^

Steroid đồng hoá: những gì bạn cần biết?

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 20.10.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Steroid đồng hoá được sử dụng để cải thiện hoạt động thể chất và tăng trưởng cơ bắp. Nếu chúng được dùng trong một thời gian dài với liều cao và không có sự giám sát y tế, chúng có thể gây ra hành vi lệch lạc và không hợp lý và một loạt các phản ứng phụ về mặt thần kinh.

Các steroid đồng hoá bao gồm testosterone và các thuốc khác có tính chất dược lý tương tự như testosterone và làm tăng cơ. Các steroid đồng hoá có tác dụng androgenic (ví dụ tăng trưởng tóc, ham muốn tình dục) và các hiệu ứng đồng hóa (ví dụ như tăng hấp thu protein, thay đổi khối lượng cơ). Hiệu quả của Androgen không thể tách rời với anabolic, nhưng một số steroid đồng hoá đã được tổng hợp để giảm thiểu các ảnh hưởng của androgenic.

Testosterone nhanh chóng bị phá hủy trong gan; testosterone dạng viên không hoạt động quá nhanh để có hiệu quả, và cần phải điều chỉnh testosterone tiêm (ví dụ thông qua este hóa) để làm chậm sự hấp thụ và chậm trễ. Các chất tương tự được cải biến thông qua 17-b-alkylation thường có hiệu quả cho việc uống, nhưng có thể gây ra nhiều phản ứng phụ. Ngoài ra còn có các chế phẩm để giới thiệu qua da.

Tác dụng phụ khác nhau tùy thuộc vào liều lượng và thuốc. Trong các liều sinh lý trị liệu thay thế (ví dụ, methyltestosterone 10-50 mg / ngày hoặc các chất tương tự của nó), tác dụng phụ ít được phát âm. Các vận động viên có thể sử dụng 10-50 lần liều cao hơn. Ở liều lượng cao, một số tác dụng có thể nhận thấy được, trong khi một số khác không rõ ràng. Có không chắc chắn vì hầu hết các nghiên cứu liên quan đến những bệnh nhân không thể xác định chính xác liều đã dùng, và cũng mua thuốc trên thị trường chợ đen, trong số đó có nhiều chất giả và có chứa các chất khác nhau ở các nồng độ khác nhau (trái với nhãn).

trusted-source[1], [2], [3]

Tác dụng phụ của steroid đồng hoá

Thể hiện mạnh mẽ

 • Nhiễm E.cid
 • Huyết thanh bị phá vỡ (giảm HDL, tăng LDL)
 • Rối loạn gan (viêm gan, u tuyến)
 • Rối loạn tâm trạng (ở liều cao)
 • Tác dụng Androgen: mụn trứng cá, rụng tóc trên đầu, nam tính và hirsutism ở phụ nữ
 • Ức chế Gonadal (giảm chất lượng tinh trùng, teo tinh hoàn)
 • Vú hậu môn
 • Đóng sớm của ống châm

Trung bình

 • Cao huyết áp / phì đại tâm thất trái
 • Sự trầm trọng thêm của chứng phì đại tuyến tiền liệt và ung thư biểu hiện từ trước
 • Ung thư biểu mô tế bào gan
 • Hơi thể hiện
 • Tăng nguy cơ tử vong bất ngờ trong vận động viên
 • Rối loạn tâm trạng đáng kể ở liều thấp
 • Chủ yếu cho các chế phẩm 17-b-alkylated.

HDL - các lipoprotein mật độ cao, LDL - các lipoprotein mật độ thấp, LVH - cao trái.

Trong thực hành lâm sàng, steroid đồng hoá được sử dụng để điều trị nồng độ testosterone thấp. Ngoài ra, vì các steroid đồng hoá có tác dụng chống catabolic và cải thiện sự hấp thu protein, đôi khi chúng được kê toa cho các bệnh nhân bị bỏng, nằm liệt giường và các bệnh nhân suy yếu khác để ngăn ngừa teo cơ. Một số bác sĩ kê toa các loại thuốc này cho bệnh nhân bị kiệt sức vì AIDS và ung thư. Tuy nhiên, không có đủ dữ liệu để đề nghị điều trị như vậy, và thông tin về cách androgens ảnh hưởng đến bệnh cơ bản. Người ta tin rằng testosterone có hiệu quả trong điều trị thương tích và tổn thương cơ, mặc dù không có bằng chứng để hỗ trợ ý kiến này.

