Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Nguyên nhân và bệnh sinh của streptoderma

Chuyên gia y tế của bài báo

Bệnh truyền nhiễm nội khoa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 03.09.2019

Streptoderma là một căn bệnh mà hầu hết mọi người trong chúng ta đều gặp phải, mặc dù không phải ai cũng nghi ngờ. Nguyên nhân và bệnh sinh của streptoderma ở nhiều khía cạnh tương tự như nguyên nhân và cơ chế phát triển của các bệnh truyền nhiễm khác, nhưng vẫn có những đặc điểm riêng. Tỷ lệ nhiễm trùng cao không thể không báo động. [1], [2]Thuộc nhóm bệnh da, bệnh lý này có nhiều biểu hiện khác nhau và không gây hại, thường ảnh hưởng đến trẻ em và người có khả năng miễn dịch yếu.

Có phải là một bệnh nhiễm trùng?

Có bao nhiêu người trong chúng ta, đã phát hiện ra một vết thương ở mũi hoặc  kích thích ở khóe môi, thường được gọi là Hồi zadyoy, nghi ngờ một bệnh truyền nhiễm? Trên thực tế, đây có thể là những biểu hiện của streptoderma - một căn bệnh gây ra bởi hệ vi khuẩn cầu khuẩn, bao gồm streptococcus,  staphylococcus, phế cầu khuẩn và một số đại diện khác của hệ vi khuẩn sống bên cạnh chúng ta. Đồng thời, việc tiếp xúc với vi khuẩn có thể rất gần và lâu đến nỗi người ta tự hỏi làm thế nào người này vẫn khỏe mạnh lâu như vậy.

Xem xét các nguyên nhân và bệnh sinh của streptoderma, chúng ta phải đối mặt với thực tế là mặc dù hệ vi khuẩn cầu trùng có một loại khá lớn, bệnh lý này, giống như bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào khác, có mầm bệnh đặc trưng của nó. Người ta tin rằng các triệu chứng của streptoderma xảy ra dưới ảnh hưởng của streptococci, ảnh hưởng chủ yếu đến da, trong đó tên của bệnh.

Streptococci là vi khuẩn hình cầu có lịch sử hơn một thiên niên kỷ. Giống như các sinh vật cực nhỏ khác, chúng tồn tại ngay cả trước khi xuất hiện thực vật, động vật và con người. Không có gì đáng ngạc nhiên khi trong một thời gian dài phát triển, vi khuẩn đã học cách thích nghi tốt với các điều kiện môi trường khác nhau và duy trì sự xuất hiện của chúng, ngay cả trong điều kiện đấu tranh tích cực với con người.

Streptococci được coi là cư dân "bản địa" của da và niêm mạc của chúng ta, nghĩa là chúng cùng tồn tại với chúng ta trong thời gian này mà không nhắc nhở về bản thân. Vì lý do này, chúng được gọi là hệ vi sinh vật gây bệnh có điều kiện, có đại diện chỉ gây ra các bệnh trong một số điều kiện nhất định, khi cơ thể bảo vệ cơ thể bị suy yếu, cho phép vi khuẩn tích cực phát triển và xâm nhập vào các lớp sâu hơn của da và màng nhầy.

Cần hiểu rằng streptococci là tên gọi chung cho nhiều loại và chủng vi khuẩn có cấu trúc tương tự nhau. Tuy nhiên, hành động của họ có thể thay đổi đáng kể. Một số loại streptococci không mang nguy hiểm, chung sống hòa bình với một người trong suốt cuộc đời. Những người khác thậm chí có thể hữu ích trong việc duy trì cơ thể Hệ vi sinh bình thường. Nhưng có những người mà hầu hết các bệnh truyền nhiễm (và không chỉ da) có liên quan.

