Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Các triệu chứng của mãn kinh nam

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ nội tiết
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 26.06.2018

Hoàn toàn tất cả các triệu chứng của mãn kinh nam giới có liên quan đến sự suy giảm độ tuổi tự nhiên liên quan đến sản xuất gonadotropin và, trước hết, là hormon nam chính (androgen) - testosterone.

Trong tiếng Hy Lạp, klimax có nghĩa là "bậc thang", và trong ứng dụng đối với sinh lý học của con người xác định giai đoạn sinh học của cuộc sống, bắt đầu có dấu hiệu lão hóa.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7]

Các triệu chứng của mãn kinh nam và thay đổi hoocmon

Ngay lập tức, chúng tôi lưu ý rằng nó đang xem xét giảm mức testosterone trong các bệnh nhất định (ví dụ như bệnh tiểu đường), chúng tôi sẽ không, bởi vì mục tiêu chính - để hiểu những thay đổi hoóc môn xảy ra theo thời gian ở nam giới khỏe mạnh và biểu hiện như triệu chứng của andropause, hoặc nhiều hơn công thức phổ biến, các triệu chứng của mãn kinh nam giới. Mặc dù "dấu hiệu" là một định nghĩa chính xác hơn, vì "triệu chứng" ngay lập tức gợi ý suy nghĩ lo lắng về căn bệnh. Đàn ông, hãy nhớ, đây không phải là bệnh, chỉ là bạn, quá, đang lão hóa ...

Ngoài ra, thuật ngữ "đỉnh cao nam" có liên quan đến vấn đề tuổi tác của phụ nữ. Về nguyên tắc, điều này là chính xác, vì những vấn đề tuổi tác có liên quan đến nam giới. Nhưng nếu ở giai đoạn mãn kinh của phụ nữ có nghĩa là hoàn thành giai đoạn sinh đẻ cuối cùng, nam giới sẽ tiếp tục phát triển hạt giống trong thời kỳ tiền mãn kinh và có cơ hội trở thành bố sau 70 năm. Nhưng đồng thời các quá trình sinh lý được điều hòa bởi sự kết hợp tuổi là không thể tránh khỏi, nhưng chúng xảy ra ít nghiêm túc hơn. Các dược sĩ phương Tây sử dụng ADAM viết tắt: sự thiếu hụt androgen ở nam giới đang già đi, nghĩa là sự suy giảm của androgen ở người già.

Vì vậy, quá trình tổng hợp testosterone bắt đầu giảm ở người đàn ông trung bình sau 30 năm - khoảng 2% mỗi năm, và đến 80 tuổi tiết testosterone của tinh hoàn (tinh hoàn) được giảm xuống chỉ số trước tuổi dậy thì. Lý do chính cho quá trình này trong thời kỳ mãn kinh của đàn ông là sự suy giảm tinh hoàn của số lượng tế bào đặc biệt tổng hợp testosterone - tế bào Leydig.

Bên cạnh đó, các triệu chứng mãn kinh nam là do một tỷ lệ khác nhau của sự tương tác sinh hóa và kích thích tố quan trọng khác được tiết ra bởi vùng dưới đồi GnRH (gonadotropin hoặc hormone gonadotropin-releasing); Gonadotopins sản xuất bởi tuyến yên FSH (follitropin) và LH, cũng như hoóc môn tăng trưởng hoocmon tăng trưởng (STH); progesterone (PG), được tổng hợp bởi vỏ thượng thận và tế bào tinh.

Các testosterone ít hơn, càng có nhiều phát âm là những dấu hiệu đầu tiên của thời kỳ mãn kinh nam tùy thuộc vào độ tuổi: 40-45 năm (đầu andropause), 50-60 (tuổi bình thường đối với thời kỳ mãn kinh) hoặc sau 60 năm (cuối andropause).

Đọc cũng:

Những triệu chứng của mãn kinh nam giới là gì?

Ở nam giới khỏe mạnh trong bốn mươi, mặc dù sự suy giảm dần nhưng ổn định ở mức testosterone, nồng độ hoóc môn gonadotropin-releasing (GnRH) và hormone luteinizing (LH), trong đó kích thích sự tổng hợp testosterone bởi các tế bào Leydig vẫn không suy giảm do thực tế rằng trong một thời gian hạ đồi-tuyến yên nội tiết tố nội tiết trong chế độ bù. Tuy nhiên, với sự hạ thấp testosterone, mức độ GnRH và LH giảm. Và những dấu hiệu đầu tiên của sự mãn kinh của đàn ông sau 40 năm - sự giảm ham muốn tình dục và những vấn đề về sự cương cứng.

