Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Thuốc nhiệt độ cao

Chuyên gia y tế của bài báo

Bệnh truyền nhiễm nội khoa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 28.07.2019

Phải nói rằng nhiệt độ sốt là một triệu chứng mà tại đó cần phải gọi bác sĩ đến nhà, và không được ngồi trong một hàng đợi trong phòng khám. Phải làm gì nếu nhiệt độ không xuống 38-39,5 và đồng thời sức khỏe của bệnh nhân xấu đi rõ rệt? Chắc chắn, để gọi xe cứu thương, và các bác sĩ trong phòng cấp cứu sẽ giúp đỡ, làm các xét nghiệm cần thiết, kê đơn điều trị.

Nếu có thể hạ nhiệt độ trước khi bác sĩ đến hoặc xe cứu thương đến, cần phải nói rõ với các bác sĩ khi nhiệt độ xuất hiện, đến mức nào nó tăng và thời gian duy trì trong tình trạng như vậy. Nhưng để cơn sốt giảm dần, thường cần phải thực hiện một số biện pháp nhất định, vậy câu hỏi làm thế nào để giảm nhiệt độ 38-39,5 độ là trong chương trình nghị sự, nếu tình trạng của bệnh nhân xấu đi, và xe cứu thương vẫn còn trên đường?

Các loại thuốc giúp bình thường hóa nhiệt độ cơ thể của một người được gọi là thuốc hạ sốt. Phổ biến nhất trong vấn đề này là: "Paracetamol" hạ sốt và thuốc từ nhóm NSAID "Ibuprofen", "Acetylsalicylic acid", "Nimesulide", cũng như các chất tương tự của chúng.

Trong số các chất tương tự của Ibuprofen, Nurofen, Ibuprom, Ibufen, Solpaflex thường được sử dụng để chống sốt và sốt.

Các loại thuốc phổ biến dựa trên paracetamol: "Panadol", "Efferalgun", "Solpadein", "Kalpol", "Tsefekon".

Các chế phẩm của axit acetylsalicylic, phù hợp để hạ nhiệt độ: "Aspirin", "Aspirin-Ups", "Upsarin-Ups". Những loại thuốc này được sử dụng ít thường xuyên hơn do tác động tiêu cực đến niêm mạc đường tiêu hóa và một số nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học đã đưa ra lý thuyết rằng aspirin góp phần vào sự phát triển của ung thư, làm cho các tế bào ung thư chống lại tác động của thuốc.

Thuốc hạ sốt và thuốc chống viêm dựa trên nimesulide: Nise, Nimesil, Nimulid. Những loại thuốc này cũng ít phổ biến hơn là paracetamol và ibuprofen, vì chúng được dùng với hội chứng đau và viêm, và không phải là thuốc hạ sốt.

Ngoài ra còn có một số loại khá phổ biến do quảng cáo các loại thuốc kết hợp giữa nóng và đau: Hồi Askofen,, Copacil,, Rin Rinza, Hồi Grippostad,, Cit Citackack,, Ib Iblinlin, Hồi tiếp, giúp giảm một số triệu chứng cảm lạnh và thường hoạt động nhanh hơn và mạnh hơn các tác nhân đơn thành phần.

Làm thế nào để giảm nhiệt độ của một đứa trẻ ở nhà?

Đối với những mục đích này, các chế phẩm dựa trên paracetamol, được coi là an toàn nhất cho trẻ sơ sinh, là phù hợp nhất, thích các dạng ở dạng xi-rô, hỗn hợp và thuốc đạn trực tràng. Vì vậy, phiên bản dành cho trẻ em của thuốc "Paracetamol" được thể hiện bằng hỗn dịch, thuốc đạn và xi-rô. "Panadol" được sản xuất dưới dạng huyền phù và nến. Efferalgan có các hình thức phát hành như vậy đối với trẻ em như thuốc đạn và xi-rô. "Cefecon" có thể được sử dụng để điều trị cho trẻ em dưới dạng nến và "Kalpol" ở dạng huyền phù.

