^

Sức khoẻ

A
A
A

Bệnh Alzheimer

 
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 17.10.2021
 
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Bệnh Alzheimer phát triển do mất dần khả năng nhận thức và được đặc trưng bởi sự hình thành các mảng già, tích tụ amyloid và cầu thận thần kinh trong vỏ não và chất xám dưới vỏ não. Các loại thuốc hiện tại có thể tạm thời ngăn chặn sự tiến triển của các triệu chứng Alzheimer, nhưng căn bệnh này không thể chữa khỏi hoàn toàn.

trusted-source[1], [2], [3], [4],

Dịch tễ học

Đó là một căn bệnh về thần kinh là nguyên nhân phổ biến nhất của mất trí nhớ là hơn 65% số bệnh mất trí nhớ ở người già. Nó phổ biến gấp đôi ở phụ nữ so với nam giới, một phần là do tuổi thọ của phụ nữ dài hơn. Bệnh Alzheimer ảnh hưởng đến khoảng 4% số người từ 65 đến 74 tuổi và hơn 30% - trên 85 tuổi. Sự chiếm ưu thế của số lượng bệnh nhân ở các nước phát triển có liên quan đến sự gia tăng số lượng người cao tuổi.

trusted-source[5], [6], [7], [8], [9], [10], [11], [12], [13], [14], [15], [16]

Nguyên nhân bệnh Alzheimer

Hầu hết các trường hợp của bệnh là lẻ tẻ, khởi phát muộn (trên 60 tuổi) và nguyên nhân không rõ ràng. Tuy nhiên, từ 5 đến 15% là có tính chất gia đình, một nửa trong số các trường hợp này khởi phát sớm hơn (dưới 60 tuổi) và thường liên quan đến các đột biến gen cụ thể.

Những thay đổi hình thái điển hình là tích tụ của a-amyloid, cầu thận sợi thần kinh nội bào (sợi hình xoắn ốc), sự phát triển của các mảng già và mất tế bào thần kinh. Thông thường,  teo vỏ não, giảm tiêu thụ glucose và giảm tưới máu não ở thùy đỉnh, vỏ thái dương và vỏ não trước trán diễn ra.

Ít nhất 5 locus di truyền cụ thể nằm trên nhiễm sắc thể thứ 1, 12, 14, 19 và 21 ảnh hưởng đến sự xuất hiện và tiến triển của bệnh Alzheimer. Sự phát triển của bệnh liên quan đến các gen mã hóa quá trình xử lý protein tiền chất presenin I và presenilin II. Đột biến trong các gen này có thể làm thay đổi quá trình xử lý protein tiền chất amyloid, dẫn đến sự tích tụ của các tập hợp sợi cơ a-amyloid. A-Amyloid có thể góp phần gây tử vong nơ-ron thần kinh và hình thành các cầu thận sợi thần kinh và các mảng già, bao gồm các sợi trục và sợi nhánh bị thoái hóa, tế bào hình sao và tế bào thần kinh đệm nằm xung quanh nhân amyloid.

Các yếu tố quyết định di truyền khác bao gồm các alen apolipoprotein E (apo E). Apolipoprotein E ảnh hưởng đến sự tích tụ-amyloid, tính toàn vẹn của tế bào và hiệu quả sửa chữa tế bào thần kinh. Nguy cơ mắc bệnh Alzheimer tăng lên rất nhiều ở những người có hai 4 alen và giảm ở những người có 2 alen.

Những bất thường phổ biến khác bao gồm sự gia tăng nồng độ trong CSF và não của protein taurine (một thành phần của rối loạn sợi thần kinh và α-amyloid) và giảm mức độ choline acetyltransferase và các chất dẫn truyền thần kinh khác nhau (đặc biệt là somatostatin).

