Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Phẫu thuật Bronchoscopy

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ ung thư, bác sĩ X quang
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 31.05.2018

Trước khi đạt đến trạng thái hiện đại, nội soi đã trải qua một quá trình phát triển lâu dài, liên quan đến việc cải tiến dụng cụ nội soi và dụng cụ nội soi phụ trợ.

Sự ra đời của bệnh phế quản lâm sàng bắt đầu từ cuối thế kỷ XIX và liên quan đến sự xuất hiện của phương pháp chẩn đoán và điều trị mới - soi phế quản. Xảy ra nội soi phế quản trước sáng chế A. Desormeaux (1853), A. Kussmaul (1868), J.Mikulicz (1881) gastroscope cứng nhắc và các công cụ nội soi đặc biệt cho anh ta. Năm 1897, ENT Đức từ Freiburg G.Killan sản xuất nội soi phế quản đầu tiên trên thế giới và loại bỏ bằng nội soi J. Mikulicz vật thể lạ từ phế quản chính quyền. Thuật ngữ "nội soi phế quản" cũng được G. Killan gợi ý.

C. Jackson (1903) đã thiết kế một máy soi phế quản với ánh sáng cận lâm sàng, chứng minh việc sử dụng sinh thiết, đã đề nghị soi phế quản thông qua ống soi phế quản. Ông cũng sở hữu chuyên khảo đầu tiên trên thế giới về nội soi phế quản.

Sinh viên G. Killan W. Brunings xây dựng năm 1908 một máy soi phế quản với chiếu sáng xa, đã được áp dụng cho ngày nay.

Trong 50 năm qua, nội soi phế quản đã được sử dụng trong thực hành các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng chủ yếu để loại bỏ các cơ quan nước ngoài. Việc sử dụng gây tê hiện đại (Adams, 1945, Bars, 1955) đã góp phần cải thiện hơn nữa nội soi phế quản. Tiến bộ của phẫu thuật ngực, phthisiology và pulmonology đã tạo ra những điều kiện tiên quyết cho sự phát triển nhanh chóng của phương pháp phế quản. Năm 1956, H. Friedel đã chế tạo một ống soi phế quản hô hấp cứng, cho phép thực hiện các nghiên cứu dưới gây tê với thông khí nhân tạo.

Ở Nga, nội soi phế quản đầu tiên được thực hiện bởi KM. Schmidt năm 1903. Một vai trò lớn trong việc hình thành và phát triển nội soi phế quản do các nhà khoa học bản địa NA. Schneider (1909), V.I. Voyachek (1911), V.L. Trutnev (1927), G.I. Lukomsky (1963), L.C. Ioffe (1969), E.V. Klimanskaya (1972), A.A. Ovchinnikov (1980) và những người khác.

Phát minh vào năm 1968 S. Ikeda et al. Soi soi soi soi soi soá giaûm gia taêng giaù trò soá thuûng soi chöõ soi vaø y khoa vaø môû roäng raøng. Khả năng giải quyết của nội soi phế quản đã được mở rộng: có thể kiểm tra toàn bộ phế quản thứ tư, 86% phế quản thứ năm và 56% phế quản thứ sáu (GI Lukomsky et al., 1973).

Bất lợi của việc làm bằng fibroendoscopes là sự nén chặt của thiết bị, ví dụ như với răng, dẫn đến sự chết của sợi thủy tinh, sự xuất hiện của các chấm màu đen trong lĩnh vực xem và sự hư hỏng của hình ảnh. Bất lợi này là tước đi một nội soi video.

Năm 1984, những chiếc máy nội soi đầu tiên của EVF-F, EVD-XL, EVC-M được tạo ra ở Mỹ. Trong ống kính video nội soi hiện đại bằng cách sử dụng hệ thống đánh giá cao chính xác và xử lý tín hiệu kỹ thuật số sử dụng CCD megapixel có thể có được một hình ảnh rõ ràng chất lượng cao phóng đại khoảng 100 lần, và tái tạo màu sắc không bị giảm sút.

Video nội soi hoạt động chính xác hơn, vì chúng có thể uốn cong ở bất kỳ góc độ nào và thậm chí gắn với nút, mà không sợ làm hỏng nội soi. Giảm đáng kể tải trên mắt của một chuyên viên nội soi. Nhờ sử dụng nội soi video, có thể phát hiện thấy sự thay đổi nhỏ trong màng nhầy của khí quản và phế quản, làm cho nó có thể chẩn đoán ung thư những cơ quan này ở giai đoạn phát triển sớm.

