Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Xoắn tinh hoàn

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ tiết niệu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 10.06.2019

Xoắn tinh hoàn là một xoắn xoắn bệnh lý của dây tinh trùng gây ra bởi sự xoay của sợi nấm (nếp gấp giữa tinh hoàn và phần phụ của nó), dẫn đến suy yếu hoặc hoại tử mô tinh hoàn.

Dịch tễ học

Xoắn tinh hoàn xảy ra với tần suất 1 trên 500 bệnh nhân tại các phòng khám tiết niệu.

Trong 10 năm đầu đời, xoắn tinh hoàn được ghi nhận trong 20% trường hợp, và sau 10 năm và trước tuổi dậy thì - trong 50%. Do đó, vị trí chính trong nguyên nhân của bệnh tinh hoàn cấp tính ở trẻ em bị chiếm bởi các yếu tố cơ học, chẳng hạn như xoắn tinh hoàn.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7]

Nguyên nhân xoắn tinh hoàn

Yếu tố kích thích xoắn tinh hoàn có thể là chấn thương và vết bầm tím của bìu, cử động đột ngột, căng thẳng của bụng, dẫn đến sự co thắt phản xạ của các cơ nâng tinh hoàn. Việc thiếu một phần đính kèm bình thường của tinh hoàn vào đáy bìu - một sự bất thường xảy ra trong thời gian gắn phần phụ vào tinh hoàn - dẫn đến sự vi phạm cố định lẫn nhau, dẫn đến sự tách rời của hai thực thể này. Tinh hoàn có thể bị xoắn trong trường hợp dị tật liên quan đến sự vi phạm di chuyển của nó vào bìu (tiền điện tử).

trusted-source[8], [9], [10]

Sinh bệnh học

Tinh hoàn quay quanh trục thẳng đứng. Nếu sự quay của tinh hoàn cùng với dây sinh tinh vượt quá 180 °, sự lưu thông máu bị xáo trộn trong tinh hoàn, nhiều xuất huyết được hình thành, huyết khối tĩnh mạch của dây tinh trùng xảy ra, một màng xuất huyết huyết thanh xuất hiện trong khoang của tinh hoàn; da của bìu trở nên phù nề.

Extravaginal, hoặc suprashell, xoắn tinh hoàn xảy ra cùng với màng của nó. Tinh hoàn liên quan đến quá trình âm đạo của phúc mạc được đặt ở vị trí trung mô và sự cố định của nó không bị phá vỡ. Vai trò quan trọng trong sự phát triển của dạng xoắn tinh hoàn này không phải do khiếm khuyết phát triển của nó, mà là do sự non nớt về hình thái của dây tinh trùng và các mô xung quanh - sự tăng trương lực của cơ nâng ống tinh hoàn, sự kết dính của màng tế bào giữa chúng.

Tiêm nội mạc tử cung, hoặc nội mạc, xoắn tinh hoàn (dạng nội nhãn) xảy ra trong khoang của màng âm đạo của chính nó. Nó được quan sát thấy ở trẻ em trên 3 tuổi, đặc biệt là ở độ tuổi 10-16. Xoắn tinh hoàn xảy ra như sau. Với sự co thắt của cơ nâng tinh hoàn, nó cùng với các vỏ xung quanh, kéo lên và tạo ra một chuyển động xoay. Độ cứng và mật độ bám dính của màng, cũng như ống bẹn, che kín dây tinh trùng dưới dạng ống (ở trẻ lớn), không cho phép tinh hoàn quay hoàn toàn quanh trục, vì vậy tại một số điểm, quá trình quay dừng lại.

Tinh hoàn, có một mạc treo dài và do đó, có tính di động cao bên trong khoang của quá trình âm đạo của phúc mạc, tiếp tục xoay theo quán tính. Sau đó các sợi cơ thư giãn. Tinh hoàn, được nâng lên phần trên của khoang bìu, được cố định và giữ trong các phần lồi của nó ở vị trí nằm ngang. Với sự co rút hơn nữa của cơ làm tăng tinh hoàn, sự đảo ngược tiếp tục. Niêm mạc càng dài và lực co bóp của các cơ nâng tinh hoàn càng lớn và khối lượng tinh hoàn càng lớn thì mức độ xoắn càng rõ rệt.

