Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Trầm cảm và bệnh tim có mối liên hệ với nhau

Chuyên gia y tế của bài báo

Nhà tâm lý học
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 20.05.2018

Trong trường đại học y học lớn nhất của Thụy Điển, các nhà khoa học phát hiện ra rằng bệnh tim ảnh hưởng đến trạng thái tâm lý của bệnh nhân, kết luận của họ về vấn đề này mà họ chia sẻ tại Đại hội EuroHeartCare.

Các nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học cho thấy bệnh nhân mắc bệnh tim và mạch máu thường phát triển chứng rối loạn trầm cảm dẫn đến tình trạng cạn kiệt cơ thể. Các chuyên gia lưu ý rằng các lõi rất khó đối phó với các tình huống căng thẳng, tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ không kê toa các thuốc chống trầm cảm cho những bệnh nhân này. Người ta biết rằng các yếu tố nguy cơ gây ra chứng đau tim là căng thẳng và trầm cảm, trong nghiên cứu gần đây nhất của nhóm người Thụy Điển, mối quan hệ giữa bệnh tim và sự trầm cảm đã được khẳng định.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các bác sĩ hiếm khi kê toa thuốc giảm trướng, điều này gây bất ngờ. Như đã giải thích bởi một trong những tác giả của dự án, có lẽ lý do có thể là sự miễn cưỡng của bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân của căn bệnh, để tìm kiếm các nguyên nhân chính của bệnh lý và lựa chọn điều trị cá nhân trong từng trường hợp. Cách tiếp cận này dẫn đến thực tế là bệnh nhân không đi khám phụ thêm bởi một nhà tâm lý học, nhưng nhận được các loại thuốc tim khác nhau, do đó rối loạn trầm cảm trở nên trầm trọng, khó chữa trị và có thể dẫn đến tử vong.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong gần một nửa số trường hợp rối loạn trầm cảm, khó điều trị bằng phương pháp thông thường, ẩn các bệnh lý soma xảy ra, hầu hết đều bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tâm lý. Xử lý các vi phạm đó mất khá nhiều thời gian, thường là nhiều năm. Ngoài ra, bệnh nhân bị bệnh tim không muốn nhờ giúp đỡ và trải qua điều trị.

Theo một trong những tác giả của nghiên cứu khoa học của Barbro Kelster, hầu hết mọi người ngày nay đều phải đối mặt với căng thẳng hàng ngày và buộc phải đối phó với những biểu hiện khác nhau của nó, vì nhịp điệu hiện đại của cuộc sống không cho phép một người thư giãn và chuyển đổi hoàn toàn.

Trầm cảm đang trở thành một căn bệnh ngày càng phổ biến, ảnh hưởng đến hàng triệu người ở các mức độ khác nhau (theo một số báo cáo, khoảng 20% dân số ở các nước phát triển chịu nhiều chứng rối loạn trầm cảm).

Trầm cảm được xem là bệnh khá nghiêm trọng, dẫn đến giảm khả năng lao động, đau khổ tinh thần trầm trọng (không chỉ đối với bệnh nhân, mà còn đối với người thân), trong những trường hợp nghiêm trọng có khát vọng tự sát. Đó là lý do tại sao các bác sĩ của tất cả các nước quan tâm đến tình hình, và các nhà khoa học đưa ra nhiều cách khác nhau để chống lại căn bệnh này. Ví dụ, các chuyên gia Mỹ gợi ý một cách khá đơn giản, nhưng theo ý kiến của họ, một cách hiệu quả để chống lại trầm cảm - giao tiếp trực tiếp.

Như đã trình bày trong các nghiên cứu, trong đó có 11.000 người tham gia, những người giao tiếp chủ yếu với sự trợ giúp của mạng lưới xã hội hoặc điện thoại thường có xu hướng bị rối loạn trầm cảm. Những người tình nguyện giao tiếp với người thân và bạn bè "sống" có nguy cơ bị trầm cảm, tâm trạng xấu, trầm cảm giảm 11,5%.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11], [12], [13]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.