Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Nguyên nhân tăng nhiệt độ lên 38-39,5 ở người lớn và trẻ em

Chuyên gia y tế của bài báo

Bệnh truyền nhiễm nội khoa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 27.07.2019

Trong cơ thể chúng ta có một hệ thống thú vị duy trì sự ổn định của môi trường bên trong của một người bằng cách kiểm soát nhiệt độ. Nhưng nếu chúng ta bị bệnh, đôi khi nó bị hỏng và nhiệt kế bắt đầu khiến chúng ta sợ hãi khi nhiệt độ 38-38,5-39-39,5 độ tăng dần lên trên nó, và đôi khi cao hơn. Ý nghĩ đầu tiên xuất hiện trong đầu là câu hỏi về sốt và nhiệt có thể liên quan đến cái gì. Và thứ hai - có cần thiết phải bắn hạ nhiệt độ cao như vậy, trong khoảng 38-39,5 độ không? Chúng tôi sẽ cố gắng để hiểu những câu hỏi này.

 

 

trusted-source[1], [2], [3]

Trong cơ thể chúng ta có một hệ thống thú vị duy trì sự ổn định của môi trường bên trong của một người bằng cách kiểm soát nhiệt độ. Nhưng nếu chúng ta bị bệnh, đôi khi nó bị hỏng và nhiệt kế bắt đầu khiến chúng ta sợ hãi khi nhiệt độ 38-38,5-39-39,5 độ tăng dần lên trên nó, và đôi khi cao hơn. Ý nghĩ đầu tiên xuất hiện trong đầu là câu hỏi về sốt và nhiệt có thể liên quan đến cái gì. Và thứ hai - có cần thiết phải bắn hạ nhiệt độ cao như vậy, trong khoảng 38-39,5 độ không? Chúng tôi sẽ cố gắng để hiểu những câu hỏi này.

 

 

trusted-source[1], [2], [3]

Nguyên nhân tăng nhiệt độ ở người lớn

Sự gia tăng nhiệt độ không phải là một lý do nghiêm trọng cho sự hoảng loạn, miễn là nó không vượt quá mốc 39,5-40 độ. Nhưng đây đã là một tín hiệu đáng báo động để suy nghĩ về tình trạng sức khỏe của một người, bởi vì, từ đầu, những thất bại như vậy trong điều chỉnh nhiệt thường không xảy ra. Và ngay cả khi không có triệu chứng nào khác của bệnh ngoài nhiệt độ, bạn cũng không nên thư giãn, vì sốt, nếu không phải do quá nóng, trong hầu hết các trường hợp hóa ra là biểu hiện của quá trình viêm trong cơ thể.

Nếu nhiệt độ cơ thể tăng lên đến mức 38-39,5 độ ở người trưởng thành, có thể nghi ngờ các bệnh lý sau:

 • Nhiễm virus đường hô hấp và vi khuẩn.
 • Nhiệt kế tăng mạnh, kèm theo sốt thường xuyên nhất, hầu hết các trường hợp nhiễm virus đầu tay. Các bệnh phổ biến nhất của bản chất này là ARVI và cúm, hiếm khi xảy ra mà không tăng nhiệt độ. Nhưng đồng thời, sức nóng không kéo dài và cho thấy cơ thể đang tích cực tham gia vào cuộc chiến chống lại mầm bệnh.
 • Một ngày sau đó, nhiệt độ xuất hiện với nhiễm trùng vi khuẩn. Và vì không chỉ có sự kích hoạt lực bảo vệ và cơ thể, mong muốn tạo điều kiện cho vi khuẩn không phù hợp với sự sống và sinh sản của chúng, mà còn nhiễm độc với các sản phẩm hoạt động sống của mầm bệnh, nhiệt kế thậm chí có thể đạt tới 40-41 độ trong một số trường hợp. Và nhiễm trùng càng khó, nhiệt độ càng cao.

Các bệnh như viêm họng (viêm mô họng), viêm thanh quản (viêm thanh quản), viêm amidan (viêm amidan hoặc viêm amidan) ở dạng cấp tính hầu như luôn xảy ra với sự gia tăng nhiệt độ bất kể ai gây ra bệnh: vi khuẩn hoặc virus.

Nhiệt độ trên 38 độ cũng có thể tăng trong nhiễm trùng vi khuẩn cấp tính ở mũi, điển hình của viêm xoang: viêm xoang, viêm xoang, viêm màng não, viêm mũi. Sốt đặc trưng hơn cho các bệnh lý có mủ xuất hiện ở dạng cấp tính, trong khi các dạng catarrhal và diễn biến mạn tính của bệnh hiếm khi được đặc trưng bởi sự gia tăng các chỉ số nhiệt kế trên 37,5-38 độ.

Các bệnh cấp tính của đường hô hấp dưới cũng có thể xảy ra với nhiệt độ cao: viêm phế quản, viêm khí quản, viêm phổi, cũng như một quá trình mủ ở tai giữa (viêm tai giữa). Các tác nhân gây bệnh của các bệnh trên hiếm khi là virus, thường gặp nhất là nhiễm trùng do vi khuẩn. Và nếu Staphylococcus aureus có tác dụng chống viêm (đại diện cho hệ vi sinh vật gây bệnh có điều kiện, được tìm thấy trên cơ thể người), thì quá trình và nhiệt độ sẽ được cung cấp cho người.

