Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Hội chứng của động mạch có xương sống

Chuyên gia y tế của bài báo

Chỉnh hình
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Bệnh của hệ thần kinh được gắn bó chặt chẽ đến các bệnh mạch máu, bởi vì nó thường là các triệu chứng bệnh lý thần kinh quan sát như chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, cảm giác "ruồi" trước mắt, rối loạn ý thức. Một trong những bệnh lý mạch máu là hội chứng động mạch sống - một tình trạng đau đớn không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến thành tích của bệnh nhân, mà còn làm trầm trọng hơn chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân của hội chứng động mạch vành

Trong hầu hết các trường hợp, hội chứng động mạch sống là do những thay đổi đau đớn ở cột sống, trong mô cơ bao quanh cột sống. Yếu tố kích động cũng là các bệnh khác nhau của các mạch động mạch.

Vì vậy, chúng ta có thể xác định nguyên nhân chính có thể gây ra hội chứng:

 • các dị tật mạch máu bẩm sinh (động mạch bị thu hẹp, hẹp, tắc nghẽn bệnh lý, vv);
 • các bệnh trong đó có sự thu hẹp của đường huyết động mạch (sự thay đổi xơ vữa động mạch, mạch máu và mạch máu, huyết khối mạch máu và huyết khối tắc nghẽn mạch);
 • ảnh hưởng của yếu tố bên ngoài trên lumen động mạch ( osteochondrosis thư cổ tử cung, chấn thương cột sống cơ khí, độ cong cột sống, quá trình tumoral, co thắt cơ, mô sẹo căng thẳng).

Cần lưu ý rằng các hội chứng của động mạch sống còn lại xảy ra thường xuyên hơn một trong những quyền. Điều này là do thực tế là động mạch trái được giải phẫu xuất hiện từ vị trí của vòm động mạch chủ, thường gặp nhiều nhất là do sự thay đổi xơ vữa động mạch. Ngoài ra, trong khu vực này thường có loãng xương, xảy ra với sự thay đổi dystrophic và thoái hóa ở mô. Khi hoại tử xương, mạch máu bị vây bởi xương tăng lên - các xương sống, dẫn đến sự suy giảm đáng kể lưu thông máu trong não.

Mặc dù thực tế là các hội chứng của động mạch sống phải là ít phổ biến hơn, một số trong những lý do trên có thể dẫn đến sự xuất hiện của nó. Trong trường hợp này, bệnh nhân có một sự suy giảm đáng kể về sức khoẻ, đặc biệt đáng chú ý với những cử động đột ngột của đầu.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8]

Sinh bệnh học

Sự lưu thông máu trong não là do dòng chảy của máu từ bốn mạch máu: đó là một cặp động mạch cảnh thông thường và một cặp động vật có xương sống - trái và phải.

Lưu lượng máu chính được truyền qua các động mạch cảnh, vì vậy hầu hết các trạng thái đột qu develop đều phát triển do rối loạn tuần hoàn trong các mạch máu này. Các động mạch có động mạch có năng suất thấp hơn đáng kể, và sự xâm nhập của dòng máu trong chúng không gây nguy hiểm cho cuộc sống, nhưng làm giảm chất lượng.

Bất cứ sự thay đổi nào trong sự chuyển động của máu qua các động mạch sống dẫn đến dấu hiệu gia tăng chứng thiếu oxy trong não, điều này không thể ảnh hưởng đến chức năng của nó.

trusted-source[9], [10], [11], [12], [13], [14], [15], [16]

Triệu chứng của hội chứng động mạch vành

Các dấu hiệu đầu tiên của hội chứng động mạch sống là các cơn nhức đầu vĩnh viễn làm suy nhược , nhịp điệu, cục bộ ở đầu chẩm.

Với sự khởi đầu của cuộc tấn công, đau thường ảnh hưởng đến các vùng khác của đầu, ví dụ như ở vùng "trán", hoặc vùng dưới da.

Đau trong hội chứng động mạch sống có mặt thường xuyên hoặc đang gia tăng với các cuộc tấn công. Thông thường da trở nên nhạy cảm trong vùng vùng đau: thậm chí một chút liên lạc có thể gây ra những cảm giác rất khó chịu.

Trong các chuyển động đầu, thường xảy ra hiện tượng crunch cụ thể: bệnh nhân cảm thấy ngứa ran và khó chịu ở cổ. Đôi khi tình trạng này đi cùng với chóng mặt, chứng khó tiêu, thính giác và suy giảm thị lực. Một số bệnh nhân cũng phàn nàn về sự khó chịu của họng (cảm giác của cơ thể người nước ngoài), khó nuốt thức ăn.

