Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Ung thư hậu môn

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 18.06.2018

Ung thư hậu môn, hoặc ung thư hậu môn - là một bệnh ác tính hiếm gặp. Bệnh lý học được đặt từ đường biên trên của cơ vòng hậu môn trong (từ đường sò điệp) đến đường hậu môn da.

Ung thư hậu môn được quan sát thấy chỉ trong 1,5% trong tất cả các trường hợp ung thư ruột già, và chỉ có một trường hợp trên 100.000 bệnh nhân. Bệnh này có thể ảnh hưởng đến mức độ phụ nữ thấp hơn và ở mức độ lớn hơn nam giới. Ghi lại trong trường hợp này, tỷ lệ này là ở đàn ông có khuynh hướng tình dục phi truyền thống (lên đến 40 trường hợp trên 100 nghìn bệnh nhân), đặc biệt là nếu có nhiễm HIV.

Nếu bệnh được phát hiện trong giai đoạn phát triển ban đầu, tiên lượng phục hồi có thể thuận lợi hơn.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6]

Nguyên nhân gây ung thư hậu môn

Không có lý do rõ ràng cho ung thư hậu môn, vì ung thư học vẫn là một trong những lĩnh vực nghiên cứu y học nhất hiện nay. Tuy nhiên, các yếu tố chính làm tăng mức độ nguy cơ của bệnh này được biết:

 • sự có mặt của virút papillomavirus ở người;
 • mụn cóc sinh dục và trực tràng;
 • hốc hậu môn;
 • kích ứng liên tục của hậu môn, do sự giãn nở của tĩnh mạch, hình thành các vết nứt trong mở hậu môn, tiếp xúc qua đường hậu môn, leukoplakia;
 • Hút thuốc (đối với người hút thuốc nguy cơ bị ung thư tăng gần 10 lần);
 • tuổi từ 50 đến 85 năm;
 • giảm sự bảo vệ miễn dịch của cơ thể do phẫu thuật, cấy ghép, bệnh tự miễn dịch và nhiễm trùng;
 • Nhiễm HIV.

Để kích thích sự hình thành ung thư hậu môn cũng có khả năng tiếp nhận chiếu xạ trong suốt quá trình điều trị ung thư tuyến tiền liệt, tuyến tiền liệt, trực tràng.

trusted-source[7], [8], [9], [10], [11], [12]

Các triệu chứng của ung thư hậu môn

Thông thường, ung thư hình thành một thời gian dài ẩn và không có triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho ung thư hậu môn: may mắn thay, dấu hiệu của bệnh được phát hiện đã ở giai đoạn ban đầu. Điều này có thể được giải thích bởi thực tế là các khối u được địa hoá trong hậu môn, giàu mạch thần kinh và mạch.

Các triệu chứng ban đầu của ung thư hậu môn thường là như sau:

 • cảm giác chất lạ ở hậu môn;
 • bệnh suất trong hành động đi tiêu;
 • sự xuất hiện của tĩnh mạch hoặc huyết khối trong phân;
 • ngứa ở hậu môn.

Thật không may, trong hầu hết các trường hợp, thậm chí có triệu chứng rõ ràng như vậy sẽ được bỏ qua, kể từ khi họ ràng buộc bệnh nhân bị bệnh trĩ, vết nứt hậu môn vv Trên thực tế, các tính năng trên không phải là đặc điểm rõ ràng của khối u ung thư, và do đó có thể được bỏ qua.

Với sự tiến triển và tăng trưởng của sự hình thành ác tính, các triệu chứng sau đây tham gia các triệu chứng đã có:

 • một rối loạn đi vệ sinh (nhanh chóng, hoặc, ngược lại, giảm tần số của yêu cầu);
 • Sau khi đi vệ sinh, cảm giác thoát khỏi không đều của phân có thể vẫn còn;
 • sự xuất hiện của sự phân tách mủ hay niêm mạc từ hậu môn;
 • sự gia tăng các hạch lympho gần (ở hậu môn hoặc ở háng).

Việc mở hậu môn có thể co thắt, do đó làm trầm trọng sự thôi thúc đã được yếu để đi vệ sinh. Đôi khi xung quanh hậu môn hình thành một loạt các vết loét chậm chạp.

Trong các giai đoạn sau, có dấu hiệu nhiễm độc ung thư: mệt mỏi, buồn ngủ, thiếu thèm ăn, nguội đi.

Chẩn đoán ung thư hậu môn

Do ung thư hậu môn ở giai đoạn đầu của bệnh không khác biệt về đặc điểm cá nhân của các triệu chứng nên chẩn đoán ung thư hậu môn phải bao gồm các thủ thuật chẩn đoán phân biệt hiện đại để phát hiện bệnh lý theo thời gian và phân biệt với các điều kiện lành tính khác.

