^

Sức khoẻ

A
A
A

Dị ứng cà phê

 
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 17.10.2021
 
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Một số lượng lớn người trên hành tinh của chúng ta bị các dạng dị ứng khác nhau, và các yếu tố gây ra chúng có thể khác nhau rất nhiều. Phản ứng dị ứng với các loại thực phẩm khác nhau là một trong những đặc điểm phổ biến và phổ biến nhất của con người. Trong số nhiều dị ứng thực phẩm đáng được quan tâm và dị ứng cà phê. Nhiều người thậm chí không nghi ngờ rằng loại dị ứng này tồn tại, vì vậy họ cố gắng từ chối các sản phẩm khác, loại trừ chúng khỏi chế độ ăn uống của họ.

Dị ứng với cà phê có thể tự biểu hiện cả liên tục và hoàn toàn tự phát. Đối với một số người, phản ứng như vậy đối với cà phê sẽ không gây phiền toái đáng kể, nhưng đối với những người làm cà phê thì đó là một bản án thực sự. Y học hiện không biết làm thế nào để vượt qua căn bệnh như vậy và cách hiệu quả duy nhất là từ chối hoàn toàn uống cà phê.

trusted-source[1], [2]

Nguyên nhân gây dị ứng cà phê

Tại sao mọi người có thể bị dị ứng với cà phê? Nó chứa một chất như axit chlorogen. Theo các chuyên gia, chính thành phần này có thể gây dị ứng nghiêm trọng. Nhưng đây chỉ là một chất ảnh hưởng tích cực đến bất kỳ sinh vật nào. Nguyên nhân của việc không dung nạp cà phê là các vấn đề với hệ thống miễn dịch, các bệnh về cơ quan tiêu hóa, cũng như các bệnh của các cơ quan chịu trách nhiệm lọc các chất trong cơ thể con người. Đây là những cơ quan như gan, thận và tuyến tụy.

Trong một số trường hợp, dị ứng cà phê gây ra tiêu thụ quá mức của thức uống này. Cần phải nhớ rằng bản thân cà phê là một thức uống đậm đặc có thể gây hại cho cơ thể con người. Việc sử dụng cà phê là chống chỉ định cho những người có trái tim và dạ dày. Do đó, việc lạm dụng cà phê là một yếu tố rủi ro bổ sung.

Những người không dung nạp cà phê có thể bị dị ứng khác - sô cô la, ca cao, đồ uống có ga ngọt khác nhau, và thậm chí cả trà. Trong tình huống này, khi lựa chọn sản phẩm bạn cần tăng sự thận trọng và cảnh giác.

trusted-source[3], [4]

Triệu chứng dị ứng cà phê

Các triệu chứng không dung nạp cà phê rất giống với các biểu hiện của các loại phản ứng dị ứng thực phẩm khác. Các triệu chứng phổ biến nhất của dị ứng cà phê bao gồm:

  1. phản ứng da (ngứa da, đốm đỏ trên da, nổi mề đay, v.v.); 
  2. phản ứng hô hấp (khó thở, ho, hắt hơi, v.v.); 
  3. phản ứng tiêu hóa (tiêu chảy, đầy hơi, nấc, vv).

Ngoài ra, một phản ứng dị ứng có thể biểu hiện dưới dạng một cơn ớn lạnh khó chịu, nhịp tim nhanh, các cơn đau nửa đầu. Trong một số trường hợp, phản ứng với cà phê thậm chí có thể xuất hiện từ mùi: ví dụ, mọi người bắt đầu hắt hơi, nhưng vẫn như một quy luật, họ không từ chối thức uống tiếp thêm sinh lực. Và đây, trong thực tế, chỉ có thể là một dấu hiệu ban đầu, đáng báo động đáng nghe, vì đây là giai đoạn đầu tiên của dị ứng cà phê. Theo thời gian, một phản ứng vô tội như vậy có thể làm nặng thêm và gây ra các triệu chứng chính được nêu ở trên.