Trong số các triệu chứng không đặc hiệu bổ sung cần khát, cảm giác thoáng qua, ớn lạnh, tiếp theo là hơi nóng.

Thính giác mất mát trong hội chứng động mạch sống bắt đầu biểu hiện với cảm giác ồn hoặc tiếng chuông trong tai, chóng mặt. Nghe có thể giảm chỉ trong một tai, tùy thuộc vào khu vực nội địa hoá rối loạn tuần hoàn. Đồng thời, các rối loạn của thiết bị tiền đình được quan sát.

Hội chứng động mạch vành ở phụ nữ có thai

Trong thai kỳ, tải trên xương sống tăng lên đáng kể. Hơn nữa, vị trí tự nhiên của nó thay đổi, đòi hỏi sự căng thẳng của các cơ bên cạnh cột sống. Tất cả điều này kết hợp với các mạch máu, bị chèn ép bởi tử cung ngày càng tăng, và ảnh hưởng đến sự xuất hiện của các dấu hiệu của hội chứng động mạch sống.

Theo nguyên tắc, sau khi sinh cơ thể dần dần trở lại bình thường, tình trạng của cột sống cũng được phục hồi, và biểu hiện của hội chứng biến mất. Để tăng tốc độ ổn định vị trí của cột sống và loại bỏ chứng co thắt cơ, khuyên bạn nên trải qua một đợt trị liệu bằng tay, massage và trị liệu sau khi sinh.

Giai đoạn

Trong sự phát triển của nó, hội chứng của động mạch có hai giai đoạn.

 • Giai đoạn chức năng (dystonic) được đặc trưng bởi đau đầu thường xuyên xuất hiện, đôi khi tăng cường với các cử động hoặc cổ của cổ.

Ngoài ra, đối với giai đoạn dystonia đặc trưng bởi chóng mặt, cả hai mức độ nhẹ, và mức độ nghiêm trọng, rối loạn thính giác và thị giác. Đánh giá của đáy thường cho thấy một giai điệu mạch máu giảm.

 • Với sự tiến triển tiếp theo của các hội chứng động mạch sống sau khi giai đoạn dystonic đến sau đây - thiếu máu cục bộ. Nó được đặc trưng bởi rối loạn lưu lượng máu trong não, tự biểu hiện như những cơn tấn công thiếu máu thoáng qua. Các cuộc tấn công như vậy không có gì ngoài các cuộc tấn công đi kèm với chóng mặt, rối loạn điều phối, chứng khó tiêu, rối loạn ngôn ngữ. Cuộc tấn công có thể bắt đầu với một chuyển động bất cẩn của cổ. Vào cuối cuộc tấn công, bệnh nhân trở nên yếu đuối, yếu đuối, ông than phiền về tiếng chuông, ánh chớp trong mắt, mệt mỏi, đau đầu.

trusted-source[17], [18], [19], [20]

Các biến chứng và hậu quả

Nguy cơ của hội chứng động mạch sống là gì? Với hội chứng động mạch sống, rối loạn lưu lượng máu xảy ra trong não. Điều này có thể được biểu hiện dưới hình thức vi phạm ngôn ngữ, ý thức, chức năng tiêu hóa.

Tiến trình của quá trình bệnh lý có thể dẫn đến sự thất bại chức năng ổn định của cấu trúc não của thân. Với sự phát triển của các sự kiện này, có những đợt bệnh nặng với tình trạng ngất xỉu ngắn (khoảng 10-15 phút).

Các mối quan hệ gần gũi của các dây thần kinh đi qua gần động mạch và hệ thống tim mạch trong bệnh lý có thể gây ra thiếu máu cơ tim, và với các cuộc tấn công thường xuyên lặp đi lặp lại, nhồi máu có thể phát triển.

Hội chứng của động mạch có đôi khi được biểu hiện qua rối loạn nuốt, có thể dẫn đến rối loạn hô hấp.

Nếu hội chứng động mạch sống không được điều trị, thì tình trạng của bệnh nhân sẽ dần dần xấu đi, lên đến sự chiếm đoạt của nhóm khuyết tật thích hợp.

