^

Sức khoẻ

Reticulocytes

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 20.11.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Reticulocytes là những dạng hồng cầu trẻ, có chứa một chất dạng hạt, được phát hiện với sự trợ giúp của một màu đặc biệt supripital. Thời gian sinh trưởng của tế bào bạch cầu là 4-5 ngày, trong đó trong vòng 3 ngày chúng trưởng thành trong máu ngoại vi, sau đó chúng trở thành các tế bào hồng cầu trưởng thành.

Reticulocytes là "sơ sinh", hồng cầu chưa trưởng thành. Reticulocytes bắt nguồn từ cơ quan quan trọng nhất, nơi thực tế tất cả các tế bào máu mới được hình thành, tủy xương. Ở đó, do sự phân chia và sự khác biệt của tế bào gốc, nên tất cả các giai đoạn của sự trưởng thành hồng cầu xuất hiện và đi qua.

Cây hồng sớm ở trẻ sơ sinh có chứa một mạng lưới mỏng các mạch máu cực nhỏ - cái lưới, trong đó có tên của xác chết trẻ đỏ. Xuất hiện trong tủy xương, tế bào reticulocyt trưởng thành trong một vài ngày, và sau đó di chuyển vào các mạch máu - ngoại vi. Ở đó chúng cũng chín một hoặc hai ngày, nhanh chóng "lớn lên". Điều thú vị là các tế bào hồng cầu chín sẽ để lại một cánh đồng để lưu thông một lượng reticulocyt nhỏ, không quá 2%. Do đó, gần như trong một ngày "gia đình" của hồng cầu được bổ sung bằng bê tươi, mới. Cơ thể con người được thiết kế một cách khôn ngoan đến mức nó cố gắng tuân theo mô hình tuần hoàn hồng cầu liên tục. Cuộc sống của mỗi hồng chất kéo dài không quá 3 tháng, nhưng do việc cập nhật một phần không ngừng, hệ thống nói chung không bị ảnh hưởng. Các tế bào hồng cầu cũ và mòn mòn được sử dụng bởi hệ thống bạch huyết, chính xác hơn - bởi lá lách, và những tế bào mới - tế bào bạch cầu được sinh ra trong tủy xương mỗi hai ngày một lần. Ngoài ra còn có một loại "điều vận" trong dòng chảy liên tục này - hoocmon tiết ra bởi thận, erythropoietin. Có một sự kiểm soát theo cách này:

Khi lượng oxy cần thiết trong máu giảm, thận sẽ giải phóng erythropoietin, vận chuyển bằng dòng máu tới "nhà hộ sinh" hồng cầu, vào hệ thống chính - tủy xương. Erythropoietin là chất kích thích cho sự khởi đầu của reticulocytes. Nếu cơ quan hemopoietic "overdid" và các tế bào hồng cầu quá nhiều, erythropoietin ngừng sản xuất ngay bởi hệ thống thận.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11], [12]

Mục đích của phân tích xác định các tế bào lactic tái sinh là gì?

 • Thứ nhất, nó là một chỉ báo cực kỳ quan trọng về trạng thái của tủy xương và khả năng tái tạo của nó;
 • Thứ hai, reticulocytes, hoặc đúng hơn, cho thấy hiệu quả của các biện pháp điều trị trong các dạng thiếu máu khác nhau;
 • Thứ ba, để đánh giá và xác minh chức năng của lá lách hoặc chức năng của thận sau khi cấy ghép.

Ngoài ra, phân tích rất quan trọng đối với các cuộc thi đấu thể thao, khi người tham gia được kiểm tra doping.

Ví dụ, tế bào bạch cầu bắt đầu tích cực đẩy ra nhiều người trưởng thành - hồng cầu, số lượng của họ tăng lên. Hoạt động như vậy có thể chỉ ra một chiến lược đúng đắn trong điều trị thiếu máu, hoặc ngược lại, thực tế là mất máu trong cơ thể nếu điều trị không được thực hiện. Ngoài ra, vì những lý do khá dễ hiểu, số lượng tế bào hồng cầu "trẻ" tăng lên ở phụ nữ mang thai.

Một lượng reticulocyt giảm, cũng như sự biến mất của chúng, cho thấy một bệnh lý nghiêm trọng về máu và sự kém hiệu quả của liệu pháp. Tủy xương không đối phó với chức năng của nó, tình trạng của nó được đặc trưng như bị áp bức.

Ngoài ra, bạch cầu là một chỉ số về tốc độ của cơ quan chính của máu - tủy xương.

Làm thế nào là chỉ số của reticulocytes tính?

Để đánh giá chính xác giai đoạn thiếu máu, mức độ nghiêm trọng của nó tính chỉ số reticulocyte theo công thức đặc biệt:

Tỷ lệ reticulocytes được nhân với chỉ số hematocrit. Sau đó kết quả được chia thành sản phẩm của các con số 45 và 1,85. 45 là mức của chỉ số hematocrit, và hình 1.85 là thời gian trung bình mà các tế bào bạch cầu mới nhập vào máu.

Điều gì có thể cho thấy khi reticulocytes được nâng lên?

Một lượng reticulocytes tăng trong thuốc được gọi là reticulocytosis. Đây có thể là một dấu hiệu của bệnh tật và các vấn đề:

 • Mất máu cấp tính;
 • Hội chứng hemolytic (thiếu máu tán huyết);
 • Trị liệu chủ động thiếu máu phụ thuộc vào thiamine;
 • Hiệu quả điều trị thiếu máu thiếu sắt;
 • Nhiễm trùng xâm nhập - sốt rét;
 • Thiếu oxy.

Nếu reticulocyt được hạ xuống, điều này có thể chỉ ra các bệnh như:

 • Suy tuyến da hoặc thiếu máu bất kỳ;
 • Phép thử Hypoplastic của tủy xương là thiếu máu giả;
 • Không điều trị thiếu máu cục bộ (B12-phụ thuộc) thiếu máu;
 • Các bệnh lý tự miễn dịch;
 • Nghiện rượu mãn tính;
 • Bệnh thận.

Nếu bạn đã nhận được kết quả xét nghiệm máu lâm sàng và quyết định giải thích chúng một cách độc lập, thì tốt nhất bạn chỉ đơn giản là bị nhầm lẫn, và điều tồi tệ nhất bạn sẽ gặp là một báo động vô ích. Do đó, hình thức, nơi các bạch cầu và các thành phần khác của máu được mô tả và đếm, được chuyển giao tốt nhất tới bàn tay đáng tin cậy của một chuyên gia. Giải thích tất cả các chi tiết sẽ là bác sĩ đã đưa bạn đến nghiên cứu, bởi vì nó là các tế bào lưới của ông quan tâm đến ông.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.