Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Điều trị suy giáp bẩm sinh

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ nội tiết
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 21.07.2019

Một kế hoạch điều trị cho bệnh suy giáp bẩm sinh đã được phát triển kể từ khi chẩn đoán cuối cùng. Trị liệu phụ thuộc vào hình thức của bệnh và các triệu chứng của nó, tuổi của bệnh nhân, sự hiện diện của bệnh đi kèm.

Điều trị bao gồm các bước chính sau:

 1. Liệu pháp Etiotropic - ở giai đoạn này, tất cả các nguyên nhân và yếu tố khiến tuyến giáp bị trục trặc đều được loại bỏ. Điều trị suy giáp bẩm sinh là nhằm mục đích ngăn chặn các quá trình viêm, loại bỏ các bệnh lý hiện có của tuyến yên hoặc vùng dưới đồi. Nếu tình trạng bệnh có liên quan đến thiếu iốt trong cơ thể, thì bệnh nhân được chỉ định các chế phẩm đặc biệt dựa trên iốt.
 2. Liệu pháp thay thế là việc sử dụng các chất tương tự tổng hợp của hormone tuyến giáp tự nhiên. Thời gian điều trị bằng thuốc nội tiết tố phụ thuộc vào loại và giai đoạn bệnh lý bẩm sinh. Trong trường hợp nghiêm trọng, điều trị bằng thuốc có thể là suốt đời.
 3. Điều trị triệu chứng nhằm mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và giảm thiểu các triệu chứng rối loạn nội tiết. Thông thường, điều trị bao gồm dùng các loại thuốc đó:
  • Bảo vệ tim mạch - bình thường hóa nhịp tim, huyết áp và hoạt động của hệ thống tim mạch.
  • Neuroprotector và nootropics - bình thường hóa các quá trình trao đổi chất trong hệ thống thần kinh trung ương và não.
  • Glycoside tim - có dấu hiệu suy tim.
  • Phức hợp vitamin tổng hợp - cải thiện công việc của tất cả các cơ quan, hệ thống và sức khỏe nói chung.

Tất cả các loại thuốc được chỉ định bởi bác sĩ tham gia, lựa chọn liều lượng và thời gian điều trị, riêng cho từng bệnh nhân.

 1. Chế độ ăn uống là một phần thiết yếu của điều trị suy giáp. Nguyên tắc cơ bản của dinh dưỡng là cấm thực phẩm có chứa cholesterol và axit béo bão hòa. Cần giảm thiểu carbohydrate nhanh, cũng như các sản phẩm khó tiêu hóa và tăng tiết.
 • Sản phẩm được phép: thịt và cá, ngũ cốc, các sản phẩm từ sữa và rau, trái cây sấy khô.
 • Thực phẩm bị cấm: chiên, béo, cay, thịt hun khói, dưa chua và dưa chua, nước sốt, kẹo và thực phẩm chứa nhiều đường, rượu, bánh ngọt làm từ ngô và bột mì.

Trong chế độ ăn kiêng, cần đặc biệt chú trọng đến rau và trái cây tươi. Bạn cũng nên làm ít nhất một ngày nhịn ăn mỗi tuần.

Thuốc

Điều trị bằng thuốc là một thành phần bắt buộc trong điều trị suy giáp bẩm sinh. Thuốc được lựa chọn bởi một bác sĩ nội tiết riêng cho từng bệnh nhân. Cơ sở của điều trị là liệu pháp thay thế hormone. Để thực hiện nó thường quy định các loại thuốc như vậy:

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6]

Natri Levothyroxin

Hormon tổng hợp của tuyến giáp. Nó tăng cường tổng hợp protein, kích thích sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể, làm tăng nhu cầu oxy của mô, kích thích các phản ứng trao đổi chất giữa protein, chất béo và carbohydrate.

Thuốc làm tăng hiệu quả của hệ thống tim mạch và hệ thần kinh trung ương. Tăng liều ức chế sản xuất thyrotropin giải phóng hormone vùng dưới đồi và hormone kích thích tuyến giáp của tuyến yên. Nó được đặc trưng bởi sự hấp thụ chậm, do đó hiệu quả điều trị phát triển trong vòng 7-12 ngày.

 • Chỉ định sử dụng: suy giáp nguyên phát và thứ phát, liệu pháp phức tạp để mở rộng tuyến giáp và tăng cường chức năng của nó, tăng sản euthyroid. Ngăn ngừa tái phát làm giảm các chức năng của cơ quan sau khi phẫu thuật điều trị khối u nốt và ác tính. Một sự suy giảm mạnh về khả năng tinh thần và thể chất, cretinism. Thuốc có thể được sử dụng để kiểm tra chẩn đoán phân biệt để ức chế chức năng tuyến giáp.
 • Phương pháp áp dụng: liều lượng được lựa chọn riêng cho từng bệnh nhân và phụ thuộc vào bằng chứng. Trị liệu bắt đầu với liều nhỏ 12-15 mg mỗi ngày. Liều trung bình hàng ngày 25-200 mg, bội số của việc tiếp nhận - 1 lần mỗi ngày trước bữa ăn. Liều duy trì 25-200 mg mỗi ngày. Trong quá trình điều trị, không nên dùng thuốc chống trầm cảm và thuốc chống đông máu, vì Levothyroxin giúp tăng cường hành động của họ.
 • Tác dụng phụ: các triệu chứng xấu đi của bệnh tiềm ẩn, các dấu hiệu của bệnh tim mạch vành, rối loạn tiểu đường, suy tuyến thượng thận. Buồn nôn, rối loạn giấc ngủ, đổ mồ hôi quá nhiều, yếu và đánh trống ngực cũng có thể.
 • Chống chỉ định: nhồi máu cơ tim cấp, bệnh Addison ở giai đoạn cấp tính, rối loạn nhịp tim, tăng chức năng tuyến giáp. Hết sức thận trọng, thuốc được kê toa cho bệnh tim thiếu máu cục bộ, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, suy tuần hoàn.

