Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Thuốc xịt mũi viêm mũi dị ứng

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ nội khoa, bác sĩ phổi
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 01.06.2018

Một phương tiện hữu hiệu để trị liệu dị ứng trên cơ thể là một loại thuốc xịt mũi từ viêm mũi dị ứng. Sử dụng mẫu đơn này chuẩn bị làm giảm đáng kể chất tiết mũi (sổ mũi), giảm ngứa và hắt hơi, cũng như ở lại gây tắc nghẽn mũi mãn tính (mũi) sưng màng nhầy mũi dị ứng theo mùa (sốt cỏ khô) và trong đợt cấp của dai dẳng (năm) dị ứng coryza.

Ngoài ra, chỉ định cho việc sử dụng các công thức aerosol intrasaline bao gồm bệnh viêm mạch vasomotor vasomotor và phấn hoa.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7]

Phân loại ATC

R01AX30 Препараты для лечения заболеваний носа для местного назначения в комбинации

Tên thuốc xịt mũi từ viêm mũi dị ứng

Để khôi phục thấm khiếm tường mạch máu, làm giảm cường độ của phù nề và viêm huyết thanh của các mô nhầy mũi và chất tiết của chất lỏng, thuốc xịt sau được sử dụng cho viêm mũi dị ứng :

  • thuốc xịt hormon từ viêm mũi dị ứng, bao gồm glucocorticosteroid: Nasobek ( Aldetsin, Beclason, Bekonaze, Benorin, Maples et al.); Nazarel (Flutex, Fliksonase ); Amavis; Nazonex; Budesonid (Rinocort, Tafen mũi).
  • Thuốc kích thích các thụ thể H1 ngoại vi (thụ thể histamine): Allergodyl (Azelastine); Tizin-Alergi (Levoreakt, Histimet, Reaktin).
  • Có nghĩa là ổn định màng tế bào mast: kromogeksal (Kromofarm, Kromoglin, Kromosol, Ifiral).
  • thuốc xịt thông mũi (agonists α-adrenergic hoặc thần kinh giao cảm): Nazivin (Ksimedin, xylitol, Nazol) Otrivin (Farmazolin Noksprey) Mucosolvan Reno Nazosprey, vv

Sĩ khoa tai họng tin rằng các thuốc chẹn H1-histamine giảm an toàn hơn, nhưng hiệu quả hơn corticosteroid viêm. Đối với loại thuốc thông mũi - thuốc thông mũi thuốc xịt từ viêm mũi dị ứng, rằng mặc dù hiệu quả tuyệt đối của họ trong việc đối phó với nghẹt mũi các quỹ này không nên được sử dụng lâu hơn một tuần, kể từ khi niêm mạc mũi không còn đáp ứng với họ, và chảy nước mũi, thường tăng.

Xịt thuốc kích thích tố từ viêm mũi dị ứng

Dược thuốc xịt của nhóm này - đó là ức chế viêm tương tự tổng hợp của hormon thượng thận: beclomethasone dipropionate ( Nasobek, Aldetsin, Beclason, Bekonaze ), fluticasone propionate ( Nazarel, Fliksonaze ), fluticasone furoate ( amavis ), mometasone furoate ( Nasonex ) và budesonide ( budesonide, Rinocort).

Trong trường hợp tiếp xúc của các chất trên niêm mạc mũi xảy ra không chỉ ức chế sinh sản trong các tế bào mast mô và basophils, nhưng cũng làm giảm sản lượng các chất trung gian của dị ứng và viêm (cytokine leukotrien, histamine, vv) của bạch cầu hạt bạch cầu ái toan. Cũng chậm hoá hướng - chương trình khuyến mãi của các tế bào miễn dịch bạch cầu trong trọng tâm viêm. Kết quả là, sưng niêm mạc mũi và sản xuất chất nhầy bị giảm.

Dược động học của thuốc hoóc môn chống lại viêm mũi dị ứng được mô tả có tính đến sự hấp thụ hệ thống không đáng kể của chúng bằng cách liên kết với các protein huyết tương (ở mức 0,1-1%). Vì vậy, các chất hoạt tính phun thuốc Nasobek, Baconaz, Aldetsin được hấp thu bởi niêm mạc mũi, và bao nhiêu nó vào dạ dày và máu với độ chính xác rất khó xác định. Tuy nhiên, 2/3 chất chuyển hóa của GCS được bài tiết từ cơ thể qua phân và nước tiểu (khoảng thời gian bán thải từ 3 đến 15 giờ).

Chống chỉ định sử dụng thuốc xịt mũi do viêm mũi dị ứng dựa trên GCS:

  • quá mẫn với các chất chính hoặc phụ liệu của các chế phẩm;
  • lao phổi;
  • nhiễm virus (HSV) và nấm (Candida albicans) trong mũi họng;
  • trẻ em từ 6 tuổi trở lên (Nazarel - đến 4 tuổi, Nazonex - lên đến 2 năm).

Khi gán các quỹ này, người ta phải tính đến xu hướng bệnh nhân chảy máu cam, sưng phổi mũi, sự xuất hiện của bệnh tăng nhãn áp, bệnh tuyến giáp, bệnh gan và các bệnh lý tim mạch.

