Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Cerebrolysin

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ nội khoa, bác sĩ phổi
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 01.06.2018

Thuốc tiêm bắp thịt và / hoặc tiêm tĩnh mạch cerebrolysin (cerebrolysin) cho dược phẩm của nó thuộc về thuốc kích thích thần kinh và nootropic.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5]

Phân loại ATC

N06BX Другие психостимуляторы и ноотропные препараты

Thành phần hoạt tính

Церебролизин

Chỉ định Cerebrolysin

Thuốc dùng để điều trị dementias của nguồn gốc khác nhau, loại thiếu máu cục bộ não cấp tính, rối loạn mãn tính của huyết động não, chấn thương sọ não, chấn thương cột sống, nội sinh hưng-trầm cảm nhà nước (rối loạn tâm thần) (bao gồm trong phác đồ điều trị), viêm màng não, mạch máu não bệnh não, sự lạc hậu nhận thức ở trẻ em. Cerebrolysin cũng có thể được chỉ định ở giai đoạn phục hồi sau khi loại đột quỵ xuất huyết hoạt động phẫu thuật trên não và ADHD.

trusted-source[6], [7], [8]

Bản phát hành

Chất lỏng tiêm tĩnh mạch và / hoặc tiêm bắp các ống nước dựa trên nước màu hổ phách của kính tối.

Một mililit của thuốc chứa 215,2 mg hydrolysate của một phân tử peptide được làm từ não của lợn.

Các thành phần bổ sung: Natrii hydroxidum, aqua pro injectioni.

Ngành dược phẩm của cerebrolysin được sản xuất:

 • trong ống kính đen tối với dung tích 1 ml, 2 ml 10 chiếc. đóng gói bằng nhựa plasticcomb chèn các hộp các tông nhà máy;
 • trong ống kính màu tối với dung tích 5 ml, 10 ml, 20 ml trên 5 miếng trong một bao bì bằng bìa cứng với chèn tế bào plastic;
 • trong chai thủy tinh bóng tối với dung tích 30 ml, 50 ml, đóng kín với một kẹp nhôm, được đóng gói trong hộp bìa cứng ban đầu.

trusted-source[9], [10], [11], [12]

Dược động học

Trọng lượng phân tử neuropeptides hoạt tính sinh học thấp chứa trong Cerebrolysin vượt qua hàng rào máu não (máu rào cản não) và rơi vào mô thần kinh kích thích và cung cấp một hiệu ứng kích hoạt trên các chức năng và trophism.

Dưới tác dụng của thuốc, tổng hợp protein bên trong tế bào được tăng tốc, bằng cách cải thiện năng suất chuyển hóa năng lượng của mô não.

Hiệu quả bảo vệ thần kinh trên các tế bào thần kinh trung ương là để bảo vệ neuron khỏi các tác hại của các gốc tự do và độc tố, làm tăng đáng kể sự sống còn của tế bào trong điều kiện thiếu máu cục bộ hoặc thiếu máu. Cerebrolysin có khả năng ngăn ngừa sưng tấy trong tổn thương não. Bình thường hóa vi tuần hoàn trong mô. Do hoạt động neurotrophic của nó, có tác động tương tự với NGF, Cerebrolysin ức chế sự phát triển của các quá trình thoái hóa của mô thần kinh. Ảnh hưởng của thuốc đối với miễn dịch, sự hình thành glycoprotein chưa được thiết lập. Không có đặc tính kích thích của thụ thể histamine H1 và do đó không ảnh hưởng đến sự kết hợp hồng cầu.

động thái tích cực trong cerebrolysin ứng dụng trong tháng được thu thập trong điều trị bệnh mất trí nhớ và bệnh Alzheimer. Tất cả các bệnh nhân với kết quả chứng mất trí mạch bằng điện tử tiết lộ một sự gia tăng phụ thuộc vào liều đáng kể trong hoạt động của tế bào thần kinh (đỉnh cao tăng nhịp alpha và nhịp beta), đã có một phản ứng tích cực đối với liệu pháp nhận thức (nhiều cải thiện kỹ năng tự phục vụ, bộ nhớ và khả năng trí tuệ). Động lực học tích cực bắt đầu xuất hiện sau một khóa học kéo dài hai tuần và tiến triển trong quá trình điều trị tiếp theo. Tác động tích cực đã được quan sát bất kể nguyên nhân gây ra sa sút trí tuệ. Điều này có liên quan đến việc bình thường hoá lâu dài khả năng hoạt động hàng ngày. Nhu cầu chăm sóc và theo dõi bệnh nhân liên tục giảm.

