Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Dịch màu nâu khi mang thai là dấu hiệu của bệnh

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phụ khoa, chuyên gia sinh sản
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 04.08.2019

Nhiều bệnh trong hệ thống sinh sản nữ có thể tiến triển muộn ngay cả trước khi mang thai, nhưng dưới tác động của sự điều chỉnh nội tiết tố và suy yếu đối với nền tảng phòng vệ của cơ thể, chúng có được một dạng hoạt động mới. Và đôi khi phụ nữ không nhận thấy vấn đề của họ cho đến khi họ biết được tin tốt về việc mang thai. Bây giờ, nhận ra trách nhiệm của vị trí của mình, người mẹ mong đợi bắt đầu chú ý và thậm chí lo lắng về các triệu chứng bất thường nhỏ nhất.

Vì vậy, cả trước và trong khi mang thai, người phụ nữ có thể bị u xơ tử cung và polyp tử cung, xói mòn hoặc loạn sản cổ tử cung, viêm ruột thừa, tưa lưỡi, nhiễm trùng lây qua đường tình dục, v.v.

Vì vậy, myoma tử cung, được đặc trưng bởi chảy máu kinh nguyệt nặng, kéo dài, không biến mất bất cứ nơi nào trong khi mang thai, và chất dịch màu nâu bây giờ thay thế dòng chảy kinh nguyệt. Tùy thuộc vào vị trí của khối u và kích thước của nó, chúng có thể mạnh hơn hoặc ít hơn. Trong một số trường hợp, thay vì daub thông thường, chảy máu khá nặng với sự giải phóng máu đỏ tươi được quan sát, được coi là một mối đe dọa của phá thai.

Nhưng có những triệu chứng khác của u xơ, có thể nghi ngờ bệnh lý trước khi siêu âm. Đó là những cơn đau hoặc cảm giác áp lực ở vùng xương chậu, đau ở vùng bụng dưới tỏa ra phía sau chân, đau khi tiếp xúc tình dục, khó chịu ở bàng quang và đi tiểu bị rối loạn. Cũng có thể thường xuyên bị táo bón và đầy hơi, tăng kích thước của bụng.

Than ôi, những triệu chứng này là biểu hiện nếu lưu ý màu nâu mà không có thai hoặc ở giai đoạn đầu, khi cảm giác khó chịu và thay đổi bên ngoài không thể được quy cho thai nhi đang phát triển. Nhưng trong giai đoạn sau, khi bụng lớn lên và đứa trẻ bắt đầu gây áp lực lên các cơ quan bụng bằng cân nặng của mình, việc chẩn đoán myoma chỉ bằng hình ảnh lâm sàng sẽ rất có vấn đề.

Xói mòn cổ tử cung, cũng có thể trở nên tồi tệ hơn trong thai kỳ, gây ra các triệu chứng tiết dịch màu nâu, trong một thời gian dài khó có thể nhắc nhở chính nó. Nhưng từ vết thương đã tăng kích thước, máu bây giờ có thể chảy dần vào, nó sẽ biểu hiện dưới dạng dịch tiết màu nâu và đôi khi có cảm giác khó chịu ở vùng bụng dưới.

Dịch màu nâu trong quá trình xói mòn cổ tử cung khi mang thai thường xuất hiện sau khi quan hệ tình dục hoặc kiểm tra bởi bác sĩ phụ khoa. Thực tế là vết thương trên màng nhầy trong điều kiện độ ẩm cao liên tục bị trì hoãn rất chậm, và chống lại sự mất cân bằng nội tiết tố, nó càng trở nên mềm hơn và dễ bị tổn thương cơ học. Ngoài ra, một vết thương không bị căng thẳng luôn thu hút sự nhiễm trùng góp phần vào sự tiến triển của quá trình viêm làm suy yếu các mô và trong khi mang thai, bất kỳ hệ vi sinh vật gây bệnh nào có thể sống trên da người và màng nhầy đều có thể được kích hoạt.

Đó là với sự kích hoạt của hệ vi sinh vật gây bệnh có điều kiện, không nguy hiểm với khả năng miễn dịch tốt, và có liên quan đến các giai đoạn phát triển thường xuyên trong bệnh nấm candida khi mang thai. Bệnh tưa miệng ở các bà mẹ tương lai, được kích hoạt bởi một đại diện của mầm bệnh nguy hiểm có điều kiện của nấm thuộc chi Candida, là khá phổ biến. Bệnh nấm candida được đặc trưng bởi chất dịch màu trắng đục, có mùi chua và âm đạo ngứa rõ rệt.

