Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Viêm dạ dày bề mặt

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ tiêu hóa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Nhiều người không nhận ra sự chẩn đoán "viêm dạ dày bề mặt" nghiêm trọng - họ nói, đó là một mức dễ dàng của viêm dạ dày, có thể tự vượt qua. Nhưng thực tế là điều này không hoàn toàn đúng: trong một số trường hợp, quá trình bề mặt trong một thời gian ngắn có thể phức tạp và biến thành bệnh lý nghiêm trọng - ví dụ ở loét dạ dày.

Vì vậy, bản chất và sự dè dặt của viêm dạ dày bề mặt là gì, và căn bệnh này khác với chứng viêm niêm mạc của niêm mạc dạ dày như thế nào?

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7]

Dịch tễ học

Quá trình viêm da bề mặt, ảnh hưởng đến mô niêm mạc, được tìm thấy ở gần 70% số người sau 26-28 năm. Trong trường hợp này, người lớn tuổi, càng có nhiều khả năng nó bị viêm dạ dày.

Ở nam giới, bệnh này thường liên quan đến dinh dưỡng không đúng và đơn điệu, cũng như với những thói quen xấu.

Phụ nữ thường "bị" viêm da dạ dày sau khi tất cả các thay đổi trong chế độ ăn uống liên quan đến đói và chế độ ăn kiêng hạn chế để giảm cân.

Ở trẻ em, căn bệnh là do bệnh di truyền, hoặc suy dinh dưỡng.

trusted-source[8], [9], [10], [11], [12], [13], [14], [15]

Nguyên nhân viêm dạ dày bề mặt

Hơn 80% viêm dạ dày được chẩn đoán là do sự phát triển của một vi khuẩn Helicobacter pylori cụ thể đi vào đường tiêu hóa từ bên ngoài. Tuy nhiên, vi khuẩn này không phải lúc nào cũng ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày: điều này đòi hỏi một tình huống thuận lợi cho vi sinh vật. Những hoàn cảnh như thế có thể là nguyên nhân bên ngoài, lối sống không thích hợp, các bệnh lý lây nhiễm mãn tính ở các cơ quan khác. Thật vậy, nhiều người có một loại vi khuẩn gọi là Helicobacter, và họ không phát triển viêm dạ dày.

Vì vậy, chúng ta có thể đặt tên cho nguyên nhân chính của viêm dạ dày bề mặt, là sự kết hợp của hai hoàn cảnh:

 • sự hiện diện của vi khuẩn Helicobacter trong hệ tiêu hóa;
 • kéo dài và thường xuyên kích thích niêm mạc dạ dày.

Mô ở niêm mạc có thể bị kích thích bởi các yếu tố sau:

 • với việc uống thuốc kéo dài hoặc không chính xác (thuốc chống viêm không steroid, các thuốc kích thích tố và sulfanilamide);
 • với rối loạn thường xuyên về dinh dưỡng, việc sử dụng thực phẩm không được chấp nhận về mặt cơ học (ví dụ như thực phẩm "khô");
 • lạm dụng rượu, thường xuyên hút thuốc lá;
 • khi muối và gia vị bị lạm dụng;
 • với việc thường xuyên sử dụng đồ uống có ga ngọt, bao gồm các kỹ sư điện;
 • không tuân thủ các điều kiện làm việc (hít chất độc, bụi, bốc hơi, hóa chất độc hại).

trusted-source[16], [17], [18], [19]

Các yếu tố rủi ro

Trong số những thứ khác, bạn cũng có thể nêu tên một số yếu tố nguy cơ bổ sung, đó là:

 • rối loạn chuyển hóa, thiếu máu;
 • bệnh tim, bệnh phổi;
 • bệnh của hệ thống nội tiết (bệnh lý tuyến giáp, tuyến tụy);
 • nhiễm độc nội tạng (viêm thận, viêm gan, vv);
 • các bệnh truyền nhiễm;
 • bệnh tự miễn dịch;
 • tình huống căng thẳng thường xuyên, ám ảnh, mệt mỏi mãn tính, "nghiện nghề".

Viêm dạ dày hời hợt ở trẻ em có thể được kích hoạt bởi suy dinh dưỡng (cơn sốt thức ăn nhanh, khoai tây chiên, kẹo cao su và những thứ tương tự. D.), Ngộ độc các sản phẩm kém chất lượng, salmonella, nhiễm rotavirus, bệnh ký sinh trùng.

trusted-source[20], [21], [22], [23], [24], [25], [26]

Sinh bệnh học

Các yếu tố nguy cơ trên theo thời gian gây ra sự cố trong hệ thống tiêu hóa. Ở giai đoạn đầu, có một sự vi phạm tiết dịch dạ dày, sau đó là một rối loạn peristalsis bình thường, có liên quan đến sản xuất nhiều enzyme, được thêm vào. Sau đó, các quá trình viêm và sự thay đổi dystrophic được kích hoạt.

Ở giai đoạn ban đầu của viêm dạ dày, nghĩa là với viêm dạ dày bề mặt, các quá trình bệnh lý chỉ ảnh hưởng đến lớp biểu bì của mô niêm mạc. Nếu bệnh tiến triển xa hơn, do không điều trị đúng cách hoặc lối sống sai, viêm cũng lan đến phần tuyến của đường tiêu hóa - sự ứ nở niêm mạc phát sinh. Sự thay đổi do sự thay đổi trong đầu cũng là bề ngoài, và có thể đi kèm với quá trình viêm da dạ dày.

trusted-source[27], [28], [29], [30], [31], [32], [33], [34], [35], [36], [37]

Triệu chứng viêm dạ dày bề mặt

Viêm dạ dày của loại bề mặt không xảy ra đột ngột. Sự phát triển của nó là dần dần, với sự phát triển của các dấu hiệu bệnh lý. Phát hiện các đợt trầm cảm định kỳ: thường chúng là giai đoạn ngắn và lúc đầu có thể biến mất một cách độc lập.