Levothyroxine natri có sẵn ở dạng viên nén để uống.

trusted-source[7], [8], [9], [10]

L-thyroxine

Thuốc có thành phần hoạt chất - levothyroxin. Hành động của nó tương tự như hoạt động của hormone tuyến giáp nội sinh của con người. Điều chỉnh các quá trình tăng trưởng và phát triển của sinh vật, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và phản ứng oxy hóa. Kích thích hệ thần kinh trung ương.

Hiệu quả điều trị đối với bệnh suy giáp được ghi nhận vào ngày thứ 3-5 của trị liệu. Với điều trị liên tục trong 3-6 tháng, bướu cổ khuếch tán giảm đáng kể hoặc biến mất hoàn toàn, việc sản xuất hormone được bình thường hóa.

 • Chỉ định sử dụng: liệu pháp thay thế cho bệnh suy giáp do nguyên nhân khác nhau, sau phẫu thuật tuyến giáp và quá trình điều trị bằng iốt phóng xạ. Được bổ nhiệm với bệnh myxedema, cretinism, thừa cân với các dấu hiệu của sự gián đoạn của tuyến, cũng như với các bệnh về não-tuyến yên. Ngăn chặn sự tái phát của bướu cổ sau khi cắt bỏ. Nó cũng được sử dụng trong điều trị viêm tuyến giáp tự miễn Hashimoto và bệnh Graves. Hiệu quả trong điều trị các khối u ác tính phân biệt cao phụ thuộc vào nội tiết tố, ung thư biểu mô nang và u nhú.
 • Phương pháp áp dụng: thuốc được uống mỗi ngày một lần, vào buổi sáng 30 phút trước bữa ăn. Liều dùng hàng ngày được tính bởi bác sĩ tham dự, riêng cho từng bệnh nhân. Trong những ngày đầu điều trị, 25-100 mg được áp dụng, và sau đó tăng liều sau mỗi 2-3 tuần thêm 25-50 mg để đạt được hiệu quả điều trị mong muốn của điều trị duy trì.
 • Tác dụng phụ: thay đổi khẩu vị và tăng cân, rụng tóc, suy thận. Thị lực, nhịp tim nhanh, rối loạn nhịp tim, rối loạn giấc ngủ và thức giấc, run chân tay. Trong một số ít trường hợp, có viêm da dị ứng, tiêu chảy, nôn mửa. Điều trị triệu chứng với điều chỉnh liều bắt buộc.
 • Chống chỉ định: không dung nạp cá nhân với các thành phần của thuốc, nhiễm độc giáp của bất kỳ nguyên nhân nào, rối loạn nhịp tim, thiếu máu cục bộ, rối loạn tuần hoàn, các dạng tăng huyết áp và suy tim nặng. Bệnh nhân trên 65 tuổi, bệnh Addison, suy tuyến thượng thận. Thuốc được cho phép trong khi mang thai và cho con bú.
 • Quá liều: dấu hiệu của bệnh thyrotoxicosis, và trong trường hợp nghiêm trọng của khủng hoảng thyrotoxic. Vi phạm hệ thống tim mạch, run chân tay, cáu gắt. Điều trị bao gồm việc bãi bỏ thuốc.

L-thyroxin có sẵn ở dạng viên nén 25, 50 và 100 mg trong vỉ 50 viên mỗi viên.

trusted-source[11], [12]

Eutirox

Chất tương tự tổng hợp của hormone - thyroxine. Chứa thành phần hoạt chất - muối natri của đồng phân levorotatory của thyroxin. Tác dụng dược lý của thuốc phụ thuộc vào liều lượng của nó:

 • Liều thấp kích thích chuyển hóa protein và lipid.
 • Phương tiện tăng cường tổng hợp protein và axit nucleic, điều chỉnh quá trình tăng trưởng, cải thiện hô hấp mô. Tăng hoạt động chức năng của hệ tim mạch và hệ thần kinh trung ương.
 • Liều cao làm giảm tổng hợp các yếu tố giải phóng ở vùng dưới đồi, giúp giảm nồng độ của tuyến yên kích thích tuyến giáp.

Hiệu quả điều trị rõ rệt sẽ phát triển trong vòng 1-2 tuần sau khi bắt đầu điều trị. Với sự sụt giảm bệnh lý về mức độ hormone tuyến giáp, tác dụng của thuốc phát triển nhanh hơn.

