể bị tổn thương do thực tế là có thể có một vật lạ trong khối phân, làm trầy xước màng nhầy mỏng manh.

Bạn có thể đánh giá thiệt hại cho chất nhầy bởi thực tế là cơn đau ở hậu môn không phải là không đổi, nhưng tăng lên khi hành động đại tiện.

Nếu hậu môn bắt đầu đau nhiều hơn khi đi tiêu, rất có thể đó là tình trạng viêm cấp tính của màng nhầy do hậu quả của chấn thương hoặc trầy xước. Nếu cơn đau ở hậu môn lo lắng hơn sau khi đi tiêu - điều đó có nghĩa là tình trạng nứt hậu môn là mãn tính, sẽ khó điều trị hơn.

Rối loạn thể chất

Nguyên nhân chính gây đau ở hậu môn là hậu môn là chảy nước mắt hoặc vết cắt của niêm mạc trực tràng. Chúng được gây ra bởi sự rối loạn của hệ thống tiêu hóa, do tiêu chảy nghiêm trọng hoặc mật độ và khối lượng phân cao, hoặc do sự hiện diện của các vật thể khó tiêu trong phân, chẳng hạn như xương. Trong những trường hợp như vậy, bản chất của cơn đau là cấp tính, cơn đau biểu hiện trong quá trình đại tiện. Bệnh nhân thường cố tình không đi vệ sinh, gây táo bón và làm tình trạng của họ trở nên tồi tệ hơn. Cơn đau quan sát sau hành động đại tiện báo cáo rằng rối loạn chuyển từ cấp tính sang mãn tính. Ngoài đau, ở bệnh nhân bị nứt hậu môn, có thể có co thắt cơ thắt và chảy máu từ hậu môn.

Ngoài ra, đau ở hậu môn xảy ra do ngồi lâu trên một bề mặt cứng, cũng như do ngã và bầm tím. Trong những tình huống này, theo thời gian, cơn đau tự giảm đi, hoặc thay đổi vị trí chỗ ngồi là cần thiết.

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân gây đau ở hậu môn - sa trực tràng. Rối loạn này là đặc điểm của phụ nữ lớn tuổi đã sinh nhiều lần. Nhưng đôi khi nó xảy ra ở những người thuộc giới tính và độ tuổi khác.

Một trong những nguyên nhân gây đau ở hậu môn hiếm nhất là do các bệnh lý nguyên phát. Chúng là co thắt hậu môn, thường làm phiền bệnh nhân trong khi ngủ. Chủ yếu được quan sát thấy ở những người ở tuổi vị thành niên, và trong những năm qua đang mờ dần.

trusted-source[8], [9], [10], [11], [12], [13], [14], [15], [16]

Bệnh ung thư và đau ở hậu môn

Các biểu hiện triệu chứng rõ ràng giúp xác định ung thư hậu môn ở giai đoạn đầu. Chúng bao gồm sự hiện diện của máu đỏ tươi trong phân và đau âm ỉ trong khi đi tiêu, theo thời gian trở nên dữ dội hơn và dằn vặt liên tục. Điều này là do sự bảo tồn ngày càng tăng của hậu môn.

Trong ung thư, đau ở hậu môn thường tỏa ra các khu vực lân cận: hông, bộ phận sinh dục, bụng dưới. Cường độ cao của cơn đau không cho thấy khả năng không thể hoạt động của ung thư, do đó, đối với các triệu chứng như vậy, cần thực hiện các biện pháp ngay lập tức.

trusted-source[17], [18], [19], [20], [21], [22], [23]

Đau ở hậu môn do viêm

Viêm trĩ là một trong những nguyên nhân chính gây đau ở hậu môn, thường xảy ra viêm do tải quá nhiều, uống rượu, ăn thức ăn cay và một số lý do khác. Bản chất của cơn đau rất sắc nét, bệnh nhân khó đi đại tiện, ở tư thế ngồi và đứng. Các triệu chứng bao gồm sốt và ớn lạnh.

dưới da là một nguyên nhân khác gây đau ở hậu môn. Áp xe được hình thành, nằm trong mô dưới da của hậu môn. Các triệu chứng: sốt, ớn lạnh và đau ở hậu môn tăng lên một cách có hệ thống, trở nên đau đớn khi đi đại tiện.