Thứ hai trong danh sách điều trị được đề nghị cho trẻ em là thuốc dựa trên ibuprofen. Đó là những món ăn của Nur Nurenen dưới dạng đình chỉ và thuốc đạn, xi-rô Ib Ibenen, và cả huyền phù Ib Ibrofrofen và thuốc đạn trẻ em.

Hầu hết các loại thuốc trên có thể được sử dụng để điều trị cho trẻ em từ 1-3 tháng tuổi, được coi là khá chấp nhận được ở nhiệt độ 38-38,5-39-39,5 độ, không thể đánh bại bằng các phương pháp không dùng thuốc khác. Đình chỉ trên cơ sở nimesulide "Nise" chỉ được phép từ 2 tuổi. Nhưng thuốc aspirin ở dạng viên nén - chỉ từ 4 năm, và sau đó hết sức thận trọng (có bằng chứng cho thấy có nguy cơ phát triển hội chứng Reye, đặc trưng bởi suy gan cấp và bệnh não).

Nếu việc sử dụng các biện pháp thay thế và thuốc không mang lại hiệu quả và nhiệt độ tiếp tục tăng, thì việc tiêm kết hợp Dimedrol và Analginum (2 ml mỗi loại thuốc), mà các bác sĩ cấp cứu thường hướng tới, có thể giúp ích. Có thêm 2 biến thể của hỗn hợp lytic, sẽ giúp nhanh chóng hạ nhiệt độ kháng:

  • Hậu môn, No-Spa, Suprastin
  • Analgene, papaverine, và diphenhydramine

Tất cả các loại thuốc được uống trong ống theo tỷ lệ bằng nhau (1 ml). Trong sự kết hợp này, chúng cho hiệu quả giảm nhiệt độ nhanh nhất có thể, trong khi không được sử dụng riêng cho các mục đích này.

trusted-source[1], [2], [3], [4]

Thuốc hạ sốt và hạ sốt

Như chúng ta thấy, không thiếu thuốc điều trị sốt ở người lớn và trẻ em. Nó được sử dụng để điều trị chủ yếu bằng acetylsalicylic acid và paracetamol. Bây giờ sự lựa chọn của các loại thuốc đã được mở rộng, và một hình thức phát hành như vậy, như thuốc đặt trực tràng, đã xuất hiện rất thuận tiện để sử dụng ở trẻ em và phụ nữ mang thai.

Hãy xem xét một số loại thuốc phổ biến nhất dựa trên paracetamol, acetylsalicylic acid và ibuprofen: Paracetamol, Ibuprofen, Copacil, Ibuklin.

"Paracetamol" - một trong những loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng để giảm nhiệt độ cơ thể. Hầu hết chúng ta đều quen với những chiếc máy tính bảng có tên như vậy, thuận tiện cho việc điều trị của người lớn, nhưng trong tự nhiên cũng có những dạng thuốc dành cho trẻ em. Mặc dù chúng có phần đắt hơn, nhưng chúng vẫn thuận tiện hơn nếu bạn cần hạ nhiệt độ của một đứa trẻ nhỏ không thể nuốt một viên thuốc. Hơn nữa, việc dùng các loại thuốc như vậy sẽ thuận tiện hơn nhiều so với sử dụng thuốc nghiền thành bột.

Máy tính bảng được thiết kế để điều trị cho bệnh nhân từ 3 tuổi, với điều kiện họ có thể nuốt dạng phát hành này mà không cần nhai. Một liều paracetamol duy nhất cho bệnh nhân trên 12 tuổi - 325-500 mg (không quá 1500 mg), tần suất dùng thuốc - 3-4 lần một ngày.

Trẻ em trên 9 tuổi mỗi ngày không nên dùng quá 1500-2000 mg paracetamol với tần suất 4 lần một ngày và trẻ em 3-6 tuổi - không quá 1000-1500 mg (250-325 g mỗi liều).