 • Chỉ định sử dụng: suy giáp nguyên phát và thứ phát, bướu giáp nhân, điều trị thay thế sau phẫu thuật tuyến giáp. Phòng ngừa tái phát bệnh sau khi loại bỏ hoàn toàn hoặc một phần tuyến. Điều trị kết hợp bướu cổ độc hại lan tỏa. Công cụ chẩn đoán xét nghiệm ức chế tuyến giáp.
 • Phương pháp áp dụng: liều lượng và thời gian điều trị được xác định bởi bác sĩ tham gia, riêng cho từng bệnh nhân. Khi suy giáp ở bệnh nhân dưới 55 tuổi và có chức năng bình thường của hệ thống tim mạch, 75-150 mg mỗi ngày được kê đơn. Đối với bệnh nhân trên 55 tuổi bị suy giảm chức năng của hệ thống tim mạch, liều ban đầu là 25 mg, sau đó tăng liều 25 mg mỗi 2 tháng cho đến khi đạt được mức TSH bình thường.
 • Tác dụng phụ: phản ứng dị ứng với không dung nạp với các thành phần của thuốc.
 • Chống chỉ định: mẫn cảm với các hoạt chất, nhồi máu cơ tim cấp và viêm cơ tim, suy tuyến thượng thận. Nó được kê toa thận trọng cho bệnh nhân đái tháo đường, suy giảm chức năng của hệ thống tim mạch và hội chứng kém hấp thu. Sử dụng thuốc trong khi mang thai và cho con bú được cho phép.
 • Quá liều: dấu hiệu của bệnh thyrotoxicosis, nhịp tim nhanh, đau trong tim, run rẩy của tứ chi, rối loạn giấc ngủ và thức giấc, khó chịu và lo lắng. Nó cũng có thể mất cảm giác ngon miệng, đổ mồ hôi, suy yếu phân. Không có thuốc giải độc đặc hiệu, điều trị triệu chứng với điều chỉnh liều bắt buộc.

Eutirox có dạng phát hành máy tính bảng 25, 50, 75, 100, 125 tấn 150 mg hoạt chất. Trong một vỉ là 25 viên.

trusted-source[13], [14], [15]

Tiro-4

Thuốc bù đắp sự thiếu hụt hormone tuyến giáp. Cho thấy hành động tuyến giáp dược lý.

 • Chỉ định sử dụng: suy giáp, viêm tuyến giáp tự miễn, tăng sản tuyến giáp của tuyến. Phòng ngừa tái phát bệnh sau phẫu thuật điều trị khối u nốt và ác tính. Liều lượng được lựa chọn bởi bác sĩ tham dự cho từng bệnh nhân.
 • Chống chỉ định: bệnh tim thiếu máu cục bộ, viêm cơ tim, nhồi máu cơ tim, suy tuyến thượng thận, cường giáp, rối loạn nhịp tim nặng, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, suy tim, bệnh tim.
 • Tác dụng phụ: cường giáp, mất ngủ, đổ mồ hôi nhiều và yếu, nhịp tim nhanh, rối loạn nhịp tim, đau thắt ngực. Nó cũng có thể vi phạm ghế, cơn nôn, thay đổi cân nặng, tăng đường huyết, làm trầm trọng thêm bệnh Addison. Điều trị triệu chứng bằng điều chỉnh liều hoặc rút thuốc.

Tyro-4 có sẵn ở dạng viên nén để sử dụng bằng miệng.

Teatroit

Thuốc nội tiết từ tuyến giáp khô khử mỡ của gia súc. Nó có hoạt tính sinh học của nội tiết tố, chứa từ 0,17 đến 0,23% iốt. Liều nhỏ của thuốc tăng cường tổng hợp protein và hoạt động của tuyến yên. Tăng liều làm chậm hoạt động tuyến giáp của tuyến yên và sự tổng hợp hormone.

 • Chỉ định sử dụng: suy giáp nguyên phát, myxedema, cretinism, bệnh não-tuyến yên, béo phì với chức năng cơ quan giảm, bướu cổ đặc hữu và lẻ tẻ, ung thư tuyến.
 • Phương pháp áp dụng: bệnh nhân ở độ tuổi trưởng thành được quy định ở mức 50-200 mg mỗi ngày với việc điều chỉnh liều liên tục để đạt được bình thường hóa nhịp tim, quá trình trao đổi chất và mức cholesterol trong máu. Liều dùng cho trẻ em được tính bởi bác sĩ tham dự, riêng cho từng em bé. Hiệu quả điều trị biểu hiện trong 2-3 ngày sau khi bắt đầu dùng thuốc. Hiệu quả điều trị lâu dài được ghi nhận trong 3-4 tuần.
 • Tác dụng phụ: trong trường hợp quá liều, có dấu hiệu thyrotoxicosis, đau thắt ngực, phản ứng dị ứng, xấu đi của đái tháo đường xuất hiện.
 • Chống chỉ định: thyrotoxicosis, đái tháo đường, kiệt sức chung của cơ thể, suy mạch vành cấp tính, bệnh Addison.

