Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Kiến cắn của trẻ em và người lớn: triệu chứng, phải làm gì

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ dị ứng, miễn dịch học
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Nhiều người chỉ thích thư giãn trong tự nhiên: trên một khu rừng trống, trong công viên hoặc chỉ trong nước. Tuy nhiên, điều thường xảy ra là ngay cả phần còn lại tốt nhất cũng bị côn trùng làm hỏng - đặc biệt là kiến. Rốt cuộc, một con kiến cắn có thể rất đau đớn. Nhân tiện, một con ngỗng trong nước bình thường đôi khi có thể cắn, đôi khi sống chủ yếu trong khu vực tư nhân.

Những cuộc tấn công như kiến có nguy hiểm không? Làm gì với chỗ cắn, làm thế nào để xử lý? Làm thế nào để tăng tốc chữa bệnh? Bạn phải thừa nhận rằng có nhiều câu hỏi trong chủ đề này. Vì vậy, chúng tôi sẽ cố gắng trả lời những cái chính.

Kiến có cắn không?

Trong hầu hết các trường hợp, vết kiến cắn không gây nguy hiểm cho con người. Tuy nhiên, axit formic, mà côn trùng tiết ra vào thời điểm da prokus có thể gây nguy hiểm. Với sự hiện diện của quá mẫn cảm cá nhân, axit này có thể gây ra sự phát triển nhanh chóng của dị ứng, lên đến sốc phản vệ. 

Họ nói về sự nguy hiểm gia tăng trong trường hợp kiến tiết ra trên các mô nhầy của một người - ví dụ, trong mắt. Thực tế là axit không phải lúc nào cũng chỉ xâm nhập vào da: côn trùng có thể phun ra bí mật cho khoảng cách lên đến 0,3 m. Do đó, luôn cần phải cảnh giác khi tiếp xúc với kiến.

Kiến cắn nguy hiểm là gì? Một tác hại khác có thể là tăng nguy cơ nhiễm trùng nơi bị cắn. Đặc biệt thường là mầm bệnh truyền nhiễm xâm nhập vào mô nếu một người gãi vết thương. Điều này là hoàn toàn không thể làm được. Và với sự xuất hiện của phù và siêu âm từ vị trí vết cắn, bạn nên luôn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Lợi ích của kiến cắn

Kiến cắn, một số người sử dụng cho mục đích phục hồi - để phòng ngừa và điều trị bệnh. Lợi ích nằm ở chỗ axit formic rất giàu kẽm, enzyme, polypeptide và các hợp chất hữu cơ khác nhau, cùng nhau có tác dụng kích thích và tái tạo miễn dịch. Nhờ liệu pháp này, có thể ngăn chặn sự phát triển của các bệnh như xơ vữa động mạch, viêm khớp, giãn tĩnh mạch, bệnh gút, đau thần kinh tọa, cũng như các bệnh lý mãn tính khác trong cơ thể.

Một số tín đồ của phương pháp trị liệu độc đáo này tin rằng kiến cắn vết cắn ở những nơi được xác định nghiêm ngặt, hướng trực tiếp bí mật chữa bệnh đến cơ quan bị bệnh.

Bản chất của trị liệu như sau. Trong rừng, bạn nên tìm một con kiến, cởi áo khoác ngoài, nhúng vào trong đống kiến của những nhánh cây bạch dương và chuyển côn trùng vào cơ thể bạn. Đồng thời, đầu cần được bảo vệ để lông ngỗng không di chuyển đến mặt và tai. Thời gian của thủ tục là khoảng năm phút. Tiếp theo, bạn cần di chuyển ra khỏi ổ kiến và rũ bỏ tất cả côn trùng (đối với điều này bạn có thể sử dụng cùng một cây chổi). Nếu muốn, liệu pháp này có thể được thực hiện lâu hơn - tối đa 10-15 phút. Sau khi trở về nhà, bạn cần rửa bằng nước ấm, tốt nhất là khi tắm.[1]

Điều trị như vậy có thể hữu ích, nhưng nó chỉ có thể được thực hiện nếu bạn chắc chắn rằng bạn không bị dị ứng với vết cắn của kiến. Nếu không, trị liệu sẽ gây ra rất nhiều biến chứng và vấn đề sức khỏe.

Sinh bệnh học

Thông thường, chúng ta phải đối mặt với những vết cắn của kiến đen hoặc đỏ thông thường. Ngoài việc phân tách bằng màu sắc, kiến cũng là nhà và rừng: loài sau có kích thước lớn hơn - lên tới khoảng 8 mm. Vết cắn của kiến lớn luôn đau đớn hơn và chúng sẽ lành lâu hơn, nhưng thiệt hại nhận được từ một con côn trùng nhỏ bé trong nhà có thể không chỉ nhỏ mà còn thực tế không thể nhận ra.

Vết cắn của bất kỳ con kiến nào cũng có thể làm hỏng đáng kể tâm trạng. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, những sinh vật thu nhỏ này chỉ đơn giản là bảo vệ bản thân khỏi nguy hiểm, tấn công kẻ thù, trèo vào nhà anh ta.

