Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Bác sĩ chuyên khoa về ung thư và phụ khoa

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 23.02.2020

Bác sĩ phụ khoa ung bướu (ung thư) - bác sĩ giữ Kiến thức về sản khoa và phụ khoa, một phương pháp chẩn đoán được đào tạo, cũng như hiện thân của việc điều trị và phòng ngừa các loại khối u của hệ thống sinh sản nữ.

Chi nhánh y tế về khoa sinh học có một chuyên môn hẹp, cụ thể là: nghiên cứu các khối u ác tính của hình cầu tình dục nữ, bao gồm ung thư vú.

trusted-source[1]

Ai là bác sỹ chuyên khoa về ung thư học?

Bác sỹ chuyên khoa phụ khoa là chuyên gia có trình độ cao, kết hợp kiến thức về trị liệu và phẫu thuật, chẩn đoán ung thư phổi ở các cơ quan sinh dục nữ thuộc loại lành tính và ác tính, xác định phương pháp điều trị trong từng trường hợp cụ thể.

Bác sĩ chuyên khoa về ung thư học là bác sĩ nghiên cứu nguyên nhân gây nên sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư, quá trình lâm sàng của các quy trình khối u và giới thiệu các phương pháp mới để chẩn đoán và điều trị ung thư ở các giai đoạn khác nhau của sự biểu hiện. Thứ ba, bác sĩ tiến hành công tác phòng ngừa quan trọng để phòng ngừa u ác tính.

Khi nào tôi nên đi khám bác sĩ chuyên khoa về ung thư học?

Ung bướu khuyên bệnh nhân bác sĩ phụ khoa theo hướng của một bác sĩ hoặc bác sĩ sản khoa, đã nghi ngờ quá trình tiền ung thư / ung thư (bạch sản, kraurosis âm hộ, vv), cũng như phát hiện các khối u khác nhau bên trong và cơ quan sinh dục.

Để vượt qua một khảo sát là cần thiết khi xác định các triệu chứng ban đầu như vậy: 

 • mùi hôi thối của bộ phận sinh dục; 
 • sự gián đoạn của trực tràng; 
 • sự xuất hiện của ngứa / cháy trong âm hộ; 
 • rối loạn chức năng tiểu tiện; 
 • hội chứng đau vùng bụng dưới và trong vùng thắt lưng; 
 • nếu có chất thải không lành mạnh (da trắng) từ âm đạo có máu, huyết thanh, có mủ hoặc hỗn hợp; 
 • sự hiện diện của sự say mê nói chung của cơ thể; 
 • hụt hơi; 
 • tăng khối lượng bụng; 
 • thiếu thèm ăn và mất cân bằng, vô lượng; 
 • tiếp xúc với chảy máu được phát hiện.

Được xác định bằng việc tự chẩn đoán khối u hoặc hạch nách vú sẽ là dấu hiệu cho việc liên hệ với một nhà mammologist.

Bạn cần phải làm những bài kiểm tra gì để khám cho bác sĩ chuyên khoa về ung thư học?

Bác sĩ chuyên khoa về ung bướu, nếu cần thiết và theo chỉ dẫn, hướng bệnh nhân đến các xét nghiệm bổ sung trong phòng thí nghiệm. Trên một câu hỏi, những gì phân tích nó là cần thiết để bàn giao tại các tài liệu tham khảo để các bác sĩ phụ khoa-bác sĩ phụ khoa? Không thể trả lời một cách rõ ràng vì những tiến bộ cụ thể của bệnh trong từng trường hợp cụ thể. Ví dụ, phân tích oncoprotein CA-125 được sử dụng để nhận ra ung thư buồng trứng. Trong trường hợp u xơ tử cung, cần phải khám sức khoẻ định kỳ ít nhất sáu tháng một lần bằng siêu âm bắt buộc của các cơ quan khung chậu.