Một bệnh hiếm gặp - dưới niêm mạc. Áp xe hậu môn trực tràng. Áp xe trực tràng. Trong tình huống này, một áp xe cũng được hình thành và nằm ở rìa hậu môn dưới màng nhầy. Bệnh nhân theo đuổi cơn đau âm ỉ, cường độ tăng lên trong một lần đi tiêu. Trực quan, trung tâm của cơn đau rất khó phát hiện và chỉ sờ nắn mới có thể giúp đỡ.

Một nguyên nhân khác gây đau ở hậu môn là bệnh hoa liễu.

trusted-source[24], [25]

Áp xe trực tràng dưới màng nhầy

Bệnh này khá hiếm, nhưng nó tồn tại. Mủ tích tụ dưới màng nhầy của trực tràng gần hậu môn, và điều này gây ra đau ở khu vực của anh ta. Cơn đau càng trầm trọng hơn trong hành động đại tiện, lúc đầu nó âm ỉ và đau, sau đó sắc nét.

Nhiệt độ tăng lên đến mức 37-38 độ. Nếu ngón tay xâm nhập vào hậu môn, một cái gì đó giống như một vết sưng cứng sẽ được cảm nhận. Đây là một áp xe, thường được loại bỏ bằng phẫu thuật.

Nguyên nhân gây đau ở hậu môn có thể là do: rối loạn thể chất, ung thư và các bệnh truyền nhiễm.

trusted-source[26], [27], [28], [29], [30], [31]

Nguyên nhân khác của đau hậu môn

  1. Một người thường ngồi trên một bề mặt cứng (ví dụ, trên một chiếc ghế không có gối mềm).
  2. Co thắt cơ bắp của trực tràng không thể giải thích bằng khoa học. Thông thường, họ bắt kịp bất ngờ sau một hành động đại tiện, đặc biệt là vào ban đêm. Tên y tế nghe giống như fugues proctacheic. Thông thường, các cuộc chạy trốn proctacheic làm phiền mọi người ở độ tuổi trẻ, thậm chí từ 14 tuổi. Ở người cao tuổi, với cơ thắt yếu, họ rất hiếm khi được quan sát.
  3. Huyết khối, viêm các hạch có tính chất trĩ sau khi lạm dụng rượu, nâng tạ, là kết quả của các biến chứng khi mang thai, sau khi bị táo bón kéo dài. Đồng thời, bệnh nhân có thể tăng lên 38-39 độ, ớn lạnh có thể đánh bại anh ta, và hậu môn chỉ đau không chịu nổi, ngay cả trong tư thế dễ bị kích thích.
  4. Nón ở hậu môn có thể rất đau, sưng, tăng lên nhiều hơn và cơn đau càng trầm trọng hơn khi chúng bị ép bởi cơ thắt. Búi trĩ có thể được chết bởi điều này. Sau đó, chỉ có phương pháp y tế là không đủ, một hoạt động là cần thiết.

Sinh bệnh học

Trực tràng là sự hoàn thành của đường tiêu hóa. Những thứ không được tiêu hóa trong cơ thể con người sẽ đi qua trực tràng và ruột và hậu môn ra bên ngoài. Đây được gọi là một hành động đi tiêu.

Trực tràng có một phần thoát kết thúc bằng một vòng tròn ở dạng vòng. Đây là hậu môn. Bên trong nó là cơ vòng, điều khiển quá trình nén và làm sạch hậu môn. Cơ thắt là một nhóm các cơ có thể co bóp và thư giãn.