Mối quan hệ của các yếu tố môi trường (ngoại sinh) (bao gồm nồng độ hormone thấp, mẫn cảm với kim loại) và bệnh Alzheimer đang được nghiên cứu, nhưng chưa có mối quan hệ nào được xác nhận.

trusted-source[17], [18], [19]

Các yếu tố rủi ro

Các nhà khoa học tin rằng bệnh Alzheimer là do sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường cũng như lối sống ảnh hưởng đến não trong suốt cuộc đời.

trusted-source[20]

Tuổi

Tuổi tác là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với bệnh Alzheimer. Tốc độ phát triển của chứng mất trí nhớ tăng gấp đôi sau mỗi thập kỷ sau 60 năm.

trusted-source[21], [22], [23], [24]

Di truyền

Nguy cơ phát triển bệnh cao hơn nếu người thân của mối quan hệ đầu tiên (cha mẹ hoặc anh trai) có tiền sử mắc chứng mất trí nhớ. Tuy nhiên, chỉ trong 5% trường hợp bệnh lý là do thay đổi di truyền.

Hầu hết các cơ chế di truyền cho sự phát triển của bệnh vẫn không giải thích được.

trusted-source[25]

Hội chứng Down

Nhiều người mắc hội chứng Down phát triển bệnh Alzheimer. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thường xuất hiện sớm hơn 10 đến 20 năm.

trusted-source[26]

Paul

Phụ nữ thường mắc bệnh Alzheimer, có lẽ vì họ sống lâu hơn nam giới.

trusted-source[27]

Chấn thương đầu

Những người bị chấn thương đầu nghiêm trọng trong quá khứ có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn.

trusted-source[28], [29], [30], [31], [32], [33], [34], [35]

Cách sống

Một số nhà khoa học nghiên cứu cho rằng các yếu tố nguy cơ tương tự làm tăng cơ hội phát triển bệnh lý tim mạch cũng có thể làm tăng khả năng phát triển bệnh Alzheimer. Ví dụ:

 • Hạ huyết áp.
 • Béo phì.
 • Hút thuốc hoặc hút thuốc thụ động.
 • Tăng huyết áp.
 • Tăng cholesterol máu và triglycerid máu.
 • Bệnh tiểu đường loại 2.
 • Thực phẩm không đủ lượng trái cây và rau quả.

trusted-source[36], [37], [38]

Triệu chứng bệnh Alzheimer

Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh Alzheimer tương tự như các loại bệnh mất trí nhớ khác với các giai đoạn sớm, trung bình và muộn của bệnh. Mất trí nhớ ngắn hạn thường là triệu chứng đầu tiên. Bệnh tiến triển đều đặn, nhưng nó cũng có thể có một cao nguyên tại một số khoảng thời gian. Rối loạn hành vi là phổ biến (bao gồm mơ hồ, khó chịu, chói tai).

trusted-source[39], [40], [41]

Chẩn đoán bệnh Alzheimer

Một bác sĩ thần kinh thực hiện kiểm tra thể chất và kiểm tra thần kinh để kiểm tra sức khỏe thần kinh nói chung của bệnh nhân, trong khi kiểm tra:

 • Phản xạ.
 • Cơ bắp và sức mạnh.
 • Thị giác và thính giác.
 • Phối hợp các phong trào.
 • Số dư

Thông thường, chẩn đoán tương tự như đối với các loại sa sút trí tuệ khác. Theo truyền thống, tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh Alzheimer bao gồm xác nhận chứng mất trí thông qua kiểm tra thể chất và ghi lại kết quả của một nghiên cứu chính thức về tình trạng tâm thần; thiếu hụt được tìm thấy ở 2 hoặc nhiều khu vực nhận thức, khởi phát dần dần và suy giảm dần dần của bộ nhớ và các chức năng nhận thức khác; thiếu sự xáo trộn về ý thức; bắt đầu sau 40 năm; thường xuyên nhất sau 65 năm; thiếu các bệnh hệ thống và các bệnh về não, có thể được coi là nguyên nhân của sự mất dần tiến bộ nhớ và các chức năng nhận thức. Tuy nhiên, những sai lệch nhất định so với các tiêu chí được liệt kê không loại trừ chẩn đoán bệnh Alzheimer.