Bắt buộc kiểm tra bên ngoài chung của bệnh nhân, kiểm tra, hỏi, xác định các yếu tố nguy cơ hiện có. Tiếp tục theo đuổi một nghiên cứu sâu rộng hơn, bao gồm nhiều loại phòng thí nghiệm và dụng cụ chẩn đoán khác nhau:

 • khám ngón tay trực tràng - một phương pháp dễ dàng nhưng rất thông tin để đánh giá trạng thái của vùng trực tràng. Nó cho phép bạn đánh giá các mô và niêm mạc của đường hậu môn, để phát hiện và xác định chính căn bệnh;
 • anascopy - với sự trợ giúp của một anascope (một quả bóng nhỏ phát sáng thiết bị), được đặt trong hậu môn, bạn có thể xem và đánh giá hậu môn và phần dưới của trực tràng;
 • nội soi đại trực tràng (nội soi đại tràng, nội soi đại tràng, proctosigmoidoscopy) - thủ thuật nội soi khám trực tràng và đại tràng sigma. Thiết bị - kỹ thuật trực tràng - là một xi lanh nhỏ có một que, được đưa vào lỗ hậu môn đến 30 cm chiều sâu;
 • siêu âm trực tràng - được phân công để phát hiện các khối u không thể phát hiện được bằng khám trực tràng;
 • X-quang của ruột già (irrigoscopy) - được thực hiện sau khi làm đầy ruột với một chất tương phản. Giúp phát hiện khối u, khối u, rò, vv;
 • chụp cắt lớp vi tính (hoặc hình ảnh cộng hưởng từ) của trực tràng với trực tràng tương phản - một thủ tục tương tự như chụp X-quang, nhưng cho phép nghiên cứu chi tiết hơn về hình ảnh kết quả;
 • positron emission tomography - một tương tự hiện đại hơn về chụp cắt lớp vi tính;
 • sinh thiết với việc đánh giá mô học tiếp theo của các mô - lấy một phần của mô khối u để xác định bệnh ác tính của nó.

Nếu chẩn đoán ung thư hậu môn được xác nhận, thì các xét nghiệm bổ sung cho sự có mặt của di căn ở gần và xa các hạch bạch huyết và các cơ quan được thực hiện.

trusted-source[13], [14], [15], [16], [17], [18]

Những gì cần phải kiểm tra?

Làm thế nào để kiểm tra?

Điều trị ung thư hậu môn

Một số biến thể của điều trị ung thư hậu môn được biết đến. Điều trị được lựa chọn tùy thuộc vào kích cỡ khối u, mức độ bỏ bê, tuổi của bệnh nhân và tình trạng của họ.

 • Phẫu thuật điều trị là loại bỏ hoàn toàn các khối u và các mô lân cận bằng phương pháp hoạt động. Một trong những phương pháp điều trị hiệu quả nhất, tuy nhiên, là chấn thương nhất: thường là cần thiết để loại bỏ các khối u bằng cách thực hiện cắt bỏ khoang bụng. Trong tương lai, bệnh nhân sẽ phải cài đặt một stomy - một lỗ nhân tạo để loại bỏ phân. Vì lý do này, hoạt động được thực hiện chỉ như là phương án cuối cùng.
 • Xử lý bằng bức xạ - sử dụng các tia ion hoá, cho phép bạn tiêu diệt khối u, trong khi vẫn giữ được chức năng của cơ vòng hậu môn. Ngoài khối u, các hạch bạch huyết gần nhất (trong vùng bẹn) được chiếu xạ bằng bức xạ.
 • Hoá trị liệu - lượng hoặc dùng các thuốc đặc biệt gây độc tế bào gây ức chế hoặc làm giảm sự phát triển khối u. Hóa trị được sử dụng, theo nguyên tắc, kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

Phòng ngừa ung thư hậu môn

Các phương pháp phòng ngừa ung thư hậu môn đặc biệt không tồn tại, nhưng cần lưu ý đến các yếu tố góp phần vào sự xuất hiện của bệnh. Để đảm bảo chất lượng, cần phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa sau:

 • sử dụng bao cao su trong thời gian quan hệ tình dục, đặc biệt với bạn tình thường xuyên, để tránh nhiễm HIV;
 • tránh làm tổn thương niêm mạc của mở hậu môn và trực tràng (chữa kịp thời vết nứt và trĩ, tránh quan hệ tình dục qua đường hậu môn);
 • theo đúng tiêu hóa, ngăn ngừa xuất hiện táo bón;
 • duy trì một mức độ miễn dịch cao, từ bỏ những thói quen xấu.

Nếu gây tổn thương niêm mạc được khuyến cáo, nên làm sinh thiết và tế bào học của mô hậu môn. Một chuyến viếng thăm thường xuyên của nhà proctolog (mỗi năm một lần) sẽ giúp kịp thời phát hiện và điều trị bệnh.

Tiên đoán ung thư hậu môn

Dự báo ung thư hậu môn phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh mà bắt đầu điều trị. Các biện pháp điều trị kịp thời có thể đảm bảo sự thuyên giảm lâu dài: theo số liệu thống kê, tỷ lệ sống sót sau 5 năm sau khi phẫu thuật (không di căn) lên đến 70%, và di căn - lên đến 20%.

Liệu pháp phức tạp (chiếu xạ + hóa trị liệu) cung cấp phương pháp chữa bệnh cho 80% bệnh nhân (với điều kiện kích thước khối u nhỏ hơn 30 mm). Lặp lại bệnh có thể xảy ra ở khoảng 10% bệnh nhân.

Để cải thiện tiên lượng ung thư hậu môn, sau khi điều trị, nên theo dõi định kỳ theo bác sĩ proctologist và làm theo các biện pháp phòng ngừa bệnh.

Ung thư hậu môn không phải là bệnh không triệu chứng, và nhiệm vụ của bệnh nhân là chú ý kịp thời và không bỏ lỡ dấu hiệu của bệnh lý nặng nề.


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.