Đừng bỏ qua những dấu hiệu đầu tiên của bệnh:

 • cảm giác khó chịu, đầy bụng ở khu vực chiếu dạ dày;
 • sự xuất hiện của ợ nóng, đau nhức (đau không bị ảnh hưởng, không ổn định, thường xuyên hơn sau khi ăn);
 • buồn nôn trong khoảng thời gian giữa các bữa ăn;
 • ngu dốt của nạn đói;
 • trong một số trường hợp - ợ hơi với mùi khó chịu, cảm giác có hương vị nước ngoài trong khoang miệng;
 • trong quá trình tái phát, cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn.

Đối với viêm dạ dày ngoài da, sự thay đổi độ chua của môi trường dạ dày là đặc trưng, có thể tăng và giảm. Tính axit tăng đi kèm với các cơn đau dữ dội (đặc biệt là vào ban đêm), vị giác chua trong miệng, rối loạn dạ dày. Sự thiếu hụt axit có khuynh hướng phát triển teo, và các quá trình tương tự diễn ra nhanh chóng và không đáng kể đối với bệnh nhân. Một số bệnh nhân chú ý đến sự mất mát trọng lượng và sự thèm ăn, buồn nôn và nôn mửa, cái gọi là ợ hơi trống rỗng (thường xuyên hơn vào buổi sáng). Ngôn ngữ thường được che phủ bởi một nở hoa ánh sáng.

Sau khi tham gia vào quá trình tá tràng, đau sẽ di chuyển đến vùng thượng vị: thường nó đi kèm với cảm giác đói, sử dụng các món ăn sắc nét và nóng. Tình trạng này được đặc trưng bởi rối loạn của phân, sau đó đau giảm đi hoặc biến mất.

Là viêm dạ dày bề mặt nguy hiểm?

Theo cách riêng của nó, bất kỳ bệnh nào là nguy hiểm, đặc biệt là nếu nó có liên quan đến viêm cơ quan nội tạng. Viêm dạ dày ngoài da cũng không ngoại lệ. Chúng ta không thể quên rằng quá trình viêm có xu hướng lan rộng, do đó các thiệt hại cho các mô bề mặt có thể sớm đi đến các mô sâu hơn kế tiếp. Tất nhiên, bản thân nó, viêm dạ dày bề mặt không có hại cho cuộc sống. Nguy cơ của nó nằm ở sự phát triển của các biến chứng và tình trạng trầm trọng thêm của bệnh, mà nếu không được điều trị thích hợp, nhất thiết biến đổi thành một bệnh lý phức tạp hơn. Do đó, không thể bỏ qua căn bệnh: tốt hơn, dễ dàng và nhanh hơn để chữa bệnh cho quá trình khởi đầu chứ không phải là hậu quả nghiêm trọng.

Nếu những chứng đau dạ dày ở bề mặt trở nên vĩnh viễn, rung động, không phụ thuộc vào lượng thức ăn, người ta phải nghi ngờ sự phát triển của các biến chứng.

Viêm dạ dày bề mặt ở trẻ em

Thật không may, sự phát triển của viêm dạ dày trong thời thơ ấu không phải là hiếm. Tỉ lệ đỉnh cao rơi vào nhóm tuổi từ 5 đến 6 năm, cũng như từ 9 đến 12 năm, có thể liên quan đến giai đoạn phát triển nhanh chóng của cơ thể trẻ.

Viêm mô mô niêm mạc ở trẻ em thường liên quan đến các nguyên nhân sau:

 • nhiễm khuẩn gây bệnh Helikobakter;
 • uống không hợp lý thuốc;
 • suy dinh dưỡng (thực phẩm chất lượng thấp, ăn quá nhiều);
 • dị ứng thực phẩm;
 • bệnh truyền nhiễm và virus;
 • ký sinh trùng.

Viêm dạ dày cấp tính ở trẻ nhỏ có thể dễ dàng đi sâu vào mô, đến hoại tử. Vì vậy, ở dấu hiệu đầu tiên của tổn thương đường tiêu hóa ở trẻ, cần phải có biện pháp khẩn cấp, xin trợ giúp y tế.

Các hình thức

Để xác định chính xác hơn về chẩn đoán trong y học, nó thường phân chia bề mặt viêm dạ dày thành các giai đoạn.

 • Viêm dạ dày nhẹ, hoặc viêm dạ dày bề mặt ở mức 1 độ, có đặc điểm là sự lan truyền của các mô viêm sẽ thay đổi thành miệng của tuyến ức thực quản. Đồng thời, số lượng các tế bào atrophied là tối thiểu.
 • Viêm dạ dày bề mặt vừa phải, hoặc viêm dạ dày bề mặt ở mức độ 2, đi kèm với các hiện tượng viêm không chỉ ở bề mặt, mà còn ở các mô tuyến trung bình. Số lượng các tế bào bị mất máu tăng lên, so với viêm dạ dày là 2 độ.
 • Viêm dạ dày bề ngoài biểu hiện, hoặc viêm dạ dày bề mặt là 3 độ, đại diện cho sự thất bại của tất cả các niêm mạc của thành dạ dày đến một lớp cơ bắp. Số lượng các cấu trúc tế bào bị biến đổi oxy tăng mạnh.

Ngoài việc phân chia theo từng giai đoạn, còn có các lựa chọn khác để phân loại viêm dạ dày trên da. Do đó, một quá trình mãn tính, tái phát được phân lập, cũng như một quá trình hoạt động của quá trình viêm bề mặt.