Khi vỏ bọc của cơ trực tràng bị căng, cơ thắt mở ra và phân ra khỏi cơ thể. Để làm cho nó tốt hơn để trượt và đi ra ngoài, có những nếp gấp trên cơ vòng, một trong số đó nằm ở dạng xoắn ốc. Vòng xoắn này là một vòng rưỡi, làm cho nó có thể nới lỏng phân ra khỏi trực tràng không đau và nhẹ nhàng.

trusted-source[32], [33], [34], [35], [36], [37], [38], [39], [40], [41], [42], [43], [44], [45], [46], [47], [48]

Phần trong của trực tràng

Bên trong trực tràng được bao phủ bởi màng nhầy, có chứa các tuyến. Chúng tiết ra chất nhầy, cho phép các khối phân đi qua mà không bị can thiệp và không làm tổn thương các bức tường của trực tràng.

Dưới chất nhầy trong trực tràng có các tĩnh mạch - một lưới các tĩnh mạch, được gọi là đám rối xuất huyết. Khi một người bị bệnh trĩ, các tĩnh mạch sưng lên và phình ra dưới dạng hình nón. Máu qua các tĩnh mạch này đi trực tiếp vào máu của hệ thống chung, nhưng không đi qua gan. Do đó, tất cả các loại thuốc được tìm thấy qua trực tràng, ngay lập tức đi vào máu, không đi qua gan. Từ đó họ nhanh hơn nhiều - gần như ngay lập tức.

trusted-source[49], [50], [51], [52]

Hậu môn là gì?

Đây là hậu môn, khu vực cuối cùng của trực tràng mà qua đó phân đi qua. Nếu hậu môn bị đau, điều đó có nghĩa là các mô của nó bị tổn thương, bị phá hủy hoặc bị hư hại. May mắn thay, nhược điểm này dễ dàng được loại bỏ nếu bạn biết nguyên nhân gây đau hậu môn.

Triệu chứng đau hậu môn

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân cố gắng che giấu các triệu chứng này và tìm kiếm sự giúp đỡ trong các trường hợp quan trọng. Đây là một quyết định sai lầm về mặt phân loại, bởi vì các triệu chứng có thể cho thấy sự xáo trộn nghiêm trọng trong cơ thể và chẩn đoán vấn đề ở giai đoạn đầu sẽ giúp tránh các đợt trầm trọng không cần thiết.

Nó không mạnh như với bệnh trĩ - nó thậm chí còn mạnh hơn. Một người không thể đi vệ sinh, và điều này dẫn đến sự khó chịu thậm chí còn lớn hơn, bởi vì phân vẫn ở gần hậu môn, nhưng không thể thoát ra ngoài vì đau ở trực tràng.

Trong những trường hợp rất hiếm, đau ở hậu môn không làm phiền, điều đó có nghĩa là bệnh đã rất lâu. Nhưng cơn đau mạnh ở vùng đáy quần và xương cùng.

Nếu cơn đau không quá hạn chế, thì đó là ở khu vực hậu môn, đáy chậu và xương cùng.

Các biểu hiện khó chịu đồng thời của chấn thương hoặc vết nứt ở hậu môn - bí tiểu, không thể đi tiểu do đau ở đáy chậu, thay đổi nhịp và phong phú của kinh nguyệt, cũng như khó thở, biểu hiện đau thắt ngực (thất bại của nhịp tim).

trusted-source[53], [54], [55], [56]

Các biến chứng và hậu quả

Khi niêm mạc trực tràng bị tổn thương và một người không đi khám bác sĩ trong một thời gian dài, các đầu dây thần kinh ở hậu môn bắt đầu rất khó chịu và truyền các cơn đau đến não. Nếu bạn chịu đựng và không làm gì, cơ thắt của hậu môn, thường đẩy ra phân, cứng trong co thắt và cơn đau thậm chí còn tăng thêm.