Trong hướng dẫn cho việc chuẩn bị của nhóm dược lý này, chỉ ra rằng việc sử dụng thuốc xịt mũi từ bệnh viêm mũi dị ứng trong thai kỳ (trong tam cá nguyệt thứ nhất) là bị cấm. Thuốc xịt Nazarel, Flixonase, budesonide được chống chỉ định trong khi mang thai, và việc sử dụng các Nasobeka, Amavisa và Nasonex có thể chỉ trong trường hợp nghiêm trọng và nếu lợi ích mong đợi đối với sức khỏe của người mẹ trên một mối đe dọa tiềm năng cho sự phát triển của thai nhi.

Tác dụng phụ thuốc xịt với corticosteroid thường được thể hiện dưới hình thức tăng khô trong mũi và mùi, kích ứng và ngứa niêm mạc, chảy máu, đau đầu, phá vỡ (thủng) của vách ngăn mũi.

Liều thuốc xịt từ dị ứng viêm mũi SCS dựa trên: một hoặc hai tiêm vào mỗi đoạn mũi (ví dụ: 1-2 nhấp vào quả dispenser) - mỗi ngày một lần (trong đợt cấp của viêm mũi dị ứng - hai lần trong ngày) .

Overdose bất kỳ thuốc xịt với hormone nguy cơ vỏ thượng thận phát triển các triệu chứng Cushing, người xuất hiện khuôn mặt béo phì và trên cơ thể, tăng sự thèm ăn, sự xuất hiện của vết rạn da trên da, lông mọc quá mức ở phụ nữ (phía trên môi trên và cằm), nhức đầu, tăng huyết áp, đau trong xương và sự gia tăng sự mong manh, rối loạn giấc ngủ và trầm cảm.

Cài đặt tương tác thuốc ngăn cản dữ liệu ứng dụng đồng thời các đại lý chống dị ứng với corticosteroid đường toàn thân, kháng sinh chống lao, barbiturate, estrogen, thuốc chống động kinh hydantoin và thuốc ephedrine.

Điều kiện bảo quản : ở t = 15-25 ° C; thời hạn sử dụng Nazarel, Fliksonaze, Amavis

Nazonex, Budesonide -3 năm, Nasobek - 4 năm.

Thụ thể xấp xỉ H1

Tác dụng điều trị phun Allergodil (azelastine) và Tizin-Alerdzhi (Levoreakt) dựa trên chất tích cực của họ - azelastine và levocabastine hydrochloride, mà liên kết với các thụ thể histamine H1 ngoại vi hormone mô -Key chịu trách nhiệm về sự phát triển của phản ứng dị ứng trong cơ thể. Do đó, có sự ức chế sự phóng thích histamine từ tế bào mast và các cơ đáy.

Allergodyl xâm nhập vào máu và 93% liên kết với protein huyết tương, tính khả dụng sinh học - azelastine 40%; chất chuyển hóa sau khi sinh học chuyển hóa trong gan được bài tiết qua nước tiểu (thời gian bán hủy khoảng 20 giờ).

Levocabastin được hấp thu vào máu trong một thể tích tối thiểu (dưới 40 μg sau khi dùng một lần); thuốc được thải trừ không thay đổi thông qua thận với thời gian bán hủy khoảng 36-37 giờ.

Chống chỉ định sử dụng các loại thuốc tiêm này bao gồm không dung nạp chất gây nghiện, cũng như độ tuổi dưới 6 năm. Sử dụng thuốc chống dị ứng và thuốc xịt Tizin-Alergi trong thời kỳ mang thai là chống chỉ định.

Chính của họ tác dụng phụ : nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, kích ứng mũi, rát và ngứa trong mũi và họng, chảy máu cam, phát ban trên da.

Việc sử dụng thuốc xịt mũi : Allergodyl - 1-2 lần xịt mũi hai lỗ tối đa hai lần một ngày; Tizin-Alerdzhi có cùng liều lượng, nhưng nó có thể được sử dụng có 4 lần trong ngày (với sự tắc nghẽn tuyệt đối của các đoạn đường mũi).

Quá liều của các thuốc này có thể gây chóng mặt, giảm huyết áp, tăng ngủ gà.

Xịt thuốc Store Allergodil (Azelastin) và Tizin-Alergi (Levoreakt, Histimet, Reaktin) phụ thuộc vào nhiệt độ phòng, thời hạn sử dụng là 36 tháng.

Phun từ viêm mũi dị ứng với cromoglycic acid

Tác dụng chống dị ứng của thuốc xịt mũi có chứa axit cromoglicic, như natri cromoglycate - kromogeksal, Kromofarm, Kromoglin, Kromosol, Ifiral - dựa trên khả năng ổn định màng tế bào chất của tế bào mast, mà trong quá trình xảy ra ІgE trung gian dị ứng phản ứng được kích hoạt và trải qua degranulation với phiên bản tiếp theo từ các tế bào cấu trúc các chất trung gian viêm, chẳng hạn như histamine H1. Sodium cromoglycate ngăn chặn quá trình này bằng cách ngăn chặn nhận trong bào tương của tế bào Ca 2+ và ức chế các enzym cần thiết để thoát ra và hoá hướng của bạch cầu ái toan, bạch cầu trung tính và những người khác.