Bệnh có thể được kích hoạt ngay lập tức khi bắt đầu tái cấu trúc nội tiết tố của cơ thể, tức là trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, khi có những trường hợp da hoa thường xuyên liên quan đến sự gắn kết của trứng ối. Bệnh tưa miệng khi mang thai  những ngày này có thể có một số biểu hiện khác, bởi vì những giọt máu có thể trộn lẫn với dịch tiết, và dịch tiết ra có màu nâu.

Thật vậy, sự kết nối của các chất tiết này với nhiễm nấm sẽ được chỉ định bởi cùng một mùi chua. Và chính dịch tiết có thể xuất hiện sau khi tiếp xúc tình dục dữ dội và các bệnh lý liên quan đến thai kỳ khác nhau. Ngoài ra, nấm candida của các cơ quan sinh dục hầu như luôn đi kèm với một cơn ngứa mạnh, khó chịu mà không phải là đặc điểm của da hoa không nhiễm trùng.

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục cũng dính vào những người có hệ miễn dịch yếu, vì vậy phụ nữ mang thai có thay đổi nội tiết tố có nguy cơ mắc bệnh. Trong trường hợp này, có một sự viêm mạnh mẽ của âm đạo và tử cung, gây ra bởi mầm bệnh và kèm theo các chất tiết màu nâu, vàng, xanh lá cây, vv hoa. Đồng thời, chất nhầy, mủ có thể có trong dịch tiết, chúng có thể có mùi khó chịu, ví dụ, "hương vị" của cá thối. Trong giai đoạn cấp tính của bệnh, người phụ nữ có thể bị sốt, đau âm ỉ ở bụng dưới, đôi khi ngứa và rát khi đi tiểu.

Nếu dịch màu nâu khi mang thai được ghi nhận chủ yếu trong khi đi tiểu, nguyên nhân rất có thể là do các bệnh về hệ tiết niệu: thận và bàng quang, buộc phải làm việc cho hai người, do đó thường thất bại trong giai đoạn này. Các bệnh thường gặp nhất của hệ tiết niệu khi mang thai là viêm bàng quang và viêm bể thận, thường là bệnh truyền nhiễm trong tự nhiên.

Viêm bể thận, hoặc viêm thận, thường đi kèm với đau ở vùng thắt lưng, có thể là âm ỉ hoặc cấp tính, đâm thủng (đau bụng), sự xuất hiện của trầm tích và chất nhầy màu nâu trong nước tiểu, cho thấy xuất huyết nhẹ trong cơ thể, tăng nhiệt độ.

Một hình ảnh giống hệt nhau cũng được quan sát thấy trong bệnh sỏi thận, trong đó đau bụng là triệu chứng phổ biến, nhưng cũng có cảm giác khó chịu khi đi tiểu, thúc giục sai và cảm giác nóng rát khi đi tiểu (khi cát mịn và sỏi rời đi).

Không ít vấn đề là viêm bàng quang, không thể tiến hành không triệu chứng. Biểu hiện của bệnh là chảy máu màu nâu hoặc đỏ, cắt và đốt trong khi đi tiểu, thúc giục sai cho ít nhu cầu, hoặc ngược lại, thường xuyên làm trống bàng quang trong các phần nhỏ. Không có ngoại lệ cho viêm bàng quang và đau nhức ở vùng bụng dưới trong khu vực của bàng quang, tiếp giáp với tử cung. Do đó, phụ nữ mang thai thường gán những cơn đau này cho các vấn đề mang thai.

Không hiếm khi mang thai, các bác sĩ cũng lưu ý giáo dục trong lĩnh vực polyp cổ tử cung, mặc dù được coi là khối u lành tính, có thể gây ra một số nhầm lẫn trong cuộc sống của người mẹ tương lai. Nếu polyp nhỏ, không có khả năng hiển thị bất kỳ triệu chứng nào. Một điều nữa, nếu tăng trưởng lớn. Trong trường hợp này, chỉ có thể quan sát thấy dịch tiết màu nâu với polyp khi mang thai. Nhưng chúng không xảy ra thường xuyên, mà dưới ảnh hưởng của một số yếu tố kích thích.

