Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Staphylococci

Chuyên gia y tế của bài báo

Bệnh truyền nhiễm
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 01.06.2018

Staphylococcus được R. Koch phát hiện vào năm 1878 và L. Pasteur vào năm 1880 trong một chất liệu có mủ. L. Pasteur, sau khi nhiễm một con thỏ, cuối cùng đã chứng minh được vai trò của tụ cầu như một tác nhân gây bệnh viêm mồ hôi. Tên gọi "staphylococcus" được A. Ogston đưa ra năm 1881 bởi vì sự sắp xếp đặc trưng của tế bào và mô tả chi tiết các đặc tính của nó vào năm 1884 bởi F. Rosenbach.

Staphylococci - Gram dương, thường xuyên hình dạng hình cầu đường kính tế bào 0,5-1,5 .mu.m, nằm chung dưới dạng chùm, katalazopozitivny, giảm nitrat để nitrit, tích cực thủy phân protein và chất béo, lên men trong điều kiện kỵ khí để tạo thành glucose mà không khí axit. Thông thường có thể phát triển khi có NaCl 15% và ở nhiệt độ 45 ° C. Nội dung của G + C trong DNA là 30-39% mol. Staphylococci không có flagella, không gây tranh cãi. Chúng có tính chất rộng rãi. Hồ chứa chính của họ là da của người và động vật và màng nhầy của chúng, giao tiếp với môi trường bên ngoài. Staphylococci - vi khuẩn yếm khí tuỳ ý, chỉ có một loài (Staphylococcus saccharolyticus) - vi khuẩn yếm khí nghiêm ngặt. Staphylococci không đòi hỏi của giới truyền thông dinh dưỡng, phát triển tốt trong môi trường bình thường, nhiệt độ tối ưu cho sự phát triển của 35-37 "C, pH 6,2-8,4. Thuộc địa có hình tròn, 2-4 mm đường kính, với các cạnh trơn tru, lồi, mờ đục, tăng trưởng màu hình thành sắc tố. Trong văn hóa lỏng tiếp theo đục thống nhất cuối cùng rơi cặn lỏng lẻo. Khi trồng trên bình thường staphylococci phương tiện truyền thông không tạo viên nang, tuy nhiên, khi mạ trong nửa rắn thạch đâm với plasma hoặc huyết thanh, hầu hết các chủng dạng viên nang S. Aureus. Beskapsulnye chủng trong thạch luzhid phát triển dưới dạng các khuẩn lạc nhỏ, các khuẩn lạc khuếch tán hình thành.

Staphylococci có hoạt tính sinh hóa cao: chúng lên men với việc giải phóng axit (không có ga), glycerin, glucose, maltoza, lactose, sucrose, mannitol; hình thành các enzyme khác nhau (plazmokoagulazu, fibrinolysin, lecithinase, lysozyme, phosphatase kiềm, DNase, hyaluronidase, telluritreduktazu, proteinase gelatinase et al.). Các enzym này đóng một vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của staphylococci và chủ yếu xác định mức độ gây bệnh của chúng. Các enzym như vậy, như fibrinolysin và hyaluronidase, gây ra sự xâm nhập của tụ cầu. Plazmokoagulaza là yếu tố chính của khả năng gây bệnh của họ: nó bảo vệ chống lại thực bào và chuyển prothrombin thành thrombin gây đông máu fibrinogen, theo đó mỗi tế bào được bao phủ bởi một bộ phim protein bảo vệ từ thực bào.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7]

Các yếu tố gây bệnh của tụ cầu

Staphylococcus là một vi sinh vật duy nhất. Nó có thể gây ra hơn 100 bệnh khác nhau liên quan đến mười một lớp học theo phân loại quốc tế năm 1968. Staphylococci có thể ảnh hưởng đến bất kỳ mô nào, bất kỳ cơ quan nào. Tài sản này của tụ cầu là do sự hiện diện của một phức hợp phức tạp của các yếu tố gây bệnh.

