Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Hội chứng Barre-Liège

Chuyên gia y tế của bài báo

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 17.06.2019

Bệnh xảy ra trên đất của sự nén các đầu cuối thần kinh nằm xung quanh động mạch sống được gọi là hội chứng Barre-Liège. Lần đầu tiên bệnh lý được mô tả trong thế kỷ trước: vào thời điểm đó nó được gọi là "chứng đau nửa đầu cổ", vì một trong những triệu chứng chính của bệnh là đau đơn phương trong các loại chứng đau nửa đầu.

Nguyên nhân hội chứng Barre-Liège

Nguyên nhân của bệnh được coi là một tổn thương của 1-3 cổ tử cung của vùng cổ tử cung, dẫn đến sự truyền tải các đầu độc của dây thần kinh cột sống. Hậu quả là tuần hoàn máu và dòng bạch huyết bị xáo trộn trong vùng này.

Theo kết quả của các quá trình bệnh lý trên, sưng mô được hình thành, làm tăng thêm sự nén các dây thần kinh. Đồng thời, động mạch sống bị nén, dẫn đến tình trạng tuần hoàn của cổ tử cung và tuần hoàn trầm trọng.

Gây ra hội chứng thường gặp Leu-Barre, quá trình viêm được coi là trong vỏ dưới nhện, bạch huyết sưng lên nút vùng cổ tử cung, xơ vữa động mạch động mạch hoặc nén của động mạch đốt sống.

trusted-source[1], [2], [3]

Sinh bệnh học

Sinh bệnh học của hội chứng bao gồm, ngoài việc nén các phần cuối của dây thần kinh cột sống, trong sự liên quan của hệ thần kinh tự trị kết hợp với thần kinh cổ tử cung thứ hai và thứ ba vào quá trình bệnh lý. Kết quả là sự thâm hụt liên tục của lưu thông khu vực được thiết lập, cả ở khu vực bị ảnh hưởng và trong dây thần kinh sọ não ở khu vực cầu và tiểu não.

trusted-source[4], [5], [6]

Triệu chứng hội chứng Barre-Liège

Các dấu hiệu đầu tiên của hội chứng là khá cụ thể và biểu hiện một sự đau đớn liên tục ở đầu, thường là một trạng thái pulsating. Đau đớn ở cổ và chẩm, đôi khi nắm phía sau đầu. Trong nhiều trường hợp, tình trạng này liên quan đến chứng đau nửa đầu thông thường, điều này giải thích tên lâu dài của hội chứng Barre-Liège - "chứng đau nửa đầu cổ tử cung".

Các biến thể lâm sàng của hội chứng có thể được chia thành các giai đoạn:

 • Giai đoạn chức năng đi cùng với nhức đầu với các triệu chứng tự trị, bao gồm rối loạn chức năng ổ bụng và thị giác. Điều này được thể hiện bởi chóng mặt chóng mặt (mất ổn định), mất thính giác, xuất hiện "ruồi" trước mắt, cảm giác của một cơ thể nước ngoài trong mắt.
 • Giai đoạn hữu cơ được đặc trưng bởi sự xuất hiện của các dấu hiệu rối loạn thoáng qua và huyết động học:
  • chóng mặt, khó tiêu, những cơn đau buồn;
  • các cơn tấn công thiếu máu cục bộ với các chuyển động đầu, kéo dài đến 10 phút.

Các hình thức

Theo các triệu chứng lâm sàng, cũng có thể xác định được một số loại hội chứng Barre-Liège.

 • Hội chứng giao cảm trước bệnh viện Barre-Lieu tiến hành đau ở cổ và cổ, có thể cho vùng mặt trước. Cơn đau tăng lên vào buổi sáng sau khi thức dậy (cảm giác "gối bất tiện"), sau một chuyến đi dài, các chuyến đi vận chuyển, gắng sức vật chất. Bản chất của đau là nhịp nhàng, ngứa ran. Thông thường tình trạng bị trầm trọng hơn do rối loạn thị giác và tiền đình.
 • Bazillar đau nửa đầu là hậu quả của việc không siết chặt, nhưng co thắt mạch động cung, được thể hiện bằng cơn nhức đầu đột ngột khi nôn mửa, chóng mặt và ngất xỉu.
 • Các biểu hiện của hội chứng vestibulohohlearnogo là:
  • tiếng ồn trong tai;
  • thay đổi cường độ đau khi di chuyển đầu;
  • sự suy thoái của nhận thức của bài phát biểu yên tĩnh;
  • chóng mặt.
 • Trước hết, hội chứng mắt thường được đặc trưng bởi sự suy giảm chức năng thị giác (nhấp nháy, mất thị lực, suy nhược thị giác). Ngoài ra, có các dấu hiệu viêm kết mạc, chẳng hạn như teardrops, đỏ mắt.
 • Hội chứng thực vật xảy ra kết hợp với các hội chứng nói trên. Nó được đặc trưng bởi cảm giác giảm nhiệt độ, đổ mồ hôi, rối loạn giấc ngủ và ngủ gật, biểu hiện da.
 • Hội chứng các cơn tấn công thiếu máu thoáng qua thể hiện bằng những rối loạn rối loạn dưới dạng buồn nôn, thất vọng về ý thức và nói, chứng khó nuốt, ngoại hình.
 • Hội chứng cột sống-xoắn ốc là rối loạn tuần hoàn bất thường ảnh hưởng đến chức năng của hệ thần kinh tự trị. Một trong những tính năng đặc trưng - một mờ nhạt với một cử động đầu sắc nét.
 • Hội chứng các cơn chấn thương sẹo liên quan đến sự trầm trọng của lưu lượng máu trong bán cầu đuôi, triệu chứng của nó là sự tê liệt không bàn tay kéo dài của bàn tay và bàn chân sau khi đầu bị quật ngược.