Sự khác biệt của bệnh Alzheimer so với các loại sa sút trí tuệ khác có những khó khăn nhất định. Một tập hợp các xét nghiệm đánh giá (ví dụ, thang đo thiếu máu cục bộ Hachinsky) có thể giúp phân biệt mạch máu. Biến động về chức năng nhận thức, các triệu chứng của bệnh Parkinson, ảo giác thị giác được hình thành rõ ràng và bảo tồn tương đối của trí nhớ ngắn hạn có nhiều khả năng xác nhận chẩn đoán Taurus của Levi và Kim Ngưu của Levy, thay vì bệnh Alzheimer.

Bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer, không giống như các chứng mất trí khác, thường trông có vẻ được chăm sóc chu đáo và gọn gàng hơn. Khoảng 85% bệnh nhân được thu thập cẩn thận tiền sử và kiểm tra thần kinh cho phép xác nhận tính chính xác của chẩn đoán.

Sửa đổi quy mô thiếu máu cục bộ Khachinsky

Dấu hiệu của

Điểm

Đột ngột xuất hiện triệu chứng

2

Dần dần các triệu chứng (rối loạn) (ví dụ, xấu đi - ổn định - xấu đi)

 

Biến động (biến động) của các triệu chứng

2

Định hướng bình thường

1

Đặc điểm tính cách cá nhân được bảo tồn tương đối.

 

Chán nản

1

Khiếu nại soma (như ngứa ran và lúng túng trong tay)

 

Khả năng cảm xúc

1

Tăng huyết áp động mạch bây giờ hoặc trong lịch sử

 

Lịch sử đột quỵ

2

Xác nhận sự hiện diện của xơ vữa động mạch (ví dụ, bệnh lý của các động mạch ngoại biên, nhồi máu cơ tim)

 

Triệu chứng thần kinh khu trú (ví dụ, liệt nửa người, hemianopsia đồng âm, mất ngôn ngữ)

 

Dấu hiệu thần kinh khu trú (ví dụ, yếu đơn phương, mất độ nhạy, không đối xứng của phản xạ, triệu chứng Babinsky)

 

Tổng số điểm: 4 cho thấy giai đoạn mất trí nhớ ban đầu; 4-7 - giai đoạn trung gian; 7 liên quan đến chứng mất trí nhớ mạch máu.

trusted-source[42], [43], [44], [45], [46], [47], [48]

Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm

Xét nghiệm máu có thể giúp xác định các nguyên nhân tiềm ẩn khác gây mất trí nhớ và sự chú ý, chẳng hạn như bệnh tuyến giáp hoặc thiếu vitamin.

trusted-source[49], [50], [51]

Nghiên cứu về não

Nghiên cứu về não hiện đang được sử dụng để xác định chính xác những thay đổi bệnh lý có thể nhìn thấy liên quan đến các bệnh lý khác, chẳng hạn như đột quỵ, chấn thương hoặc khối u ác tính hoặc lành tính có thể dẫn đến suy giảm nhận thức.

 • Tàu điện ngầm.
 • Chụp cắt lớp vi tính.
 • Chụp cắt lớp phát xạ positron. Các phương pháp mới của PET giúp chẩn đoán mức độ tổn thương não bằng các mảng amyloid.
 • Phân tích rượu. Một phân tích về dịch não tủy có thể giúp xác định các dấu ấn sinh học cho thấy khả năng phát triển bệnh Alzheimer.

Xét nghiệm chẩn đoán mới

Các nhà khoa học liên tục làm việc với các nhà thần kinh học để phát triển các công cụ chẩn đoán mới giúp chẩn đoán chính xác bệnh Alzheimer. Một nhiệm vụ quan trọng khác là xác định bệnh trước khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện.

Các công cụ chẩn đoán mới đang được phát triển:

 • Phát triển các phương pháp hình ảnh não chính xác mới
 • Xét nghiệm chẩn đoán tâm thần chính xác
 • Xác định dấu ấn sinh học của bệnh trong máu hoặc dịch não tủy.