Những ký sinh trùng ẩn này bao gồm nhóm streptococcus beta tán huyết beta (Streptococcus pyogenes), có khả năng phá hủy các tế bào hồng cầu (hồng cầu) và thuộc về vi khuẩn gây bệnh, cùng với Staphylococcus aureus. Đó là streptococcus pyogen được coi là tác nhân gây bệnh chính của streptoderma và các bệnh lý nhiễm trùng khác được đặc trưng bởi một khóa học khá nghiêm trọng (viêm amidan, sốt đỏ tươi, viêm nội tâm mạc, viêm cầu thận, vv).

Nhưng đặc điểm của ký sinh trùng này là gì và nó ảnh hưởng đến các mô của cơ thể, gây ra sự hủy diệt của chúng như thế nào? Nghiên cứu cơ chế bệnh sinh của streptoderma và các bệnh khác mà Streptococcus pyogenes trở thành thủ phạm, các nhà khoa học phát hiện ra rằng streptococcus beta tán huyết là một loại vi khuẩn, trong quá trình tồn tại của nó, giải phóng một số chất độc và nguy hiểm cho cơ thể con người. Chúng bao gồm streptolysin độc đặc biệt có khả năng phá hủy các tế bào hồng cầu, cũng như một loại enzyme leukocidin đặc biệt, phá hủy các tế bào của hệ thống miễn dịch.[3]

Ngoài ra, Streptococcus pyogenes tổng hợp các enzyme streptokinase, hyaluronidase, amylase, proteinase, giúp duy trì hoạt động của vi sinh vật và giúp phá hủy các mô khỏe mạnh trên đường lây nhiễm. [4]

Cuộc chiến chống lại một kẻ xâm phạm sức khỏe như vậy chỉ được thực hiện với sự trợ giúp của các chế phẩm kháng khuẩn (thuốc sát trùng và kháng sinh). Nhưng chống lại phóng xạ, Streptococcus nhóm A cũng đang dần học cách kháng thuốc chống vi trùng. Lợi ích của các chủng streptococcus pyogen với kháng kháng sinh ít hơn nhiều so với các chủng staphylococci và pneumococci.

Các yếu tố nguy cơ của streptoderma

Nhiễm trùng da là một trong nhiều nhóm bệnh lý da nhất. Điều này là do số lượng lớn mầm bệnh của chúng (vi khuẩn, vi rút, nấm, động vật nguyên sinh) xâm nhập vào các lớp trên của da từ bên ngoài hoặc sống trên bề mặt da, đạt được hiệu quả gây bệnh chỉ với sự sinh sản tích cực, đặc trưng của vi khuẩn cầu trùng.

Thông thường, khả năng miễn dịch của con người ức chế sự sinh sản tích cực của cocci và một số cá thể hoạt động thấp không gây nguy hiểm đặc biệt. Nhưng có một phần vi sinh vật có thể làm suy yếu khả năng phòng vệ của cơ thể. Đây cũng là đặc điểm của streptococcus tan máu, được coi là thủ phạm của streptoderma và các bệnh lý truyền nhiễm khác. Nó chỉ ra rằng ngay cả một khả năng miễn dịch tốt không phải lúc nào cũng giúp tránh sự phát triển của bệnh, mặc dù nó làm giảm đáng kể khả năng của nó.

Việc xem xét nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh của streptoderma cho phép chúng ta xác định các yếu tố nguy cơ khiến một số người dễ bị ảnh hưởng của nhiễm trùng, trong khi những người khác không gặp vấn đề từ các khu vực lân cận với vi khuẩn:

