Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Làm gì với vết cắn của mèo?

Chuyên gia y tế của bài báo

Bệnh truyền nhiễm nội khoa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 24.06.2019

Nếu bạn bị mèo cắn, bạn có thể liên hệ:

 • trong phòng cấp cứu (đây là lựa chọn tốt nhất);
 • đến bác sĩ trực trong phòng cấp cứu;
 • để bác sĩ làm nhiệm vụ trong khoa phẫu thuật hoặc truyền nhiễm;
 • đến một y tá cứu thương;
 • đến một bác sĩ y tế hoặc bác sĩ cứu thương.

Điều rất quan trọng là nạn nhân có thể thông báo cho nhân viên y tế về các trường hợp bị cắn, mô tả con vật (ngoại hình, đặc điểm hành vi, v.v.).

Trước hết, khi một con mèo cắn người, một chuyên gia y tế nên loại trừ khả năng bị ảnh hưởng bởi virus dại (nếu cần, bác sĩ sẽ tiêm vắc-xin bệnh dại và mèo sẽ được đặt dưới sự giám sát kiểm dịch). Đối với điều trị dự phòng, một huyết thanh chống uốn ván đặc biệt cũng sẽ được giới thiệu, điều trị tiếp theo được quy định (thường xuyên nhất - điều trị bằng kháng sinh).

Làm thế nào để điều trị một con mèo cắn?

Khi liên hệ với bác sĩ sau khi chẩn đoán cần thiết, vết thương được điều trị (rửa, sử dụng thuốc sát trùng). Khâu chỉ có thể với thiệt hại tươi, không bị nhiễm trùng.

Nếu cần thiết, làm tiêm chủng theo chương trình tiêu chuẩn. Phòng ngừa uốn ván được thực hiện nếu nạn nhân không có tiền sử miễn dịch được xác nhận.

Chỉ định nhập viện thường bao gồm các triệu chứng sau:

 • tăng nhiệt độ;
 • nhiễm trùng huyết;
 • sưng mô tiến triển;
 • rối loạn chức năng khớp, tay chân.

Tiếp theo, bác sĩ phải kê đơn điều trị bằng kháng sinh dự phòng. Lựa chọn kháng sinh được thực hiện riêng lẻ: thường sử dụng các chế phẩm của một loạt các hoạt động kháng khuẩn. Amoxicillin-clavulanate (Amoxiclav) được kê toa thường xuyên nhất với số lượng 625 mg ba lần một ngày (liều cho người lớn). Nếu không dung nạp với penicillin, thì Metronidazole có thể được dùng kết hợp với Doxycycline (Erythromycin) hoặc Ciprofloxacin với Clindamycin.

trusted-source[1], [2], [3], [4]

Làm thế nào để điều trị một con mèo nhà cắn?

Nếu vết cắn được tạo ra bởi một con mèo nhà mà bạn biết rõ, nó không đi ra ngoài và sống độc quyền ở nhà, thì hãy đến gặp bác sĩ, mặc dù rất mong muốn, nhưng không cần thiết: bạn có thể tự chữa vết cắn. Tuy nhiên, tìm kiếm sự trợ giúp y tế là cần thiết trong các tình huống như vậy:

 • nếu máu rỉ ra từ vết thương và không dừng lại trong mười lăm phút;
 • nếu vết cắn nhiều và sâu;
 • Nếu sưng xuất hiện, nơi bị cắn chuyển sang màu đỏ, nhiệt độ tăng.

Nếu vết thương hời hợt, tổn thương không đáng kể, thì bạn có thể tự xử lý vấn đề: rửa vết cắn bằng nước ấm và xà phòng, lau khô bằng vải sạch, xử lý bằng Clorhexidine, hydro peroxide hoặc bất kỳ dung dịch cồn nào. Sau đó, bạn nên cẩn thận quan sát thiệt hại và lắng nghe sức khỏe của bạn. Bạn cũng nên kiểm tra khu vực gần nhất của các hạch bạch huyết: trong quá trình viêm, chúng tăng lên ngay từ đầu. Đối với bất kỳ thay đổi tiêu cực, một nhu cầu khẩn cấp để đi khám bác sĩ. Quản lý kháng sinh độc lập là không thể chấp nhận: cuộc hẹn của họ chỉ được thực hiện bởi một chuyên gia y tế.

trusted-source[5], [6]

Làm thế nào để điều trị vết thương sau khi bị mèo cắn?

