Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Thuốc mỡ

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ nội khoa, bác sĩ phổi
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Vì bệnh nấm gây ra (candidiasis) là hậu quả của một nhiễm nấm đặc biệt, nên bất kỳ biện pháp khắc phục nào chống lại các triệu chứng của bệnh (phát ban, đỏ, ngứa, maceration, xuất viện) không phù hợp. Một loại thuốc mỡ hiệu quả từ loài gặm nhấm là cần thiết, tức là điều trị etiotropic với sự trợ giúp của các tác nhân ngoại sinh tác động trực tiếp lên tác nhân gây ra nấm candida albicans giống như nấm men.

trusted-source[1], [2]

Chỉ định Thuốc mỡ bôi trơn

Các dấu hiệu chính để sử dụng thuốc mỡ từ nấm men: Candida nội địa hóa khác nhau trong da và tổn thương màng nhầy C. Albicans (ít hơn nhiều thường gây ra bệnh lý được nấm C. Tropicalis, C. Glabrata, C. Parapsilosis và C. Krusei), trong đó có nấm hoặc niệu sinh dục candida - VAHAD do candida, balanitis, viêm bao quy đầu. Họ sử dụng các tác nhân bên ngoài như thế và tổn thương kandidamikoticheskih vùng quanh hậu môn, axillae, tấm móng tay và da okolonogtevogo con lăn (nấm móng).

Một số thuốc mỡ Thrush, được sử dụng cho các loài khác của bệnh nấm, đặc biệt là kích động bởi nấm men Rhodoturola mucilaginosa, Rhodotorula glutinis, Malassezia furfur, Torulopsis glabrata và Aspergillus và dermatophyte Microsporum, Trichophyton, Epidermophyton.

Cần lưu ý rằng thuốc mỡ bôi trơn cho phụ nữ không khác biệt theo "tình dục" của bệnh nhân, và thuốc mỡ từ đàn chim ở đàn ông hoàn toàn không khác biệt. Vì vậy, việc điều trị đồng thời bắt buộc đối với candida niệu quản ở cả hai đối tác (cô ta bị viêm âm đạo lưỡi liềm, viêm balanitis) được tiến hành với cùng một loại thuốc.

Đọc cũng:

trusted-source[3], [4], [5]

Bản phát hành

Trong danh sách các thuốc chống nấm hiệu quả nhất được chỉ định bởi các bác sĩ phụ khoa và bác sĩ da liễu, bạn có thể bao gồm các loại thuốc mỡ từ loài nấm khuy, như:

 • thuốc mỡ Clotrimazole, cũng như các loại thuốc mỡ khác có cùng chất hoạt tính: Candide thuốc mỡ, Kanesten, Kanison, Agisten, Lotrimin, Yenamazol, Antifungol, Oronazol;
 • thuốc nystatin;
 • thuốc mỡ pimafucin;
 • Thuốc mỡ pimafukort;
 • thuốc mỡ Leworin;
 • Kem Lomexin;
 • Thuốc nhỏ Miconazole (Daktar, Daktarin, Mikozon, Surolan và các loại khác);
 • Zalain (kem);
 • thuốc mỡ Triderm.

Nhưng các loại thuốc mỡ không được sử dụng trong điều trị bệnh giun đũa bao gồm:

 • Thuốc mỡ Acriderm (có chứa corticosteroid betamethasone và kháng sinh gentamycin, không hoạt động trên C. Albicans);
 • thuốc mỡ Acyclovir (được thiết kế để điều trị tổn thương da với herpesvirus);
 • Ma túy Methyluracil (dùng để xạ trị thương da, bỏng lành vết thương, vết thương và loét);
 • thuốc tetracycline (được sử dụng cho các tổn thương nhiễm trùng da và mô dưới da, kèm theo dưỡng chất);
 • thuốc mỡ sintomitsinovaja và từ đồng nghĩa của nó - Levomekol thuốc mỡ (chứa chloramphenicol kháng sinh, và được sử dụng trong điều trị các tổn thương mụn mủ và viêm hoại tử da, vết thương, gãy xương, bỏng và loét);
 • thuốc sốt rét streptotsidovaya (dùng cho áp xe trên da và mô dưới da, boils, phlegmon, erysipelas, bỏng và vết thương);
 • thuốc mỡ của hoa hồng (giúp da bị tổn thương nhẹ);
 • thuốc mỡ kẽm (khử trùng, chống viêm và chống lão hóa, nhưng không phải nấm Candida albicans);
 • oxolin ointment (dùng để viêm vi-rút niêm mạc mũi, cũng như bàng quang và lạch nhuyễn).

trusted-source[6], [7], [8], [9]

Dược động học

Thuốc mỡ clotrimazole (thuốc mỡ Candid, Kanesten et al. Synonym) bao gồm một imidazol clotrimazole phái sinh, mà làm bất hoạt các enzym peroxidase ty lạp thể trong tế bào Candida làm giảm sinh tổng hợp sterol cần thiết để tạo thành một vỏ glikoproteinadgezina tế bào nấm mà không nhân với bào tử, và vừa chớm nở. Như một kết quả của việc thiếu sterol màng plasma nấm của các tế bào mất thấm của họ, và cùng với nó là cơ hội để sinh sôi và tồn tại.

Chuẩn bị Lomeksin một loại kem âm đạo có tác dụng tương tự, nhưng tại các chi phí của người khác phái sinh imidazol - fenticonazole trong thuốc mỡ Zalain hoạt động đại lý chống nấm cho sertaconazole là antimycotics và dược thuốc mỡ từ nấm men miconazole dựa trên hoạt động của nitrat miconazole.

Nystatin Do (polyene kháng sinh-mikozaminilnistatinolidu), thuốc mỡ nystatin còn tác động lên màng tế bào của nấm, và bằng cách nhúng vào nó ở mức độ phân tử, không thể phục hồi làm tăng chất điện thẩm thấu nội bào, làm giảm mức độ tiêu thụ pH và oxy của quá trình này cung cấp cho các tế bào nấm. Tất cả điều này trong tổng hợp kích thích sự đông máu của các protein tế bào chất, dẫn đến sự phân tách các tế bào C. Albicans.

Một hành vi kháng nấm tương tự như nystatin được cung cấp bởi một loại thuốc mỡ từ chè levorin (với levorin kháng sinh heptaenic).

Thuốc mỡ Pimafucin chứa polyan natamycin, dược động học của nó tương tự như clotrimazole. Thuốc mỡ Pimafukort, ngoài natamycin, có hoạt tính chống lại nhiều loại kháng sinh neomycin và hydrocortisone, loại bỏ chứng viêm và ngứa da.

Thuốc mỡ Tridentum bao gồm betamethasone corticosteroid, kháng sinh gentamicin và clotrimazole. Tác dụng của clotrimazole đã được mô tả ở trên; gentamycin ngăn ngừa sự dính mắc của nhiễm khuẩn, và một corticosteroid giúp làm giảm viêm và ngứa.

Mặc dù tất cả các biện pháp này làm giảm triệu chứng của candida, do corticosteroids trong thành phần của Pimafukort và Triderm, cả hai ngứa ngứa đều có hiệu quả.

trusted-source[10], [11], [12], [13], [14], [15], [16]

Dược động học

Khi áp dụng cho màng nhầy do candida âm đạo (nấm) hấp thu clotrimazole, thuốc mỡ clotrimazole có chứa, Candid Triderm thuốc mỡ và thuốc mỡ không vượt quá 5,10%, và nồng độ của nó trong chất nhầy âm đạo (đối với quá trình ứng dụng intravaginal) là cao hơn nhiều so với trong huyết tương máu, và kéo dài trong 2-3 ngày. Clotrimazole được chuyển đổi trong gan và được bài tiết qua đường ruột.