Tuyến giáp có hai dạng phóng thích: dạng viên nén và thuốc bọc ruột.

Vi phạm của tuyến giáp ảnh hưởng xấu đến chức năng của não và hoạt động nhận thức của nó. Bởi vì điều này, thuốc để cải thiện sự trao đổi chất trong não là một phần của liệu pháp thuốc.

Piracetam

Tăng cường tổng hợp dopamine trong não và tăng hàm lượng norepinephrine. Tác động tích cực đến quá trình trao đổi chất và lưu thông máu. Kích thích phản ứng oxy hóa khử, tăng tiềm năng năng lượng.

 • Chỉ định: xơ vữa động mạch não, parkinson mạch máu, suy mạch máu não mạn tính, suy giảm trí nhớ, sự chú ý và lời nói. Chóng mặt, tai biến mạch máu não, chấn thương não và nhiễm độc. Bệnh của hệ thống thần kinh trung ương, bệnh lý với sự suy giảm các chức năng trí tuệ-trí tuệ.
 • Phương pháp áp dụng: với tiêm tĩnh mạch tiêm, liều ban đầu 10g, trong điều kiện nghiêm trọng - lên đến 2 g mỗi ngày với liều giảm dần sau khi cải thiện tình trạng. Khi dùng đường uống, liều ban đầu là 800 mg, chia làm ba lần. Quá trình điều trị từ 3 tuần đến 6 tháng.
 • Tác dụng phụ: tăng khó chịu, kích động tinh thần, giảm khả năng tập trung. Lo lắng gia tăng, rối loạn giấc ngủ, chóng mặt và đau đầu, buồn nôn, nôn và rối loạn phân. Cũng có thể co giật, run chân tay, tăng ham muốn. Phản ứng có hại phát triển với liều lượng trên 5 g mỗi ngày.
 • Chống chỉ định: suy thận cấp, tiểu đường, dị ứng với các thành phần của thuốc, bệnh nhân dưới 1 tuổi.
 • Quá liều: khó chịu, rối loạn giấc ngủ, run chân tay, làm trầm trọng thêm bệnh suy tim.

Piracetam làm tăng hoạt động của hormone tuyến giáp, thuốc an thần kinh, thuốc kích thích tâm thần và thuốc chống đông máu gián tiếp. Có sẵn ở dạng viên nang 400 mg hoạt chất trong mỗi viên, dưới dạng viên nén bọc ruột, cũng như dưới dạng dung dịch trong ống.

trusted-source[16]

Aminallo

Gamma-aminobutyric acid (GABA) là một amin sinh học được tìm thấy trong hệ thống thần kinh trung ương và tham gia vào các quá trình chuyển hóa và dẫn truyền thần kinh của não. Phục hồi các quá trình trao đổi chất, cải thiện việc sử dụng glucose, kích hoạt các quá trình năng lượng, cải thiện lưu thông máu. Hiển thị các sản phẩm trao đổi chất độc hại và có tác dụng kích thích tâm thần, phục hồi lời nói và chuyển động sau khi vi phạm nghiêm trọng lưu thông não.

 • Chỉ định sử dụng: rối loạn tuần hoàn não, chấn thương sọ não và chấn thương bẩm sinh, xơ vữa động mạch não, bệnh mạch máu, bại não. Chậm phát triển tâm thần với giảm hoạt động tinh thần, bệnh chuyển động phức tạp, bệnh não do rượu và viêm đa dây thần kinh.
 • Phương pháp áp dụng: liều lượng và thời gian điều trị được xác định bởi bác sĩ tham gia, riêng cho từng bệnh nhân. Theo quy định, bệnh nhân được kê đơn 500 mg 2 lần một ngày với liều tăng dần. Trị liệu kéo dài từ 2 tuần đến 4 tháng.
 • Tác dụng phụ: triệu chứng khó tiêu, rối loạn giấc ngủ và thức giấc, tăng huyết áp, cảm giác nóng. Thuốc chống chỉ định trong trường hợp không dung nạp với các thành phần của nó.

Aminalon có sẵn ở dạng viên giải phóng cho 6 và 12 viên trong vỉ.

Kim tự tháp

Nó ảnh hưởng đến các quá trình trao đổi chất trong hệ thống thần kinh trung ương, đẩy nhanh quá trình thâm nhập glucose thông qua hàng rào máu não. Nó làm giảm mức độ axit lactic và cải thiện việc cung cấp axit amin cho mô não. Tăng sức đề kháng của mô não đối với việc cung cấp oxy không đủ.

 • Chỉ định sử dụng: tăng yếu, các tình trạng giống như bệnh thần kinh và liên kết, các bệnh về chấn thương và mạch máu của não. Tác dụng còn lại sau khi nhiễm trùng thần kinh, chấn thương và rối loạn tuần hoàn não. Kết hợp trị liệu trầm cảm. Chậm phát triển tinh thần và tinh thần, bệnh đần độn, chậm phát triển trí tuệ. Rượu cai, điều kiện suy nhược.
 • Phương pháp áp dụng: uống 2-3 lần một ngày sau bữa ăn. Liều hàng ngày cho người lớn là 100-300 mg, cho trẻ em 50-100 mg. Thời gian điều trị là từ 1 đến 8 tháng, các khóa học lặp đi lặp lại được thực hiện trong 1-6 tháng.
 • Tác dụng phụ: nhức đầu và chóng mặt, mất ngủ, buồn nôn, khó chịu. Thuốc chống chỉ định trong trường hợp quá mẫn cảm với các thành phần của nó, biểu hiện kích động tâm lý, động kinh, tăng hoạt động co giật.