Khi bị nhiễm nấm, ngược lại, nhiệt độ tuân thủ các giá trị dưới da.

 • Viêm các mô bên trong não hoặc màng của nó.

Các bệnh như viêm màng não và viêm não có thể bắt đầu bằng việc tăng nhiệt độ lên tới 38-39 độ. Đây là dạng sốt phổ biến nhất của các bệnh lý viêm nhiễm của não do virus, vi khuẩn, động vật nguyên sinh.

Trong các dạng bệnh thứ phát, sự gia tăng nhiệt độ có thể được quan sát ở các giai đoạn phát triển khác nhau của bệnh.

 • Các quá trình viêm nhiễm cấp tính trong hệ thống niệu sinh dục.

Nó chủ yếu là về các bệnh đường tiết niệu phổ biến như viêm bàng quang (viêm bàng quang), viêm bể thận và viêm cầu thận (viêm xương chậu, cốc, nhu mô hoặc cầu thận) có thể được chẩn đoán ở cả nam và nữ.

Nhưng sự gia tăng nhiệt độ cũng có thể được quan sát thấy trong tình trạng viêm niệu đạo nghiêm trọng (thường xuyên nhất là sự gia tăng giá trị của nhiệt kế đến 38-39 độ có liên quan đến sự tổng quát của nhiễm trùng và sự lan rộng đến mô của thành sau niệu đạo trong viêm niệu đạo). Viêm niệu đạo không biến chứng hiếm khi gây sốt, như các bệnh viêm đường sinh dục nữ.

Liên quan đến các bệnh lây truyền qua đường tình dục, với sự gia tăng nhiệt độ trên 38 độ có thể xảy ra:

 • giang mai thứ phát do treponema pallidum,
 • viêm nội mạc tử cung (viêm lớp bên trong tử cung) và viêm tuyến ngoại tiết (viêm phần phụ và ống dẫn trứng) ở phụ nữ, cũng như viêm tuyến tiền liệt (viêm mô tuyến tiền liệt) ở nam giới do gonococci gây ra,
 • viêm mào tinh hoàn và viêm lan (viêm phần phụ và tinh hoàn) ở nam giới do nhiễm trichomonas.

Thật vậy, sốt thường xảy ra trên nền tảng của một quá trình bệnh lý phức tạp ở trên và kèm theo các triệu chứng nghiêm trọng khác từ các cơ quan khác nhau (yếu nặng, chán ăn, đau cơ, đau nửa đầu, v.v.).

 • Bệnh về đường tiêu hóa và nhiễm trùng đường ruột.

Phải nói rằng các bệnh viêm như viêm dạ dày, loét dạ dày và tá tràng, viêm tá tràng, viêm đại tràng và viêm ruột hiếm khi gây ra sự gia tăng nhiệt độ đến 37,5-38 độ. Ngay cả khi họ là cấp tính. Mặc dù viêm tụy cấp tính nặng (viêm tụy) không loại trừ sự gia tăng nhiệt độ lên 38-39 độ, được coi là một triệu chứng rất đáng báo động, và viêm túi mật cấp tính và viêm đường mật (viêm túi mật và ống dẫn của nó) có thể đi kèm với sốt thậm chí mạnh hơn (lên đến 40 độ ).

Nhiệt độ tăng lên 38-39 độ là có thể với thủng loét dạ dày và xuất huyết tiêu hóa, trong khi tăng thân nhiệt thường chỉ được quan sát một thời gian sau khi quá trình bắt đầu, và đây là một lý do để báo động.

Nhiệt độ trên 38 độ kèm theo triệu chứng viêm ruột thừa cấp tính thường chỉ ra rằng cơ quan bị viêm đã bị vỡ và nội dung của nó đã rơi vào khoang bụng, gây ra quá trình viêm đe dọa tính mạng (viêm phúc mạc). Trong trường hợp này, nhiệt độ có thể tăng lên 40-41 độ.

Trong nhiễm trùng đường ruột xảy ra với nhiễm độc nghiêm trọng của cơ thể và trục trặc của các cơ quan khác nhau, bao gồm cả vùng dưới đồi, chịu trách nhiệm điều chỉnh nhiệt độ, nhiệt độ tăng gần như luôn luôn, trong khi phạm vi của nó có thể thay đổi trong khoảng 37-40 độ. Các tác nhân gây ra các bệnh nhiễm trùng như kiết lỵ, nhiễm khuẩn salmonella, dịch tả, sốt thương hàn, viêm gan truyền nhiễm và những người khác có thể là vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng. Trong trường hợp này, các bệnh rất hiếm khi xảy ra ở dạng tiềm ẩn và được đặc trưng bởi các triệu chứng nghiêm trọng của đường tiêu hóa.

 • Nhồi máu cơ tim.

Trong trường hợp này, nhiệt độ tăng lên trong giai đoạn sau nhồi máu 2-3 ngày sau khi làm tổn thương các mô của tim. Thông thường nó không vượt quá 38 độ, nhưng sự gia tăng của nó so với chỉ số này có thể chỉ ra các biến chứng nghiêm trọng, một trong số đó là viêm phổi.

 • Bệnh về máu.

Nhiệt độ sốt là đặc trưng của bệnh bạch cầu (bệnh bạch cầu). Ở dạng cấp tính của bệnh lý, các chỉ số nhiệt kế đạt tới 40 độ, trong khi không có thuốc nào giúp bình thường hóa nhiệt độ.