Tại thời điểm cắn, một lượng nhỏ chất tiết kiến xâm nhập vào da. Lượng này đủ để đánh một con côn trùng khác, nhưng đối với con người, liều vi lượng này quá nhỏ và không thể gây hại. Một điều nữa, nếu có nhiều cuộc tấn công của côn trùng, hoặc có dị ứng với axit formic - trong tình huống như vậy đòi hỏi phải được chăm sóc y tế khẩn cấp.

Triệu chứng kiến cắn

Kiến chạy rất nhanh, vì vậy không phải lúc nào chúng cũng có thể bắt được côn trùng ở vị trí cắn. Ngoài ra, dấu vết của vết cắn cũng có thể được đặt ở những nơi hoàn toàn khác nhau - do sự di chuyển nhanh chóng của da ngỗng.

Khoảnh khắc khi kiến cắn rất khó nhầm với điều gì đó: có một cơn đau sắc nhọn, mạnh hơn so với vết muỗi đốt. Khu vực bị ảnh hưởng ngay lập tức lộ diện bởi sự xuất hiện của một củ bị sưng và đỏ cục bộ hoặc lan tỏa.

Bằng cách đẩy qua da, côn trùng tiết ra axit formic vào mô - một chất độc, với số lượng lớn thậm chí có thể trở nên nguy hiểm. Do đó, người ta tin rằng những vết cắn đơn lẻ không gây ra tác hại đặc biệt cho một người (nếu anh ta không dị ứng với chính loại axit này). Nhưng nhiều tổn thương, và đặc biệt - ở trẻ em, thực sự đầy rẫy những rắc rối lớn về sức khỏe.

Dấu hiệu đầu tiên xuất hiện ngay sau cuộc tấn công của kiến:

 • đốm đỏ hoặc điểm trên da;
 • sưng nhẹ, ở dạng khối u;
 • đau đớn;
 • cảm giác ngứa ngáy;
 • trong trường hợp nặng, buồn nôn, chóng mặt.

Nếu nạn nhân bị dị ứng với axit formic, các triệu chứng sẽ sáng hơn và nghiêm trọng hơn nhiều:

 • rối loạn nhịp tim;
 • thay đổi huyết áp;
 • suy giảm khả năng nói;
 • ngứa và sưng da khắp cơ thể;
 • suy hô hấp;
 • xanh xao của da;
 • rối loạn ý thức.

Nếu những triệu chứng này được phát hiện, bác sĩ nên được tư vấn mà không do dự một giây: tốt nhất là gọi cho chăm sóc khẩn cấp, hoặc để nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Kiến cắn như thế nào?

Từ phía của nơi bị ảnh hưởng tương tự như vết muỗi đốt, chỉ có một vài kích thước lớn. Cũng giống như sau sự tấn công của muỗi, ngứa và rát thường xuất hiện. Trong một phản ứng phì đại, phát ban, sưng và sốt cục bộ có thể xảy ra. Thông thường, các biểu hiện như vậy sẽ tự biến mất trong ba hoặc bốn ngày. Nếu một phản ứng dị ứng phát triển, sau đó các dấu hiệu bổ sung thường nổi mẩn khắp cơ thể, ngứa cục bộ, khó thở, thay đổi huyết áp.[2]

Vết cắn của các loại kiến khác nhau

Trong khu vực của chúng tôi chủ yếu có hai loài kiến cơ bản sống:

 • Côn trùng sống trong các tòa nhà dân cư. Kích thước của chúng xấp xỉ 3 mm, màu sắc của cơ thể là màu nâu. Vết cắn của kiến trong nước rất hiếm: chúng là một trong những đại diện vô hại nhất của chi kiến.
 • Côn trùng rừng được tìm thấy trong tự nhiên. Kích thước của chúng luôn lớn hơn so với họ hàng trong nước - lên tới 9 mm và màu sắc của cơ thể gần với màu nâu đỏ hoặc đen. Những côn trùng này xây dựng nhà ở cụ thể - anthills. Những vết cắn của kiến rừng là thực sự phổ biến, vì chúng tấn công tất cả các sinh vật sống gây nguy hiểm dù là nhỏ nhất đối với sinh kế của chúng. Nếu một người thậm chí vô tình làm hỏng nhà của họ, hoặc một con đường, thì nó có thể bị kiến "lính canh" tấn công. Vết cắn của những con kiến này rất đau đớn và có thể gây ra sự phát triển của dị ứng.

Nhìn chung, có hơn một chục loài côn trùng như vậy trên hành tinh - và nhiều trong số chúng khá nguy hiểm.

Ví dụ, một con kiến đạn có thể cắn đau đớn hơn nhiều so với một loài côn trùng thông thường. Trong dịch tiết của nó, ngoài axit, ponerotoxin có mặt - một chất độc khá mạnh và gây kích ứng. Nhiều người so sánh vết đạn kiến với vết thương do đạn bắn: cơn đau dữ dội như vậy kéo dài trong một ngày, và chỉ sau đó bắt đầu thoái trào. Những con côn trùng này sống ở Nam Phi, vì vậy mọi người sẽ đi du lịch đến các quốc gia Nam Phi nên cẩn thận.