Ngoài ra, hầu hết đàn ông bắt đầu mất tóc nhanh hơn, dẫn đến rụng tóc (hói đầu). Râu và râu mọc càng rậm rạp và râu càng xấu đi.

Sự giảm tổng hợp testosterone dẫn đến thực tế là tuyến yên sẽ bắt đầu sản xuất ít foliotropin hơn (FSH). Những thay đổi này giải thích các triệu chứng của mãn kinh nam như giảm lượng tinh trùng và giảm số lượng tinh trùng trưởng thành. Ngoài ra, sự giảm FSH, điều khiển mô tinh hoàn, gây ra sự thay đổi trong hoạt động của các tế bào Sertoli nằm trong kênh tinh hoàn. Do đó, ở nam giới khi bắt đầu mãn kinh, mức độ estradiol (được tổng hợp bởi các tế bào này) tăng lên. Và điều này cho thấy các triệu chứng sau của tuổi mãn kinh nam:

 1. tăng cân cơ thể do sự tích tụ chất béo;
 2. tích tụ các mô mỡ trong vùng tuyến vú, ở thắt lưng và bụng;
 3. tuôn ra máu vào đầu và cổ;
 4. tăng mồ hôi và tim đập nhanh.

Tỷ lệ testosterone và estradiol (cũng như FSH và LH) tiếp tục thay đổi, và cuối cùng estrogen bắt đầu chiếm ưu thế. Và sau đó các triệu chứng của tuổi mãn kinh nam sau 50 năm có thể được biểu hiện trong tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (mở rộng), vấn đề đi tiểu, giảm mật độ xương ( loãng xương ).

Với tuổi tác, sự tiết của somatotropin (STH) dần dần giảm đi, làm thay đổi sự chuyển hóa protein và do đó làm giảm khối lượng cơ và sức mạnh thể chất.

Một cách riêng biệt, cần lưu ý rằng tất cả các thay đổi hoóc môn trong phức hợp có một tác động lớn đến hệ thống thần kinh trung ương và tâm lý.

Sự thay đổi tâm thần trong mãn kinh của đàn ông

Những thay đổi về tinh thần thường xuyên nhất trong mãn kinh của nam giới bao gồm:

 • rối loạn giấc ngủ (mất ngủ hoặc tăng buồn ngủ);
 • mệt mỏi nhanh, giảm hiệu quả và cảm giác mất mát toàn bộ sức mạnh;
 • sự dao động tâm trạng sắc bén;
 • lo lắng và trầm cảm;
 • tăng căng thẳng và khó chịu;
 • sự suy giảm chức năng nhận thức (nhận thức) của não;
 • khó tập trung và quên lãng;
 • giảm động lực hoặc tự tin.

Rõ ràng, những thay đổi về tinh thần trong mãn kinh của nam giới cũng do sự giảm mức progesterone. Thực tế là progesterone được tổng hợp từ không chỉ testosterone, mà còn allopregnenolon neurosteroid đó là một chất mà liên kết với các thụ thể dẫn truyền thần kinh chủ yếu thần kinh trung ương (acid gamma-aminobutyric và glycin). Và ở đó, khi một cái gì đó bị phá vỡ do sự truyền tải xung lực thần kinh, luôn có những vấn đề về bản chất.

Tất nhiên, thuốc không bỏ qua vấn đề của người già. Ví dụ, tất cả mọi thứ đều có thể truy cập và hợp lý trong cuốn sách phổ biến "Menopause nam" do bác sĩ người Mỹ Jed Diamond (Jed Diamond) viết năm 1997. Theo tác giả, mỗi người đàn ông với lứa tuổi phải sống sót qua sự thay đổi về hóc môn, thể chất, tâm lý, giao tiếp, xã hội, tình dục và thậm chí cả tâm linh. Và điều này không thể tránh được ...

Trong cuộc sống của mỗi người, giai đoạn cuộc sống sẽ đến (hoặc đã đến), khi sinh vật trải qua quá trình tái tổ chức liên quan đến tuổi tác và các quá trình hóa sinh phức tạp nhất xảy ra. Chúng kèm theo các triệu chứng mãn kinh của nam giới. Đối xử với chúng một cách thỏa đáng và giữ được sức khoẻ càng lâu càng tốt.

Điều quan trọng là phải biết!

VSD trong giai đoạn mãn kinh rất phổ biến, đặc biệt ở phụ nữ có xu hướng thay đổi huyết áp và thần kinh của hệ thần kinh. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.