Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Thể thao có thể chống lại sự phát triển của bệnh glaucoma

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ nhãn khoa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 30.05.2018

Theo kết quả của nghiên cứu mới, hoạt động thể chất - đặc biệt cường độ cao - có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp. Và, như được biết, tăng nhãn áp là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra mất thị lực hoàn toàn.

Để ngăn ngừa các chuyên gia về tăng nhãn áp khuyên thường xuyên tham gia vào việc giáo dục thể chất - ít nhất là các hoạt động đơn giản như đi bộ hoặc chạy bộ buổi sáng.

Các nhà nghiên cứu đại diện cho Đại học California Los Angeles, tổng kết công việc đã hoàn thành dựa trên đánh giá dữ liệu thống kê. Các con số toàn quốc ở Hoa Kỳ chỉ ra rằng những người hoạt động thể chất bị bệnh tăng nhãn áp ít hơn 70 lần so với những người không quan tâm đến tập thể dục.

Glaucoma - một vấn đề khá cấp bách, vì nó là nguyên nhân chính gây ra sự mất thị lực hoàn toàn ở người. Nếu bạn chuyển sang các số liệu thống kê của Nga, bạn có thể thấy rằng trong nước có hơn 1 triệu người mắc bệnh tăng nhãn áp - một bệnh mà hầu như không đáp ứng với điều trị.

Tổ chức Y tế Thế giới ghi nhận rằng cách đây 4 năm, gần 65 triệu bệnh nhân bị tăng nhãn áp đã được đăng ký trên thế giới, trong độ tuổi từ 40 đến 80 năm. Theo dự báo đáng thất vọng, con số này trong 20 năm có thể tăng lên 110 triệu.

Theo Giáo sư Victoria Tseng, hoạt động thể chất giúp ổn định tuần hoàn nội nhãn và bình thường hóa áp lực nội nhãn. Các nhà nghiên cứu đã quyết định chi tiết để nghiên cứu cơ chế này, dựa trên thông tin thu được trong Nghiên cứu Y tế Quốc gia và Dinh dưỡng.

Dự án kéo dài gần 5 thập kỷ, bắt đầu từ năm 1960. Nó cung cấp cho một đánh giá về mối quan hệ giữa tỷ lệ người và các yếu tố bên ngoài. Như vậy, các nhà khoa học đã phân tích mối quan hệ giữa đi bộ và nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp trong số tình nguyện viên từ 40 năm trở lên.

Các giá trị tiêu chuẩn như sau: bảy nghìn bước mỗi ngày bằng một nửa hoạt động thể dục vừa phải ít nhất năm ngày một tuần (đây là tỷ lệ được đề nghị cho người Mỹ).

Nghiên cứu cho thấy rằng tăng tốc độ của chế độ đi bộ 10% làm giảm khả năng phát triển bệnh tăng nhãn áp lên 6%. Sự kéo dài của tập thể dục hàng tuần trong 10 phút làm giảm nguy cơ tăng nhãn áp khoảng 25%.

"Trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi đã đưa ra một số kết luận. Ví dụ, để ngăn ngừa bệnh tăng nhãn áp không đủ để tham gia vào việc giáo dục thể chất - nó là mong muốn rằng tải trọng càng cao càng tốt. Đi bộ hàng ngày, đi bộ Scandinavia, chúng tôi tin tưởng, có thể cải thiện sự tuần hoàn của dịch màng trong và ổn định quá trình dinh dưỡng trong mắt. Thể thao là phương pháp phòng ngừa sẵn có cho tất cả mọi người ", TS Tseng kết luận.

Mặc dù các thử nghiệm lâm sàng chưa được thực hiện nhưng có thể đồng ý rằng các bài tập thể dục cho nhiều người trong chúng ta thực sự có ích.

Kết quả nghiên cứu được trình bày tại Đại hội thường niên của Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ ở New Orleans. Thông tin này cũng được hiển thị trên trang web của Quốc hội.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.