Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Hậu quả, biến chứng và tiên lượng của nhiệt độ cao

Chuyên gia y tế của bài báo

Bệnh truyền nhiễm nội khoa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 26.07.2019

Nhiệt độ cơ thể 38-38,5-39-39,5 là triệu chứng không nên xem nhẹ. Thực tế là một tình huống như vậy là một tín hiệu cho thấy rằng có một số rối loạn trong cơ thể, nhiễm trùng đã xâm nhập và một quá trình viêm đã bắt đầu cũng rất quan trọng. Nếu không có gì được thực hiện, bệnh sẽ tiến triển, sẽ khó điều trị hơn, và do đó khả năng của tất cả các loại biến chứng sẽ cao hơn.

Nếu nhiệt độ 38-38,5 kéo dài 3-5 ngày, điều đó cho thấy sự chiến đấu tích cực của cơ thể chống lại nhiễm trùng, thì không có gì sai với điều đó, bạn không nên vội vàng giảm, nhưng nhiệt độ đạt đến các giá trị quan trọng (39-39,5 độ) là cần thiết bắn hạ ngay lập tức. Nhưng nếu các chỉ số nhiệt độ không ổn định trong 5 ngày, mọi thứ đều nói về sự tiến triển của bệnh và các biện pháp khẩn cấp nên được thực hiện để chống lại nhiễm trùng, nếu chúng chưa được thực hiện trước thời điểm này.

Trong các bệnh do virus, nhiệt độ thường giảm trong 5 ngày đầu tiên, hiếm khi duy trì trong vòng một tuần, nhưng không tăng trên 38 độ trong những ngày gần đây. Sốt lâu hơn cho thấy cơ thể không có khả năng đối phó với tác nhân gây bệnh hoặc không hiệu quả của điều trị. Tình trạng này càng kéo dài, cơ hội phát triển các biến chứng đối với các cơ quan và hệ thống khác nhau không thoải mái để làm việc trong các điều kiện không phù hợp như vậy. Ngoài ra, các bệnh của kế hoạch viêm có liên quan đến nguy cơ nhiễm độc cơ thể với các sản phẩm phân rã của các mô của chính chúng và hoạt động sống còn của mầm bệnh.

Chúng tôi đã giải quyết sự cần thiết của việc điều trị các bệnh kèm theo sốt và sốt. Nhưng những gì về nhiệt độ nếu nó di chuyển ổn định đến các giá trị quan trọng? Trong khi nhiệt kế không tăng trên 38-38, 5 độ đối với hầu hết người lớn, tình huống này không phải là một mối nguy hiểm đặc biệt. Nhưng nhiệt độ tăng thêm dẫn đến hậu quả hủy diệt, nó không vì điều gì mà chúng ta bắt đầu cảm thấy yếu cơ và đau nhức cơ thể.

Hyperthermia ảnh hưởng tiêu cực đến các tế bào của não và hệ thần kinh, gây ra các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, ngất xỉu, hội chứng co giật (co giật do sốt ở trẻ em), rối loạn hô hấp và chức năng tim. Xét cho cùng, hệ thống thần kinh trung ương là cơ quan kiểm soát chính cho toàn bộ sinh vật và điều chỉnh hầu hết các quá trình trong đó.

Nhiệt độ tăng rõ ràng ảnh hưởng đến đông máu. Nhiệt độ càng cao, máu sẽ càng đặc. Máu dày để bơm tim khó hơn nhiều. Chi phí năng lượng cao cho công việc bơm máu làm suy yếu cơ thể, bắt đầu chùn bước. Do đó, nhịp tim mạnh và thường xuyên, rối loạn nhịp tim, huyết áp cao, không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người, mà còn là những tình trạng nguy hiểm tiềm tàng có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ não, thiếu máu cơ tim, suy tim.

Lưu lượng máu chậm dẫn đến thực tế là các cơ quan và hệ thống của con người bắt đầu nhận được ít oxy và chất dinh dưỡng, rõ ràng là chúng sẽ hoạt động tồi tệ hơn, thậm chí là thất bại hoàn toàn. Trong quá trình tăng thân nhiệt, một người có thể chết không phải do nhiễm trùng và nhiễm độc với các sản phẩm phân rã của nó, nhưng do sự thất bại của các cơ quan bị thiếu oxy và thiếu các chất cần thiết cho hoạt động của họ.

