Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Nhà thần kinh học

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 01.06.2018

Một nhà thần kinh học là một chuyên gia liên quan đến thần kinh học - một bộ phận đặc biệt của y học, chủ đề của nó là các bệnh về hệ thống thần kinh (cả trung tâm và ngoại biên).

Do đó, câu hỏi "Một bác sĩ thần kinh là ai?" Có thể trả lời theo cách sau: đây là một bác sĩ đã được giáo dục y tế cao hơn và hoàn thành một chuyên khoa thần kinh. Nó được thiết kế để chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa các bệnh khác nhau của não và tủy sống, cũng như hệ thần kinh ngoại vi ở mức độ chuyên nghiệp cao. Trước tiên, chuyên gia nghiên cứu các nguyên nhân và khám phá ra cơ chế phát triển của bệnh, xác định các triệu chứng, xác định phương pháp chẩn đoán và sau đó chỉ định các phương pháp tốt nhất để điều trị bệnh được chẩn đoán. Ngoài ra, thẩm quyền của một nhà thần kinh học là chỉ định các biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhằm tăng cường sức khoẻ của hệ thần kinh của con người.

Cần lưu ý rằng trong thời đại của chúng tôi các khái niệm về "thần kinh học" và "nhà thần kinh học" là giống nhau và không có bất kỳ sự khác biệt về ý nghĩa. Đây là một trong những chuyên gia tương tự, công việc của họ liên quan đến việc xác định các bệnh lý, rối loạn và điều trị tất cả các loại bệnh liên quan đến hoạt động của não, tủy sống, dây thần kinh và các sợi thần kinh và các khối u.

trusted-source[1], [2], [3]

Khi nào tôi nên đi đến bác sĩ thần kinh?

Nhà thần kinh học thần kinh có nghĩa vụ giúp bạn trong trường hợp trong cơ thể có các rối loạn của hệ thần kinh trung ương hoặc ngoại vi.

Nhiều người quan tâm đến câu hỏi "Khi nào tôi nên đi đến bác sĩ thần kinh?" Vì vậy, những dấu hiệu nào nên chỉ ra sự cần thiết phải tìm kiếm sự trợ giúp từ một chuyên gia? Trước tiên, cần lưu ý các triệu chứng sau: 

  • ngất và ngất xỉa định kỳ; 
  • chóng mặt, đau đầu và suy yếu nói chung; 
  • co giật và tics; 
  • sự thờ ơ của chân tay; 
  • tê liệt các vùng nhất định trên cơ thể; 
  • tiếng ồn ở đầu và tai;
  • mất ngủ, rối loạn giấc ngủ; 
  • suy giảm trí nhớ và tập trung sự chú ý; 
  • suy thoái thị giác, thính giác và mùi; 
  • rối loạn thần kinh.

Lý do đến thăm nhà thần kinh học cũng là chấn thương đầu và chấn thương sọ não, tk. Hậu quả của chúng thường xuất hiện sau một thời gian và có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Lý do để trải nghiệm có thể là các cuộc tấn công của buồn nôn và nôn, không liên quan đến lượng thức ăn, cũng như thay đổi giọng nói, vi phạm đi tiểu, cũng như các chuyển động ở chân và cánh tay, sợ hãi và ám ảnh. Trong quan sát của một trong những dấu hiệu phải càng sớm càng tốt để thu hút các nhà thần kinh học để tránh những rủi ro gắn liền với sự phát triển của các bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như, ví dụ, như một khối u não, bệnh nhân đòi hỏi phải vận chuyển ngay lập tức đến bệnh viện để kiểm tra kỹ hơn và can thiệp phẫu thuật có thể.

Tôi nên làm những bài kiểm tra gì khi tôi liên lạc với một bác sĩ thần kinh?

Bác sĩ thần kinh sẽ giúp chẩn đoán bệnh của hệ thần kinh, và cũng có thể kê toa các phương pháp điều trị tối ưu nhất. Trong quá trình tiếp nhận, các bác sĩ thường tiến hành kiểm tra thần kinh của bệnh nhân và hỏi anh ta về khiếu nại, các triệu chứng, thời gian và đặc điểm của bệnh, phát hiện ra về sự hiện diện của bệnh đồng thời, quan tâm đến một lối sống của bệnh nhân và khuynh hướng di truyền của mình.

