Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Myoma của tử cung

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phụ khoa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 25.06.2018

Myoma tử cung là một khối u phụ thuộc vào hóc môn lành tính phát triển từ lớp cơ của tử cung.

Khối u bao gồm các sợi cơ trơn với mô liên kết. Mô cơ là nhu mô của khối u, và mô liên kết là stroma. Sự phát triển của các khối u loại này đi kèm với chứng tăng trương lực tuyệt đối hoặc tương đối.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11]

Dịch tễ học

Đây là một trong những khối u phổ biến nhất của cơ quan sinh dục nữ. Nó được phát hiện trong 10-27% bệnh nhân phụ khoa, và để phòng ngừa khám, lần đầu tiên nó được tìm thấy trong 1-5% kiểm tra.

Sau 50 năm, myoma phát triển ở 20% - 80% phụ nữ.

trusted-source[12], [13], [14], [15], [16], [17], [18], [19], [20], [21], [22]

Nguyên nhân u xơ tử cung

Nguyên nhân chính xác của sự phát triển của u xơ tử cung là không rõ ràng. Tuy nhiên, vai trò của sự mất cân bằng hoóc môn, béo phì và khuynh hướng di truyền trong sự phát triển của bệnh được giả định.

trusted-source[23], [24], [25], [26]

Triệu chứng u xơ tử cung

Hysteromyoma có các triệu chứng rất đa hình và chúng phụ thuộc vào tuổi của bệnh nhân, thời gian bệnh, nội địa hóa và kích thước của khối u, loại hình thái của nó, cũng như extragenital đồng thời và các bệnh sinh dục. Trong 42% trường hợp, khối u phát triển không triệu chứng trong một thời gian dài.

Nguy cơ chuyển đổi ác tính u xơ tử cung khá thấp, trong khoảng 0,25-0,75% (trong thời kỳ mãn kinh - 2,6-3,7%). Đồng thời, những khối u này thường kết hợp với ung thư nội mạc tử cung (4-37%), tuyến vú (1,3-5,7%), tuyến tụy (lên đến 16,5%).

Các triệu chứng có quan hệ gần gũi với vị trí của nút thần kinh, mức độ tăng trưởng khối u và khối u. Các triệu chứng đầu tiên của u xơ tử cung trong hầu hết các trường hợp đều cảm thấy trong ba mươi lăm đến bốn mươi năm, vì trong giai đoạn này sản xuất hormon giới tính trong cơ thể bắt đầu giảm. Trong giai đoạn đầu, một số dạng bệnh có thể không có triệu chứng.

Các tính năng chính:

 • chảy máu tử cung;
 • thời gian dồi dào và kéo dài;
 • kéo và nhấn đau ở vùng bụng dưới;
 • chiếu xạ đau ở vùng thắt lưng, chi dưới;
 • đi tiểu thường xuyên;
 • táo bón;
 • nóng bức;
 • thiếu máu.
 • đau,
 • chảy máu,
 • vi phạm chức năng của các cơ quan lân cận,
 • tăng khối u.

Thường xuyên thúc giục đi tiểu xảy ra nếu sự phát triển của khối u xảy ra đối với bàng quang, nén nó. Táo bón có liên quan đến sự phát triển của khối u theo hướng trực tràng, do đó nó bị vắt và sự giữ lại phân. Cũng nên chú ý đến các triệu chứng của myoma tử cung là thứ yếu. Chúng bao gồm chóng mặt, nhức đầu, và sự suy giảm chung của sức khỏe, thường đi kèm với thiếu máu do giảm hemoglobin và hồng cầu tế bào, có thể làm phiền các heartaches, và cảm giác khó chịu và đau có thể xảy ra thông qua tiếp xúc tình dục.