Một mối nguy hiểm đặc biệt là sự gia tăng đông máu do tăng thân nhiệt, dành cho những người có xu hướng huyết khối. Rốt cuộc, cục máu đông không đủ cản trở dòng chảy của máu, vì vậy chúng vẫn có thể chảy ra, và nếu chúng rơi vào tim, khiến nó dừng lại.

Nhiệt độ trên 38 độ có thể gây nguy hiểm tiềm tàng cho trẻ nhỏ, bởi vì co giật cơ ở trẻ em dưới 6 tuổi không phải là hiếm gặp trên nền tảng này, mặc dù thực tế là chúng có liên quan đến suy hô hấp và cần sự giúp đỡ của các chuyên gia y tế. Và cha mẹ thường không biết cách phản ứng với tình trạng kỳ lạ như vậy của một đứa trẻ co giật và không phản ứng với bất cứ điều gì.

Nhiệt độ nguy hiểm khi mang thai và cho con bú là gì?

Trong thai kỳ, nhiệt độ 38-39,5 thường được coi là không thể chấp nhận. Trong ba tháng thứ ba của thai kỳ, các bác sĩ khuyên bạn nên bắt đầu cuộc chiến với sốt cao khi nó đạt đến chiều cao 37,5 độ. Có nhiều lý do cho sự thận trọng như vậy:

 • Sự gia tăng nhiệt độ và tăng độ nhớt của máu tạo ra một tải trọng lớn hơn cho trái tim của người phụ nữ, mặc dù thực tế rằng chính việc mang thai bao hàm tải trọng gấp đôi trên cơ thể. Trái tim của người mẹ tương lai đơn giản là không thể chịu đựng được bạo lực như vậy.
 • Nhiệt độ cao có tác động phá hủy màng tế bào, với sốt kéo dài, quá trình tổng hợp protein bị ức chế, là vật liệu xây dựng các tế bào của người phụ nữ và thai nhi trong bụng mẹ.
 • Các chỉ số nhiệt độ cao, tương ứng, ảnh hưởng xấu đến trạng thái của nhau thai, cũng không thể đối phó với trách nhiệm của họ. Trên nền tảng của tăng thân nhiệt ở một phụ nữ mang thai, chuyển dạ sinh non có thể bắt đầu.
 • Nhiệt độ trên 38 độ trong tương lai người mẹ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của hệ thần kinh trung ương và khả năng tinh thần của đứa con chưa sinh. Đồng thời, các cơ quan khác của thai nhi có thể trải qua các rối loạn phát triển khác nhau.

Nguy hiểm khi mang thai là bất kỳ sự gia tăng nhiệt độ nào, bởi vì việc lựa chọn phương tiện để hạ thấp nó bị hạn chế trong giai đoạn này (một lần nữa, do đó các loại thuốc và phương thuốc thảo dược thay thế không thể gây hại cho thai nhi hoặc gây sảy thai). Do đó, người mẹ tương lai nên đặc biệt theo dõi cẩn thận sức khỏe của mình và bằng mọi cách có thể ngăn ngừa nhiễm trùng xâm nhập vào cơ thể.

Sự gia tăng nhiệt độ ở một bà mẹ cho con bú và khả năng cho con bú trong tình huống như vậy là những vấn đề kích thích tâm trí của các bà mẹ, bác sĩ và nhà khoa học. Trước đây người ta tin rằng ở nhiệt độ trên 38 độ, bất kể lý do, nên ngừng cho con bú, và sữa nên được khử và đun sôi, sau đó có thể được làm lạnh đến nhiệt độ mong muốn. Ngày nay, các nhà khoa học từ các quốc gia khác nhau không ủng hộ quan điểm này, cho rằng chất lượng sữa không bị ảnh hưởng, và do đó, câu hỏi liệu có thể cho con bú ở nhiệt độ cơ thể cao có câu trả lời tích cực hay không. Một điều nữa là ở nhiệt độ trên 39 độ, hương vị và độ đặc của sữa có thể thay đổi, và điều này không phải lúc nào cũng hấp dẫn với bé. Đứa trẻ có thể từ chối vú nếu nó không thích sữa.