Vết cắn của kiến đỏ, còn được gọi là kiến lửa, đặc biệt phổ biến trên lục địa Nam Mỹ. Tuy nhiên, những loài côn trùng này có thể được tìm thấy ở Bắc Mỹ, Úc và thậm chí ở một số nước châu Á. Vết cắn của kiến lửa thường được so sánh với vết bỏng siêu nhỏ: dịch tiết bao gồm chất độc solenopsin, một chất gây dị ứng mạnh có thể gây biến chứng dị ứng nghiêm trọng, thậm chí tử vong.[3]

Trong khu vực của chúng tôi, mọi người thường bị kiến đỏ cắn - chúng là cả trong nước và rừng, nhưng chủ yếu là những người tấn công sau này. Vết cắn của kiến đỏ khá đau, gây ngứa. Bên ngoài, chúng đi kèm với màu đỏ, tương tự như muỗi. Tấn công một con kiến là khó chịu, nhưng không quá nguy hiểm như với nhiều tổn thương.

Vết cắn của kiến đen hiếm khi xảy ra, vì những loài côn trùng như vậy thực tế không tấn công con người: điều này chỉ xảy ra khi có mối đe dọa thực sự đối với sự tồn tại của chúng. Ví dụ, một con kiến đen có thể cắn nếu nó áp vào quần áo hoặc cơ thể của một người. Vết cắn này chủ yếu là không đau và lành nhanh chóng, không để lại dấu vết tổn thương mô.

Nhiều người tự hỏi liệu vết cắn của kiến bay có khác với côn trùng bò bình thường hay không. Thực tế là những con ngỗng bay không phải là một loài kiến riêng biệt. Đó là, đây là những con kiến giống nhau mà cánh wing trong một khoảng thời gian nhất định cho mục đích sinh sản - và đây có thể là cả con cái và con đực. Tự thân, những loài côn trùng như vậy không nguy hiểm và chỉ tấn công khi có mối đe dọa đến tính mạng của chúng - trong trường hợp này là từ người. Không chạm vào da ngỗng - bao gồm cả những con đang bay. Đây là cách phòng ngừa tốt nhất cho các cuộc tấn công từ phía họ. Vết cắn của một con kiến cái nói chung có các triệu chứng giống như ở con đực: đỏ, cảm giác ngứa, cảm giác nóng rát thoáng qua và sự xuất hiện của một củ nhỏ bị viêm.

Như chúng tôi đã nói, côn trùng sẽ không bao giờ tấn công một người mà không có lý do rõ ràng. Con kiến làm điều này chỉ với mục đích bảo vệ chính nó, họ hàng và nhà ở của nó. Vết cắn của kiến vàng, hoặc bất kỳ đại diện kiến nào khác chỉ có thể bị kích động bởi hoạt động của con người, vì vậy hãy cẩn thận khi đi ra ngoài tự nhiên.

Cư dân mùa hè, người làm vườn và những người thường xuyên phải đối phó với việc làm vườn, biết tận mắt kiến cắn vườn là gì. Đúng, các dấu hiệu thiệt hại có thể hoàn toàn khác nhau, do các đặc điểm cá nhân của các sinh vật con người. Cơn đau thường không mạnh hơn khi bị muỗi đốt, nhưng một đốm đỏ có kích thước khác nhau ở khu vực của prokus, thường không phải là vết phồng rộp. Trong một phản ứng bình thường của cơ thể, sự khó chịu và các biểu hiện bên ngoài tự dừng lại trong 3-4 ngày.

Trong cơ thể kiến có rất nhiều axit độc đặc biệt: côn trùng sử dụng nó không chỉ để tự vệ mà còn để chế biến thức ăn. Khi gặp một người, một con ngỗng có thể cho rằng có thứ gì đó đe dọa đến tính mạng của cô, vì vậy anh ta đang chuẩn bị tự vệ: ngay cả vết cắn của một con kiến bình thường cũng đi kèm với việc tiêm một lượng nhỏ chất tiết axit dưới da người. Bạn không nên đổ lỗi cho loài côn trùng này: đó chỉ là bản năng tự bảo tồn và sinh lý.

Ngoài những điều trên, tôi muốn đề cập đến một loài kiến khác - đây là một con ong Đức, hay còn gọi là kiến nhung. Vết cắn của kiến nhung các nhà khoa học gọi là một trong những vết cắn đau đớn nhất của tất cả các loài côn trùng được biết đến. Một cơn đau tái phát chỉ vài giờ sau đó. Trong tất cả các khía cạnh khác, các triệu chứng giống như vết cắn của các đại diện kiến khác. Những côn trùng như vậy được phân biệt bởi một da đầu đẹp và dày đặc, và chúng sống chủ yếu ở vùng thảo nguyên và sa mạc. Ví dụ, chúng có thể được tìm thấy ở tất cả các lãnh thổ của các quốc gia Nam Âu, cũng như ở phía nam của Nga và Ukraine.

Kiến cắn ở trẻ

Nếu cha mẹ tăng độ nhạy cảm với axit formic, nhưng có khả năng trẻ sẽ có phản ứng phì đại với vết cắn của kiến. Nhân tiện, bất kỳ cơ thể trẻ em nào cũng luôn phản ứng với vết côn trùng cắn nhanh hơn người lớn. Mối nguy hiểm lớn nhất là nhiều vết cắn.

