^

Sức khoẻ

Thuốc mỡ hiệu quả từ nấm

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 09.08.2022
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Có nấm đặc tính thuốc mỡ của các loại nấm là một loại thuốc địa phương đặc biệt mục đích sử dụng trong điều trị các bệnh nhiễm trùng nấm - tổn thương bề mặt da gây bệnh nấm dermatophytes-, nấm mốc và nấm men.

Mục đích của việc sử dụng các loại thuốc mỡ như vậy là vô hiệu hóa và phá huỷ nấm, chiếm vị trí thứ tư về tỷ lệ mắc bệnh gây ra ở người.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6]

Chỉ định Thuốc mỡ từ nấm

Chỉ dẫn y tế về việc sử dụng thuốc mỡ nấm bao gồm hầu như toàn bộ phạm vi của phi hệ thống (bên ngoài) các bệnh lý do nấm phát triển do bị nấm tấn công Microsporum, Trichophyton, Epidermophyton, Malassezia, Exophiala, Pityrosporum, Scytalidium, Onychocola, Aspergillus, Candida, Fusarium et al. (Hơn 40 loài).

Đối với các bệnh như bệnh lý học bao gồm:

 • da bị tổn thương da ở những nơi khác nhau (rubrophytic, bàn chân biểu bì, chứng trán);
 • Microsporia gây ra bởi Microsporum spp. (giun gai);
 • da bị tổn thương da đầu (trichosporia, trichophytosis, favus);
 • bệnh nấm móng (tổn thương móng) và paronychia (tổn thương lớp biểu bì);
 • nhiễm nấm trên da;
 • đa màu, đau nhói và bệnh zona.

Cần có thuốc mỡ hiệu quả từ nấm và giả vú giả (đỏ da, nấm mọc trán ...).

Xem thêm - Các mầm bệnh của nấm bệnh bề mặt

trusted-source[7], [8]

Bản phát hành

Các tên mỡ sau đây từ nấm được chia thành các phân nhóm - theo mục đích chính của chúng để điều trị các bệnh lý nấm cụ thể. Từ đồng nghĩa các chế phẩm có cùng chất hoạt tính, nhưng được sản xuất dưới các tên thương mại khác được chỉ ra trong dấu ngoặc đơn.

Các thuốc mỡ từ nấm để điều trị bệnh da liễu da, vi khuẩn, bệnh Candida da:

 • thuốc mỡ Terbinafine (Terbifin, Terbinox, Thermicon, Lamikan, Lamizil, Lamizilil, Medofloran, Mikoterbin, Exifin, Fungoterbine);

 • thuốc mỡ Nizoral (Ketoconazole, Ketodin, Mikosept, Mycosoril, Fungoral, vv);

 • thuốc mỡ clotrimazole (Klotrimafarm, Candid thuốc mỡ Kanesten, Canison, Klomazol, Klotriran, Vikaderm, Lotrimin, Mikosporin, Fungitsip et al.).

Tương tự các thuốc mỡ từ nấm Terbinafine, Nizoral và Klotrimazol - các chế phẩm của Kanespor (Bifonazol, Bifosin, Bifunal, Mycospor); Miconazole (Miconazole Hexal, Mycisone, Dactarine); Mifungar (Oxiconazole).

Ngoài ra, khi dermatophytes nội địa hóa khác nhau và các bệnh nấm men có thể được áp dụng bởi một không tốn kém thuốc mỡ nấm undecynyl (Tsinkundan, mikoseptin).

Thuốc mỡ sulfuric và bây giờ được công nhận là một thuốc mỡ hiệu quả cao cho nấm gây bịnh ghe vảy, và nấm Malassezia furfur, là tác nhân gây viêm da tiết bã.

Tên chủ chốt của thuốc mỡ nấm sử dụng trong điều trị nấm móng: Exoderil (naftifin), clotrimazole, Mifungar, Miconazole, Lamisil (Terbinafine, vv từ đồng nghĩa.). Nó được đề nghị từ nấm móng tay Kanespor và thuốc mỡ, trong đó có một hình thức thuận tiện để phát hành dưới hình thức một bộ bao gồm một thuốc mỡ với việc bổ sung urê (để làm mềm các tấm móng tay bị ảnh hưởng), chất kết dính và các scraper (giường móng tay để thanh tịnh hoá keratin dịu).

Bên cạnh đó, để điều trị nấm móng có thể sử dụng kháng nấm móng tay sơn mài Lotseril hoặc Lotseril giải pháp (có chứa antimycotics amorolfine) và một bộ đặc biệt để loại bỏ nhiễm tấm móng sừng - Mikozan.

