Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Sinh non

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ sản khoa, bác sĩ chuyên khoa sinh sản
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 24.06.2018

Theo WHO, sinh non là sự ra đời của một đứa trẻ từ tuần thứ 22 đến tuần thứ 37 của thai kỳ (tức là 259 ngày kể từ ngày bắt đầu kỳ kinh cuối cùng). Cơ chế kích hoạt là vỡ sớm màng, nhiễm trùng và bệnh lý của thai kỳ. Chẩn đoán được thực hiện trên cơ sở dữ liệu lâm sàng.

Điều trị bao gồm nghỉ ngơi tại giường, bổ nhiệm thuốc trừ sâu (nếu mang thai kéo dài) và glucocorticoids (nếu tuổi thai thấp hơn 34 tuần). Cho thuốc kháng sinh chống tràn dịch màng phổi, không chờ đợi kết quả âm tính của cây trồng. Sinh non có thể là do vỡ sớm màng, viêm màng phổi hoặc tăng tử cung; nguyên nhân phổ biến nhất của nhiễm trùng là nhóm B Streptococcus Sinh non có thể bắt đầu từ một thời kỳ mang thai nhiều, tiền sản giật hoặc sản giật, rối loạn nhau thai viêm bể thận hoặc đối với một số bệnh, qua đường tình dục bệnh; thường thì nguyên nhân là không rõ. Để xác nhận nguyên nhân được xác định trong các nghiên cứu lâm sàng, thực hiện việc cấy từ kênh cổ tử cung,.

Ở nước ta sinh non được xem là sinh con từ tuần thứ 28 đến tuần thứ 37 của thai kỳ (từ 196 đến 259 ngày kể từ ngày bắt đầu kinh nguyệt cuối cùng). Sẩy thai trong giai đoạn 22-27 tuần được phân bổ trong một danh mục riêng biệt, không liên quan đến sinh non, và dữ liệu con trong trường hợp tử vong không góp phần vào tỷ lệ tử vong chu sinh, nếu nó không được trải qua 7 ngày kể từ ngày giao hàng, dẫn đến một số khác biệt về số liệu thống kê Các tác giả Nga và nước ngoài.

Mã ICD-10

 • 060 Giao hàng sớm.

Dịch tễ học sinh non

Tần suất sinh non là 7-10% số ca sinh, và theo các tác giả Mỹ, 9-10% trẻ sinh ra trước tuần thứ 37, 6% - cho đến tuần thứ 36, 2-3% - cho đến tuần thứ 33 . Nguyên nhân tử vong chu sinh ở 50-70% trường hợp là các biến chứng do sanh non [4, 53]. Trong 30 năm qua, tỷ lệ sinh của trẻ sơ sinh non tháng vẫn ổn định, nhưng đã có một sự cải thiện tiên lượng cho trẻ sơ sinh do sự phát triển của y học sơ sinh.

Trong văn học nước ngoài, các nhóm trẻ sơ sinh được phân biệt:

 • với trọng lượng cơ thể từ 2500 đến 1500 g - trẻ nhẹ cân (LBW);
 • với trọng lượng dưới 1500 g - trẻ sơ sinh rất nhẹ cân (VLBW);
 • với khối lượng cơ thể rất thấp, tạo thành một nhóm nguy cơ bị tê liệt, rối loạn thần kinh nặng, mù lòa, điếc, loạn chức năng rối loạn chức năng hô hấp, hệ tiêu hoá và hệ tiết niệu và đặc điểm tử vong cao nhất.

Theo các tác giả Mỹ, 50% số trẻ sơ sinh bị mất được ghi nhận ở trẻ sơ sinh nặng dưới 2500 g, chỉ có 1,5% trẻ sinh ra. Theo các tác giả người Anh, tỉ lệ sống sót của trẻ sơ sinh cân nặng dưới 1.500 g, do những tiến bộ trong các dịch vụ sơ sinh là khoảng 85%, nhưng 25% trong số họ có rối loạn thần kinh nghiêm trọng, 30% - nghe và tầm nhìn rối loạn, 40-60% những khó khăn kinh nghiệm trong quá trình giáo dục và giáo dục.

