^
A
A
A

Bệnh lao ở Ukraine: số thực

 
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 16.10.2021
 
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

05 January 2019, 09:00

Theo thông tin thống kê gần đây nhất, các giá trị chỉ định lớn nhất đặc trưng cho tỷ lệ mắc virus suy giảm miễn dịch và bệnh lao đã được ghi nhận ở khu vực Odessa. Đại diện dịch vụ báo chí của Trung tâm chăm sóc sức khỏe trung tâm (Trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng Ukraine) cho biết về xu hướng này.

Theo dữ liệu năm 2017, tỷ lệ mắc bệnh lao, có tính đến các trường hợp bệnh lý mới được phát hiện và lặp đi lặp lại trên lãnh thổ Ukraine, lên tới gần 64 trường hợp trên một trăm nghìn người. Hơn 21 nghìn trường hợp nhiễm bệnh lao đã được ghi nhận. Đồng thời, việc nghiên cứu các giá trị theo cấp số nhân ở khu vực Donetsk và Lugansk không được thực hiện đầy đủ, mà chỉ trên lãnh thổ nơi mà về nguyên tắc có thể được thực hiện - nghĩa là, trong các khu vực do chính phủ Ukraine kiểm soát. Trong năm qua, xu hướng gia tăng tỷ lệ mới mắc đã được tìm thấy ở khu vực Chernivtsi và Donetsk.

Hơn nữa, các số liệu thống kê nói rằng trong vài năm qua đã có sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới: do đó, nam giới bị bệnh gấp khoảng 2 lần so với phụ nữ. Nhân tiện, đàn ông luôn bị nhiễm bệnh lao thường xuyên hơn phụ nữ, nhưng những con số này định kỳ thay đổi. Đại diện của bộ không chỉ ra xu hướng tuổi tác.

Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận: bệnh lao là một trong mười nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số tất cả các bệnh nhân trên hành tinh. Chẳng hạn, trong năm 2016, căn bệnh này đã dẫn đến cái chết của hơn 1,6 triệu người. Theo thống kê của Ukraine, những người mắc bệnh lao không được bác sĩ ghi lại có thể chiếm 25% trong tổng số bệnh nhân được chẩn đoán này. Một trong bốn bệnh nhân mắc bệnh này không được kiểm tra đầy đủ hoặc che giấu sự hiện diện của một bệnh lý nguy hiểm. Cho đến nay, việc đăng ký phân phát của gần 35 nghìn người Ukraine đã được thực hiện: trong số đó, khoảng 8 nghìn bệnh nhân mắc bệnh lao kháng thuốc.

Thống kê thế giới xếp hạng Ukraine trong số năm quốc gia hàng đầu thế giới có tỷ lệ mắc bệnh kháng thuốc cao nhất. Đại diện Bộ Y tế cho rằng tình trạng bệnh lao ở nước này là nghiêm trọng, nhưng có thể được kiểm soát. Tiên lượng xấu đi bởi thực tế là căn bệnh này thường được chẩn đoán là đã ở giai đoạn kết thúc, khi cơ hội phục hồi của bệnh nhân gần bằng "không". Mỗi năm, bệnh lao cướp đi mạng sống của bốn nghìn người Ukraine - tức là khoảng 10-11 bệnh nhân mỗi ngày. Trên thế giới, hơn một triệu người chết vì căn bệnh này mỗi năm.

Đã 25 năm kể từ khi Tổ chức Y tế Thế giới xếp bệnh lao trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, nhiệm vụ này vẫn không có giải pháp xác định.

Thông tin được công bố trên trang https://newsone.ua/news/zdorove/v-voz-rasskazali-skolko-ukraintsev-boleet-tuberkulezom.html

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.