 • Một trong những nguyên nhân chính và phổ biến nhất của streptoderma là sự hiện diện trên bề mặt da của các tổn thương nhỏ hoặc lớn vi phạm hàng rào bảo vệ tự nhiên và cho phép vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.
 • Lý do thứ hai là không đủ vệ sinh của da và niêm mạc, bởi vì sự vi phạm tính toàn vẹn của da chưa phải là một người bảo đảm nhiễm trùng vết thương. Nhưng mặt khác, vệ sinh quá mức có thể đóng một trò đùa độc ác, phá vỡ độ pH của da và do đó làm giảm khả năng bảo vệ chống lại vi sinh vật.
 • Mặc dù streptococci đã học được cách giảm miễn dịch tại chỗ một chút, nhưng chúng vẫn có ít cơ hội sinh sản không bị cản trở khi phối hợp hoạt động của hệ thống miễn dịch, trong khi khả năng miễn dịch chung yếu không có khả năng hạn chế quá trình này.
 • Hệ thống miễn dịch làm việc không đầy đủ khiến một người bị dị ứng. Nếu sau này có sự xuất hiện của (phát ban và ngứa trên da), có nguy cơ làm trầy xước các mô vi phạm sự toàn vẹn của da. Nhưng các sinh vật cực nhỏ có thể xâm nhập ngay cả vào những vết thương nhỏ nhất, không thể nhìn thấy bằng mắt thường.[5]

Nhưng chúng ta hãy tập trung vào hệ thống miễn dịch, vì nó là người bảo vệ chính khỏi tất cả các loại bệnh nhiễm trùng và xem xét những yếu tố nào có thể khiến công việc của nó không đủ để thực hiện chức năng chính:

 • Như bạn đã biết, cú đánh lớn nhất vào hệ thống miễn dịch là do các bệnh mãn tính, thường xuyên làm suy yếu cơ thể chúng ta. Đó là lý do tại sao những người mắc bệnh lâu dài có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm cao hơn, bao gồm cả streptoderma. Những người dễ bị nhiễm trùng nhất là những người mắc các bệnh ngoài da xảy ra ở dạng mãn tính hoặc các bệnh lý bên trong trong đó vết thương hình thành trên da (ví dụ, đái tháo đường). Đồng thời, streptoderma, xảy ra trong bối cảnh của các bệnh như vậy, cũng sẽ là mãn tính.
 • Một chế độ ăn uống cân bằng hoàn chỉnh, phân bổ tối ưu kịp thời, để cơ thể thường xuyên nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ công việc của tất cả các hệ thống, bao gồm cả hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Nếu thực phẩm không đều, thiếu vitamin và vi lượng, không cần phải dựa vào khả năng miễn dịch mạnh, điều đó có nghĩa là nguy cơ nhiễm trùng tăng lên.
 • Các loại nhiễm độc khác nhau làm suy yếu không chỉ hệ thống thần kinh, mà cả các hệ thống khác của cơ thể, mà nó kiểm soát. Không có gì đáng ngạc nhiên khi sau khi nhiễm độc, khả năng miễn dịch bị suy yếu rõ rệt và người bệnh có thể dễ dàng bị nhiễm trùng.
 • Cần đặc biệt chú ý đến sức khỏe tinh thần của chúng ta. Thực tế là các yếu tố căng thẳng ảnh hưởng xấu đến hoạt động của hệ thống miễn dịch được nhiều người biết đến. Nhưng không phải ai cũng biết rằng sự căng thẳng thần kinh thường xuyên cũng có thể gây ra các phản ứng bên ngoài, được gọi là bệnh da tự miễn (ví dụ, bệnh vẩy nến hoặc bệnh chàm) trong đó chức năng rào cản của da bị xáo trộn, khiến cho nhiễm trùng có phạm vi phát triển rộng.
 • Miễn dịch có thể bị giảm trong thời gian mắc các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp. Đặc biệt nguy hiểm trong vấn đề này được coi là nhiễm virus, làm suy yếu rất nhiều hệ thống miễn dịch. Nếu trong và sau khi bị bệnh mà bạn không thực hiện các biện pháp để phục hồi nó sau khi tiếp xúc với bệnh nhân bị liên cầu khuẩn, bạn có thể thấy các biểu hiện ngoài da của bệnh sau vài ngày.

Hơn nữa, streptoderma có thể kiếm được một cách lặng lẽ trong thời gian bị bệnh. Ví dụ, streptoderma sau thủy đậu  , một bệnh do virus cấp tính với nhiều phát ban khắp cơ thể, mà hầu hết mọi người bị bệnh trong thời thơ ấu, được coi là phổ biến.