Yếu tố bám dính - tập tin đính kèm staphylococci đến các tế bào của các mô do kị nước của họ (cao hơn, mạnh mẽ hơn các thuộc tính kết dính), và các tính chất kết dính của polysaccharides cũng có thể protein A và khả năng để ràng buộc Fibronectin (một số thụ thể tế bào).

Một loạt các enzyme có vai trò của "xâm lược và bảo vệ" yếu tố: plazmokoagulaza (yếu tố gây bệnh chính), hyaluronidase, fibrinolizin, DNase, enzyme lizotsimopodobny Lecithinase, phosphatase, protease, vv ...

Phức hợp các chất độc exotoxin đã tiết ra:

 • chất độc gây tổn thương màng tế bào - a, p, 8 và y. Trước đó họ đã được mô tả như hemolysins, nekrotoksiny, leukocidin, độc tố gây chết người, tức là, bởi bản chất của hành động của mình: .. Tán huyết, hoại tử với thỏ quản lý intracutaneous, phá hủy bạch cầu, chết thỏ khi tiêm tĩnh mạch. Tuy nhiên, nó bật ra rằng hiệu ứng này là do cùng một yếu tố - chất độc gây tổn thương màng. Nó có tác dụng cytolytic trên nhiều loại tế bào, biểu hiện như sau. Các phân tử của chất độc đầu tiên liên kết với các thụ thể chưa được biết đến của màng tế bào mục tiêu hoặc lipid không đặc hiệu hấp thụ chứa trong màng, và sau đó hình thành các phân tử nấm 7 heptamer gồm 3 lĩnh vực. Các miền tạo thành "mũ" và "cạnh" nằm trên bề mặt bên ngoài của màng, và vùng "chân" đóng vai trò như một màng kênh màng - đôi khi. Thông qua nó, các phân tử và ion nhỏ đi vào và thoát ra, dẫn đến sưng và chết của các tế bào có hạt nhân và sự phân li của hồng cầu. Phát hiện về một số dạng membranopovrezhdayuschih (thổi) độc tố: a-, b-, s-, và y-hemolysin (a-, b-, S- và độc tố). Họ khác nhau trong một số tài sản. Hemolysin thường thấy trong các tụ cầu tụ sinh tách ra từ người, nó làm sạch các tế bào hồng cầu của người, thỏ và rams. Tác dụng gây tử vong ở thỏ là do tiêm tĩnh mạch trong 3-5 phút. Hemolysin b được tìm thấy nhiều hơn trong các tụ cầu có nguồn gốc động vật, nó làm thoái hóa hồng cầu của người và thịt cừu (tốt hơn ở nhiệt độ thấp hơn). Hemolysin S lysates hồng cầu của con người và nhiều loài động vật. Các hiệu ứng gây chết người trên thỏ bằng cách tiêm tĩnh mạch là thông qua 16-24-48 h Rất thường Staphylococci phát hiện a- và 8-độc tố đồng thời .;
 • chất độc da tróc vảy A và B được phân biệt bởi các đặc tính kháng nguyên otnoshtniyu nhiệt độ (A - chịu nhiệt, B - thermolabile), nội địa hóa gen, kiểm soát tổng hợp của họ (A gen nhiễm sắc thể được điều khiển, B - plasmid). Thông thường, cả hai exfoliatin được tổng hợp từ cùng một chủng S. Aureus. Những chất độc này có liên quan đến khả năng gây ra chứng phình mạch ở trẻ sơ sinh, chốc lở, sốt phát ban như ban đỏ sốt;
 • leukocidin thực sự, độc tố khác với hemolysins do đặc tính kháng nguyên, hoạt động chọn lọc trên bạch cầu, phá hủy chúng;
 • Exotoxin, gây hội chứng sốc chất độc (STS). Nó có các tính chất của superantigen. Đối với đặc trưng TSS tăng nhiệt độ, huyết áp, nổi mẩn trên da, sau đó bong tróc trên bàn tay và bàn chân, Lympho Bào, thỉnh thoảng tiêu chảy, suy thận, và những người khác. Việc sản xuất và tiết ra độc tố có khả năng hơn 50% các chủng S. Aureus.