Các triệu chứng dị ứng trong một số trường hợp không xuất hiện ngay lập tức: nơi bị cắn chuyển sang màu đỏ, sưng, đau hoặc ngứa. Hơn nữa, phản ứng trở nên rõ rệt hơn: sưng "phân kỳ", khu vực bị ảnh hưởng mở rộng. Thông thường, trong vòng một vài ngày, tình trạng trở lại bình thường. Nhưng với sự xuất hiện của các dấu hiệu như sưng toàn bộ cơ thể hoặc chân tay, nhịp tim nhanh, khó thở, chóng mặt, xanh xao của da, phát ban trên cơ thể, bạn cần khẩn trương gọi bác sĩ. Ở trẻ em, quá trình dị ứng diễn ra nhanh và dữ dội hơn ở người lớn. Điều này phải được tính đến và không chậm trễ trong việc cung cấp chăm sóc y tế.

Các biến chứng và hậu quả

Với một vết cắn duy nhất và không có dị ứng ở một người, không có hậu quả tiêu cực. Nhưng sau khi uống một lượng lớn axit formic vào máu, một trạng thái độc hại nghiêm trọng có thể phát triển, với các biểu hiện dị ứng, đến sốc phản vệ và phù thanh quản với nghẹt thở.

Nó xảy ra rằng vết cắn của một con kiến gây ra một phản ứng không chỉ ở vị trí tổn thương, mà còn trên toàn bộ chi hoặc thậm chí qua cơ thể. Ví dụ, nếu vết cắn rơi vào chân, thì toàn bộ chi có thể sưng lên, nhưng phù kéo dài trong vài ngày, và các trường hợp viêm cân mạc ái toan được mô tả.[4]

Bệnh nhân dễ bị dị ứng thường mô tả các triệu chứng và biến chứng này:

 • phát ban xuất hiện vượt xa các trang web theo thói quen;
 • toàn thân bắt đầu ngứa;
 • Có nôn, đau bụng co thắt;
 • tiêu chảy bắt đầu;
 • Có một cảm giác nặng nề phía sau xương ức, hơi thở trở nên khó khăn;
 • có khàn giọng trong giọng nói, lưỡi và thanh quản sưng lên.

Khi xuất hiện các dấu hiệu được mô tả, cần khẩn trương tham khảo ý kiến bác sĩ, vì thực sự có nguy cơ sốc phản vệ - một dạng nghiêm trọng của phản ứng dị ứng. [5]Nếu chăm sóc y tế kịp thời không tuân theo, thì nạn nhân bị giảm áp lực mạnh, ý thức bị xáo trộn, và hoạt động hô hấp và tim có thể dừng lại.

Một con kiến cắn bao nhiêu?

Thuật ngữ chữa lành vết cắn của kiến chủ yếu phụ thuộc vào chất lượng sức đề kháng của cơ thể người và vào lượng dịch tiết độc hại xâm nhập vào máu tại thời điểm côn trùng tấn công.

Thông thường, một chấm nhỏ màu đỏ hoặc củ, cũng như ngứa và rát, kéo dài trong hai ngày (đôi khi nhanh hơn, hoặc lâu hơn một chút - lên đến 4-5 ngày).

Với vùng tạo tác rộng rãi, với sự hiện diện của dị ứng axit formic, thời gian chữa bệnh được kéo dài và phụ thuộc cả vào chất lượng miễn dịch của con người và sự kịp thời và đầy đủ của chăm sóc y tế.

Nếu nạn nhân chải những chỗ bị cắn, thời hạn chữa bệnh sẽ kéo dài và nguy cơ biến chứng tăng lên.

Có thể chết vì vết cắn của một con kiến?

Một vết cắn của một con kiến thông thường sẽ không gây hại cho cơ thể con người khỏe mạnh và mạnh mẽ. Nhưng đối với những người có xu hướng phản ứng dị ứng, quá mẫn cảm với bài tiết kiến, thì thiệt hại như vậy thực sự có thể gây tử vong - nếu sốc phản vệ phát triển - một biến thể cực kỳ khó khăn của phản ứng dị ứng. [6]

Ở đây chúng ta đang nói về một sự phát triển đặc biệt của tình huống: cơ thể con người phản ứng rất mạnh với một chất độc hại, nó không chỉ ảnh hưởng đến da và niêm mạc mà còn cả hệ hô hấp và tim mạch:

 • huyết áp giảm đột ngột;
 • toàn bộ cơ thể sưng lên, bao gồm thanh quản, dẫn đến suy giảm chức năng hô hấp;
 • bắt đầu thiếu oxy của não;
 • vi phạm tất cả các chức năng quan trọng.

Các triệu chứng tương tự cho thấy sự phát triển của các biến chứng nặng, bao gồm tiêu cơ vân và suy thận cấp, hội chứng tan máu-niệu, có thể gây tử vong. [7], [8]Điều quan trọng là phải điều hướng kịp thời, nhận ra phản ứng phản vệ và khẩn trương tìm kiếm sự trợ giúp y tế.

Dị ứng với kiến cắn

Một quá trình dị ứng phát triển nếu hệ thống miễn dịch của con người phản ứng thái quá với việc đưa vào các mô của một chất độc hại nào đó - trong trường hợp này là axit formic. Dị ứng có thể nhẹ, thoáng qua hoặc nghiêm trọng cho đến khi phát triển sốc phản vệ. Tùy thuộc vào điều này, các triệu chứng chỉ là cục bộ hoặc chung.[9]

Trong trường hợp nhẹ, vết cắn của kiến chỉ đơn giản là gãi một chút, ngứa sau khi bị kiến cắn tự biến mất hoặc sau khi bôi bất kỳ loại thuốc kháng histamine nào.