Các triệu chứng của một polyp trong ống cổ tử cung hoặc nội mạc tử cung trong khi mang thai có thể là dịch tiết âm đạo màu trắng hoặc nâu. Chất tẩy trắng không đặc biệt làm phiền phụ nữ, nhưng màu nâu đã đáng báo động. Mặc dù về nguyên tắc với polyp, đây là điều tương tự, và màu sắc của dịch tiết thay đổi do sự xâm nhập của các hạt máu vào chúng, dẫn đến tổn thương polyp, ví dụ, trong khi giao hợp hoặc kiểm tra bởi bác sĩ phụ khoa. Đồng thời, đau quặn bụng cũng có thể xảy ra, điều này không phổ biến với kích thước polyp lớn.

Nhưng đau bụng tương tự và xuất tiết màu nâu cũng có thể xảy ra với lạc nội mạc tử cung, có thể tăng hoặc giảm trong khi mang thai. Bức tranh lâm sàng về mối đe dọa sảy thai trong giai đoạn đầu của thai kỳ hoặc các bệnh lý của đặc điểm mang thai của thời kỳ sau là giống hệt như trên. Vì vậy, nếu không có sự kiểm tra của bác sĩ phụ khoa và nghiên cứu có liên quan, sẽ rất khó để nói nguyên nhân gây ra sự xuất hiện của vết bẩn: với các biến chứng của thai kỳ hoặc các bệnh của hệ thống sinh dục nữ.

Bản chất của xả là gì?

Bạn có thể làm dịu các bà mẹ tương lai trong một thời gian dài bởi thực tế là các triệu chứng tiết dịch màu nâu khi mang thai không phải lúc nào cũng nói về bệnh lý, điều đó có nghĩa là trước khi bạn lo lắng, trước tiên bạn phải hiểu tình hình nghiêm trọng như thế nào. Nhưng không chắc rằng nó sẽ giúp các dây thần kinh căng thẳng của bà bầu thư giãn và bình tĩnh. Ngoài ra, trong một số trường hợp, ngược lại, bạn cần phải hành động nhanh chóng, và không tự trấn an mình rằng mọi thứ sẽ có giá.

Để hiểu mức độ nguy hiểm của việc xả thải, người phụ nữ mang thai sẽ giúp nhân vật của họ. Vì vậy, dịch tiết màu nâu mà không đau khi mang thai được coi là vô tội nhất. Thông thường chúng xảy ra trong thai kỳ sớm hoặc muộn và báo hiệu tin tốt và sự gắn kết của noãn trong tử cung, hoặc sự chuẩn bị của cơ thể để sinh con và xả chất nhầy. Chúng cũng bao gồm xuất viện thường xuyên, phát sinh thay vì kinh nguyệt trên nền tảng điều chỉnh nội tiết tố trong cơ thể của người mẹ tương lai và daub với việc sử dụng progesterone tiêm tĩnh mạch. Việc xả thải này không gây nguy hiểm cho cả phụ nữ và trẻ em.

Một chất dịch màu nâu nhỏ, nhỏ, nhòe khi mang thai được coi là một triệu chứng khá phổ biến mà hiếm khi báo hiệu các vấn đề nghiêm trọng. Đó có phải là nhỏ trong khởi đầu của họ, khi sự kêu gọi giúp đỡ kịp thời giúp bảo vệ thai trong phần lớn các trường hợp.

Một điều nữa, nếu trong thai kỳ xuất hiện dịch tiết màu nâu và kéo bụng dưới. Một người phụ nữ có thể phải đối mặt với một tình huống tương tự bất cứ lúc nào, và triệu chứng của cơn đau kéo là đặc trưng của nhiều bệnh lý.

Những cơn đau có thể là bằng chứng của sự gia tăng của máu đến tử cung, đó là điều tự nhiên khi mang thai. Sau đó, thai nhi đang phát triển, khá di động và nặng nề, có thể góp phần tăng cường các cảm giác như vậy. Đau bụng dưới có thể xảy ra do các vấn đề về ruột. Tất cả những lý do này không nguy hiểm, trừ khi những cơn đau không tăng lên và không làm xấu đi sức khỏe của người mẹ tương lai.

Nhưng nếu cơn đau kéo kèm theo dịch tiết màu nâu hoặc đỏ, thì đây là một tình huống khá nghiêm trọng, đặc trưng của các bệnh lý sau:

  • tăng trương lực tử cung và nguy cơ sảy thai,
  • bỏ lỡ hoặc mang thai ngoài tử cung
  • tách rời noãn hoặc nhau thai,
  • bệnh phụ khoa
  • nhiễm trùng sinh dục.