Đọc thêm - Thuốc mỡ và kem từ nấm móng

Các bác sĩ da liễu khuyến cáo các loại thuốc mỡ để phòng ngừa nấm (đặc biệt là giảm miễn dịch) - Mifungar và Miconazole, không nên dùng lâu hơn 4-5 tháng.

Những người muốn bảo vệ mình khỏi chân của vận động có thể cung cấp tất cả các hỗ trợ có thể cho Gribkosept chân mỹ phẩm, thường xuất hiện như là một thuốc mỡ của các loại nấm 911. Là một phần của gel có chứa một chất diệt khuẩn triclosan, phenol, kẽm khô da, cũng như một tập hợp các loại tinh dầu (bạch đàn, bách xù, cây trà, hoa oải hương và cây xô thơm). Khử trùng chống mồ hôi quá nhiều của bàn chân là thuốc mỡ Teymurova (Teymurova dán). Vâng, cái gọi là thuốc mỡ Na Uy - điều này rõ ràng là một loại kem Pháp để làm mềm da trên gót và mô sẹo trên đế Neutrogena Norvegienne® Formule (công thức Na Uy).

Balsam từ đau khớp thường được gọi là "thuốc mỡ xanh" và "thuốc mỡ màu xanh" (theo màu của thuốc mỡ), sản xuất ở Thái Lan, không có điểm gì chung với thuốc mỡ từ nấm. Có lẽ đây là thuốc mỡ được nêu trên từ nấm Undecin, có chứa axit undecylenic và cho môi trường một màu xanh xanh nhạt của đồng undecylenate.

Thuốc mỡ của Trung Quốc từ nấm: kem dưỡng da Au Kah Chuen (Dược phẩm PN) và thuốc mỡ kháng khuẩn Hua Tuo Xian Gao (Dược phẩm Sông Hứa). Phương tiện đầu tiên, theo sự hướng dẫn, có thể được sử dụng trong bệnh nấm và nấm ngoài da, loại bỏ các ngứa và viêm do nội dung của oxit kẽm thuốc mỡ và diphenhydramine clorua (Demerol). Thuốc mỡ thứ hai dùng để điều trị bệnh nấm, ghẻ và chàm. Trong thành phần của nó: clotrimazole, salicylic acid, camphor, ecstasy của cây Chimonanthus praecox và dầu Simmonsdia schinensis (jojoba).

Các phương tiện khác để điều trị nấm là:

 • thuốc mỡ salicylic (sử dụng trong mụn, nhờn nhờn, eczema), có thể được sử dụng để làm mềm hoặc loại bỏ keratinization vảy trong bệnh nhiễm trùng nấm nơi suppuration;
 • mỡ kẽm (nó là một chất tẩy uế và chất làm se, tức là một chất làm khô);
 • thuốc mỡ của Yam (salicylic acid + zinc oxide).

Trong trường hợp biến chứng của bệnh nấm của một nhiễm khuẩn được kê toa thuốc như: Triderm, tetracycline thuốc mỡ, thuốc mỡ kháng sinh Levomekol. Trong tổn thương nấm Sporothrix schenckii vật (sporotrichosis) - nếu các nốt sần dưới da viêm để tạo thành mủ - có thể cần ihtiolovaya thuốc mỡ hoặc thuốc mỡ Wisniewski, và sau khi loại bỏ các dịch tiết - cũng chữa lành keo ong thuốc mỡ.

Chất chống nấm không boron hoặc thuốc mỡ petrolatum boric (khử trùng chống chấy), và thuốc mỡ Stellanin (dành cho điều trị các vết thương có mủ và áp xe, cũng như trầy xước, vết cắt và những người khác. Tổn thương da).

Dựa trên các khuyến nghị của bác sĩ da liễu và điều trị hiệu quả giá thuốc mỡ nấm đầu thuốc kháng nấm clotrimazole, ketoconazol (NIZORAL), bifonazole, miconazol, terbinafine và Mifungar.

trusted-source[9], [10], [11], [12]

Dược động học

Dược động học của nhiều mỡ từ nấm, mặc dù có nhiều thành phần dược phẩm hoạt tính, là giống hệt nhau.

Như vậy, theo các đại lý hoạt động và Candid Clotrimazole thuốc mỡ Thuốc mỡ (clotrimazole) Kanespor (bifonazole) Nizoral (ketoconazol), miconazole (miconazole nitrate) là một nhóm các antimycotics thuốc imidazol. Họ phá vỡ màng tế bào của nấm bằng cách ngăn chặn sự tổng hợp ergosterol, triglyceride, và phospholipid cần thiết để tạo thành vách tế bào nấm. Đó là, nấm không thể sinh sản và chết.