 • Bệnh về xương và khớp.

Thông thường, những bệnh này không gây ra sự gia tăng mạnh về nhiệt độ, vì chúng có xu hướng xảy ra ở dạng mãn tính. Nhưng đôi khi trong giai đoạn cấp tính của viêm khớp (viêm khớp, đặc biệt là nếu chúng ta đang nói về dạng thấp khớp của bệnh), viêm burs (viêm túi màng ngoài tim), viêm tủy xương (viêm mô xương), nhiệt độ 38-38,5-39-39, 5 thậm chí 40 độ. Và chúng ta không nói về việc tăng nhiệt độ cục bộ, mà là về tình trạng sốt.

 • Bệnh ung thư.

Phải nói rằng nhiệt độ, giống như đau đớn, trong các bệnh ác tính đã tăng lên trong giai đoạn sau của sự phát triển bệnh lý do ngộ độc cơ thể với các sản phẩm của sự phá vỡ khối u. Các chỉ số của nhiệt kế trong trường hợp này hiếm khi vượt quá mốc 38,5 độ.

 • Bệnh mạch máu.

Nhiệt độ thường tăng với các bệnh viêm. Ví dụ, với bệnh huyết khối, nó thường được giữ trong vòng 37,5-38 độ. Nhưng huyết khối cấp tính của các tĩnh mạch sâu đã có trong những ngày đầu tiên của bệnh được đặc trưng bởi tăng thân nhiệt với nhiệt độ trong khoảng 39-40 độ.

 • Bệnh vùng dưới đồi.

Sự phá hủy các tế bào của phần não này chịu trách nhiệm cho quá trình điều nhiệt của cơ thể và nhiều quá trình khác trong cơ thể được gọi là hội chứng hypothalamic. Nhiệt độ cơ thể có thể thay đổi trong khoảng 38-39 độ.

 • Bệnh về tuyến giáp: cường giáp.

Phải nói rằng nhiệt độ cơ thể tăng ở bệnh nhân chỉ được quan sát dựa trên nền tảng của việc sản xuất hormone tuyến giáp tăng lên bởi tuyến giáp, trong khi nó hiếm khi tăng lên trên 37,2-37,5. Nhưng sự dư thừa hormone gây ra nhiễm độc cho cơ thể (nó không phải vì bệnh mà được gọi là bệnh thyrotoxicosis) và đến một lúc nào đó có thể xảy ra khủng hoảng thyrotoxic. Và nó đã được đặc trưng bởi sự gia tăng nhiệt độ đến 39-40 độ.

 • Rối loạn thần kinh.

Biến động nhiệt độ trong khoảng 37,5-39,5 độ (đôi khi nhiệt kế có thể đạt tới 40-41 độ) được ghi nhận trong hội chứng rối loạn thần kinh ác tính, phát triển dựa trên nền tảng của các bệnh tâm thần cần điều chỉnh hành vi thông qua các loại thuốc mạnh từ dịch tiết thần kinh.

Nhiệt độ tăng lên 38-40 độ là một trong những triệu chứng soma chính của một dạng tâm thần phân liệt rất nghiêm trọng - sốt, đôi khi được gọi là catatonia gây tử vong hoặc gây tử vong.

 • Viêm vú và đường sữa.

Ở phụ nữ trong thời gian cho con bú, có những vấn đề có thể gây ra sự gia tăng nhiệt độ trên 38-39 độ. Đó là tình trạng viêm của tuyến vú do hạ thân nhiệt hoặc ứ đọng sữa ở vú. Đôi khi viêm vú có thể phát triển bên ngoài cho con bú, không loại trừ sự gia tăng nhiệt độ.

Như bạn có thể thấy, nhiệt độ tăng mạnh ở người trưởng thành là một triệu chứng đáng báo động, bởi vì nó có thể báo hiệu các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nguyên nhân phổ biến nhất của tăng thân nhiệt là nhiễm trùng do virus và vi khuẩn, hay đúng hơn là viêm và nhiễm độc do chúng gây ra. Nhiễm trùng có thể được ẩn trong các cơ quan và hệ thống khác nhau của một người, và tùy thuộc vào điều này, các triệu chứng khác của bệnh phát sinh, ngoài sốt cao, bản thân nó khiến cho việc chẩn đoán không thể thực hiện được.

Một trong những yếu tố nguy cơ của nhiễm trùng được chẩn đoán nghiêm trọng là một chuyến đi đến các quốc gia kỳ lạ, từ đó bạn có thể mang các bệnh hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm trong khu vực của chúng tôi xảy ra với sốt và sốt.

Nhưng bệnh cảm lạnh dễ lây nhiễm nhất bởi một người không nóng nảy, cũng như những người có cơ thể bị suy yếu do các bệnh mãn tính. Đối với các con đường xâm nhập mầm bệnh vào cơ thể, đường uống được coi là thường xuyên nhất (thông qua bàn tay chưa rửa và thức ăn chất lượng thấp, cũng như trong quá trình hít vào miệng).