Các steroid đồng hoá bị lạm dụng để tăng khối lượng và sức mạnh cơ bắp; những hiệu ứng này được tăng cường nếu kết hợp với việc huấn luyện nâng cao và chế độ ăn uống thích hợp. Không có dấu hiệu trực tiếp nào cho rằng các steroid đồng hoá làm tăng sức chịu đựng hoặc tốc độ, nhưng có thông tin rõ ràng duy nhất mà các vận động viên dùng steroid đồng hoá có thể thực hiện những lần tải cường độ cao thường xuyên hơn. Phì đại cơ chắc chắn là biểu hiện.

Lạm dụng các chỉ số steroid anabolic xảy ra trong suốt cuộc đời khác nhau, 0,5-5% dân số, sự khác biệt đáng kể trong các nhóm khác nhau (ví dụ, tỷ lệ cao hơn trong xây dựng cơ thể và vận động viên thi đấu). Ở Hoa Kỳ, tỷ lệ sử dụng là 6-11% trong số trẻ em trai, sinh viên ở cấp trên, và khoảng 2,5% trong số các cô gái ở độ tuổi đại học.

Các vận động viên có thể dùng steroid trong một khoảng thời gian nhất định, dừng lại và sau đó tiếp tục lại (ví dụ như đi xe đạp) vài lần trong năm. Người ta tin rằng việc sử dụng thuốc không liên tục có thể bình thường hóa mức testosterone nội sinh, số lượng tinh trùng, các mối quan hệ dưới đồi-hypothalamic-pituitary-gonadal. Có một số bằng chứng cho thấy việc áp dụng theo chu kỳ làm giảm tác dụng phụ và nhu cầu tăng liều để đạt được hiệu quả mong muốn.

Các vận động viên thường sử dụng nhiều thuốc cùng lúc (gọi là thấu chi) và các phương pháp điều trị khác nhau (uống, tiêm bắp, qua da). Tăng liều trong suốt chu kỳ (multistage) có thể dẫn đến một liều sinh lý vượt quá 5-100 lần. Lớp che phủ và đa tầng dẫn đến tăng đông máu receptor và giảm thiểu các phản ứng phụ, nhưng lợi thế này không được chứng minh.

Các triệu chứng và dấu hiệu

Dấu hiệu đặc trưng nhất là sự gia tăng nhanh khối lượng cơ. Mức độ và mức độ nghiêm trọng của việc tăng trực tiếp phụ thuộc vào liều dùng. Ở bệnh nhân dùng liều sinh lý, sẽ có sự gia tăng khối lượng cơ chậm và không đáng kể; khi tiếp nhận các đốm đen, sự gia tăng trọng lượng cơ thể không béo có thể đạt tới vài cân Anh một tháng. Có sự gia tăng mức năng lượng và ham muốn tình dục (ở nam giới), nhưng điều này khó phát hiện hơn.

Các phản ứng tâm lý (thường là khi dùng liều rất lớn) thường thấy ở gia đình: sự thay đổi tâm trạng, hành vi phi lý, tăng tính hung dữ, kích thích, tăng ham muốn, trầm cảm.

Thường xuyên than phiền là tăng mụn trứng cá và chứng gynecomastia, và ở phụ nữ - những ảnh hưởng của việc cơ bắp. Một số hiệu ứng có thể không thể đảo ngược được (ví dụ, rụng tóc, mở rộng âm vật, cương cứng, giảm giọng nói). Bên cạnh đó, có thể làm giảm kích thước vú, teo niêm mạc âm đạo, kinh nguyệt vi phạm hoặc chấm dứt, ham muốn tình dục có thể tăng hoặc giảm ít thường xuyên, có thể làm tăng gây hấn và thèm ăn.

Chẩn đoán, chẩn đoán và điều trị

Xét nghiệm nước tiểu thường xác định những người sử dụng steroid đồng hóa. Các chất chuyển hóa của steroid đồng hoá có thể được phát hiện trong nước tiểu đến 6 tháng (và thậm chí còn lâu hơn đối với một số loại steroid đồng hoá) sau khi ngừng tiêu thụ.

Các bác sĩ giám sát thanh thiếu niên và thanh thiếu niên cần phải cảnh giác về các dấu hiệu lạm dụng chất steroid và giải thích các nguy cơ có thể xảy ra cho bệnh nhân. Giáo dục về steroid đồng hoá nên bắt đầu ở trường trung học.

trusted-source[4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11], [12], [13], [14], [15], [16]

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.