Sau rối loạn tuần hoàn trong não, thiếu máu cục bộ, đột qu may có thể xảy ra, bệnh nhân trở nên tàn tật và thường mất khả năng tự phục vụ mình.

trusted-source[21], [22], [23], [24], [25], [26], [27], [28], [29]

Chẩn đoán của hội chứng động mạch vành

Thường thì chẩn đoán đã được bác sĩ xác định trước đó với sự khám nghiệm sơ bộ của bệnh nhân. Bác sĩ khảo sát vùng đau ở phần sau cổ, kiểm tra biên độ các chuyển động của đầu và quan sát phản ứng của bệnh nhân.

Trong một số trường hợp, các bài kiểm tra bổ sung cũng được đưa ra. Ví dụ, một xét nghiệm máu sinh hóa có thể xác định mức cholesterol tăng cao, cho thấy sự có mặt của chứng xơ vữa động mạch. Việc phân tích tính coagulability máu giúp xác định tăng tính hấp dẫn và xu hướng tăng huyết khối của cơ thể.

Chẩn đoán dụng cụ có thể được thể hiện trong việc thực hiện một cuộc kiểm tra phóng xạ về cột sống. Điều đặc biệt quan trọng là kiểm tra khu vực từ xương sống cổ thứ nhất đến xương chẩm, vì vị trí này là nơi thường xuyên nhất của sự nén động mạch động mạch.

Ngoài ra, hình ảnh cộng hưởng từ là có thể. Loại nghiên cứu này cho phép bạn xác định sự xuất hiện của hernias, osteophytes, đĩa protrusions. Áp dụng thêm sự tương phản bổ sung cung cấp sự hình dung của lumen của động mạch sống.

Ít thông thường, siêu âm của các mạch cổ, giúp xác định các khiếm khuyết bên trong lumen mạch.

trusted-source[30], [31], [32], [33], [34], [35], [36]

Những gì cần phải kiểm tra?

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán phân biệt được thực hiện với một chứng đau nửa đầu thông thường , vì sự giống nhau của hình ảnh lâm sàng.

trusted-source[37], [38], [39], [40], [41], [42]

Điều trị của hội chứng động mạch vành

Vì hội chứng của động mạch có xương là một bệnh đa triệu chứng, cần được điều trị chỉ trong một phức hợp.

Các loại thuốc mà bác sĩ có thể sử dụng để điều trị hội chứng, trước hết, là nhằm mục đích loại bỏ phù nề và viêm từ các mô, cũng như sự giãn nở của ống động mạch.

Liều dùng

Tác dụng phụ

Hướng dẫn đặc biệt

Baclofen

Lấy từ 15 đến 60 mg mỗi ngày, chia thành ba lần.

Rối loạn giấc ngủ, mệt mỏi, thở dốc, giảm huyết áp, sưng, rối loạn tiểu tiện.

Điều trị với thuốc bắt đầu và kết thúc, dần dần tăng và giảm liều. Thuốc không thể bị đảo lộn đột ngột.

Aktovegin

Chỉ định 1-2 viên ba lần mỗi ngày trước bữa ăn. Điều trị vẫn tiếp tục 1-1,5 tháng.

Sốt, viêm da (bao gồm dị ứng), thay đổi huyết áp, suy nhược.

Trong trường hợp nặng, tiêm thuốc được sử dụng.

Vinpotsetin

Uống 1-2 viên ba lần một ngày, sau bữa ăn.

Rối loạn giấc ngủ, buồn nôn, run tay, đỏ của kết mạc, thiếu máu.

Thuốc này không được sử dụng trong thực hành của trẻ em.

Vazobral

Dùng ½-1 viên hai lần một ngày. Điều trị kéo dài đến 3 tháng.

Đau bụng, rối loạn giấc ngủ, khó tiêu.

Chứa caffeine.

Nimesulid

Uống 1 viên 2 lần một ngày, sau khi ăn.

Đau bụng, ợ nóng, dị ứng.

Cần thận trọng khi có các bệnh của hệ tiêu hóa.

Instenon

Có thể được sử dụng trong thuốc viên hoặc tiêm. Viên uống 1-2 viên lên đến 3 lần một ngày. Thuốc tiêm được tiêm 1 ml đến 3 lần trong ngày trong 3-5 ngày.

Đau ở đầu, đỏ trên mặt.

Nó không phải là quy định cho chứng động kinh.

Vitamin nhóm B - một trong những thành phần của liệu pháp điều trị hội chứng động mạch vành có thẩm quyền. Vitamin như thiamin (B1), niacin (B3), pyridoxine (B6) và cyanocobalamin (B12) có liên quan đến sự trao đổi chất của tế bào, kích thích tế bào thần kinh não, đẩy nhanh việc truyền xung thần kinh.