Các tác giả giải thích sự gia tăng tần số xoắn nội sọ trong giai đoạn tiền mãn kinh và tuổi dậy thì bởi sự gia tăng không cân xứng về khối lượng của tinh hoàn ở độ tuổi này. Điều này chỉ ra rằng cơ chế xoắn của tinh hoàn, cùng với các yếu tố khác, đóng một vai trò nhất định trong sự mất cân bằng của bộ máy sinh sản.

trusted-source[11], [12], [13]

Triệu chứng xoắn tinh hoàn

Xoắn các triệu chứng tinh hoàn là cấp tính. Chúng được biểu hiện bằng những cơn đau sắc nhọn ở tinh hoàn, ở một nửa tương ứng của bìu, tỏa ra vùng háng; đôi khi kèm theo buồn nôn, nôn và trạng thái collaptoid.

Các triệu chứng xoắn tinh hoàn phụ thuộc vào thời gian mắc bệnh và tuổi của trẻ. Ở trẻ sơ sinh, xoắn tinh hoàn thường được tìm thấy trong lần kiểm tra thể chất ban đầu vì sự gia tăng không đau ở một nửa bìu. Thông thường, tăng huyết áp hoặc làm mờ da bìu, cũng như hydrocele, được ghi nhận. Trẻ sơ sinh bồn chồn, la hét, không chịu bú. Trẻ lớn hơn phàn nàn về các triệu chứng xoắn tinh hoàn như:  đau ở vùng bụng dưới  và vùng háng. Ở vòng bẹn bên ngoài hoặc phần trên của bìu xuất hiện hình thành giống như khối u đau đớn. Trong tương lai, tinh hoàn xoắn được nâng lên và khi bạn cố gắng nâng cao hơn nữa, cơn đau sẽ tăng lên (triệu chứng của Pren).

trusted-source[14], [15]

Biến chứng xoắn tinh hoàn và hydatid của nó

Vấn đề phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị kịp thời các bệnh cấp tính của cơ quan bìu có tầm quan trọng rất lớn. Thứ nhất, 77-87,3% các trường hợp là những người trong độ tuổi lao động từ 20 đến 40 tuổi; Thứ hai, trong 40-80% bệnh nhân đã trải qua các bệnh cấp tính của các cơ quan bìu, teo biểu mô sinh tinh xảy ra và kết quả là  vô sinh. Điều trị bảo tồn xoắn tinh hoàn kết thúc bằng teo tinh hoàn, và sau đó phẫu thuật bằng cách cắt bỏ tinh hoàn hoặc mào tinh hoàn hoặc bằng teo.

Nguyên nhân gây  teo tinh hoàn  sau khi bị động kinh:

  • ảnh hưởng trực tiếp của yếu tố căn nguyên đến nhu mô;
  • vi phạm hàng rào tinh hoàn máu với sự phát triển của sự xâm lấn tự miễn;
  • phát triển hoại tử thiếu máu cục bộ.

Các nghiên cứu lâm sàng và hình thái đã tiết lộ rằng trong tất cả các dạng bệnh cấp tính của các cơ quan bìu, ở nhiều khía cạnh, các quá trình giống hệt nhau xảy ra. Biểu hiện hình ảnh lâm sàng đặc trưng và thay đổi mô thần kinh. Các bệnh cấp tính của bìu gây ra chủ yếu là vi phạm sinh tinh trùng, biểu hiện ở sự thịnh vượng, vi phạm nội dung của thành phần vi mô của xuất tinh, làm giảm diện tích của nhân và đầu tinh trùng, làm giảm hàm lượng DNA trong đó.

