Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Phẫu thuật nội soi

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ da liễu, bác sĩ da liễu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Phẫu thuật nội soi là phương pháp hiện đại được sử dụng để chẩn đoán các khối u trên da mà không cần phẫu thuật can thiệp. Nhờ có ông, chuyên gia có thể khắc phục những thay đổi xảy ra trong khối u trong giai đoạn sớm thoái hóa. Do đó, ngay cả trước khi xuất hiện các triệu chứng, bác sĩ có thể nhìn thấy sự phát triển của khối u ác tính.

Thuận lợi và bất lợi

Những ưu điểm chính của phương pháp này có thể được gọi là:

 1. Khả năng kiểm tra nốt ruồi và các khối u khác ở bất kỳ kích thước nhỏ nhất nào.
 2. Không cần phải làm hỏng da hoặc bề mặt của nevus.
 3. Có thể chẩn đoán u ác tính ở giai đoạn ban đầu.
 4. Phẫu thuật nội soi là một thủ tục rất nhanh, ít khi phải mất hơn nửa giờ.
 5. Các chuyên gia ngay lập tức nhận được kết quả.

Do thực tế là phương pháp này là hoàn toàn an toàn và nhanh chóng, rất khó để tìm thấy những thiếu sót trong nó. Điều duy nhất mà khi một khối u ác tính được phát hiện, bác sĩ có thể chắc chắn chẩn đoán chỉ bằng 80%, do đó, sau đó bạn vẫn cần tiến hành kiểm tra mô học.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5]

Chỉ định cho thủ tục

Nội soi được sử dụng cho:

 1. Sự xuất hiện của sắc tố nevi hoặc nốt ruồi.
 2. Tiến hành chẩn đoán ung thư trên da.
 3. Tiến hành chẩn đoán u nang da hoặc nốt sừng nắng.
 4. Sự xuất hiện của u mạch máu hoặc angioma.
 5. Tiến hành chẩn đoán u nang, mụn cơm.

Trong những tình huống nào mà một chuyên gia khuyên bạn nên điều trị nội soi?

 1. Nếu một vết bớt mới xuất hiện trên cơ thể bệnh nhân, được đặc trưng bởi sự tăng trưởng nhanh, hoặc nốt ruồi già đã bắt đầu thay đổi (ngứa, bỏng).
 2. Nếu bệnh nhân vô tình bị thương nevus.
 3. Bệnh nhân quyết định loại bỏ vết bầm trên mặt hoặc phần khác của cơ thể và muốn đảm bảo rằng khối u lành tính.
 4. Nếu một người có rất nhiều nốt ruồi và liên tục có nevuses mới.
 5. Các thân nhân của bệnh nhân bị ung thư da / u hắc tố.
 6. Các nốt bẩm sinh ở nơi mà nó liên tục cọ xát với quần áo, và thỉnh thoảng bị ngập lụt.

trusted-source[6], [7], [8], [9], [10], [11], [12]

Chuẩn bị

Vì phẫu thuật da là một phương pháp chẩn đoán trực quan, bệnh nhân không cần chuẩn bị đặc biệt cho nó. Không gây tê hoặc bất kỳ phương pháp chuẩn bị nghiêm trọng nào được sử dụng trước phương pháp này. Mong muốn duy nhất: không áp dụng bất kỳ kem hoặc các sản phẩm mỹ phẩm khác vào ngày khám đến nơi có vết nám.

trusted-source[13], [14]

Ai liên lạc?

Thiết bị để thực hiện các thủ tục

Phẫu thuật nội soi được thực hiện với sự trợ giúp của một bộ máy đặc biệt của máy soi da, cho phép hàng chục lần gia tăng các khối u trên da và xem xét toàn bộ cấu trúc của nó. Theo nguyên tắc, nó thường được sử dụng trong chẩn đoán u ác tính. Các máy xạ soi hiện đại không chỉ làm tăng vết bớt, mà còn tạo ra các bức ảnh kỹ thuật số của khối u, cho phép chúng được đưa ra sau đó trên màn hình và kiểm tra kỹ hơn.

Ngoài ra, máy soi da soi kỹ thuật số tỏa sáng qua các lớp trên của lớp biểu bì và giúp xem những gì xảy ra với khối u bên trong. Bộ máy có một bộ thấu kính không đổi, được đặc trưng bởi độ phân giải cao.

Kỹ thuật soi da soi kỹ thuật số là gì?

 1. Chẩn đoán bất kỳ thay đổi nào trên da, đặc biệt là những triệu chứng dẫn đến sự phát triển của nốt ruồi.
 2. Chúng giúp xác định một khối u ác tính ở giai đoạn sớm.
 3. Với sự giúp đỡ của họ, bạn có thể đánh giá các vết bớt khác nhau.
 4. Chúng cho phép bạn đánh giá cấu trúc của da.