Tổn thương mô mềm khi mèo cắn có thể kèm theo nhiễm trùng, vì vậy điều đầu tiên cần làm là xử lý bề mặt vết thương. Nhưng không phải lúc nào cũng có trong tay những phương tiện phù hợp, hoặc có một số trong đó một người nghi ngờ: chúng có thể được sử dụng để điều trị vết thương bị cắn không?

Là một chất khử trùng, bạn có thể sử dụng hai loại dung dịch - cồn hoặc nước. Rượu chất lỏng được ưa thích hơn trong tình huống này. Tuy nhiên, nếu không có các chế phẩm như vậy trong tay, sử dụng dung dịch nước cũng được cho phép: điều chính là vết cắn của mèo phải được xử lý.

Các phương tiện xử lý phổ biến nhất là:

 • Clorhexidin;
 • Fukorcin;
 • Miraxidin;
 • hydro peroxide;
 • dung dịch kali permanganat hoặc furatsilina;
 • Miramistin;
 • rượu y tế, rượu vodka;
 • dung dịch xanh, iốt;
 • cồn của calendula, keo ong, vv;
 • Oktenidin;
 • Polisept;
 • Dekasan.

Nếu không có thứ gì như thế này trong bộ sơ cứu, thì thuốc sát trùng có thể được coi là thuốc xịt:

 • Oktenisept;
 • İzaseptik;
 • Panthenol;
 • Diaseptik;
 • Amidin thủy;
 • Medonica, v.v.

Chế biến nên được thực hiện phong phú. Tuy nhiên, chúng ta không được quên rằng bất kỳ khoản tiền nào cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng.

trusted-source[7], [8], [9]

Thuốc mà bác sĩ có thể kê đơn

Các loại thuốc chính cho mèo cắn thường là kháng sinh. Chúng được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác - ví dụ, thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, thuốc kích thích miễn dịch.

Có thể bác sĩ sẽ kê toa thuốc kháng sinh tại chỗ - ví dụ, dưới dạng thuốc mỡ hoặc kem. Tuy nhiên, thuốc toàn thân thường được sử dụng nhất: hành động của chúng là đáng tin cậy, rộng rãi và hiệu quả.

Thuốc kháng sinh cho mèo cắn được quy định ở dạng viên hoặc dạng viên nang, cũng như bằng cách tiêm. Chỉ định điều trị bằng kháng sinh:

 • vết cắn rộng và sâu;
 • ngộ độc máu;
 • tăng nhiệt độ;
 • quá trình tinh khiết.

Với sự phát triển của các biến chứng có mủ, việc sử dụng các loại thuốc penicillin có liên quan nhất - ví dụ, Amoxicillin, Ampicillin, Ampioks, v.v.

Amoxicillin cho mèo cắn quy định 1,5 g mỗi 6 giờ. Chống chỉ định có thể chỉ là quá mẫn cảm và dị ứng với các thuốc thuộc nhóm này.

Sự kết hợp giữa Amoxicillin và Clavulanic Acid được coi là hiệu quả. Một trong những loại kháng sinh kết hợp Amoxiclav với vết cắn của mèo được quy định ở mức 875 mg hai lần một ngày, hoặc 625 mg ba lần một ngày. Tác dụng phụ trong quá trình điều trị thường thoáng qua. Chúng được biểu hiện bằng phản ứng dị ứng, chứng khó tiêu, sự phát triển của viêm đại tràng giả mạc.

Kháng sinh nhóm Cephalosporin có tác dụng diệt khuẩn đối với nhiều loại vi khuẩn. Đại diện của nhóm này Cefuroxime có thể trở thành thuốc được lựa chọn: nó được sử dụng để điều trị trong một tuần.

Kháng sinh macrolide như tetracycline và azithromycin được coi là an toàn nhất về tác dụng phụ. Tuy nhiên, đôi khi chúng có ảnh hưởng xấu đến công việc của hệ thống tiêu hóa và tiết niệu.