Việc ép buộc một đứa trẻ sữa mẹ là không đáng, ngay cả khi người mẹ mắc bệnh truyền nhiễm và nhiệt độ 38-38,5-39-39,5. Thực tế là bất kỳ bệnh nào cũng có thời gian ủ bệnh nhất định, trong đó mầm bệnh đã có trong cơ thể người phụ nữ và có thể truyền sang con. Nhưng sữa mẹ có chứa các thành phần làm tăng sức đề kháng của cơ thể em bé đối với các bệnh nhiễm trùng. Từ chối cho con bú, một người phụ nữ tước đi sự bảo vệ của mình mặc dù cô ấy có thể đã cho đứa trẻ các tác nhân gây bệnh, vô tình, trong khi cho ăn và giao hợp gần.

Từ chối cho con bú có nhiều vấn đề với việc tiết sữa, chống lại bệnh viêm vú có thể phát triển - một căn bệnh thường có nhiệt độ dưới 40 độ và đau ngực dữ dội.

Cơn sốt mẹ không có khả năng ảnh hưởng đến nhiệt độ của con, nhưng bản thân người phụ nữ cần phải chịu trách nhiệm và chăm sóc, vì cô phải nuôi con, và nhiệm vụ này đòi hỏi sức mạnh và sức khỏe đáng kể.

Chẩn đoán nhiệt độ cao

Khi chúng tôi kiểm tra vấn đề tự chẩn đoán bệnh, nhiệt độ cơ thể có thể đạt 38-38,5-39-39,5 độ, chúng tôi phải đối mặt với thực tế là các bệnh khác nhau có thể có các triệu chứng tương tự. Và chỉ bằng cách tăng nhiệt độ, không thể đánh giá chẩn đoán, bởi vì sốt hoặc sốt chỉ là một trong những triệu chứng của nhiều bệnh do phản ứng của cơ thể.

Chẩn đoán, giúp có thể hiểu chính xác nguyên nhân gây ra sự gia tăng của cột nhiệt kế, nên được xử lý bởi một bác sĩ đa khoa, nếu cần thiết, sẽ kê đơn nghiên cứu, tư vấn và điều trị thêm. Để chẩn đoán, anh ta sẽ phải kiểm tra bệnh nhân khiếu nại và tiền sử, kiểm tra miệng và cổ họng, lắng nghe nhịp thở và tiếng tim, đo nhiệt độ bổ sung (dưới cánh tay hoặc trực tràng, sau này rất quan trọng đối với trẻ nhỏ). Nếu nghi ngờ viêm vú, sờ nắn vú được thực hiện.

Trong tương lai, bệnh nhân sẽ được chỉ định xét nghiệm máu và nước tiểu. Nếu ho có mặt, kiểm tra đờm được chỉ định. Và nếu nghi ngờ nhiễm trùng đường ruột, cần phải phân tích phân, lấy một vết bẩn từ hậu môn và gieo hạt để xác định tác nhân gây bệnh.

Các bệnh truyền nhiễm và viêm của khu vực bộ phận sinh dục đòi hỏi phải lấy vết bẩn từ âm đạo và niệu đạo. Nếu nghi ngờ viêm khớp cấp tính, nghiên cứu dịch khớp được thực hiện. Và các bệnh viêm não đòi hỏi phải chọc dò tủy sống (uống dịch não tủy, sau đó nghiên cứu thành phần của nó và xác định tác nhân gây bệnh). Nếu bác sĩ nghi ngờ ung thư, cần phải sinh thiết, tiếp theo là kiểm tra mô học của vật liệu sinh học được thực hiện.

Chẩn đoán bằng dụng cụ cũng được thực hiện tùy thuộc vào chẩn đoán sơ bộ và có thể bao gồm chụp X quang cơ quan bị ảnh hưởng (phổi, khớp, xương, v.v.), siêu âm (thường được chỉ định cho các bệnh về hệ thống sinh dục và não), hình ảnh cộng hưởng từ tính toán hoặc cộng hưởng từ, FEGDS, nội soi đại tràng, vv

Vì, trong bối cảnh nhiệt độ cao, một số bệnh khác nhau có thể xảy ra với các triệu chứng tương tự, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và dụng cụ cung cấp thông tin để thực hiện chẩn đoán phân biệt định tính, giúp đưa ra chẩn đoán chính xác bằng phương pháp loại trừ.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6]

Phòng ngừa

Cách phòng ngừa tốt nhất để tăng nhiệt độ cơ thể được coi là lối sống lành mạnh, hoạt động thể chất cao, làm cứng và điều trị nước (bơi rất hiệu quả), khả năng thư giãn và giảm căng thẳng, không lạm dụng ánh nắng mặt trời, chế độ ăn uống cân bằng, giàu vitamin và khoáng chất. Tất cả các biện pháp này giúp giảm nguy cơ cảm lạnh và các bệnh truyền nhiễm, cũng như ngăn ngừa cơ thể quá nóng do nhiệt mặt trời và căng thẳng.