Hoại tử thiếu máu cục bộ trong trường hợp này là kết quả của phù nề nhu mô, albumin của nó. Tất cả điều này biện minh cho xu hướng điều trị phẫu thuật sớm các bệnh cấp tính của các cơ quan bìu, vì nó cho phép bạn nhanh chóng loại bỏ thiếu máu cục bộ, phát hiện bệnh kịp thời, từ đó duy trì khả năng hoạt động của tinh hoàn. Điều trị phẫu thuật sớm được chỉ định cho đau dữ dội, phát triển giọt tinh hoàn phản ứng, viêm có mủ và nghi ngờ vỡ các cơ quan bìu, xoắn tinh hoàn, viêm hydatid và phần phụ của nó.

trusted-source[16], [17], [18], [19], [20], [21], [22]

Các hình thức

Có hai dạng xoắn tinh hoàn.

  • Xoắn tinh hoàn ngoài (trên phần đính kèm của tờ rơi của quá trình âm đạo của phúc mạc) được quan sát thấy ở trẻ em dưới 1 tuổi;
  • Xoắn tinh hoàn nội mạc - xảy ra thường xuyên hơn ở trẻ em so với người lớn.

trusted-source[23], [24]

Chẩn đoán xoắn tinh hoàn

Nó là cần thiết để thu thập cẩn thận lịch sử của bệnh. Các yếu tố như chấn thương gần đây ở bìu, khó tiểu, tiểu máu, chảy ra từ niệu đạo, hoạt động tình dục và thời gian trôi qua kể từ khi xuất hiện các biểu hiện lâm sàng.

trusted-source[25], [26], [27], [28], [29]

Chẩn đoán lâm sàng xoắn tinh hoàn

Cần kiểm tra khoang bụng, bộ phận sinh dục và thực hiện  kiểm tra trực tràng. Cần chú ý đặc biệt đến sự hiện diện hoặc không có dịch tiết ra từ niệu đạo, vị trí của tinh hoàn bị ảnh hưởng và trục của nó, sự hiện diện hoặc vắng mặt của một hydrocele ở phía đối diện, sự hiện diện của sự bất ổn hoặc mô thừa trong tinh hoàn hoặc phần phụ của nó, sự thay đổi màu sắc của bìu.

Tinh hoàn thường được sờ thấy ở rìa trên của bìu, có liên quan đến việc rút ngắn dây tinh trùng. Sờ nắn vùng bìu hơi đau. Đôi khi khi xoắn phần phụ nằm ở phía trước tinh hoàn. Dây tinh dịch do xoắn dày lên. Sau đó, sưng và tăng huyết áp của bìu được quan sát. Do thoát bạch huyết bị suy yếu, có một hydrocele thứ cấp.

trusted-source[30], [31]

Chẩn đoán xoắn tinh hoàn

Để loại trừ nhiễm trùng, cần phải làm xét nghiệm nước tiểu

trusted-source[32], [33], [34], [35], [36]

Chẩn đoán bằng phương pháp xoắn tinh hoàn

Với  siêu âm Doppler,  kiến trúc của tinh hoàn và phần phụ của nó có thể nhìn thấy rõ, một bác sĩ có kinh nghiệm có thể thu được bằng chứng về sự hiện diện hoặc không có lưu lượng máu trong tinh hoàn.

Về mặt siêu âm, xoắn tinh hoàn được đặc trưng bởi sự không đồng nhất của hình ảnh nhu mô với sự xen kẽ bất thường của các khu vực tăng sinh và tăng âm, làm dày các mô tích hợp của bìu, phần phụ siêu âm phù nề và một lượng nhỏ hydrocele. Ở giai đoạn đầu, những thay đổi trong chế độ thang màu xám có thể không được phát hiện bằng siêu âm hoặc chúng không cụ thể (thay đổi mật độ tiếng vang). Sau đó, một sự thay đổi trong cấu trúc (đau tim và chảy máu) được ghi lại. Các nghiên cứu so sánh đã chỉ ra rằng một tinh hoàn có mật độ tiếng vang không thay đổi trong khi phẫu thuật dường như là khả thi, và tinh hoàn không gây dị ứng hoặc không đồng nhất về khả năng siêu âm là không thể tồn tại.