Liệu pháp kháng sinh luôn được bổ sung bằng cách sử dụng các loại thuốc khác. Ví dụ, indomethacin, Celebrex, Voltaren, v.v... được kê đơn để cung cấp tác dụng chống viêm. Thuốc giảm đau như Baralgin hoặc Ketanol phù hợp để giảm đau.

Để loại bỏ bọng mắt và ngăn ngừa sự phát triển của dị ứng, thuốc kháng histamine có thể được kê toa - ví dụ, Loratadine hoặc Suprastin.

Với mối đe dọa nhiễm trùng, tiêm bệnh dại cho người sau khi bị mèo cắn không được giữ bốn mươi lần, như thường được tin, nhưng chỉ sáu lần: huyết thanh được tiêm vào ngày mèo cắn, và sau đó vào các ngày thứ ba, thứ bảy, thứ mười bốn, mười ba và chín mươi sau ngày. Trong mọi trường hợp, khóa học này không nên bị gián đoạn: một số bệnh nhân tin rằng một hoặc hai mũi tiêm là đủ để ngăn ngừa bệnh dại, nhưng điều này không phải vậy. Thật vậy, việc tiêm phòng có thể được dừng lại nếu con mèo bị cắn tiếp tục sống và sống 10 ngày sau cuộc tấn công vào người.

Tiêm vắc-xin phòng uốn ván sau khi bị mèo cắn được thực hiện nếu bệnh nhân chưa được tiêm vắc-xin DPT thường quy, hoặc hành động của nó đã được hoàn thành. Trong những trường hợp như vậy, DTP một lần nữa được tạo ra cho người, bao gồm cả độc tố uốn ván được hấp phụ. Và việc giới thiệu DTP, và tiêm huyết thanh bệnh dại ngụ ý việc bệnh nhân từ chối sử dụng bất kỳ loại rượu nào trong toàn bộ thời gian điều trị, cũng như trong sáu tháng sau lần tiêm vắc-xin bệnh dại cuối cùng.

Nếu bác sĩ thấy cần thiết, việc đưa ra một loại globulin miễn dịch bệnh dại có thể được thêm vào quá trình điều trị được công bố. Khi một con mèo bị cắn, immunoglobulin được tiêm một lần, trong ngày đầu tiên sau khi cắn, nhưng không muộn hơn ngày thứ ba sau khi tiếp xúc. Một nửa liều được cắt xung quanh khu vực xung quanh tổn thương, và nửa còn lại được sử dụng tiêm bắp (tiêm vào 1/3 trên của đùi hoặc mông).

Tiêm chủng cần thiết như vậy thường được dung nạp tốt bởi bệnh nhân. Biểu hiện dị ứng chỉ được tìm thấy trong 0,03% trường hợp.

trusted-source[10], [11], [12]

Thảm trên vết thương của mèo

Nếu một quá trình viêm tích cực phát triển, tốt hơn là sử dụng thuốc toàn thân. Các biện pháp khắc phục thuốc mỡ chỉ có liên quan ở giai đoạn sửa chữa mô, khi phản ứng viêm đã bị đánh bại. Một công cụ như vậy được bác sĩ lựa chọn, không chỉ dựa vào độ nhạy cảm của vi khuẩn với các chất chống vi trùng, mà còn ở giai đoạn chữa lành vết thương.

Một trong những chất thuốc mỡ phổ biến nhất là Baneocin, một loại thuốc diệt khuẩn. Nó được áp dụng cho một vết cắn mèo sạch, nhiều lần trong ngày. Chống chỉ định với điều trị như vậy có thể là:

 • tâm trạng dị ứng với các thành phần của thuốc mỡ;
 • vết cắn rộng ở một số nơi;
 • điều trị aminoglycoside;
 • thời kỳ mang thai và cho con bú của bé.

Levomekol với vết cắn của mèo cũng là một phương thuốc khá hiệu quả với đặc tính kháng khuẩn và chống viêm rõ rệt. Thuốc mỡ làm tăng tốc độ chữa lành ngay cả những vết thương đã được xử lý. Thời gian sử dụng của các quỹ không được vượt quá năm hoặc sáu ngày, sau đó nó được thay thế bằng một khoản khác, góp phần phục hồi các mô bị hỏng.