Một trong những biểu hiện điển hình nhất của dị ứng như vậy là nổi mề đay. Đó là một phát ban giống như mụn nước mà ngứa, nhô lên trên da, đôi khi kết lại. Những mụn nước như vậy sau khi cắn kiến không thể đâm và chải. Nếu bạn tuân theo tất cả các quy tắc, dạng nổi mề đay cấp tính thường xảy ra trong 24-48 giờ.

Mụn nước không phải lúc nào cũng hình thành ở bệnh nhân: thường chỉ phát hiện ra một đốm nhỏ sau khi bị kiến cắn. Các vết bẩn có thể sưng lên một chút, bóc ra. Sau một quá trình điều trị bằng thuốc kháng histamine, biểu hiện này biến mất không một dấu vết.

Sưng nhẹ sau khi bị kiến cắn có thể là phản ứng bình thường của cơ thể với tác nhân độc hại trong mô. Tuy nhiên, sự lan rộng của bọng mắt đến toàn bộ chi, sự xuất hiện của bọng mắt trên mặt hoặc trên một số bộ phận của nó (môi, mí mắt, lưỡi) là một dấu hiệu của quá trình dị ứng mạnh nhất cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Phù mạch luôn có sự thống nhất dày đặc, bệnh nhân có thể bị sốt, tụt huyết áp, suy giảm ý thức. Trong trường hợp khó khăn, có khó thở. Phản ứng như vậy là một điều kiện đe dọa tính mạng. Do đó, bất kỳ sự chậm trễ trong chăm sóc y tế có thể dẫn đến hậu quả không thể khắc phục.[10]

Chẩn đoán kiến cắn

Một người không phải lúc nào cũng hiểu rằng mình bị kiến cắn. Trong một số trường hợp, vết cắn được tìm thấy sau khi thực tế là không còn một thủ phạm nào trên cơ thể. Nếu, sau khi bị côn trùng tấn công, đau đớn và tự thiêu, không đi khám bác sĩ, thì bạn không nên lo lắng. Nhưng với sự phát triển của một phản ứng dữ dội với bác sĩ, điều quan trọng là phải xác định chính xác nguyên nhân gây ra bệnh lý: đó là vết cắn của một con kiến hay một sinh vật sống khác.

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán phân biệt bắt đầu với việc bác sĩ hỏi nạn nhân về các triệu chứng, biểu hiện ban đầu, hoàn cảnh xảy ra. Tiếp theo là kiểm tra y tế với khả năng kết nối các phương pháp bổ sung (đo huyết áp, đánh giá hoạt động của tim và chức năng hô hấp).

Sự hiện diện của immunoglobulin E được xác định bằng các xét nghiệm da và xét nghiệm.

Đánh giá một số kháng thể dị ứng trong xét nghiệm máu có một số ưu điểm và không có chống chỉ định. Một xét nghiệm cho phép bạn kiểm tra phản ứng với nhiều chất gây dị ứng. Các kỹ thuật cơ bản là:

 • xét nghiệm chất hấp thụ dị ứng vô tuyến;
 • xét nghiệm miễn dịch enzyme;
 • xét nghiệm miễn dịch men huỳnh quang;
 • xét nghiệm hóa phát quang.

Nếu cần thiết, sử dụng các xét nghiệm khiêu khích và loại bỏ khiêu khích.

Kiến cắn thường phân biệt với vết cắn của côn trùng khác - muỗi, muỗi, nhện, rệp, bọ chét, bọ cạp, v.v.

Điều trị kiến cắn

Nếu vết kiến cắn không kèm theo các triệu chứng nghiêm trọng, nó sẽ được sử dụng đủ thuốc tại chỗ để giảm ngứa và giảm mẩn đỏ. Các loại thuốc này có thể là gel Fenistil, hoặc các quỹ, bao gồm panthenol. Thuốc mỡ có thành phần nội tiết tố chỉ được sử dụng theo khuyến nghị của bác sĩ, bởi vì chúng có một số lượng lớn các chống chỉ định và hạn chế.[11]

Thuốc có hoạt tính kháng histamine có thể loại bỏ sưng và ngứa do vết cắn. Các phương tiện phổ biến nhất của thế hệ II và III - ví dụ: Claritin, Loratadin [12]. Tuy nhiên, các loại thuốc thế hệ đầu tiên có ưu điểm của chúng: chúng có một danh sách các tác dụng phụ ấn tượng, nhưng chúng hoạt động nhanh hơn.

Với sự phát triển của một quá trình dị ứng cấp tính, đầu tiên bác sĩ tiến hành tiêm adrenaline. Sau khi bình thường hóa các chức năng quan trọng, bệnh nhân được chỉ định điều trị theo các triệu chứng.[13]

Làm gì khi cắn kiến?