Tất cả các dấu hiệu siêu âm khác (kích thước, cung cấp máu và độ dày của da bìu, sự hiện diện của một hydrocele phản ứng) là không đáng kể tiên lượng. Việc sử dụng ánh xạ Doppler mô (năng lượng) là cần thiết. Nghiên cứu nên được thực hiện đối xứng để xác định những thay đổi tối thiểu, chẳng hạn như, với độ xoắn không hoàn chỉnh hoặc độ phân giải tự phát. Trong cơ quan bị ảnh hưởng, lưu lượng máu bị cạn kiệt và thậm chí không được phát hiện hoàn toàn (với viêm, lưu lượng máu tăng lên). Loại bỏ xoắn tự phát dẫn đến tăng lưu lượng máu phản ứng, thấy rõ so với các nghiên cứu trước đây.

Để xác định bản chất của các nội dung của màng (máu, dịch tiết) thực hiện nội soi và chẩn đoán thủng.

trusted-source[37], [38]

Những gì cần phải kiểm tra?

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán phân biệt xoắn tinh hoàn được thực hiện với  viêm lan  (viêm tinh hoàn), biến chứng viêm nhiễm ký sinh trùng và phù mạch dị ứng. Sau này, như một quy luật, toàn bộ bìu được mở rộng, chất lỏng thấm vào tất cả các lớp của nó, tạo thành một bong bóng nước dưới lớp da mỏng.

trusted-source[39], [40], [41], [42], [43], [44], [45], [46], [47], [48], [49]

Điều trị xoắn tinh hoàn

Điều trị không dùng thuốc xoắn tinh hoàn

Trong 2-3% bệnh nhân, xoắn có thể được loại bỏ trong những giờ đầu tiên của bệnh. Bằng cách thực hiện phá hủy thủ công ngoài trời.

trusted-source[50], [51], [52], [53], [54]

Hướng dẫn sử dụng bên ngoài của tinh hoàn

Bệnh nhân được đặt trên lưng của mình, thực hiện theo hướng ngược lại với sự đảo ngược của tinh hoàn. Cần nhớ rằng tinh hoàn bên phải được xoay theo chiều kim đồng hồ, bên trái chống lại. Một hướng dẫn thuận tiện khi chọn hướng tháo gỡ của tinh hoàn là chỉ khâu giữa của bìu. Tinh hoàn với mô bìu được kẹp chặt và xoay 180 ° theo hướng ngược lại với đường khâu giữa của da bìu. Đồng thời tạo ra một lực kéo nhẹ xuống tinh hoàn. Sau đó, nó được hạ xuống và thao tác được lặp lại nhiều lần.

Khi phá thai thành công, đau tinh hoàn biến mất hoặc giảm đáng kể. Nó trở nên di động hơn, chiếm vị trí thông thường trong bìu. Trong trường hợp không hiệu quả của các biện pháp bảo tồn trong vòng 1-2 phút, thao tác được dừng lại và bệnh nhân được phẫu thuật. Việc phá thai càng sớm được thực hiện và trẻ càng lớn tuổi thì kết quả của ca phẫu thuật càng tốt.

trusted-source[55], [56], [57], [58], [59], [60], [61], [62]

Phẫu thuật điều trị xoắn tinh hoàn

Nếu siêu âm không thể được thực hiện hoặc kết quả ứng dụng của nó không chắc chắn, thì chỉ định can thiệp phẫu thuật.

Với hội chứng bìu phù nề, phẫu thuật khẩn cấp là cần thiết, bởi vì tinh hoàn rất nhạy cảm với thiếu máu cục bộ và có thể nhanh chóng tử vong (những thay đổi không thể đảo ngược xảy ra sau 6 giờ).