Để cải thiện và tạo thuận lợi cho công việc của bộ não, bạn có thể thực hiện các chế phẩm vitamin sau đây:

 • Milgamma là một liệu pháp vitamin thần kinh thần kinh, thường được kê cho các bệnh lý của hệ thần kinh và cơ xương. Thuốc được tiêm bắp, 2 ml 1 lần mỗi ngày, và mỗi ngày khác. Trong thời gian thuyên giảm, một viên thuốc Milgramam có thể được sử dụng thay thế - mỗi lần 1 viên. Ba lần một ngày.
 • Neurobion - một sự kết hợp của vitamin thần kinh thần kinh, có sẵn dưới dạng thuốc tiêm và thuốc viên. Thuốc chích được tiêm bắp bằng 1 ống mỗi ngày cho đến khi bệnh nhân được bình thường hóa. Viên thuốc mất 1 pc. Ba lần một ngày, với thức ăn.
 • Neurovitan là một liệu pháp vitamin phức tạp để điều trị các bệnh về hệ thần kinh, đau cơ và đau cơ. Thường được kê từ 1 đến 4 viên mỗi ngày.

Điều trị bằng liệu pháp trị liệu được sử dụng để tăng tốc tuần hoàn máu, ổn định mạch máu, bình thường hóa hệ thần kinh trung ương và hỗ trợ các quá trình trao đổi chất. Giúp điều trị hội chứng động mạch sống có thể cung cấp các thủ thuật như vậy:

 • điện di của thuốc giãn mạch và thuốc kích thích, mạ điện;
 • điện di với các thuốc co mạch, các thủ thuật tương phản;
 • khai tử hóa;
 • điện giật, thạch tín, tắm bằng kim, nitơ;
 • trị liệu qua xoa bóp;
 • UHF xuyên qua não.

Massage với hội chứng động mạch sống được sử dụng như một tác nhân trị liệu phụ. Trong quá trình xoa bóp, não nhận được các tín hiệu hoạt động trên hệ thống thần kinh dịu nhẹ, làm cho cơn đau giảm. Phương pháp chủ yếu để xoa bóp gây mê là vuốt ve: với những cử động nhẹ ngón tay, vuốt ve khuôn mặt, cũng như vùng đùi và chẩm của đầu. Nếu các kỹ thuật xoa bóp khác, chẳng hạn như nhào trộn hoặc chà xát, được sử dụng, toàn bộ buổi học vẫn kết thúc bằng các phong trào "hiện tại" thư giãn.

Liệu pháp bằng tay giúp làm giảm căng thẳng ở xương sống cổ và cơ của đầu. Thủ tục này bao gồm một toàn bộ các kỹ thuật cơ khí để làm dịu cơn đau, phục hồi biên độ các chuyển động ở cổ, điều chỉnh huyết mạch. Bạn không nên xác định trị liệu bằng tay với massage, vì đây là những tác dụng điều trị hoàn toàn khác nhau.

Nắn xương là một trong những phương pháp điều trị bằng tay, điều này có thể ảnh hưởng đến tuần hoàn dịch não tủy, chất lượng lưu thông máu. Bác sĩ về nắn xương chủ động làm ảnh hưởng đến các vùng khác nhau của xương sọ, đặc biệt là trên các đầu chùa, đầu chẩm và hàm dưới, sử dụng các cử động không đáng kể trong thời gian để vận hành hệ hô hấp.

Châm cứu, ngược với thuốc, cho phép bạn kích thích cơ thể bảo vệ cơ thể, trong đó có tổng hợp các chất đặc biệt hướng tất cả các lực nội tại để chống lại bệnh. Loại điều trị này đặc biệt có liên quan đến hội chứng động mạch sống, vì nó giúp loại bỏ chứng co thắt cơ, nó sẽ làm giảm cảm giác đau đớn. Việc đưa kim hoàn toàn không gây đau. Thủ tục này được tiến hành theo đúng chỉ dẫn và chỉ được thực hiện bởi chuyên gia y tế được đào tạo chuyên biệt.

Vi lượng đồng căn được quy định chỉ sau khi xác định nguyên nhân chính xác của hội chứng động mạch sống. Chỉ trong trường hợp này chúng ta mới có thể mong đợi một lợi ích đáng kể từ các loại thuốc vi lượng đồng căn.

