^

Sức khoẻ

Đếm máu hoàn chỉnh

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 20.11.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Nghiên cứu lâm sàng tổng quát là một trong những phương pháp chẩn đoán quan trọng nhất, phản ánh chính xác phản ứng của các cơ quan tạo máu với ảnh hưởng của các yếu tố sinh lý và bệnh lý khác nhau. Trong nhiều trường hợp, nó rất quan trọng trong chẩn đoán, và trong các bệnh của hệ thống tạo huyết, ông được trao một vai trò hàng đầu.

Thuật ngữ "máu lâm sàng" (CBC) bao gồm xác định nồng độ hemoglobin, đếm số lượng hồng cầu, chỉ số màu sắc, bạch cầu, tỷ lệ hồng cầu lắng (ESR) và công thức leukocytic. Trong trường hợp cần thiết, bao gồm tiếp tục xác định thời gian đông máu, thời gian chảy máu, số lượng hồng cầu lưới và tiểu cầu. Hiện nay, hầu hết các chỉ số xác định trên máy phân tích huyết học tự động cho phép nghiên cứu đồng thời 5-36 thông số, quan trọng nhất trong số đó bao gồm nồng độ hemoglobin, hematocrit, số lượng hồng cầu, MCV, nồng độ trung bình của hemoglobin, hàm lượng trung bình của hemoglobin, Nửa độ rộng hồng cầu phân phối kích thước, số lượng tiểu cầu, có nghĩa là khối lượng tiểu cầu, bạch.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9]

Chuẩn bị xét nghiệm máu chung

Để tiến hành phân tích lâm sàng của máu mao mạch được sử dụng, mà là thu được từ các ngón tay (thường - vô danh, ít nhất - trung bình và chỉ số) bên cạnh thủng bề mặt mô mềm của phalanges cuối đặc biệt lancet dùng một lần. Thủ tục này thường được thực hiện bởi một trợ lý phòng thí nghiệm.

Trước khi da máu được điều trị bằng dung dịch cồn 70% dung dịch nước, lần giảm đầu tiên của máu từ bóng len xoá nhoà, và sử dụng tiếp theo cho việc chuẩn bị bôi nhọ máu, đặt trong một mao quản kính đặc biệt để xác định tốc độ máu lắng, và việc đánh giá các thông số khác, mà sẽ được thảo luận dưới đây .

Các quy tắc cơ bản của việc lấy máu từ ngón tay

Để tránh những sai lầm khi thực hiện xét nghiệm máu lâm sàng, bạn cần phải tuân theo các quy tắc nhất định. Việc phân tích máu từ ngón tay nên được đưa ra vào buổi sáng sau khi ăn nhanh, như 8-12 giờ sau bữa ăn cuối cùng. Trường hợp ngoại lệ là khi bác sĩ nghi ngờ mắc bệnh nghiêm trọng cấp tính, ví dụ, viêm ruột thừa cấp tính, viêm tụy, nhồi máu cơ tim, và những người khác. Trong tình huống như vậy, máu được lấy không phụ thuộc vào thời gian trong ngày hoặc bữa ăn.

Trước khi đến phòng thí nghiệm, cho phép sử dụng vừa phải nước uống. Nếu một ngày trước khi bạn uống rượu, tốt hơn là hiến máu để phân tích không sớm hơn 2-3 ngày sau đó.

Ngoài ra, trước khi dùng máu để phân tích đó là mong muốn để tránh vận động quá sức (cross, Cử tạ, vv) Hoặc tác động chuyên sâu khác trên cơ thể (thăm phòng tắm hơi hơi nước, bơi lội trong nước lạnh, vv). Nói cách khác, chế độ hoạt động thể chất trước khi cho máu là phổ biến nhất.

Đừng nhào và chà tay trước khi lấy máu, vì điều này có thể làm tăng mức bạch cầu trong máu, cũng như sự thay đổi tỷ lệ phần lỏng và dày đặc trong máu.

Các chỉ số chính của phân tích máu lâm sàng và những gì có thể cho biết những thay đổi của họ

Quan trọng nhất để đánh giá tình trạng sức khỏe của thí sinh có chỉ số như tỷ số giữa khối lượng của chất lỏng và các bộ phận tế bào máu, số lượng các yếu tố tế bào máu và công thức leukocytic, và nội dung của hemoglobin trong hồng cầu và tốc độ máu lắng.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.