Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Sởi ở trẻ em

Chuyên gia y tế của bài báo

Bệnh truyền nhiễm nội khoa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 24.06.2018

Sởi ở trẻ em - bệnh truyền nhiễm cấp tính có sốt, ngộ độc, viêm gan do đường hô hấp trên và màng nhầy của mắt, cũng như nổi ban đỏ.

Mã ICD-10

 • 805.0 Sởi, phức tạp do viêm não (viêm não sau xuất tinh).
 • 805.1 Sởi, phức tạp do viêm màng não (viêm màng não sau da).
 • 805.2 Sởi, phức tạp do viêm phổi (viêm phổi sau khi chết).
 • 805.3 Sởi, phức tạp do viêm tai giữa (viêm tai giữa).
 • 805.4 Sởi có biến chứng ruột.
 • 805.8 Sởi với các biến chứng khác (bệnh sởi quai bị và viêm túi mật sừng cấp).
 • 805.9 Sởi mà không có biến chứng.

Dịch tễ học

Sởi ở thời kỳ tiền tiêm chủng là bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất trên thế giới và đã được tìm thấy ở khắp mọi nơi. Tỷ lệ bệnh tật mỗi 2 năm được giải thích bằng sự tích tụ đủ số người dễ bị sởi. Tỷ lệ sởi được quan sát quanh năm với sự gia tăng vào mùa thu, mùa đông và mùa xuân.

Nguồn lây nhiễm chỉ là người bệnh. Bệnh nhân nhiễm trùng nhiều nhất trong thời kỳ catarrhal và ngày đầu tiên xuất hiện nổi ban. Kể từ ngày phát ban thứ ba, tình trạng lây nhiễm giảm mạnh, và sau ngày thứ 4 bệnh nhân được coi là không truyền nhiễm.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10]

Nguyên nhân của sởi

Chất gây bệnh - một vi-rút lớn có đường kính 120-250 nm thuộc về họ Paramyxoviridae, chi Morbillivirus.

Không giống như các paramyxovirus khác, virus sởi không chứa neuraminidase. Vi rút này có hoạt tính gắn kết hemaglutin, hoạt tính tan huyết và hoạt động tạo phôi.

trusted-source[11], [12], [13], [14], [15], [16], [17], [18]

Sinh thiết giác mạc

Cổng vào của virus là các màng nhầy của đường hô hấp trên. Có dấu hiệu cho thấy kết mạc của mắt cũng có thể là cửa ngõ vào nhiễm trùng.

Vi rút xâm nhập vào niêm mạc và các đường bạch huyết của đường hô hấp trên, nơi sinh sản chính của nó xảy ra, sau đó đi vào máu, nơi nó có thể được phát hiện từ những ngày đầu tiên của giai đoạn ủ bệnh. Nồng độ tối đa của virus trong máu được quan sát thấy vào cuối giai đoạn tiền sản và vào ngày đầu phát ban. Ngày nay, vi rút có mặt ở số lượng lớn và trong màng niêm mạc của đường hô hấp trên. Kể từ ngày phát ban thứ 3, sự bài tiết của virut giảm mạnh và không bị phát hiện trong máu. Các kháng thể vô hiệu hóa virut bắt đầu chiếm ưu thế trong máu.

Các triệu chứng của bệnh sởi

Thời kỳ ủ bệnh trung bình 8-10 ngày, có thể kéo dài đến 17 ngày.

Ở trẻ nhận globulin miễn dịch vì mục đích dự phòng, thời gian ủ bệnh được kéo dài đến 21 ngày. Trong hình ảnh lâm sàng của bệnh sởi, có ba giai đoạn: catarrhal (tiền sản), phát ban và sắc tố.

Bắt đầu (giai đoạn viêm) thể hiện sự gia tăng nhiệt độ cơ thể để 38,5-39 "C ra đời sổ mũi và viêm kết mạc. Lưu ý sợ ánh sáng, xung huyết kết mạc, sưng mí mắt, scleritis, sau đó một xả mủ. Thông thường trong đầu của điểm tiêu chảy bệnh , đau bụng. Trong trường hợp nặng hơn của bệnh kể từ những ngày đầu tiên của triệu chứng phát âm là say có thể bị chuột rút và chóng mặt.

Thời kỳ sởi của bệnh sởi kéo dài 3-4 ngày, đôi khi kéo dài đến 5 ngày và thậm chí đến 7 ngày. Đối với giai đoạn này, bệnh sởi thay đổi đặc biệt bệnh lý ở niêm mạc của má vào răng hàm, ít nhất là trên niêm mạc của môi và nướu dưới dạng một chấm màu trắng-xám kích thước của một hạt giống thuốc phiện bao quanh bởi một quầng đỏ. Màng nhầy trở nên lỏng lẻo, thô ráp, hiếu động, ngu si đần độn. Triệu chứng này được biết đến như là điểm của Filatov-Koplik. Họ xuất hiện trong 1-3 ngày trước khi phát ban, giúp thiết lập chẩn đoán bệnh sởi trước khi phát ban xuất hiện và phân biệt hiện tượng viêm trong đoạn trước với catarrh của đường hô hấp trên của nguyên nhân khác.

Điều gì đang làm bạn phiền?

Phân loại bệnh sởi

Có sởi điển hình và không điển hình.