Các yếu tố rủi ro phi bệnh lý cho sự gia tăng nhiệt độ cao bao gồm ở lại lâu dưới ánh mặt trời mở vào những ngày hoạt động của nó tăng lên. Trong trường hợp này, một đứa trẻ, một người lớn và một người già có thể bị quá nóng. Ít thường xuyên hơn, nhiệt độ trên 38 độ có thể tăng lên so với bối cảnh căng thẳng nghiêm trọng đã trải qua.

trusted-source[4], [5]

Sốt cao ở trẻ em

Hệ thống miễn dịch của trẻ con được hình thành trong vòng 3 năm sau khi sinh, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi trẻ sơ sinh thường bị bệnh thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, trẻ sơ sinh cộng với cơ chế điều hòa nhiệt độ chưa được hình thành đầy đủ, do đó nhiệt độ cơ thể của chúng thường có thể thay đổi, mặc dù chỉ số hơi cao hơn 38 độ, không liên quan đến bệnh, chỉ có thể trong những ngày đầu tiên sau khi sinh.

Truyền nhiệt trong cơ thể trẻ chỉ ổn định sau 7-8 năm. Chính từ độ tuổi này, sự ổn định của mồ hôi được ghi nhận, góp phần làm mát cơ thể.

Trẻ em của những năm đầu đời quá nóng rất nhanh, do đó, thậm chí hoạt động thể chất tăng lên trong thời tiết nóng khô hoặc lựa chọn quần áo không phù hợp có thể là nguyên nhân khiến nhiệt độ tăng lên 38-38,5 độ. Nhân tiện, cả hai điểm có thể được coi là yếu tố nguy cơ của cảm lạnh, xảy ra khi nhiệt độ tăng. Rốt cuộc, từ quá nóng đến hạ thân nhiệt chỉ là một bước: chỉ cho em bé ngồi nghỉ ngơi trong phòng mát mẻ hoặc cởi quần áo sau khi bé bị nóng, và ra mồ hôi, cơ thể bắt đầu lạnh dần. Chênh lệch nhiệt độ, và bây giờ em bé bịt mũi, từ chối thức ăn vì đau họng, bắt đầu ho ra.

Nhiệt độ 38-39,5 ở trẻ em, như ở người lớn, không được coi là một biến thể của tiêu chuẩn và trong hầu hết các trường hợp chỉ ra cảm lạnh. Rốt cuộc, hạ thân nhiệt là một cú đánh mạnh vào khả năng miễn dịch yếu từ khi sinh ra, không thể chống lại nhiễm trùng.

Thông thường chúng ta đang nói về nhiễm trùng ENT do vi khuẩn và virus gây viêm họng, đường mũi và xoang, các cơ quan thính giác. Đau thắt ngực, viêm họng, viêm tai giữa, nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, SARS được coi là chẩn đoán thường gặp nhất ở trẻ nhỏ. Đồng thời, việc thiếu điều trị hoặc không hiệu quả rất nhanh dẫn đến sự chuyển đổi của viêm họng tương tự sang viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm khí quản, viêm phổi, ở trẻ em tiến hành rất khó khăn với nhiệt độ tăng lên đến 40 độ.

Về nguyên tắc, sự gia tăng nhiệt độ để chống lại sự xâm nhập của mầm bệnh là một phản ứng bảo vệ bình thường của sinh vật, nhưng do sự không hoàn hảo của cơ chế điều chỉnh nhiệt, việc tăng chỉ số nhiệt độ có thể quá mức, gây nguy hiểm không chỉ cho mầm bệnh mà còn cho chính trẻ em.

Khi bị sốt cao, nhiều bệnh nhiễm virus đặc trưng ở trẻ nhỏ có thể xảy ra: sởi, rubella, thủy đậu, nhiễm rotavirus, quai bị (quai bị), xuất tiết đột ngột. Trong trường hợp này, bệnh không phải đi kèm với các triệu chứng của hệ hô hấp. Vì vậy, nhiễm rotavirus và phát ban đột ngột, gây ra bởi các loại virus herpes 6 và 7, có thể gây ra tiêu chảy trên nền nhiệt độ tăng mạnh.

Virus herpes ở trẻ sơ sinh có thể kích thích sự phát triển của viêm miệng, điều này khá khó khăn. Sốt trong trường hợp này được coi là một triệu chứng khá phổ biến đối với nền tảng của tình trạng suy giảm sức khỏe nói chung và sự thèm ăn giảm đáng kể, và đôi khi thậm chí từ chối ăn hoàn toàn.

Đối với nhiễm trùng do vi khuẩn, bệnh lý tương ứng của hệ tiết niệu có thể là nguyên nhân làm tăng chỉ số nhiệt kế ở trẻ: viêm bàng quang, viêm bể thận, viêm cầu thận. Hơn nữa, căn bệnh thứ hai khác nhau ở thời thơ ấu bởi một quá trình rất nghiêm trọng với nhiệt độ tăng lên đến 40 độ. Các bệnh lý viêm của đường tiết niệu có thể được nhận ra bằng cách tăng tần suất đi tiểu, đau và chuột rút trong đó, khiến trẻ khóc và hành động.

Vì những lý do không liên quan đến bệnh lý, ngoài việc quá nóng, có thể làm tăng nhiệt độ của cơ thể trẻ con lên 38-38,5-39-39,5 độ, mọc răng cũng có thể được quy cho. Với sự gia tăng đáng chú ý về nhiệt độ và sự lo lắng lớn, răng bị cắt ở trẻ em tới 2-2,5 tuổi. Đồng thời, bản thân đứa trẻ thường không thể giải thích nguyên nhân của sự lo lắng và ý thích của mình. Đặc biệt nhiệt độ cao được quan sát thấy ở trẻ sơ sinh lên đến một năm.