Về sự kết hợp của các triệu chứng này không nên chỉ lo lắng trong những tháng cuối của thai kỳ và trước khi sinh con. Thật vậy, trong trường hợp này, chúng ta đang nói về sự xuất hiện sắp xảy ra của em bé vào thế giới mà cơ thể đang tích cực chuẩn bị.

Chất lỏng màu nâu dồi dào trong thai kỳ cũng được coi là tiền thân của việc sinh sớm. Trong giai đoạn cuối, chúng ta thường nói về việc xả màng nhầy của nút chai và nước ối, mà các hạt máu được trộn từ nhau thai đã bị tổn thương do áp lực mạnh của các mạch bị rách theo ý muốn. Nhưng trong giai đoạn đầu của thai kỳ và trong tam cá nguyệt thứ hai, việc tiết dịch nặng nên đáng báo động, thậm chí bất kể màu sắc của chúng.

Tất cả các bệnh lý trên được đặc trưng bởi sự gia tăng khối lượng bài tiết, và đôi khi bởi một sự thay đổi trong màu sắc của nó. Tăng tiết là đặc trưng của quá trình viêm, và màu nâu cho thấy tổn thương các mô và mạch nhỏ. Nó ít nguy hiểm hơn một đỏ tươi, nhưng nó không bình thường. Chạy đến bác sĩ với một triệu chứng như vậy với tốc độ chóng mặt hoặc gọi xe cứu thương thường là không cần thiết, nhưng bạn cũng không nên hoãn chuyến thăm bác sĩ phụ khoa.

Nhanh lên chỉ cần các bà mẹ sắp sinh con, vì màu nâu của dịch tiết ra có thể là bằng chứng của cả hai bắt đầu chuyển dạ bình thường và nhau thai và vỡ tử cung liên quan, gây ra chảy máu nghiêm trọng và rối loạn chức năng sinh sản sau này.

Trái ngược với chất lỏng dồi dào, dịch tiết màu nâu dày khi mang thai được coi là khá bình thường, đặc biệt là trong ba tháng đầu. Khá nhiều đốm đồng nhất dày đặc không có mùi nên không gây hoảng loạn cho bà mẹ tương lai, nhưng sự xuất hiện của cục máu đông là một lý do để đi đến bác sĩ.

Các cục dịch tiết màu nâu và đỏ sẫm khi mang thai là đặc điểm của phá thai không hoàn toàn. Chúng có thể xuất hiện sau khi phá thai hoặc sảy thai và đại diện cho các bộ phận còn lại của cơ thể và nơi ở của thai nhi. Triệu chứng này được coi là nguy hiểm và cho thấy tử cung chưa được làm sạch hoàn toàn và nó có thể bắt đầu quá trình phân hủy các mô còn lại, viêm nội mạc tử cung và đôi khi nhiễm trùng máu.

Chất dịch màu nâu máu khi mang thai ở giai đoạn đầu xuất hiện thường xuyên như màu nâu. Thực tế là màu sắc của dịch tiết bình thường có thể thay đổi từ màu be sang màu nâu sẫm và đỏ. Trong một số trường hợp, sự xuất hiện của các vệt máu trong dịch tiết ra rõ ràng, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục thô hoặc kiểm tra bởi bác sĩ phụ khoa. Tất cả phụ thuộc vào vị trí của tàu bị hư hại và sức mạnh của chảy máu.

Nguy cơ chảy máu như vậy chỉ có thể có sự hiện diện của các triệu chứng đáng ngờ khác. Trong ba tháng thứ hai của thai kỳ, thậm chí một trong những triệu chứng này là đủ để đi đến bác sĩ, bởi vì thông thường sẽ không có xuất huyết trong giai đoạn này.

Đối với màng nhầy của nút chặn, để lại vào đêm trước khi sinh con trong giai đoạn cuối của thai kỳ, nó có thể có màu be hoặc màu nâu hoặc vẫn trong suốt. Đôi khi bạn có thể nhìn thấy những vệt máu trên nền chất nhầy trong suốt, cũng được coi là khá bình thường.