Phẫu thuật nội soi có nguồn gốc từ trực tràng bằng cách cải tiến và tái tạo lại thư mục. Nội soi phế quản đầu tiên đã được thực hiện vào năm 1897 bởi Đức otorhinolaryngologist G. Killian, mà bổ sung các soi thanh quản (direktoskop) Kirshtein (1895) của ống kim loại, qua đó các xương loại bỏ các phế quản bị ảnh hưởng. Sau đó G. Killian cùng với học trò của mình B. Bryuningsom (W.Vrunings) tạo bronchoscopic bộ gồm các đèn chiếu sáng-điện nghiệm, công cụ cho sinh thiết và phục hồi cơ thể nước ngoài đặt ống nội soi có độ dài và đường kính khác nhau.

Tất cả các thông số của các bộ phận phế quản phế quản đã được phát triển cẩn thận với các nghiên cứu nhân trắc học phù hợp. Trong tương lai, máy soi phế quản này đã được hoàn thiện bởi V. Brunings và thực tế được sử dụng như dự định trong thời của chúng ta. Trong bộ phế quản bằng phế quản và phế quản nang có những ống có cấu trúc khác nhau (gấp đôi, trượt, chèn vào bên kia). Sau đó, những thay đổi khác của ống phế quản Killian đã được phát triển. Kính soi phế quản trong và ngoài nước hiện đại được tạo ra trên nguyên tắc sợi quang hoặc kính thiên văn với việc truyền hình ảnh tới màn hình truyền hình. Các máy soi phế quản được trang bị các thiết bị thông gió phun, các dụng cụ khác nhau để rửa và sinh thiết, tá dược đẻ, vi phẫu, cắt bỏ các cơ quan nước ngoài nhỏ ...

Phân biệt giữa phế quản soi trên và dưới. Phẫu thuật nội soi đại tràng được thực hiện bằng cách đưa ống soi qua miệng, ống thông dưới thông qua laryngophyssura hoặc tracheostomy. Đối với nội soi phế quản trên, có các dấu hiệu sau: các cơ quan nước ngoài của khí quản và phế quản; chẩn đoán các bệnh khác nhau (hẹp động mạch, bệnh phế quản, lao phổi, ung thư phổi và các phế quản) thực hiện một số thủ thuật chẩn đoán và y tế (sinh thiết, xối nước phế quản và hút mật ong trong điều kiện hen nặng, thuốc cầm máu với xuất huyết phế quản, ...).

Phẫu thuật nội soi được thực hiện trong các phòng phế quản phế mạc được trang bị đặc biệt. Thông thường nhất, dùng máy soi phế quản linh hoạt, việc sử dụng chỉ cần gây tê cục bộ. Kỹ thuật này tương đối đơn giản: chủ thể thường ở tư thế ngồi; ở vị trí dễ bị bệnh, khám bệnh chỉ được thực hiện ở những bệnh nhân nặng. Nội soi được hướng dẫn qua mũi hoặc miệng. Kiểu quang học hiện đại bao gồm một ống linh hoạt với các sợi quang học được đóng gói trong nó, xử lý với các điều khiển, một kính ngắm với một bộ kính đặc biệt. Fiberscope cung cấp các thiết bị cho phép uốn cong đầu xa của ống cho một kiểm tra chi tiết hơn về các lĩnh vực không thể tiếp cận, để thay đổi tiêu cự và phóng đại hình ảnh, truyền hình ảnh đến một màn hình video, để thực hiện video và chụp hình ảnh thông qua các kênh bổ sung để thực hiện rửa hút phế quản nội dung của nó, để thực hiện các công cụ linh hoạt để sinh thiết, cắt bỏ cơ thể người nước ngoài, đông máu, dùng thuốc, vv

Nhờ tính đàn hồi, có đường kính nhỏ và khả năng cơ động lớn của đầu xa của bronchofiberscope ống so với soi phế quản cứng có khả năng chẩn đoán và thao tác rộng hơn nhiều. Tuy nhiên, việc sử dụng này và có chống chỉ định cụ sparing của nó: chảy máu dồi dào, hen ứng dụng gây mê tình trạng không dung nạp nặng, thiếu oxy, carbonic tăng hiện tại đó áp suất riêng phần (áp lực) của carbon dioxide trong máu là trên 50 mm Hg. Nghệ thuật