 • Di chuyển ra khỏi nơi côn trùng tích tụ - ví dụ, từ một con kiến hoặc từ một con kiến.
 • Loại bỏ hoặc lắc kiến. Kiểm tra cẩn thận quần áo và cơ thể, tìm những nơi bị cắn.
 • Nếu một chi bị cắn mạnh, hãy đặt nó ở vị trí cao. Đến những nơi khác, bạn có thể đặt một miếng gạc lạnh hoặc nước đá. Điều này sẽ ngăn ngừa sưng cũng như giảm ngứa và tê.
 • Nếu có thể, rửa các vùng bị bỏng bằng nước xà phòng (tối ưu - bằng xà phòng đơn giản).
 • Sử dụng thuốc mỡ kháng histamine tại địa phương (chúng có thể được lấy tại bất kỳ nhà thuốc nào mà không cần toa bác sĩ) để giảm bọng mắt và ngứa.
 • Nếu trong vài giờ, sưng không biến mất, hoặc tình trạng thậm chí xấu đi, thì cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ.
 • Khi phồng rộp bằng chất lỏng, đừng cố mở chúng: chúng nên tự lành. Nếu khám nghiệm tử thi đã xảy ra, thì cần phải xử lý ngay vết thương - ít nhất là bằng nước xà phòng, hoặc bằng dung dịch furatsilina, hoặc bằng hydro peroxide.
 • Nó là cần thiết hàng ngày để xem xét cẩn thận nơi cắn. Nếu có các triệu chứng đáng ngờ, hoặc tình trạng không cải thiện, thì cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trong tương lai gần.

Không nên làm gì với một con kiến cắn?

 • Bạn không thể cố gắng vắt chất độc ra khỏi vết thương, chải vỉ, nhặt và cắt da.
 • Để tránh nhiễm trùng, không đặt các vật bẩn, đất lên vị trí vết cắn hoặc chạm vào vết thương bằng tay bẩn.
 • Không thể chấp nhận tham gia tự điều trị, nếu có dấu hiệu của quá trình dị ứng cấp tính (sưng trên mặt, nhầm lẫn về lời nói, ý thức bị suy giảm, ngứa và sưng khắp cơ thể, khó thở).

Sơ cứu vết cắn của kiến

Sơ cứu cho sự tấn công của kiến có thể được chia thành các giai đoạn. Nói chung, trợ giúp được cung cấp, tùy thuộc vào tình huống: một số bước có thể bị bỏ lỡ nếu không có tiền cần thiết (ví dụ: nếu không có xà phòng giặt, thì có thể sử dụng dung dịch soda để rửa vết thương, hoặc chỉ cần nhiều nước sạch).

 1. Rửa sạch vùng bị ảnh hưởng bằng nước sạch (tốt nhất là nước chảy trong 5-10 phút).
 2. Gắn lạnh vào vết cắn, và nếu một chi bị ảnh hưởng, sau đó cho nó một vị trí tuyệt vời.
 3. Điều trị vết kiến cắn bằng bất kỳ chất khử trùng nào (nếu không có biện pháp khắc phục như vậy trong tay, thậm chí cả rượu vodka, lá psyllium vò nát, hoặc nước chanh, hoặc dung dịch muối hoặc soda mạnh sẽ làm được).

Nạn nhân nên uống trà ấm, nước - với số lượng lớn. [14]

Cách trị kiến cắn?

Ngay cả trong một thời gian ngắn đi vào thiên nhiên, hãy mang theo một bộ dụng cụ sơ cứu: đôi khi bộ thuốc tối thiểu cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe và tránh rắc rối. Những gì được đề nghị để trong túi dược phẩm:

 • một chai rượu hoặc rượu vodka;
 • hydro peroxide;
 • bất kỳ thuốc mỡ chống dị ứng (ví dụ, Fenistil);
 • thuốc mỡ loại phổ quát hoặc dấu hoa thị;
 • viên thuốc kháng histamine (bạn thường có thể Suprastin).

Tất cả những công cụ này sẽ giúp ích rất nhiều, cả từ vết cắn của kiến và trong sự tấn công của các loài côn trùng khác. Để bắt đầu, cần phải điều trị vùng da bị cắn bằng cồn hoặc hydro peroxide, sau đó bôi một ít thuốc mỡ (Fenistil hoặc Rescuer). Nếu cần thiết, bạn cũng có thể dùng thuốc kháng histamine.

Nếu các triệu chứng khó chịu ở dạng đỏ và ngứa không biến mất, hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn, thì bạn không nên mất thời gian: tốt hơn là đến bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ dị ứng càng sớm càng tốt, hoặc đơn giản là liên hệ với phòng cấp cứu.

Biện pháp khắc phục kiến cắn

Là một phương tiện để giúp giảm bớt tình trạng sau một cuộc tấn công của kiến, nó được phép sử dụng các loại thuốc sau:

 • Zyrtec ở dạng dung dịch được uống với lượng 20 giọt mỗi lần uống (liều hàng ngày không quá 10 mg). Máy tính bảng Zirtek mỗi ngày một lần.
 • Telfast được uống với số lượng một viên mỗi ngày một lần, với nước.
 • Claritin uống một viên hoặc 10 ml xi-rô mỗi ngày.
 • Tavegil dùng 0,001 g hai lần một ngày (theo chỉ dẫn của bác sĩ, liều lượng có thể tăng lên 0,004 g / ngày).

Các tác dụng phụ nghiêm trọng trong quá trình điều trị bằng các thuốc này thường không được quan sát. Thỉnh thoảng đánh dấu đau ở đầu, yếu, mệt mỏi.