Thông thường trong quá trình mang thai, bạn cần chú ý không quá nhiều đến màu sắc của chất dịch, mà là sự nhất quán và mùi của chúng. Chất dịch màu nâu có mùi khi mang thai cho thấy một quá trình truyền nhiễm. Rất thường xuyên, chúng đi kèm với sự khó chịu ở bụng dưới, các triệu chứng khó chịu như ngứa và rát, phát ban bất thường có thể xuất hiện trên bộ phận sinh dục (đối với các bệnh hoa liễu, herpes, virus papilloma, v.v.). Nhiễm trùng có thể đã được giấu trong cơ thể người phụ nữ trước đó và việc mang thai chỉ làm nặng thêm quá trình của cô. Nhưng trong một số trường hợp, nguyên nhân hàng ngày là đáng trách: quan hệ tình dục không được bảo vệ, vệ sinh cơ quan sinh dục không đầy đủ, điều trị không đầy đủ các dụng cụ phụ khoa, vv

Thông thường, các bà mẹ trẻ thường thận trọng hơn về tình dục và vệ sinh, vì vậy nguyên nhân gây bệnh lý nhiễm trùng trong hầu hết các trường hợp là một hệ vi sinh vật gây bệnh cơ hội phổ biến sống trên da và niêm mạc của bất kỳ người nào và được kích hoạt bởi bất kỳ sự giảm miễn dịch nào.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh tưa miệng đặc biệt ở các bà mẹ tương lai, vì nhiễm nấm trong kế hoạch này, giảm khả năng miễn dịch và hệ vi sinh vật liên quan của cơ thể liên quan đến nó được coi là đất thuận lợi. Sự thay đổi nội tiết chủ yếu ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn âm đạo, thay đổi độ axit của nó, vì vậy trong thời kỳ mang thai, nấm candida âm đạo là một vấn đề khá phổ biến. Bệnh lý có thể tự xảy ra và là tác động tiêu cực của việc sử dụng kháng sinh để chống nhiễm trùng vi khuẩn.

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của nhiễm trùng bộ phận sinh dục là ngứa. Rõ ràng là triệu chứng này có thể có nhiều nguyên nhân khác, nhưng kết hợp với chất tiết màu nâu và có mùi hôi, nó nói rõ về bản chất truyền nhiễm của bệnh. Ngứa và tiết dịch màu nâu khi mang thai có thể được kết hợp với bệnh tưa miệng do nấm Candida, vi khuẩn âm đạo, bệnh hoa liễu, mụn rộp sinh dục và HPV, các cơ quan vùng chậu có tính chất viêm và tân sinh. Trong phần lớn các trường hợp, sự kết hợp giữa ngứa và tiết dịch không phải là ngẫu nhiên và nói về một căn bệnh, không thể bỏ qua trong thai kỳ.

Chất dịch màu nâu đục khi mang thai rõ ràng cho thấy nhiễm nấm. Lý tưởng nhất, các chất tiết cho nấm candida có màu trắng và giống như các hạt phô mai mềm. Nhưng khi chất thải màu trắng như vậy được trộn lẫn với máu, màu của chất tiết ra, tùy thuộc vào đó là máu tươi hay già già, có thể thay đổi từ màu hồng sang màu nâu. Bất kể màu sắc, triệu chứng đặc trưng của dịch tiết nến là mùi chua và ngứa bộ phận sinh dục.

Ngày nay, các bác sĩ và nhà khoa học đã phát triển nhiều phương pháp và công cụ khác nhau để giúp giữ thai dưới nguy cơ chấm dứt. Một số kỹ thuật vẫn còn non trẻ và chưa được nghiên cứu đầy đủ. Ví dụ, phương pháp thiết lập và sử dụng pessary là một vòng sản khoa làm bằng nhựa hoặc silicone, được cài đặt trên cổ tử cung. Người ta tin rằng thiết bị này sẽ phân phối lại tải trọng trên tử cung và ngăn chặn việc tiết lộ sớm. Phụ nữ đặt Pessary có nhiều lần mang thai, tăng trương lực tử cung hoặc cổ ngắn, nguy cơ sảy thai, v.v.

Thiết bị này chắc chắn hữu ích, nhưng trong mọi trường hợp, nó sẽ được cơ thể phụ nữ cảm nhận là một cơ thể ngoài hành tinh. Vì vậy, sau khi cài đặt, khối lượng xả tăng lên.