Chúng không bảo vệ chống lại sự gia tăng nhiệt độ, bởi vì đây là phản ứng bình thường của cơ thể trong trường hợp bị bệnh. Đơn giản, một người sẽ càng ít bị bệnh, anh ta sẽ càng ít bị tăng thân nhiệt và hậu quả của nó.

Những gì không thể được thực hiện nếu một người vẫn còn bệnh và nhiệt kế bắt đầu tăng:

 • Bỏ qua yêu cầu tuân thủ nghỉ ngơi tại giường trong giai đoạn cấp tính của bệnh.
 • Hãy để tất cả các namotek với hy vọng rằng chính cơ thể sẽ đối phó với nhiễm trùng, và nhiệt độ sẽ tự giảm.
 • Khi có dấu hiệu sốt đầu tiên, hãy mặc quần áo ấm hoặc bắt đầu quấn lấy trẻ, khiến trẻ càng nóng hơn.
 • Thực hành bất kỳ phương pháp điều trị nhiệt (tắm nước nóng hoặc ngâm chân, nén ấm và cọ xát, hít hơi nước).
 • Nếu bệnh nhân có vẻ ngoài nhợt nhạt, môi hơi xanh, tứ chi lạnh và khi ấn vào cơ thể, các đốm trắng vẫn còn, mặc dù thực tế là nhiệt kế cho thấy 39 độ trở lên và người bệnh bị ớn lạnh, đây được gọi là sốt trắng. Trong trường hợp này, cho thấy một thức uống ấm, chà xát chân tay, lau bằng khăn nóng. Nhưng ngay cả trong trường hợp này, các thủ tục nhiệt sẽ bị hạn chế. Việc lau cơ thể và chà xát nó bằng khăn nóng để cải thiện quá trình truyền nhiệt là không bị cấm (và sau đó chỉ cho đến khi da chuyển sang màu hồng), nhưng việc quấn hoặc quấn nó bằng một tấm nóng đều bị nghiêm cấm.
 • Một người có nhiệt độ cao không cần phải đắp chăn ấm, đặc biệt nếu đó là một đứa trẻ nhỏ dễ bị quá nóng nhanh chóng. Sau khi lau và các thủ tục khác nhằm giảm nhiệt độ cơ thể, bệnh nhân có thể mặc quần áo nhẹ làm từ vải tự nhiên, và em bé có thể chỉ cần được bọc bằng tã bông nếu nhiệt độ không khí trong phòng không giảm xuống dưới 18 độ.
 • Đồ uống phong phú được khuyến nghị cho chứng tăng thân nhiệt bao gồm uống hoặc cao hơn một chút so với đồ uống ở nhiệt độ phòng. Đồ uống nóng trong tình huống này không liên quan. Trà hoặc nước canh ấm sẽ có tác dụng hoành và hạ sốt, nhưng nước nóng sẽ có tác dụng làm ấm, sẽ nguy hiểm đối với nền của nhiệt độ cao. Nhưng trong mọi trường hợp, khi tăng thân nhiệt không thể lạm dụng rượu, điều này không vô ích được gọi là sốt. Điều trị thay thế bằng vodka bằng miệng hoặc như một sự cọ xát chỉ có thể để ngăn ngừa cảm lạnh sau khi đông lạnh, nhưng không phải để điều trị, khi nhiệt độ đã bắt đầu tăng.
 • Nếu không thể hạ nhiệt bằng bất kỳ phương pháp thay thế nào, và việc uống thuốc hạ sốt và thuốc chống viêm không mang lại hiệu quả tốt (nhiệt độ giảm nhẹ và tăng trở lại), bạn không thể chỉ dựa vào sức mạnh của mình. Và thậm chí còn hơn thế nếu một đứa trẻ bị bệnh có xu hướng xuất hiện các cơn co giật do sốt. Trong tình huống này, cần phải gọi xe cứu thương.