Dược động học: Sau khi ăn Cromohexal (hoặc thuốc-từ đồng nghĩa) trên niêm mạc mũi, nó hoạt động trong 4-5 giờ; hấp thu vào mô và đi vào máu khoảng 6-7% cromotic, không phải là chuyển hóa sinh học và được đào thải thận trong ngày.

Chống chỉ định sử dụng các thuốc cromoglycic acid là quá mẫn cảm, cũng như tuổi từ 6 tuổi và mang thai (ba tháng đầu). Các phản ứng phụ có thể xảy ra nhất bao gồm kích ứng niêm mạc, phát ban da và buồn nôn.

Nên dùng Cromohexal lên đến 4 lần mỗi ngày - một mũi tiêm vào mỗi mũi. Các trường hợp quá liều không được mô tả.

Điều kiện bảo quản : ở nhiệt độ không quá 25 o C; Thời hạn sử dụng ba năm.

Thuốc xịt mũi chống lại viêm mũi dị ứng

Co mạch xịt cơ chế hành động Nazivin (Ksimedin, xylitol, Nazol) Otrivin (Farmazolin, Noksprey) dẫn xuất imidazol do - oxymetazolin và hydrochloride XYLOMETAZOLINE, công thức hóa học trong đó chỉ khác nhau bởi sự hiện diện của nguyên tử oxy (y oxymetazolin). Có sự tương đồng về cấu trúc với các α-amino axit histidine nội sinh (biến thành histamine), các chất này ảnh hưởng đến α1-adrenoceptors thành mao mạch, dẫn đến thu hẹp của họ, tăng lưu thông máu và giảm thấm. Với điều này làm giảm mô sưng ở mũi và giảm bài tiết dịch tiết nhầy.

Dược động học của α-adrenomimetics Nazivin và Otrivin được ghi nhận trong các hướng dẫn rằng các chất hoạt tính của thuốc xịt này sẽ xâm nhập vào dòng máu hệ thống với một lượng nhỏ mà không có tác dụng hệ thống trên cơ thể. Các dẫn xuất của Imidazole diễn ra 10-15 phút sau khi phun thuốc, và hành động này kéo dài hơn 10 giờ sau khi thi công.

Chống chỉ định Nazivin, Otrivin và tất cả các từ đồng nghĩa của chúng: viêm mũi teo, bệnh tăng nhãn áp (mẫu-đóng cửa), bày tỏ sự xơ vữa động mạch và cao huyết áp, nhịp tim nhanh, nhiễm độc giáp, tiền sử phẫu thuật não, ở độ tuổi dưới sáu năm.

Trong thời kỳ mang thai, việc sử dụng thuốc xịt mũi từ viêm mũi dị ứng, có chứa oxymetazoline hydrochloride hoặc xylometazoline, là chống chỉ định.

Trong số các tác dụng phụ của các thuốc này xuất hiện: kích thích niêm mạc mũi và khô của nó; đốt trong mũi; mất cảm giác và teo niêm mạc; sưng tấy, tăng tiết bài tiết; cũng như nhức đầu, tăng huyết áp, vi nhịp tim, kích động tâm thần quá mức hoặc trạng thái trầm cảm.

Phun từ viêm mũi dị ứng Nazivin và Otrivin được khuyến cáo sử dụng không quá 2-3 lần mỗi ngày - một mũi tiêm vào mỗi lỗ mũi. Theo hướng dẫn, thời gian điều trị tối đa không được vượt quá bảy ngày liên tiếp.

Cần lưu ý rằng quá liều thuốc có thể dẫn đến suy giảm chức năng hô hấp, phù phổi, hôn mê và ngừng tim.

Nazivin và Otrivin không tương thích với bất kỳ thuốc theo đường mũi nào, cũng như với tất cả các thuốc chống loạn thần có hệ thống.

Điều kiện bảo quản các sản phẩm này: ở nhiệt độ phòng; Thời hạn sử dụng là ba năm.

Nhóm dược phẩm

При насморке
Противоаллергические

Tác dụng dược lý

Противоаллергические препараты
Антиконгестивные препараты

Chú ý!

Để đơn giản hóa nhận thức về thông tin, hướng dẫn sử dụng thuốc "Thuốc xịt mũi viêm mũi dị ứng" được dịch và được trình bày dưới dạng đặc biệt trên cơ sở hướng dẫn chính thức về sử dụng thuốc . Trước khi sử dụng, hãy đọc chú thích đến trực tiếp với thuốc.

Mô tả được cung cấp cho mục đích thông tin và không phải là hướng dẫn để tự chữa bệnh. Sự cần thiết cho thuốc này, mục đích của phác đồ điều trị, phương pháp và liều lượng của thuốc được xác định chỉ bởi các bác sĩ tham dự. Tự dùng thuốc là nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.