Pyriditol có hai dạng phóng thích: viên nén có lớp phủ ruột là 50 và 100 mg, thuốc 100 mg và xi-rô trong chai (cứ 5 ml thuốc là 100 mg hoạt chất).

Mexidol

Ức chế các quá trình gốc tự do, làm tăng sức đề kháng của các mô đối với tình trạng thiếu oxy. Nó có một loạt các hoạt động sinh học, có hiệu quả trong tình trạng thiếu oxy của nhiều nguyên nhân khác nhau. Mexidol làm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với các trạng thái phụ thuộc oxy, cải thiện trí nhớ, giảm tác dụng độc hại và gây hại của rượu.

 • Chỉ định sử dụng: rối loạn cấp tính của tuần hoàn não, bệnh não mô cầu, loạn trương lực cơ, rối loạn xơ vữa động mạch. Hội chứng cai nghiện rượu, nghiện ma túy và các tình trạng khác với tình trạng thiếu oxy mô nghiêm trọng.
 • Phương pháp áp dụng: tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch, liều lượng được xác định bởi bác sĩ tham gia cho từng bệnh nhân riêng biệt.
 • Tác dụng phụ: buồn nôn và khô miệng. Thuốc chống chỉ định trong trường hợp không dung nạp với các thành phần của nó, với chức năng thận và gan bị suy yếu rõ rệt, phản ứng dị ứng với pyridoxine.

Mexidol được sản xuất dưới dạng dung dịch 5% trong 2 ml ống.

trusted-source[17]

Cerebrolysin

Chất não thủy phân giải phóng từ protein. Chế phẩm chứa 85% axit amin và 15% peptide trọng lượng phân tử thấp. Cải thiện quá trình trao đổi chất trong mô não. Cerebrolysin thâm nhập vào hàng rào máu não, điều chỉnh sự trao đổi chất nội bào và cải thiện sự truyền cảm hứng thần kinh. Tăng khả năng sống sót của các tế bào não khi không cung cấp đủ oxy cho các mô và tác động của các yếu tố gây hại khác.

 • Chỉ định sử dụng: tình trạng bệnh lý với rối loạn chức năng của hệ thần kinh trung ương, tai biến mạch máu não, phẫu thuật não, chậm phát triển tâm thần, bệnh tâm thần.
 • Phương pháp quản lý và liều lượng phụ thuộc vào chỉ định sử dụng thuốc, do đó, được xác định và quy định bởi bác sĩ tham dự.
 • Tác dụng phụ: cảm giác nóng, thay đổi nhiệt độ cơ thể. Điều trị triệu chứng.
 • Chống chỉ định: không dung nạp với các thành phần của thuốc, mang thai và cho con bú, phát ban dị ứng, rối loạn chức năng thận nặng. Thuốc không được sử dụng với dung dịch axit amin.

Cerebrolysin có sẵn trong 1 và 5 ml ống dung dịch 5%.

Rối loạn ở tuyến giáp kéo theo một số biến chứng, bao gồm vi phạm tổng hợp tế bào hồng cầu và hấp thu sắt trong dạ dày. Để điều trị và phòng ngừa thiếu máu, thuốc chống thiếu máu được sử dụng: Ferrum Lek, Ferropleks, Aktiferrin, Totem, cũng như axit folic và vitamin B.

Một triệu chứng phổ biến khác - biến chứng của suy giáp là táo bón. Để loại bỏ chúng, bệnh nhân nên dùng thuốc nhuận tràng: Bisacodil, Senade, Lactulose, Regulax.

trusted-source[18]

Vitamin

Giảm chức năng tuyến giáp phát sinh do nhiều yếu tố, bao gồm thiếu hụt vitamin và khoáng chất trong cơ thể. Hãy xem xét các chất cơ bản mà cơ thể cần trong bệnh suy giáp:

 • Iốt

Nó là cần thiết cho hoạt động bình thường của tuyến giáp và sản xuất hormone của nó. Tham gia vào quá trình trao đổi chất và trao đổi chất của cơ thể, ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng sinh hóa. Thiếu iốt dẫn đến suy giáp và được biểu hiện bằng các triệu chứng sau: tăng buồn ngủ, tăng cân, giảm hiệu suất, suy giảm sức khỏe nói chung.

Một nguyên tố vi lượng tăng cao trong cơ thể gây ra bệnh thyrotoxicosis hoặc cường giáp. Lượng iốt được khuyến nghị hàng ngày nên trong vòng 2-5 g. Chất này có trong hải sản, gan bò, trứng. Để bù đắp cho sự thiếu hụt iốt, nó là đủ để tiêu thụ muối iốt hàng ngày.