Sau đó, ở độ tuổi 6-8 tuổi, cỏ khô của răng nguyên thủy bắt đầu vĩnh viễn, không thường xuyên, nhưng có thể xảy ra với nhiệt độ. Đúng như vậy, đến mức 38-38,5 độ, nó tăng lên rất hiếm khi.

trusted-source[6], [7]

Khái niệm cơ bản về tự chẩn đoán

Khi nhiệt độ tăng, chúng ta không phải lúc nào cũng có mong muốn hoặc có cơ hội gặp bác sĩ. Cách dễ nhất là hạ nhiệt độ xuống bằng máy tính bảng và quan sát xem các triệu chứng khác của bệnh có xuất hiện hay không, và chúng chắc chắn sẽ xuất hiện, bởi vì chúng tôi tạo ra tất cả các điều kiện cho sự nhân lên của nhiễm trùng và tiến triển bệnh lý. Nhưng trước khi bạn dùng thuốc, bạn cần hiểu ít nhất là khoảng sốt và tình trạng này nguy hiểm như thế nào. Rốt cuộc, vị trí chờ đợi thường chỉ làm xấu đi tiên lượng cho sự phục hồi, và đôi khi nó trở thành nguyên nhân của kết quả gây chết người.

Nhiệt độ lên tới 38 độ hầu hết mọi người đều chịu đựng tốt và thậm chí có thể không chú ý đến nó, không biết về căn bệnh này. Điều này thường xảy ra nếu sốt dưới da chỉ là dấu hiệu đầu tiên của bệnh lý. Nhưng nhiệt độ 38-38,5-39-39,5 độ có thể không còn được chú ý. Tình trạng của con người trong trường hợp này trở nên tồi tệ hơn ngay cả khi không có các biểu hiện khác của nhiễm trùng.

Nhiệt độ 38-39,5 không có triệu chứng có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh về kế hoạch viêm và là kết quả của việc cơ thể quá nóng. Trong trường hợp thứ hai, ngoài việc tăng nhiệt độ, có thể thấy sự yếu đuối, buồn ngủ và thờ ơ. Mức độ quá nóng càng cao, các triệu chứng càng trở nên khó khăn. Khi nhiệt độ cơ thể tăng lên 38-38,5 độ, một người trở nên khát nước, anh ta trở nên nóng không chịu nổi và mạch đập nhanh chóng rõ rệt ngay cả khi nghỉ ngơi.

Khi nhiệt độ cơ thể tăng thêm, da nạn nhân đỏ lên, mồ hôi tăng lên (như họ nói, mồ hôi và mưa đá), sự thờ ơ nhường chỗ cho sự kích động, nhưng đồng thời, người này bị hành hạ bởi một cơn đau đầu dữ dội và cảm giác bị ép đầu ở thái dương.

Quá nóng được coi là một cơn say nắng, trong đó hoạt động của hệ thống tim mạch và thần kinh bị gián đoạn. Triệu chứng của say nắng là sốt tới 39,5-40 độ, buồn nôn và nôn, nhức đầu dữ dội, mạch nhanh và nhịp tim, rối loạn nhịp tim, ngất, mê sảng, hôn mê.

Nhiệt độ cao không có triệu chứng không nên bỏ qua, bởi vì đây là bằng chứng trực tiếp cho thấy cơ thể đã bắt đầu một cuộc đấu tranh tích cực với một kẻ thù vô hình. Các triệu chứng còn lại của bệnh có thể xuất hiện muộn hơn một chút, vào ngày thứ hai hoặc thứ ba, nếu nhiệt độ tăng không dẫn đến việc loại bỏ mầm bệnh.

Ví dụ, những dấu hiệu đầu tiên của viêm tủy xương ở dạng khó chịu, đau cơ và khớp nhỏ, một người thậm chí không thể nhận thấy và nghi ngờ một bệnh nào đó ở chính mình khi nhiệt độ tăng (với một dạng bệnh lý cục bộ lên đến 38 độ, và với bệnh tổng quát - lên đến 39 độ). 39,5). Đau dữ dội, sưng vùng bị ảnh hưởng, đau nhức xương, suy giảm sức khỏe do nhiễm độc, các triệu chứng thần kinh và trục trặc của thận được quan sát thấy sau khi nhiệt độ tăng.

Nhưng khi viêm khớp có thể ngược lại, cơn đau khớp đầu tiên xuất hiện, hạn chế khả năng vận động của khớp, và sau đó nhiệt độ tăng lên.

Ở dạng tiềm ẩn, nhiều bệnh truyền nhiễm có thể xảy ra: viêm màng não, viêm nội tâm mạc, viêm tuyến tiền liệt, viêm bể thận và thậm chí viêm phổi. Thông thường bệnh nhân được đưa đến bệnh viện bằng xe cứu thương với sốt và sốt, và kiểm tra bằng tia X cho thấy anh ta bị viêm phổi, người này thậm chí không nghi ngờ gì. Nhiệt độ hơn 39 độ có thể, trong thời điểm hiện tại, là biểu hiện duy nhất của một bệnh lý nguy hiểm như nhiễm trùng huyết.