 • Viêm dạ dày bề mặt mạn tính thường phát triển như là kết quả của một dạng bệnh không trọn vẹn của bệnh. Nhưng trong một số trường hợp, nó có thể xảy ra riêng, do ăn kiêng không phù hợp với khả năng của dạ dày. Các triệu chứng của một hình thức viêm dạ dày mãn tính thường không điển hình, ẩn và không gây nghi ngờ ở bệnh nhân. Chức năng tiết của hệ tiêu hóa trong quá trình mãn tính có thể vẫn giữ nguyên. Đối với dạng mãn tính, có những đợt cấp phát định kỳ mà bệnh nhân có thể nhận thấy khi xuất hiện bệnh cấp tính.
 • Sự trầm trọng của viêm dạ dày bề mặt trong hầu hết các trường hợp tiến triển, như quá trình viêm cấp tính thông thường. Các dấu hiệu đặc trưng của cơn trầm trọng là buồn nôn, buồn nôn do nôn, tăng sự hình thành khí, đau nhức ở dạ dày, khó chịu và cảm giác nặng ở thượng vị.
 • Viêm dạ dày bề mặt hoạt động là một giai đoạn của một quá trình viêm tích cực, thường thấy trong giai đoạn ban đầu của bệnh, cũng như trong một cơn trầm trọng. Với hoạt động kéo dài của phản ứng viêm, bệnh lý học có thể sau một thời gian đi từ mô bề mặt đến các lớp sâu hơn. Trong trường hợp này, viêm dạ dày không còn hời hợt: có quá trình viêm đầy đủ ở dạ dày với tất cả các tác dụng ngoại ý tiếp theo.

Viêm dạ dày antral bề mặt

Đặc điểm

Cái gọi là viêm dạ dày B, trong đó có tổn thương bề mặt của niêm mạc trong antrum, điểm cuối cùng của thực phẩm đi qua dạ dày.

Triệu chứng

Cảm giác không thoải mái bên trong dạ dày: nặng, khó chịu, ồn ào, raspiranie.

Điều trị

Điều trị phức tạp: Thuốc chẹn thụ thể H2, thuốc chống Helicobacter pylori, thuốc dựa vào bismuth. Liệu pháp đơn trị không được hoan nghênh.

Bệnh viêm dạ dày tá tràng bề mặt

Đặc điểm

Viêm dạ dày loại A, hoặc viêm dạ dày tự miễn dịch, phát triển dưới tác dụng của các kháng thể đối với các tế bào ở dạ dày.

Triệu chứng

Ngoài hình ảnh lâm sàng thông thường của viêm dạ dày bề mặt, có một sự phát triển của thiếu máu ác tính.

Điều trị

Thuốc chống sưng tấy và chống viêm chủ yếu là nguồn gốc thực vật, thuốc giúp ổn định quá trình chuyển hóa mô, phương tiện để thúc đẩy quá trình hồi phục.

Tiêu chảy viêm dạ dày bề mặt

Đặc điểm

Tổn thương khu trú của niêm mạc dạ dày.

Triệu chứng

Buồn nôn và cảm giác nặng, bất kể ăn uống, ăn không ngon.

Điều trị

Các thuốc giảm spasmolytic, enzim, phytopreparations trên nền dinh dưỡng.

Viêm dạ dày mặt thường gặp

Đặc điểm

Tổn thương viêm bề mặt của toàn bộ niêm mạc dạ dày.

Triệu chứng

Đau và chuột rút trong dạ dày, chứng khó tiêu, tăng thải khí.

Điều trị

Chế độ ăn kiêng, dùng thuốc bao bọc và chống viêm, liệu pháp kháng sinh.

Viêm dạ dày tá tràng bề mặt

Đặc điểm

Những thay đổi về niêm phong trong niêm mạc, thường chống lại hậu quả của tiết dịch dạ dày giảm.

Triệu chứng

Cảm giác nặng nề, dịu dàng sau khi ăn, kiệt sức, thiếu thèm ăn, tiêu chảy.

Điều trị

Kháng viêm, điều trị bằng enzym và tái tạo nhằm mục đích tái tạo cấu trúc mô niêm mạc.

Bệnh viêm dạ dày do catarrhal

Đặc điểm

Viêm da dạ dày là một thuật ngữ y tế được sử dụng để mô tả một chất dinh dưỡng bình thường, hoặc thực phẩm, viêm dạ dày bề mặt gây ra bởi hành vi ăn uống bất thường.

Triệu chứng

Đau cấp tính trên rốn, cảm giác nặng, sự xuất hiện của một vị khó chịu trong khoang miệng.

Điều trị

Các điểm chính của điều trị là ổn định chế độ ăn uống của bệnh nhân. Ngoài ra, các chất hấp phụ và các chế phẩm enzyme được quy định.

Viêm dạ dày bề mặt với xói mòn

Đặc điểm

Có tổn thương bề mặt của niêm mạc với sự hình thành của vết thương nhỏ, mà dần dần biến thành xói mòn.

Triệu chứng

Nôn mửa máu, phân có các yếu tố máu, táo bón hoặc tiêu chảy, thay đổi trong công việc của ruột.

Điều trị

Kháng sinh, thuốc chống acid, thuốc chẹn thụ thể histamin, thuốc tái tạo (Trental, Iberogast).

Bệnh viêm dạ dày bề mặt ở xa

Đặc điểm

Tên thứ hai là viêm dạ dày hậu môn bề mặt, chiếm phần dạ dày của dạ dày (thứ ba xa), nằm ở phía trước của đường ngang.

Triệu chứng

Ợ nóng, sự hối thúc để nôn mửa, đốt cháy và đau đằng sau xương ức.

Điều trị

Thuốc kháng acid và các chế phẩm enzyme có tác dụng chống viêm.

Viêm dạ dày tá tràng bề mặt

Đặc điểm

Một loại viêm da dạ dày bề mặt hiếm gặp, trong đó có sự phát triển mạnh mẽ của mô biểu mô với sự hình thành các nếp gấp và phần nếp nhăn dày lên.