Nên sử dụng trợ giúp y tế ngay cả khi đứa trẻ bị xanh xao nghiêm trọng, nó khò khè và nghẹt thở (có vấn đề về hô hấp), một tiếng ho sủa kỳ lạ đã xuất hiện, đứa trẻ chậm chạp bất thường và phản ứng yếu ớt với mọi người xung quanh.

Nhiệt độ 38-38,5-39-39,5 không phải là không có gì gọi là sốt pyrogen hay tăng thân nhiệt nghiêm trọng, bởi vì chúng ta không nói nhiều về phản ứng phòng thủ như về các trục trặc nguy hiểm trong hoạt động của trung tâm điều khiển nhiệt. Đã ở 38 độ, hoạt động của hầu hết các vi khuẩn và vi rút đã giảm, do đó, việc tăng thêm nhiệt độ là không còn cần thiết. Nếu nhiệt độ tiếp tục tăng lên đến các giá trị gây nguy hiểm cho chính sinh vật, quá trình tự hủy bệnh lý được đưa ra. Trong trường hợp này, mọi thứ phải được thực hiện để ngăn chặn nó và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm không kém những vi khuẩn có thể gây ra vi sinh vật gây bệnh và uống thuốc tổng hợp. Và ở đây, sự khôn ngoan thay thế, sức khỏe của chúng ta nằm trong tay của chúng ta, có được một ý nghĩa đặc biệt và phù hợp.

trusted-source[7], [8], [9], [10], [11], [12], [13], [14], [15], [16], [17], [18]

Dự báo

Nhiệt độ cao 38-38,5-39-39,5 độ không tự xảy ra và thường là một dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nhưng đây chỉ là một trong những triệu chứng của bệnh, quá nóng và tác động tiêu cực của căng thẳng, gây ra sự cố của hệ thống thần kinh trung ương, vùng dưới đồi và các cơ quan khác. Đối với chỉ triệu chứng này, thậm chí một chẩn đoán không thể được thực hiện, không dự đoán sự phát triển của quá trình bệnh lý.

Nhưng mặt khác, việc thiếu nhiệt độ (hay đúng hơn là giá trị bình thường của nó trong thời gian bị bệnh) có thể chỉ ra sự yếu kém của hệ thống miễn dịch, không thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng xâm nhập vào cơ thể. Thật vậy, sự gia tăng các chỉ số nhiệt độ là một phản ứng bảo vệ bình thường, không cho phép vi khuẩn và vi rút sinh sôi nảy nở. Vì vậy, trong trường hợp sốt trung bình và thậm chí cao, tiên lượng của bệnh có thể được coi là thuận lợi hơn so với sự vắng mặt của nó. Trong trường hợp này, thuốc sẽ chỉ giúp cơ thể chiến đấu, và không làm tất cả công việc cho nó, điều này đòi hỏi nhiều thời gian hơn và có nhiều biến chứng.

Nguy hiểm chỉ là nhiệt độ trên 38 đối với trẻ em và trên 39-39,5 đối với người lớn, bằng chứng là sự suy giảm rõ rệt về sức khỏe. Cố gắng sống sót ở nhiệt độ này, mà không thực hiện bất kỳ hành động trị liệu nào, điều đó là không thể, đặc biệt là trên đôi chân của anh ấy. Tăng độ nhớt của máu làm tăng tải trọng cho hệ thống tim mạch, do đó nhiệt độ cao có thể gây ra bệnh tim và nhiễm độc cơ thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thận. Vì vậy, có đáng để bỏ bê điều trị, nếu có nhiều cơ hội để giảm nhiệt độ mà không sử dụng thuốc tổng hợp?

trusted-source[19], [20], [21], [22], [23], [24], [25], [26], [27]

Điều quan trọng là phải biết!

Sự gia tăng nhiệt độ không phải là một lý do nghiêm trọng cho sự hoảng loạn, miễn là nó không vượt quá mốc 39,5-40 độ. Nhưng đây đã là một tín hiệu đáng báo động để suy nghĩ về tình trạng sức khỏe của một người, bởi vì, từ đầu, những thất bại như vậy trong điều chỉnh nhiệt thường không xảy ra. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.