Cơ chế tương tự hoạt động của các thành phần thuốc mỡ tích cực Terbinafine (Terbinoks, Termikon, Lamisil, Fungoterbin et al.) - terbinafine hydrochloride, cũng như thuốc mỡ cơ bản chất Exoderil - naftifine hydrochloride, mà là tổng hợp antimycotics allylamine nhóm. Các công trình cùng một nguyên tắc trên nấm và là một phần của thuốc mỡ Mifungar nhóm chất của azoles oxiconazole.

Tác dụng kháng nấm của thuốc mỡ Triderm cung cấp clotrimazole; Các gentamicin kháng sinh, có trong chế phẩm, chống nhiễm khuẩn, và GCS của betamethasone loại bỏ chứng viêm và giảm ngứa da.

trusted-source[13], [14], [15], [16], [17], [18]

Dược động học

Theo nguyên tắc, trong hướng dẫn cho thuốc bên ngoài dược động học của thuốc hoặc là không được giải thích, hoặc dữ liệu về cơ chế hấp thu và loại bỏ các chất trong các biến thể miệng của thuốc được đưa ra.

Terbinafine chứa trong thuốc mỡ Terbinoks, Lamisil et al., Khuếch tán vào da và hành động trong lớp sừng, đi vào máu trong một thể tích tối thiểu (không quá 5-6%) và là đầu ra qua thận vào ban ngày. Vì vậy, hiệu quả toàn thân của thuốc là khó có thể.

Cũng như vậy, naphthyfine hydrochloride, chất hoạt tính của thuốc mỡ Exoderyl, hoạt động theo cùng một cách, nhưng nó được thải trừ hai lần nữa (thời gian bán hủy kéo dài đến 48-72 giờ).

Mô tả dược động học của thuốc mỡ từ nấm Nizoral, các nhà sản xuất lưu ý rằng ketoconazole không xâm nhập vào máu hệ thống.

Trong hướng dẫn cho các loại thuốc còn lại được đề cập trong tổng quan, câu hỏi về sự hấp phụ và sự chuyển đổi sinh học của chúng không được đề cập đến.

trusted-source[19], [20], [21], [22], [23]

Liều và cách dùng

Thuốc mỡ từ nấm nên được dùng một lớp mỏng trên da khô (hoặc móng):

Terbinafine, Miconazole, Nizoral - 1-2 lần một ngày (buổi sáng và buổi tối), việc điều trị có thể mất đến một tháng rưỡi với việc sử dụng ma túy hàng ngày.

Clotrimazole - 2-3 lần / ngày (sau đó xát), thời gian áp dụng - hơn một tháng;

Triderm - hai lần một ngày, trong 15-30 ngày;

Mifungar, Exoderyl - một lần trong ngày, quá trình điều trị kéo dài từ hai đến bốn tuần, nhưng có thể kéo dài đến hai tháng; trong trường hợp bệnh nấm móng, làm mềm và tháo tấm móng bị ảnh hưởng, bộ dụng cụ Kanespor và Mikozan sẽ giúp ích.

Thuốc mỡ Undecine, Tsinkundan và Mikospor nên được dùng hàng ngày trong ba tuần - mỗi ngày một lần.

Theo các nhà sản xuất của các loại ma túy này, quá liều trong thực tế vẫn chưa được xác định.

trusted-source[38], [39], [40], [41], [42], [43]

Sử Thuốc mỡ từ nấm dụng trong thời kỳ mang thai

Mặc dù thực tế là ma túy từ nấm được áp dụng tại chỗ, không phải tất cả các chế phẩm của nhóm thuốc này có thể được sử dụng trong thời kỳ mang thai.

Không có thông tin về khả năng sử dụng Triderm, Miconazole và Undecin cho phụ nữ mang thai.

Thuốc mỡ bị cấm trong thời gian mang thai và cho con bú. Clotrimazole thuốc mỡ, terbinafine và Kanespor không được sử dụng trong tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ, và quyết định về sự cần thiết để sử dụng chúng vào một ngày sau được chấp nhận bởi các bác sĩ, những người phải đưa vào tài khoản các khả năng rủi ro cho thai nhi.

Cùng một nguyên tắc sử dụng thuốc mỡ từ nấm trong thời kỳ mang thai áp dụng cho thuốc Exoderyl và Nizoral.

Chống chỉ định

Hầu như bất kỳ thuốc mỡ nào từ nấm đều có những chống chỉ định nhất định đối với việc sử dụng.

Thuốc mỡ Terbinafine, Clotrimazole, Miconazole, Mifungar và Kanospore không áp dụng nếu thấy mẫn cảm với các chất của các thuốc này (kể cả phụ gia).