Dermatoscope khác nhau chức năng này bằng cách mà một chuyên gia tự do đưa ra một chẩn đoán chính xác, để đánh giá một cái bớt, u đối xứng hoặc không đối xứng, kiểm tra kích thước và màu sắc, các cạnh của nốt ruồi và sự hiện diện có thể có của các điểm bên trong nó.

Đến nay, các nhà sản xuất đã sản xuất ra nhiều loại máy xạ trị da. Phổ biến nhất trong số đó là các mô hình sau:

 1. HeineMini 3000 - túi da, chạy bằng pin (có thể làm việc chín giờ mà không cần sạc lại).
 2. HeineDelta 20 plus - có đèn LED, nhờ đó chuyên gia có thể nghiên cứu bề mặt khối u một cách hiệu quả hơn.
 3. KaWePiccolightD - thích hợp để chẩn đoán sớm u ác tính.
 4. AramoSG - có thể kết nối máy tính với máy tính.

Kỹ thuật phẫu thuật nội soi

Trong suốt quá trình phẫu thuật da, máy soi da sẽ kiểm tra toàn bộ bề mặt của khối u trên da và các lớp phủ liền kề.

Trước khi làm thủ thuật, bệnh nhân phải nằm xuống hoặc ngồi xuống, cũng như phơi bày nơi có nốt ruồi. Trong một số trường hợp, một ít gel hoặc dầu đặc biệt nên được áp dụng cho da. Chúng sẽ giúp làm giảm phản xạ trên da và làm tăng hiệu quả của phương pháp.

Kỹ thuật số và máy tính da

Đến nay, kỹ thuật soi da là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất để chẩn đoán u ác tính và các khối u ác tính khác của da. Nó đặc biệt giúp xác định khối u ác tính ở giai đoạn sớm của bệnh, khi các phương pháp khác không có khả năng. Nhờ kỹ thuật soi da, một chuyên gia có thể ngay lập tức xác định liệu sự hình thành có lành tính hay không.

Quá trình kiểm tra da bằng máy soi da soi kỹ thuật số giống như siêu âm. Phẫu thuật thẩm mỹ được ép lên bề mặt của nốt, làm sáng nó để có thể tạo ra hình ảnh của cấu trúc bên trong của nốt ruồi. Hình ảnh này sau đó có thể được hiển thị trên màn hình máy tính, giúp bạn kiểm tra tốt hơn khối u. Chỉ trong vài phút, một chuyên gia có thể xem xét tất cả những thay đổi đã xảy ra trong nốt ruồi và thực hiện chẩn đoán chính xác.

trusted-source[15], [16], [17]

Phẫu thuật thẩm thấu mắt

ECD hoặc soi da bằng máy tính phát sáng là phương pháp hiện đại nhất để chẩn đoán ung thư phổi trên da. Sự khác biệt chính của nó là sử dụng ánh sáng phân cực, làm nổi bật các nốt ruồi từ bên trong và cho các chuyên gia một cơ hội để xem xét chặt chẽ hơn ở tất cả các tính năng của nó. Nhờ ECD, có thể chẩn đoán được ung thư da với độ chính xác 95%.

Bác sĩ chuyên khoa về ung thư học, sau khi nhận được dữ liệu về da soi, có thể xác định liệu cần loại bỏ nevus, can thiệp phẫu thuật quan trọng như thế nào. Ngoài ra, tất cả các hình ảnh được lưu trữ trong máy tính và nếu bệnh nhân một lần nữa tham khảo ý kiến bác sĩ, ông có thể phù hợp với hình ảnh cũ với những hình ảnh mới.

trusted-source[18], [19], [20], [21], [22], [23]

Chống chỉ định

Ưu điểm chính của phương pháp soi da là phương pháp chính để chẩn đoán khối u ác tính trên da là thực tế là nó không có chống chỉ định. Nó có thể được thực hiện mà không sợ ngay cả trong thời gian mang thai hoặc cho con bú sữa mẹ. Thực tế là trong giai đoạn này rất nhiều khối u mới có thể xuất hiện ở phụ nữ và điều quan trọng là phải kiểm tra sớm nhất có thể để tránh ung thư da.

trusted-source[24], [25], [26], [27]

Hiệu suất bình thường

trusted-source[28], [29], [30], [31], [32]

Phẫu thuật nội soi với u hắc tố

Với u ác tính, phẫu thuật da là phương pháp chẩn đoán không tốn kém và hiệu quả. Nó không xâm lấn và một công cụ đặc biệt được gọi là "xạ trị da" được sử dụng trong quá trình của bác sĩ. Trên một hình dạng mới, chất lỏng (một loại cồn hoặc dầu động lực) được đặt, nhờ vào những cấu trúc nằm ở lớp trên của da derma có thể dễ dàng hình dung.