Sốt cao mà không có bất kỳ triệu chứng nào khác có thể ra mắt bệnh lao và viêm amidan, nhiều bệnh nhiễm virus. Nhưng với các bệnh về máu và ung thư, sốt đã là một triệu chứng muộn, tuy nhiên, cho đến khi nó xuất hiện, một người có thể không nhận thức được căn bệnh này trong vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Chẩn đoán bệnh sẽ dễ dàng hơn nếu nó có các triệu chứng khác ngoài nhiệt. Do đó, nhiệt độ 38-39, 5 và đau họng là hình ảnh lâm sàng đặc trưng của viêm amidan cấp tính (đau thắt ngực), chảy nước mũi ngoài các triệu chứng được mô tả là đặc trưng hơn của ARD, ARVI và cúm, và các bệnh viêm đường hô hấp dưới (viêm phế quản, viêm phổi, viêm phổi ). Đó là, đây là tất cả các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp.

Ngoài viêm tai giữa cao, sẽ có những cơn đau dữ dội ở tai bị ảnh hưởng, cũng như đau đầu. Nhân tiện, sau này, thường đi kèm với nhiễm virus cùng với sự nhạy cảm của mắt với ánh sáng.

Tiêu chảy với cảm lạnh hiếm khi xảy ra khi nhiễm trùng xâm nhập vào đường tiêu hóa. Ngoại lệ là nhiễm rotavirus, ảnh hưởng chủ yếu đến trẻ em. Bệnh này, thường được gọi là cúm đường ruột, được đặc trưng bởi một loạt các triệu chứng đường ruột và hô hấp (đặc biệt là khi bắt đầu bệnh).

Đối với rotavirus được đặc trưng bởi: nhiệt độ tăng mạnh lên 38-39, 5 độ, nôn mửa, phân lỏng màu vàng xám, kết hợp với cảm lạnh, tăng huyết áp của các mô cổ họng, đau khi nuốt, tức là một số sự kết hợp của viêm ruột và viêm họng. Phân nhẹ và nước tiểu sẫm màu thường giống với các triệu chứng tổn thương gan (viêm gan).

Chính nó, tiêu chảy thường chỉ ra một dạ dày khó chịu gây ra bởi việc sử dụng thực phẩm kém chất lượng hoặc không phù hợp, đặc biệt là nếu nó không đi kèm với các triệu chứng hô hấp. Nhưng nếu một người bị tiêu chảy và đau dạ dày, và nhiệt độ nằm trong khoảng 38-39,5 độ, rất có thể, đây không phải là một ngộ độc đơn giản, mà là nhiễm trùng đường ruột, vì điều trị chỉ rửa dạ dày và uống chất hấp thụ là không đủ.

Nhân tiện, viêm gan cấp và viêm ruột thừa cũng có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng tương tự. Trong những trường hợp này, sốt, đau ở vùng hạ vị phải (với viêm ruột thừa, chúng có thể hạ thấp), cũng như tiêu chảy, buồn nôn và nôn, không mang lại sự nhẹ nhõm cho bệnh nhân, cũng có thể.

Trong mọi trường hợp, sự kết hợp của tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, nôn và sốt được coi là rất nguy hiểm. Trong trường hợp này, bạn cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt, gây ra xe cứu thương.

Nhiễm độc đường ruột, viêm gan, viêm ruột thừa đều nguy hiểm. Nhưng các triệu chứng tương tự cũng có một bệnh có nguy cơ tử vong cao - viêm phúc mạc (viêm phúc mạc), thường được chẩn đoán là do vỡ ruột thừa và nội dung của nó đi vào khoang bụng. Đồng thời có những cơn đau bụng dữ dội, buồn nôn và suy nhược, nhiệt độ tăng lên đáng kể.

Các triệu chứng sau đó của viêm phúc mạc là: da tái nhợt nghiêm trọng, đau nhói khi ấn vào thành bụng và căng cơ, nôn, tăng huyết áp, tăng nhịp tim, tăng huyết áp, xuất hiện các triệu chứng mất nước (khát nước, giảm lượng nước tiểu).

Sự kết hợp của các triệu chứng có thể trông hơi lạ: nhiệt độ 38-39,5 và chân lạnh. Mặc dù thực tế nó trông giống như một sự cố, nhưng thực tế nó là một tình huống rất nghiêm trọng và khá logic. Hãy nhớ lại rằng trong giai đoạn đầu của sốt để giảm truyền nhiệt, các mạch ngoại vi bị thu hẹp và nhiệt độ của da giảm. Đặc biệt lạnh trong tình huống này là chân tay. Và cho đến khi nhiệt độ ổn định ở bất kỳ mức độ cụ thể nào, da và chân tay sẽ vẫn lạnh, bất kể nguyên nhân gây tăng thân nhiệt.

Nếu cơ thể trở nên ấm hơn, điều này cho thấy rằng sẽ không có sự gia tăng nhiệt độ nữa. Nhưng tay chân lạnh lùng thì nói ngược lại. Nếu nhiệt độ vượt quá 39,5 độ, có thể nói về một tình trạng có khả năng đe dọa đến tính mạng - hội chứng tăng thân nhiệt, kèm theo sự ức chế hoặc trái lại, kích thích hệ thần kinh, tím tái da, suy yếu chức năng tim (huyết áp cao và nhịp tim do tăng căng thẳng trên cơ quan).