Chất ma sát Nystatin qua màng nhầy không bị hấp thụ và xâm nhập kém qua da còn nguyên vẹn nên không hấp thụ được hệ thống của thuốc.

Nếu không có thiệt hại cho da và màng nhầy, thuốc mỡ Pimafukort cũng bị hấp thu kém; hấp phụ hydrocortisone dao động từ 1 đến 5%. Không có dữ liệu về sinh học chuyển vị của các thành phần thuốc mỡ trong hướng dẫn.

Trong mô tả về dược động học của Lomexin, chỉ ra rằng fenticonazole thực tế không hấp thu và nội dung của nó không được phát hiện trong máu.

Hướng dẫn cho thuốc mỡ Pimafucine, Levorin và Triderm không chứa thông tin về hấp phụ, chuyển hóa hệ thống và bài tiết các thuốc này.

trusted-source[17], [18], [19]

Sử Thuốc mỡ bôi trơn dụng trong thời kỳ mang thai

Không nên dùng ma túy từ loài chim thú: Pimafukort, Miconazole, Levorin, Zalain và Triderm cho phụ nữ mang thai và cho con bú; thuốc mỡ Clotrimazole không nên dùng trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Có thể được sử dụng trong điều trị các bệnh nhiễm trùng nấm men trong thuốc mỡ có thai Pimafutsin và nistatinovaya Lomeksin thuốc mỡ và có thể được quản lý trong khi mang thai chỉ với điều kiện là các lợi ích dự kiến cho người mẹ vượt quá nguy cơ tiềm ẩn cho thai nhi.

Chống chỉ định

Thuốc mỡ từ cây đái tháo đường có các chống chỉ định sau đây để sử dụng:

 • thuốc mỡ Clotrimazole (thuốc Candida, vv), Pimafucin, Lomexin, Zalain không nên dùng nếu quá mẫn với các thành phần của các thuốc này.
 • thuốc mỡ không tốn kém từ nấm phổi - nystatin và miconazole - cũng không được sử dụng trong trường hợp không dung nạp được cá nhân, được thể hiện qua phản ứng dị ứng da.
 • Thuốc mỡ thuốc mỡ Triderm pimafukort và (vì nội dung của hydrocortisone) tại phản ứng chống chỉ định cao steroid ngoại sinh hoặc sử dụng cho da tạo thành các bệnh hoa liễu, khuynh hướng mụn, loét và tổn thương đang mở khác của da và màng nhầy.
 • thuốc mỡ Leworin chống chỉ định khi có bất kỳ biểu hiện dị ứng nào.

trusted-source[20], [21]

Tác dụng phụ Thuốc mỡ bôi trơn

Hầu như bất kỳ loại thuốc mỡ nào từ loài đùi, trước hết, có thể gây kích ứng cục bộ, đỏ bừng và sưng tấy da và niêm mạc. Đây là điển hình của các chế phẩm như thuốc mỡ clotrimazole (thuốc mỡ Candid) và thuốc mỡ Mikazol Pimafutsin, nô lệ levorin, Lomeksin. Một loại thuốc Zalain có thể gây ra đỏ da và viêm da tiếp xúc tạm thời.

Khi dùng ma túy có chứa dẫn xuất imidazol trong âm đạo có thể kèm theo đốt, ngứa, tăng tiết và sưng các mô mềm và niêm mạc. Không loại trừ sự xuất hiện của đau đầu và dạ dày, khó chịu khi đi tiểu và tần suất của chúng.

Sử dụng kéo dài của thuốc mỡ hoặc pimafukort Triderm có thể dẫn đến sự hình thành tại thời điểm áp dụng teo dải-da (striae), sắc tố sáng trang web ứng dụng da của việc chuẩn bị và tăng cường các mao mạch dưới da như lưới mạch máu.

trusted-source[22], [23], [24], [25], [26]

Liều và cách dùng

Bất kỳ loại thuốc mỡ nào từ loài gặm nhấm nên được áp dụng cho vùng bị ảnh hưởng với một lớp mỏng hai lần trong một ngày. Khi thi công thuốc mỡ nên lấy 5-10 mm bề mặt da nguyên vẹn bao quanh khu vực bị hư hỏng.