Triệu chứng

Thường xảy ra mà không có triệu chứng rõ ràng, chỉ sau một thời gian có những dấu hiệu như nôn, tiêu chảy, chảy máu niêm mạc.

Điều trị

Dinh dưỡng với sự phong phú của protein, ổn định động cơ và tiết, thường xuyên quan sát bởi bác sĩ.

Viêm da dạ dày ban đỏ bề mặt

Đặc điểm

Chống lại căn bệnh của tổn thương bề mặt, thường có một chứng viêm dạ dày tấy đỏ, xuất hiện dưới ảnh hưởng của một yếu tố dị ứng (dị ứng thực phẩm). Nó đi cùng với sự tích tụ eosinophils bên trong màng nhầy.

Triệu chứng

Rối loạn phân, đau ở vùng dạ dày (trong hoặc sau bữa ăn).

Điều trị

Chế độ ăn uống, thuốc kháng acid và kháng histamine.

Viêm dạ dày xuất huyết bề mặt

Đặc điểm

Bệnh này giống hệt với viêm dạ dày bề mặt ăn mòn và đi kèm với xuất huyết niêm mạc ở phần trên của đường tiêu hóa.

Triệu chứng

Dấu hiệu điển hình là phân màu xám tối và nôn mửa với các hạt máu.

Điều trị

Kháng sinh, các thuốc chống chảy máu. Trong trường hợp nặng - can thiệp phẫu thuật.

Siêu âm Helicobacter Viêm dạ dày

Đặc điểm

Bệnh này có liên quan đến nhiễm khuẩn vi khuẩn Helicobacter. Nó nhanh chóng chuyển thành dạng mãn tính, do đó nó đòi hỏi các biện pháp y khoa khẩn cấp.

Triệu chứng

Nó không khác với viêm da dạ dày thông thường.

Điều trị

Việc điều trị chính là sử dụng kháng sinh, có hoạt tính chống lại Helicobacter.

Viêm dạ dày bề ngoài có độ axit cao

Đặc điểm

Nó đại diện cho giai đoạn ban đầu của hầu hết các bệnh viêm dạ dày, đi kèm với sự gia tăng mức acid trong dạ dày.

Triệu chứng

Ợ nóng, ứ đọng axit, tăng sự hình thành khí, khó tiêu.

Điều trị

Việc điều trị chính là bình thường hóa dinh dưỡng và sử dụng các thuốc kháng acid.

Tiêu chảy nhỏ trên da

Đặc điểm

Viêm da bề mặt, ảnh hưởng đến các mắt xích nhầy, từng cá thể nhỏ.

Triệu chứng

Đau vùng thượng vị, giảm thèm ăn, khó tiêu.

Điều trị

Hoàn thành việc điều trị phức tạp viêm dạ dày trên nền chế độ ăn kiêng.

Hỗn hợp viêm dạ dày bề mặt

Đặc điểm

Đây là sự kết hợp đồng thời của nhiều loại viêm dạ dày trên da. Hầu hết thường bao gồm 3 hoặc 4 biến thể của bệnh.

Triệu chứng

Kết hợp các triệu chứng của các loại viêm dạ dày khác nhau cùng một lúc.

Điều trị

Điều trị là phức tạp.

trusted-source[38], [39], [40], [41], [42], [43]

Các biến chứng và hậu quả

Nếu viêm dạ dày không được điều trị, hoặc nó được điều trị không chính xác, sau đó cuối cùng quá trình viêm sẽ lan đến tất cả các mô của dạ dày đến lớp cơ bắp. Những thay đổi nhỏ trong các mô nhầy trên bề mặt bị chuyển thành chứng teo và sự phát triển của viêm tụy - sự thất bại của toàn bộ cơ quan dạ dày.

Bao phủ dạ dày, viêm sẽ đi xa hơn, vào 12-đại tràng. Bệnh nhân sẽ có dấu hiệu của một dạng viêm tá tràng cấp tính. Sau đó, quá trình này sẽ thay đổi quá trình của nó thành mãn tính.

Ngoài ra, sự phát triển của bệnh loét dạ dày, sự xuất hiện của sự xói mòn máu, làm biến đổi đáng kể động lực của bệnh.

Nếu bệnh nhân không được điều trị đầy đủ ở giai đoạn này thì phản ứng viêm có thể bao phủ ruột, làm tăng nguy cơ chảy máu và hình thành các adhesions.

trusted-source[44], [45], [46], [47], [48]

Chẩn đoán viêm dạ dày bề mặt

Thao tác chẩn đoán có thể được chia thành nhiều giai đoạn liên tiếp.

Thu thập thông tin về bệnh, làm rõ các dữ liệu lâm sàng về bệnh, kiểm tra bệnh nhân - thông tin này cho phép bạn thiết lập một chẩn đoán sơ bộ và xác định kế hoạch cho các nghiên cứu chẩn đoán tiếp theo.

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm bao gồm:

 • lấy máu để phân tích lâm sàng nói chung, hóa sinh;
 • dùng nước tiểu để phân tích tổng quát;
 • lấy phân cho một nghiên cứu chung, để xác định máu tiềm ẩn, phát hiện vi khuẩn Helicobacter.