Phẫu thuật soi soi soi bằng máy soi phế quản cứng được thực hiện dưới gây mê ở vị trí của bệnh nhân nằm trên lưng. Soi phế quản cứng nhắc hiện đại là một chiều dài ống kim loại của 43 cm, được trang bị với một hệ thống chiếu sáng đã cung cấp một ống dẫn sóng quang học linh hoạt từ một bộ chuyển đổi nguồn ánh sáng duy nhất để gắn các hệ thống máy thở, các kênh cho sự ra đời của các công cụ khác nhau và một hệ thống quang học thị kính để kiểm tra từ xa. Đối với ống bronchoscopic quản lý phế quản chính nên từ chối đầu và thân của bệnh nhân theo hướng điều tra phế quản ngược lại, do đó làm thẳng góc phân kỳ của các phế quản từ khí quản. Chống chỉ định cho nội soi phế quản "cứng" cũng giống như cho một nội soi phế quản với fiberscope, cũng như thiệt hại cho cột sống cổ, hàm dưới, co TMJ, khóa hàm và không thích đáng vì nguy cơ gây mê toàn thân. Nếu "cứng" nội soi phế quản có thể biến chứng như thủng vết thương và tràn khí màng phổi nội phế quản, chảy máu, sưng gian podskladochnogo, đặc biệt là ở trẻ em dưới 3 tuổi.

Ở nội soi phế quản trên, giai đoạn đầu của thủ thuật của thủ thuật tương ứng với phương pháp soi thanh quản. Một ống phế quản được đưa vào không gian xương sống thông qua phần sau của ống ngực trong khi cảm hứng. Khi thực hiện một máy soi phế quản trong khí quản, xung nhịp và hô hấp của các bức tường được nhìn thấy. Việc đầu tiên (cơ học) là do sự chuyển giao của xung xung áp lực đi qua các động mạch lân cận (trên bên phải vô danh, ở bên trái - các hình ảnh động mạch và vòm động mạch chủ). Các vận động hô hấp của khí quản (phản xạ) có liên quan đến việc mở rộng khí quản trong khi cảm hứng, những chuyển động này đặc biệt đáng chú ý ở trẻ em. Đuôi của khí quản hơi lệch hướng sang phải, nó có hình dạng của một vòng cung lõm trong lumen của khí quản. Thông thường, màng nhầy bao phủ keel sẽ mờ hơn niêm mạc của phế quản lớn, và khác với màu hồng nhạt; cô ấy thực hiện các chuyển động tự nhiên, đồng bộ với các hành động của cảm hứng và hết hạn - tương ứng, chuyển tiếp lên và xuống. Bất kỳ độ lệch của keel từ định mức đòi hỏi một cuộc kiểm tra X-quang toàn diện của phổi và trung gian. Sau khi kiểm tra khí quản và keel, thủ tục chèn ống nối vào phế quản chính và kiểm tra phế quản phổi trái và phổi phải được thực hiện.

Chế tạo endoscope linh hoạt

Tất cả các nội soi mềm dẻo tiếp xúc niêm mạc còn nguyên vẹn và được phân loại là bán quan trọng. Chúng không nên chứa bất kỳ vi sinh vật nào, nhưng có thể chứa bào tử của một số vi khuẩn. Theo số liệu thống kê, thường gặp nhất là nội soi phế quản, vi khuẩn gram âm và vi khuẩn.

Khử trùng và khử trùng nội soi

Chỉ định và chống chỉ định so với phế quản phế quản

Phẫu thuật Bronchoscopic là một trong những phương pháp hữu ích nhất để nghiên cứu cây bướm cổ (tracheobronchial tree).

Các chỉ dẫn cho nội soi phế quản là: một sự nghi ngờ của các khối u lành tính hay ác tính trung tâm hay ngoại vi của phổi, co thắt phế quản và xẹp phổi của nguyên nhân không rõ, bệnh phổi viêm và mủ mãn tính, ho ra máu, và xuất huyết phổi, dị vật hẹp tracheobronchial của khí quản, bệnh phổi phổ biến, lao, viêm màng phổi không rõ ràng nguyên nhân, khối u trung thất, lỗ rò phế quản.

Chỉ định và chống chỉ định so với phế quản phế quản

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9]

Phương pháp soi phế quản

30 phút trước khi gây tê cục bộ, 1 ml 0,1% dung dịch atropine sulfate được tiêm dưới da (để loại bỏ hiệu quả âm đạo). Bệnh nhân bị tăng nhãn áp được kiểm tra mà không có sự lai hóa trước. Bệnh nhân có khuynh hướng co thắt phế quản 15 phút trước khi nghiên cứu các tĩnh mạch tiêm 10 ml 2,4% dung dịch aminophylline trong 10 ml dung dịch nước muối sinh lý, và ngay lập tức trước khi gây tê cục bộ được phép hít một liều xịt 1-2, được sử dụng bởi các bệnh nhân.