Tính chất gây dị ứng mạnh, có cả thành phần cấu tạo tế bào, độc tố exotoxin và các chất khác tiết ra bởi các sản phẩm vi khuẩn có hoạt tính quan trọng. Gây dị ứng do tụ cầu có khả năng gây phản ứng quá mẫn chậm như các loại (GCHZ) và loại ngay lập tức (GCHN) - Staphylococci là thủ phạm chính của da và dị ứng đường hô hấp (viêm da, hen phế quản, vv ...). Tính đặc thù của sinh bệnh học của nhiễm khuẩn tụ cầu và xu hướng chuyển đổi sang dạng mãn tính bắt nguồn từ ảnh hưởng của GCHZ.

Kháng nguyên phản ứng chéo (với erythrocyte isoantigens A và B, thận và da - cảm ứng tự kháng thể, sự phát triển của bệnh tự miễn dịch).

Các yếu tố ức chế sự sinh thực bào. Sự hiện diện của chúng có thể được biểu hiện bằng sự ức chế chemotaxis, bảo vệ các tế bào khỏi sự hấp thu bởi các chất gây ô nhiễm, để đảm bảo khả năng của tụ cầu tăng nhân với các thực bào và ngăn chặn "vụ nổ oxy hóa". Phagocytosis ức chế nang, protein A, peptidoglycan, axit teichoic, độc tố. Ngoài ra, tụ cầu gây ra sự tổng hợp các chất ức chế hoạt hóa thực bào bằng các tế bào nhất định của cơ thể (ví dụ splenocytes). Ức chế thực bào không chỉ ngăn lọc cơ thể bằng cách staphylococci, mà còn cung cấp cho các chức năng chế biến và trình bày kháng nguyên, T và B lymphocyte, dẫn đến giảm sức mạnh của phản ứng miễn dịch.

Sự có mặt của một viên nang trong staphylococci làm tăng tính độc của chúng đối với những con chuột trắng, làm cho chúng đề kháng với các hoạt động của phage, không cho phép đánh với huyết thanh kết tụ và mặt nạ protein A.

Teichoic acid không chỉ bảo vệ Staphylococci khỏi sự ăn mỡ, nhưng, rõ ràng, đóng một vai trò quan trọng trong sự hình thành bệnh viêm tụ cầu. Người ta thấy rằng ở trẻ bị viêm nội tâm mạc, các kháng thể đối với axit teichoic được phát hiện trong 100% trường hợp.

Tác dụng gây ối của staphylococci đối với lympho bào (protein A, enterotoxin và các sản phẩm khác tiết ra bởi tụ cầu có hành động này).

Độc tố A, B, CI, C2, NW, D, E. Chúng được đặc trưng bởi đặc hiệu kháng nguyên, ổn định nhiệt, kháng với tác dụng của formalin (không quy đổi ra Biến độc tố) và các enzym tiêu hóa (trypsin và pepsin) đều ổn định trong khoảng pH từ 4,5 đến 10.0. Enterotoxin là những protein có trọng lượng phân tử thấp với khối lượng từ 26 đến 34 kD với các đặc tính của superantigens.

Người ta cũng xác định rằng có sự khác biệt về mặt di truyền trong sự nhạy cảm với nhiễm trùng tụ cầu và tính chất của quá trình tiến triển ở người. Đặc biệt, bệnh nhiễm trùng huyết tụy trầm trọng thường xảy ra ở những người có nhóm máu A và AB, ít hơn ở nhóm 0 và nhóm B.