Đau

Theo nguyên tắc, cơn đau được định vị ở bụng dưới và lưng dưới. Đau nhức liên tục xảy ra kèm theo triệu chứng myoma dưới da và gây ra bởi sự giãn nở của phúc mạc và / hoặc sự nén của xương chậu vùng chậu. Những cơn đau lâu dài thường liên quan đến sự tăng trưởng nhanh của khối u. Các cơn đau cấp tính phát sinh chủ yếu là do vi khuẩn cung cấp máu cho khối u, sự tiến triển có thể dẫn đến sự hình thành hình ảnh lâm sàng của vùng bụng cấp. Cramping đau trong thời gian kinh nguyệt đi kèm với nội địa tuyến dưới của khối u và chỉ định các quy định của quá trình bệnh lý. Đồng thời, đau ở bệnh nhân bị u xơ tử cung có thể là do các bệnh của các cơ quan hoặc hệ thống khác: viêm bàng quang, viêm đại tràng, nội mạc tử cung, viêm phần tử tử, viêm dây thần kinh có nguồn gốc khác nhau, vv

Chảy máu

Chảy máu là dấu hiệu thường gặp nhất của u xơ tử cung. Rối loạn kinh nguyệt dai dẳng và kéo dài (menorrhagia) là đặc trưng cho địa phương dưới da của khối u. Nguồn gốc của suy giảm của họ do giai điệu tử cung, tăng bề mặt có kinh nguyệt cũng như tính năng của cấu trúc mạch máu, cung cấp các u xơ dưới niêm mạc (bị mất trong những con tàu adventitia, trong đó tăng cường tính thấm của họ và đồng thời làm giảm hoạt động co bóp của mạch máu dưới vẹn lạm dụng). Tử cung chảy máu mạch hở (băng huyết) là phổ biến hơn trong nội địa hóa bắp và subperitoneal của các khối u, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất trong số đó có liên quan biến đổi bệnh lý trong nội mạc tử cung.

trusted-source[27], [28], [29], [30], [31], [32]

Vi phạm chức năng của các cơ quan lân cận

Sự thay đổi chức năng của các cơ quan lân cận được quan sát, như là một quy luật, trong trường hợp nội soi đại trực tràng, cổ tử cung và đường niệu của các nút và / hoặc kích thước tương đối lớn của khối u. Các nút nằm phía trước tử cung, gây áp lực trên đường tiết niệu và đóng góp vào rối loạn chức năng tiểu tiện, sau đó là sự hình thành của nước, hydronephroza và viêm thận thận; Các khối u xương sống trở nên phức tạp hơn khi đi tiêu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nguyên nhân của việc vi phạm chức năng của các cơ quan lân cận có thể là một myoma tử cung nhỏ; Thực tế này được lý giải bởi các cơ chế chung của sự tồn tại, sự lưu thông máu và bạch huyết của hệ thống tình dục và hệ tiết niệu ở phụ nữ, cũng như mối tương quan giải phẫu và phôi thai giữa các cơ quan của các hệ thống này.

Tăng trưởng khối u

Sự tăng trưởng của u xơ tử cung thường xác định tiến trình lâm sàng của bệnh. Nhìn chung, sự phát triển của khối u chậm, nhưng đồng thời có sự gia tăng nhanh về kích cỡ khối u. Dưới sự phát triển nhanh chóng của khối u là sự gia tăng các thông số của nó trong một năm hoặc ngắn hơn một khoảng thời gian ngắn bằng một lượng tương ứng với thời kỳ mang thai 5 tuần. Lý do cho sự phát triển nhanh chóng của khối u có thể được đẩy nhanh quá trình tăng sinh trong mô khối u, chuyển đổi ác tính. Sự gia tăng kích thước của tử cung có thể xảy ra với sự phát triển của chứng phù nề do sự vi phạm nguồn cung cấp máu.