Bác sĩ đánh giá các thành phần cấu trúc và màu sắc của nevus, cho phép bạn nhanh chóng phân biệt bản chất không melanocytic hoặc melanocytic của nốt ruồi. Nhờ phương pháp này, nó cũng có thể phát hiện một số hiện tượng cấu trúc của khối u. Ví dụ, nếu bệnh nhân phát hiện ra các vùng không có cấu trúc, điều này có nghĩa là khối u (u ác tính) sẽ hồi phục. Khi các chấm nhỏ màu đen xuất hiện bên trong cấu trúc, điều này cho thấy khối u là ác tính.

Với sự trợ giúp của phẫu thuật da, có thể tránh được các hoạt động phẫu thuật phức tạp trên các thành tạo sắc tố. Phương pháp này làm cho nó có thể tăng độ chính xác của việc đánh giá công việc chẩn đoán nhiều lần. Nếu bạn kết hợp phẫu thuật da và chẩn đoán lâm sàng, bạn có thể tăng khả năng phát hiện kịp thời u ác tính. Trong chẩn đoán lâm sàng, chuyên gia sử dụng cái gọi là "quy tắc ABCD" (nó là viết tắt của asymmetry, borders, hue and size). Nếu bác sĩ thấy khối u đáp ứng được quy tắc này thì rất có thể đó là u ác tính.

Gần đây, ngày càng có nhiều bác sĩ quan tâm đến kỹ thuật soi da soi kỹ thuật số, giúp nhìn thấy hình ảnh đầy đủ của nevus. Phương pháp này đặc biệt cần thiết trong chẩn đoán u ác tính ở giai đoạn phát triển ban đầu.

trusted-source[33], [34], [35], [36], [37], [38]

Phẫu thuật nội soi tế bào đáy

Ung thư tế bào đáy hoặc ung thư biểu mô tế bào đáy là một loại ung thư da phổ biến (76% trường hợp). Sự khác biệt chính của khối u này là sự lành tính của nó. Điều rất quan trọng là phải xác định căn cứ ở giai đoạn ban đầu, vì nó là thời điểm mà nó chưa đưa ra di căn và dễ điều trị.

Phẫu thuật nội soi là một trong những phương pháp chính xác nhất để chẩn đoán khối u tế bào đáy. Nó khác biệt ở chỗ nó không phải là chấn thương và giúp nhanh chóng thực hiện các kiểm tra cần thiết của da. Do bác sĩ dermoscopy có thể xác định với độ chính xác bazan, trong đó, trên khám lâm sàng, thường là bị nhầm lẫn với một số rối loạn da khác: acanthoma adenoides cysticum, bệnh vẩy nến, dermatofibromas, viêm da, bệnh giang mai, u ác tính.

Các dấu hiệu chính của tế bào gốc mà chuyên gia khám phá ra trong suốt quá trình phẫu thuật da là:

 1. Vùng đồng nhất được đánh dấu màu sắc, được phân biệt bằng màu đỏ hoặc trắng sáng.
 2. Sự có mặt của những vết loét nhỏ.
 3. Cấu trúc được chi phối bởi các mao mạch mang tính phân nhánh.

trusted-source[39], [40], [41], [42], [43], [44], [45], [46], [47], [48], [49], [50], [51]

Phẫu thuật nội soi niệu

Khi một vết bớt mới xuất hiện hoặc nevus cũ bị thay đổi nhanh chóng, điều rất quan trọng là nên hỏi ý kiến chuyên gia ngay lập tức. Ông sẽ tiến hành phẫu thuật da, sẽ giúp trong thời gian để phát hiện ung thư da và tiến hành điều trị cần thiết. Các tính năng chính của phương pháp này trong chẩn đoán của nevus có thể được gọi là một thực tế là nó giúp để xem những thay đổi nhỏ nhất. Nhờ phẫu thuật nội soi, bác sĩ tiến hành phân tích kỹ lưỡng và chính xác nhất của nevus. Điều này là do máy soi da cho phép bạn tăng tăng trưởng lên đến mười lần.

Bác sĩ quan tâm đến điều gì khi khám bệnh nhân với một bác sĩ da liễu? Trước hết, kiểm tra xem kích cỡ, đối xứng, màu sắc, biên giới và cấu trúc của nevus. Nếu anh ta là một thực thể lành tính, thì loài của anh ta sẽ luôn đối xứng. Với sự xuất hiện của một sự bất đối xứng không phô trương, chúng ta có thể nói về sự phát triển của ung thư da.

Nội soi da là 80% chính xác và không đòi hỏi bệnh nhân chuẩn bị đặc biệt cho thủ thuật này. Nếu bạn có các vết bớt khiến bạn lo lắng, điều quan trọng là phải thực hiện chiếu da ít nhất mỗi năm một lần.

trusted-source[52], [53], [54], [55], [56], [57], [58], [59], [60], [61], [62], [63]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.