Terbinafine chống chỉ định điều trị nấm ở trẻ dưới 2 tuổi, và Minungar - dưới 6 tuổi;

Triderm không được sử dụng cho bệnh lao da, giang mai, rubella, thủy đậu;

Không nên dùng Miconazole và Nizoral khi có vấn đề với gan;

Exodermil và Kanospore là chống chỉ định đối với trẻ em và nếu có tổn thương da ở những nơi có thuốc mỡ;

Bất kỳ quy trình viêm trên da là một chống chỉ định tuyệt đối đối với việc sử dụng thuốc mỡ dựa trên axit undecylenic (Undecin, Tsinkundan, Mikoseptin).

trusted-source[24], [25], [26], [27], [28], [29]

Tác dụng phụ Thuốc mỡ từ nấm

Các thuốc mỡ dùng cho da da từ nấm không có tác dụng phụ toàn thân, nhưng những tác dụng ngoại khoa không mong muốn như vậy có thể xảy ra:

Terbinafine - phát ban trên da, đỏ, sưng các mô dưới da, hoại tử các tế bào biểu bì.

Clotrimazole, Miconazole, Exodermil, Nizoral và Undecin - kích ứng da cục bộ đi kèm với chứng tăng trương lực và ngứa.

Mifungar, Kanespor - viêm da dị ứng, đau nhức trong các trường ứng dụng, viêm nang lông, xuất hiện các vết nứt và rêu.

Triderm - kích ứng cục bộ với ngứa, làm khô các vùng da đã được điều trị, tăng trưởng lông trên cơ thể, sự xuất hiện các đốm màu bị đổi màu.

trusted-source[30], [31], [32], [33], [34], [35], [36], [37]

Tương tác với các thuốc khác

Tương tác của thuốc mỡ từ nấm Terbinafine, Triderm, Exoderyl, Miconazole và Nizoral chưa được xác định, thuốc mifungar undecin chưa được nghiên cứu.

Dùng đồng thời thuốc mỡ với clotrimazole và thuốc mỡ dựa trên thuốc chống co giật nhiều loại (Nystatin et al.) Làm giảm hiệu quả của thuốc sau.

trusted-source[44], [45], [46], [47], [48], [49]

Điều kiện bảo quản

Thuốc mỡ từ nấm (không phụ thuộc vào thành phần dược phẩm hoạt động) nên được bảo quản ở nhiệt độ <25 o C, ở nơi tối.

trusted-source[50], [51], [52], [53], [54], [55]

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng Exozderil và Nizoral là 5 năm, Kanespor - 3 năm, Undec - 2 năm; Các loại thuốc mỡ còn lại thích hợp sử dụng cho đến ngày ghi trên bao bì của thuốc.

trusted-source[56], [57], [58], [59], [60], [61], [62]

Công thức cho thuốc mỡ từ nấm

Đối với những người thích được điều trị bằng các biện pháp khắc phục tại nhà, chúng tôi sẽ đọc lại các công thức thuốc mỡ từ nấm. Loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất là thuốc mỡ acetic.

Đây phổ biến, nhưng, xét xử của các đánh giá, thuốc mỡ không phải là rất hiệu quả với dấm và trứng nấm được làm bằng một loại protein gà sống, một muỗng cà phê giấm và một lượng dầu bôi trơn hoặc glycerine. Vì tinh chất axit có thể gây bỏng hóa học của da, cần đặt chất này vào vị trí gây ngạc nhiên của da (hoặc móng tay) và để làm điều đó rất chính xác.

Ngoài ra còn có các công thức nấu ăn tự làm mỡ từ nấm:

 • củ gừng xát (muỗng canh) + dấm táo (muỗng canh) + dầu vừng (muỗng cà phê).
 • tỏi tẩm bột (muỗng canh) + 9% dấm bàn (muỗng canh) + bột bắp (1-1,5 muỗng cà phê);
 • mỡ kẽm (30g) + dầu linh sam (10-12 giọt) + dầu cây trà (15 giọt).

Có lẽ ai đó của các quỹ này sẽ giúp thoát khỏi nấm, nhưng không có hiệu lực, nó là tốt hơn để chuyển sang loại thuốc dược phẩm và, theo lời khuyên của bác sĩ, mua thuốc mỡ của các loại nấm (một trong những người đã được trích dẫn trong bài đánh giá này).

Chú ý!

Để đơn giản hóa nhận thức về thông tin, hướng dẫn sử dụng thuốc "Thuốc mỡ hiệu quả từ nấm" được dịch và được trình bày dưới dạng đặc biệt trên cơ sở hướng dẫn chính thức về sử dụng thuốc . Trước khi sử dụng, hãy đọc chú thích đến trực tiếp với thuốc.

Mô tả được cung cấp cho mục đích thông tin và không phải là hướng dẫn để tự chữa bệnh. Sự cần thiết cho thuốc này, mục đích của phác đồ điều trị, phương pháp và liều lượng của thuốc được xác định chỉ bởi các bác sĩ tham dự. Tự dùng thuốc là nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.