Với sự tổng hợp các chất độc enterotoxin, khả năng gây ra ngộ độc thực phẩm gây ngộ độc thức ăn có liên quan đến staphylococci. Hầu hết chúng gây ra bởi enterotoxin A và D. Cơ chế hoạt động của các enterotoxin này ít được nghiên cứu, nhưng nó khác với hoạt động của các enterotoxin vi khuẩn khác làm gián đoạn chức năng của hệ thống cyclase adenylate. Tất cả các loại enterotoxin tụ cầu gây ra một mô hình ngộ độc tương tự như: buồn nôn, nôn, đau tụy, tiêu chảy, đôi khi nhức đầu, sốt, co thắt cơ. Các đặc tính của enterotoxin tụ cầu là do tính chất siêu tính của chúng: chúng gây ra quá trình tổng hợp quá mức interleukin-2, gây ra tình trạng say. Enterotoxin kích thích các cơ trơn của ruột và làm tăng khả năng di chuyển của đường tiêu hóa. Ngộ độc thường liên quan đến việc sử dụng các sản phẩm sữa bị nhiễm khuẩn tụ cầu (kem, bánh ngọt, bánh ngọt, pho mát, phô mai ...) và dầu hộp. Nhiễm trùng các sản phẩm sữa có thể liên quan đến viêm vú ở bò hoặc với các bệnh viêm đường hô hấp của người có liên quan đến việc sản xuất thực phẩm.

Như vậy, sự phong phú của các yếu tố gây bệnh khác nhau trong staphylococci và allergizuyuschie cao tính xác định đặc điểm của cơ chế bệnh sinh của bệnh tụ cầu, bản chất của họ, vị trí, mức độ nghiêm trọng và biểu hiện lâm sàng. Avitaminosis, Đái tháo đường, Giảm miễn dịch góp phần vào sự phát triển của bệnh Staphylococcus.

trusted-source[8], [9], [10], [11], [12], [13], [14], [15], [16]

Sức đề kháng của staphylococci

Trong số các vi khuẩn không tạo thành bào tử, tụ cầu khuẩn, như mycobacteria, có sức đề kháng lớn nhất với các yếu tố bên ngoài. Họ chịu đựng được việc sấy khô và duy trì khả năng sinh sôi và độc hại trong vài tuần và vài tháng trong bụi khô nhất, là nguồn lây nhiễm bụi. Ánh sáng mặt trời trực tiếp giết chết họ chỉ trong nhiều giờ, và các hành vi phân tán rất yếu. Chúng chịu được nhiệt độ cao: nhiệt độ lên đến 80 ° C trong khoảng 30 phút, nhiệt khô (110 ° C) giết chết chúng trong 2 giờ; nhiệt độ thấp chịu được tốt. Độ nhạy của các chất khử trùng hoá học khác nhau rất nhiều, ví dụ như dung dịch phenol 3% giết chết chúng trong 15-30 phút, và 1% dung dịch nước chloramine trong 2-5 phút.

Dịch tễ học về nhiễm khuẩn tụ cầu

Như Staphylococci là người cư ngụ da vĩnh viễn và màng nhầy, các bệnh gây ra bởi họ có thể có những đặc tính của một tự nhiễm (tại một loạt các tổn thương da và màng nhầy, trong đó có microtraumas) hoặc nhiễm trùng ngoại sinh do tiếp xúc-hộ gia đình, trong không khí, bụi không khí hoặc chất dinh dưỡng (trong ngộ độc thực phẩm) cách lây nhiễm. đặc biệt quan trọng là việc vận chuyển staphylococci gây bệnh, khi các hãng, đặc biệt là trong các cơ sở y tế (bệnh viện phẫu thuật khác nhau, thai sản và m. P.) Và trong tập thể khép kín có thể gây nhiễm trùng tụ cầu. Việc mang theo staphylococci gây bệnh có thể là tạm thời hoặc không liên tục trong tự nhiên, nhưng đặc biệt là đại diện cho một mối nguy hiểm cho người khác những người mà tại đó nó là hằng số (tàu sân bay thường trú). Những người này staphylococci thời gian dài và với số lượng lớn tồn tại trong màng nhầy của mũi và họng. Lý do vận chuyển kéo dài không hoàn toàn rõ ràng. Nó có thể là do sự suy giảm của hệ miễn dịch cục bộ (thiếu IgA), rối loạn chức năng tăng cường các tính niêm mạc dính aureus hoặc do bất kỳ tài sản khác của nó.