Theo kết quả của một bài kiểm tra máu, không thể phân biệt đáng tin cậy một khối u ác tính, vì vậy lấy mẫu máu được thực hiện cho hóa sinh và hoocmon. Để làm sáng tỏ bức tranh lâm sàng, bác sĩ phụ khoa-bác sĩ phụ khoa đã được giúp đỡ bằng cách bôi vào tế bào học và kiểm tra mô học cổ tử cung.

Đừng tự giải thích kết quả kiểm tra và hoảng sợ trước. Tất nhiên, sự suy giảm mức độ hemoglobin và sự gia tăng hàm lượng định lượng các dấu hiệu ung thư trong máu có liên quan đến quá trình ung thư, nhưng một tình huống tương tự cũng xảy ra trong thai kỳ. Vì vậy, để lại những nỗ lực của bạn để giải mã dữ liệu của các chuyên gia nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và tin tưởng.

Những phương pháp chẩn đoán nào mà bác sĩ phụ khoa-bác sĩ phụ khoa sử dụng?

Chẩn đoán kịp thời về ung thư học bao gồm việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa ít nhất 1-2 lần một năm, bắt đầu kiểm tra bằng xét nghiệm tế bào học bắt buộc và xét nghiệm của Schiller.

Cho rằng hầu hết các quy trình ác tính xuất hiện khi không có triệu chứng, những phương pháp chẩn đoán nào mà bác sĩ phụ khoa-bác sĩ phụ khoa sử dụng? Trang bị vũ khí với một chuyên gia giàu kinh nghiệm: phương pháp đánh bóng, kết quả của các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm về vết bẩn, máu và nước tiểu. Là một công nghệ chẩn đoán bổ sung, bác sĩ phụ khoa-bác sĩ phụ khoa đã áp dụng: 

 • kiểm tra siêu âm âm đạo; 
 • âm thanh tử cung; 
 • nghiên cứu về nền hoóc môn; 
 • phương pháp máy tính, chụp cắt lớp positron; 
 • khám nội soi và soi cổ tử cung; 
 • phẫu thuật cắt bỏ tử cung và nội soi; 
 • sáp nhập; 
 • sinh thiết của các loài cắt bỏ; 
 • các xét nghiệm sinh ung thư để phát hiện các đột biến gen (BRCA 1-2) và phát hiện một oncogene (RAS); 
 • chà nhám / phân đoạn.

Sinh thiết được hỗ trợ bởi mô học và kiểm tra miễn dịch học, dựa trên cơ sở đó chẩn đoán được xác nhận với việc thành lập mức độ hình thành ác tính và độ sâu thâm nhập vào các mô.

Bác sĩ chuyên khoa về ung thư học làm gì?

Bác sĩ chuyên khoa về ung thư học khám phá các điều kiện tiên phong và ung thư của các cơ quan sau đây - âm đạo, buồng trứng, tử cung, và âm hộ. Nhóm nguy cơ bao gồm những phụ nữ có căn bệnh ung thư trực tràng trong gia đình, cũng như những bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm và viêm thường xuyên tái phát.

Hầu hết các bệnh ung thư là bệnh lý có triệu chứng, trong trường hợp mạn tính quá trình viêm thoái hóa có thể có của các tế bào ác tính trong, tất cả điều này làm phức tạp việc phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu và giải thích cuối giới thiệu bệnh nhân mình.

Nhiệm vụ chính của bác sĩ là phát hiện ung thư ở giai đoạn ban đầu, khi điều trị lâu dài và tốn thời gian là không cần thiết, và tỷ lệ phục hồi và trở lại cuộc sống bình thường khá cao. Với mục tiêu này, thực hiện việc kiểm tra định kỳ các phụ nữ từ các nhóm nguy cơ, khám phòng ngừa, chủng ngừa đặc hiệu chống lại cổ tử cung.

Những bệnh gì được điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa về ung thư học?

