^
A
A
A

Mối liên hệ giữa bệnh đục thủy tinh thể và chứng sa sút trí tuệ

 
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 12.03.2022
 
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

26 January 2022, 09:00

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Washington phát hiện ra rằng những người đã cắt bỏ đục thủy tinh thể ít có nguy cơ bị sa sút trí tuệ hơn, bất kể căn nguyên của nó là gì. Nếu một người tiếp tục sống với một thấu kính bị mờ, thì nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ sẽ tăng lên đáng kể.

Sa sút trí tuệ là một hội chứng cực kỳ phổ biến, phát triển dựa trên nền tảng của các rối loạn não. Đến nay, bệnh lý được coi là không thể chữa khỏi. Một trong những yếu tố làm xuất hiện chứng sa sút trí tuệ tiến triển dai dẳng là sự vi phạm chức năng thị giác - đặc biệt là bệnh đục thủy tinh thể do tuổi tác. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng việc phục hồi thị lực kịp thời giúp giảm đáng kể nguy cơ sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét cẩn thận thông tin về công việc ban đầu về chủ đề thay đổi tinh thần ở bệnh nhân trưởng thành. Lịch sử trường hợp của hơn ba nghìn bệnh nhân ở độ tuổi 65 tuổi với các chẩn đoán xác định về bệnh tăng nhãn áp hoặc độ mờ của thủy tinh thể đã được nghiên cứu. Khi dự án nghiên cứu được khởi động, không ai trong số những người tham gia nghiên cứu được chẩn đoán mắc chứng sa sút trí tuệ.

Trong quá trình theo dõi lâu dài, hơn tám trăm đối tượng đã phát triển các dạng sa sút trí tuệ khác nhau. Trong số này, bảy trăm bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer . Nhìn chung, 45% bệnh nhân được nghiên cứu đã trải qua phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Nghiên cứu sâu hơn cho thấy những người đã phẫu thuật đục thủy tinh thể có nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ thuộc bất kỳ loại nào thấp hơn khoảng 30% - và tỷ lệ này duy trì ổn định trong ít nhất mười năm.

Cơ chế chính xác của mối liên hệ được thiết lập giữa chứng sa sút trí tuệ và đục thủy tinh thể vẫn chưa được biết rõ. Có lẽ, sau khi điều chỉnh vấn đề thị lực kém, bệnh nhân có thể có hoạt động giác quan tốt hơn, giúp cải thiện và duy trì khả năng nhận thức của họ. Ví dụ, các phẫu thuật không cải thiện thị lực (chẳng hạn như can thiệp chống tăng nhãn áp) được phát hiện là không cải thiện điểm số nguy cơ sa sút trí tuệ.

Theo một giả thiết khác, sau khi phẫu thuật, nhận thức về gam màu xanh lam, thường bị chặn trong bệnh đục thủy tinh thể, đã được phục hồi. Theo các nhà khoa học, gamma này được sử dụng bởi các cấu trúc hạch võng mạc nhạy cảm với ánh sáng để điều chỉnh nhịp sinh học.

Ý nghĩa của can thiệp phẫu thuật như sau: bác sĩ loại bỏ thủy tinh thể bị đục, và lắp vào vị trí của nó một thủy tinh thể nhân tạo thay thế hoàn toàn cơ quan tự nhiên. Kết quả là, bệnh nhân phục hồi tất cả các khả năng thị giác đã mất do đục thủy tinh thể.

Các nghiên cứu sâu hơn nên nhằm nâng cao hiểu biết về mối quan hệ giữa những thay đổi nội nhãn liên quan đến tuổi tác và chức năng não. Các nhà khoa học phải phát triển các phương pháp phòng ngừa và điều trị có thể để ngăn ngừa, làm chậm hoặc ngừng sự phát triển của chứng sa sút trí tuệ do tuổi tác.

Nguồn thông tin về nghiên cứu jamanetwork

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.