Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

CAPGRA SYNDROME

Chuyên gia y tế của bài báo

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 17.06.2018

Hội chứng Kapgra (delirium Kapgra) - đề cập đến một nhóm các rối loạn tâm thần hiếm có liên quan đến việc vi phạm nhận dạng cá nhân từ môi trường (người thân, bạn bè, bạn bè) hoặc sự nhận thức về bản thân. Hội chứng nhận được tên của nó để tôn vinh bác sĩ tâm thần học Jean Marie Joseph Kapgra, người đầu tiên mô tả các dấu hiệu đặc trưng của căn bệnh này vào năm 1923.

trusted-source[1], [2], [3]

Nguyên nhân CAPGRA SYNDROME

Cho đến nay, các nhà khoa học không thể đi đến một sự đồng thuận rằng có một nguyên nhân gốc rễ thật sự của hội chứng Capgras. Có một giả thuyết phổ biến mà các hội chứng thay đôi là do tổn thương của phần chấn thương hoặc hữu cơ của vỏ não thị giác chịu trách nhiệm về nhận dạng khuôn mặt. Để xác định các vi phạm có thể dẫn đến: đột quỵ, não TBI nội địa hóa khối máu tụ, các vết nứt và vỡ phình động mạch não, phẫu thuật thần kinh, chẩn đoán là bị tâm thần phân liệt và các thành phần hoang tưởng hưng cảm, nghiện rượu sâu, mất trí nhớ do tuổi già.

Không có một lời giải thích rõ ràng về quá trình hội chứng Cappra.

Nhiều nhà khoa học không tin rằng chứng mê sảng của Kapgra là một chẩn đoán riêng biệt, nhưng có khuynh hướng cho rằng sự kết hợp các triệu chứng đặc trưng của rối loạn tâm thần là một phân nhóm của tâm thần phân liệt.

trusted-source[4], [5], [6]

Sinh bệnh học

Vì cơ chế xuất hiện hội chứng Kapgra chưa được nghiên cứu kỹ, các nhà tâm thần học phải xác định và chẩn đoán các dấu hiệu phát triển đầy đủ và biểu hiện đầy đủ của bệnh. Phân loại sai lệch của chứng mê sảng Kapgra được giảm xuống hai loại chính:

 • Tôi autoscopism - perverted nhận thức của người khác (người thân hoặc hoàn toàn bên ngoài).
 • II sự nhận thức kép của chính mình, hoặc nhận thức ảo tưởng-ảo tưởng về người anh em của một người.

trusted-source[7], [8], [9], [10], [11], [12], [13]

Triệu chứng CAPGRA SYNDROME

Trong số những bệnh nhân bị hội chứng của Capgras sửa chữa hai loại chính của công nhận giả ảo tưởng: một số cho rằng đôi là bên cạnh họ (họ nhìn thấy nó, nó là sờ thấy), trong khi những người khác cho rằng đối tác của họ vô hình (họ ghi lại chỉ là hậu quả của các hành vi bị cáo buộc phạm của anh ta) . Thay thế như vậy có thể quan tâm ngay cả vật nuôi của họ (mèo, chó).

Bệnh nhân có thể cho rằng sự thay thế này liên quan tới thú cưng của họ (cat).

Tôi gõ - một hình thức sai lầm giả tạo của một nhóm người. Nó được chia thành sự công nhận tích cực và tiêu cực của cặp song sinh. Sự nhận thức sai lầm kéo dài không chỉ cho một người, mà còn đối với một nhóm người.

Với nhận thức tiêu cực về cặp song sinh, bệnh nhân tuyên bố rằng tất cả những người họ hàng xung quanh anh ta được thay thế bởi những nhân cách hoàn toàn khác biệt, khéo léo cải trang thành người thân. Các thân nhân được thay thế bằng robot hoặc người ngoài hành tinh, chỉ có sự giống nhau bên ngoài. Đây là liên tục tìm kiếm xác nhận và bằng chứng (vẽ một make-up, quần áo tương tự). Bệnh nhân thường xuyên tìm ra những sự kiện phân biệt người thân thực sự, quen thuộc từ cặp song sinh: các tính năng trên mặt, đi bộ, màu mắt, vv

Niềm tin không lay chuyển trong sự tồn tại của đôi khiến bệnh nhân đáng ngờ và hiếu chiến. Có vẻ như anh ta rằng cặp song sinh là một mối đe dọa, họ muốn làm hại hoặc giết anh ta. Sự hung hăng của bệnh nhân là do căng thẳng tâm lý liên tục và dự đoán về nguy hiểm đến từ mọi phía.