Uống thuốc nguyên viên (hoặc nửa viên) sau bữa ăn với nhiều chất lỏng.

"Paracetamol" ở dạng hỗn dịch có thể được cho trẻ từ 1 tháng trước bữa ăn ở dạng tinh khiết, sau đó trẻ được cho uống một ít nước. Trẻ sơ sinh đến 3 tháng cho việc tiếp nhận cho 2 ml huyền phù, trẻ sơ sinh đến một năm - 2,5-5 ml. Trẻ em từ 1-6 tuổi nên dùng 5-10 ml thuốc và trẻ em dưới 14 tuổi - 10-20 ml.

Tần suất dùng thuốc được bác sĩ kê toa và không phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ (3-4 lần một ngày). Nhưng chúng ta phải nhớ rằng liều tối đa của thuốc mỗi ngày không được vượt quá 60 mg paracetamol (2,5 ml huyền phù) cho mỗi kg trọng lượng cơ thể của bệnh nhân.

Paracetamol xi-rô được khuyến cáo sử dụng từ 3 tháng tuổi. Liều lượng của thuốc là giống hệt với đình chỉ. Bệnh nhân lớn hơn 12 tuổi có thể dùng thuốc với liều 20 - 40 ml. Sự đa dạng của tiếp nhận vẫn như nhau.

Thuốc đạn trực tràng, cũng như đình chỉ, được phép sử dụng từ tháng thứ hai của cuộc đời bé con. Đối với trẻ em dưới 6 tuổi, một liều duy nhất được tính là 15 mg paracetamol cho mỗi kg cân nặng của trẻ. Liều hàng ngày không được vượt quá 60 mg mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Để thuận tiện, thuốc đạn có sẵn ở các liều khác nhau: 80 (cân nặng của bé 4 - 6 kg), 170 (cân nặng của bé 8-12 kg) và 330 mg (đối với trẻ nặng tới 24 kg).

Các bác sĩ không khuyến cáo sử dụng thuốc đạn nếu có các bệnh viêm trực tràng. Đối với các dạng khác của thuốc, chống chỉ định chính là quá mẫn cảm với các thành phần của thuốc và bệnh lý thận nặng hoặc nướng với sự vi phạm chức năng của các cơ quan. Xi-rô và hỗn dịch bổ sung có chứa đường, do đó, không mong muốn khi đưa chúng cho trẻ em bị bệnh diathesis và em bé bị rối loạn di truyền chuyển hóa glucose.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất, mặc dù không thường xuyên của thuốc, là các phản ứng dị ứng với mức độ nghiêm trọng khác nhau. Cũng có thể là: rối loạn về máu, đau bụng và viêm hệ thống cầu thận của cơ quan, mủ nước tiểu (py niệu), tăng hưng phấn hoặc trái lại, buồn ngủ, buồn nôn và đau vùng thượng vị (đối với dạng peroral), suy tim nhẹ.

Ngay lập tức, Ib Ibrofrofen là một loại thuốc chống viêm không steroid có sẵn trong hầu hết tất cả mọi người Rương thuốc tại nhà, mặc dù chủ yếu ở dạng viên nén. Với nhiều chỉ định sử dụng, nó có thể được gọi là thuốc ngân sách gần như phổ quát.

Ở nhiệt độ 39-39, 5 độ, thuốc được sử dụng không quá 3 ngày. Bệnh nhân trên 6 tuổi được kê đơn 1 viên thuốc 2-3 lần một ngày với khoảng thời gian 6 giờ (không quá 3 viên mỗi ngày). Thanh thiếu niên trên 12 tuổi và bệnh nhân trưởng thành có thể dùng thuốc với khoảng thời gian 4-5 giờ. Trong trường hợp này, một liều duy nhất có thể tăng lên 2 viên, mỗi ngày - tối đa 6.