Chẩn đoán dụng cụ là những phương pháp chính để chẩn đoán viêm dạ dày bề mặt:

 • Phương pháp nội soi là kiểm tra trực tiếp niêm mạc dạ dày qua nội soi. Thủ tục này là rất thông tin, vì nó cho phép để xem mức độ tổn thương, để làm rõ vị trí tập trung với niêm mạc thay đổi, để đánh giá khả năng ác tính của quá trình. Để đánh giá khả năng mắc bệnh ung thư, bác sĩ lấy một phần tử mô để làm sinh thiết - kiểm tra một phần niêm mạc để thay đổi cấu trúc mô;
 • Phương pháp hô hấp amoniac là một trong những cách để xác định sự hiện diện của một nhiễm Helicobacter trong dạ dày. Bệnh nhân được cung cấp để chuẩn bị đặc biệt bao gồm urê có thành phần đồng vị bình thường, sau đó hàm lượng amonia trong không khí thở ra được đo bằng một thiết bị phân tích;
 • chẩn đoán siêu âm nội tạng - đây là phương pháp siêu âm nổi tiếng, qua đó bạn có thể đánh giá trạng thái của toàn bộ hệ tiêu hóa;
 • phương pháp đo phản ứng của môi trường dạ dày là cái gọi là pH-metry, cho biết ý nghĩa của việc thay đổi độ axit trong dạ dày;
 • Phép chụp hình của dạ dày với việc sử dụng sự tương phản là một phương pháp thông tin có khả năng "khám phá" khối u, xói mòn và loét trong khoang dạ dày;
 • Phương pháp dạ dày-ruột là một phương pháp cho phép đánh giá peristalsis của đường tiêu hóa. Gastroenterography giúp xác định sự xuất hiện của trào ngược dạ dày - tá tràng.

trusted-source[49], [50], [51], [52], [53], [54], [55], [56]

Những gì cần phải kiểm tra?

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán phân biệt được thực hiện để xác nhận cuối cùng của chẩn đoán và cho phép phân biệt giữa viêm dạ dày bề mặt và viêm dạ dày tá tràngloét dạ dày tá tràng.

trusted-source[57], [58], [59], [60], [61], [62], [63], [64]

Ai liên lạc?

Điều trị viêm dạ dày bề mặt

Điều trị bệnh này chỉ định một bác sĩ-gastroenterologist, dựa trên kết quả của các nghiên cứu. Tất cả các thủ tục và dùng thuốc mà bệnh nhân có thể thực hiện tại nhà, vì điều trị nội trú chỉ có thể thực hiện được trong trường hợp có biến chứng dưới dạng bệnh loét.

Liệu pháp bảo thủ có liên quan đến việc uống thuốc nhất định, cũng như điều trị phục hồi bổ trợ.

 • Nếu sự hiện diện của Helicobacter trong cơ thể đã được chứng minh thì điều trị kháng sinh được quy định, khoảng thời gian từ 1-2 tuần. Các loại thuốc sau đây được sử dụng cho mục đích này:
  • Metronidazole là một loại thuốc kháng khuẩn và kháng khuẩn được uống dưới dạng viên nén 500 mg ba lần một ngày. Metronidazole là không mong muốn trong thai kỳ. Tác dụng phụ: vị giác kim loại trong miệng, táo bón, rối loạn giấc ngủ.
  • Sumamed là một loại kháng sinh có hoạt tính chống lại một lượng lớn vi khuẩn. Quá trình dùng thuốc kéo dài ba ngày, trong khi sử dụng 2 tab. Mỗi ngày. Tác dụng phụ: tiêu chảy, tăng sự hình thành khí. Chú ý: Thuốc có thể gây dị ứng.
  • Hemomycin là một thuốc kháng sinh-azalit có hiệu quả về vi khuẩn. Hemomycin được uống vào dạ dày rỗng, mỗi lần 500 g mỗi ngày. Thời gian nhập học thông thường là 3 ngày. Tác dụng phụ: rất hiếm khi - chứng khó tiêu. Thuốc được xem là một trong những chất kháng sinh ít độc nhất.
 • Nó là bắt buộc đối với viêm dạ dày bề mặt để dùng thuốc đặc hiệu giúp phục hồi niêm mạc dạ dày. Các loại thuốc này được gọi là thuốc chẹn thụ thể histamine:
  • Omez - thuốc chống mệt mỏi với omeprazole. Uống 20 mg vào buổi sáng khi bụng đói, trong 2 tuần. Tác dụng phụ: chóng mặt, đau cơ và khớp, tăng mồ hôi. Thuốc này không được sử dụng để điều trị cho phụ nữ mang thai.
  • Famotidine là một loại thuốc ức chế tiết dịch dạ dày và làm giảm hoạt động của một số enzim. Liều thông thường là 0,02g thuốc mỗi ngày hai lần. Trong số các phản ứng phụ có thể được gọi là bệnh ứ mật, đau đầu, cảm giác mệt mỏi. Trước khi dùng Famotidine, nên tiến hành kiểm tra dị ứng.
 • Nếu phát hiện thấy axit trong dạ dày cao thì có thể sử dụng các thuốc có tác dụng kháng acid:
  • Almagel là một phương tiện để trung hòa acid trong dạ dày. Nó được thực hiện trên 1-2 muỗng đánh giá ngắn trước bữa ăn và vào ban đêm. Trong số các chống chỉ định - trẻ sơ sinh và dị ứng nhạy cảm. Hành động không mong muốn có thể biểu hiện như táo bón, buồn ngủ.
  • Fosfalugel - thuốc bao gồm và thuốc chống acid, được kê toa cho 1 liều đến 3 lần một ngày trước bữa ăn. Tác dụng phụ: táo bón, ăn không ngon.
 • Nếu tính axit được đánh giá thấp, hãy dùng đến trợ giúp của enzyme:
  • Pepsin là một enzym tiêu hóa. Uống 80 mg với thức ăn. Tiếp tục điều trị ít nhất hai tuần. Pepsin không được sử dụng trong viêm dạ dày bề mặt ăn mòn.
  • Enzistal là một loại enzym kết hợp và thuốc proteolytic. Chỉ định 1 dragee ba lần một ngày với thực phẩm. Nếu cần, bác sĩ có thể tăng liều.
 • Các chế phẩm bismut cũng được kê đơn, làm giảm tác động tiêu cực của axit dạ dày lên thành các bức tường, giúp làm lành vết thương niêm mạc sớm:
  • De-nol - thuốc chống mồ hôi có tác dụng làm se. Uống 2-4 viên / ngày. De-nol kết hợp tốt với kháng sinh và omeprazole. Tác dụng phụ rất hiếm và bao gồm rối loạn dạ dày hoặc dị ứng.
  • Gastrofarm - một phương thuốc để phục hồi niêm mạc dạ dày. Uống 1-2 viên. Ba lần một ngày, trước bữa ăn. Việc điều trị tiếp tục trong ít nhất một tháng. Thuốc an toàn và không độc hại cho cơ thể, vì vậy nó có thể được sử dụng trong thai kỳ.
  • Alanton là một chế phẩm thảo mộc làm tăng tốc độ phục hồi màng nhầy bị kích thích. Lấy 50ml sản phẩm thành phẩm lên đến 6 lần một ngày, trước bữa ăn. Mang thai không nên dùng.

