Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Cơ cổ

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ thấp khớp
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 25.06.2018

Cơ và cổ của cổ có cấu trúc phức tạp và địa hình, do nguồn gốc không đồng đều của chúng, các chức năng khác nhau, mối quan hệ với các cơ quan nội tạng, mạch máu và dây thần kinh. Các cơ cổ được chia thành các nhóm riêng biệt theo nguồn gốc và đặc điểm địa hình (vùng cổ).

Phân biệt các cơ phát triển trên cơ sở các tạng nội tạng đầu tiên (dạ dày) và thứ hai (hyoid), khe mang và các cơ phát triển từ các phân tâm của myotomes.

Có nguồn gốc trung mô đầu tiên vòm nội tạng là cơ mylohyoid, bụng trước của nhị phúc. Từ trung mô của vòm nội tạng thứ hai phát triển stylohyoid, bụng phía sau của cơ nhị phúc và platysma. Vòm trung mô mang hình thành sternoclavicular-chũm và cơ bắp trapezius. Từ myotomes bụng phát triển sterno-hyoid, sterno-giáp, shchito-hyoid, xương bả vai-hyoid, cằm-hyoid, phía trước, cầu thang giữa và phía sau và cơ bắp prespinal: cơ longus Colli và các cơ bắp dài của người đứng đầu. Topographically, cơ cổ được chia thành hời hợt và sâu.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5]

Cơ bắp cổ của cổ

Để các cơ bắp hời hợt của cổ là: dưới da cơ cổ, cơ sternocleidomastoid và các cơ bắp mà gắn vào xương móng và cơ bắp suprahyoid và dưới lưỡi. Đối với nhóm các cơ dưới da giảm sụn là các cơ tối đa, dvuhobryushnaya, shilo-ngậm dưới lưỡi và cằm. Đối với cơ ngậm dưới lưỡi là sterno-hyoid, xương sống-tuyến giáp, tuyến giáp và cơ bắp thịt cá vược. Các cơ cổ sâu lần lượt được chia thành các nhóm bên và nhóm trước động vật có xương sống. Nhóm bên bao gồm các bắp thịt phía trước, giữa và sau cầu nằm bên cạnh cột sống. Nhóm prevertebral, nằm ở phía trước cột sống, bao gồm các cơ của đầu: cơ trán trước của đầu, cơ rectus bên của đầu, và cơ cổ dài.

Cơ dưới da của cổ (platysma) mỏng, phẳng, nằm ngay dưới da. Nó bắt đầu ở khu vực ngực dưới xương đòn trên miếng bề mặt của nốt hậu môn của ngực, đi lên và trung gian, chiếm gần như toàn bộ phần vùng mặt dưới của cổ. Vẫn còn không có một cơ bắp đóng phần nhỏ, trông giống như một hình tam giác nằm phía trên hông cổ của xương ức.

Dưới da cơ cổ 

Cơ Sternocleidomastoid (m. Sternocleidomastoideus) nằm dưới platysma, khi xoay theo hướng đầu của nó được biểu hiện bằng các đường viền của các con lăn để diễn tả bề mặt trước ngoài của cổ. Cơ này bắt đầu với hai phần (giữa và hai bên) trên mặt trước của xương ức và đầu xương chày của xương đòn. Lớn lên và trở lại, cơ được gắn vào quá trình mastoid của xương thời gian và đoạn bên của đường tai cao cấp của xương chẩm. Phía trên xương đòn giữa các phần giữa và phần giữa của cơ là một hố supraclavicular nhỏ (fossa supraclavicularis minor).

Bắp vú-vú-vú 

Các bắp thịt gắn liền với xương hyoid

Phân bổ cơ nằm phía trên xương móng - cơ suprahyoid (mm suprahyoidei.), Và các cơ nằm dưới xương móng - cơ subhyoid (mm.infrahyoidei). Cả hai nhóm cơ bắp (cặp) diễn xuất trên xương móng, mà là một sự hỗ trợ cho các cơ bắp liên quan đến chức năng quan trọng :. Hành vi nhai, nuốt, nói, vv xương móng được tổ chức ở vị trí độc quyền bởi phản ứng cơ mà thích hợp với nó từ bên khác nhau.

Các bắp thịt gắn liền với xương hyoid 

Các cơ cổ sâu

Các cơ cổ sâu được chia thành các nhóm bên và trung gian (trước khi động vật không xương sống).

Nhóm bên được biểu diễn bởi ba cầu thang. Theo vị trí của chúng, phía trước, giữa và bậc thang trở lại cơ bắp được phân biệt.

Các cơ cổ sâu

trusted-source[6], [7], [8]

Điều quan trọng là phải biết!

Rotatores cơ bắp ở cổ, ngực và eo (mm. Cervicis Rotatores, thoracis et lumborum) đều nằm trong lớp sâu nhất của hệ thống cơ trở lại, trong rãnh giữa các quá trình spinous và ngang. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.