Tôi nên làm những bài kiểm tra gì khi tôi liên lạc với một bác sĩ thần kinh? Về cơ bản, tất cả các xét nghiệm và kiểm tra cần thiết mà bác sĩ chỉ định sau khi khám bệnh nhân. Ngoài xét nghiệm máu nói chung, chỉ ra trạng thái của cơ thể như một tổng thể, bệnh nhân có thể cần phải làm thêm một số cuộc kiểm tra. Tất cả phụ thuộc vào loại triệu chứng nào được quan sát thấy trong sự phát triển của bệnh. Ngoài ra, yếu tố di truyền là rất quan trọng, và cần phải có các xét nghiệm để xác định khuynh hướng của bệnh nhân đối với các bệnh thần kinh nhất định.

Khi khám, bác sĩ thần kinh sẽ kiểm tra phản xạ của bệnh nhân và xác định các biện pháp điều trị để kê toa các xét nghiệm bổ sung và các xét nghiệm. Ví dụ, bên cạnh việc đưa phân tích máu nói chung, bệnh nhân có thể cần Doppler siêu âm của cổ và đầu, hoặc ghi điện não đồ (EEG) và myography (electroneuromyography) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) của não. Thông thường, để xác định nguyên nhân của căn bệnh này bệnh nhân cần nghiên cứu bổ sung trong các hình thức của khí thải otoacoustic, kiểm tra thính giác, hoặc nghiên cứu về các lĩnh vực thị giác. Nếu cần, bác sĩ cũng có thể chỉ định một X quang của cột sống.

Phương pháp chẩn đoán nào mà nhà thần kinh học sử dụng?

Bác sĩ thần kinh chuyên về phát hiện các bệnh thần kinh và kê toa các phương pháp điều trị tối ưu nhằm loại trừ các triệu chứng ngăn cản bệnh nhân dẫn đầu một cuộc sống khỏe mạnh, đầy đủ.

Phương pháp chẩn đoán nào mà nhà thần kinh học sử dụng? Trong y học hiện đại, siêu âm được sử dụng rộng rãi để phát hiện những rối loạn nhỏ nhất trong hoạt động của các cơ quan nội tạng của con người. Ngoài siêu âm, bác sĩ có thể gửi một bệnh nhân vào máy tính (CT) hoặc cộng hưởng từ (MR) hình ảnh của não và tủy sống, ghi điện, electroneuromyography, chụp X quang. Trong số các phương pháp chẩn đoán bệnh khác của hệ thần kinh, có thể xác định các phương pháp xét nghiệm (ví dụ, chọc hút thắt lưng). Một trong những cách chính để có được thông tin để chẩn đoán bệnh là phỏng vấn một bệnh nhân.

Trong số các phương pháp điều trị các bệnh thần kinh, có thể phân biệt các phương pháp dùng thuốc, không có ma túy, vật lý và phẫu thuật. Theo đó, với điều trị y tế, bác sĩ thần kinh chỉ định bệnh nhân các loại thuốc cần thiết. điều trị không dùng thuốc bao gồm chế độ ăn uống, thuốc thảo dược, châm cứu, cũng như phương pháp của y học cổ truyền, bấm huyệt và liệu pháp sử dụng, xoa bóp trị liệu. Phương pháp điều trị các bệnh thần kinh được điều trị bằng phương pháp vật lý được giảm xuống để sử dụng các tập thể dục và các thủ thuật vật lý trị liệu khác nhau: liệu pháp từ điều trị, điều trị bằng laser, trị liệu bằng động lực học, tăng cường cơ, điện di. Với sự tiến triển của bệnh, bất chấp việc sử dụng các loại thuốc khác, bệnh nhân cần can thiệp phẫu thuật. Phẫu thuật thần kinh thực hiện nhiều hoạt động khác nhau, cả trên não lẫn tủy sống, cũng như trên các sợi thần kinh.

Một nhà thần kinh học làm gì?

Nhà thần kinh học thần kinh phải có kiến thức y khoa cao từ lĩnh vực thần kinh để chẩn đoán chính xác bệnh của hệ thần kinh và chỉ định điều trị hiệu quả nhất với mục tiêu phục hồi nhanh chóng của bệnh nhân.

Một nhà thần kinh học làm gì cụ thể? Nhiệm vụ của nó là chẩn đoán một bệnh liên quan trực tiếp đến sự trục trặc trong công việc của hệ thống thần kinh trung ương và ngoại vi của một người và tham gia điều trị. Đối với loại bệnh này là các sai lệch khác nhau trong công việc của não và tủy sống, cũng như của các bộ não thần kinh. Đó là viêm dây thần kinh, viêm dây thần kinh, viêm não, động kinh, đột ques, khối u và các rối loạn tuần hoàn khác nhau trong não cũng như các bệnh khác. Thông thường, sự phát triển của bệnh tật là do sự thay đổi tình trạng tinh thần của bệnh nhân và hành vi của anh ta. Trong những trường hợp như vậy, các chuyên gia khác, chẳng hạn như bác sĩ tâm thần hoặc bác sĩ trị liệu, sẽ tham gia vào việc khám sức khoẻ để xác định chẩn đoán chính xác bệnh. Cần lưu ý rằng nhà thần kinh học chuyên về chẩn đoán và điều trị các bệnh về hệ thần kinh không liên quan đến rối loạn hoặc thay đổi trong tâm lý người.