Thuốc mỡ Vishnevsky cho vết cắn của mèo cũng có tác dụng kháng khuẩn và tái tạo rõ rệt. Nó được sử dụng dưới băng, hai lần một ngày. Nếu có dị ứng ở dạng tăng phù, sự xuất hiện của phát ban và ngứa, sau đó thuốc mỡ được hủy bỏ. Không nên cho phép tia UV vào những nơi được điều trị bằng thuốc mỡ Vishnevsky, vì nó giúp tăng cường độ nhạy sáng của da.

Thuốc mỡ Tetracycline cho mèo cắn có hiệu quả do tác dụng kìm khuẩn của nó. Phương tiện được áp dụng 1-2 lần một ngày, trong một thời gian dài (lên đến hai hoặc ba tuần). Bạn không thể sử dụng thuốc mỡ này để điều trị cho trẻ em dưới 11 tuổi, trong khi mang thai, cũng như với các tổn thương da do nấm.

Nhiều bệnh nhân quan tâm đến việc có thể sử dụng gel Dimexide với vết cắn của mèo hay không. Trong thực tế, một loại gel như vậy là thích hợp hơn để điều trị vết bầm tím và đau cơ. Để điều trị vết thương bị cắn, tốt hơn là sử dụng các loại thuốc khác có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn.

Điều trị thay thế cho vết cắn của mèo

Không nên điều trị thủ công vết cắn của mèo mà không cần đến bác sĩ, vì ở nhà không thể ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh nhiễm trùng đặc biệt nguy hiểm. Sau khi tham khảo ý kiến với một chuyên gia y tế, nó được phép tiến hành điều trị bằng các biện pháp thay thế cùng với việc điều trị bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ tham gia.

Là phương tiện phụ trợ có thể có như vậy:

 • Nước trái cây tươi từ lá lô hội hoặc quả nam việt quất (nó có đặc tính diệt khuẩn và chống viêm tuyệt vời) được sử dụng để làm ướt vết thương ba lần một ngày.
 • Lá nho được đưa qua máy xay thịt, khối lượng kết quả được áp dụng cho vết cắn của mèo và phần trên được tăng cường bằng băng (như nén). Mặc quần áo này nên được thay đổi hai lần một ngày.
 • Nước ép từ tán lá của hoa cà được sử dụng để thiết lập các loại kem nhiều lần trong ngày. Mỗi loại kem dưỡng da nên được giữ trên vùng cắn trong hai giờ.
 • Các tán lá của cây bạch đàn được giữ trong một phần tư giờ trong nước sôi, sau đó truyền dịch được lọc, pha loãng với nước 50:50, được sử dụng để rửa vùng bị cắn.

trusted-source[13], [14]

Thảo dược

 • Trộn một muỗng canh lá chuối tươi và yarrow, nghiền trong máy xay thịt. Khối lượng kết quả được trải trên một chiếc khăn ăn bằng gạc, áp vào vết cắn của mèo, cố định. Đứng trong một giờ. Lặp lại quy trình nhiều lần trong ngày, cho đến khi lành hẳn.
 • Họ xé một cây tươi bằng túi của người chăn cừu, chặt nó và bôi nó lên vị trí cắn nhiều lần trong ngày, sửa nó bằng băng bó chặt.
 • Các tán lá của một cattail (thường được gọi là gậy) được nghiền trong máy xay hoặc máy xay thịt, đặt lên vết thương, cố định. Mặc quần áo được thay đổi ba giờ một lần.
 • Cây mullein có tác dụng chữa bệnh và kháng khuẩn tuyệt vời. Để chuẩn bị thuốc, lấy 100 g hoa mullein, đổ 250 g rượu hoặc rượu vodka mạnh, truyền trong 20 ngày, lắc định kỳ. Tiếp theo, cồn được lọc và áp dụng như sau: khi mèo cắn, bạn có thể gắn các loại thuốc vào các mô bị tổn thương (băng gạc ngâm trong cồn), hoặc nhúng trực tiếp vào vùng bị cắn (ví dụ, điều này thuận tiện, nếu ngón tay của bạn bị cắn). Các thủ tục được lặp lại ba lần một ngày, cho đến khi cải thiện.