Ngay khi bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong hoặc sau khi uống cà phê, bạn cần sử dụng các chế phẩm chống dị ứng và theo dõi phản ứng của cơ thể. Nếu bạn trở nên tốt hơn, thì rất có thể bạn bị loại dị ứng đặc biệt này. Cần phải hiểu rằng sẽ không thể hoàn toàn thoát khỏi tình trạng không dung nạp, bạn chỉ có thể tạm thời giảm tác dụng phụ của cà phê lên cơ thể.

trusted-source[5]

Làm thế nào để dị ứng cà phê tự biểu hiện?

Dị ứng với cà phê có thể xảy ra như một phản ứng tự phát và bất ngờ, và là một hiện tượng tái diễn. Các biểu hiện đặc trưng và bản chất của dị ứng thường phụ thuộc vào loại cà phê. Thức uống niềng răng này chủ yếu được chia thành đun sôi và hòa tan. Trên các loại và cần phải sống. Cà phê thật, nghĩa là sữa trứng, như một quy luật, có khả năng gây ra phản ứng dị ứng mạnh hơn.

Các biểu hiện phổ biến nhất của dị ứng bao gồm phát ban, mụn nước, bong tróc và đỏ da, thường xuất hiện trên mặt, cụ thể là gần miệng và mũi. Cũng thường xuyên bị phù, đau bụng, tiêu chảy (khó tiêu), xuất hiện khó thở. Tất cả các triệu chứng này là một dấu hiệu của viêm dạ dày ruột dị ứng. Trong các biểu hiện nghiêm trọng nhất, dị ứng cà phê đi kèm với sốt mạnh, và thậm chí phù mạch (sự gia tăng đáng chú ý về kích thước của khuôn mặt hoặc một số phần hoặc chân tay).

Theo quy định, sau khi phản ứng dị ứng mở với đồ uống này, không dung nạp mùi của nó cũng xảy ra: kết quả là có thể xuất hiện cơn buồn nôn, chóng mặt đột ngột, nôn mửa, cảm lạnh và các cảm giác khó chịu khác.

trusted-source[6], [7], [8]

Dị ứng cà phê hòa tan

Không dung nạp của một thức uống như cà phê hòa tan có phần khác nhau. Trong trường hợp cà phê hòa tan hoặc bột, caffeine đóng vai trò là nguyên nhân chính gây ra phản ứng dị ứng. Nhưng ngoại lệ là có thể. Trong cà phê hòa tan, các tạp chất hóa học và thực phẩm khác nhau thường được tìm thấy, cũng có thể gây dị ứng. Có điều là cà phê trong thức uống tức thì chiếm khoảng 15% và mọi thứ khác là hương liệu, màu thực phẩm, hương liệu. Những chất này chủ động giữ lại caffeine trong cơ thể, có nhiều trong một thức uống hòa tan hơn là trong ngũ cốc. Sau đó, tiêu thụ thường xuyên bột cà phê hòa tan gây ra quá liều caffeine. Uống cà phê decaf sẽ không thay đổi tình hình, vì một thức uống như vậy có thể dẫn đến bệnh sỏi mật.

Các dấu hiệu chính của dị ứng cà phê, chẳng hạn như sưng, nổi mẩn da hoặc ngứa, hiếm khi gặp khi uống cà phê hòa tan, nhưng đau bụng, thất vọng và nôn hầu như luôn luôn xuất hiện. Quincke ed phù cũng không thể loại trừ.

trusted-source[9]

Chẩn đoán dị ứng cà phê

Trước khi nói về cuộc chiến chống dị ứng cà phê, cần phải chẩn đoán không dung nạp một cách dứt khoát và dứt khoát bằng cách thực hiện các xét nghiệm đặc biệt. Các công nghệ hiện đại cho phép thử nghiệm các chất gây dị ứng cụ thể. Sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ, bạn nên được cung cấp chẩn đoán tốt nhất có thể. Bệnh nhân có thể được yêu cầu vượt qua các xét nghiệm da, trải qua chẩn đoán năng lượng sinh học trên máy tính hoặc làm xét nghiệm chẩn đoán tóc và xét nghiệm máu.