Phương pháp soi phế quản

trusted-source[10], [11], [12], [13], [14], [15], [16], [17], [18]

Các phương pháp sinh thiết trong nội soi phế quản

Một phần quan trọng của nội soi chẩn đoán là sinh thiết. Nó được thực hiện để xác định chẩn đoán và xác định tỷ lệ hiện tại của quá trình phế quản.

Trong nội soi phế quản, bộ sưu tập vật liệu cho các nghiên cứu mô học và mô học được thực hiện bằng nhiều cách, mỗi trong số đó có các chỉ dẫn riêng của nó.

Các phương pháp sinh thiết trong nội soi phế quản

trusted-source[19], [20], [21], [22], [23], [24], [25], [26], [27]

Chữa chẹn chích chẩn đoán (BAL)

Ý tưởng xả thuốc phế vị để rỗng các chất này là của Klin và Winternitz (1915), người đã tiến hành BAL trong viêm phổi thực nghiệm. Trong phòng khám, việc rửa chén phế quản đã được Yale thực hiện lần đầu tiên vào năm 1922 như là một thao tác trị liệu, cụ thể là để điều trị ngộ độc phosgene để loại bỏ sự bài tiết dư thừa. Vincente Garcia năm 1929 được sử dụng từ 500 ml đến 2 lít chất lỏng với chứng co thắt phế quản, hoại tử phổi, các cơ quan nước ngoài của đường hô hấp. Galmay năm 1958 đã sử dụng nước rửa khổng lồ trong trường hợp không lọc máu sau phẫu thuật, khát vọng của nội dung dạ dày và sự hiện diện của máu trong đường hô hấp. Thảm chổi vào năm 1960 đã thực hiện việc xông mũi phế quản qua ống đặt nội khí quản. Sau đó, ống đôi lumen bắt đầu được sử dụng.

Chữa bệnh phế quản phế quản

trusted-source[28], [29], [30], [31], [32], [33], [34], [35], [36], [37]

Điều trị dịch tiết lưu kho

Nhiệm vụ chính của BAL là sản xuất các tế bào, các protein ngoại bào và lipid có mặt trên bề mặt biểu mô của phế nang và các phần cuối của đường hô hấp. Các tế bào thu được có thể được đánh giá bằng cách sử dụng phương pháp tế bào học cũng như trong các nghiên cứu vi mô sinh hóa, miễn dịch hóa học, vi sinh học và vi điện tử. Thủ tục thông thường liên quan đến việc phân tích tổng số lượng và từng tế bào một cách riêng biệt, và nếu có thể, việc phát hiện các lympho bào bằng cách nhuộm các kháng thể đơn dòng.

Điều trị dịch tiết lưu kho

Các biến chứng của phế quản phế quản và các biện pháp phòng ngừa

Theo hầu hết các tác giả, nội soi phế quản đại diện cho một nguy cơ tối thiểu cho bệnh nhân. Số liệu thống kê tóm tắt lớn nhất, tổng quát hóa soi phế quản 24 521 chỉ ra một số lượng nhỏ các biến chứng. Tất cả các biến chứng được chia thành 3 nhóm: phổi - 68 ca (0.2%), trường hợp nặng - 22 trường hợp (0.08%) cần hồi sức, và tử vong - 3 trường hợp (0.01%).

Các biến chứng của phế quản phế quản và các biện pháp phòng ngừa

trusted-source[38], [39], [40], [41], [42], [43], [44], [45], [46], [47], [48], [49], [50], [51], [52], [53]

Các thao tác chẩn đoán được sử dụng trong nội soi phế quản

Việc mua một vật liệu chẩn đoán và điều tra (vi sinh học, tế bào học và mô học) là những thành phần bắt buộc của nội soi phế quản.

Các vết bầm lấy từ phế quản rất quan trọng cho việc chẩn đoán khối u. Với viêm nội bộ không đặc hiệu, xét nghiệm tế bào mờ có thể được khuyến cáo là một trong những phương pháp để xác định tính chất của viêm.

Xoay từ thành của phế quản rất quan trọng cho việc phát hiện vi khuẩn lao mycobacteria, vi khuẩn, nấm không đặc hiệu. Để xả qua kênh làm việc của máy soi sợi tia, tiêm 10-20 ml dung dịch natri clorid vô trùng đẳng cấp, sau đó hút vào lọ vô trùng.