Đối với trẻ em, thuốc có sẵn ở dạng huyền phù và nến. Đình chỉ có thể được quy định từ 6 tháng, thuốc đạn - từ 3 tháng đến 2 năm.

Đối với trẻ sơ sinh đến một tuổi, việc đình chỉ được quy định trong một liều duy nhất 2,5 ml, trẻ dưới ba tuổi nên được cho 5 ml thuốc, tối đa 6 tuổi - 7,5 ml, tối đa 9 năm - 10 ml mỗi lần tiếp nhận. Uống thuốc bạn cần 3 lần một ngày.

Liều cho thanh thiếu niên 9-12 tuổi là 15 ml với cùng tần suất dùng thuốc và hạn chế điều trị sốt đến 3 ngày.

Thuốc đạn trực tràng, Ibuprofen, được kê đơn cho trẻ em tối đa 9 tháng một lần ba lần một ngày và những người lớn tuổi hơn - 4 lần một ngày với khoảng thời gian ít nhất là 4 - 6 giờ.

Chống chỉ định với thuốc ibuprofen sẽ lớn hơn so với paracetamol. Ngoài việc tăng độ nhạy cảm với các thành phần của thuốc, đó là loét dạ dày và loét tá tràng, viêm loét đại tràng và các bệnh viêm ruột khác (đặc biệt là thuốc đạn), một số khiếm thị và thính giác, xơ gan, rối loạn chức năng gan và thận, hen suyễn. Cũng như hội chứng phù, thiếu kali trong cơ thể, suy tim nặng, bất kỳ loại chảy máu và rối loạn chảy máu.

Việc sử dụng thuốc có thể đi kèm với buồn nôn, nôn, đau bụng, xuất hiện chứng ợ nóng và các phản ứng khó chịu khác từ đường tiêu hóa. Cũng như đau đầu, giảm thính lực, rối loạn giấc ngủ, buồn ngủ hoặc tăng hưng phấn, suy thận và làm việc tim, dị ứng và phản ứng tại chỗ.

Phải nói rằng mặc dù mức độ nghiêm trọng của một số tác dụng phụ của ibuprofen, việc dùng thuốc rất hiếm khi đi kèm với các phản ứng không mong muốn, mà thuốc được các bác sĩ yêu thích.

Copacil là một loại thuốc kết hợp để giảm nhiệt độ ở bệnh nhân trưởng thành. Nó được sản xuất dưới dạng viên nén và chứa 3 hoạt chất: axit acetylsalicylic, paracetamol và caffeine với tác dụng đặc trưng và chống chỉ định.

Thuốc ở dạng viên nén để chống sốt và sốt nên được dùng sau bữa ăn. Liều duy nhất cho bệnh nhân lớn hơn 16 tuổi - 1 viên. Sự đa dạng của việc tiếp nhận 2-3 lần một ngày. Khoảng cách tối thiểu giữa các liều là 4 giờ. Thời gian điều trị không quá 3 ngày.

Thuốc không thể được sử dụng với quá mẫn cảm với các thành phần của nó, loét dạ dày và loét tá tràng, chảy máu từ đường tiêu hóa, rối loạn đông máu, bệnh gan và thận nghiêm trọng, khi chức năng của các cơ quan bị giảm rõ rệt. Chống chỉ định cũng là suy tim nặng và các bệnh nghiêm trọng của hệ thống tim mạch, viêm tụy cấp, phì đại tuyến tiền liệt, tăng nhãn áp, động kinh, lạm dụng rượu.

Tác dụng phụ của Copacil là các loại thuốc có chứa aspirin và paracetamol. Đây là sự kích thích của niêm mạc đường tiêu hóa, có thể làm nặng thêm bệnh loét dạ dày và ruột, làm tăng các cơn hen ở bệnh nhân hen, tăng huyết áp, mạch nhanh, tăng hoạt động của men gan, giảm lượng đường trong máu, chảy máu cục bộ khác nhau., sự phát triển của suy thận cấp. Phản ứng dị ứng cũng có thể, bao gồm co thắt phế quản, phù mạch, sốc phản vệ.