Sự công nhận tích cực có thể có liên quan đến những người lạ mặt hoàn toàn xa lạ. Bệnh nhân tuyên bố rằng trong một thời gian rất dài mà họ biết, chúng được ngụy trang thành bạn bè thân quen và người thân.

Trong hình thức lừa dối sai lầm của nhận dạng sai lầm, bệnh nhân trở nên hung dữ và nguy hiểm. Nhận thấy cảnh giác "tăng gấp đôi" họ có thể muốn thay đổi địa điểm "thay thế" bằng đúng "người". Hành vi hung hăng dựa trên mong muốn chấm dứt kẻ trộm bằng cách giết họ. Bệnh nhân rất khó giữ bình tĩnh khi mối nguy hiểm ở tất cả các bên.

Loại II là một hình thức ảo tưởng-ảo tưởng không nhận thức được bản thân, và sự thiếu tự nhận dạng cá tính của một người. Cũng như loại tôi có một lựa chọn tiêu cực và tích cực. Bệnh nhân chứng minh với người khác rằng tất cả các hành động và hành vi không đúng mực của anh ta đều không phải do anh ta tự thực hiện, mà là bởi người đôi hoặc "người đôi." Bệnh nhân tự nó không liên quan đến bất kỳ sự kiện nào đã xảy ra - tất cả lỗi của anh ta là bản sao chính xác.

Một trạng thái tâm như hội chứng Kapra kéo dài từ vài giờ đến một tuần hoặc nhiều hơn.

trusted-source[14], [15]

Dấu hiệu đầu tiên

Một trong những yếu tố kích thích quan trọng nhất là lịch sử nặng nề về anamnesis (thời thơ ấu dành cho một gia đình gặp khó khăn, qua những chấn thương đầu). Các điều kiện tiên quyết cho sự nổi lên của hội chứng Kapgra là: chẩn đoán tâm thần phân liệt, TBI, chứng nghiện rượu nữ, chứng mê thần rượu, phẫu thuật não, chứng mất trí nhớ già, tâm trạng chạng vạng. Bệnh nhân bắt đầu thể hiện những giả định và nghi ngờ của chính mình về sự thay thế của một nhóm người hoặc cho chính mình. Một sự hoài nghi đáng kinh ngạc, không có khả năng xác định khuôn mặt quen thuộc và quen thuộc, những ảo tưởng về sự thay thế của người khác nên được coi là những giây phút đáng báo động.

trusted-source[16], [17], [18], [19], [20], [21]

Các hình thức

Hội chứng Kapgra được phân loại tùy thuộc vào những tuyên bố của bệnh nhân:

 • sự nhận thức sai lầm của cặp song sinh âm tính (người thân, bạn bè và người quen thay thế bản sao - đôi);
 • sự nhận thức sai lầm của cặp song sinh dương tính (trong những người thân và bạn bè hoàn toàn xa lạ và lạ thường được công nhận).

Có nhiều loại hội chứng Kapgra tùy thuộc vào việc bệnh nhân có bị kép hay không:

 • Tôi loại autoscopic - bệnh nhân nhìn thấy và nhận thấy một đôi;
 • Loại II - người còn lại vẫn còn "vô hình".

Các nhà tâm lý học lập luận rằng khả năng phân biệt khuôn mặt với hội chứng Kapgra vẫn còn tốt, mặc dù không được bảo toàn đầy đủ.

trusted-source[22], [23], [24], [25], [26]

Các biến chứng và hậu quả

Trong tâm thần phân liệt với hội chứng Kapgra, có một xu hướng rõ ràng để thay đổi một số loại nhận dạng của "cặp song sinh" của người khác. Tình hình lâm sàng phức tạp do hậu quả của sự tiến triển rối loạn tâm thần.