Thần kinh điều trị bệnh nhân bị đau lưng, cổ và cột sống ngực, đau đầu, chóng mặt phép thuật, cũng như có các triệu chứng IRR của trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn thần kinh, chu sinh bệnh não, đa dây thần kinh, vv Bệnh nhân cũng đang trở thành một nhà thần kinh học những người có rối loạn thiếu tập trung, chấn thương thần kinh ngoại vi khác nhau, bị bệnh khớp, ve, một trạng thái cao của sự lo lắng.

Khi tiếp nhận, bác sĩ có cơ hội để đánh giá trạng thái chức năng của hệ thần kinh của bệnh nhân, do đó tiết lộ bất kỳ rối loạn hoạt động điện của các phần khác nhau của hệ thần kinh cơ thể. Ví dụ, phương pháp chụp ảnh bằng máy điện não giúp xác định và khắc phục cơn co giật, và phương pháp electromyography được sử dụng để đánh giá trạng thái cơ của bệnh nhân.

Các cuộc khám thần kinh này thường được bổ sung với kết quả xét nghiệm máu trong phòng thí nghiệm, đây là cơ hội để xác định sức khoẻ chung của bệnh nhân.

Triệu chứng phổ biến nhất, đó là lý do để thăm một nhà thần kinh học, là một cơn nhức đầu. Nó được thiết lập rằng 75% của toàn bộ dân số của hành tinh của chúng tôi định kỳ bị đau đầu của các nguyên nhân khác nhau. Thông thường người ta thậm chí không tìm hiểu nguyên nhân thực sự của sự xuất hiện của nó và dùng thuốc giảm đau không kiểm soát được. Đặc điểm mãn tính của nhức đầu thường gây ra bởi stress, trầm cảm, các loại rối loạn nội tiết, biến đổi mạch máu trong cơ thể, chứng xơ vữa động mạch, các bệnh của hệ cơ xương. Tổng cộng có khoảng 50 bệnh liên quan đến triệu chứng chính, và đôi khi là triệu chứng - đau đầu. Do đó, điều quan trọng là phải thiết lập các lý do cho sự xuất hiện của nó trong thời gian, đề cập đến một nhà thần kinh học giàu kinh nghiệm.

Những bệnh gì được điều trị bởi một nhà thần kinh học?

Các nhà thần kinh học liên quan đến các bệnh khác nhau của hệ thần kinh, kết quả là, thường là đến ngày nay, là bệnh mãn tính, tình trạng suy thoái toàn cầu trên thế giới, tình huống căng thẳng, lối sống định canh định cư và các yếu tố tiêu cực khác. Với tuổi tác, nguy cơ mắc bệnh thần kinh thường tăng lên, nhưng trong những thập kỷ qua đã có xu hướng "trẻ hóa" chúng. Trước hết, nó liên quan đến lối sống của người dân hiện đại, dẫn đến sự suy giảm chung của cơ thể, giảm miễn dịch, thay đổi trong công việc của hệ thống nội tạng và các cơ quan của con người.

Những bệnh gì được điều trị bởi một nhà thần kinh học? Thường thì chuyên gia y tế này điều trị osteochondrosis, các triệu chứng của dystonia sinh dưỡng mạch, những tác động tiêu cực của chấn thương chấn thương não, thoát vị đĩa đệm, phàn nàn về đau đầu và nhức đầu thường xuyên, chóng mặt, và mất ngủ, nồng độ suy yếu và ngủ. Trong số những bệnh nhân của một nhà thần kinh học, bạn có thể gặp những người có cái gọi là. "Hội chứng mệt mỏi mãn tính", đau lưng, viêm dây thần kinh, bị rối loạn trí nhớ và giấc ngủ, "tiếng ồn" trong tai và đầu, véo các dây thần kinh hông, tăng huyết áp bệnh lý não.

Nhà thần kinh học cần thiết để chẩn đoán và tiến hành điều trị nhiều bệnh về thần kinh như đau dây thần kinh, đau thần kinh tọa, đau lưng, đau thần kinh tọa, bệnh Alzheimer, bệnh não (suy tuần hoàn trong não có tính chất mãn tính), đột quỵ, u não, cũng như viêm não và đa dây thần kinh, bệnh Parkinson.