Làm vệ sinh bồn phổi đại trực tràng (BAL) được thực hiện trong quá trình kiểm tra bằng sợi quang. được thực hiện dưới gây tê cục bộ, hoặc trong RBS kết hợp. Fibrobronchoscopy gắn trong phế quản subsegmental, thông qua các kênh nén phần làm việc (20 ml) được thêm 40-100 ml ấm giải pháp clorua natri đẳng trương vô trùng. Chất lỏng rửa được hút ngay lập tức vào một bình chứa vô trùng, các thông số sinh hóa và miễn dịch cũng như thành phần tế bào của nó được kiểm tra. Điều này rất quan trọng đối với chẩn đoán phân biệt bệnh lao.

Sinh thiết trực tiếp được thực hiện bằng cách sử dụng kẹp đặc biệt. Chỉ định cho sinh thiết nướu:

  • lao thực sự của khí quản hoặc khí quản, đặc biệt là khi làm phức tạp hạt;
  • viêm nội tạng không đặc hiệu;
  • Nguyên nhân của quá trình không xác định (nghi ngờ khối u, sarcoidosis, vân vân).

Với sự gia tăng các hạch bạch huyết, một sinh thiết đâm thủng được thực hiện thông qua các bức tường của khí quản hoặc phế quản. Hầu hết các tác giả đều thích khám phá các hạch lympho chẻ, đục thủng bên trong miệng của phế quản chính bên phải (ở bên phải của khe khí quản). Chọc thủng trang web này là an toàn nhất: xác suất lấy kim vào một mạch máu rất nhỏ. Kết quả của một nghiên cứu tế bào về gai từ sự thúc đẩy của phế quản thùy phải có ý nghĩa chẩn đoán cao.

Việc đặt catheterization và chải đánh răng rất gần với tầm quan trọng và khả năng. Chỉ dẫn chính cho nghiên cứu - thay đổi trong phổi của một nguồn gốc không rõ ràng (hình thành tròn làm tròn, quá trình lan truyền, thay đổi cavitation).

Trong quá trình soi phế quản bằng nội soi hoặc soi phế quản kết hợp, chụp quang tuyến bằng sợi quang được đặt trong phế quản phân đoạn thích hợp và một bàn chải đặc biệt chèn vào ống thông được đưa qua kênh làm việc. Bàn chải được lấy ra khỏi ống thông và đi sâu vào bên trong của phế quản, một số chuyển động nhẹ được thực hiện và đưa lại vào ống thông, được lấy ra khỏi ống soi bằng sợi quang. Bàn chải được làm bằng bàn chải trên kính đối tượng. Tương tự như vậy, thông qua các kênh làm việc của ống soi sợi tơ, một ống thông được đưa vào phế quản tương ứng. Thông qua nó, một ống tiêm cướp bóc nội dung của khí phế thải, sau đó được lấy ra vào một slide.

Sinh thiết phổi phổi (TBBL) được sử dụng chủ yếu cho các tổn thương phổi lan ra. Đối với sinh thiết phổi transbronchial thành công là cần thiết bác sĩ chẩn đoán qua nội soi có trình độ cao, khả năng cung cấp hỗ trợ khẩn cấp trong trường hợp có biến chứng (xuất huyết hoặc tràn khí màng phổi), sự sẵn có của máy X-quang hiện đại, cho phép theo dõi các thao tác trên màn hình. Các bác sĩ có kinh nghiệm về chẩn đoán nội soi có thể thực hiện sinh thiết phổi qua đường hậu môn mà không kiểm soát tia X.

Sinh thiết với nội soi bằng xơ thực quản được thực hiện dưới gây tê cục bộ chỉ ở một bên (để loại trừ sự phát triển của tràn khí màng phổi song song). Kính hiển vi được đưa đến miệng của phế quản segmental hoặc subsegmental, kẹp sinh thiết được đẩy qua kênh làm việc của máy soi sợi tia. Kẹp bấm di chuyển dưới sự kiểm soát tia X (hoặc mù quáng) cho đến khi có cảm giác hơi sưng và ngứa nhẹ trong ngực của bệnh nhân. Sau đó họ rút lui 1-2 cm. Họ mở các hàm và đẩy một chút về phía trước khi cảm hứng, nhẹ nhàng đóng chúng lại và lấy chúng khỏi ống soi sợi tơ. Sinh thiết được đặt trong một lọ formalin, và đôi khi dấu vân tay được làm từ nó trên slide.

trusted-source[54], [55], [56], [57], [58], [59], [60]

Điều quan trọng là phải biết!

Giãn phế quản - mua (trong một số trường hợp, bẩm sinh), một căn bệnh đặc trưng bởi quá trình mủ mạn tính trong những thay đổi không thể đảo ngược (giãn, biến dạng) và chức năng kém phế quản phổi hầu như đều giảm. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.