Myoma tiểu tiện submucous

Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của sự hình thành u xơ dưới là chảy máu tử cung. Chúng có thể được quan sát thấy trong quá trình kinh nguyệt, và trong giai đoạn giữa chúng. Trong thời gian kinh nguyệt, có thể có những cơn đau kéo dài. Và chỉ trong những trường hợp rất hiếm hoi, anh ta không thể hiện mình. Lượng máu được phân bổ không liên quan đến kích thước của sự hình thành hạch. Ngoài ra, tình trạng thiếu máu của bệnh nhân, đặc trưng bởi sự yếu kém chung, da của da, có liên quan đến các triệu chứng của niêm mạc niêm mạc, liên quan đến lượng máu mất nhiều, cả trong thời gian kinh nguyệt và giữa chúng.

Các hình thức

Màng phổi của tử cung có thể được phân loại theo cấu trúc mô học, dạng hình thái, cũng như số lượng và vị trí của các nút thần kinh.

Theo cấu trúc mô học của khối u, khối u, phát triển chủ yếu từ mô cơ, được tiết ra: chính myoma; fibromioma - khối u của mô liên kết; u xơ tử cung - khối u chủ yếu là mô tuyến.

Theo kiểu hình thái học, tùy thuộc vào trạng thái chức năng của các yếu tố cơ bắp, người ta phân biệt:

 • đơn giản (tăng sản cơ bắp lành tính, không có triệu chứng);
 • (tế bào khối u duy trì cấu trúc bình thường, nhưng nếu so sánh với myoma đơn giản của tử cung, số lượng tế bào khối u trên một đơn vị cao hơn nhiều, số mitosis không vượt quá 25%);
 • tiền sarcomas (khối u với sự hiện diện của nhiều foci của sự gia tăng các yếu tố sinh sản với hiện tượng của atypia, số mitoses đạt 75%).

Bằng cách định vị các nút thần kinh, các loại sau được phân biệt:

 • phụ thuộc - các tế bào nằm chủ yếu ở dưới phúc mạc trên bề mặt của tử cung;
 • intramural - với sự sắp xếp của các nút trong độ dày của myometrium;
 • niêm mạc hoặc dưới hậu môn - với các nút thần kinh được bản địa hoá dưới nội mạc tử cung và phá vỡ hình dạng của khoang tử cung;
 • intrapigamentary - foci nằm trong độ dày của một dây chằng rộng của tử cung, thay đổi địa hình của các tử cung và niệu quản;
 • Cổ tử cung được đặc trưng bởi vị trí thấp của khối u ở cổ và tử cung của tử cung.

Các nút thần kinh không được cung cấp đầy đủ các mạch máu, hầu hết chúng đều đi qua một mô mô liên kết.

Mức độ phát triển của các tàu phụ thuộc vào vị trí của các nút. Các nút nội mạc có một bộ phận não mạch máu rõ rệt; các hạch dưới không được cung cấp với các mạch máu; các nút dưới đồi của vòng xoang của mạch máu thì không. Trực tiếp trong các nút thần kinh nhũ hoa là đường thẳng, phân nhánh yếu, và trong chúng không có adventitia. Tất cả điều này predisposes đến necrobiotic quy trình trong khối u, ứ đọng, giãn tĩnh mạch, huyết khối, inforcts xuất huyết.

trusted-source[33], [34], [35], [36], [37], [38]

Các biến chứng và hậu quả

Các biến chứng liên quan đến sự lưu thông máu không đều ở vùng khối u được đi kèm với hầu hết các trường hợp bởi các phòng khám của quá trình viêm cấp tính đến sự phát triển của hình ảnh ổ bụng cấp.

