Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Bệnh trĩ cấp tính

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ phẫu thuật đại trực tràng
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 07.06.2019

Khi ai đó mắc một căn bệnh gọi là bệnh trĩ cấp tính, điều này có nghĩa là các mạch máu ở trực tràng bị sưng và cục u có thể xuất hiện ở hậu môn. Đây là một bệnh trĩ ngoại. Một người cũng có thể bị trĩ nội. Nó thường không gây đau. Tuy nhiên, hậu môn của nạn nhân có thể bị chảy máu. Mất trĩ xảy ra từ bên trong, nhưng cuối cùng chúng đến vùng hậu môn. Chúng có thể không đau, nhưng có thể gây ngứa hoặc đau, tùy thuộc vào các triệu chứng riêng lẻ. Đọc thêm về bệnh trĩ cấp tính.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6]

Tại sao bệnh trĩ cấp phát triển?

Đây là một vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe con người. Bệnh trĩ ở dạng cấp tính có xu hướng phát triển dựa trên nền tảng của dạng bệnh trĩ mãn tính, có thể tồn tại khá lâu. Anh ta có thể vẫn không được điều trị và làm phiền một người trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Và đột nhiên tình trạng của một người có thể xấu đi nhanh chóng. Đây là một dấu hiệu đặc trưng của bệnh trĩ cấp tính.

Triệu chứng sáng nhất của bệnh trĩ cấp tính là đau ở hậu môn và đáy chậu, đau rất dữ dội. Sự xuất hiện của nó có thể là một bất ngờ lớn đối với một người, cho đến lúc đó, coi mình là người hoàn toàn khỏe mạnh. Hoặc gần như khỏe mạnh. Điều này có nghĩa là một người không chú ý đến các biểu hiện của bệnh trĩ ngoại, mà chúng tôi đã đề cập ở trên, hoặc bệnh trĩ nội tiến hành không rõ ràng, không có triệu chứng.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh trĩ ngoại cấp tính

Liên quan đến các yếu tố rủi ro, những người có tiền sử gia đình mắc bệnh (di truyền) có nhiều khả năng mắc bệnh này.

Một yếu tố rủi ro khác là trọng lượng. Những người thừa cân có xu hướng bị bệnh trĩ cấp tính thường xuyên hơn những người khác. Tình trạng này rất phổ biến ở phụ nữ mang thai. Điều này là do trọng lượng của trẻ, làm tăng áp lực lên ruột. Có những loại thuốc không theo toa và bài tập có thể được sử dụng để điều trị tình trạng này.

trusted-source[7], [8], [9], [10], [11]

Nhóm nguy cơ mắc bệnh trĩ cấp tính

Bệnh trĩ cấp tính, theo đánh giá của các bác sĩ, xảy ra thường xuyên hơn ở những người nhận thấy các triệu chứng của bệnh trĩ mãn tính, nhưng đã cố gắng không chú ý đến điều này và thậm chí còn hơn thế - không đi khám bác sĩ. Điều này làm nặng thêm tình hình của họ và tiến trình của bệnh, cuối cùng trở thành cấp tính. Để không khiến bản thân gặp nguy hiểm, không bao giờ là quá muộn để đến bác sĩ để kiểm tra và thay đổi lối sống của bạn.

Vì vậy, ai thuộc nhóm nguy cơ, ngoại trừ những bệnh nhân cẩu thả mà quên tham khảo ý kiến bác sĩ?

Những người có nguy cơ mắc bệnh trĩ cấp tính

  • Ví dụ, những người có nỗ lực thể chất nặng, thể thao hoặc công nhân, có máy động lực, máy xúc, khuân vác
  • Những người thường lái xe
  • Những người thường đi xe máy và xe đạp
  • Những người thích cưỡi ngựa

Những chuyến đi như vậy cần được xen kẽ với đi bộ, tập thể dục. Nếu không, bệnh trĩ có thể trở nên trầm trọng hơn và thay vì tràn mạn tính sang dạng cấp tính.

Hình thức cấp tính của bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại thường rất đau. Các vết sưng được hình thành trong các tĩnh mạch bên ngoài hậu môn. Chúng thường có thể bị nứt và chảy máu. Điều này là do một số yếu tố. Một trong những lý do là sự căng thẳng xảy ra khi một người cố gắng đi đại tiện. Một nguyên nhân khác là táo bón hoặc tiêu chảy. Táo bón hoặc tiêu chảy có thể là nguyên nhân gây bệnh và điều này có thể góp phần gây ra cơn đau cấp tính.

Một lý do khác - mọi người có thói quen ngồi trong thời gian dài.