Trong khoảng hai đến bốn ngày kể từ khi bắt đầu điều trị, sự khó chịu của vết cắn sẽ biến mất. Nếu ngứa và đau kéo dài, bạn chắc chắn nên đến bác sĩ. Các biểu hiện dị ứng được điều trị trên cơ sở ngoại trú, với việc sử dụng các loại thuốc phức tạp: thuốc chống dị ứng và chống viêm, corticosteroid.

Cho đến nay, không có câu hỏi nào về cách xức các vết cắn của kiến, thuốc mỡ từ vết cắn của kiến được bán trong bất kỳ hiệu thuốc nào:

 • Gel Fenistil có tác dụng chống dị ứng, chống ngứa, thực hiện chức năng gây tê cục bộ. Gel bắt đầu hoạt động trong những phút đầu tiên sau khi thoa lên da. Sử dụng thuốc 2-4 lần một ngày.
 • Lorizan gel được đại diện bởi thành phần hoạt chất loratadine, một chất ức chế thụ thể H 1 -histamine. Thuốc giúp loại bỏ các dấu hiệu chính của sự khó chịu - ngứa, rát, sưng - sau 30-60 phút sau khi sử dụng. Công cụ được khuyến nghị sử dụng 4 lần một ngày.
 • Tsetrilev gel là một chế phẩm thảo dược bên ngoài có chứa các hạt nano bạc tạo điều kiện cho việc tiếp cận các thành phần trị liệu vào mô. Gel được áp dụng cho những nơi bị cắn ba lần một ngày, cho đến khi loại bỏ các triệu chứng khó chịu.
 • Psilo-Balsam là một chế phẩm gel trong suốt kháng histamine nên được áp dụng cho các khu vực bị ảnh hưởng lên đến 4 lần mỗi ngày. Sản phẩm phù hợp để sử dụng cho trẻ em và người lớn.

Làm thế nào để loại bỏ ngứa, nếu bạn không thể nhanh chóng đi đến nhà thuốc? Phương tiện thay thế sẽ giúp:

 • tạo một hỗn hợp bột baking soda và nước, bôi lên chỗ bị cắn, hoặc bôi mỡ dày, để trong vài phút hoặc sử dụng băng;
 • tạo ra một hỗn hợp muối và nước, áp dụng cho các vết thương dưới dạng nén.

Tác dụng chống ngứa tuyệt vời có:

 • Balsam Asterisk (Sao vàng) có tác dụng chống ngứa tốt, nhờ thành phần tự nhiên phong phú: đó là tinh dầu bạc hà, bạc hà và dầu đinh hương, quế, v.v.
 • Dung dịch Menovazin - làm dịu vết cắn một cách hoàn hảo, vì một phần của công cụ bao gồm tinh dầu bạc hà, novocaine và thuốc gây mê.
 • Thuốc mỡ Menovazan - dạng thuốc mỡ của thuốc, một loại dung dịch tương tự Menovazin.
 • Cream Rescuer là một phương thuốc phổ biến trên cơ sở tự nhiên, thích hợp để sử dụng để điều trị và ngăn ngừa các vấn đề về da khác nhau, bao gồm cả kiến cắn.
 • Boro-plus là một loại kem sát trùng nổi tiếng với nhiều công dụng. Thuốc này có tác dụng kháng khuẩn, chống nấm, chống viêm, chữa bệnh, chống ngứa.

Tất cả các loại thuốc bên ngoài trên thường được dung nạp tốt, và chỉ trong một số trường hợp có thể phát triển một phản ứng dị ứng tại chỗ.

Điều trị thay thế

Một cách dễ tiếp cận và đơn giản để làm giảm bớt tình trạng sức khỏe sau khi bị kiến cắn được xem như sau: 1 muỗng cà phê được trộn lẫn. Baking soda và 200 ml nước đun sôi ấm, dung dịch thu được được sử dụng cho các loại kem trên vùng bị cắn. Đỏ và khó chịu sẽ qua sớm.[15]

Một phương pháp khác có sẵn là xử lý vùng bị ảnh hưởng bằng dung dịch amoniac (trộn 100 ml nước và 20 ml amoniac). Bạn cũng có thể sử dụng để xử lý:

 • dầu cá;
 • ô liu, dầu đinh hương;
 • nước ép ngải cứu;
 • giấm táo, hoặc giấm ăn thông thường (không phải tinh chất!).

Một tác dụng chống viêm tốt được tìm thấy bằng cách bôi những chỗ bị cắn bằng hành tây thái lát. [16]Bạn cũng có thể làm băng với một chiếc lá nguyệt quế tươi.[17]

Thảo dược

Để loại bỏ ngứa và phát ban càng sớm càng tốt sau khi bị kiến cắn, nên sử dụng bộ sưu tập thuốc dựa trên lá bạc hà, vỏ cây sồi non và vỏ cây St. John. Hỗn hợp các thành phần tương tự với số lượng 1 muỗng canh. Tôi đổ 200 ml nước sôi, nhấn dưới nắp trong 40 phút. Truyền dịch được lọc và sử dụng để thiết lập các loại kem.