Cơn đau này có thể không đi từ 3-4 giờ đến một hoặc hai ngày. Vết nứt ở hậu môn hoặc trên chất nhầy có thể mở rộng, làm tăng thêm cơn đau chỉ bằng tiếng hét. Từ hậu môn lúc này máu có thể được tiết ra, điều này rất đáng sợ với một người.

Vết nứt ở hậu môn có thể là các kích thước sau: chiều dài - lên tới một rưỡi cm, sâu tới ba milimet và chiều rộng lên đến năm milimet. Nó thường nằm trên thành của ống hậu môn ở phía sau, nó xảy ra ở phía trước (trường hợp hiếm gặp) hoặc trên cả hai thành của hậu môn, điều này gần như không xảy ra.

Nếu một người cảm thấy đau ở hậu môn, đặc biệt là sắc nét, bạn nên gọi xe cứu thương. Sau đó bác sĩ sẽ kê đơn điều trị nội trú để kiểm soát quá trình.

trusted-source[57], [58], [59], [60], [61], [62], [63], [64], [65], [66], [67], [68], [69]

Ung thư hậu môn

Nó có thể được phân biệt ngay lập tức bởi các triệu chứng, bởi vì ung thư hậu môn không được ẩn giấu - nó luôn tự biểu hiện.

Đầu tiên bạn nhìn thấy một giọt máu đỏ tươi trong phân. Đây là dấu hiệu đầu tiên và chính cho thấy một người bị ung thư hậu môn.

Trong ung thư hậu môn hầu như luôn lo lắng về cơn đau liên tục ở hậu môn.

Lúc đầu, đau hậu môn là đáng lo ngại trong hành động đại tiện (nó có thể rất mạnh, một người thậm chí có thể hét lên). Sau đó, cơn đau tăng lên nhiều hơn và cuối cùng trở nên không thể chịu đựng được. Nếu cơn đau ở bụng dưới, đáy chậu, hông, thì quá trình này có thể được bắt đầu, và cần phải thực hiện các biện pháp ngay lập tức. Tuy nhiên, một cơn đau mạnh như vậy có thể đáng lo ngại ở giai đoạn đầu của bệnh. Nó rất mạnh mẽ vì có rất nhiều thụ thể thần kinh ở vùng hậu môn truyền tín hiệu đau khắp cơ thể.

trusted-source[70], [71], [72], [73], [74], [75], [76]

Chẩn đoán đau hậu môn

Cơn đau ở hậu môn ám ảnh bạn trong vài ngày có thể rất tiêu cực và bạn cần được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra ngay lập tức. Nếu có thêm các triệu chứng được mô tả ở trên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ ngay lập tức. Ở giai đoạn đầu, tất cả các bệnh đều có thể điều trị dễ dàng, nhưng sự chậm trễ có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn.

trusted-source[77], [78], [79], [80], [81]

Những gì cần phải kiểm tra?

Ai liên lạc?

Điều trị đau hậu môn

Khi cảm giác đau ở khu vực lỗ thông qua đó khối phân bị loại bỏ khỏi trực tràng bị xáo trộn, thì cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định nguyên nhân của chúng, bởi vì đau hậu môn không tự xảy ra, nhưng là triệu chứng của một số bệnh lý cần điều trị. Xem xét sự cần thiết phải điều trị đau hậu môn trong các bệnh khác nhau.

Điều trị đau hậu môn trong các bệnh khác nhau

Vết nứt hậu môn khá phổ biến và có thể xuất hiện cả khi bị táo bón và tiêu chảy, nhưng trong cả hai trường hợp chúng đều kèm theo đau. Và điều trị đau hậu môn khi có tổn thương ở màng nhầy bao gồm sử dụng thuốc nhuận tràng trị táo bón (dựa trên đường sữa), cũng như các chế phẩm tại chỗ dưới dạng thuốc đạn trực tràng và các loại thuốc mỡ và kem khác nhau.

Kem Doloprokt được khuyên dùng bởi proctologists (với lidocaine và fluocortolone) nên được áp dụng 2 lần một ngày: vào buổi sáng và buổi tối trong 14 ngày. Khi mang thai không áp dụng.