Thông thường, chúng phải trong suốt và nhầy nhụa, không mùi. Nhưng trong một số trường hợp, phụ nữ lưu ý rằng chất thải đã thu được màu nâu và điều này đã gợi ý rằng trong suốt quá trình, các tàu nhỏ đã bị hỏng. Những lý do cho tình huống này có thể có rất nhiều: bác sĩ sơ suất, sự yếu kém của niêm mạc âm đạo và tử cung trong khi mang thai, và bệnh đi kèm.

Chất dịch màu nâu ít ỏi trong một pessary trong khi mang thai, đặt sau 20 và được loại bỏ khi thai 38 tuần, không được coi là nguy hiểm. Nhưng nếu cường độ của chúng tăng lên hoặc xuất tiết trở nên đẫm máu, đây là dịp để tham khảo ý kiến bác sĩ ngay lập tức. Có lẽ, các cơ quan nội tạng đã bị thương hoặc tàu lớn bị hư hại.

Thật đáng để yêu cầu sự giúp đỡ ngay cả khi mủ xuất hiện trong dịch tiết hoặc chúng có mùi khó chịu. Thực tế là việc thành lập một pessary thường là một yếu tố kích hoạt các bệnh lý nhiễm trùng và viêm nhiễm tiềm ẩn, hiện đang tuyên bố công khai. Trong những trường hợp như vậy, pessary phải được loại bỏ, và nó sẽ chỉ có thể cung cấp nó sau khi chữa khỏi nhiễm trùng hiện có.

Sự hiện diện của chất dịch màu nâu sẫm và máu kết hợp với cảm giác kéo ở bụng dưới có thể cho thấy thai chết hoặc nguy cơ sảy thai, trong đó pessary không liên quan. Một người phụ nữ sẽ cần phải trải qua nghiên cứu bổ sung để thiết lập nguyên nhân thực sự của các triệu chứng.

Nếu các triệu chứng của chất nhầy màu nâu trong khi mang thai xuất hiện sau khi loại bỏ pessary (và điều này đã xảy ra vào đêm trước khi sinh), không cần phải lo lắng. Chỉ cần một nút nhầy đã có cơ hội rời khỏi nơi mà nó dự định trước đó, và trong tương lai gần, Mẹ sẽ có thể nhìn thấy em bé sơ sinh của mình.

Như bạn có thể thấy, có nhiều sắc thái khác nhau có thể phân biệt bình thường với bệnh lý, cũng như bệnh này với bệnh khác. Một người không có giáo dục y tế đặc biệt sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu tất cả các sắc thái này để đưa ra chẩn đoán cụ thể. Và điều này bất chấp thực tế là chúng ta chưa chạm đến chủ đề biến đổi màu sắc của chất dịch màu nâu khi mang thai.

Màu của dịch tiết trong thai kỳ

Dường như, một tính năng như màu sắc của tín hiệu phóng điện có thể là gì? Trong thực tế, màu sắc và bóng râm có thể nói rất nhiều với một chuyên gia, chỉ ra hướng chẩn đoán nào sẽ di chuyển, những nghiên cứu nào cần chỉ định. Chú ý và thận trọng với người mẹ tương lai, màu sắc của chất thải có thể cho biết liệu cô ấy có nên lo lắng hay không và nguy hiểm có thể nằm sau những đốm màu trên đồ lót.

Vì vậy, dịch tiết không màu nâu nhạt xuất hiện trong thai kỳ trong quá trình gắn noãn hoặc dưới ảnh hưởng của những thay đổi trong nền nội tiết tố trong ba tháng đầu. Nhưng các chất tiết giống nhau có thể đi kèm với các bệnh lý khác nhau của thai kỳ. Người ta có thể nói rằng màu sáng của daub cho thấy xuất huyết nhẹ, có nghĩa là mọi thứ không quá tệ, vì nó có thể chỉ ra một dạng nhẹ hoặc giai đoạn đầu của bệnh lý.

Dịch tiết màu nâu nhạt khi mang thai có thể tạo ra các khối u khác nhau trên cổ tử cung (u nang nhỏ, polyp), loạn sản tử cung và xói mòn. Các đốm tương tự có thể xuất hiện sau khi đi tiểu trong trường hợp viêm bàng quang hoặc viêm bể thận.

Một số phụ nữ lưu ý sự xuất hiện của dịch tiết màu be hoặc nâu-nâu, trong khi mang thai có cùng lý do và cho thấy xuất huyết nhẹ. Vào 2-3 tuần của thai kỳ, chúng có thể được liên kết với sự gắn kết của noãn, trong khi ở tuần 19-20 có thể là bằng chứng của sự dao động nồng độ estrogen hoặc sự khởi đầu của quá trình bệnh lý.