Với sự đau đớn liên tục, nên sử dụng pha loãng C6-C12. Thuốc trị bệnh từ 6 đến 8 viên đến 3 lần một ngày. Thời gian nhập viện - theo quyết định của bác sĩ, cho đến khi điều kiện được cải thiện.

 • Arnica - giúp giảm đau, chấn thương não, và đau, tùy thuộc vào vị trí của đầu hoặc trạng thái cảm xúc.
 • Bryonia - thích hợp cho những bệnh nhân bị đau nhịp điệu và co giật, kèm theo những cơn nôn mửa và chứng khó tiêu.
 • Chamomile - được sử dụng để làm giảm tình trạng bệnh nhân đặc biệt nhạy cảm với bất kỳ cơn đau nào.
 • Kokkulyus - có thể được sử dụng cho đau ở vùng chẩm, kết hợp với chóng mặt và rối loạn giấc ngủ.
 • Veratrum - sẽ có hiệu quả đối với những cơn đau kèm theo mất ý thức, đổ mồ hôi, đặc biệt khi đầu hoặc thân mình nghiêng phía trước.

Điều trị bằng phẫu thuật chỉ được sử dụng trong những trường hợp rất khắc nghiệt, nếu việc thu hẹp động mạch có xương sống trở nên quan trọng và đe dọa cuộc sống của bệnh nhân. Việc sử dụng can thiệp phẫu thuật cho phép bạn trực tiếp ảnh hưởng đến nguyên nhân của hội chứng, do đó hoạt động có thể được để loại bỏ các khối u, xương sống, huyết khối hoặc các yếu tố khác ảnh hưởng đến sự cấp thiết của động mạch sống.

Điều trị bệnh động mạch vành ở nhà

Tự điều trị hội chứng cột sống thường bao gồm trong việc thực hiện các bài tập được gọi là isometric: trong các bài tập, trọng lượng rơi trên chân tay trên, cổ và đầu không đều trong cùng một thời điểm.

Một trong những bài tập được thiết kế để tạo ra một căng thẳng bên:

 • Cọ được đặt trên vùng thời gian và bắt đầu bị ép, trong khi cổ nên chống lại;
 • được thực hiện đầu tiên từ một, sau đó từ phía bên kia.

Các bài tập tương tự được thực hiện khi lòng bàn tay nằm ở trán và ở vùng chẩm.

Trước khi chu kỳ đào tạo, bạn cần phải biết rằng lúc đầu bạn được cho phép một số suy giảm trong tiểu bang, sau đó được bình thường hóa.

Điều trị thay thế

Là một phương pháp điều trị thay thế, có thể sử dụng các phương tiện phổ biến sau:

 • Ba đầu tỏi lớn được làm sạch, nghiền nát và để lại trong tủ lạnh trong ba ngày. Sau đó, nước ép được lọc, một lượng mật ong và nước chanh cũng được thêm vào. Các đại lý uống vào ban đêm cho 1 muỗng canh. L.
 • Càng nhiều càng tốt, trà sẽ say sưa với việc thêm quả và quả có chứa axit ascorbic (cranberries, currants, citruuses, sea buckthorn, vv).
 • Cắt 0,5 kg hạt dẻ tươi, đổ chúng vào nước và để trong một nơi thoáng mát trong 7 ngày. Các sản phẩm thu được lọc và say rượu ba lần một ngày trong 30 phút trước bữa ăn cho 1 muỗng cà phê.

Liệu pháp thảo dược thường bổ sung thành công liệu pháp truyền thống. Cải thiện tình trạng bệnh nhân có thể được, bằng cách sử dụng các biến thể của công thức nấu ăn:

 • Chuẩn bị truyền bạc hà 250 ml nước sôi và 1 muỗng cà phê đầy đủ của lá bạc hà khô. Nhấn mạnh 20 phút. Uống 1/3 cốc ba lần một ngày trong nửa giờ trước bữa ăn.
 • Đi lấy cỏ lumbago (2 muỗng canh), đổ 250 ml nước nóng và nhấn mạnh vào ban đêm. Vào buổi sáng, lọc và uống một chút trong ngày.
 • Chuẩn bị truyền nước hoa quả dâu tây - 250 ml nước sôi trên 1 muỗng canh. L. Hoa. Nhấn mạnh 30 phút, lọc. Uống nước mật ong, 50-75 ml ba lần một ngày trước bữa ăn.

trusted-source[43], [44], [45], [46], [47], [48], [49], [50], [51]

