^

Chế độ ăn cho ectomorph và endomorph

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 20.10.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Như chúng ta đã biết, có 3 loại vóc dáng cơ bản : ectomorph, mesomorph và endomorph. Hơn nữa, chúng là điển hình cho cả nam và nữ. Và trong số phụ nữ có di truyền mỏng, như nam giới béo men.

Cách dễ nhất là cho mesomorphs, bởi vì phần lớn các tính toán cho chế độ ăn uống tương ứng chính xác với loại vóc dáng này, được coi là bình thường. Về phần cuối cùng, loại hiến pháp này bao gồm những người có đầu tròn, bụng to, ngực rộng, thân hình lớn. Thông thường những người này có một sự tăng trưởng nhỏ và một xương rộng, mặc dù cổ tay và mắt cá chân đôi khi có thể được so sánh với trẻ em, chúng không có kích thước hẹp.

Một xương lớn trong endomorph là một lợi thế cho thể thao quyền lực, đặc biệt là tăng cân ở những người này là rất tích cực. Đúng, không phải tất cả khối lượng được thu thập đều là cơ bắp. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống có hàm lượng calo cao được thiết kế để tăng cân, do đó, đạt được không chỉ là cơ bắp, nhưng cũng có chất béo, từ đó endomorphs là rất khó khăn để thoát khỏi do tính năng hiến pháp.

Năng lượng trong endomorphs có xu hướng không được gửi trên cánh tay, nơi nó là đẹp, nhưng trên mông, bên, bụng và ngực ở dạng "ngọt" nhưng không phải luôn luôn mong muốn roundness. Không có vấn đề làm thế nào một người cố gắng để nổi trội trong thể thao quyền lực, ông không thể đạt được một cứu trợ cơ thể đẹp. Nhưng không phải vì các cơ phát triển chậm (điều này chỉ là không có vấn đề), nhưng do thực tế là tất cả những thành tựu ẩn một lớp chất béo, loại bỏ nó cho endomorph là vấn đề.

Để tránh sự lắng đọng của chất béo dư thừa nghiêng đến sự viên mãn, mọi người không tập thể dục đủ cứng. Nó là rất quan trọng đối với một endomorph để tuân theo một chế độ ăn uống đặc biệt cho một tập hợp các khối lượng cơ bắp. Trong trường hợp này, lượng calo tiêu thụ phải nhỏ hơn lượng calo được coi là tối ưu cho mesomorph.

Trong endomorphs dinh dưỡng là những tính năng rất quan trọng giúp điều chỉnh hình dạng cơ thể của bạn:

 • trong chế độ ăn uống không nên nhanh carbohydrates hoặc ít nhất khối lượng của họ sẽ cần phải được giảm đáng kể,
 • nhưng lượng protein đáng kể,
 • bắt buộc phải sử dụng dinh dưỡng thể thao chuyên dụng giúp tăng cân mà không có nguy cơ tăng lớp mỡ,
 • Thực phẩm phân đoạn cũng được coi là bắt buộc, nhưng nếu mesomorph có thể đủ khả năng 4-5 bữa một ngày, thì các endomorphs sẽ phải ăn những phần nhỏ hơn 6-8 lần một ngày.

Thực đơn gần đúng với bữa ăn 7 ngày hàng ngày:

 • 1 bữa sáng  - một món trứng tráng từ 5-6 lòng trắng trứng, một miếng bánh mì nguyên hạt, bánh ngọt không đường
 • 2 bữa sáng  - một miếng pho mát ít béo, một quả táo
 • Bữa trưa  - thịt bò hầm với salad rau, trà
 • Ăn nhẹ trước khi tập thể dục  - uống protein, táo
 • Ăn nhẹ sau khi đào tạo  - uống protein, một số ít hoa quả khô
 • 1 bữa tối  - nướng trong lò cá, cơm luộc, salad rau tươi hoặc bảo quản
 • 2 bữa tối  - phô mai cottage ít béo hoặc lắc protein.

Bữa sáng, bữa trưa và bữa tối nên dày đặc, nhưng nội dung calo của bữa tối thì ít hơn. Đồ ăn nhẹ trước và sau khi tập luyện nên được thực hiện nửa giờ trước giờ học hoặc sau 15-30 phút. Bữa ăn cuối cùng không nên muộn hơn 40 phút trước khi đi ngủ.

Hàm lượng calo hàng ngày của thực phẩm không được vượt quá 4000 kcal, trong khi lượng chất béo và carbohydrate không được lớn hơn 60 và 450 g, tương ứng.

Đối với endomorphs, một chế độ ăn chay và protein cho khối lượng cơ nạc là phù hợp hơn , cũng như một chế độ ăn riêng biệt trong đó protein và carbohydrate không được trộn lẫn trong một bữa ăn.

Và bây giờ chúng ta hãy trở về hubbies của chúng tôi - ectomorphs, và sau khi tất cả nó không giống như khác, vì vậy không có đủ cứu trợ trong các hình thức. Thiên nhiên đã ban cho họ khả năng di động và năng lượng tuyệt vời. Nhưng với một cơ thể gầy gò và xương mỏng, rất khó cho những người này xây dựng khối lượng cơ bắp, bởi vì với sự trao đổi chất nhanh chóng của họ, năng lượng được tiêu thụ ngay lập tức, để không có chất béo cũng như cơ bắp không thể giải quyết trên các hình thức của họ.

Ưu điểm của vóc dáng này là việc thiếu khả năng bị béo phì gần như hoàn toàn, điều đó có nghĩa là không nhất thiết phải tự giới hạn mình vào dinh dưỡng nói riêng. Có, và chế độ ăn uống cho một tập hợp các khối lượng cơ cho ectomorphs liên quan đến việc sử dụng nhiều calo hơn các loại vóc dáng khác.

Tính năng dinh dưỡng của các vận động viên-ectomorph:

 • Các bữa ăn chính cho họ nên là 5 hoặc 6. Nhưng khoảng cách giữa các bữa ăn không nên vượt quá 2 giờ, để cơ thể không lấy năng lượng từ cơ bắp. Điều này là có thể chỉ trong trường hợp giữa các bữa ăn chính để đặt một món ăn nhẹ 3-6.
 • Thức ăn nên cao cấp và có hàm lượng calo cao. Nhưng ngay cả trong trường hợp của ectomorph, đừng quên về tỷ lệ chính xác của protein, chất béo và carbohydrate. Trong trường hợp này, tỷ lệ phần trăm sau sẽ tối ưu: 50x20x30. Như bạn có thể thấy, tỷ lệ phần trăm chất béo hơi tăng lên ở đây, nhưng nó không vượt quá giới hạn trên của tiêu chuẩn cho loại chế độ ăn uống của chúng tôi. Và chúng ta đang nói chủ yếu về chất béo thực vật và hải sản béo.
 • Nó là cần thiết để uống nhiều nước, mà cũng góp phần vào sự tăng trưởng của khối lượng cơ bắp.
 • Ectomorphs nên ăn rất nhiều, vì vậy nó đặc biệt quan trọng đối với họ để tính toán một cách chính xác lượng calo cần thiết cho cơ thể, để ít nhất một số trong số đó được chuyển thành cơ bắp và sau đó không "ăn" bởi cơ thể.

Đối với ectomorphs, chế độ ăn nhiều calo là thích hợp hơn.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.