Xét nghiệm di truyền thường không được khuyến nghị để chẩn đoán bệnh Alzheimer thường quy. Ngoại lệ là những người chịu gánh nặng lịch sử gia đình.

trusted-source[52], [53], [54], [55], [56], [57], [58], [59]

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán phân biệt giữa bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ của Levi 

Dấu hiệu của

Bệnh Alzheimer

Sa sút trí tuệ với bắp chân của Levi

Bệnh học

Các mảng bám ở thượng thận, các cầu thận thần kinh, sự tích tụ beta-amyloid ở vỏ não và chất xám dưới vỏ

Kim Ngưu của Levi trong Thần kinh Cortical

Dịch tễ học

Hai lần thường xuyên ảnh hưởng đến phụ nữ

Hai lần thường xuyên ảnh hưởng đến đàn ông

Di truyền

Di sản gia đình có thể được theo dõi trong 5-15% trường hợp

Hiếm khi quan sát

Biến động trong ngày

Ở một mức độ nào đó

Xác định rõ ràng

Trí nhớ ngắn hạn

Mất trong giai đoạn đầu của bệnh

Đau khổ ở mức độ thấp hơn; thiếu hụt quan tâm đến sự chú ý nhiều hơn bộ nhớ

Triệu chứng bệnh parkinson

Rất hiếm khi, phát triển ở giai đoạn muộn của bệnh, dáng đi không bị xáo trộn.

Thể hiện rõ ràng, thường xảy ra trong giai đoạn đầu của bệnh, có độ cứng trục và dáng đi không ổn định

Rối loạn chức năng của hệ thống thần kinh tự trị

Hiếm khi

Thường có sẵn

Ảo giác

Khoảng 20% bệnh nhân thường phát triển trong giai đoạn mất trí nhớ vừa phải.

Nó xảy ra ở khoảng 80% bệnh nhân, thường là ở giai đoạn khởi phát của bệnh, thường gặp nhất là thị giác

Phản ứng có hại với thuốc chống loạn thần

Thường xuyên, có thể làm nặng thêm các triệu chứng sa sút trí tuệ

Các triệu chứng ngoại tháp thường xuyên, xấu đi nghiêm trọng và có thể nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng

trusted-source[60], [61], [62], [63], [64], [65], [66], [67], [68]

Điều trị bệnh Alzheimer

Phương pháp điều trị cơ bản cho bệnh Alzheimer cũng giống như các loại sa sút trí tuệ khác.

Thuốc ức chế cholinesterase cải thiện vừa phải chức năng nhận thức và trí nhớ ở một số bệnh nhân. Bốn trong số chúng được chấp thuận cho sử dụng: nói chung, donepezil, Rivastigmine và galantamine đều có hiệu quả như nhau, nhưng noacrine được sử dụng ít thường xuyên hơn vì nó có độc tính với gan. Donepezil là thuốc được lựa chọn 1, vì liều dùng hàng ngày được thực hiện một lần và thuốc được bệnh nhân dung nạp tốt. Liều khuyến cáo là 5 mg mỗi ngày một lần trong 4 - 6 tuần, sau đó tăng liều lên 10 mg / ngày. Điều trị nên được tiếp tục nếu sau một vài tháng kể từ khi bắt đầu tiếp nhận, một cải tiến chức năng đã xuất hiện, nếu không thì nên dừng lại. Số lượng tác dụng phụ lớn nhất được ghi nhận từ đường tiêu hóa (bao gồm buồn nôn, tiêu chảy). Hiếm khi, chóng mặt và rối loạn nhịp tim xảy ra. Tác dụng phụ có thể được giảm thiểu bằng cách tăng dần liều.

Memantine đối kháng thụ thể N-methyl-O-aspartate được phê duyệt gần đây (5 thép10 mg mỗi liều) cho thấy sự chậm lại trong tiến triển của bệnh Alzheimer.