trusted-source[7], [8]

Các biến chứng và hậu quả

Nếu một bệnh như hội chứng Barre-Liège không đáp ứng với điều trị hoặc không biết chữ, hậu quả tiêu cực sau đây có thể xảy ra:

 • Xáo trộn máu lưu thông ở một số khu vực nhất định của não. Biến chứng này lần đầu tiên biểu hiện như là một cuộc tấn công thiếu máu tạm thời, sau đó sẽ trở thành một cơn đột qu with với tất cả các kết quả suy giảm của tình trạng.
 • Ngất xỉu, rối loạn phối hợp, mất hiệu quả và không có khả năng phục vụ bản thân. Do đó - khuyết tật.

trusted-source[9], [10], [11], [12]

Chẩn đoán hội chứng Barre-Liège

Chẩn đoán thường dựa trên thông tin mà bác sĩ nhận được, dựa trên các phàn nàn bệnh nhân và khám ngoại thần kinh bên ngoài. Thông thường bác sĩ phát hiện ra sự căng thẳng của cơ cổ, các vấn đề về chuyển động của đầu, đau khi ấn vào đốt sống cổ thứ nhất và thứ hai.

Ngoài những điều trên, có thể tiến hành các hoạt động chẩn đoán khác.

 • Chẩn đoán dụng cụ:
  • Sự nhiễu xạ tia X trong các hình chiếu khác nhau cho phép phát hiện những bất thường trong khớp chắp vá atlanto-chẩm, cũng như các yếu tố khác gây ra sự nén động mạch;
  • phương pháp Dopplerography - cho phép bạn đánh giá mức độ suy giảm cung cấp máu của các mạch máu;
  • MRI của não - giúp xác định nguyên nhân của thiếu máu và xác định chính xác vị trí của mạch máu nén.

Phân tích máu hoặc nước tiểu (xét nghiệm) với hội chứng Barre-Liège là thông tin kém.

Những gì cần phải kiểm tra?

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán phân biệt được thực hiện với chứng đau nửa đầu thông thường , hội chứng Menierehoại tử xương cổ tử cung.

trusted-source[13], [14], [15], [16], [17], [18], [19]

Điều trị hội chứng Barre-Liège

Điều trị hội chứng Barre-Liège không thể đơn phương. Đề án điều trị phức tạp được bổ nhiệm có tính đến tuổi, mức độ bệnh của bệnh nhân và đặc điểm cá nhân của bệnh nhân.

Để ngăn ngừa sự phát triển của thiếu máu, các biện pháp y tế lần đầu tiên được hướng đến việc loại bỏ các chứng bệnh nén và rối loạn tuần hoàn.

Dựa vào kết quả chẩn đoán, bác sĩ có thể lập chế độ điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Thuốc được kê toa để loại trừ nguyên nhân của hội chứng Barre-Liège và làm giảm tình trạng của bệnh nhân. Thuốc giảm đau thông thường được kê đơn, thuốc chống viêm không steroid, cũng như các thuốc cải thiện cung cấp máu cho não.

Liều dùng

Tác dụng phụ

Hướng dẫn đặc biệt

Ketorol

Uống 10 mg đến 4 lần một ngày. Thời gian tiếp nhận - không quá 5 ngày.

Tiêu chảy, viêm dạ dày và loét dạ dày, đau ở thận, thính giác, ù tai, tăng huyết áp, thiếu máu.

Không thể dùng để điều trị trẻ em dưới 16 tuổi.