 • Với bệnh sởi điển hình, có tất cả các triệu chứng của bệnh này. Theo mức độ nghiêm trọng, bệnh sởi điển hình được chia thành nhẹ, trung bình và nặng.
 • Bệnh sởi không điển hình bao gồm các trường hợp mà các triệu chứng chính của bệnh bị xóa, bôi nhọ hoặc một số trong số đó vắng mặt. Thời gian của từng giai đoạn sởi có thể thay đổi - rút ngắn thời kỳ phát ban, không có thời kỳ catarrhal, vi phạm giai đoạn mưa.
 • Sẹo, hoặc rất nhẹ, hình thức sởi được gọi là mitigirovannoy. Nó được quan sát thấy ở trẻ em nhận globulin miễn dịch ở giai đoạn ủ bệnh. Bệnh sởi bị giảm nhẹ thường xảy ra ở nhiệt độ cơ thể bình thường hoặc cao, không có các bản vá lỗi của Filatov-Koplik. Phát ban là nhợt nhạt, nông cạn (đôi khi chỉ có một vài yếu tố), giai đoạn phát ban bị xáo trộn. Biểu hiện Catarrhal rất yếu hoặc hoàn toàn vắng mặt. Các biến chứng với bệnh sởi đã được giảm nhẹ không được quan sát. Hình thức sởi measles thường được ghi nhận ở trẻ em trong nửa đầu của cuộc đời do thực tế là họ phát triển một căn bệnh dựa trên nền miễn dịch thụ thụ nhận được từ người mẹ.
 • Các trường hợp không điển hình bao gồm sởi với các triệu chứng cực kỳ rõ rệt (hypertoxic, xuất huyết, ác tính) Chúng rất hiếm gặp. Sởi trong văcxin ngừa sởi sống được chủng ngừa, trong máu mà không có kháng thể nào được hình thành, thường xảy ra và duy trì tất cả các biểu hiện lâm sàng đặc trưng của nó. Nếu bệnh sởi phát triển với một lượng nhỏ kháng thể trong huyết thanh, các biểu hiện lâm sàng sẽ bị xóa bỏ.

trusted-source[19], [20], [21], [22], [23], [24], [25], [26], [27]

Chẩn đoán bệnh sởi

Chẩn đoán bệnh sởi điển hình không phải là đặc biệt khó khăn.

Trong trường hợp gặp khó khăn, xét nghiệm huyết thanh học của bệnh nhân với sự trợ giúp của ELISA sẽ giúp ích rất nhiều trong việc xác định chẩn đoán. Phát hiện ra IgM đặc hiệu, chắc chắn, khẳng định chẩn đoán bệnh sởi.

trusted-source[28], [29], [30], [31], [32], [33], [34], [35], [36]

Những gì cần phải kiểm tra?

Ai liên lạc?

Điều trị bệnh sởi

Bệnh nhân bị sởi thường được điều trị tại nhà. Chỉ có trẻ em bị sởi nặng, có biến chứng hoặc bệnh nhân có điều kiện nhà ở không cho phép chăm sóc thích hợp mới có đủ điều kiện nhập viện. Trẻ em từ các cơ sở trẻ em đóng kín và trẻ em dưới 1 tuổi phải nhập viện bắt buộc.

Trọng tâm cần tập trung vào việc tạo điều kiện vệ sinh tốt và chăm sóc người bệnh tốt. Không khí trong lành và dinh dưỡng thích hợp là cần thiết. Để đưa vào bệnh viện một bệnh nhân bị sởi là cần thiết trong hộp của nhà máy xay, không nên che khuất.

Ngừa sởi

Bệnh tật bị cô lập trong thời gian ít nhất 4 ngày kể từ khi phát ban, với biến chứng với viêm phổi - ít nhất 10 ngày.

Thông tin về người bệnh và những người liên lạc với bệnh nhân được chuyển đến các cơ quan của trẻ em thích hợp. Trẻ em không có tiền sử bệnh sởi và đã tiếp xúc với bệnh sởi bệnh, không được phép vào chăm sóc trẻ em (trẻ, trường mẫu giáo và trường hai lớp đầu tiên) trong vòng 17 ngày kể từ thời điểm tiếp xúc, và đã nhận được globulin miễn dịch phòng ngừa hạn tách kéo dài đến 21 ngày. 7 ngày đầu tiên của sự bắt đầu của sự tiếp xúc các con có thể tham dự chăm sóc trẻ em, bởi vì thời gian ủ bệnh sởi phải có ít nhất 7 ngày kể từ khi chia tay bắt đầu với ngày thứ 8 sau khi tiếp xúc. Trẻ em bị bệnh sởi, cũng như những người được chủng ngừa vacxin sởi và người lớn không bị tách ra.

Điều quan trọng là phải biết!

IgM kháng thể đối với bệnh sởi được phát hiện trong giai đoạn nhiễm cấp tính (6 ngày sau khi khởi phát của phát ban - 80% sau 7 ngày - trong 95% bệnh nhân), họ đạt nồng độ đỉnh sau 2-3 tuần, và tiếp tục trong 4 tuần, sau đó dần dần biến mất (50% bệnh nhân trở nên huyết thanh sau 4 tháng). IgG kháng thể đối với sởi xuất hiện trong thời kỳ nghỉ dưỡng, ở những người đã hồi phục họ vẫn tồn tại đến 10 năm. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.