Tình trạng của bệnh trĩ cấp tính cũng là do giao hợp qua đường hậu môn, cũng như các bệnh nhiễm trùng khác nhau.

trusted-source[12], [13]

Các loại bệnh trĩ cấp tính

Các bác sĩ phân biệt hai loại bệnh trĩ cấp tính: một loại phát sinh do khối u trĩ nội (hạch) đã rơi ra và bị tổn thương bởi vòng hậu môn, và loại kia là do cục máu đông của các nút bên trong hoặc bên ngoài xảy ra, đó là, tắc nghẽn tĩnh mạch, bị ảnh hưởng bởi cục máu đông.

Đau trĩ cấp

Khi một người bị bệnh trĩ cấp tính, nó có thể được nhìn thấy ngay lập tức bởi bản chất của cơn đau. Những cơn đau này đơn giản là không thể cảm nhận được khi hành động đại tiện. Khi một người bị đau như vậy, anh ta thậm chí có thể ngừng dùng thức ăn vì sợ hành vi đại tiện. Với sự chăm chỉ, thể thao, đau chạy bộ có thể tăng lên. Từ người này trở nên lo lắng, cáu kỉnh, hung hăng. Điều đó xảy ra khi nhiệt độ của một người tăng lên, anh ta bị lạnh.

Hạch cho bệnh trĩ cấp tính

Các nút cho bệnh trĩ, nhô ra khỏi hậu môn, có xu hướng sưng lên, trở nên to hơn, màu sắc của chúng chuyển sang màu hơi xanh hoặc tím. Các nút này có thể không làm phẳng tất cả hoặc làm phẳng với nỗi đau lớn. Nếu bạn chạm vào nút thắt của bạn thậm chí nhẹ, nó có thể rất đau, đặc biệt là khi bác sĩ kiểm tra.

Bất kể đó là một dạng bệnh trĩ mãn tính hay cấp tính, lưu thông máu bị suy yếu trong các hạch trĩ. Và nếu bạn không điều trị các hạch này, chúng có thể bị lở loét, đôi khi chúng rất sâu và đau. Nếu vết loét không lành theo thời gian, các mô thậm chí có thể chết đi. Điều này được gọi là hoại tử mô.

trusted-source[14]

Vi khuẩn trong bệnh trĩ

Khi vết loét xuất hiện trên các hạch, vi khuẩn và các sinh vật gây bệnh có thể xâm nhập vào các vết loét này - mô bị ảnh hưởng. Chúng có khả năng thâm nhập vào mô trĩ bị tổn thương ở vùng hậu môn, nơi chúng nhân lên rất nhanh. Do đó, có các quá trình viêm ở hậu môn, thường có sự giải phóng mủ.

Nếu một người nhớ kịp thời và bắt đầu được điều trị, thì những triệu chứng và tình huống khó chịu này có thể tránh được. Ngay cả các biện pháp phòng ngừa, khi một người đã thay đổi các loại nghề nghiệp, gắng sức và chế độ ăn uống, có thể giúp tránh sự phát triển của bệnh trĩ và chấn thương trực tràng.

trusted-source[15], [16], [17], [18], [19], [20]

Biến chứng sau bệnh trĩ cấp

Những biến chứng này có thể rất nguy hiểm và đau đớn. Thông thường, bệnh trĩ không được điều trị dẫn đến mủ và viêm hậu môn và thậm chí là đáy chậu. Rất khó để chịu đựng những cơn đau và khó chịu từ tình trạng như vậy. Người trở nên không hoạt động. Đau thường không thể chịu đựng được. Anh ta không thể ăn cũng không ngủ, không làm việc, cũng không đi vệ sinh. Da của đáy chậu trở nên đỏ tươi. Nó nóng khi sờ nắn và rất đau.

Ở trạng thái này, việc đại tiện không thể diễn ra, và sau đó cơ thể bị nhiễm độc - nghĩa là nó bị lấp đầy và bị nhiễm độc tố. Trong trường hợp này, nhiệt độ cơ thể của bệnh nhân có thể từ 38 đến 40 độ, người đó chỉ bị bỏng, trong khi trải qua nhiều cơn đau và khó chịu. Tim bắt đầu hoạt động không đều, nhịp tim trở nên quá nhanh và thường xuyên. Hơi thở cũng thường xuyên và khó khăn. Một người trở nên yếu đuối, năng lượng và sinh lực của anh ta từ nỗi đau đã cạn kiệt. Anh ta cần thêm năng lượng chỉ để đứng dậy và đi bộ.