Các hoàn thiện

Uống từ 1-2 viên đến 3 lần trong ngày, nhưng không được quá 5 ngày liên tiếp.

Biểu hiện dị ứng, suy giảm chức năng thận, nhuộm màu nước tiểu bằng nước tiểu, hạ huyết áp.

Không sử dụng trong bệnh thận, dưới áp suất giảm, và cũng để điều trị bệnh nhân nghiện rượu mãn tính.

Movalis

Chỉ định liều lượng đến 15 mg mỗi ngày.

Thiếu máu, đau bụng, khó tiêu, khó chịu ở chỗ chích.

Không sử dụng đồng thời với các thuốc chống viêm không steroid khác.

Zinnarizin

Dùng sau bữa ăn, 2 viên ba lần một ngày.

Mệt mỏi, run rẩy trong tay và bàn chân, khát, khó tiêu, tăng mồ hôi, phát ban trên da.

Trong thời gian điều trị nên bỏ thuốc.

Cũng rất quan trọng khi sử dụng các loại thuốc cải thiện các quy trình năng lượng trong não và cũng làm giảm các triệu chứng. Vì mục đích này, thông thường là chỉ định các chất cholinergic (ví dụ, gliatilin), thuốc giãn cơ (midol), thuốc chống loạn nhịp.

Đọc cũng:

Các vitamin trong hội chứng Barre-Liège đóng một vai trò đặc biệt. Không có gì bí mật khi nhiều chế phẩm vitamin ổn định hệ thần kinh và ngăn ngừa căng thẳng. Hơn nữa, nhóm vitamin B có thể bình thường hóa mức serotonin trong cơ thể.

 • Thiamine - đến một mức độ nào đó, gây tê, cải thiện lưu thông máu, loại bỏ nhức đầu và tăng khả năng cáu kỉnh.
 • Riboflavin - làm giảm tần suất và sức mạnh của đau đầu migraine. Nó đã được chứng minh bằng kinh nghiệm rằng chỉ có vitamin này có thể làm giảm số cơn động kinh khoảng 35%.
 • Axit nicotinic - tạo điều kiện cho hoạt động của hệ thần kinh, thúc đẩy sự giãn mạch, tạo điều kiện cho sự biểu hiện của hội chứng.
 • Pyridoxine - tham gia vào việc điều chỉnh hoạt động của não, một phần là thuốc chống trầm cảm.
 • Cyanocobalamin - hỗ trợ công việc của toàn bộ hệ thống thần kinh.

Ngoài các vitamin, hoạt động bình thường của hệ thần kinh và bình thường hóa mạch máu cần magiê. Các hoạt động chính của magiê - là cải tiến các quá trình trao đổi chất trong não, giãn mạch, bảo vệ khỏi căng thẳng, v.v.

Tốt hơn là chọn các chế phẩm vitamin phức tạp có chứa tất cả các vitamin và khoáng chất cần thiết, vì chúng bổ sung cho nhau, cung cấp một hiệu ứng tích lũy ổn định.

Điều trị vật lý trị liệu của hội chứng Barre-Liège bao gồm:

 • Việc sử dụng một cổ áo đặc biệt của Shantz, làm giảm tải từ xương sống, hoặc đúng hơn, từ vùng cổ tử cung. Cổ áo có kích thước riêng;
 • Châm cứu và trị liệu phản xạ giúp giảm đau, giảm chóng mặt, bình tĩnh cho bệnh nhân;
 • Ngoài ra, điều trị bằng điện từ, điện di, điều trị bằng động lực học (dòng của Bernard), liệu pháp tập thể dục được kê toa.

Vi lượng đồng căn chỉ được quy định sau khi xác định nguyên nhân chính xác của hội chứng Barre-Liège. Chỉ trong trường hợp này chúng ta mới có thể mong đợi một lợi ích đáng kể từ thuốc.

Với sự đau đớn liên tục, nên sử dụng pha loãng C6-C12. Thuốc trị bệnh từ 6 đến 8 viên đến 3 lần một ngày. Thời gian nhập viện - cho đến khi điều kiện được cải thiện.

 • Arnica - giúp giảm đau, chấn thương não, và đau, tùy thuộc vào vị trí của đầu hoặc trạng thái cảm xúc.
 • Bryonia - thích hợp cho những bệnh nhân bị đau nhịp điệu và co giật, kèm theo những cơn nôn mửa và chứng khó tiêu.
 • Hamomilla - được sử dụng để làm giảm tình trạng bệnh nhân đặc biệt nhạy cảm với bất kỳ cơn đau nào.
 • Kokkulyus - có thể được kê toa cho đau ở vùng chẩm, kết hợp với chóng mặt và rối loạn giấc ngủ.
 • Veratrum - sẽ có hiệu quả cho những cơn đau kèm theo mất ý thức, mồ hôi, đặc biệt là khi đầu hoặc thân mình nghiêng phía trước.