Bác sĩ chuyên khoa về ung thư-bác sĩ phụ khoa phân biệt các quy trình khối u với những tế bào lành tính và ác tính, chảy trong hoặc ngoài lĩnh vực tình dục của một người phụ nữ. Ngoài chẩn đoán, bác sĩ còn có trách nhiệm phòng ngừa các bệnh ung thư cổ tử cung, tử cung, buồng trứng, âm hộ và âm đạo. Một nhiệm vụ quan trọng của chuyên gia về ung thư là nhận ra quá trình ác tính ở giai đoạn sớm, giúp tiết kiệm được cuộc sống của bệnh nhân. Thật không may, số liệu thống kê về y tế cho thấy một trong năm trường hợp của cơ quan sinh sản người phụ nữ bị ung thư dẫn đến kết cục tử vong.

Trong ung thư và tiền ung thư quốc gia chạy chuyên buồng trứng, tử cung (cơ thể và cổ), quá trình bệnh lý ở tuyến vú (mastopathy) cũng như chứng loạn sản / xói mòn cổ tử cung. Dưới sự giám sát của một chuyên gia về ung thư học, phụ nữ mắc các chứng bệnh sau đây: 

 • myoma của tử cung; 
 • nhiễm trùng mãn tính có tính viêm; 
 • nội mạc tử cung và viêm nội mạc tử cung mãn tính; 
 • buồng trứng nang; 
 • rối loạn chức năng của nền hoóc môn trong sự thất bại của chu kỳ hàng tháng; 
 • condylomata, u nhú, polps.

Các hướng dẫn của một bác sỹ chuyên khoa về ung thư-phụ khoa

Vấn đề lớn nhất của ung thư học hiện đại là điều trị muộn của bệnh nhân. Rất thường thì cuộc hẹn với bác sĩ đã đến giai đoạn III-IV của bệnh. Các bác sĩ liên kết điều này, trước hết với sự chú ý của phụ nữ đối với sức khoẻ của họ và sự vắng mặt của các triệu chứng ở giai đoạn đầu của quá trình ung thư. Theo lời khuyên của bác sỹ chuyên khoa về ung thư-phụ khoa, cần phải khám thường xuyên, ít nhất 2 lần một năm, miễn là không có phàn nàn và ít nhất 1 lần trong sáu tháng nếu phát hiện thấy tín hiệu cảnh báo. Bệnh nhân có khuynh hướng di truyền đến ung thư nên trải qua cytology và colposcopy.

Một nơi quan trọng là ăn uống lành mạnh, hoạt động thể dục vừa phải, không bỏ qua các quy tắc vệ sinh thân mật, không có những thói quen xấu, điều kiện căng thẳng và sự hòa hợp trong gia đình.

Bác sĩ chuyên khoa về ung thư học, ngoài việc thúc đẩy lối sống lành mạnh, tiến hành cùng với bác sỹ phụ khoa, một công trình giới thiệu trong số thanh thiếu niên về vấn đề này: 

 • mang thai không mong muốn / sớm; 
 • phương pháp ngừa thai; 
 • bảo vệ sức khoẻ tình dục; 
 • phòng ngừa các yếu tố tiêu cực ảnh hưởng đến sự phát triển của các quá trình ung thư ác tính ác tính của cổ tử cung.

Đối với người khiêu dâm của dysplasia và ung thư tử cung cổ tử cung là:

 • thuốc lá và lạm dụng rượu; 
 • sớm nhập vào các mối quan hệ thân mật; 
 • thay đổi thường xuyên của bạn tình; 
 • khởi phát sớm của thai kỳ đầu; 
 • các quá trình viêm nhiễm và bệnh hoa liễu; 
 • gián đoạn thai nghén ở tuổi trẻ; 
 • một thời gian dài sử dụng thuốc ngừa thai uống.

Bác sĩ chuyên khoa về ung thư học-phụ khoa khuyên không nên tự điều trị các vấn đề phổ biến như "bệnh nấm âm đạo" và xói mòn cổ tử cung. Trong trường hợp "thrush", cần phải điều trị toàn thân, và liệu pháp tự nó mất từ 3 đến 6 tháng. Xét về xói mòn, ở giai đoạn tiên tiến, bệnh lý học này đề cập đến tình trạng tiền ung thư hoặc ung thư.

trusted-source[2], [3]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.