Thông thường ở nhiệt độ 38-39, 5 chúng tôi nhận thấy rằng đau đầu và đau nhức cơ thể. Thông thường, tình trạng này được quan sát thấy trong nhiễm trùng đường hô hấp và đường ruột cấp tính, cũng như viêm màng não xảy ra với sự gia tăng mạnh về nhiệt độ. Sự xuất hiện của những cơn đau đầu ở thái dương, trán và mắt do viêm và nhiễm độc cơ thể, không gây ra câu hỏi. Nhưng tại sao đau cơ và đau cơ thể xuất hiện?

Sự gia tăng nhiệt độ cơ thể dẫn đến sự phá hủy các sợi cơ, do đó một loại enzyme đặc biệt, creatine phosphokinase, được giải phóng. Khi chất này đi vào máu, đau xảy ra.

Những cơn đau trong cơ thể có cùng lý do - thay đổi đặc điểm của các sợi cơ dưới tác động của nhiệt độ cao. Cơ bắp trở nên dày đặc và căng thẳng hơn, không thể thư giãn. Điều này dẫn đến sự chậm lại lưu thông máu trong các mô cơ và khớp, sự phát triển thiếu oxy ở chúng, do đó các cơ quan không thể thực hiện các chức năng của chúng một cách bình thường, và do đó báo hiệu rối loạn đau nhức.

trusted-source[8], [9], [10], [11], [12]

Tại sao nhiệt độ cơ thể tăng?

Khi một người khỏe mạnh, hoạt động vừa phải, không tiếp xúc với bức xạ mặt trời và nhiệt độ mạnh, nhiệt độ cơ thể của anh ta được duy trì trong vòng 36,6-36,8 độ. Nhiệt độ này được coi là bình thường, mặc dù ở một số người, tỷ lệ có thể cao hơn hoặc thấp hơn một chút.

Tăng nhiệt độ trên 38 độ không còn là tiêu chuẩn. Hơn nữa, sự gia tăng hơn nữa của các chỉ số nhiệt kế là do sự phát triển của các phản ứng nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng con người, vì độ nhớt của máu tăng lên và tim trở nên khó khăn hơn khi lái nó qua các mạch. Đó là lý do tại sao các bác sĩ khuyên nên đánh bại nhiệt độ, nếu hiệu suất của nó trên 38,2 -38,5 độ, và với sức khỏe rất kém và sớm hơn.

Mặc dù thực tế là nhiều trẻ em chịu được sốt, trong khi vẫn hoạt động và vui vẻ, người ta tin rằng nhiệt độ trên 38 độ rất nguy hiểm cho trẻ em do tăng nguy cơ bị co giật do sốt. Trong trường hợp này, bác sĩ nhi khoa hơi khác nhau. Một số người nhấn mạnh rằng nhiệt độ trên 38 độ ở trẻ em nên bị bắn hạ trong mọi trường hợp. Những người khác tin rằng tình trạng mạnh mẽ của em bé ở nhiệt độ 38-39 độ không cần điều chỉnh bằng thuốc mà ảnh hưởng xấu đến tình trạng của gan. Nhưng với thực tế là 39,5 độ đã là một chỉ số quan trọng đối với mọi người, thì nó không đáng để mang đến.

Với thực tế là bạn chỉ cần hạ nhiệt độ khi chúng ta thấy giá trị cao trên nhiệt kế và tình trạng sức khỏe của chúng ta xấu đi rõ rệt, chúng tôi đã tìm ra. Vâng, cơ chế bệnh sinh của sốt trong các bệnh khác nhau, tức là, vẫn chưa rõ ràng. Tại sao quá nhiệt xảy ra ở tất cả nếu hệ thống điều nhiệt của một người quá hoàn hảo?

Chúng ta hãy bắt đầu với thực tế là virus và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể và tích cực sinh sản không phải là thứ gọi là mầm bệnh. Thành tế bào của các vi sinh vật này và các sản phẩm trao đổi chất của chúng có chứa các chất đặc biệt gọi là pyrogens (tạo ra lửa). Những pyrogens này được phân loại là các chất ngoại sinh, tức là đến từ bên ngoài.

Tự thân, pyrogens ngoại sinh không thể tăng nhiệt độ của cơ thể con người, nhưng chúng kích thích sản xuất pyrogens nội sinh trong hệ bạch huyết (interleukin, interferon, cytokine, v.v.). Việc sản xuất tích cực các chất như vậy được cảm nhận bởi vùng dưới đồi theo cách riêng của nó. Nhiệt độ cơ thể bình thường bây giờ dường như được hạ xuống và xu điều tiết có xu hướng tăng lên.

Để nhiệt độ được sản xuất nhiệt liên tục trong cơ thể phải phù hợp với sự truyền nhiệt. Nếu điều này không xảy ra, nhiệt kế sẽ di chuyển lên hoặc xuống. Trong trường hợp khi sản xuất nhiệt chiếm ưu thế so với phát nhiệt, nhiệt độ tăng. Ở người lớn, điều này xảy ra do sự giảm truyền nhiệt và ở trẻ nhỏ do sản xuất nhiệt tăng.