Năng lượng này có thể được lấy từ thực phẩm, nhưng một người không thể ăn, bởi vì sự thèm ăn của anh ta bằng không. Và sau đó là sự suy yếu của cơ thể, làm mất đi một người trong tất cả các lực lượng cuộc sống của mình. Nó xảy ra rằng sự kiệt sức này đến nhanh chóng, và đôi khi phải mất nhiều tháng, và tất cả thời gian này một người bị tước mất cơ hội để sống trọn vẹn.

trusted-source[21], [22], [23], [24], [25], [26]

Nhiễm trùng huyết

Nhiễm trùng huyết xảy ra do bệnh trĩ cấp tính phức tạp. Khi mầm bệnh xâm nhập vào các mô bị ảnh hưởng của bệnh trĩ, chúng không bị giới hạn ở điều này. Rào cản bảo vệ của một người bị phá vỡ, và mầm bệnh rất nhanh trong máu. Bệnh nhân. Mà bị suy yếu do bệnh. Ngoài ra, người cao tuổi dễ bị nhiễm trùng huyết nhất.

Trong trường hợp nhiễm trùng huyết (nhiễm trùng có mủ, tình trạng nghiêm trọng của cơ thể), một bệnh nhân trở nên say xỉn, rất khó để chịu đựng. Tình trạng này là đặc trưng của bệnh trĩ khi chạy các tình huống.

Điều trị phẫu thuật thường được sử dụng để chữa nhiễm trùng huyết. Chúng tôi cần tiêm tĩnh mạch, nhỏ giọt, cũng như kháng sinh, để điều trị đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức.

Để đối phó với một căn bệnh nguy hiểm như nhiễm trùng huyết, những nỗ lực của một bác sĩ thường không đủ. Các nhà trị liệu, bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ tim mạch và bác sĩ thận có liên quan đến việc cứu sống bệnh nhân. Tuy nhiên, bệnh nhân thường không thể được cứu. Cuộc sống của anh ta đang bị đe dọa lớn và có thể bị gián đoạn bất cứ lúc nào, bất chấp những nỗ lực tốt nhất của các bác sĩ.

trusted-source[27], [28], [29], [30], [31]

Hậu quả của bệnh trĩ cấp tính

Bệnh trĩ cấp tính không thể bị hạn chế, ngay cả khi mạng sống của anh ấy đã được cứu. Đôi khi các biến chứng có thể dẫn đến sự tái phát của bệnh này, dẫn đến lỗ rò của hậu môn và âm đạo. Chúng thường có thể được loại bỏ chỉ với sự trợ giúp của phẫu thuật. Và thậm chí sau đó hoạt động của trực tràng có thể không được khôi phục hoàn toàn. Do đó, trong trường hợp có dấu hiệu nhỏ nhất. Chỉ ra bệnh trĩ, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để chẩn đoán bệnh trĩ, nhằm tránh những hậu quả tiêu cực với sức khỏe.

trusted-source[32], [33], [34], [35]

Ai liên lạc?

Làm thế nào để xử lý nó?

Một biện pháp đơn giản tại nhà cho bệnh trĩ cấp tính là ngồi trong 10 phút. Túi nước đá cũng có thể được áp dụng cho khu vực bị ảnh hưởng. Thuốc giảm đau như aspirin có thể rất hữu ích. Ngoài ra còn có các loại kem corticosteroid khác nhau có thể được sử dụng để giảm sưng và giảm đau.

trusted-source[36], [37], [38]

Tại sao phải đi khám bác sĩ?

Nếu bạn đã thất bại trong việc bảo vệ bản thân khỏi các yếu tố nguy cơ và sức khỏe của bạn trở nên tồi tệ hơn, thì bạn cần biết những triệu chứng nào cho thấy sự hiện diện của bệnh trĩ cấp tính. Đây có thể là điểm yếu chung, đau dữ dội hơn ở hậu môn. Một thời gian giảm đau có thể đến tạm thời nếu bạn bắt đầu sử dụng nến, thuốc, thuốc mỡ, tắm sitz. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn không cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ, bởi vì nếu bạn dừng các triệu chứng của bệnh trĩ (tạm thời), nó có thể xảy ra một lần nữa.

Thông tin thêm về cách điều trị

Phòng chống

Bệnh trĩ cấp tính có thể tránh được bằng cách tuân theo chế độ ăn uống cân bằng có nhiều chất xơ. Và luôn luôn uống nhiều nước. Đây là một phương thuốc tốt vì sự kết hợp của nhiều chất xơ và nước có thể ngăn ngừa táo bón, là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ cấp tính.

trusted-source[39], [40], [41], [42], [43]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.