Các vết loét và vết loét hình thành trên vị trí của sẩn và mụn nước là một cách dễ dàng để xâm nhập vào nhiễm trùng, và vì chúng xuất hiện với số lượng lớn, nên người dân bản địa của da và màng nhầy không thể xâm nhập sâu vào cơ thể ở một số nơi, do đó biểu hiện sự phát triển của bệnh. Đồng thời, bệnh thủy đậu đã có thể giảm (các vụ phun trào xuất hiện trong vòng 2-9 ngày), trong khi các triệu chứng đầu tiên của bệnh liên cầu khuẩn bất ngờ xuất hiện.

Thiếu vitamin (avamineosis), nhiễm giun sán, tiếp xúc với các yếu tố môi trường tiêu cực (bức xạ, hóa chất và nhiệt, ảnh hưởng khô trên da của gió) cùng với các yếu tố trên ảnh hưởng đến các đặc tính bảo vệ của cơ thể chúng ta và có thể được coi là yếu tố nguy cơ của bệnh liên cầu khuẩn. Do đó, bạn chỉ có thể tự cứu mình khỏi bệnh nếu cả hai điều kiện cơ bản được đáp ứng cùng một lúc:

 • phòng ngừa các bệnh cấp tính và mãn tính,
 • tăng cường khả năng miễn dịch, góp phần vào dinh dưỡng tốt và lối sống năng động mà không có thói quen xấu,
 • vệ sinh da.

Thật vậy, các biện pháp phòng ngừa như vậy có liên quan nhiều hơn đối với người lớn và thanh thiếu niên so với trẻ mới biết đi mà hệ thống miễn dịch vẫn đang trong giai đoạn hình thành, do đó, nó không thể tự mình đối phó với nhiễm trùng.

Ai thường xuyên bị bệnh nhất?

Các nguyên nhân và bệnh sinh của streptoderma giúp hiểu được ai trong số những người có nguy cơ. Mặc dù thực tế là các số liệu thống kê khẳng định sự hiện diện của streptococci trên da và niêm mạc của gần như 100% dân số trên hành tinh của chúng ta, căn bệnh này hoàn toàn không phát triển.

Thông thường, streptoderma được chẩn đoán ở trẻ mẫu giáo do khả năng miễn dịch và các đặc điểm da của trẻ không đủ. Da trẻ em mỏng manh và mỏng manh, vì vậy tất cả các loại vi sinh vật rất dễ hình thành trên đó. Và nếu chúng ta cho rằng chức năng rào cản của da trẻ vẫn còn yếu, nguy cơ mắc bệnh liên cầu khuẩn, là một trong những bệnh nhiễm trùng, sẽ đặc biệt cao.

Ngoài ra, trẻ nhỏ không phải lúc nào cũng cẩn thận quan sát vệ sinh tay và mặt, chưa kể các vùng da khác. Những người chưa thể tự chăm sóc bản thân phụ thuộc vào cha mẹ của họ, và cha mẹ thường tìm cách làm hại con cái họ, những người đã phá vỡ độ pH của da và không hình thành một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, theo đuổi sự sạch sẽ và vô trùng quá mức.

Phụ nữ cũng có nguy cơ, vì da của họ cũng mềm mại hơn nam giới. Điều này gây ra tổn thương thường xuyên cho da và liên cầu khuẩn không tốn bất cứ thứ gì để xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết thương. Nguy cơ nhiễm trùng ở phụ nữ và trẻ em gái trưởng thành tăng lên trong thai kỳ, khi sự thay đổi nội tiết tố xảy ra trong cơ thể của người mẹ tương lai và khả năng phòng vệ của cơ thể suy yếu.

Đừng thư giãn và những người đàn ông có hoạt động nghề nghiệp hoặc sở thích có liên quan đến nguy cơ chấn thương da cao hơn, đặc biệt là tay, nơi luôn có đủ vi khuẩn.