Ma túy Clotrimazole (Candide ma tít, vv) được sử dụng trong khoảng một tháng; thuốc nystatin được sử dụng trong tối đa 10 ngày; Thuốc mỡ pimafucin được sử dụng trong vòng 15-20 ngày. Phụ nữ và thuốc mỡ Lomeksin Pimafutsin được quản lý sâu vào âm đạo 1-2 lần mỗi ngày (sáng và tối), trong khi nam giới - áp dụng cho các khu vực bộ phận sinh dục và hậu môn. Các thuốc mỡ được sử dụng để hoàn thành sự biến mất các triệu chứng của bệnh tưa miệng, và khoảng một tuần - như một thuốc mỡ để ngăn ngừa nấm.

Sử dụng có thể pimafukort thuốc mỡ hai lần một ngày trong 14-28 ngày, cho phép 4-chuyển đổi áp dụng mỗi ngày (trong các hình thức cấp tính của candida hoặc dermatoses), người lớn có thể áp dụng băng.

Thuốc mỡ Miconazole được khuyến cáo sau khi thoa nhẹ vào vùng bị ảnh hưởng; quá trình điều trị cho thuốc này trung bình là 4 tuần.

trusted-source[27], [28], [29]

Quá liều

Theo báo cáo của các nhà sản xuất, không dùng thuốc quá liều.

trusted-source[30], [31], [32], [33], [34]

Tương tác với các thuốc khác

Áp dụng thuốc mỡ clotrimazole (thuốc mỡ Candid), nó là không thể sử dụng các phương tiện khác protivomikoticheskie ngoài bằng kháng sinh polyene (nystatin thuốc mỡ Pimafutsin) như tác dụng điều trị giảm thuốc.

Dữ liệu về tương tác thuốc của các loại thuốc mỡ khác từ loài gặm nhấm được ghi trong tổng quan không được đưa ra trong hướng dẫn.

trusted-source[35], [36], [37], [38]

Điều kiện bảo quản

Thuốc mỡ Clotrimazole (Candide), Pimafucin, Pimafucort, Zalaine, Lomaxin,

Thuốc mỡ Miconazole, thuốc mỡ Triderm phải được cất trữ cách xa ánh sáng, ở nhiệt độ không quá 25 ° C

Thuốc mỡ và thuốc mỡ Nystatin Leworin - ở nhiệt độ không cao hơn 5-6 ° C.

trusted-source[39], [40], [41], [42], [43]

Thời hạn sử dụng

Ma túy Clotrimazole (Candide, vv), thuốc mỡ nystatin, thuốc mỡ Pimafucin, Lomexin, Zalain, Levorin và Triderm thích hợp sử dụng trong 3 năm; thuốc mỡ Pimafukort - 4 năm.

trusted-source[44], [45], [46], [47], [48], [49]

Nhóm dược phẩm

Противогрибковые средства

Tác dụng dược lý

Противогрибковые местные препараты

Chú ý!

Để đơn giản hóa nhận thức về thông tin, hướng dẫn sử dụng thuốc "Thuốc mỡ" được dịch và được trình bày dưới dạng đặc biệt trên cơ sở hướng dẫn chính thức về sử dụng thuốc . Trước khi sử dụng, hãy đọc chú thích đến trực tiếp với thuốc.

Mô tả được cung cấp cho mục đích thông tin và không phải là hướng dẫn để tự chữa bệnh. Sự cần thiết cho thuốc này, mục đích của phác đồ điều trị, phương pháp và liều lượng của thuốc được xác định chỉ bởi các bác sĩ tham dự. Tự dùng thuốc là nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.