Trong trường hợp phát hiện đồng thời các bệnh khác của hệ tiêu hoá, có thể kê thêm thuốc:

 • với tác dụng trào ngược, thuốc được sử dụng để ngăn chặn khối lượng thức ăn xâm nhập vào dạ dày từ tá tràng (ví dụ Metoclopramide);
 • khi kết hợp bệnh lý của tuyến tu use sử dụng Creon hoặc các thuốc khác với các enzym thích hợp;
 • Ở trẻ em có viêm dạ dày, các thuốc an thần và thuốc thảo dược có thể được kê toa.

Trong quá trình giảm bớt quá trình viêm, liệu pháp vật lý trị liệu (liệu pháp bùn, parafin), liệu pháp tập luyện, liệu pháp ozone là thích hợp. Khuyến khích điều trị y tế, nước khoáng bên trong và dưới hình thức tắm.

Tôi có cần phải uống vitamin và tại sao?

Nó đã chứng minh rằng việc thiếu vitamin có thể làm tăng tính nhạy cảm của hệ tiêu hoá đến các yếu tố tiêu cực. Ví dụ, thiếu vitamin B làm xấu đi tình trạng niêm mạc dạ dày.

Các vitamin nhóm B nhập vào cơ thể với đậu, các loại bánh tối.

Vitamin PP ít được biết đến ổn định việc sản xuất tiết dịch dạ dày, ngăn ngừa rối loạn phân. Niacin (tên đầy đủ của vitamin PP) có thể lấy từ các món thịt, cá, ngũ cốc.

Ngoài ra, có một loại vitamin phổ quát mà chống lại bất kỳ phản ứng viêm bên trong cơ thể - đó là axit folic. Tuy nhiên, lợi ích của chất này chỉ có thể được cảm nhận khi có sự tăng lên của acid dạ dày bình thường hoặc tăng lên, vì tính axit thấp và quá trình oxy hóa can thiệp vào việc hấp thu vitamin.

Bạn có thể tìm thấy axit folic trong tất cả các loại bắp cải, trong các món ăn từ gan và rau bina.

Vitamin A, có trong ngũ cốc, dầu, cà rốt, ngăn ngừa vi khuẩn trong dạ dày, kể cả Helicobacter.

Các vitamin được liệt kê có ích như nhau nếu chúng vào cơ thể với thức ăn, hoặc với các chế phẩm đa sinh tố đặc biệt. Các phức hợp vitamin cần được thực hiện cùng với thực phẩm, hoặc ngay sau đó.

trusted-source[65], [66], [67], [68], [69], [70], [71], [72], [73], [74], [75]

Điều trị vật lý trị liệu

Với sự tiết ra nhiều nước dạ dày, rất hữu ích khi sử dụng liệu pháp điều trị bằng sóng âm và điều trị vi sóng (lò vi sóng). Các thủ thuật tương tự có tác dụng chống viêm, giảm đau, giảm vi khuẩn, làm mất cân bằng, phục hồi và dinh dưỡng.

Nếu bệnh nhân than phiền đau đớn dạ dày, bác sĩ có thể kê toa liệu pháp bùn dưới dạng sulphide, than bùn, bùn, bùn đất sáp. Bùn được áp dụng cho vùng thượng vị hoặc vùng cổ, khoảng 15 phút, mỗi hai ngày một lần. Galvano-bùn, điện di bùn và thiết bị Humisol có hiệu quả tương tự.

Thực tế bất kỳ hình thức nào của viêm dạ dày bề mặt là hữu ích để điều trị đồng thời với việc sử dụng các vùng nước khoáng tương ứng và dựa trên một chế độ ăn uống thành thạo.

Điều trị thay thế

Các công thức nấu ăn thay thế thường giúp nhanh chóng đối phó với căn bệnh này và giảm bớt tình trạng trong cơn co giật. Ngoài ra, điều trị như vậy là trong nhiều trường hợp có thể tiếp cận hơn so với điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên, chỉ cần dựa vào điều trị thay thế, nó không cần thiết: tốt hơn hết là nếu chống lại viêm dạ dày sẽ được sử dụng phức hợp với các phương pháp truyền thống.

 • Viêm dạ dày trên bề mặt sẽ nhanh hơn, nếu ba lần một ngày trong vòng 20-30 phút trước bữa ăn, hãy uống 1 muỗng canh. L. Nước ép trái cây ép tươi.
 • Các loại thuốc trị nám hữu ích giúp bảo vệ các mô nhầy khỏi tất cả các loại yếu tố bất lợi. Các biện pháp đan nhà máy bao gồm hạt lanh và yến mạch: chúng có thể được đun sôi với nước sôi và dùng 1 muỗng canh. L. Vài lần một ngày.
 • Tác dụng làm se da cũng được quan sát thấy khi sử dụng thường xuyên trứng chim cút. Trứng được chia thành một ly và say rượu cho 4-5 miếng nửa giờ trước khi ăn.
 • Rất hữu ích khi uống trên dạ dày rỗng 1-2 muỗng canh. L. Dầu cọ biển, và thậm chí tốt hơn để thực hiện như một buổi lễ buổi sáng thường xuyên, ngay cả sau khi phục hồi.
 • Với chứng viêm bề mặt, nước ép khoai tươi giúp, nhưng nó nên được sử dụng trên dạ dày trống rỗng sau khi tấn công sắc nét của bệnh. Một liều duy nhất xấp xỉ 100 ml nước trái cây.
 • Mật ong với viêm dạ dày bề mặt có thể giúp bất kể tính axit của tiết dịch dạ dày. Thực tế là với việc sử dụng mật ong trước khi ăn, sự tiết nước ép tăng lên. Nếu bạn uống vài thìa một bữa ăn ngon trước bữa ăn, sau đó giảm acid, ngược lại, sẽ giảm.