Đôi khi thuốc chống trầm cảm được sử dụng trong điều trị để giúp kiểm soát các triệu chứng hành vi.

trusted-source[69], [70], [71], [72], [73]

Tạo một môi trường an toàn và hỗ trợ

Thực hiện theo các hướng dẫn đơn giản này để bảo tồn các khả năng chức năng của bệnh nhân Alzheimer:

 • Luôn giữ chìa khóa, ví, điện thoại di động và các vật có giá trị khác ở cùng một nơi.
 • Cài đặt theo dõi vị trí trên điện thoại di động của bạn.
 • Sử dụng lịch hoặc bảng trắng trong căn hộ để theo dõi lịch trình công việc gia đình hàng ngày của bạn. Tạo thói quen đánh dấu các mục đã hoàn thành.
 • Loại bỏ đồ đạc dư thừa, duy trì trật tự.
 • Giảm số lượng gương. Những người mắc bệnh Alzheimer đôi khi không thể nhận ra mình trong hình ảnh phản chiếu, điều này có thể khiến anh ta sợ hãi.
 • Giữ trong tầm nhìn những bức ảnh với người thân của bạn.

trusted-source[74], [75]

Thể thao

Tập thể dục thường xuyên là một phần quan trọng của một kế hoạch chăm sóc sức khỏe. Đi bộ hàng ngày trong không khí trong lành sẽ giúp cải thiện tâm trạng và giữ gìn sức khỏe của khớp, cơ bắp và tim. Tập thể dục cũng có thể cải thiện giấc ngủ và ngăn ngừa táo bón.

trusted-source[76], [77], [78], [79], [80]

Sức mạnh

Người mắc bệnh Alzheimer đôi khi có thể quên ăn và uống đủ nước, điều này có thể dẫn đến mất nước, táo bón và kiệt sức.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn các loại thực phẩm sau:

 • Cocktail và sinh tố. Bạn có thể thêm protein ở dạng bột vào sữa lắc (bạn có thể mua nó ở một số hiệu thuốc).
 • Nước, nước ép tự nhiên và đồ uống lành mạnh khác. Đảm bảo rằng một người mắc bệnh Alzheimer uống nhiều ly nước mỗi ngày. Tránh đồ uống chứa caffein. Chúng có thể gây lo lắng, mất ngủ và đi tiểu thường xuyên.

trusted-source[81], [82], [83], [84], [85], [86], [87]

Thuốc thay thế

Các chế phẩm thảo dược, bổ sung vitamin và bổ sung chế độ ăn uống khác được quảng bá rộng rãi như các loại thuốc có thể cải thiện chức năng nhận thức,

Các công ty dược phẩm cung cấp một số bổ sung chế độ ăn uống có thể cải thiện khả năng nhận thức của một người mắc bệnh này:

 • Axit béo omega-3. Chúng được tìm thấy với số lượng lớn trong cá. Các nghiên cứu đã không cho thấy bất kỳ lợi ích từ việc bổ sung chế độ ăn uống có chứa dầu cá.
 • Curcumin. Thảo dược này có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa có thể cải thiện các quá trình hóa học trong não. Cho đến nay, các thử nghiệm lâm sàng không tìm thấy bất kỳ lợi ích nào liên quan đến bệnh Alzheimer.
 • Cây bạch quả Ginkgo - chiết xuất thực vật. Một nghiên cứu lớn do NIH tài trợ cho thấy không có tác dụng trong việc ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phát triển của các triệu chứng của bệnh Alzheimer.
 • Vitamin E. Mặc dù vitamin E không thể ngăn ngừa bệnh, tuy nhiên, uống 2000 IU mỗi ngày có thể làm chậm tiến triển của nó ở những người đã bị bệnh.

Liệu pháp estrogen cho thấy không có lợi ích trong điều trị dự phòng và có thể không an toàn.

trusted-source[88], [89]

Thuốc men

Dự báo

Mặc dù tốc độ tiến triển của bệnh thay đổi, sự suy giảm nhận thức là không thể tránh khỏi. Thời gian sống sót trung bình để chẩn đoán bệnh Alzheimer là 7 năm, mặc dù con số này đang được tranh luận.

trusted-source[90], [91], [92], [93]

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.