Các bài tập loại bỏ các triệu chứng của hội chứng động mạch sống

Lợi ích to lớn sẽ được trao cho các bài tập nhằm làm giảm các triệu chứng của hội chứng động mạch sống. Ví dụ, ở tất cả các giai đoạn của bệnh bạn có thể thực hành các hoạt động như vậy:

 • xoay sang phải và trái của khớp vai, nhồi bàn tay của cơ cổ, xoay tay lên và xuống;
 • Một bàn tay tự do treo với một cái lưng nghiêng và một cổ thoải mái;
 • các bài tập với một sợi dây bỏ qua và một thanh ngang thể dục, uốn và uốn cong lưng;
 • bơi lội.

trusted-source[52], [53], [54], [55], [56], [57], [58], [59], [60], [61]

Phòng ngừa

Vì mục đích phòng ngừa, nên thực hiện một số bài tập thể dục sẽ tăng cường cơ bắp lưng. Để thực hiện các bài tập, nó đủ để cho chúng 5-10 phút thông qua mỗi giờ làm việc. Chế độ như vậy sẽ giúp thư giãn các cơ co thắt và đẩy nhanh lưu lượng máu trong giường mạch.

Trong khi ngủ, một người sẽ cảm thấy thoải mái nhất có thể. Đó là khuyến khích để chọn một gối chỉnh hình sinh lý học đặc biệt, mà sẽ cung cấp cho người đứng đầu vị trí tự nhiên thoải mái nhất trong một giấc mơ.

Không ít thoải mái nên là một tấm nệm - mềm mại của nó nên được trung cứng.

Một hoặc hai lần một năm, bạn nên đến thăm một bác sĩ mát mẻ và thực hiện ít nhất 10 buổi mát xa.

Việc điều trị tại nhà điều trị, không khí trong lành, hoạt động thể lực vừa phải và nghỉ ngơi cũng được hoan nghênh.

Hội chứng tủy sống và thể thao

Bệnh nhân bị hội chứng động mạch vành được khuyến cáo là tập thể dục vừa phải. Pilates, yoga, bơi lội, các bài tập thể dục thể thao không biến chứng được hoan nghênh.

Không khuyến khích hoạt động thể lực cường độ cao, cũng như thể thao chuyên nghiệp. Các lớp học trong các phòng tập thể dục, câu lạc bộ thể hình và các phần nên được thực hiện chỉ dưới sự giám sát của một chuyên gia y khoa.

trusted-source[62], [63], [64], [65], [66], [67], [68]

Dự báo

Là một người bị hội chứng động mạch sống tốt cho quân đội trong quân đội?

Không có câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi này, vì tất cả mọi thứ phụ thuộc vào mức độ của tia động mạch và rối loạn tuần hoàn não.

 • Nếu bệnh nhân than thở về đau ở đầu, và không có dấu hiệu nào khác của bệnh, anh ta có thể được gọi đến để phục vụ quân đội khẩn cấp.
 • Nếu hội chứng kèm theo chóng mặt, thường xuyên có co giật, và trong một lịch sử đã xác định các cuộc tấn công thiếu máu cục bộ thoáng qua, thì một người như vậy có thể không phù hợp để phục vụ trong quân đội.

Khuyết tật có thể được gán để chỉ những bệnh nhân mà tình trạng sức được đi kèm với đột quỵ nhỏ, với các hoạt động suy giảm động cơ và sự nhạy cảm, một tuần hay một sự suy giảm vĩnh viễn của tầm nhìn và nghe mất mát, chóng mặt và mất ý thức. Tình trạng như vậy nhất thiết phải được xác nhận bởi sự hiện diện của các mục trong lịch sử của căn bệnh này và hồ sơ bệnh án của bệnh nhân.

Nhìn chung, dự báo về hội chứng của động mạch có thể được coi là tương đối thuận lợi. Nếu hậu quả của bệnh trở thành đột qu or hoặc thiếu máu, thì tình trạng của bệnh nhân sẽ xấu đi đáng kể, cho đến tàn tật. Tuy nhiên, ngay cả ở những bệnh nhân như vậy cũng có cơ hội phục hồi khá cao.

Với tất cả các quy định và khuyến cáo của bác sĩ, hội chứng tủy sống có thể được chuyển đến một thời gian ổn định của sự thuyên giảm, trong đó có thể có một cuộc sống bình thường, thường xuyên thăm bác sĩ để theo dõi tình trạng.

trusted-source[69], [70], [71], [72]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.