Sau một đơn, một hành động kích thích thần kinh cụ thể được biểu hiện trong khoảng 8 giờ (kết quả EEG).

trusted-source[13], [14], [15], [16], [17]

Dược động học

Thành phần hóa sinh của cerebrolysin không cho phép nghiên cứu cách chuyển các thành phần hoạt tính của thuốc trong cơ thể người. Một phức hợp các peptide trọng lượng phân tử thấp có chứa các hợp chất protein giống như các chất được tạo ra trong não người. Không thể đo được giá trị dược động học. Hoạt động thần kinh của thuốc được phát hiện trong suốt cả ngày sau khi dùng một lần duy nhất.

Sử Cerebrolysin dụng trong thời kỳ mang thai

Cần thận trọng khi dùng cerebrolysin trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Ảnh hưởng tiêu cực của thuốc lên bào thai không được phát hiện một cách thí nghiệm. Trong điều kiện lâm sàng, không có nghiên cứu nào được thực hiện.

Việc bổ nhiệm trong giai đoạn thai nghén và cho con bú chỉ được áp dụng khi lợi ích cho người mẹ cao hơn các hậu quả xấu có thể xảy ra cho thai nhi hoặc trẻ sơ sinh.

Chống chỉ định

Chống chỉ định sử dụng cerebrolysin là:

 • sự không khoan dung cá nhân đối với các thành phần của thuốc;
 • dị ứng điều kiện;
 • tổn thương thận nghiêm trọng với sự vi phạm chức năng lọc;
 • mang thai;
 • co giật co giật.

trusted-source[18], [19], [20], [21], [22]

Tác dụng phụ Cerebrolysin

Tác dụng phụ với việc đưa cerebrolysin hầu như không được quan sát nhưng có thể xảy ra các tính năng sau:

 • với một lần tiêm tĩnh mạch nhanh hoặc / hoặc thuốc đôi khi có đau ở vùng tiêm, cảm giác nóng khắp cơ thể, chóng mặt, đổ mồ hôi, tachyarhythmia. Thuốc được tiêm chậm và trơn tru!
 • hệ tiêu hóa - chán ăn, buồn nôn, nôn mửa, biểu hiện triệu chứng khó chịu (đầy hơi, táo bón, tiêu chảy).
 • CNS - rối loạn tâm thần vận động thể hiện trong hành vi hung hăng, lú lẫn, mất ngủ, run tay, chóng mặt, lơ mơ, thờ ơ, trầm cảm, các trường hợp mắc bệnh episyndroma đơn lẻ trong quá trình điều trị.
 • phản ứng tại chỗ - ngứa, đỏ mắt và đau ở vị trí tiêm.
 • hệ thống miễn dịch - tăng nhạy cảm, phản ứng dị ứng như nhức đầu, nhồi máu cơ cổ hoặc chân tay, đau lưng, co thắt các mạch máu trên da, khó thở.
 • các biểu hiện chung của áp lực động mạch (hạ huyết áp hoặc cao huyết áp).

Nhưng nó là cần thiết để xem xét rằng tỷ lệ mắc các tác dụng phụ, thể hiện dưới dạng không ổn định huyết áp, hôn mê, suy nhược, buồn nôn, nôn mửa, tiểu bang thờ ơ-trầm cảm et al. Đã được tìm thấy trong nhóm tiêm với bệnh nhân cerebrolysin và ở nhóm dùng giả dược.

Cerebrolysin không ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát cả xe và các cơ chế phức tạp trong đó sự chú ý là cần thiết.

trusted-source[23]

Liều và cách dùng

Nó được phép sử dụng một giải pháp đặc biệt rõ ràng mà không thay đổi màu sắc và không có trầm tích.

Tập trung cerebrolysin được phép sử dụng với liều 1 ml và đến 10 ml tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch. Bắt đầu với khối lượng trên 10 ml và đến 50 ml (liều tối đa), thuốc được sử dụng để truyền nước nhỏ giọt. Trước khi làm thủ thuật, tổng thể lượng thuốc được điều chỉnh đến 100 ml. Để pha loãng, các dung dịch truyền (dung dịch NaCl isotonic) được sử dụng. Thời gian truyền nước nhỏ giọt kéo dài từ 15 phút đến 1 giờ.