Số lượng sản phẩm ong được khuyến cáo mỗi ngày là 150 g, với liều từ ba đến bốn liều.

Khi chọn mật ong để điều trị, hãy đảm bảo bạn có được một sản phẩm thật và tươi.

Điều trị thảo mộc rất phổ biến với bệnh dạ dày. Rất nhiều cây đã được biết đến, hoạt động của nó cho phép chúng ta điều chỉnh sự tiêu hóa và làm dịu niêm mạc bị kích thích.

Với độ axit vượt trội, hoa cúc, rong biển của St John, cam thảo sẽ giúp ích.

Giảm tiết có thể bù đắp cho các loại thảo mộc như cây ngải cứu, lá quế, quả dứa núi.

 • Cỏ ngải cỏ trộn lẫn với yarrow 1: 1. Pha 60 g hỗn hợp trong 0,5 l nước sôi. Họ tiêu thụ 200-400 ml mỗi ngày.
 • Chuẩn bị hỗn hợp hoa cúc và cây vả. Khẳng định 40 g nguyên liệu khô trong 0,5 lít nước sôi và uống 200-400 ml hai lần một ngày trong nửa giờ trước bữa ăn.
 • Chuẩn bị một bộ sưu tập lá cây họ đậu, rong biển của St. John, lá bạc hà, thân rễ của ayr và hạt thì là. Tiêm truyền (2 muỗng canh hỗn hợp trên mỗi lít nước 1 lít) được uống 100 ml 4 lần một ngày sau khi ăn 60 phút.

Với cơn đau ở dạ dày, các sản phẩm thực vật như hoa hồi, thì thì là, thìa, lá bạc hà là tốt. Trà trên cơ sở những cây này có thể bị say xỉn trong ngày.

trusted-source[76], [77], [78], [79], [80], [81], [82]

Nội vi

Các bác sĩ của các bác sỹ chuyên gia về vi lượng đồng căn được thuyết phục rằng các loại thuốc họ hiện diện không phải là tác động nhiều đến căn bệnh như với nguyên nhân của nó. Đó là lý do tại sao điều trị vi lượng đồng căn thường được coi là thành công.

Những loại thuốc vi lượng đồng căn có thể được sử dụng để điều trị viêm da dạ dày trên da?

 • Acidum Sulphuricum trong nuôi 10, 3, 6 và 12 được quy định cho khó chịu trong dạ dày, buồn nôn và khó tiêu.
 • Antimonium Crudum trong chăn nuôi 3 hoặc 6 được sử dụng để loại bỏ cảm giác nặng nề trong dạ dày, không có sự thèm ăn.
 • Pha lê Annum 3, 6 hoặc 12 pha loãng được sử dụng với acid dư thừa trong dạ dày.
 • Phosphoricum natri 3, 6 hoặc 12 pha loãng được khuyên dùng cho chứng ợ nóng, thuốc ức chế acid và nôn mửa.

Lượng thuốc được lấy được xác định bởi bác sĩ điều trị vi lượng đồng căn một cách riêng biệt. Các phương tiện được liệt kê có thể kết hợp thành công với bất kỳ loại điều trị nào, bao gồm cả thuốc và các phương tiện thay thế.

Điều trị

Theo quy định, can thiệp phẫu thuật trong quá trình bề mặt là không nên. Hoạt động này chỉ được trình bày trong những trường hợp cực đoan - ví dụ như với hình thức ăn mòn của bệnh, không còn được gọi là quá trình bề mặt.

Ngoài ra, điều trị bằng phẫu thuật được thực hiện với chảy máu dạ dày mở, mà không thể được loại bỏ bằng thuốc, hoặc trong trường hợp không thể xác định nguyên nhân gây ra chảy máu.

Người ta tin rằng viêm bề mặt được chữa trị thành công bằng phương pháp bảo thủ, và bác sĩ phẫu thuật sẽ chỉ giúp với sự phát triển của biến chứng.

Chế độ ăn uống với viêm dạ dày bề mặt

Chế độ ăn uống có lẽ là một trong những yếu tố chính trong điều trị bệnh nhân viêm da dạ dày. Trong những khoảng thời gian giao thoa, bạn nên ăn ít nhất 5 lần một ngày với khẩu phần nhỏ, trong khi thức ăn ấm lên. Trong một bác sĩ trầm trọng khuyên để chú ý đến một bảng ăn kiêng № 1 (khoảng trong 5-6 ngày) sau đó có thể đi đến một thực phẩm y tế №1.

Thực đơn gồm có đun sôi hoặc nấu trong thức ăn kép, không có muối dư, gia vị, axit.

Lấy thức ăn và chất lỏng tách biệt với nhau: điều này giúp tiêu hóa tốt hơn khối lượng thức ăn và sản xuất enzym bình thường.

Biến thể của thực đơn hàng ngày bên ngoài giai đoạn cấp tính:

 • Bữa sáng: Trứng Trứng để hấp, hoặc trứng luộc, hoặc bột yến mạch không có sữa.
 • Ăn trưa: canh hoặc cháo cơm, rau phụ, thịt gà hoặc gà cắt nhỏ trong nồi hơi đôi.
 • Buổi chiều ăn nhẹ: phô mai cottage tươi, nghiền trái cây, trái cây nóng nướng.
 • Ăn tối: rau hấp, ngũ cốc, món hầm từ rau.