Nếu không có thời gian chuẩn bị truyền dịch, nhưng cần phải hành động nhanh chóng, thì những cách đơn giản như vậy sẽ giúp ích:

 • chặt (pound) lá tươi của rau mùi tây hoặc chuối. Gruel được áp dụng cho khu vực cắn;
 • lá cây ngưu bàng tươi hoặc yarrow được áp dụng cho các vết thương (có thể dưới băng);
 • Áp dụng lá lô hội (cắt vào bên của vết thương), hoặc cắt thân rễ rửa sạch của bồ công anh. [18], [19]

Vi lượng đồng căn với kiến cắn

Một số người đặc biệt thường gặp phải kiến cắn - ví dụ, nhờ vào nghề nghiệp của họ. Do đó, họ nên cẩn thận giảm nhẹ hoặc giảm bớt những khoảnh khắc khó chịu liên quan đến vết côn trùng cắn trước.

Ngoài y học cổ truyền, vi lượng đồng căn còn được giải cứu: loại điều trị này có nhiều loại thuốc cùng một lúc có thể loại bỏ cơn đau, giảm sưng và ngứa sau khi bị kiến tấn công. Các loại thuốc sau đây được dùng nhiều lần, 3-5 hạt, để cải thiện sức khỏe.

 • Ledum palustre là một chế phẩm của cây hương thảo hoang dã, không chỉ giúp kiến cắn, mà còn cả ong vò vẽ, bọ chét và thậm chí là bọ cạp.
 • Caladi Seguinum - một phương tiện để loại bỏ ngay cả cảm giác bỏng rát và đau đớn khi bị cắn.
 • Apis mellifika - giúp giảm đau, quá mẫn cảm với bài tiết formic, với sự phát triển của phản ứng dị ứng.
 • Hypericum - Hypericum, có thể được sử dụng để điều trị vết cắn của kiến trên tay hoặc chân.
 • Belladonna - thích hợp để sơ cứu sau khi bị kiến cắn.

Bất kỳ công cụ nào trong số này đều an toàn, không gây ra tác dụng phụ: chúng có thể dễ dàng mua tại các hiệu thuốc vi lượng đồng căn. Trong hiệu lực thấp - 6, 12 hoặc 30 - thuốc có thể được sử dụng độc lập. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nhiều nếu thuốc được lựa chọn bởi một bác sĩ vi lượng đồng căn có thẩm quyền trong một lượng cá nhân.

Cần lưu ý rằng nhiều nghiên cứu được thực hiện không cung cấp bằng chứng thuyết phục rằng thuốc vi lượng đồng căn khác với lâm sàng so với giả dược. Cho đến khi có được kết quả nghiên cứu thuyết phục hơn, vi lượng đồng căn không thể được coi là một hình thức trị liệu dựa trên bằng chứng.[20], [21], [22]

Phẫu thuật điều trị vết cắn của kiến

Sự giúp đỡ của bác sĩ phẫu thuật chỉ có thể cần thiết nếu nhiễm trùng xâm nhập vào vết thương, với sự phát triển của các quá trình viêm ở da và các mô mềm. Thực hành việc mở và dẫn lưu các ổ có mủ, điều trị vết thương, thúc đẩy quá trình lành vết thương nhanh hơn.

Trong các trường hợp khác, sự cần thiết phải điều trị phẫu thuật là không có.

Phòng ngừa

Tránh một con kiến cắn là dễ dàng. Những con côn trùng này hầu như không bao giờ tấn công một người mà không có lý do: điều kiện chính là chúng không nên bị quấy rầy và nhà của chúng bị hư hại.

Nói chung, các chuyên gia đưa ra các khuyến nghị phòng ngừa sau đây:

 • Trước khi bạn ra ngoài tự nhiên (không quan trọng nếu đó là rừng, khu công viên hay chỉ là nhà riêng), hãy nghĩ về quần áo có tay áo dài và còng liền kề. Giày - ví dụ, giày thể thao, phải cao.
 • Chọn một nơi để dừng lại hoặc một bữa ăn nhẹ, hãy nhìn kỹ: không nên có tiếng rít trong bán kính vài mét.
 • Trong mọi trường hợp, đừng phá hỏng các anthills và không cố gắng làm hại các con ngỗng.
 • Nếu bạn thấy một con côn trùng lạ, thì hãy làm mọi cách để tránh tiếp xúc với nó.

Bạn nên đặc biệt cẩn thận nếu trẻ em nghỉ ngơi với bạn: vết kiến cắn nguy hiểm hơn nhiều so với người lớn. [23]

Dự báo

Một vết kiến thường không ảnh hưởng đến sức khỏe và sức khỏe của một người, nhưng nó có thể để lại dấu hiệu tiêu cực: ở nhiều khía cạnh, nó phụ thuộc vào độ nhạy cảm của từng sinh vật. Nhiều vết cắn ở trẻ em và người già được coi là đặc biệt không thuận lợi: những loại bệnh nhân này được khuyến nghị tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay cả đối với các vết cắn đơn lẻ.

Khi cơ thể nhạy cảm và dị ứng với côn trùng, một cuộc tấn công của côn trùng có thể dẫn đến sự phát triển của phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm sốc phản vệ và thậm chí tử vong (nếu không được chăm sóc y tế kịp thời).

May mắn thay, trong hầu hết các trường hợp, vết kiến cắn có tiên lượng thuận lợi: vết thương lành và biến mất không dấu vết.


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.