Thuốc mỡ trực tràng proctosesil (framycetin + hydrocortison + benzocaine) được sử dụng theo cách tương tự, nhưng quá trình điều trị ngắn gấp đôi (một tuần); Thuốc mỡ được chống chỉ định trong các tổn thương da do virus hoặc nấm ở hậu môn, trong khi mang thai và cho con bú.

Thuốc mỡ Ultraprokt (fluocortolone pivalate + fluocortolone caproate + cinchocain) làm giảm đau và viêm, được khuyến cáo sử dụng hai lần một ngày; chống chỉ định với việc sử dụng nó bao gồm bệnh lao, giang mai, bệnh do virus, cũng như ba tháng đầu của thai kỳ.

Thành phần của thuốc đạn Proktozan bao gồm thuốc giảm đau chống viêm không steroid, capocaine hydrochloride, bismuth subgallate và titan dioxide. Những thuốc đạn này được sử dụng sau khi đại tiện và điều trị vệ sinh khu vực hậu môn - 1-2 lần một ngày. Chống chỉ định liên quan đến những người đã bị viêm da dị ứng, cũng như phụ nữ mang thai.

Thuốc đạn trực tràng với dầu hắc mai biển giúp chữa lành các vết nứt hậu môn; chúng được đưa vào hậu môn bởi một viên đạn hai lần một ngày (lần thứ hai trước khi đi ngủ).

Thuốc đạn là tốt vì chúng không có tác dụng phụ và chống chỉ định. Những lợi thế tương tự là khác nhau và nến có chứa keo ong (áp dụng tương tự).

Điều trị đau hậu môn ở bệnh trĩ cũng được thực hiện bằng cách sử dụng thuốc đặt trực tràng và thuốc mỡ.

Thuốc mỡ heparin được bôi một lớp mỏng lên vùng hậu môn không quá ba lần một ngày trong tuần. Nhưng thuốc mỡ này chống chỉ định với sự hiện diện của tổn thương da và tăng chảy máu.

Gel Troxevasin giúp chữa chảy máu trĩ và hình nón trĩ. Nó được áp dụng cho khu vực bị ảnh hưởng - vào giờ đi ngủ và buổi sáng (quá trình điều trị không quá 4 tuần). Trong danh sách chống chỉ định là loét dạ dày và tá tràng, viêm dạ dày mãn tính và ba tháng đầu của thai kỳ.

Thuốc đạn trực tràng Ultraprokt với fluocortolone nên được sử dụng một lần một ngày (vào ban đêm). Chống chỉ định giống như trong thuốc mỡ (xem trước).

Trong trường hợp bệnh trĩ cấp tính, bạn có thể sử dụng kem trực tràng và thuốc đạn Procto-Glevenol (Tribenoside + lidocaine). Kem được sử dụng dưới dạng các ứng dụng (2 lần một ngày), thuốc đạn - một lần một ngày. Phương thuốc này đôi khi có thể gây ra cảm giác nóng rát; phụ nữ mang thai không nên sử dụng.

Thuốc đạn cho bệnh trĩ Anuzol không được sử dụng với tuyến tiền liệt mở rộng.

Một đánh giá về thuốc đạn trực tràng, xem. - Thuốc đạn cho bệnh trĩ, và lời khuyên - Cách chọn kem trị trĩ tốt nhất.

Proct viêm là viêm trực tràng, cũng gây đau hậu môn, được điều trị với cùng thuốc mỡ và thuốc đạn đã được liệt kê. Để biết thêm chi tiết về việc điều trị bệnh này, xem bài viết - Proct viêm.

Điều trị tại chỗ đau hậu môn bằng viêm paraproct (áp xe hậu môn trực tràng) bao gồm

Thuốc mỡ kháng sinh Mupirocin, được áp dụng cho các khu vực bị ảnh hưởng hai lần một ngày.