trusted-source[17], [18], [19], [20], [21], [22], [23], [24]

Triệu chứng Nhiễm Staphylococcal

Staphylococci có thể dễ dàng thâm nhập vào cơ thể thông qua những thiệt hại nhỏ da và màng nhầy và có thể gây ra nhiều bệnh - từ mụn vulgaris (mụn trứng cá) đến viêm phúc mạc, viêm nội tâm mạc, nhiễm trùng huyết hoặc septicopyemia khó khăn nhất mà tại đó tỷ lệ tử vong đạt đến 80%. Staphylococci gây ra furuncles, hydradenitis, abscesses, phlegmon, viêm tủy xương; trong chiến tranh - thủ phạm thường xảy ra các biến chứng thận gây ra; Staphylococci đóng một vai trò hàng đầu trong phẫu thuật rát. Với tính chất gây dị ứng, chúng có thể gây bệnh vẩy nến, xuất huyết viêm mạch, viêm quầng, viêm đa khớp không đặc hiệu. Nhiễm trùng bằng thức ăn staphylococcus là nguyên nhân phổ biến gây ngộ độc thực phẩm. Staphylococci là thủ phạm chính của nhiễm trùng huyết, bao gồm cả các trẻ sơ sinh. Không giống như khuẩn (vi khuẩn máu), mà là một triệu chứng của bệnh được quan sát thấy ở nhiều bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, nhiễm trùng huyết (nhiễm trùng huyết - sapremia) đại diện cho một bệnh độc lập với hình ảnh lâm sàng xác định, mà là dựa trên các cơ quan tổn thương của hệ thống lưới nội mô (hệ thống thực bào đơn nhân - CMF ). Trong nhiễm trùng huyết có mủ lò sưởi, từ đó máu đi vào lây lan mầm bệnh định kỳ trên khắp cơ thể và ảnh hưởng đến các tế bào hệ lưới nội mô (MPS), trong đó nó sẽ nhân, giải phóng độc tố và chất gây dị ứng. Trong trường hợp này, hình ảnh lâm sàng của nhiễm khuẩn huyết phụ thuộc rất ít vào loại mầm bệnh, nhưng được xác định bởi sự hư hại của một số cơ quan.

Septicopyemia là một dạng nhiễm khuẩn huyết, trong đó mầm bệnh tạo ra các tế bào mẫn cảm ở các cơ quan và mô khác nhau, tức là nhiễm khuẩn huyết phức tạp do di căn có mủ.

Vi khuẩn trong nhiễm khuẩn huyết và nhiễm khuẩn huyết có thể ngắn và kéo dài.

Có khả năng miễn dịch sau nhiễm bệnh, đó là do các yếu tố hài hòa và tế bào. Antitoxin, kháng thể kháng khuẩn, kháng thể chống lại enzyme, cũng như các tế bào lympho T và phagocytes đóng một vai trò quan trọng trong đó. Cường độ và thời gian miễn dịch đối với Staphylococci chưa được nghiên cứu đầy đủ, vì cấu trúc kháng nguyên của họ quá đa dạng, và không có miễn dịch chéo.

Phân loại Staphylococci

Chi Staphylococcus bao gồm hơn 20 loài, được chia thành hai nhóm - staphylococci coagulase dương tính và coagulase âm tính. Các tính năng khác nhau được sử dụng để phân biệt các loài.

Gây bệnh cho con người chủ yếu là coagulase staphylococci tiêu cực, nhưng nhiều coagulase cũng có khả năng gây bệnh, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh (viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh, viêm nội tâm mạc, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm dạ dày ruột cấp tính, vv). S. Aureus, phụ thuộc vào hãng vận chuyển chính của nó, được chia thành 10 ecowars (hominis, bovis, ovis, vv).