Các xét nghiệm dị ứng da liên quan đến việc giới thiệu một chất không dung nạp dưới da với liều lượng nhỏ để kiểm tra phản ứng. Các triệu chứng dị ứng chắc chắn sẽ biểu hiện nếu có kháng thể trong cơ thể. Trong trường hợp phát hiện ra chất gây dị ứng, có thể sử dụng kỹ thuật giải mẫn cảm enzyme - đây là một quy trình đặc biệt để giảm thiểu độ nhạy cảm với chất gây dị ứng với thuốc.

Khi phân tích tóc, một số lượng nhỏ globulin miễn dịch (nghĩa là kháng thể) được thêm vào tóc của bệnh nhân. Sau này, cần phải xác định xem một phản ứng đã xảy ra hay chưa. Bạn có thể phát hiện phản ứng dị ứng bằng cách kiểm tra máy tính hoặc kính hiển vi đặc biệt. Khi chẩn đoán bằng máu, cần phải tính đến tất cả các chất miễn dịch. Chẩn đoán như vậy là khá phức tạp, trong quá trình họ xác định sự cạnh tranh của các globulin miễn dịch tự nhiên và đặc hiệu có trong cơ thể.

Với phương pháp chẩn đoán này là radionics, bạn phải rất thận trọng và thận trọng. Một phương pháp như vậy chỉ có thể được sử dụng trong trường hợp khi các quy trình chẩn đoán khác được mô tả ở trên được thực hiện trước đó.

trusted-source[10], [11]

Ai liên lạc?

Cà phê điều trị dị ứng

Sau khi xác định chẩn đoán là giai đoạn chống dị ứng cà phê. Bất kể các nguyên nhân gây dị ứng, nó nên được coi là một rối loạn tiêu hóa bình thường, đó là, cần phải dùng thuốc kháng histamine.

Là một loại thuốc nên có trong trường hợp này, viết tắt "Suprastin." Thuốc này được quy định cho người lớn một viên (25 mg) ba đến bốn lần một ngày. Có thể tăng dần liều nếu bệnh nhân không có tác dụng phụ, tuy nhiên, liều tối đa của thuốc không được cao hơn 2 miligam mỗi kg khối lượng bệnh nhân. Viên nén "Suprastin" phải được tiêu thụ trong bữa ăn, uống nhiều nước, không tự nhai thuốc. Nếu sau khi uống thuốc "Suprastin" không trở nên dễ dàng hơn hoặc các triệu chứng dị ứng cà phê tái phát, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Một chuyên gia có thể thêm tiêm bắp của thuốc này vào viên Suprastin. Trong những trường hợp phức tạp hơn, tiêm Suprastin tiêm tĩnh mạch được kê đơn, cũng như các thuốc kháng histamine khác.

Ngoài ra, nếu bạn bị dị ứng với cà phê, nên uống chất hấp thụ, ví dụ, than hoạt tính (1 viên cho mỗi 10 kg trọng lượng của bệnh nhân). Quá trình điều trị này nên là 30 ngày. Cần sử dụng than hoạt tính trong 2 giờ trước bữa ăn đầu tiên. Cần hiểu rằng các biện pháp như vậy chỉ có thể làm giảm bớt một phần phản ứng dị ứng, và không loại bỏ hoàn toàn vấn đề.

Đối với dị ứng thực phẩm, bao gồm không dung nạp cà phê, các chế phẩm thuốc thay thế sau đây có thể có hiệu quả:

  1. Cincine celandine. Để nấu ăn, bạn cần pha một muỗng canh của cây trong 2 cốc nước sôi và sau đó nhấn mạnh trong bốn giờ. Bạn cần ăn trước khi ăn (15-20 phút), một phần tư hoặc ½ cốc vào buổi sáng và buổi tối;
  2. Truyền dịch cỏ dại. Để chuẩn bị truyền dịch này (cũng là loại cây này được gọi là spirea), bạn cần đổ một ly nhỏ hoa spirea với 2 cốc nước sôi và nhấn mạnh một chút. Uống truyền dịch nấu chín nên được 3-4 lần một ngày, liều lượng khuyến cáo - một muỗng canh. Sử dụng ngắn hạn truyền dịch có thể chỉ làm giảm nhẹ dị ứng cà phê và hiệu quả lâu dài chỉ có thể sau 2-3 tháng điều trị vĩnh viễn.
  3. Một trong những loại thuốc thay thế hiệu quả nhất trong cuộc chiến chống dị ứng thực phẩm là xác ướp. Nó nên được pha loãng ở nồng độ một gram mỗi lít nước ấm. Một sản phẩm chất lượng sẽ hòa tan ngay lập tức mà không có bất kỳ dấu hiệu của độ đục. Chỉ cần uống thuốc một lần một ngày, cho trẻ em dưới ba tuổi - mỗi lần 50 miligam, từ 4 đến 7 tuổi - 70, và cho trẻ em từ tám tuổi và người lớn - 100 ml dung dịch.
  4. Ngoài ra, theo niềm tin thay thế, người ta tin rằng để chữa lành hoàn toàn khỏi dị ứng, cần một thời gian dài (vài năm) để sử dụng thuốc sắc của tàu, chứ không phải đồ uống buổi sáng thông thường - cà phê và trà thảo dược. Nước dùng bia cũng nên giống như trà, cho phép nó ngấm trong 20 phút. Một thuốc sắc trung gian nên có màu vàng, nếu nó có màu xanh lục hoặc mây, thì trình tự này không phù hợp với tiêu dùng của con người. Giữ cho chuỗi không có giá trị, đối với thuốc sắc, bạn chỉ cần sử dụng những cây mới hái, và những chiếc bánh khô được bán của bộ truyện sẽ không có tác dụng gì.

Ngoài ra, để hiệu quả của việc điều trị dị ứng cà phê, cần loại trừ nó khỏi chế độ ăn uống và sử dụng các loại đồ uống hoặc thay thế cà phê khác. Đồng thời, các quy trình thẩm mỹ với việc sử dụng cà phê, khá phổ biến và phổ biến đối với phụ nữ trong các tiệm spa, sẽ không phải từ bỏ, trừ khi mùi cà phê có ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

trusted-source[12], [13]

Thông tin thêm về cách điều trị

Phòng chống dị ứng cà phê

Để bảo vệ bản thân khỏi dị ứng với cà phê và các biểu hiện tiêu cực có thể xảy ra do sử dụng thức uống này, bạn cần loại bỏ hoàn toàn cà phê khỏi chế độ ăn uống. Nếu dị ứng là do caffeine, thì các sản phẩm khác, như ca cao, sô cô la, cola, trà, có thể gây ra phản ứng dị ứng. Nếu bạn hoàn toàn không thể tránh khỏi những sản phẩm này, thì bạn phải luôn mang theo thuốc chống dị ứng, hoặc giảm liều cà phê và các sản phẩm có chứa caffeine xuống mức tối thiểu, và do đó thực tế làm mất đi niềm vui thông thường.

Ngoài ra, các nhà khoa học đã chứng minh rằng sự hiện diện của phản ứng dị ứng với cà phê đôi khi góp phần vào sự phát triển của dị ứng chéo với các loại đậu, do đó việc sử dụng các loại thực phẩm này cũng sẽ phải được hạn chế. Một lưu ý cần thiết khác là sử dụng vừa phải thịt và cai thuốc lá, vì nicotine và purine (thành phần của thịt) có liên quan đến caffeine trong thành phần hóa học của chúng.

Hạn chế chính xác chế độ ăn uống của bạn, và từ bỏ cà phê, bạn có thể bảo vệ cơ thể của bạn khỏi sự bất ổn và các vấn đề sức khỏe.

Tóm lại, cần lưu ý rằng dị ứng cà phê không quá phổ biến. Nếu điều đó xảy ra thì đây cũng là vấn đề của bạn, bạn không thể trình bày buổi sáng của mình mà không có cà phê, đó là lối thoát. Thay thế cà phê bằng một ly nước cam tươi sau khi tắm tương phản. Hoạt động phức tạp này vào buổi sáng sẽ có tác động tích cực hơn đến cơ thể bạn. Hãy nhớ rằng, bạn luôn có thể tìm thấy một sự thay thế thậm chí còn dễ chịu và hữu ích hơn.

trusted-source[14], [15], [16], [17]

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.