^

Sức khoẻ

Thuốc viên dị ứng không gây buồn ngủ

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 20.11.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Thị trường dược phẩm hiện đại cung cấp rất nhiều loại thuốc từ dị ứng. Thông thường, ba thế hệ của máy tính bảng có thể được phân biệt, mà khác nhau không chỉ trong thời gian xuất hiện của họ, mà còn ảnh hưởng của họ trên hệ thống thần kinh trung ương và tác dụng phụ.

Các chế phẩm của thế hệ đầu tiên có chi phí tương đối thấp, giúp đối phó với các biểu hiện dị ứng khác nhau, nhưng cũng gây ra một số phản ứng bất lợi, đặc biệt, giảm phản ứng, buồn ngủ, suy giảm thị lực, táo bón, v.v.

Các chế phẩm của thế hệ thứ hai hơi tốn kém hơn, nhưng không ảnh hưởng nhiều đến hệ thần kinh. Nguyên tắc hoạt động của máy tính bảng từ dị ứng thế hệ thứ hai dựa trên việc chặn thụ thể H1 (các thụ thể khác không bị ảnh hưởng), ngoài ra, các loại thuốc này hoạt động nhanh hơn và lâu hơn, so với các máy tính bảng thế hệ trước.

Khuyến khích để tham khảo ý kiến một bác sĩ, vì mỗi sản phẩm có nhược điểm riêng của mình, trong viên thuốc cụ thể từ các dị ứng thế hệ thứ hai mặc dù không gây buồn ngủ hoặc bên kia phản ứng mà có thể ảnh hưởng đến nhịp tim (Eden Erius, Fenistil, Claritin et al.) trước khi uống thuốc .

Các chế phẩm của thế hệ thứ ba chứa một chất hoạt động (ví dụ, các viên thuốc của thế hệ thứ hai trong cơ thể bị vỡ thành chất cực đoan và hoạt chất, và do đó, hành động của chúng không bắt đầu ngay), gây ra tối thiểu các phản ứng bất lợi. Những nhược điểm chính của máy tính bảng như vậy bao gồm chi phí cao và một số lượng nhỏ các loại thuốc. Trước khi dùng nó là cần thiết để tham khảo ý kiến với một chuyên gia, vì mỗi loại thuốc có chứa một hoạt chất khác nhau và sự tiện lợi của việc này hoặc công cụ đó sẽ giúp để xác định chỉ bác sĩ sau khi kiểm tra sơ bộ.

Viên nén từ dị ứng không gây buồn ngủ thế hệ thứ ba được sử dụng trong trạng thái khác nhau, ví dụ, một loại thuốc Telfast thể hiện trong trường hợp nặng (phù Quincke), và Ksizal liên quan đến việc chuẩn bị với một loạt các hành động và chỉ định cho các loại khác nhau của dị ứng.

trusted-source[1], [2]

Chỉ định sử dụng

Viên dị ứng được quy định để điều trị và phòng ngừa viêm mũi dị ứng, thuốc, theo mùa, dị ứng thức ăn, dermatoses, bệnh dị ứng thần kinh (neurodermatitis).

Viên nén từ dị ứng không gây buồn ngủ được giao nhiệm vụ thường có biểu hiện dị ứng theo mùa, chẳng hạn như các loại thuốc không ảnh hưởng đến lối sống của người đó, có tác dụng phụ ít hơn và có hiệu quả trong việc làm giảm các phản ứng dị ứng (phát ban, ngứa, chảy nước mắt, chảy nước mũi, vv).

Hình thức phát hành

Viên nén từ dị ứng không gây buồn ngủ được phát hành như viên nén, xi-rô, đình chỉ và giải pháp tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp (tiêm thường được sử dụng trong điều trị bệnh viện hoặc trong trường hợp nghiêm trọng).

trusted-source[3], [4], [5], [6]

Dược động lực học

Các chế phẩm chống dị ứng được chia thành ba nhóm: thuốc kháng histamine, chất ổn định của màng tế bào mast, corticosteroid.

Thuốc kháng histamin ngăn chặn việc sản xuất một chất xuất hiện trong máu dưới ảnh hưởng của các chất gây dị ứng (chất kích thích) và gây ra các triệu chứng khó chịu (ngứa, đỏ, sưng, vv).

Các chế phẩm của thế hệ thứ nhất (Diphenhydramine, Tavegil, Diazolin) cũng có khả năng ảnh hưởng đến chức năng của các thụ thể histamin, do các phản ứng phụ như buồn ngủ có thể xảy ra.

Thuốc viên không dị ứng không gây buồn ngủ thuộc loại thuốc thế hệ thứ hai và thứ ba, chúng không ảnh hưởng đến thụ thể, có ít phản ứng bất lợi hơn và nên uống mỗi ngày một lần, không giống như thuốc thế hệ thứ nhất.

Chất ổn định của màng tế bào mast được bổ nhiệm với các phản ứng dị ứng kéo dài - eczema, hen phế quản, viêm da dị ứng. Nguyên tắc hoạt động của các loại thuốc này dựa trên sự phá hủy màng của một loại bạch cầu nhất định - basophils. Kết quả là, trong sự xuất hiện của chất gây dị ứng trong cơ thể, một chất gây ra các triệu chứng dị ứng không được tạo ra.

Corticosteroid là các tác nhân kích thích tố và đại diện cho một chất tương tự của các hormon được tạo ra bởi các tuyến thượng thận. Các loại thuốc này có tác dụng chống viêm và chống dị ứng mạnh mẽ và được quy định trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng.

Những bất lợi chính của thuốc như vậy là một số lượng lớn các phản ứng bất lợi.