Một vấn đề của một tính chất neuropathological rất hiện thực và phổ biến rộng rãi trong thời đại chúng ta là một sự cố trong công việc của hệ thần kinh tự trị của con người. Các nghiên cứu dịch tễ học khác nhau được thực hiện trong điều kiện của thành phố hiện đại, cho thấy đến nay, các rối loạn thực vật được thể hiện ở 65% dân số của đất nước chúng ta. Trong số các triệu chứng chính của IRR là những điều sau đây: mệt mỏi mãn tính và yếu cơ, nhức đầu, hạ huyết áp, hoặc không ổn định huyết áp, rối loạn nhịp tim, lo lắng, khó chịu, chóng mặt. Ở những bệnh nhân bị rối loạn sinh dưỡng mạch cũng được quan sát thấy đau ở ngực, điều kiện presyncopal và ngất xỉu, bất ổn về cảm xúc, sự suy giảm nồng độ, chuông vào đầu và tai, phát ban, rối loạn tăng thông khí, cơn hoảng loạn.

Cần lưu ý rằng bản chất của hệ thần kinh rất đa dạng. Chúng dựa trên sự vi phạm hoạt động và sự liên quan của nơ-ron, cũng như các quá trình viêm khác nhau xảy ra ở não, tủy sống và các sợi thần kinh.

Thông thường, các bệnh thần kinh kèm theo các triệu chứng báo hiệu sự vi phạm tâm lý của con người. Trong trường hợp này, sự can thiệp của nhà trị liệu là cần thiết trong việc kiểm tra và điều trị bệnh nhân.

Lời khuyên của một nhà thần kinh học

Nhà thần kinh học thần kinh hiểu rằng điều trị các chứng bệnh thần kinh đòi hỏi, trước hết, là một cách tiếp cận tích hợp và rất thường xuyên đưa bệnh nhân trong một thời gian dài. Do đó, các chuyên gia trong lĩnh vực y khoa khuyên mỗi người nên nhớ rằng bất kỳ bệnh nào của hệ thần kinh đều dễ dàng chữa khỏi ở giai đoạn ban đầu. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là không nên trì hoãn chuyến thăm bác sĩ nếu có một triệu chứng nhỏ nhất cho biết sự sai sót trong hoạt động của cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh.

Những lời khuyên chính của một nhà thần kinh học là gì? Trước hết, họ quan tâm đến việc tuân thủ các quy tắc của một lối sống lành mạnh và từ chối những thói quen xấu. Vận động cơ thể vừa phải, vận động cơ thể, tập thể dục đều đặn, đi dạo hàng ngày ngoài trời không chỉ đóng góp vào hoạt động bình thường của dây thần kinh và mạch mà còn cho sự hỗ trợ sức khoẻ tổng thể.

Yếu tố quan trọng nhất của hệ thần kinh mạnh là chế độ ăn uống cân bằng, chính xác. Chế độ ăn uống của mỗi người nên chứa nhiều vi chất dinh dưỡng hữu ích, vitamin và axit omega. Để làm điều này, bạn cần phải nhập vào chế độ ăn uống hàng ngày của trái cây và rau quả, trứng, hạt, dầu thực vật và cá béo. Loại bỏ thức ăn có hại, ưu tiên cho các sản phẩm tự nhiên sẽ làm thỏa mãn cơ thể và sẽ có lợi cho nó.

Chỉ cần cho sự xuất hiện và phát triển của các bệnh thần kinh có thể trở thành căng thẳng, sự phức tạp của sự hiểu biết lẫn nhau trong cuộc sống gia đình, các vấn đề trong công việc, v.v. Ban đầu, biểu hiện của một chứng loạn thần kinh có thể là tinh tế, nhưng dần dần nó sẽ bắt đầu làm gián đoạn cuộc sống thường nhật của một người và dẫn đến một nhà thần kinh học. Đừng để quá trình này đi theo hướng của nó và tự chế thuốc, vì vậy bạn sẽ lãng phí rất nhiều thời gian vô ích. Để thoát khỏi căn bệnh thành công, cần liên hệ với bác sĩ thần kinh có kinh nghiệm càng sớm càng tốt, ai sẽ chỉ định điều trị kịp thời. Phương pháp chẩn đoán hiện đại có thể xác định được bệnh ở giai đoạn sớm, để điều trị bắt đầu đúng thời gian sẽ cho kết quả tốt trong thời gian ngắn nhất có thể.

trusted-source[4], [5], [6]

Điều quan trọng là phải biết!

Các dây thần kinh khứu giác (nn. Olfactorii) được hình thành bởi các sợi trục của các tế bào khứu giác (receptor) nằm trong niêm mạc của vùng khứu giác của khoang mũi. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.