Dịch nhầy màu nâu khi mang thai thường liên quan đến việc xả chất nhầy trước khi sinh. Chúng có thể có màu đậm hoặc ít hơn, có các vệt đỏ và khác với nước ối chỉ bởi độ đặc của chất nhầy. Nếu dịch tiết như vậy xuất hiện sớm hơn, đây có thể là bằng chứng của quá trình viêm nhiễm hoặc quan hệ tình dục bạo lực. Nhưng trong trường hợp này cũng có thể xuất hiện một chút khó chịu ở bụng dưới hoặc âm ỉ, không đau dữ dội.

Chất dịch màu nâu hồng khi mang thai có thể chỉ ra rằng khả năng đông máu của người phụ nữ có phần giảm xuống, do đó máu chảy ra mà không có thời gian để đông lại. Một tình huống giống hệt nhau cũng được quan sát thấy nếu một người phụ nữ có vi trùng không phải trong tử cung, mà là trong âm đạo, hoặc nếu dịch tiết ra đủ mạnh để nhanh chóng loại bỏ máu, ngay cả khi chảy máu nhẹ. Không thể nói chắc chắn liệu dịch tiết như vậy có nguy hiểm hay không, tất cả phụ thuộc vào lý do gây ra chúng.

Nhưng dịch tiết màu nâu đỏ và đỏ cho thấy khi mang thai, một phụ nữ bị chảy máu nghiêm trọng. Sự hiện diện của cục máu đông trong máu có thể là một dấu hiệu của sẩy thai hoặc hậu quả của nó (loại bỏ không hoàn toàn các bộ phận của cơ thể của thai nhi trong quá trình làm sạch). Ngay cả trong quá trình sinh nở, sự bài tiết máu tích cực đang khiến các bác sĩ hoảng hốt, buộc phải ám chỉ nhau thai và nguy cơ vỡ tử cung. Trong mọi trường hợp, sự xuất hiện của một triệu chứng như vậy đòi hỏi phải có kháng cáo ngay lập tức để được trợ giúp y tế và gọi xe cứu thương.

Chất dịch màu nâu sẫm bẩn khi mang thai, vải lanh và miếng lót dày, là bằng chứng của chảy máu nghiêm trọng hơn trong tử cung, nhưng vẫn không đủ mạnh để máu chảy ra mà không thay đổi màu sắc. Tất cả phụ thuộc vào mức độ thiệt hại của các mạch máu, đặc điểm của máu, kích thước của các mạch máu. Một lần xuất hiện màu nâu sẫm duy nhất ở tuần thứ 2 của thai kỳ thường an toàn như màu nâu nhạt.

Sự tỉnh táo khi bắt đầu mang thai nên gây ra quá nhiều, mùi hôi hoặc tiết dịch kéo dài, sự hiện diện của cục u trong đó. Nhưng trong ba tháng thứ hai của thai kỳ, việc tiết dịch như vậy đã mang đến một mối nguy hiểm nghiêm trọng trong mọi trường hợp, vì nó thường chỉ ra sự bong ra hoặc nhau thai.

Màu nâu trong suốt của các sắc thái và cường độ khác nhau trong thai kỳ, nếu chúng không đi kèm với cảm giác nóng rát, nóng rát, đau bụng, thường có trong các quá trình sinh lý bình thường trong cơ thể của người mẹ tương lai. Mặc dù đôi khi chúng có thể là tiếng chuông đầu tiên, báo hiệu bệnh lý của thai kỳ.

Nhưng sự phân bổ các sắc thái khác thường là đặc trưng hơn của các bệnh truyền nhiễm của hệ thống niệu sinh dục nữ có tính chất viêm hoặc có mủ. Ví dụ, dịch tiết màu vàng nâu, vàng khi mang thai có thể chỉ ra tình trạng viêm âm đạo (viêm đại tràng), phần phụ (viêm adnex). Ống tử cung (viêm salping). Nếu dịch tiết ra có màu vàng hoặc hơi xanh, bạn có thể nghi ngờ nhiễm trùng lây qua đường tình dục (trichomonas, lậu, chlamydia). Nhưng trong mọi trường hợp, ngoài dịch tiết màu nâu và màu khi mang thai, sẽ có các triệu chứng bệnh lý khác (đau bụng dưới, sốt, mùi khó chịu của dịch tiết do vi khuẩn, ngứa, rát, phát ban).