Động vật và côn trùng cắn, gãi, nóng rát và hăm tã, vết thương, vết trầy xước và vết bỏng, vết nứt hình thành trên da khô quá mức, góp phần vào sự xâm nhập của nhiễm trùng vào cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc bệnh liên cầu khuẩn bất kể giới tính và tuổi tác.

Rõ ràng là có nguy cơ nhiễm trùng cao ở những người bị suy giảm miễn dịch, bệnh beriberi mãn tính, bệnh mãn tính, bệnh ngoài da, đặc biệt là trong thời kỳ trầm trọng và xuất hiện các triệu chứng bên ngoài.

Có phải streptoderma truyền nhiễm hay không?

Các bệnh truyền nhiễm ngày nay có rất nhiều, và hầu hết chúng được coi là nguy hiểm cho người khác. Không có gì đáng ngạc nhiên, khi nghe nói về một bệnh nhiễm trùng như streptoderma, chúng ta sẽ có một câu hỏi tự nhiên về việc bệnh lây truyền từ người sang người và những cách lây nhiễm là gì?

Nói về cơ chế bệnh sinh và nguyên nhân của streptoderma, chúng tôi đã đề cập rằng streptococcus là một loại vi khuẩn sống trên bề mặt da và niêm mạc của một người, điều đó có nghĩa là nó không phải trả tiền cho cô ấy để thay đổi chủ nhân bằng cách di chuyển đến cơ thể của người khác. Ở một bệnh nhân, vi khuẩn trên da không còn ở một lượng duy nhất, do đó, khi tiếp xúc với người hoặc vật thể khác, chúng có thể tồn tại trên da và bề mặt trong các nhóm lớn, sẵn sàng hành động trong điều kiện thích hợp.

Xem xét kích thước siêu nhỏ của ký sinh trùng, chúng ta không thể thấy điều này, nhưng chỉ cần chạm vào cụm da bị tổn thương này, vì vi khuẩn nắm bắt cơ hội ký sinh các điều kiện của cơ thể con người phù hợp với cuộc sống và sinh sản của chúng.

Nói về các cách lây nhiễm Streptococcus pyogenes, cần lưu ý rằng trong hầu hết các trường hợp, chúng ta đang nói về đường lây truyền, có nghĩa là không chỉ da của bệnh nhân, mà cả giường, đồ chơi, quần áo, tức là bất kỳ mục sử dụng nào mà bệnh nhân đã tiếp xúc. Điều này giải thích tỷ lệ nhiễm cao trong các nhóm trẻ em (mẫu giáo, nhà trẻ).

Đường lây truyền qua đường không khí, trong đó nhiễm trùng có thể lắng xuống niêm mạc mũi và miệng (đặc biệt là ở khóe môi), cũng không được loại trừ, nhưng những trường hợp như vậy hiếm gặp hơn.

Ai là mối nguy hiểm cho người khác? Đầu tiên, bệnh nhân trực tiếp bị viêm da, vì da của họ là nơi sinh sản của nhiễm trùng, đặc biệt là ở khu vực tổn thương tại chỗ. Thứ hai, bệnh nhân bị nhiễm trùng đường hô hấp, ví dụ, đau họng, thường do Streptococcus pyogenes, có thể được coi là một nguồn lây nhiễm liên cầu khuẩn. Một tình huống giống hệt nhau được quan sát với sốt đỏ tươi, đây cũng là một bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng.[6]

Nguồn lây nhiễm có thể được coi là không chỉ những người có biểu hiện ngoài da của streptoderma, cũng như những người bị nhiễm bệnh, nhưng chưa biết về bệnh của họ. Một người có thể được coi là truyền nhiễm từ thời điểm bị nhiễm trùng, và các triệu chứng đầu tiên có thể xuất hiện chỉ sau 7-10 ngày. Đồng thời, những người đã từng bị nhiễm liên cầu khuẩn có thể phát triển khả năng miễn dịch với nó, và nếu họ bị nhiễm lại, họ sẽ là người mang mầm bệnh không triệu chứng.[7], [8]

Điều tương tự cũng áp dụng cho những người có khả năng miễn dịch mạnh mẽ và thiếu tổn thương cho da. Khi họ tiếp xúc với người bệnh, họ có thể trở thành người mang mầm bệnh và gây nguy hiểm cho người khác, vì khả năng miễn dịch không quá mạnh, ví dụ, người có nguy cơ mắc bệnh.