Staphylococci đã phát hiện hơn 50 loại kháng nguyên, kháng thể được hình thành với mỗi người trong cơ thể, nhiều kháng nguyên có tính gây dị ứng. Theo đặc hiệu, các kháng nguyên được chia thành chung (chung cho tất cả các chi Staphylococcus); phản ứng chéo - kháng nguyên, phổ biến với kháng nguyên iso của hồng cầu, da và thận của người (bệnh tự miễn dịch có liên quan với họ); loài và các kháng nguyên đặc hiệu kiểu. Theo các loại kháng nguyên cụ thể được phát hiện trong phản ứng đông kết, tụ cầu được tách ra bởi hơn 30 serovarants. Tuy nhiên, phương pháp huyết thanh học gõ staphylococci vẫn chưa được sử dụng rộng rãi. Các loài cụ thể bao gồm protein A, tạo thành S. Aureus. Protein này nằm bề ngoài, nó gắn kết với đồng trị liệu với peptidoglycan, micromet của nó khoảng 42 kD. Protein A được tổng hợp đặc biệt trong giai đoạn logarit của sự tăng trưởng ở 41 ° C, nhiệt độ ổn định, không bị phá hủy bởi trypsin; Tính năng độc đáo của nó là khả năng để ràng buộc IgG Fc-fragment của globulin miễn dịch (IgGj, IgG2, IgG4), đến một mức độ thấp hơn với IgM và IgA. Trên một protein bề mặt A tiết lộ nhiều trang web có khả năng kết nối với một phần của một chuỗi polypeptide immunoglobulin nằm trên ranh giới của các lĩnh vực CH2 và CH3. Khách sạn này được sử dụng rộng rãi trong các koagglyutinatsii phản ứng: staphylococci, nạp với kháng thể đặc hiệu, đó là miễn phí từ các trang web hoạt động, sự tương tác với sản lượng kháng nguyên ngưng kết nhanh.

Sự tương tác giữa protein A với globulin miễn dịch dẫn đến vi phạm các chức năng của hệ thống bổ sung và phagocyte trong cơ thể bệnh nhân. Nó có tính chất kháng nguyên, là một chất gây dị ứng mạnh và gây ra sự tái tạo tế bào lympho T và B. Vai trò của ông trong quá trình sinh bệnh của bệnh Staphylococcus chưa rõ ràng.

Các chủng S. Aureus khác nhau về độ nhạy cảm với vi khuẩn Staphylococcus Phage. Đối với việc đánh máy của S. Aureus, một tập hợp quốc tế gồm 23 tế bào trung bình được sử dụng, được chia thành bốn nhóm:

 • 1 nhóm - các vi khuẩn 29.52, 52A, 79, 80;
 • 2 nhóm - các vi khuẩn 3a, 3C, 55, 71;
 • 3 nhóm - các vi khuẩn 6, 42E, 47, 53, 54, 75, 77, 83A, 84, 85;
 • 4 nhóm - các ống mật 94, 95, 96;
 • các nhóm ngoài - phage 81.

Tỉ lệ của staphylococci đến phage là đặc biệt: một và cùng một chủng có thể được lysed bởi một phage hoặc cùng một lúc. Tuy nhiên, vì sự nhạy cảm của chúng đối với phage là một dấu hiệu tương đối ổn định, việc lấy mẫu của staphylococci có ý nghĩa dịch tễ học quan trọng. Bất lợi của phương pháp này là không thể đánh máy trên 65-70% S. Aureus. Trong những năm gần đây, đã có một bộ phage cụ thể để đánh S. Epidermidis.

trusted-source[25], [26], [27]