trusted-source[15], [16]

Vi lượng đồng căn với vết cắn của mèo

Thuốc vi lượng đồng căn từ lâu đã được nhiều người ưa chuộng, chủ yếu là vì tính an toàn và hiệu quả của chúng. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không khuyên bạn sử dụng các tác nhân như sơ cứu: nguy cơ mất thời gian và cho phép nhiễm trùng phát triển tại vị trí vết cắn là quá lớn.

Tuy nhiên, kết hợp với điều trị y tế thêm, việc sử dụng vi lượng đồng căn là khá phù hợp. Nhiều bệnh nhân quản lý với kỹ thuật này để tăng tốc độ phục hồi và sửa chữa các mô.

Khi mèo cắn, những biện pháp vi lượng đồng căn này được hiển thị:

 • Calendula 6 - tăng tốc độ chữa lành, giảm đau, ngăn ngừa sự phát triển của nhiễm trùng có mủ.
 • Gammamelis 6 - sẽ giúp vết thương chảy máu.
 • Hypericum 6 - tạo điều kiện chữa lành ở những nơi giàu đầu dây thần kinh (ngón tay, bề mặt bên trong của cổ tay, v.v.).
 • Ledum 6 - ngăn ngừa sự phát triển của quá trình viêm, làm dịu da.
 • Symphitum 6 - được sử dụng trong trường hợp tổn thương gân và màng ngoài tim.
 • Arnica 6 - giảm đau, thúc đẩy sự tái hấp thu của khối máu tụ.

Để xác định loại thuốc cụ thể và liều lượng của nó, bạn cần liên hệ với một bác sĩ vi lượng đồng căn có kinh nghiệm. Hơn nữa, việc tư vấn nên mang tính cá nhân, với sự có mặt của nạn nhân. Mục đích "vắng mặt" của các quỹ trong vi lượng đồng căn không được hoan nghênh.

Phẫu thuật điều trị vết cắn của mèo

Các vết thương đâm sâu có thể dễ dàng hóa ra vì mầm bệnh truyền nhiễm xâm nhập vào mô. Suppuration là chỉ định đầu tiên cho điều trị phẫu thuật.

Ngay từ lần tư vấn đầu tiên, bác sĩ phẫu thuật sẽ kết luận liệu bệnh nhân có cần hỗ trợ phẫu thuật hay không. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu tiên, điều trị phẫu thuật vết thương chính là đủ: nó được thực hiện trong phòng thao tác của phòng cấp cứu hoặc khoa phẫu thuật. Bác sĩ sẽ loại bỏ mô chết, dị vật, làm sạch vết thương và khử trùng. Nếu cần thiết, thoát nước được cài đặt hoặc khâu được áp dụng.

Trong trường hợp tổn thương dây thần kinh và mạch máu, có thể đưa nạn nhân vào điều trị nội trú.

Với sự phát triển của nhiễm trùng trong vết thương (các dấu hiệu chính là sưng, đỏ, đau, sốt cục bộ), bác sĩ thực hiện lại phương pháp điều trị phẫu thuật. Nó loại bỏ các mô bị viêm, làm sạch vết thương, rửa nó bằng thuốc sát trùng và dung dịch thuốc, và thiết lập hệ thống thoát nước. Nếu điều trị này được thực hiện chính xác, hiệu quả điều trị được tăng lên rất nhiều.

Trong một số trường hợp, sự giúp đỡ của bác sĩ phẫu thuật có thể cần thiết nếu vết cắn của mèo rơi trên vùng mặt: trong tình huống như vậy, phẫu thuật thẩm mỹ và thẩm mỹ được thực hiện theo kế hoạch.

trusted-source[17], [18]

Điều quan trọng là phải biết!

Morsus apis - vì vậy trong tiếng Latin có một con ong. Trên thực tế, vết cắn không xảy ra, như ong chỉ có thể sting, và nó có thể mang một loạt các tải tình cảm và sinh lý cả hai.

Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.