Yếu tố nguy cơ sinh non bao gồm mức độ thấp kinh tế-xã hội của cuộc sống của một người phụ nữ, độ tuổi (dưới 18 tuổi và già hơn 30 tuổi), điều kiện làm việc tồi tệ, hút thuốc lá nặng (hơn 10 điếu thuốc mỗi ngày), sử dụng ma túy (đặc biệt là cocaine), dữ liệu sản khoa lịch sử - Presence một số trường hợp sinh non trong nghiên cứu này làm tăng nguy cơ xảy ra trong thai kỳ tiếp theo 4 lần, 2 lần sinh non - 6 lần.

Các biến chứng góp phần vào sự phát triển của sanh non:

 • nhiễm trùng tử cung (viêm màng nhầy);
 • dịch tiết nước ối sớm, kèm theo hoặc không có viêm màng phổi;
 • thiếu máu cục bộ - cổ tử cung;
 • sự phá vỡ của nhau thai bình thường hoặc thấp;
 • các yếu tố dẫn đến sự tăng trưởng của tử cung (đa chứng, nhiều lần mang thai, chứng đột qu in trong tiểu đường);
 • dị dạng tử cung, niêm mạc tử cung (vi phạm các mối quan hệ không gian, thay đổi thoái hoá thiếu máu cục bộ trong nút);
 • nhiễm trùng đường tiết niệu trên (viêm thận, viêm màng não không triệu chứng);
 • phẫu thuật trong thời gian mang thai, đặc biệt là các nội tạng của ổ bụng;
 • thương tích;
 • bệnh ekstragenital'nye phá vỡ quá trình trao đổi chất trong thai và dẫn đến đau khổ trong tử cung của thai nhi (tăng huyết áp, hen suyễn, cường giáp, bệnh tim, thiếu máu, với nồng độ hemoglobin dưới 90 g / l);
 • nghiện ma tuý, hút thuốc nhiều.

Khoảng 30% trong số tất cả các trường hợp sanh non tự phát là do nhiễm trùng, và trong số 80% trẻ sinh ra trước 30 tuần thai nghén, 80% trường hợp được ghi nhận bằng chứng bệnh histologically chorioamnionitis.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11]

Phân loại lao động non tháng

trusted-source[12], [13], [14], [15], [16]

Sinh non tự nhiên

Về mặt chiến thuật quản lý lao động là rất quan trọng để phân biệt giữa sinh non tự phát, bắt đầu với một hoạt động lao động thường xuyên nói chung, màng (40-50%), và sinh non, bắt đầu với vỡ màng trong sự vắng mặt của hoạt động lao động (30-40%).

Lậu thai non tháng gây ra (20%)

Xuất hiện trong các tình huống đòi hỏi phải hoàn thành việc mang thai như được chỉ ra bởi sức khoẻ của mẹ hoặc thai nhi. Chỉ định của người mẹ có liên quan:

 • với bệnh lý ngoại vi nghiêm trọng, trong đó kéo dài thai kỳ là nguy hiểm đối với sức khoẻ của người phụ nữ;
 • với các biến chứng của thai kỳ: giai đoạn nặng của gestosis, hepatosis, suy đa tạng, vv

Chỉ định từ thai nhi:

 • dị dạng của thai nhi không tương thích với sự sống;
 • thai chết;
 • suy nhược dần thai nhi theo KTG, Dopplerometry, yêu cầu sinh con, hồi sức và chăm sóc đặc biệt.

Chẩn đoán sinh non

Phân bổ mối đe dọa, bắt đầu và bắt đầu sinh non.

Khi đe dọa người phụ nữ sinh non phàn nàn của một, đau nỗi đau dai dẳng trong cảm giác thấp hơn bụng và lưng dưới, áp lực, viên mãn trong âm đạo, tầng sinh môn, trực tràng, đi tiểu đau có thể nhanh chóng, có thể là một dấu hiệu của vị trí thấp và phần trình bày của áp lực. Lao động thường xuyên không có sẵn, các cơn co tử cung riêng lẻ được ghi lại. Khả năng kích thích và giai điệu của tử cung tăng lên.