 1. Phù. Các nút mềm, trên mặt cắt, ướt với "bề mặt đồng nhất tâng bốc. Các mô liên kết và các yếu tố cơ chuyển động bằng cách đổ mồ hôi chất lỏng và trải qua những thay đổi thoái hoá. Các quá trình tương tự xảy ra trong các bức tường của tàu. Phổ biến nhất, phù nề bị u xơ phôi. Khi phù đi qua, những giọt đầy chất lỏng phát triển. Sợi cơ được trải qua quá trình tái tạo hyaline. Với sưng của nút, đó là hyalinized và tiếp tục vi phạm về dinh dưỡng của nó xảy ra. Các khối u này được gọi là u nang.
 2. Hoại tử của các nút. Nó được ghi nhận trong 6,8-16% các trường hợp. Nó thường thấy ở các nút hạch dưới và dưới, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai và trong giai đoạn sau sinh. Có hoại tử khô, ướt và đỏ. Với hoại tử khô (coagulative), mô bị nhăn, sâu răng được hình thành trong các vùng hoại tử. Những thay đổi này xảy ra chủ yếu ở giai đoạn mãn kinh. Với hoại tử ướt, làm hoại tử ẩm và ẩm được ghi nhận với sự hình thành khoang racemose chứa đầy mô hoại tử. Hoại tử đỏ (nhồi máu xuất huyết) thường phát triển trong thời gian mang thai và viêm da trong cơ thể. Các nút trở nên đỏ hoặc nâu nhạt, màu đỏ, có độ mềm mại mềm mại với mùi cá thối. Kính hiển vi - sự mở rộng và huyết khối của tĩnh mạch với các hiện tượng tan máu. Biểu hiện lâm sàng của hoại tử nút - đau nặng ở bụng dưới, đôi khi chuột rút, tăng thân nhiệt, ớn lạnh.
 3. Nhiễm trùng của các nút, dưỡng và áp xe. Những thay đổi này thường xảy ra trên cơ sở hoại tử của các nút dưới niêm mạc do nhiễm trùng tăng dần. Có những thay đổi tương tự trong các nút hẹp và nội mạc - đường dẫn máu. Các nguyên nhân phổ biến nhất là strepto-, staphylococci và E. Coli. Các triệu chứng với sự suy giảm của nút biểu hiện bằng sốt, ớn lạnh, thay đổi tình trạng chung, đau bụng dưới.
 4. Việc lắng đọng muối trong các nút. Chúng được ghi nhận trong các foci trải qua thay đổi thứ cấp. Axit phosphoric được ngâm tẩm, cacbonat và muối sulfat. Những trầm tích này thường được quan sát trên bề mặt khối u, tạo thành mật độ đá của khuôn. Có thể và tổng calcification của khối u.
 5. Chuyển đổi chất nhầy. Thay đổi myxomatous được tiết lộ. Khối u có hình dáng giống như thạch với các vết bẩn vàng mờ bao phủ.
 6. Sự teo của các nút. Giảm nhăn và giảm khối u được xác định. Thông thường, những thay đổi như vậy xảy ra trong giai đoạn mãn kinh. Sự teo cũng có thể xảy ra với việc cạo mủ hoặc điều trị androgen.
 7. Thường có sự gia tăng của các mô mỡ nội mạc tử cung. Nang tăng sản tuyến nội tiết của nội mạc tử cung lưu ý trong 4% tăng sản cơ bản - 3,6%, và tiêu cự adenomatosis không điển hình - 1,8% và polyp nội mạc tử cung - trong 10% các trường hợp. Theo ông V. Bokhman (1985), tăng sản không điển hình được ghi nhận ở mức 5,5%, ung thư biểu mô tuyến giáp trong 1,6% trường hợp.

trusted-source[39], [40], [41]

Chẩn đoán u xơ tử cung

Anamnesis. Đặc trưng là tuổi của bệnh nhân, kể từ myoma tử cung xảy ra thường xuyên hơn ở tuổi sinh sản tích cực, trước mãn kinh; vi phạm chức năng kinh nguyệt, hội chứng đau, dấu hiệu bị nén các cơ quan lân cận.

Trạng thái phụ khoa. Khi kiểm tra cổ tử cung, cần loại trừ sự hiện diện của các cổ tử cung, viêm cổ tử cung, bệnh cổ tử cung, và soi cổ tử cung.

Trong chứng đau thắt cổ tử cung, sự thay đổi của cổ họng bên ngoài, tăng kích thước cổ tử cung, sự đầm chặt và biến dạng của nó được xác định.