Bất kỳ bác sĩ da liễu nào cũng sẽ nói rằng streptoderma, mặc dù nó được gây ra bởi hệ vi sinh vật cơ hội, là một bệnh rất dễ lây lan. Và cho rằng khả năng miễn dịch mạnh mẽ đối với nhiều người là một giấc mơ hơn là thực tế, vẫn có nguy cơ nhiễm trùng cao nếu bệnh nhân không được cách ly. Và ở đây, các vấn đề bắt đầu, bởi vì từ khi bắt đầu nhiễm trùng cho đến khi các dấu hiệu đầu tiên của bệnh thường mất khoảng một tuần, điều đó có nghĩa là trong giai đoạn này, người mang mầm bệnh có thể lây nhiễm cho những người khác cũng không có triệu chứng trong vòng 7-9 ngày.

Vì lý do này, trong các nhóm trẻ lớn, khi phát hiện ra trường hợp nhiễm trùng da, việc kiểm dịch được quy định, kéo dài khoảng 10 ngày. Trong thời gian này, tất cả những người nhiễm bệnh đã có các triệu chứng của bệnh và trẻ em không tham gia các tổ chức giáo dục và hồ bơi cho đến khi họ được chữa khỏi hoàn toàn. Đó là mong muốn để hạn chế sự ở lại của bệnh nhân, cũng như những người chăm sóc anh ta, ở bất kỳ nơi công cộng, để không góp phần vào sự lây lan của nhiễm trùng.

Có bao nhiêu streptoderma là truyền nhiễm? Dựa trên thực tế là nhiễm trùng có các biểu hiện bên ngoài, có khả năng lây truyền qua tiếp xúc và tiếp xúc trong gia đình, các bác sĩ tin rằng một người vẫn bị nhiễm bệnh từ lúc nhiễm trùng cho đến khi biến mất các dấu hiệu đặc trưng của bệnh (trong quá trình điều trị, các triệu chứng sẽ hết sau 3-14 ngày). Sự biến mất của các triệu chứng bên ngoài nói lên việc ngăn chặn sự lây nhiễm, tức là giảm đáng kể hoạt động của nó và cái chết của hầu hết các hạt vi sinh vật. Các cá nhân sống sót không hoạt động vẫn là cư dân tương đối an toàn của da và niêm mạc và không gây nguy hiểm cho người khác.

Nhưng chúng tôi đã lưu ý rằng ở những người có khả năng miễn dịch yếu và các bệnh mãn tính, streptoderma có thể mất nhiều thời gian với thời gian thuyên giảm và làm trầm trọng thêm bệnh. Trong quá trình tiềm ẩn, những bệnh nhân như vậy được coi là không nhiễm trùng, nhưng khi các triệu chứng cấp tính xuất hiện, họ lại trở nên nguy hiểm với người khác. Một người như vậy trở thành nguồn lây nhiễm vĩnh viễn cho những người thân yêu.

Sau khi nghiên cứu cơ chế bệnh sinh và nguyên nhân của streptoderma, có thể kết luận rằng ngay cả các vi sinh vật cơ hội thông thường quen thuộc với chúng ta, những "hàng xóm" gần gũi và có vẻ khá an toàn của chúng ta trong những điều kiện nhất định có thể là kẻ thù tồi tệ nhất có thể gây ra sự vi phạm nghiêm trọng hơn cho sức khỏe con người. Nhân loại chưa biết cách chung sống hòa bình với vi khuẩn, ngoại trừ việc duy trì khả năng miễn dịch mạnh mẽ, không cho phép vi trùng sinh sôi trên bề mặt và bên trong cơ thể. Vì vậy, vẫn chưa đến lúc để thư giãn và ngừng theo dõi sức khỏe của bạn.


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.