Ibuklin là một loại thuốc đa thành phần dựa trên hai loại thuốc hiệu quả nhất và an toàn với nhiệt độ: ibuprofen và paracetamol. Thuốc có sẵn ở dạng thuốc viên, nhưng có các dạng riêng biệt cho người lớn và trẻ em. Máy tính bảng của trẻ em dễ dàng hòa tan trong nước, tạo thành hỗn dịch và thu hút hương vị trái cây và quả mọng của trẻ em.

Thuốc "người lớn" cần được uống, không nghiền nát, nhưng vắt với nhiều nước. Điều này nên được thực hiện giữa các bữa ăn, tiếp tục điều trị không quá 3 ngày.

Một liều duy nhất cho bệnh nhân lớn hơn 12 tuổi là 1 viên chứa 400 mg ibuprofen và 325 mg paracetamol. Người lớn mỗi ngày có thể dùng không quá 3 viên, thanh thiếu niên - không quá 2.

Máy tính bảng dành cho trẻ em "Ibuklina" ("Ibuklin Junior") chứa liều hoạt chất nhỏ hơn: 100 mg ibuprofen và 125 mg paracetamol. Hình thức này được thiết kế để điều trị nhiệt độ 38-39,5 độ ở trẻ em trên hai tuổi. Trong trường hợp này, các viên thuốc phải được hòa tan trong 1 muỗng cà phê. Nước (5 ml).

Trẻ em 2-3 tuổi có thể được cho không quá 3 viên, và trẻ 4-5 tuổi không quá 4 viên mỗi ngày. Liều tối đa cho trẻ em 6-8 tuổi là 6 viên, và thanh thiếu niên đến 14 tuổi có thể dùng tới 8 viên mỗi ngày. Liều hàng ngày nên được chia thành 3-4 liều, tức là Trẻ em từ 2 đến 5 tuổi nên uống 1 viên mỗi liều và mỗi người lớn hơn 2 viên.

Chống chỉ định dùng thuốc là quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của nó, loét dạ dày và tá tràng (đặc biệt là ở giai đoạn cấp tính hoặc trong sự hiện diện của chảy máu ở đường tiêu hóa), một số bệnh lý nghiêm trọng của gan và thận, hen phế quản, tái phát nhiều lần bệnh về máu. Cũng như rối loạn chuyển hóa glucose, tăng kali máu, bệnh viêm ruột, v.v.

Tác dụng phụ của thuốc rất đa dạng, nhưng chúng phát triển tương đối không thường xuyên. Uống thuốc có thể đi kèm với sự khó chịu và đau từ đường tiêu hóa, đau đầu, rối loạn giấc ngủ và thị lực, thay đổi thành phần máu, phản ứng dị ứng, tăng huyết áp, mạch nhanh, xuất hiện khó thở và phù, giảm một chút đường và huyết sắc tố trong máu. Trục trặc của gan và thận được quan sát chủ yếu bằng thuốc dài hạn (hơn 5 ngày, được phép điều trị đau).

Tất cả các loại thuốc trên không bị cấm trong khi mang thai, nhưng để sử dụng chúng trong giai đoạn này cần đặc biệt cẩn thận, ưu tiên sử dụng "Paracetamol" và "Ibuprofen" với liều tối thiểu có hiệu quả. Cần thận trọng nhất trong ba tháng đầu và ba của thai kỳ.

trusted-source[5], [6], [7], [8]

Điều quan trọng là phải biết!

Cho dù lý do là do nhiệt độ, sự gia tăng của nó, thậm chí mạnh mẽ, không phải là một lý do cho hoảng sợ. Trước tiên, bạn cần phải nhớ nếu có một ngày trước một sự kiện như vậy, có thể kích động phản ứng như vậy của cơ thể. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.