 • Vitamin A

Retinol không được sản xuất độc lập trong cơ thể con người. Chất này được hình thành từ beta-carotene, có nguồn gốc từ thực phẩm. Với các bất thường của tuyến giáp, tốc độ hình thành retinol giảm, dẫn đến các phản ứng trao đổi chất bị suy yếu, các vấn đề về mắt và giảm các đặc tính bảo vệ của hệ thống miễn dịch.

Trong quá trình tổng hợp bình thường, vitamin A chống lại mầm bệnh truyền nhiễm, hỗ trợ hoạt động bình thường và tính toàn vẹn của các cơ quan nội tạng. Retinol được tìm thấy trong khoai tây sống, cà rốt, hồng, hắc mai biển và các sản phẩm khác có hàm lượng beta-carotene cao.

 • Vitamin nhóm B

Thuận lợi ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết, tăng chức năng của hệ thống tim mạch và cải thiện quá trình trao đổi chất. Thiếu vitamin B được biểu hiện bằng các rối loạn của hệ thống tiêu hóa, sưng các mô mềm và khớp và các bệnh da liễu. Rối loạn bài tiết và vấn đề giấc ngủ cũng được ghi nhận. Tỷ lệ hàng ngày của các nguyên tố vi lượng - 2,6 mg. Chứa trong các loại hạt và ngũ cốc, rau và các sản phẩm từ sữa. Cần chú ý đặc biệt đến magiê, đó là vitamin B6.

 • Axit ascoricic

Vitamin C làm tăng các đặc tính bảo vệ của hệ thống miễn dịch, cải thiện chức năng của tuyến giáp và tuyến tụy. Cảnh báo xơ vữa động mạch. Sự thiếu hụt vitamin này được biểu hiện bằng sự xấu đi của sức khỏe nói chung, chán ăn, chảy máu nướu răng và rối loạn chảy máu. Axit ascoricic được tìm thấy trong trái cây họ cam quýt, hông, ớt chuông, nho đen. Vitamin nhanh chóng bị phá hủy bởi nhiệt độ cao và không chịu được ánh sáng mặt trời trực tiếp.

 • Vitamin D

Tích lũy trong các tế bào và mô, thuộc về các nguyên tố vi lượng hòa tan trong chất béo. Chịu trách nhiệm cho sự phát triển xương bình thường và hấp thụ canxi. Thiếu vitamin được biểu hiện bằng sự gia tăng sự dễ vỡ và biến dạng của xương. Để có được một liều hàng ngày của một chất, cần phải ở ngoài nắng trong 1-2 giờ một ngày Calciferol được tìm thấy trong cá béo, trứng, kem chua và kem.

 • Vitamin E

Chịu trách nhiệm về tình trạng thể chất của tuyến giáp. Sự thiếu hụt tocopherol dẫn đến sự phá hủy dần dần các mô của cơ quan và thậm chí hình thành bướu cổ khuếch tán. Vitamin không được tổng hợp trong cơ thể, vì vậy nó phải đến từ thực phẩm. Nó cải thiện chức năng của hệ thống nội tiết, tuyến giáp, tuyến yên và tuyến thượng thận. Chứa trong ngũ cốc, các loại hạt và trứng.

Có thể cung cấp cho cơ thể các vitamin và khoáng chất thiết yếu với sự trợ giúp của thuốc đa vitamin, bổ sung chế độ ăn uống và bổ sung chế độ ăn uống. Đối với các bệnh lý ở bên cạnh tuyến giáp, các phức hợp sau được khuyến nghị:

 • Iodomarin, cân bằng iốt - phục hồi và duy trì mức độ iốt trong cơ thể.
 • Aevit - một phức hợp vitamin có hàm lượng retinol cao, thích hợp để duy trì hệ thống nội tiết.
 • Vitrum, Bảng chữ cái, Complevit là các chế phẩm vitamin tổng hợp có chứa các chất cần thiết nhất cho cơ thể.

Liều lượng vitamin được bác sĩ lựa chọn, riêng cho từng bệnh nhân. Các yếu tố dấu vết được thực hiện tốt nhất vào buổi sáng sau bữa ăn. Điều này sẽ góp phần duy trì sức khỏe tốt trong suốt cả ngày. Vitamin không thể được thực hiện trên cơ sở liên tục, điều trị bao gồm một số khóa học, giữa đó nên được nghỉ tạm thời.

Vật lý trị liệu

Điều trị toàn diện bệnh suy giáp bao gồm vật lý trị liệu. Vật lý trị liệu có tác dụng như vậy đối với cơ thể:

 • Tăng hiệu quả của thuốc sử dụng.
 • Bình thường hóa hoạt động của các cơ quan bài tiết.
 • Kích thích tuyến giáp và các cơ quan nội tiết khác.
 • Cải thiện quá trình oxy hóa và oxy hóa trong cơ thể.
 • Thuận lợi ảnh hưởng đến hệ tim mạch và hệ thần kinh, tiêu hóa.
 • Phục hồi sản xuất hormone.
 • Cải thiện sức khỏe tổng thể.