Những gì bạn không thể ăn với một viêm dạ dày bề mặt?

 • Pickles, marinades, thực phẩm đóng hộp, gia vị.
 • Nấm mỡ và nước dùng.
 • Thức ăn chiên, mỡ động vật (mỡ, mỡ thịt).
 • Bánh ngọt từ bột cao cấp, bánh ngọt, bánh bích quy.
 • Trái cây và rau cải ở dạng thô.
 • Nước uống có cồn và có ga, trà và cà phê mạnh, đồ uống liền.

Đó là mong muốn làm cho một thực đơn của món ăn luộc. Có thể chấp nhận các sản phẩm sữa và chua, bánh mì khô, bánh quy khô, bơ nhớt.

Quan trọng:

 • Đừng ăn quá nhiều;
 • không phải để chết đói;
 • quên bán thành phẩm, thức ăn nhanh, đồ uống liền, khoai tây chiên, bánh quy giòn, bánh snack, bơ thực vật, thức ăn có nhiều chất bảo quản và phụ gia tổng hợp khác.

trusted-source[83], [84], [85], [86], [87]

Công thức nấu ăn cho viêm dạ dày bề mặt

 • Lò gạo, thích hợp cho bữa sáng và bữa tối nhẹ.

Thành phần:

 • một phần ba ly gạo;
 • dầu thực vật 1 muỗng canh. L;
 • một củ hành;
 • một zucchini;
 • ba trứng;
 • một ít pho mát.

Gạo đổ 150 ml nước và đun sôi trong 10 phút, sau đó lấy ra khỏi lửa và để dưới nắp trong 5 phút.

Một ít chiên hành tây thái nhỏ.

Trong một hộp riêng biệt, trộn hành, bít tết, gạo, trứng sống và phô mai nướng. Hơi một chút.

Chúng tôi lây lan nó vào một hình thức, mỡ với dầu thực vật và đặt giấy parchment. Nướng ở 180 ° cho đến khi chín. Khi phục vụ, bạn có thể rắc với các loại thảo mộc.

 • Bông cải xanh với thịt gà.

Thành phần:

 • 250 g bông cải xanh;
 • 250 g thịt gà;
 • 100 ml kem chua;
 • muối.

Bông cải xanh đã nở trong khoảng 30 giây. Chúng tôi cắt thành miếng nhỏ.

Filet được cắt theo cùng một cách.

Trong một chảo với một đáy dày, chúng tôi đặt miếng thịt gà, bông cải xanh, kem chua, muối và trộn.

Chúng ta dập tắt 20-25 phút. Phục vụ với rau xanh.

 • Ăn kiêng món tráng miệng.

Thành phần của món ăn:

 • pho mát nhỏ ít chất béo 250 g;
 • sữa chua trung bình - 200 ml;
 • gelatin 10 g;
 • vanillin;
 • nước 70-80 ml;
 • táo hoặc quả lê - 150 g;
 • đường - khoảng 25 g.

Gelatin hòa tan trong nước, kết hợp với phô mai cottage, sữa chua, đường, vanillin.

Khuấy trong máy xay.

Táo hoặc quả lê được làm sạch và cắt thành các khối nhỏ, trộn với khối lượng đông. Chúng tôi đặt nó vào khuôn và đặt nó trong tủ lạnh cho ban đêm.

Phục vụ vào buổi sáng, bạn có thể với mứt hoặc mật ong.

Phòng ngừa

Bạn có thể ngăn ngừa bệnh tật, và nó không phải như vậy khó khăn để làm điều đó. Đó là đủ để áp dụng các quy tắc sau đây:

 • kịp thời và điều trị đúng cách bất kỳ bệnh nào của hệ tiêu hoá, để ngăn ngừa sự phát triển của một quá trình mãn tính;
 • từ bỏ thói quen xấu - thuốc lá và rượu mạnh, khiến niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương;
 • để thiết lập dinh dưỡng, ăn thức ăn lành mạnh và tươi;
 • đảm bảo nghỉ ngơi hợp lý, đặc biệt là vào ban đêm;
 • tránh căng thẳng tinh thần và thể chất, căng thẳng;
 • định kỳ để được kiểm tra bởi một bác sĩ, để tiến hành các khóa học dự phòng với các chế phẩm đa sinh tố;
 • Ngoài ra, điều trị bằng spa thường xuyên, với việc sử dụng nước khoáng có lợi, cũng được hoan nghênh.

trusted-source[88], [89], [90], [91], [92], [93]

Dự báo

Giai đoạn cấp tính của viêm dạ dày trên bề mặt với cách tiếp cận có thẩm quyền và kịp thời được chữa trị trong khoảng 4 ngày. Nếu điều trị được bỏ qua, thì quá trình của bệnh có thể phức tạp, cho đến khi tiến triển một quá trình viêm mãn tính và sẽ phải chiến đấu suốt đời.

Viêm dạ dày bề mặt và quân đội

Liệu họ có tuyển dụng một người nhập ngũ với chẩn đoán viêm bề mặt dạ dày?

Vâng, họ sẽ, vì bệnh này không phải là chống chỉ định đối với dịch vụ quân sự. Nếu giai đoạn cấp tính của bệnh tật rơi vào thời điểm nhập ngũ, thì người nhập ngũ có thể bị chậm trễ một chút, nhưng anh ta sẽ không được trả tự do khỏi quân đội.

Viêm dạ dày trên bề mặt chỉ trong nháy mắt có vẻ như là một dạng bệnh dễ dàng. Tuy nhiên, điều trị của ông không thể được trì hoãn, vì điều kiện có thể không thể sửa chữa được.

trusted-source[94]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.