Khám âm đạo: cổ tử cung hình thành chiều dài cổ tử cung hơn 1,5-2 cm, miệng bên ngoài hoặc phụ nữ đóng cửa hoặc nhiều lứa truyền đầu ngón tay, trong một số trường hợp, các phân khúc tử cung thấp hơn được kéo dài trình bày một phần của thai nhi, được sờ ở một phần ba phía trên hoặc giữa âm đạo .

Siêu âm: chiều dài của cổ tử cung là 2-2,5 cm, kênh cổ tử cung được mở rộng đến không quá 1 cm, đầu thai nhi nằm ở vị trí thấp.

Làm thế nào để nhận ra những đứa trẻ sinh non?

Ở nước ta, đe dọa sinh đẻ sớm được công nhận là dấu hiệu cho việc nhập viện.

Trong trường hợp của khả năng kéo dài thời kỳ mang thai, điều trị nên được nhắm đến, trên một mặt, sự đàn áp của cơn gò tử cung, và mặt khác - trên cảm ứng của trưởng thành phổi của mô bào thai (trong giai đoạn 28-34 tuần của thai kỳ). Ngoài ra, cần phải điều chỉnh quá trình bệnh lý, gây ra sanh non.

Ngừng các cơn co thắt và thường xuyên của tử cung sử dụng phương pháp điều trị phức tạp và lựa chọn điều trị cá nhân, có tính đến tình hình sản khoa.

trusted-source[17], [18], [19], [20]

Điều trị sanh non

Quy định kháng sinh có hiệu quả chống lại Streptococcus nhóm B, không chờ đợi kết quả của cây trồng. Thuốc được lựa chọn là benzylpenicillin 5 triệu ED tiêm tĩnh mạch, tiếp theo là đưa ra 2,5 triệu đơn vị mỗi 4 giờ; Bệnh nhân dị ứng với benzylpenicillin được kê đơn clindamycin 900 mg tiêm tĩnh mạch mỗi 8 giờ.

Sinh non có thể bị đình chỉ trong 25% phụ nữ bị vỡ sớm của màng và trong 50% mà không vỡ màng ối. Chỉ cần nghỉ ngơi trên giường, hydrat hóa và kháng sinh. Nếu có mở rộng cổ tử cung, việc bổ nhiệm thuốc giảm gò (loại thuốc ngăn chặn các cơn co thắt) có thể đình chỉ giao hàng tối thiểu là 48 giờ. Việc xử lý các lựa chọn có thể magnesium sulfate mà hầu hết bệnh nhân chuyển tốt. Người kê đơn 0,25 mg terbutaline bởi dưới da (có thể được lặp đi lặp lại một lần sau 30 phút) mỗi 4 giờ cho đến khi chấm dứt sự co tử cung; . Liều tối đa là 0,5 mg / 4h terbutaline hiệu quả trong 70-80% phụ nữ; tuy nhiên, khi dùng thuốc này, cần theo dõi nhịp tim nhanh. Nuốt phải terbutaline không hiệu quả. Nếu giai đoạn mang thai dưới 34 tuần, bệnh nhân được quy định glucocorticoid: betamethasone sodium phosphate kết hợp với một hệ thống treo của betamethasone acetate ở liều 12 mg tiêm bắp mỗi 24 giờ hoặc 2 liều dexamethasone trong một liều 6 g tiêm bắp mỗi 12 giờ cho 4 liều nếu giao hàng có thể chậm trễ. Những loại thuốc thúc đẩy trưởng thành phổi thai nhi và giảm nguy cơ phát triển hội chứng suy hô hấp, xuất huyết não ở trẻ sơ sinh và tử vong.

Giao hàng sớm - Điều trị

Làm thế nào để ngăn ngừa sinh non?

Khám thai trước khi sinh, chẩn đoán kịp thời và rối loạn sự điều chỉnh xảy ra (điều trị các bệnh nhiễm trùng, thiếu năng cổ tử cung, huyết khối, bồi thường extragenital bệnh lý) nhằm ngăn chặn sự ra đời của trẻ em rất sớm.


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.