Hội chứng Kapgra thường lượn sóng, với sự chuyển đổi dần dần sự thừa nhận ảo tưởng và sự gia tăng đồng thời tình trạng mê muội. Đây là một phản ánh của sự gia tăng của bệnh. Bệnh nhân có hội chứng Kapgra thường là, hung dữ và dễ dàng rơi vào cơn thịnh nộ. Cảm giác sợ hãi và đe dọa gây hấn là một hình thức bảo vệ cho bệnh nhân. Chúng nguy hiểm cho xã hội, bởi vì chúng có thể tấn công vì mục đích giết người. Đối với bản thân, chúng nguy hiểm vì khả năng tự tử.

trusted-source[27], [28], [29]

Chẩn đoán CAPGRA SYNDROME

Nó được thực hiện bởi các chuyên gia trong điều kiện tĩnh. Chẩn đoán được dựa trên đặc điểm hành vi và sự nhận biết sai lầm-ảo tưởng của người dân. Hội chứng Kapra khác với những người đó thường được xác định chính xác. Các dấu hiệu của người được xác định là không được gọi, và thực tế này chỉ được xác định chắc chắn bởi bệnh nhân. Tầm quan trọng lớn trong chẩn đoán được đưa ra với sự hiện diện của một trong những yếu tố kích động tình trạng ảo giác (một chứng đau nửa đầu).

trusted-source[30], [31]

Chẩn đoán phân biệt

Một số rối loạn tâm thần có những bất thường tương tự. Đối với chẩn đoán, chuyên gia tâm thần loại trừ những vi phạm sau:

Ai liên lạc?

Điều trị CAPGRA SYNDROME

Hội chứng CAPGRA có thể điều trị được. Quá trình trị liệu dài hạn với cách tiếp cận cá nhân. Nó là nhằm vào nguyên nhân chính gây ra hội chứng. Việc sử dụng thuốc chống rối loạn tâm thần không phải lúc nào cũng cho kết quả mong đợi. Kiểm soát sự linh hoạt của ý thức được thực hiện với sự trợ giúp của các loại thuốc thần kinh mạnh và tất cả các thao tác nhằm phục hồi chức năng bình thường của các vùng bị tổn thương của hệ thần kinh trung ương.

Phương pháp điều trị nhận thức, bao gồm cả việc điều chỉnh lại và thử nghiệm thực tế hóa ra hiệu quả.

Chống động kinh trị liệu (từ 10 tuần đến vài năm) giúp để thoát khỏi ảo tưởng về sự thừa nhận ảo tưởng Sử dụng thuốc chống trầm cảm thế hệ thứ ba để điều trị trầm cảm hoặc rối loạn lo âu (SSRIs).

Quá trình hội chứng diễn ra nhấp nhô, do đó, trong khoảng thời gian giao thoa, bệnh nhân có thể hoàn toàn kiểm soát hành động của mình. Nhưng vào thời điểm nào trong tâm lý sẽ có một sự bộc phát cảm xúc mới và điều gì sẽ là kích thích của nó thì không rõ.

Phòng ngừa

Các biện pháp phòng ngừa bao gồm:

 • sự giúp đỡ của bác sĩ trị liệu,
 • tránh căng thẳng hoặc phản ứng đầy đủ với họ,
 • từ chối trước khi uống rượu,
 • các biện pháp dự phòng cho xơ vữa động mạch,
 • nếu chẩn đoán là "Capgras hội chứng" đã vang lên, nó phải ở trong giai đoạn interictal giao tiếp chặt chẽ với các bệnh nhân, để tránh căng thẳng không cần thiết cho anh ta, và ở sự thay đổi nhỏ nhất của phản ứng hành vi liên hệ với một chuyên gia.

trusted-source[32], [33], [34], [35], [36], [37], [38]

Dự báo

Sự biểu hiện của hội chứng Kapgra trong các biểu hiện của sự che chở của ý thức chỉ ra mức độ nghiêm trọng của căn bệnh tiềm ẩn (mê sảng).

Sự hiện diện của hội chứng với chứng sa sút trí tuệ rõ rệt và chứng rối loạn cồn cho thấy sự phức tạp của chúng và sự hiện diện của một số lượng lớn rối loạn nhận thức.

Với bệnh tâm thần phân liệt, sự hiện diện của hội chứng Kapgra xác nhận sự tiến triển của bệnh.

trusted-source[39], [40], [41], [42], [43], [44], [45]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.