Dược động học

Viên nén từ dị ứng không gây buồn ngủ thuộc về thế hệ thứ hai và thứ ba của thuốc từ căn bệnh này.

Các phương tiện của thế hệ thứ hai (Loratadine, Claritin, Fenistil, Kestin) không gây nghiện, tác dụng sau khi uống một viên thuốc kéo dài trong một thời gian dài, vì vậy bạn có thể uống một lượng thuốc nhỏ hơn.

Hầu hết các loại thuốc trong nhóm này có ảnh hưởng đến nhịp tim, sau khi giảm sản xuất một chất gây ra các triệu chứng dị ứng khó chịu.

Phương tiện thế hệ thứ ba (Telfast, Cetirizine, Zodak, fexofenadine, Tsetrin, Erius) đóng vai trò độc quyền trên các thụ thể, chịu sự tác động của chất gây dị ứng mà không ảnh hưởng các mô khác, và do đó, công thức như vậy có hầu như không có phản ứng phụ.

Cho đến nay, các loại thuốc này là an toàn nhất, không gây buồn ngủ, không ảnh hưởng đến hệ tim mạch, sự chú ý, đáp ứng và phối hợp vdizheny, hơn nữa, nhờ vào hiệu ứng dai dẳng có thể được thực hiện nhiều lần trong tuần.

Chu kỳ bán rã là từ 3 đến 30 giờ, tùy thuộc vào hoạt chất và cơ chế hoạt động, phần lớn được bài tiết trong nước tiểu.

Liều lượng và cách dùng

Thông thường, các loại thuốc này được uống cùng một lúc. Viên nén nên được thực hiện cùng một lúc, không nhai.

Sử dụng trong khi mang thai

Trong thời gian mang thai, hầu hết các loại thuốc chống dị ứng đều bị chống chỉ định. Quyết định về sự cần thiết phải uống thuốc chống dị ứng chỉ nên được thực hiện bởi một chuyên gia có tính đến tình trạng của người phụ nữ và quá trình mang thai.

Hầu hết các viên thuốc làm giảm các cơ trơn, làm tăng khả năng sảy thai tự phát, và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi (ngừng tăng cân, bệnh lý phát triển, vv).

Viên nén từ dị ứng không gây buồn ngủ và được giải quyết trong khi mang thai: loratadine, cetrin.

Những loại thuốc này thuộc về thế hệ thứ hai của thuốc kháng histamin và được uống một viên mỗi ngày.

Chống chỉ định sử dụng

Viên nén từ dị ứng mà không gây ra hệ buồn ngủ thứ hai và thứ ba (Tsetrin, loratadin, Fenistil, Zyrtec, Erius, Zodak, vv) không thể được thực hiện với độ nhạy cao với thành phần chủ yếu của công tác chuẩn bị, mang thai và phụ nữ cho con bú cũng như trong suy thận.

Đối với trẻ em dưới hai tuổi, chúng thường sử dụng ma túy dưới dạng xi-rô hoặc bị đình chỉ.

Tác dụng phụ

Thuốc viên dị ứng không gây buồn ngủ có thể gây khô miệng, nhức đầu, khó chịu trong hệ tiêu hóa, tăng sản xuất khí, nôn (trong trường hợp hiếm hoi).

Quá liều

Viên nén từ dị ứng không gây buồn ngủ ở liều cao hơn có thể gây tăng phản ứng bất lợi (nhức đầu, nôn, khó tiêu) và cũng ảnh hưởng đến nhịp tim.

Tương tác với các thuốc khác

Viên nén từ dị ứng không gây buồn ngủ trong các thử nghiệm lâm sàng thực tế không cho thấy tương tác đáng kể với các sản phẩm thuốc khác.

Với việc quản lý đồng thời loratadin hoặc các chất tương tự của nó (hoạt chất loratadine) với erythromycin, ketoconazol, cimetidin, sự gia tăng loratadin trong máu được quan sát thấy.

Cetirizine và các chất tương tự (Zirtek, Zodak, Cetrin, Allertec, và những người khác) được kê toa thận trọng với thuốc an thần.

Điều kiện bảo quản

Viên nén từ dị ứng không gây buồn ngủ nên được lưu trữ ở nơi tối khô, cách xa trẻ nhỏ. Nhiệt độ bảo quản không được vượt quá 300C.

Ngày hết hạn

Những loại thuốc này thích hợp cho 2 đến 5 năm (tùy thuộc vào loại thuốc).

Viên nén từ dị ứng không gây buồn ngủ đề cập đến các thuốc kháng histamine mới nhất, hiếm khi gây ra tác dụng phụ. Ưu điểm của các loại thuốc này là chúng bắt đầu hoạt động khá nhanh (15-20 phút sau khi uống) và tác dụng của một viên thuốc được lưu 24 giờ, tức là Bạn chỉ cần mỗi ngày một lần.

Chú ý!

Để đơn giản hóa nhận thức về thông tin, hướng dẫn sử dụng thuốc "Thuốc viên dị ứng không gây buồn ngủ" được dịch và được trình bày dưới dạng đặc biệt trên cơ sở hướng dẫn chính thức về sử dụng thuốc . Trước khi sử dụng, hãy đọc chú thích đến trực tiếp với thuốc.

Mô tả được cung cấp cho mục đích thông tin và không phải là hướng dẫn để tự chữa bệnh. Sự cần thiết cho thuốc này, mục đích của phác đồ điều trị, phương pháp và liều lượng của thuốc được xác định chỉ bởi các bác sĩ tham dự. Tự dùng thuốc là nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.