Sự giảm truyền nhiệt xảy ra do sự thu hẹp của các mạch ngoại vi và giảm tiết mồ hôi, bị kích thích bởi hệ thống thần kinh giao cảm. Một cơn co thắt của các mạch nhỏ làm giảm lưu lượng máu đến các mô của cơ thể, da trở nên nhợt nhạt, khô và lạnh, giữ nhiệt bên trong cơ thể. Giảm mồ hôi giúp giữ nhiệt mà chúng ta mất bằng cách làm bay hơi chất lỏng.

Nhiệt độ da giảm và kích hoạt các bộ điều nhiệt nhạy cảm trên đó dẫn đến sự khởi phát của cảm lạnh. Rốt cuộc, các thụ thể đưa ra tín hiệu về việc đóng băng lên não, nơi tín hiệu được hình thành cho một hành vi nhất định góp phần bảo quản nhiệt (một người cố gắng mặc ấm hơn, quấn chăn ấm và di chuyển ít hơn).

Đồng thời, sự trao đổi chất của cơ thể tăng lên, từ đó làm tăng sản xuất nhiệt trong cơ thể. Trên nhiệt kế, quá trình này được phản ánh dưới dạng tăng nhiệt độ phù hợp lên 38-38,5-39-39,5 độ.

Tại một số điểm, có sự cân bằng trong việc sản xuất nhiệt trong cơ thể và truyền nhiệt, giống hệt như bình thường, nhưng đồng thời, hiệu suất của nhiệt kế sẽ cao hơn đáng kể so với định mức. Bây giờ nhiệt độ ngừng tăng, nhưng nó có thể dính vào các giá trị không đổi cao trong vài giờ, vài ngày hoặc thậm chí vài tuần.

Vùng dưới đồi tin rằng anh ta đã đối phó với nhiệm vụ của mình và ổn định nhiệt độ, điều đó có nghĩa là có thể đưa ra tín hiệu cho sự giãn nở ngược của các tàu. Điều này dẫn đến thực tế là làn da trở nên giống nhau và thậm chí trở nên hồng hào, khi chạm vào, có một sự ấm áp đáng chú ý, và không có dấu vết của sự lạnh lẽo. Nếu nhiệt độ được giữ trong vòng 38,5-39 độ, sốt được gọi là sốt và nhiệt độ tăng lên 41 độ được gọi là sốt pyretic.

Nếu không có hành động nào, nhiệt độ sẽ tăng hoặc duy trì ở mức cao cho đến khi lượng pyrogens ngoại sinh trong cơ thể giảm hoặc quá trình tổng hợp chất kích thích nhiệt nội sinh giảm. Việc giảm pyrogens trong cơ thể có thể được thực hiện dưới tác dụng của thuốc hạ sốt thuốc, hoặc tự nhiên, khi hệ thống miễn dịch ngăn chặn sự sinh sản của các vi sinh vật gây bệnh và làm cho vi khuẩn không hoạt động.

Giảm lượng pyrogens trong cơ thể là một tín hiệu đến vùng dưới đồi để giảm nhiệt độ, bởi vì cái hiện tại bắt đầu được coi là tăng lên. Sự giãn nở của các mạch máu dẫn đến việc loại bỏ nhiệt dư thừa. Điều này cũng góp phần kích hoạt quá trình đổ mồ hôi, bay hơi chất lỏng từ da và tăng lợi tiểu (sản xuất nước tiểu). Khi truyền nhiệt và thu hồi nhiệt được cân bằng, chúng ta thấy các số đọc bình thường trên nhiệt kế.

Như bạn có thể thấy, điều chỉnh nhiệt trong cơ thể con người là một quá trình khá phức tạp. Pyrogens trong cơ thể chúng ta là những chất đặc biệt có tính chất protein, việc sản xuất được kiểm soát bởi hệ thống miễn dịch. Những chất này cung cấp sự bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của người ngoài hành tinh, bởi vì quá trình viêm và tăng nhiệt độ là một loại phản ứng phòng thủ, mục đích của nó là tạo ra các điều kiện không phù hợp với sự sống và sinh sản của mầm bệnh. Thật vậy, đối với hầu hết chúng, nhiệt độ bình thường của cơ thể con người là tối ưu.

Làm nóng cơ thể dẫn:

 • kích hoạt các quá trình trao đổi chất, do đó các chất độc hại được đào thải tích cực hơn khỏi cơ thể,
 • tăng sản xuất kháng thể và các chất chống vi-rút cung cấp khả năng miễn dịch tại chỗ (interferon),
 • sự phá hủy các vi sinh vật gây bệnh đang chết vì quá nóng và giảm vật nuôi của chúng trong cơ thể bệnh nhân.

Điều này một lần nữa nói lên lợi ích của thực tế là không cần thiết phải giảm nhiệt độ trừ khi thực sự cần thiết và do đó, ngăn cơ thể chống lại nhiễm trùng. Rốt cuộc, nếu nhiệt độ ổn định, sẽ không dễ dàng chống lại mầm bệnh. Một điều nữa là nếu các bài đọc nhiệt kế bắt đầu tiếp cận tới hạn, điều này sẽ nguy hiểm hơn ảnh hưởng của virus và vi khuẩn.

Điều quan trọng là phải biết!

Lắng nghe cơ thể của bạn, bạn có thể hiểu rõ hơn rằng không có lý do, không có triệu chứng xuất hiện trong đó, nhưng chúng tôi không phải lúc nào cũng biết cách giải mã chính xác các tín hiệu mà chúng tôi đang đưa ra.

Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.