Sự thật là đôi khi các chế phẩm nội tiết tố (ví dụ, Ut Utzhzhanan, ở dạng âm đạo), bao cao su, miếng đệm, chất bôi trơn, sản phẩm vệ sinh thân mật, đồ lót tổng hợp, thuốc (nếu xuất hiện dị ứng) có thể làm cho màu vàng nhạt. Sự thay đổi màu sắc của dịch tiết sang màu nâu vàng cũng có thể kích hoạt sự phát triển của bệnh đái tháo đường (tiểu đường thai kỳ).

Chất thải màu nâu trắng trong đó máu được trộn lẫn không phải với dịch tiết âm đạo trong suốt, nhưng với chất tẩy trắng, chất lỏng gần như mờ đục, che khuất sự thống nhất đồng nhất, cũng được coi là không hoàn toàn bình thường trong thai kỳ. Có, trong khi mang thai số lượng tăng trắng hơn, được coi là bình thường. Trộn với chúng, máu chỉ trở thành một màu be hoặc nâu và sự nhất quán bôi nhọ. Nhưng nếu trên nền tảng chung, các cục nhỏ màu trắng ở dạng hạt phô mai có thể nhìn thấy trong dịch tiết, thì chúng ta đang nói về nhiễm nấm - tưa miệng, triệu chứng sáng thứ hai là ngứa ở bộ phận sinh dục.

Các yếu tố đáng báo động cho dịch tiết màu nâu trắng cũng phải là: sự xuất hiện của mùi chua hoặc thối khó chịu, đau và khó chịu ở bụng dưới, sốt. Thực tế là sự gia tăng số lượng người da trắng thường báo hiệu các bệnh lý viêm và tân sinh của bộ phận sinh dục nữ. Thông thường, nơi nào có viêm, có nhiễm trùng. Vì vậy, bạn cần phải rất chú ý đến sự xuất hiện của dịch tiết bất thường, tôi lưu ý bất kỳ triệu chứng đáng ngờ. Nó là tốt hơn để vượt qua một vết bẩn trên hệ vi sinh vật một lần nữa hơn là trở thành một ổ nhiễm trùng nguy hiểm cho trẻ.

Thậm chí nghiêm trọng hơn là tình trạng tiết dịch màu nâu xám, vì phụ nữ trong thời kỳ mang thai gọi dịch tiết âm đạo trộn với mủ. Quá trình có mủ trong ruột của người phụ nữ có thể được kích hoạt bởi nhiễm trùng, bao gồm các vi sinh vật gây bệnh có điều kiện (ví dụ, tụ cầu khuẩn) và mô bào thai thối rữa bên trong tử cung. Xả mủ cũng là đặc trưng của nhiễm trùng lây qua đường tình dục. Vì vậy, khi nhiễm trichomonas quan sát thấy dịch tiết bọt màu xám, và chlamydia có thể đi kèm với sự xuất hiện của mủ trong dịch tiết, tạo cho chúng một màu bẩn đặc biệt. Thông thường, STI đi kèm với các triệu chứng khác (ngứa, nổi mẩn trên cơ thể, đi tiểu đau, tăng các hạch bạch huyết bẹn, v.v.), nhưng quá trình tiềm ẩn của bệnh có thể được loại trừ.

Nó chỉ ra rằng màu sắc của dịch tiết và sự thay đổi màu sắc của chúng có thể được đánh giá dựa trên các quá trình xảy ra trong cơ thể của một người phụ nữ. Nhưng thông tin này không đủ để đưa ra chẩn đoán chính xác. Thông thường, một người phụ nữ chỉ có thể giả định sự hiện diện hoặc vắng mặt của một số bệnh lý. Và đây là một sự phấn khích thêm, vì vậy không cần thiết cho người mẹ tương lai ở vị trí tinh tế của mình. Theo màu sắc và tính chất của dịch tiết, bạn chỉ cần đánh giá xem người phụ nữ sẽ cần báo cáo cho bác sĩ của mình trong bao lâu và để các chuyên gia chẩn đoán.

Điều quan trọng là phải biết!

Sự xuất hiện của dịch tiết màu nâu khi mang thai, không đi kèm với các triệu chứng đáng ngờ khác, không phải liên quan đến các quá trình sinh lý trong cơ thể. 

Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.