Khi khám âm đạo cần lưu ý đến tính di động và kích cỡ của cổ, kích cỡ, tính nhất quán và tính năng của bề mặt tử cung. Để làm rõ nội địa hoá các nút, cần chú ý đến tình trạng của thiết bị dây chằng, vị trí của các phần phụ.

Chẩn đoán bằng siêu âm giúp xác định chính xác khối u, vị trí, kích thước của nó, cũng như sự khác biệt giữa các nút thần kinh từ khối u buồng trứng và các quá trình khác trong khung chậu nhỏ. Các nguyên tắc hiện đại về chẩn đoán u xơ tử cung cung cấp cho việc xác định khối lượng của tử cung trong quá trình kiểm tra bằng siêu âm vì chỉ số này phản ánh một cách khách quan kích thước thực sự của khối u.

Kích thước tử cung để khám bệnh khách quan và siêu âm

Kinh nguyệt (ned)

Thời hạn thụ thai (tuần)

Chiều dài (mm)

Chiều rộng (mm)

Kích thước ban đầu (mm)

Khối lượng (mm 2 )

5

3

71

50

40

74.000

Thứ sáu

4

80

57

45

94 000

Thứ 7

5

91

68

49

119.000

Thứ 8

Thứ sáu

99

74

52

152.000

Thứ 9

Thứ 7

106

78

55

1 S3,000

10

Thứ 8

112

83

58

229 000

Thứ 11

Thứ 9

118

39

62

287 000

Thứ 12

10

122

95

66

342 000

Thứ 13

Thứ 11

135

102

70

365000

Hình ảnh cộng hưởng từ ở bệnh nhân bị u nguyên bào tử và chứng nội mạc tử cung đóng góp vào việc xác định vị trí các nút, bao gồm cổ tử cung, và sự thay đổi thoái hoá. Với các nút phụ, có thể xác định được "chân" của nút, sự tăng trưởng tâm của nó. Ngoài ra, một hình ảnh rõ ràng về mối quan hệ với khoang và thành của tử cung, các nang trứng tiếp giáp.

Vai trò chính trong các phương pháp chẩn đoán dựa vào các phương pháp xét nghiệm xâm lấn, như: âm thanh tử cung, nội soi và chọc chẩn đoán khoang tử cung.

Nghe. Với các nút trong và dưới đồi, khoang tử cung được mở rộng và sự xuất hiện của thành tử cung được tiết lộ với sự hiện diện của các nút dưới.

Chốt chẩn đoán. Nó được thực hiện để chẩn đoán sự thay đổi trạng thái nội mạc tử cung: giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt, đa u xơ và ung thư. Trong thực tế, để loại trừ ung thư của ống cổ tử cung, một cách chẩn đoán riêng biệt của niêm mạc tử cung và kênh cổ tử cung được thực hiện.

Xét nghiệm và đặc biệt là cào tử cung với bệnh nhọt mắt là rất nguy hiểm vì có khả năng nhiễm trùng ở các nút và phá vỡ sự toàn vẹn của các nút niêm mạc. Theo quan điểm của những điều đã nói ở trên, nên sử dụng rộng rãi phương pháp soi tử cung.

Xoang tử cung. Được sử dụng để chẩn đoán các nút dưới đồi và xác định trạng thái của nội mạc tử cung.

trusted-source[42], [43], [44], [45], [46], [47], [48], [49]

Những gì cần phải kiểm tra?

Điều trị u xơ tử cung

Cần loại trừ các chiến thuật giám sát y tế thụ động của bệnh nhân.

điều trị u xơ tử cung phụ thuộc vào các triệu chứng, kích thước, số lượng và vị trí của u xơ tử cung, ham muốn để giữ chức năng sinh sản của bệnh nhân, tuổi tác, sự hiện diện của bệnh đồng thời, và nội địa hóa tính năng bệnh lý hình thái khối u tiêu điểm.