Bác sĩ điều trị vi lượng đồng căn bác sĩ có thể chỉ định và các phương tiện khác không có trong danh sách do chúng tôi cung cấp. Thực tế là các chế phẩm vi lượng đồng căn luôn được sử dụng theo chỉ dẫn cá nhân, và ngoài ra, chúng có thể có cả tính chất chữa bệnh và phòng ngừa.

Điều trị bằng phẫu thuật với hội chứng Barre-Liège chỉ được sử dụng nếu có sự chấn thương nghiêm trọng về mặt chẩn đoán của các mạch máu, và liệu pháp bảo thủ không mang lại hiệu quả mong đợi. Sự nén mạch máu có thể xảy ra do sự nén bởi các loãng xương, hoặc bệnh lý khối u. Tùy thuộc vào nguyên nhân của tình trạng này, hoặc là osteophyte được lấy ra hoặc khối u được resected.

Cũng có thể tiến hành phẫu thuật lấy mật - phẫu thuật can thiệp để loại bỏ một khu vực cụ thể của bộ phận cảm thông của hệ thần kinh tự trị.

Điều trị thay thế

Các phương pháp thay thế có thể được sử dụng để làm giảm tình trạng với hội chứng Barre-Liège khá đa dạng. Ví dụ, bạn có thể đề nghị các công thức sau đây của y học thay thế, thời gian thử nghiệm:

 • Áp các nén nóng lên phía sau đầu và cổ.
 • Mỗi buổi sáng, hãy thực hiện một vòi sen tương phản.
 • Trong một cuộc tấn công, hãy uống trà nóng với chanh.
 • Để tự xoa bóp đầu bằng hai tay, theo hướng từ trên đầu đến chùa.
 • Trong một cuộc tấn công, hít phải hỗn hợp cồn từ dung dịch amoniac và camphor alcohol.
 • Áp dụng nén từ hành cạo thô đến chẩm.

Liệu pháp thảo dược thường bổ sung cho liệu pháp truyền thống. Cải thiện tình trạng bệnh nhân có thể được, bằng cách sử dụng các biến thể của công thức nấu ăn:

 • Chuẩn bị truyền bạc hà 250 ml nước sôi và 1 muỗng cà phê đầy đủ của lá bạc hà khô. Nhấn mạnh 20 phút. Uống 1/3 cốc ba lần một ngày trong nửa giờ trước bữa ăn.
 • Đi lấy cỏ lumbago (2 muỗng canh), đổ 250 ml nước nóng và nhấn mạnh vào ban đêm. Vào buổi sáng, lọc và uống một chút trong ngày.
 • Chuẩn bị truyền nước hoa quả dâu tây - 250 ml nước sôi trên 1 muỗng canh. L. Hoa. Nhấn mạnh 30 phút, lọc. Uống nước mật ong, 50-75 ml ba lần một ngày trước bữa ăn.

trusted-source[20], [21], [22]

Phòng ngừa

Để ngăn ngừa sự xuất hiện của hội chứng Barre-Liège, nên duy trì sức khỏe của cột sống, bởi vì sự vắng mặt của sự suy yếu về phía cột sống thực tế đảm bảo rằng bệnh không phát sinh.

Rất hữu ích khi tập thể dục để tăng cường cơ lưng, cố gắng duy trì tư thế đúng đắn, tránh chấn thương và ăn uống đầy đủ.

Thực phẩm không nên chứa một lượng lớn muối, và sự cân bằng của protein, lipid và carbohydrate nên được giữ càng cao càng tốt. Quan trọng cũng là sự hiện diện trong thực phẩm của một số lượng đủ các vitamin và khoáng chất. Tất cả các khuyến cáo này sẽ giúp duy trì sức khoẻ của đĩa đệm và toàn bộ xương sống.

trusted-source[23], [24], [25]

Dự báo

Tiên lượng của hội chứng Barre-Liège phụ thuộc vào mức độ và nguyên nhân của sự nén động mạch và cũng như về mức độ chăm sóc y tế được cung cấp.

Với sự phát triển bất lợi nhất của sự kiện, bệnh nhân có thể bị tàn tật.

Khó khăn thường là hội chứng Barre-Liège không được công nhận một cách kịp thời. Đôi khi thời gian quý giá bị mất, và các biến chứng không mong muốn có thể phát triển. Vì vậy, điều quan trọng là liên hệ với các bác sĩ đúng giờ, và đi qua các giai đoạn điều trị được quy định.


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.