Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

WHO khuyến cáo sử dụng các xét nghiệm để tự xác định HIV

Chuyên gia y tế của bài báo

Bệnh truyền nhiễm nội khoa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 30.05.2018

Để vinh danh Ngày Thế giới Phòng chống AIDS, WHO đã đưa ra các khuyến nghị mới về tự xác định HIV.

Các chuyên gia chỉ ra rằng cho đến nay, các phương pháp chẩn đoán HIV không phải là hoàn hảo, đó là lý do tại sao một phần của nhiễm HIV không nhận được thuốc kháng vi-rút, bởi vì họ là một trong hai không biết gì về tình trạng của họ, hoặc có thể không, vì bất cứ lý do này, để áp dụng cho một tổ chức đặc biệt cho việc chẩn đoán. Các chuyên gia chỉ ra rằng hầu hết mọi người thậm chí không biết rằng họ bị nhiễm HIV, nhiều người có nguy cơ lây nhiễm cao, ngoài ra, cũng lưu ý rằng rất khó để một số người chuyển sang các dịch vụ chuyên khoa để kiểm tra tình trạng HIV của họ. 

Margaret Chan, Tổng giám đốc WHO, nói rằng nhiều người bị nhiễm HIV không chỉ có thể không được điều trị đúng cách, mà còn gây nguy hiểm cho người dân xung quanh, và đó là tự xác định HIV, điều này sẽ giúp nhiều người biết được tình trạng HIV của họ. Một thử nghiệm mới có thể được thực hiện ở nhà và nó sẽ cần nước bọt hoặc máu từ ngón tay, và sau 15-20 phút, bạn sẽ có thể tìm ra kết quả. Nếu kết quả dương tính, bạn nên đi ngay đến cơ sở y tế để xác nhận chẩn đoán.

Những bệnh nhân này sẽ được cung cấp lời khuyên về căn bệnh và cách điều trị của nó, cũng như giới thiệu đến các cơ sở đặc biệt để phòng ngừa và điều trị bệnh nhân HIV.

Theo các chuyên gia của WHO, tự xác định HIV sẽ cho phép thử nghiệm nhiều người hơn và mở rộng các quyền và cơ hội của một số loại công dân, tiến hành chẩn đoán sớm HIV. Bài kiểm tra mới đặc biệt quan trọng đối với những người vì lý do nào đó không thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ các dịch vụ có liên quan.

Trong 10 năm qua, số người biết về tình trạng HIV của họ đã tăng gần 50% trên toàn cầu và khoảng 90% bệnh nhân nhận được các thuốc cần thiết .

Trên phạm vi toàn cầu, các nhóm dân cư khác nhau có vấn đề về chẩn đoán HIV, nam giới ít có khả năng tìm kiếm sự giúp đỡ hơn phụ nữ, và HIV thường bị phát hiện một cách tình cờ. Trong số phụ nữ, tỷ lệ mắc cao ở các nước Nam và Đông Phi. Ngoài ra, tỷ lệ cao mắc bệnh HIV được quan sát thấy trong số gái mại dâm, người đồng tính, người chuyển giới, người nghiện ma túy, tù nhân - khoảng 50% trường hợp xảy ra trong các loại công dân này.

Đối tác của những người nhiễm HIV cũng đang bị đe doạ lớn - đến 70% cũng bị nhiễm bệnh, nhưng thậm chí không biết gì về nó. 

Các khuyến cáo mới cũng có những điều sẽ giúp những người nhiễm HIV mở ra cho bạn tình của họ và giúp họ vượt qua chẩn đoán. Xét nghiệm tự kiểm tra HIV sẽ cho phép mọi người tìm hiểu về tình trạng HIV của họ và thực hiện các biện pháp thích hợp một cách kịp thời.

Các nghiên cứu ở Kenya cho thấy các phương pháp chẩn đoán chuẩn là một nửa hiệu quả như là một thử nghiệm mới cho HIV tự nhiễm HIV.

Hiện nay, 23 quốc gia đã ủng hộ ý tưởng giới thiệu các xét nghiệm tự phòng HIV, một số quốc gia đang xây dựng các chính sách nhằm giảm sự lây lan của HIV, tuy nhiên, việc tự xác định HIV ở họ còn hạn chế.

Tổ chức Y tế Thế giới đã đề nghị phân phối các xét nghiệm để tự nhiễm HIV miễn phí hoặc làm cho giá cả có thể tiếp cận được đối với tất cả các phân đoạn của dân số càng tốt.

Hiện tại, WHO hỗ trợ 3 quốc gia ở Nam Phi, nơi họ đã bắt đầu sử dụng thử nghiệm HIV tự nhiên trong khuôn khổ của dự án STAR.

Điều quan trọng là phải biết!

Các biến chứng của nhiễm HIV là những bệnh phụ phát triển dựa trên căn bệnh suy giảm miễn dịch. Cơ chế xuất hiện của chúng có liên quan đến việc ức chế miễn dịch tế bào và miễn dịch (bệnh truyền nhiễm và khối u) hoặc tiếp xúc trực tiếp với vi rút suy giảm miễn dịch ở người (ví dụ, các rối loạn thần kinh nhất định). Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.