Trong các bệnh về tuyến giáp, liệu pháp khí hậu và liệu pháp nhiệt được sử dụng kết hợp với thuốc, cũng như mát xa và điện di. Các thủ tục vật lý trị liệu hiệu quả nhất để điều chỉnh suy tuyến giáp bao gồm:

 1. Phương pháp kích thích tuyến giáp:
 • Tắm iốt-bromine.
 • Liệu pháp SMW cường độ thấp của tuyến giáp.
 1. Phương pháp kích thích enzyme:
 • Tắm oxy.
 • Phòng tắm ôzôn.
 • Liệu pháp rung động.
 • Tương phản và tắm không khí.
 • Trị liệu bằng liệu pháp
 1. Phương pháp điều chỉnh nội tiết tố:
 • Điện não đồ.
 • Phòng tắm có ga.
 • Tắm radon.
 • Điều trị bằng Transcerebral.
 • Điều trị bằng điện tần số thấp.

Để tăng cường các chức năng của cơ thể, liệu pháp DMB được sử dụng, nghĩa là sự tiếp xúc của vi sóng UH với bề mặt trước của cổ và tuyến thượng thận. Sóng vi ba làm tăng hoạt động glucocorticoid, mức độ tự do của hydrocortison và cortisol, dung nạp miễn dịch.

Điện di iốt và liệu pháp UHF trong khu vực của cơ quan bị ảnh hưởng được sử dụng để kích thích tuyến giáp. Cũng đề nghị bức xạ tia cực tím, liệu pháp tập thể dục và mát xa. Nếu suy giáp đi kèm với suy giảm chức năng vận động của đường tiêu hóa, thì nước khoáng khoáng và các thủ tục nhiệt được quy định. Bệnh khớp cho thấy liệu pháp bùn, làm tăng hoạt động vận động và giảm đau ở khớp. Trong các hình thức nghiêm trọng của bệnh, điều trị sanatorium được thực hiện.

trusted-source[19], [20], [21], [22], [23], [24]

Điều trị thay thế

Để tăng tốc quá trình chữa bệnh, nhiều bệnh nhân sử dụng các phương pháp độc đáo. Điều trị thay thế cho bệnh suy giáp bẩm sinh được thực hiện bằng các công thức sau:

 1. Đổ một cốc nước sôi một muỗng canh vỏ chanh nghiền nát và 30 g hạt lanh. Đun sôi hỗn hợp trên lửa vừa trong 5-10 phút. Sau khi làm mát, lọc và uống như trà trong cốc 2-3 lần một ngày.
 2. 300 g quả táo dại, làm sạch từ hạt và thái nhỏ. Đổ táo 1 lít nước sôi và đun sôi trong vòng 10 - 15 phút. Làm mát và uống trong các phần nhỏ trong suốt cả ngày.
 3. Lấy một muỗng canh các bức tường bên trong của quả óc chó và chồi của nó. Đổ đầy nguyên liệu thô với 250 ml rượu vodka và cho vào hộp kín trong 3-4 tuần. Thuốc sẵn sàng lấy 1 muỗng cà phê cho mỗi ly nước vào buổi sáng và buổi tối.
 4. Lấy khoai tây tươi, cà rốt và củ cải đường. Đừng xay rau và ép lấy nước hoặc pha nước uống trong máy ép trái cây. Nước trái cây có thể được uống trong một hỗn hợp hoặc riêng biệt từ mỗi loại rau và cốc 3 lần một ngày.
 5. Khi thiếu iốt trong cơ thể, hòa tan trong một cốc nước 1 giọt iốt và một muỗng cà phê giấm. Uống 2 lần một ngày với bữa ăn.

Trước khi áp dụng các phương pháp trên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

trusted-source[25], [26]

Thảo dược

Ngày nay, y học biết nhiều loại cây thuốc có ảnh hưởng tích cực đến hoạt động của tuyến giáp.

Công thức thảo dược:

 1. Băm nhỏ 50 gram trái cây hồi với 300 gram quả óc chó. Thêm vào hỗn hợp 100 g tỏi luộc và băm nhỏ cho đến khi mịn. Kết hợp tất cả các thành phần và trộn kỹ. Uống 1 muỗng canh 2-3 lần một ngày trong 20 phút trước bữa ăn.
 2. Lấy 100 gram sò huyết thông thường và đổ 500 ml nước. Đun sôi trên lửa nhỏ trong 5-10 phút, để nguội, căng. Uống 1 ly 3 lần một ngày. Hiệu quả hơn là nước ép của cây, pha loãng với 25% cồn. Nó được thực hiện trên 10-15 giọt với một thìa mật ong. Durnikov chứa một lượng lớn iốt, vì vậy nó hoạt động không tệ hơn các chế phẩm dược phẩm.
 3. Băm nhỏ 15 g hoa huệ khô của thung lũng và đổ 100 ml rượu vodka / rượu. Các công cụ nên được nhấn mạnh 1-2 tuần trong nhiệt. Thuốc được uống trong 15-30 giọt mỗi ly nước 2-3 lần một ngày.
 4. Lấy ba phần của lá cây tầm ma, một phần rễ cây nghiền nát của Eleutherococcus, cùng một lượng cỏ chết, bồ công anh và hạt cà rốt. Thêm vào hỗn hợp rau hai phần cỏ của sò và trộn kỹ. 1,5 muỗng canh hỗn hợp khô đổ 500 ml nước ấm, đun sôi trong 5-10 phút. Lọc và thêm vào nước dùng 80 giọt cồn truyền vào các phân vùng quả óc chó. Uống 100 ml trước bữa ăn 1-2 lần một ngày.