Chẩn đoán trong phòng thí nghiệm nhiễm khuẩn tụ cầu

Phương pháp chính là vi trùng học; Các phản ứng huyết thanh học đã được phát triển và giới thiệu. Nếu cần thiết (với nhiễm độc) hãy sử dụng một mẫu sinh học. Các vật liệu để kiểm tra vi khuẩn học là máu, mủ, chất nhầy từ họng, mũi, dịch tiết vết thương, đờm (viêm phổi do tụ cầu), excrements (với viêm đại tràng do tụ cầu), trong trường hợp ngộ độc thực phẩm - chất nôn, phân, rửa dạ dày, các sản phẩm đáng ngờ. Chất liệu tiêm trên thạch máu (tán huyết) trên mặn từ sữa (lactic vitelline muối) agar (tăng trưởng bị ức chế vi khuẩn không liên quan do NaCl, được xác định và sắc tố tốt hơn Lecithinase). Văn hóa Vydelennz'yu xác định bởi các nhân vật cụ thể, nó được xác định trong sự hiện diện của các đặc tính cơ bản và các yếu tố gây bệnh (sắc tố vàng, lên men mannitol, tán huyết, plazmokoagulaza), cẩn thận kiểm tra độ nhạy cảm với kháng sinh, nếu cần thiết, một cách gõ thể thực khuẩn. Trong số các xét nghiệm huyết thanh học cho việc chẩn đoán các bệnh nhiễm trùng và IPM TPHA sử dụng, đặc biệt đối với việc phát hiện các kháng thể để teichoic acid hay vidospetsi-cally kháng nguyên.

Ba phương pháp được sử dụng để xác định enterotoxigenicity của staphylococci:

 • huyết thanh học - với sự trợ giúp của huyết thanh chống độc tố cụ thể trong phản ứng kết tủa trong gel, một enterotoxin được phát hiện và loại của nó được thành lập;
 • xâm nhập vào tĩnh mạch của lọc vi khuẩn tụy của bò với liều 2-3 ml trên 1 kg trọng lượng. Chất độc gây ra nôn mửa và tiêu chảy ở mèo;
 • phương pháp vi khuẩn gián tiếp - lựa chọn đáng ngờ tinh khiết aureus sản phẩm văn hóa và xác định các yếu tố gây bệnh của mình (hình enterotoxin tương quan với sự hiện diện của các yếu tố khác của bệnh nhân tạo, đặc biệt là RNA-ase).

Cách đơn giản nhất và nhạy cảm là phương pháp huyết thanh học để phát hiện enterotoxin.

Điều trị nhiễm khuẩn tụ cầu

Để điều trị các bệnh tụ cầu, chủ yếu sử dụng kháng sinh beta-lactam, trước tiên phải xác định độ nhạy. Trong nhiễm trùng tụ cầu nghiêm trọng hoặc mãn tính tác động tích cực là liệu pháp cụ thể - ứng dụng autovaccine, immunoglobulin protivostafilokokkovogo ván (con người), plasma antistaphylococcal.

Dự phòng cụ thể nhiễm khuẩn tụ cầu

Để tạo khả năng miễn dịch nhân tạo chống lại nhiễm trùng tụ cầu được sử dụng độc tố tụ cầu (chất lỏng và dạng viên), nhưng nó chỉ tạo ra miễn dịch chống độc chống lại staphylococci lysed chủ yếu là thể thực khuẩn tôi nhóm. Việc sử dụng các loại vắc-xin từ staphylococci giết hoặc kháng nguyên mặc dù làm phát sinh các kháng thể kháng khuẩn, nhưng chỉ chống lại những serovarkantov từ đó vaccine được sản xuất. Vấn đề tìm kiếm một loại văcxin gây miễn dịch cao, có hiệu quả chống lại nhiều loại vi khuẩn tụ cầu gây bệnh, là một trong những vấn đề quan trọng nhất của vi sinh học hiện đại.

Điều quan trọng là phải biết!

Cơ sở của sự phát triển và hình thành các bệnh viêm là một tập hợp các quá trình liên quan đến nhau, từ viêm cấp tính đến thay đổi mô phá hủy phức tạp.

Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.