Điều trị đau hậu môn trong ung thư hậu môn - xem ấn phẩm Ung thư trực tràng.

Điều trị vật lý trị liệu đau hậu môn tại nhà là trong phòng tắm ấm (nhiệt độ không cao hơn +39 ° C) với thuốc tím (thuốc tím, dung dịch thuốc tím nên có màu hồng nhạt).

Điều trị đau hậu môn vi lượng đồng căn

Điều trị đau hậu môn bằng các biện pháp vi lượng đồng căn được thực hiện bằng các loại thuốc như: Aconite, Belladonna, Aesculus hypocastanum, Ignatia, Mercuriu solubilis, Muriaticum acidum, Paeonia. Để thực hiện liệu pháp như vậy, cần phải tham khảo ý kiến chuyên gia vi lượng đồng căn, người chọn phương tiện cho mỗi cá nhân.

Và trong số các loại thuốc vi lượng đồng căn nên được lưu ý thuốc đạn và thuốc mỡ trĩ Witch hazel.

Các chế phẩm có chứa chiết xuất của lá và vỏ của cây Hamamelis virginiana L., giàu tinh dầu, flavonoid và tannin. Thuốc mỡ được tìm thấy trong hậu môn với một miếng gạc mỗi ngày một lần. Và thuốc đạn - một hoặc hai lần một ngày.

Xem thêm - Cách chữa bệnh trĩ bằng vi lượng đồng căn?

trusted-source[82], [83]

Điều trị thay thế cho đau hậu môn

Các nhà thảo dược học và các thầy lang thay thế đã đề cập đến việc tắm bằng thuốc sắc: Hypericum perforatum, cây chuối lớn, hoa cúc, cây bìm bìm, cây cao su (cây bìm bịp), cây lá lốt hoặc nồi Veronica, nhấn mạnh 30-40 phút). Chỉ cần sử dụng nước dùng tươi, pha loãng với nước đun sôi ấm 1: 1.

Thảo dược cung cấp microclysters với thuốc sắc hoa calendula, thảo dược elecampane, tôm hùm đầm lầy, gumbo liễu hoặc húng quế (một muỗng canh nguyên liệu cho mỗi cốc nước, nửa giọt nước sôi).

Bạn cũng có thể thực hiện một ứng dụng dầu tại chỗ đau với một miếng băng nhúng trong một loại dầu gây mê đặc biệt. Dầu này được điều chế trên cơ sở của bất kỳ loại dầu thực vật nào (50 ml) với việc thêm 8-10 giọt một trong các loại tinh dầu - hoa oải hương, húng tây, hoa nhài hoặc St. John's wort.

Giúp giảm đau ở hậu môn, tăm bông tiêm vào ban đêm, ngâm trong hỗn hợp mật ong và nước ép lô hội, uống với số lượng bằng nhau.

Ngoài ra, xem các biện pháp tự nhiên khác để điều trị bệnh trĩ.

Phòng ngừa

Ngăn ngừa đau hậu môn là phòng ngừa các bệnh lý gây ra cơn đau này. Trên thực tế, dự báo để giải quyết vấn đề sức khỏe tế nhị này cũng phụ thuộc vào lý do xuất hiện của nó...

Khả năng bị nứt hậu môn và bệnh trĩ làm giảm khả năng ngăn ngừa táo bón và hoạt động thể chất đầy đủ của người bệnh. Bạn không biết cách ăn đúng cách để tránh táo bón và bệnh trĩ? Đọc kỹ bài viết Ăn kiêng cho táo bón và khỏe mạnh.

trusted-source[84], [85], [86], [87], [88]

Điều quan trọng là phải biết!

Xuất viện từ hậu môn là một vấn đề khá phổ biến gây phiền hà cho nhiều người. Nhưng do sự gần gũi của vấn đề, sự nhút nhát, nhiều người không đến bác sĩ, nhưng hãy cố gắng tự giải quyết vấn đề. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.