Dung dịch truyền truyền đã được chuẩn bị nên được sử dụng ngay, vì ánh sáng mặt trời ảnh hưởng bất lợi đến các thành phần hoạt tính tạo nên cerebrolysin, làm giảm hiệu quả của chúng.

Với một chương trình chuẩn về tiêm cerebrolysin, thời gian điều trị là 10-20 ngày kể từ ngày uống thuốc hàng ngày.

Có thể áp dụng một phác đồ điều trị với liều duy nhất của thuốc với liều 50 ml, nhưng một số lượng nhỏ thuốc điều trị theo chu kỳ là ưu tiên và hiệu quả.

Liều hàng ngày đề nghị cho các điều kiện khác nhau:

 • Với sự thay đổi huỷ hoại hữu cơ trong não, rối loạn thoái hóa thần kinh - 5 ml - 30 ml mỗi ngày.
 • Đứng sau khi đột quỵ xuất huyết vào loại tai nạn mạch máu não của thiếu máu cục bộ (giai đoạn cấp tính), đột quỵ nhỏ sử dụng 10 ml - 50 ml mỗi ngày.
 • TBM - 10 ml - 50 ml mỗi ngày.
 • Trẻ em dưới 6 tuổi được khuyến cáo sử dụng liều lượng 0,1ml / kg trọng lượng cơ thể, nhưng không quá 2ml / ngày.
 • Trong các rối loạn thần kinh ở trẻ em cấp tính, 1-2 ml thuốc được kê toa theo tiêu chuẩn.

Lợi ích tối đa với điều trị bằng cerebrolysin là trong trường hợp áp dụng theo chu kỳ. Tiếp nhận thuốc tiếp tục cho đến khi không có động lực dương. Khi kết thúc đợt điều trị đầu tiên, tần suất dùng cerebrolysin có thể được giảm xuống liều duy trì ở tần số từ 2 đến 3 lần trong 7 ngày. Giữa các chu kỳ điều trị, cần phải tạm ngừng, thời gian tương đương với quá trình điều trị.

trusted-source[24], [25], [26], [27], [28]

Quá liều

Không có báo cáo tác động xấu đến sức khoẻ do sử dụng một lượng lớn cerebrolysin.

trusted-source[29], [30], [31], [32], [33], [34]

Tương tác với các thuốc khác

Nên nhớ rằng khi kết hợp với việc sử dụng chất ức chế MAO (monoamine oxidase) hoặc thuốc chống trầm cảm, việc sử dụng cerebrolysin có thể gây ra sự hiệp đồng phụ. Trong sự kết hợp này, liều lượng thuốc chống trầm cảm giảm.

Việc pha trộn dung dịch cerebrolysin và axit amin trong một lọ là không thể chấp nhận được.

Có thể dùng chung một lần thuốc với các phức hợp vitamin và các thuốc tim mạch.

trusted-source[35], [36], [37], [38], [39], [40]

Điều kiện bảo quản

Cerebrolysin được lưu trữ trong bao bì ban đầu của nó, ở nơi khô, tối mà không thể tiếp cận được với trẻ em. Nhiệt độ trong phòng không được vượt quá 25 ° C. Không đông lạnh. Ngày kết thúc của thời gian cho phép sử dụng có mặt trên bao bì của các tông sản xuất của nhà máy, nhãn của mỗi ampoule và lọ. 

trusted-source[41], [42], [43], [44]

Thời hạn sử dụng

Cerebrolysin trong ampoules vẫn tồn tại trong 5 năm, và trong lọ - 4 năm. Không nên sử dụng thuốc sau ngày hết hạn.

trusted-source[45]

Nhóm dược phẩm

Ноотропы (нейрометаболические стимуляторы)

Tác dụng dược lý

Ноотропные препараты
Нейрометаболические препараты

Các nhà sản xuất phổ biến

ЭВЕР Нейро Фарма ГмбХ, Австрия

Chú ý!

Để đơn giản hóa nhận thức về thông tin, hướng dẫn sử dụng thuốc "Cerebrolysin" được dịch và được trình bày dưới dạng đặc biệt trên cơ sở hướng dẫn chính thức về sử dụng thuốc . Trước khi sử dụng, hãy đọc chú thích đến trực tiếp với thuốc.

Mô tả được cung cấp cho mục đích thông tin và không phải là hướng dẫn để tự chữa bệnh. Sự cần thiết cho thuốc này, mục đích của phác đồ điều trị, phương pháp và liều lượng của thuốc được xác định chỉ bởi các bác sĩ tham dự. Tự dùng thuốc là nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.