Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Nevus Becker ở người lớn và trẻ em

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ da liễu, bác sĩ da liễu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 04.09.2019

Vết bớt sắc tố phủ đầy lông (nevus biểu bì) có một tên khác - Becker nevus, theo tên của bác sĩ da liễu người Mỹ William Becker, người đầu tiên mô tả căn bệnh này vào cuối những năm 40 của thế kỷ 20. [1]

Dịch tễ học

Theo một số dữ liệu, tỷ lệ bệnh lý này ở những bệnh nhân mắc bệnh da liễu dao động từ 0,52 đến 2%; trong 0,5% trường hợp, đây là những bệnh nhân nam dưới 25 tuổi. [2]

Tỷ lệ giữa nam và nữ là khoảng 1: 1, theo các nguồn khác - 5: 1.

Nguyên nhân nevus Becker

Các chuyên gia tin rằng nevus của Becker là một trong những loại xuất hiện lẻ tẻ và hiếm khi gặp phải loại nevus biểu bì melanocytic , nghĩa là một khối sắc tố trên da. Nó cũng được định nghĩa là melanosis không dạng hoặc sắc tố gamerome Becker.[3]

Những lý do cụ thể cho sự xuất hiện của bệnh lý này, hiện chưa được biết.

Becker nevus có thể phát triển ở trẻ em hoặc thiếu niên, với khiếm khuyết như vậy, một số trẻ em được sinh ra. Và, có lẽ, điều này là do sự bất thường của một gen chưa được xác định. [4]Thường liên quan đến các bệnh bẩm sinh khác.[5], [6], [7], [8]

Sự hình thành của nevus biểu bì melanocytic xảy ra do sự tăng sinh của các tế bào biểu bì, melanocytes và nang lông. Đúng, làm thế nào điều này cũng xảy ra, trong khi không ai có thể giải thích chính xác.

Vì sự gia tăng và làm tối của vết bớt với sự tăng trưởng tóc trên bề mặt của nó được quan sát thấy ở tuổi thiếu niên (khi bắt đầu dậy thì), người ta cho rằng các hormone sinh dục nam (androgen) lưu thông trong máu có liên quan đến sự xuất hiện của chúng. [9]

Các yếu tố rủi ro

Không biết nguồn gốc chính xác, các bác sĩ da liễu đã không thiết lập các yếu tố rủi ro cho sự xuất hiện của loại nevus này. Nhưng theo nhiều người, yếu tố chính là do di truyền. Mặc dù theo kết quả của một vài nghiên cứu, các trường hợp gia đình chiếm 0,52-2% trong tổng số bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh melanosis không chính thức. 

Di truyền học nhấn mạnh khả năng tồn tại của các cá thể dị hợp tử ở một số thế hệ với biểu hiện bệnh lý với điều kiện là một bản sao của các tế bào đồng hợp tử được hình thành do một đột biến soma kéo dài.

Sinh bệnh học

Cơ chế bệnh sinh của melanosis melanosis, bao gồm trong thể loại nevi melanocytic nevi bẩm sinh, cũng không rõ ràng . Như đã đề cập, có thể có một bản chất phụ thuộc hormone của bất thường sắc tố, có thể liên quan đến sự gia tăng cục bộ trong biểu hiện của thụ thể androgen trong da.

Và sự phân công của Becker nevus cho các loại  tăng sắc tố của da  làm cho nó có thể xem xét mối liên hệ của nó với sự vi phạm sự tổng hợp sắc tố melanin của da bởi các tế bào đuôi gai (melanocytes) của lớp đáy của lớp biểu bì.

Triệu chứng nevus Becker

Khi mới sinh hoặc muộn hơn, những dấu hiệu đầu tiên của Becker xuất hiện dưới dạng vết bớt màu nâu nhạt được xác định rõ ràng trên da của phần trên cơ thể - trên vai, ngực hoặc lưng, đôi khi ở một bên, nhưng chỉ ở một bên. Bất kỳ triệu chứng khác không được quan sát.