Khái niệm điều trị bệnh sinh học là một kết hợp hiệu quả - phẫu thuật và thuốc men. Vì vậy, bất chấp sự xuất hiện của các công nghệ hoạt động mới (sử dụng các kỹ thuật nội soi, laser, phẫu thuật điện lạnh và chườm lạnh), liệu pháp hoóc môn không mất đi ý nghĩa của nó. Mục tiêu của điều trị bảo thủ là giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng lâm sàng và / hoặc kích thước khối u. Với mục đích này, gestagens, androgens, antiandrogens, chất kích thích hooc môn giải phóng gonadotropin (a-HH-RG) hiện đang được sử dụng rộng rãi.

Các chất chủ vận của Gn-RG (zoladex) được kê toa cho bệnh nhân như là các chế phẩm trước phẫu thuật để:

 • giảm thể tích khối u và tạo điều kiện thuận lợi cho phẫu thuật can thiệp;
 • giảm lượng máu mất trong thời gian ước tính.

Chỉ định điều trị phẫu thuật cho bệnh nhân là:

 • khối u lớn kích cỡ (trên 14 tuần tuổi thai);
 • niêm mạc dưới hậu môn, kèm theo kinh nguyệt kéo dài, thiếu máu;
 • tăng trưởng nhanh của khối u;
 • u xơ tử cung dưới nền mỏng (trên một "pedicle"); những khối u này có liên quan đến nguy cơ xoắn cơ bản của nút và sự phát triển hoại tử của nó;
 • hoại tử nút thần kinh;
 • vi phạm chức năng của các cơ quan láng giềng;
 • Maoma cổ tử cung cổ tử cung, nằm trong âm đạo;
 • sự kết hợp của khối u với các bệnh sinh dục khác cần can thiệp phẫu thuật;
 • vô sinh (trong trường hợp đó khi kết luận rằng nguyên nhân gây vô sinh là myoma tử cung).

Phẫu thuật điều trị được chia thành các gốc, bán cấp và bảo thủ. Theo tính chất tiếp cận với các cơ quan vùng chậu, các hoạt động được chia thành bụng và âm đạo. Phạm vi can thiệp phẫu thuật phụ thuộc vào tuổi của bệnh nhân, các bệnh phụ khoa kèm theo (tình trạng nội mạc tử cung, cổ tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng), chức năng sinh sản.

Các hoạt động căn bản bao gồm:

 • tiệt trừ tử cung;
 • xơ tử cung quá mức.

Bởi các hoạt động bán gốc, sau đó thời kỳ kinh nguyệt được giữ lại, nhưng không có chức năng sinh sản của người phụ nữ, có thể được phân loại là:

 • uốn cong dạ con;
 • cắt bỏ tử cung cao.

Đối với người bảo thủ:

 • nhân của các nút (phẫu thuật cắt bỏ thận bảo thủ);
 • loại bỏ các nút dưới đồi.

Phụ nữ trẻ quan tâm đến việc bảo tồn chức năng sinh sản được thực hiện phẫu thuật cắt bỏ thận bảo thủ. Giải phẫu cắt bỏ bảo thủ với vị trí u nằm dưới được thực hiện cả trong nội soi ổ bụng và quadroretically. Với việc nội địa hoá khối u dưới hậu môn, phẫu thuật cắt bỏ mô cơ thể có thể được thực hiện với phương pháp soi cổ tử cung.

Phẫu thuật trị liệu phóng xạ u xơ tử cung có ý nghĩa lịch sử quan trọng.

Chỉ định cho việc chỉ định liệu pháp xạ trị là không thể sử dụng điều trị ngoại khoa và nội tiết.

Hiệu quả của xạ trị là do chức năng buồng trứng bị tắt và thể hiện bằng việc giảm kích thước khối u, sự ngừng chảy máu.

Điều quan trọng là phải biết!

Truy cập nội soi giờ đây được coi là tối ưu để loại bỏ các nút thần kinh đùi. Hoạt động này phục vụ như là một giải pháp thay thế cho mở bụng bằng các tác động xâm lấn tối thiểu và kết quả tốt hơn. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.