Sự lựa chọn truy cập phụ thuộc vào hình dạng của lượt và tuổi của trẻ. Ở trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh, truy cập bẹn được sử dụng, vì chúng có dạng xoắn ngoài. Ở trẻ lớn và ở người lớn, hình thức nội nhãn chiếm ưu thế, do đó việc truy cập qua bìu sẽ thuận tiện hơn.

trusted-source[63], [64], [65], [66]

Kỹ thuật xoắn tinh hoàn

Trong tất cả các trường hợp, tinh hoàn được tiếp xúc với alematinea, cho phép cắt bỏ rộng và hình dạng đảo ngược được xác định. Tinh hoàn bị trật khớp vào vết thương, tạo ra sự phá hủy và đánh giá khả năng sống sót của nó. Để cải thiện vi tuần hoàn và xác định việc bảo quản tinh hoàn, nên tiêm vào vùng dây tinh trùng 10-20 ml dung dịch Procaine (novocaine) 0,25-0,5% bằng natri heparin. Nếu tuần hoàn máu không cải thiện trong vòng 15 phút sau đó, phẫu thuật cắt bỏ tử cung được chỉ định. Để cải thiện lưu thông máu, nén nhiệt bằng dung dịch natri clorid đẳng trương được sử dụng trong 20-30 phút. Khi tuần hoàn máu được phục hồi, tinh hoàn sẽ có màu bình thường.

Tinh hoàn được cắt bỏ chỉ với hoại tử hoàn toàn. Nếu khó giải quyết câu hỏi về khả năng sống sót của tinh hoàn bị ảnh hưởng. Ya.B. Yudin. A.F. Sakhovsky khuyên bạn nên sử dụng xét nghiệm tinh hoàn xuyên sáng trên bàn mổ. Độ mờ của tinh hoàn cho thấy khả năng tồn tại của nó. Trong trường hợp không có triệu chứng mờ, các tác giả khuyên nên rạch ở tinh hoàn của tinh hoàn ở cực dưới; chảy máu từ các mạch của màng này cho thấy khả năng tồn tại của cơ thể.

Tinh hoàn bị hoại tử, mặc dù các biện pháp cải thiện mạch máu của nó, không thay đổi màu sắc. Các xung của các mạch bên dưới vị trí bóp nghẹt không có, các mạch của bọ rùa tunica không chảy máu. Tinh hoàn được lưu trữ được khâu bằng hai hoặc ba mũi khâu vào vách ngăn bìu bằng dây chằng dưới của phần phụ mà không làm căng các yếu tố của dây tinh trùng.

Một ống dẫn lưu được đưa vào vết thương như trong epilensis cấp tính và việc tưới tiêu vĩnh viễn bằng kháng sinh được thiết lập trong 2-3 ngày, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của những thay đổi phá hủy và quá trình viêm.

Trong trường hợp xoắn tinh hoàn với tiền điện tử sau khi phá thai, các biện pháp trên được thực hiện. Tinh hoàn bị teo được cắt bỏ, tinh hoàn khả thi được giảm xuống bìu và cố định.

Quản lý thêm

Trong giai đoạn hậu phẫu, bệnh nhân được kê đơn thuốc nhạy cảm, vật lý trị liệu, thuốc bình thường hóa vi tuần hoàn trong cơ quan bị tổn thương (phong tỏa Novocain hàng ngày của dây tinh trùng, tiêm bắp hHCin, reopolyglucin, v.v.). Để giảm tính thấm của hàng rào xét nghiệm máu trong giai đoạn hậu phẫu, bệnh nhân được chỉ định sử dụng axit acetylsalicylic (0,31,5 g mỗi ngày) trong 6 phút7.

Nếu cần thiết, trong thực hành sau đây, có thể sử dụng thuốc điều trị dự phòng từ phía đối diện để ngăn ngừa xoắn tinh hoàn trong tương lai.

Nó đã được chứng minh rằng trong khi tinh hoàn đã chết được bảo tồn trong thời gian dài của bệnh, các kháng thể của tinh trùng xuất hiện trong cơ thể bệnh nhân, xoắn tinh hoàn kéo dài đến tinh hoàn trái, dẫn đến vô sinh.

trusted-source[67], [68], [69], [70], [71]

Điều quan trọng là phải biết!

Xoắn tinh hoàn gidatid và phần phụ của nó - một căn bệnh tiết niệu thường xuyên, trong đó xảy ra như là kết quả của rối loạn tuần hoàn cấp tính và mãn tính do chấn thương tinh hoàn phụ. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.