Với tuổi tác, các đốm trở nên tối hơn, cho thấy sự tăng sắc tố tiến triển, và da ở viền của nó dày hơn. Ngoài ra, rất nhiều tóc mọc tại chỗ (điều này được gọi là hypertrichosis). Đôi khi, mụn xuất hiện trên da bị ảnh hưởng.

Thông thường, chỉ có da bị ảnh hưởng, nhưng có thể có dị tật bẩm sinh đồng thời bẩm sinh, nghĩa là, cùng phía với nevus. Trong những trường hợp như vậy, chúng ta đang nói về cái gọi là hội chứng Becker nevus.

Hội chứng Becker nevus có thể tự biểu hiện: [10], [11]

  • hamartoma (tăng trưởng) của mô cơ trơn;
  • hạ huyết áp (kém phát triển) của vú hoặc bất sản của cơ ngực;
  • sự hiện diện của một núm vú phụ;
  • tăng sản mô mỡ bên ngoài vú;
  • hạ vị của vảy, vai hoặc cánh tay;
  • hemivertebra (cong cột sống bẩm sinh);
  • phình xương ức và xương sườn (còn gọi là bồ câu0;
  • loạn dưỡng mô mỡ dưới da;
  • tuyến thượng thận mở rộng.

Các biến chứng và hậu quả

Nevus Becker - sự hình thành của một nhân vật lành tính; ảnh hưởng lâu dài ở dạng ác tính của vết bớt được ghi nhận trong các nguồn y tế chỉ ở một số bệnh nhân.[12]

Cơ xương khớp và các bất thường khác liên quan đến Hội chứng Becker Nevus bẩm sinh.

Chẩn đoán nevus Becker

Theo nguyên tắc, chẩn đoán được giới hạn trong một kiểm tra lâm sàng về khu vực bị ảnh hưởng của cá koi bằng cách sử dụng nội  soi da.

Để biết chi tiết, xem -  Chẩn đoán nốt ruồi

Nếu nghi ngờ leo vào bác sĩ về chất lượng tốt của vết bớt, sinh thiết được thực hiện và kiểm tra mô học của một mẫu mô được thực hiện.

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán phân biệt bao gồm tăng sắc tố sau viêm, u bẩm sinh của các mô cơ trơn, hội chứng McCune-Albright được xác định về mặt di truyền và một bất thường bẩm sinh như nevus melanocytic khổng lồ. [13]

Ai liên lạc?

Điều trị nevus Becker

Cho đến nay, điều trị tích cực đối với hầu hết các trường hợp Becker nevus là không thể, và các chiến thuật chăm sóc y tế được phát triển cho từng bệnh nhân trên cơ sở cá nhân.

Vì nevus của Becker tạo ra các vấn đề thẩm mỹ làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, nên điều trị phẫu thuật thẩm mỹ có thể được thực hiện: loại bỏ nevus bằng laser ruby hoặc mài phân đoạn bằng laser neodymium. [14], [15], [16], [17]Tuy nhiên, hiệu quả của điều trị như vậy được san bằng bởi mức độ tái phát cao.

Nó dễ dàng hơn và an toàn hơn nhiều để loại bỏ lông mọc trên một nevus, ví dụ, sử dụng các phương tiện bên ngoài để rụng lông. Một trường hợp điều trị với chất chống ung thư Flutamide đã được mô tả. [18]Và để vết bớt tối hơn nữa, bạn cần bảo vệ chúng khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Phòng ngừa

Không có biện pháp phòng ngừa cho bệnh lý này tồn tại.

Dự báo

Thật không may, không có thuốc cho nevus của Bevker, cho thuốc mỡ, nhưng anh ta không vượt qua. Vì vậy, dự báo là không an ủi.

Điều quan trọng là phải biết!

Spitz nevus (syn: tế bào hình thoi và / hoặc tế bào nevus elitelioidno, vị thành niên khối u ác tính.) - nevoid u melanocytic bất thường có giống lâm sàng và hình thái học để khối u ác tính. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.