Thảo dược điều trị suy giáp bẩm sinh được kê toa bởi bác sĩ tế bào học.

trusted-source[27], [28], [29]

Vi lượng đồng căn

Một phương pháp điều trị thay thế khác cho bệnh suy giáp là vi lượng đồng căn. Liệu pháp vi lượng đồng căn bình thường hóa việc sản xuất hormone, mang lại hiệu quả tích cực cho toàn bộ cơ thể. Thúc đẩy sự phục hồi sức khỏe thể chất và tinh thần, bình thường hóa cân nặng.

Với sự suy giảm chức năng tuyến giáp, những loại thuốc này được sử dụng:

 1. Arnica - chấn thương và hoạt động trên tuyến giáp, đau cơ và chuột rút. Sự xuất hiện của khối máu tụ, rối loạn đông máu, tăng nồng độ men gan.
 2. Nhiễm trùng huyết - trầm cảm, ức chế các phản ứng và lời nói, sưng mí mắt trên, da bong tróc với sắc tố đen ở vùng má. Vi phạm ghế, bệnh lý phụ khoa.
 3. Tuyến giáp (mô tuyến giáp) - cấu trúc cơ thể không cân xứng, cổ phù, men gan tăng cao.
 4. Kolhikum - tăng yếu và sưng, sưng quanh mắt, nhạy cảm với mùi và rối loạn phân.
 5. Than chì - sưng và nén da, viêm nang lông ở vùng vai. Tăng sự mất mát và gãy rụng của tóc, móng tay. Thừa cân, trầm cảm, u sầu, rối loạn tiêu hóa, táo bón.

Tất cả các biện pháp vi lượng đồng căn chỉ được sử dụng cho mục đích y tế, với việc lựa chọn liều lượng cá nhân và thời gian điều trị.

trusted-source[30]

Điều trị ngoại khoa

Phẫu thuật cho bệnh suy giáp là cực kỳ hiếm. Phẫu thuật được quy định cho một dạng nốt của bệnh hoặc tăng đáng kể trong cơ quan. Hoạt động cũng có thể nếu cần thiết để đạt được kết quả hoàn toàn tích cực trong một thời gian ngắn.

Các chỉ định chính để điều trị phẫu thuật bệnh tuyến giáp bẩm sinh:

 • Kích thước lớn của cơ thể, cản trở quá trình thở và nuốt.
 • Nghi ngờ về quá trình ung thư.
 • Phản ứng bất lợi, chống chỉ định hoặc thất bại của phương pháp điều trị khác.
 • Sử dụng liệu pháp phóng xạ để giảm bướu cổ.
 • Các nốt không nhạy cảm với iốt phóng xạ.

Ngày nay, cả phẫu thuật mở và phẫu thuật sử dụng ống nội soi đều được sử dụng, nghĩa là các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu. Số lượng mô tối thiểu được loại bỏ là một thùy, tối đa là tất cả các tuyến. Việc loại bỏ các khối u hạch riêng lẻ không được thực hiện, vì hầu như luôn luôn tái phát và màng xơ mạnh mẽ của tuyến không cho phép hoạt động thứ hai.

Đối với việc điều trị phẫu thuật các cơ quan khác ở bệnh nhân suy giáp bẩm sinh và các dạng suy giáp khác, có nguy cơ biến chứng cao. Hậu quả rất có thể của phẫu thuật:

 • Suy hô hấp.
 • Tắc ruột.
 • Vi phạm đông máu và tăng chảy máu mô.
 • Ngừng tim và hôn mê.
 • Hạ thân nhiệt.
 • Gyptonia.
 • Suy thượng thận.

Bệnh nhân bị rối loạn tuyến giáp trước khi phẫu thuật được điều trị bằng thuốc nội tiết để giảm thiểu sự phát triển của các biến chứng trên.

Ngoài ra còn có một điều như suy giáp sau phẫu thuật. Một tình trạng đau đớn phát triển sau khi phẫu thuật ở khu vực tuyến giáp. Tỷ lệ biến chứng này là 20% ở phụ nữ và 16% ở nam giới. Nhóm nguy cơ bao gồm bệnh nhân cao tuổi, bệnh nhân thiếu máu, tiểu đường, suy thận. Trong trường hợp này, sự vi phạm tổng hợp nội tiết tố là kết quả của sự ức chế các khả năng chức năng của nó, thiếu iốt hoặc các quá trình phá hủy ở vùng dưới đồi - tuyến yên.

trusted-source[31], [32], [33], [34], [35], [36]

Điều quan trọng là phải biết!

Hypothyroidism là một hội chứng lâm sàng gây ra bởi sự thiếu hụt hormon tuyến giáp kéo dài, liên tục trong cơ thể hoặc làm giảm hiệu quả sinh học ở mức độ mô. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.